Xu Hướng 12/2023 # Thiết Kế Công Nghiệp Là Gì? Chuẩn Và Chính Xác Nhất # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Thiết Kế Công Nghiệp Là Gì? Chuẩn Và Chính Xác Nhất được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thiết Kế Công Nghiệp Là Gì?

Bạn đang tìm hiểu và dự định sẽ theo học ngành thiết kế công nghiệp nhưng bạn chưa hiểu rõ thế nào là ngành thiết kế công nghiệp? học ở đâu đâu? Học cái gì và cơ hội việc làm như thế nào?

1. KHÁI NIỆM THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP LÀ GÌ?

Ngành thiết kế công nghiệp có tên tiếng Anh là Industrial Design là ngành chuyên nghiên cứu, thiết kế về các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của cuộc sống. Những thiết kế thường tập trung vào mẫu mã, kiểu dáng nhằm tăng khả năng thẩm mỹ và đòi hỏi của người tiêu dùng.

Qua đó nâng cao khả năng tiếp cận thị trường của sản phẩm. Thông qua nghiên cứu nhu cầu của thị trường những người trong ngành thiết kế công nghiệp sáng tạo ra những sản phẩm mới phù hợp nhất với người sử dụng hoặc tạo ra các sản phẩm với chất liệu và công nghệ sản xuất hiện đại nhất.

Ngành thiết kế công nghiệp được xem là một phần trong hệ thống các lĩnh vực của ngành mỹ thuật ứng dụng.

Như vậy bản chất của ngành thiết kế công nghiệp là sự tìm tòi sáng tạo ra các sản phẩm hiện đại nhất đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng đồng thời đảm bảo tính ứng dụng và thẩm mỹ cao.

2. CÁC TRƯỜNG ĐÀO TẠO THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP

Hiện nay ngành thiết kế công nghiệp được mệnh danh là ngành hot và được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Nếu bạn là người đam mê ngành thiết kế công nghiệp có khả năng sáng tạo thích sự tự do thì đây là sự lựa chọn khá phù hợp.

Đại học Kiến Trúc Hà Nội

Viện Đại học Mở

Đại học Mỹ thuật Hà Nội

Đại học Huế

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

Đại học Sài Gòn

Đại học Quốc tế Hồng Bàng

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Đại học Bách Khoa Đà Nẵng

Đại học Quốc gia TPHCM

Đại học Xây dựng

Đại học Công nghiệp Hà Nội

Đại học Công nghệ Tphcm

Đại học Cần Thơ

Đại học Văn Lang

Đại học Duy Tân

Đại học Hùng Vương

Đại học xây dựng Đà Nẵng

Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết giúp nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên, đồng thời đáp ứng nhu cầu lao động ngày càng cao của thị trường.

3. KHỐI THI VÀ XÉT TUYỂN NGÀNH THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP

Bạn đang thắc mắc không biết ngành thiết kế công nghiệp xét tuyển khối gì?

H00: Ngữ văn, Vẽ nghệ thuật

H03: Toán, KHTN, Vẽ năng khiếu

H04: Toán, Anh, Vẽ năng khiếu

H05: Văn, KHXH, Vẽ năng khiếu

H06: Văn, Anh, Vẽ mỹ thuật

H07: Toán, Hình họa, Trang trí

V00: Toán, Lý, Vẽ mỹ thuật

V01: Toán, Văn, Vẽ mỹ thuật

V02: Toán, Tiếng Anh, Vẽ mỹ thuật

C04: Toán, Văn, Địa lý

D01:Toán, Văn, Anh

D10: Toán, Anh, Địa lý

D15: Văn, Anh, Địa lý

4. SAU KHI TỐT NGHIỆP SINH VIÊN LÀM GÌ?

Hiện nay do nhu cầu nguồn nhân lực về ngành thiết kế công nghiệp đang ngày một rộng lớn đa dạng về lĩnh vực và công việc, vị trí khác nhau.

Do đó, sau khi tốt nghiệp ngành sinh viên sẽ có rất nhiều cơ hội và lựa chọn phù hợp với sở thích và năng lực của mình cụ thể các công việc như sau:

Bạn có thể trở thành các nhân viên thiết kế công nghiệp với các công việc như thiết kế kiến trúc, kết cấu các hạng mục về nhà xưởng kết cấu thép bê tông…

Trở thành nhân viên thiết kế kiến trúc nội ngoại thất, nhân viên thiết kế đồ họa, thiết kế thời trang…làm việc cho các công ty doanh nghiêp.

Trở thành nhà thiết kế tạo dáng các sản phẩm trong các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hy vọng là nguồn thông tin tham khảo bổ ích giúp bạn có được sự lựa chọn chính xác và phù hợp nhất.

Thiết Kế Công Nghiệp Là Gì?

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp có nhiều loại khái niệm khác nhau, theo định nghĩa thiết kế kiểu dáng công nghiệp Hoa Kỳ định nghĩa như sau:

Thiết kế công nghiệp là chuyên môn được dùng để tạo ra và phát triển các khái niệm và các thông số sản phẩm có sẵn. Nhằm mục đích tối ưu hóa các tính năng, giá trị và hình dáng sản phẩm nhầm phục vụ lợi ích của người sử dụng lẫn nhà sản xuất.

Khái niệm trên cho thấy thiết kế công nghiệp là điều không thể thiếu trong thiết kế sản phẩm. Các mục đích của thiết kế công nghiệp còn đa dạng hóa và nâng cấp tính năng của sản phẩm, đơn giản hóa các chi tiết phức tạp để tiết kiệm được các chi phí sản xuất, cải tiến các sản phẩm để thân thiện với môi trường. Các mục đích thiết kế công nghiệp đều hướng tới tối ưu tính năng, nâng cao giá trị và hình dáng sản phẩm để có thể mang lại lợi ích cho người sử dụng và nhà sản xuất.

Có 5 mục tiêu quan trọng trong thiết kế công nghiệp, bao gồm :

Sự tiện dụng (hữu ích cho người sử dụng)

Tính thẩm mỹ cao được ưu tiên (tùy thuộc vào đặc tính làm việc của sản phẩm)

Khả năng bảo trì

Khả năng giảm chi phí

Khả năng tương tác với sản phẩm (dễ dàng sử dụng)

Mục tiêu lớn nhất là mục tiêu không thể thiếu cho bất kỳ các sản phẩm nào đó là An toàn cho người sử dụng .

Sự tiện dụng của thiết kế công nghiệp

Yếu tố sự tiện dụng (hữu ích) nó được nhắc đến đầu tiên trong nhu cầu của người sử dụng đặc biệt là các sản phẩm thường sử dụng hàng ngày như: điện thoại, phương tiện giao thông,…

Thiết kế công nghiệp cần phải tiến hành thiết kế sao cho sản phẩm có những tính năng mong muốn, để tận dụng hết giá trị sản phẩm và tuyệt đối không có những tính năng dư thừa để đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Sản phẩm thiết kế công nghiệp phải đảm bảo về chi phí sản xuất

Chi phí sản xuất là vấn đề mà nhà sản xuất, nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất trong giai đoạn sản xuất để tối ưu vấn đề này người thiết kế công nghiệp cần tính đến giảm tối thiểu các chi phí sản xuất, vật liệu trong quá trình gia công. Các sản phẩm cần tối ưu hóa các chi tiết trong thiết kế sản phẩm nói chung để giảm số chi tiết cần gia công tránh dư thừa chi tiết không cần hoặc tận dụng các chi tiết để giảm chi phí nhưng tránh tình trạng lạm dụng. Giảm chi phí đồng nghĩa với việc có thể hạ giá thành sản phẩm để tăng tính cạch tranh với các đối thủ.

Thiết kế công nghiệp cần giúp cho người sử dụng sản phẩm dễ dàng, thuận tiện nhất có thể, hạn chế sự thiết sót của người sử dụng. Hỗ trợ người dùng tiết kiệm được thời gian vận hành và công sức khi đang dùng sản phẩm của mình thiết kế. Tránh tình trạng đưa quá nhiều chi tiết hoặc các chức năng không cần thiết vào sản phẩm.

Bài viết này tôi đã giới thiệu cho các bạn một số kiến thức về Thiết kế công nghiệp cũng như mục tiêu của các sản phẩm được thiết kế kiểu dáng công nghiệp đối với người tiêu dùng. Từ đó ta có thể nhận thấy tầm quan trọng của các kỹ sư thiết kế khi sản phẩm được đưa ra thị trường ngày nay.

✨ Khóa học SolidWorks – Thiết kế sản phẩm cơ bản đến nâng cao ✨ Khóa học Creo Parametric – Thiết kế sản phẩm từ cơ bản đến nâng cao ✨ Khóa học ArtCAM – Thiết kế và lập trình gia công CNC ✨ Khóa học NX – Thiết kế sản phẩm cơ từ cơ bản đến nâng cao ✨ Khóa học Catia – Thiết kế sản phẩm từ cơ bản đến nâng cao

VÕ THÀNH AN – TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ TECHK

Thiết Kế Công Nghiệp Là Gì.

Ngành tạo dáng công nghiệp hay còn gọi là thiết kế công nghiệp, thiết kế tạo dáng, thiết kế sản phẩm. Ngành này có lịch sử nhiều năm nhưng ít biết đến hơn các ngành như thiết kế nội thất hay thiết kế đồ họa. Thế tạo dáng, thiết kế công nghiệp là gì? Ngành này có những nội dung gì? Học ngành này làm những gì?

Tạo dáng công nghiệp là gì?

Tạo dáng công nghiệp hay còn gọi là thiết kế công nghiệp trước đây là một chuyên ngành của Mỹ thuật ứng dụng. Nay dưới sự phát triển ngày cao, Tạo dáng công nghiệp đã phát triển thành một ngành riêng tại Đại Học Kiến Trúc TPHCM. Tạo dáng công nghiệp là ngành nghiên cứu, sáng tạo, cải thiện thẩm mỹ; hình thái, chức năng, khả năng sử dụng của sản phẩm. Nhà thiết kế tạo dáng mang đến một định dạng mới cho các sản phẩm cá nhân hay công cộng; ở tất cả các dạng hình kích thước khác nhau. Ngoài ra, thiết kế công nghiệp còn phát triển; nâng cấp sản phẩm theo hướng ứng dụng công nghệ tiên tiến, vật liệu mới trong sản xuất.

Thiết kế tạo dáng quyết định diện mạo của các sản phẩm có mặt xung quanh ta. Ví dụ, chiếc điện thoại hàng ngày ta sử dụng; tại sao có nhiều kích thước hình dáng khác nhau, đó là tạo dáng công nghiệp.

Các sản phẩm của thiết kế công nghiệp.

Để hiểu thêm về tạo dáng công nghiệp, cũng tìm hiểu những sản phẩm của tạo dáng công nghiệp.

Như đã trình bày ở trên, sản phẩm của thiết kế công nghiệp là tất cả những sản phẩm xung quanh ta. Có những sản phẩm thông dụng vì đã được thiết kế tạo dáng tối ưu từ lâu. Từ những công cụ như: cưa , búa, máy khoan, máy tiện… Từ quá trình kinh nghiệm sử dụng của người xưa, các sản phẩm đó đã đạt được tạo dáng tối ưu cho công năng. Hiện nay, nhờ sự sáng tạo của tạo dáng công nghiệp, nhiều sản phẩm đã được nâng tầm thẩm mỹ, tối ưu công năng của sản phẩm.

Xin giới thiệu đến các bạn một số sản phẩm tiêu biểu cho vật dụng thường ngày.

Lọ Tương Nhật Bản, Thiết kế bởi Kenji Ekuan

Lọ tương với nắp màu đỏ được dùng phổ biến ngày nay có xuất phát từ thiết kế của Ông Kenji Ekuan, Nhật bản. Thiết kế được tạo dáng giống hình dáng của một nhà sư. Thiết kế được sử dụng đầu tiên bởi công ty KIKOMAN vào năm 1961; và sau này nổi tiếng toàn thế giới. Ông nói rằng, ý tưởng thiết kế lọ tương nhỏ này từ thực tế mẹ ông đã phải vất vả rót tương từ một bình tương lớn.

Ông đã đạt được rất nhiều giải thưởng về thiết kế; trong đó có giải thưởng Golden Compass Award của Ý năm 2014. Ông đã qua đời vào năm 2023.

Ghế See – Saw – Sit, Wyan Yeung Li-shung

Lấy ý tưởng từ trò chơi đu đưa của thiếu nhi. Người sử dụng cần phải tìm một bạn ngồi cùng để giữ thăng bằng cho ghế. Ý tưởng đưa ra từ cuộc sống. Hiện nay nhiều người đã không còn có sự kết nối giữa người với người ngoài đời thật; mọi người bận rộn với smartphone của mình. Nhà thiết kế hi vọng chiếc ghế sẽ mang lại sự giao tiếp và sự thú vị trong cuộc sống.

Thiết kế đạt được nhiều giải thưởng như: Silver Award (2023), European Product Design Award; Silver Award (2023), 11th Annual IDA Award.

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH

Học thiết kế công nghiệp ở đâu?

Hiện nay ngành tạo dáng công nghiệp; hay thiết kế công nghiệp có mặt hầu hết tại các trường có tuyển sinh khối H.

Các trường tuyển sinh ngành thiết kế công nghiệp như:

Đại Học Kiến Trúc TPHCM; chỉ tiêu năm 2023: 75; điểm chuẩn tham khảo 2023: 21.35

Đại Học Tôn Đức Thắng; chỉ tiêu năm 2023: 30; điểm chuẩn tham khảo 2023: 22.5

Đại Học Văn Lang; Điểm chuẩn tham khảo 2023: 15.

Thiết kế công nghiệp được học những gì?

Các môn cơ sở ngành như: Nguyên lý thị giác, Thẩm mỹ công nghiệp, phác thảo sản phẩm; kỹ thuật mô hình, hình khối,…

Các môn chuyên ngành như: Bao bì sản phẩm, tạo dáng theo chất liệu; tạo dáng đồ gia dụng, thiết bị chiếu sáng…

Có thể thấy được các môn của chuyên ngành Thiết kế công nghiệp có sự giao thoa với ngành thiết kế nội thất và thiết kế đồ họa.

Vì thế đây cũng là thế mạnh cho các bạn sinh viên ra trường có thể dễ dàng tìm việc.

Thiết kế công nghiệp thi khối nào?

Phần lớn các trường thi Khối H. Môn Năng khiếu là môn vẽ trang trí màu. Tổ hợp gồm các môn: Toán, Văn/ tiếng Anh, Vẽ trang trí.

Ví dụ đề thi vẽ trang trí năm 2023, ĐH Kiến Trúc TPHCM:

Nội dung bắt buộc phải có dòng chữ : Hãy bảo vệ rừng!

Kích thước thể hiện : Hình chữ nhật 20cm x 30cm

Luyện thi khối V, H

Ngành thiết kế công nghiệp cần luyện thi môn trang trí màu . Môn này không được dạy tại bậc trung học phổ thông. Vì vậy các bạn sinh viên cần được luyện thi và làm quen với hòa sắc, cách sử dụng cọ, màu poster.

đội ngũ giảng viên từ các trường ĐH Mỹ Thuật, ĐH Kiến trúc. Nắm rõ tiêu chí chấm điểm của các bài thi. Xây dựng giáo trình bài bản để học viên làm quen với các dạng đề thi của các trường Đại Học.

Mỗi trường Đại Học đều có tổ chức riêng kỳ thi Năng khiếu.

Khối H bao gồm nhiều tổ hợp. Tổ hợp thường sử dụng là:

H00, H1 (Toán, Văn/ tiếng Anh, Vẽ trang trí)

H3 (Toán – Khoa học tự nhiên – Vẽ năng khiếu)

H5 (Ngữ văn – Khoa học xã hội – Vẽ năng khiếu)

H6 (Ngữ văn – Tiếng Anh – Vẽ mỹ thuật)

NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

Bài Viết Liên Quan:

Tag: thiet ke cong nghiep va tao dang, my thuat ung dung, tao dang cong nghiep (industrial design)

Phòng Twin Là Gì? Tiêu Chuẩn Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất

Khi đặt phòng khách sạn bạn thường gặp những trường hợp như đặt phòng twin hay phòng double. Vậy bạn có biết phòng twin là gì không?

Phòng Twin là gì?

Twin bed room (TWN) được xem là loại phòng khách sạn có 02 giường đơn dành cho 2 người nghỉ dưỡng.

Nội thất Twin room được trưng bày theo phong cách hiện đại. Nó khá đơn giản, đem tới không gian thoải mái nhất cho khách hàng.

Với việc phân chia kép này sẽ giúp khách hàng chọn được phòng ưng ý với chất lượng phù hợp nhất. Thỏa mãn về số lượng khách hàng.

Với những loại phòng twin sẽ phù hợp với khách hàng đi theo nhóm ít người và không muốn ngủ chung với nhau.

Đặc trưng của phòng Twin là gì?

Phòng twin sẽ có những đặc trưng cơ bản sau đây. Bạn lưu ý để nhận biết rõ hơn.

Ở mỗi hạng khách sạn, tiêu chuẩn về nội thất, chất lượng ở tại các phòng Twin cũng khác nhau.

Đối với kích thước giường:

Kích thước giường nhà nghỉ, khách sạn 1 ~ 3 sao: 2.0 x 1.0 (m) Đối với khách sạn, resort cao cấp (4 sao đổ lên): 2.0 x 1.2 (m)

Chất lượng nội thất phòng:

Nội thất khách sạn với độ hiện đại hay thoải mái của chúng cũng sẽ phụ thuộc vào hạng khách sạn cũng như loại phòng.

Ví dụ:

Superior Twin Room sẽ có nội thất tiện nghi hơn so với Standard Twin Room.

Duluxe Twin Room của những khách sạn nhỏ thì sẽ không thể sang trọng và tiện dụng bằng khách sạn cao cấp được.

Vậy giữa phòng Double (DBL) và phòng Twin khác nhau ở điểm nào?

Có khá nhiều người thường xuyên nhầm lẫn hai loại phòng này. Cũng bởi chúng đều là phòng dành cho 2 người.

Tuy nhiên, phòng Twin sẽ sở hữu 2 giường đơn, còn phòng DBL chỉ có 1 giường đôi lớn dành cho 2 người.

Giường Double Room thường có kích thước như:

Kích thước giường thông thường là 2m x 1.6m.

Giường Queen Size có kích thước là 2m x 1.8m.

Kính thước giường King size là 2m x 2m.

Một số loại phòng khác thường có trong khách sạn chuẩn quốc tế 4 – 5 sao

Ngoài Twin Room và Double Room, tại các phòng ở trong khách sạn còn được chia thành các loại giường sau:

Standard

Đây là loại phòng có diện tích nhỏ hơn các phòng khác, đạt tiêu chuẩn trong khách sạn. Phòng được bố trí ở nơi có view ít đẹp, tầng thấp.

Phòng Superior

Còn được viết tắt là SUP. Loại phòng SUP này sẽ có chất lượng cao hơn phòng Standard với diện tích lớn hơn.

Phòng Deluxe

Còn được gọi phòng DLX. Thường được bố trí tại các tầng cao, có view đẹp, tầng cao.

Phòng Suite

Được gọi tắt là phòng SUT. Đây là loại phòng cao cấp nhất trong khách sạn.

Bài viết trên Thi công nội thất tại Đà Nẵng DanaSun đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phòng twin là gì? Mong rằng với chia sẻ trên bạn sẽ biết thêm nhiều hơn về phòng twin và các loại phòng khác có ở khách sạn.

KTS Lê Công Tùng

Tìm Hiểu Ngành Thiết Kế Công Nghiệp Là Gì?

Ngành Thiết kế công nghiệp nằm trong nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng

Thiết kế công nghiệp (Industrial Design) còn có tên gọi trước đây là “tạo dáng công nghiệp” được xếp trong nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng. Với thực tế hiện nay để bán được các sản phẩm kỹ thuật, thực tế cho thấy sản phẩm không chỉ là tốt gỗ mà còn phải tốt nước sơn – không chỉ tốt chức năng mà còn phải có tính thẩm mỹ (đẹp) thì mới có thể bán được. Việc tạo ra hình hài – kiểu dáng của sản phẩm đảm bảo kiểu dáng thẩm mỹ – đẹp chính là công việc đảm nhận của ngành thiết kế công nghiệp.

Vậy thì có sự khác biệt gì với các ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công nghiệp? Điểm khác biệt là các ngành kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật công nghiệp… làm ra chức năng của sản phẩm (sản phẩm đó để làm gì?). Thiết kế công nghiệp góp phần tạo ra hình dáng của sản phẩm (sản phẩm đó hình dạng như thế nào?) mà không cần quan tâm nhiều đến chức năng cũng như các thông số kỹ thuật của sản phẩm.

Trong phần trước Hướng nghiệp Việt đã đề cập đến ngành đồ họa cũng là ngành được xếp trong nhóm ngành mỹ thuật ứng dụng. Sản phẩm sau cùng của ngành đồ họa chính là các hình ảnh thẩm mỹ hiển thị trên mặt phẳng như màn hình điện tử, hình ảnh trên ấn phẩm in ấn. Sản phẩm cuối cùng của ngành thiết kế công nghiệp không chỉ là hình ảnh mà chính là các sản phẩm thực tế (3D).

Cơ hội nghề nghiệp việc làm

Tuy vậy, với sự phát triển sản xuất bùng nổ tại các nhà máy sản xuất tại Việt Nam, ngành thiết kế công nghiệp dự báo sẽ có tiềm năng lớn về nghiệp việc làm.

Nguyễn DũngDanh sách các trường tuyển sinh ngành THIẾT KẾ CÔNG NGHIỆP

Ngành thiết kế công nghiệp có thể tìm xin việc tài hầu hết các công ty kỹ thuật, công ty sản xuất hàng công nghiệp.

Hố Ga Là Gì? Tiêu Chuẩn Thiết Kế Hố Ga Thoát Nước Chuẩn Nhất 2023

Hố ga thoát nước là hình ảnh thường thấy trong mỗi gia đình hoặc trên các con đường. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể trả lời câu hỏi hố ga là gì mặc dù biết vai trò của nó rất quan trọng. Và cũng bởi nó ảnh hưởng tới hệ thống thoát nước của cả một địa phương nên khi thiết kế bắt buộc phải tuân thủ những quy tắc, quy chuẩn nhất định.

Hố ga  luôn có vai trò quan trọng trong thoát nước

Hố ga là gì? Người ta thường gọi hố ga hay hố gas

Để trả lời cho câu hỏi hố ga là gì chúng ta tìm hiểu về tác dụng của chúng. Tác ứng dụng lớn nhất của nó là chứa đựng những chất thải rắn khi có dòng nước chảy qua dòng nước chảy qua ống không còn cặn bẩn.

Từ đó, có thể hiểu đơn giản khái niệm hố ga là hố được xây dựng chuyên dụng nằm phía dưới nước thải hàng ngày. Dùng để chứa chất thải rắn để dòng nước chảy qua không bị tắc.

Vai trò hố ga thoát nước

Vai trò lớn nhất của hố ga chính là nơi chứa những rác rưởi, đất cát được lấy từ dòng nước thải trong đường cống. Nhờ đó:

Nước chảy qua cống thoát nước ít chất thải khó trôi hơn, hạn chế tình trạng tắc nghẽn đường ống.

Trong trường hợp lượng rác thải trong hố đã đầy, dẫn đến tình trạng tắc nghẽn đường ống. Thay vì vệ sinh cả một đường ống phức tạp, ta chỉ cần thực hiện việc nạo vét, vệ sinh.

Có tác dụng thu nước.

Ảnh hưởng đến tốc độ cũng như dòng chảy của nước.

Ngăn chặn mùi của nước thải làm ảnh hưởng đến con người.

Chứa nước, hạn chế tình trạng đường phố bị ngập khi mưa lớn.

Hố ga có vai trò quan trọng 

Phân loại hố ga thoát nước

Có rất nhiều cách để phân loại hố ga dựa vào những tiêu chí nhất định. Chẳng hạn như hình dáng cấu tạo, vị trí,… trong đó cách phân loại quen thuộc nhất chính là dựa vào mục đích sử dụng của hố ga. Theo đó, hố ga gồm 2 loại chính:

Hố ga thoát nước thải.

Hố ga trong nhà được xây tại vị trí tiếp giáp giữa đường cống thoát nước thải gia đình,  đường cống thoát nước công cộng.

Nhiệm vụ chính của hố ga thoát nước thải là thu nước và thoát nước.

Đầu tiên, hố ga thu nước thải từ hệ thống ống thoát sàn nhà vệ sinh, chậu rửa và bồn rửa chén cùng với đó là nước thải hệ thống công trình tự hoại sau khi đã được lắng lọc , … Sau đó, tất cả được gom và một đường ống chung và thoát ra ngoài cống công cộng.

Hố ga thoát nước mưa.

Bên cạnh thoát nước mưa cũng như là điểm để tiến hành đấu nối các ống với nhau thì hố ga thoát nước mưa có vai trò quan trọng trong điều tiết, chứa nước khi lượng mưa quá lớn. Hệ thống thoát nước chưa kịp điều tiến

Đặc biệt, khi trời mưa to, nếu nguồn nước mưa không được thoát nhanh được sẽ gây ngập úng. Lúc này với thiết kế nắp kỹ thuật của mình, hố ga sẽ thu nước mưa chảy vào bên trong và tiếp tục chuyển vào đường cống của hệ thống thoát nước chính, giữ cho nhà cửa, đường phố luôn khô thoáng.

Hố ga ngăn mùi

Tác dụng không thể không kể đến  của hố ga chính là ngăn mùi, chống hôi nhờ có cấu tạo tương đối đặc biệt, giúp ngăn cản các luồng khí tồn đọng bên trong.

Để đảm bảo hiệu quả thì quý khách cần phải sử dụng những loại hố ga chất lượng tốt, sản xuất hàng loạt, thiết kế tiêu chuẩn mới đem lại hiệu quả cao,

Cấu tạo hố ga thoát nước

Hố ga có cấu tạo gồm hai hệ thống, đó là:

Hệ thống thu nước: Gồm một hố thu nước có lưới chắn rác ở trên.

Hệ thống ngăn mùi: gồm một hố thu nước và cửa hai chặn.

Nối giữa hai hệ thống này chính là hai ống nối PVC 150. Ngoài ra, phải kể đến một bộ phận quan trọng của hố ga đó chính là nắp hố. Bộ phận này có tác dụng quan trọng trong việc ngăn mùi. Do đó, trên thị trường hiện nay sản xuất rất nhiều loại nắp khác nhau phù hợp với mục đích sử dụng của từng hố ga.

Nguyên lý làm việc của hố ga thoát nước thải

Hố ga có nguyên lý làm việc vô cùng đơn giản, nó giống như một bộ phận lọc nước thải. Khi khi có dòng nước chảy qua, nước thải sẽ hai đường ống PVC chảy vào hố thu nước. Sau đó chất thải sẽ được chuyển đến bé dưới hú thu và lắng lại ở đó. Còn dòng nước thải lại tiếp tục chảy đến đường ống của thành phố.

Hố ga thoát nước trong gia đình 

Hố ga thoát nước trong gia đình không phải khái niệm xa lạ mà chính là bể phốt. Bể phốt giữ lại chất thải dạng rắn và qua thời gian chất thải ngày sẽ được phân hủy thành dạng lỏng. Sau đó chảy vào cống thoát nước chung của toàn thành phố.

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước thải chuẩn nhất hiện nay

Hố ga có vai trò quan trọng trong hệ thống thoát nước không chỉ ở gia đình mà còn ở toàn bộ thành phố. Bởi vậy khi thiết kế, đòi hỏi phải tuân theo những quy chuẩn nghiêm ngặt. Cụ thể:

Kích thước về chiều dài, chiều rộng của hố ga

Một bể phốt tiêu chuẩn có kích thước ít nhất là 1,2 m trở lên.

Còn ở những đoạn cống thoát nước có nhiều bể phốt, thì kích thước có thể nhỏ hơn nhưng phải đảm bảo cho quá trình làm việc của hố.

Độ sâu hố ga

Nhiều người cho rằng, hố càng sâu thì càng chứa được nhiều chất thải, và thời gian nạo vét hố sẽ kéo dài hơn.

Tuy nhiên, quan điểm này không hoàn toàn chính xác. Bởi nếu hố được đào sâu quá thì sẽ gây khó khăn cho quá trình vệ sinh, nạo vét.

Bởi khi đó những chất thải được tích tụ theo thời gian lắng chặt xuống đáy hố. Và khi đó cũng rất khó khăn để một người có chiều cao bình thường xuống vệ sinh hố.

Do đó, chỉ nên làm hố ga có độ sâu lớn nhất là 1 mét. Để dễ dàng cho việc nạo vét. Bởi việc vệ sinh hố định kỳ cũng góp phần làm sạch đường ống chung của toàn thành phố.

Hố ga quá sâu gây khó khăn cho việc vệ sinh 

Tiêu chuẩn về khoảng cách giữa các hố ga thoát nước

Trong trường hợp đặt nhiều hố ga, thì khoảng cách thích hợp giữa các hố với nhau là khoảng 10m. Như vậy sẽ đảm bảo cho quá trình lọc nước thải của hố.

Tiêu chuẩn về diện tích:

Diện tích của hố phụ thuộc vào diện tích của công trình xây dựng. Chẳng hạn hố ga của gia đình sẽ có diện tích nhỏ hơn. Trong khi, bể phốt các công trình lớn hơn như công ty, nhà xưởng, đường phố sẽ có kích thước lớn hơn.

Quy chuẩn về vị trí lắp đặt 

Đặt bên ngoài: Việc đặt hố ga bên ngoài sẽ rất dễ dàng cho việc bảo trì và cũng đảm bảo cho việc nếu hố có vấn đề gì sẽ không làm ảnh hưởng đến các thành viên. Tuy nhiên, việc đặt bên ngoài tốn khá nhiều đường ống, và việc có quá nhiều mẫu nối trong đường ống sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

Đặt trong nhà: Nếu như đặt hố ga trong nhà, bạn sẽ tiết kiệm được chi phí. Đồng thời tình trạng tắc nghẽn cũng ít xảy ra hơn do đường ống không quá dài. Tuy nhiên, khi hố xảy ra vấn đề gì mà chưa được xử lý kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia đình bạn bởi mùi phát ra từ đó.

Hố ga có vai trò quan trọng trong việc thoát nước của gia đình và thành phố. Vì vậy, bạn cần tuân theo những tiêu chuẩn khi lắp đặt cũng như trong quá trình sử dụng để không tốn thêm chi phí sửa chữa hố ga. Từ đó, góp phần vào việc giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn đường ống cống của thành phố.

Các bước xây dựng, thi công hố ga thoát nước

Theo các yếu tố trên cũng như các yêu cầu thực tế về kích thước của hố ga, khoảng cách giữa các hố ga với nhau. Nên có bản vẽ mặt bằng bố trí hố ga hợp lý. Khi đó, chúng ta bắt đầu vào xây dựng hố ga, tuy nhiên cần đảm bảo các vai trò kỹ thuật, tránh tình trạng gây mùi, tắc nghẽn khi đưa vào sử dụng trong thực tế.

Quá trình xây dựng hố ga được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Dựa vào thiết kế, bóc tách khối lượng nhằm xác định khối lượng nguyên vật liệu cần thiết cho quá trình xây dựng hố ga như: cát vàng, xi măng, gạch thẻ, thay gạch bê tông.

Bước 2: Đo đạt kích thước theo đúng bản vẽ, tiến hành đào đất, xác định vị trí theo bản vẽ đúng với thực tế;

Bước 3: Xây tường gạch thẻ với độ dày đúng với với bản vẽ, sử dụng hồ, vữa để trét, chống thấm bề mặt bên trong và bên ngoài của hố ga;

Bước 4: Lắp đặt đường ống nước vào, nước ra của hố ga, kiểm tra các kẽ hở xung quanh, lắp nắp đậy cần thận, đúng kỹ thuật nhằm tránh tình trạng thoát mùi hôi.

Bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước

Trong phần trên, công ty chúng tôi đã đề cập đến tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước. Thông qua phần trên đã thể hiện được các thông số kỹ thuật, cách xây dựng cũng như phân loại các loại hố ga.

Phân tiếp theo, chúng tôi sẽ đề cập đến bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước thải, bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước mưa nhằm đem đến cho khách hàng cái nhìn tổng quan nhất nhằm có thể hiểu được hình dáng và cách xây dựng trong thực tế.

Một chú ý nữa đó là bản vẽ chi tiết hố ga thoát nước cần phải đáp ứng các yêu cầu kích thước như trên. Bên cạnh đó, bản vẽ hố ga thoát nước cần phải tùy chỉnh theo từng công trình khác nhau. Không nên sử dụng bản vẽ công trình nầy cho công trình khác.

Lưu ý khi thiết kế, xây hố ga thoát nước trong thực tế

Về khía cạnh phong thủy: Không nên xây hố ga ở một số vị trí nằm ở vị trí trung cung ngôi nhà như: phòng khách, phòng thờ, phòng ngủ. Có thể tham khảo đặt hố ga dưới gầm cầu thang hoặc dưới nhà vệ sinh.

Đáp ứng đủ kinh phí xây dựng hó ga: cần phải tính toán kỹ về cách đặt hố ga cũng như yêu cầu đối với những khoản phát sinh. Lưu ý kinh phí xây dựng hố ga ngoài nhân công, vật liệu như cát, sạn, xi măng còn tính đến đường ống lắp nhằm thoát nước.

Yêu cầu vật liệu: đối với các hố ga sợi tổng hợp composite được sản xuất hàng loạt cần đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn Việt Nam. Còn đối với hố ga được sản xuất bằng đúc hoặc xây bằng gạch thì vật liệu đầu vào cần đảm bảo chất lượng.

Chế độ bảo hành: khi thi công trọn gói hố ga hoặc mua sản phẩm lắp sẵn cần có chế độ bảo hành, bảo trì định kỳ nhằm giải quyết các vấn đề phát sinh.

Chú ý trong quá trình sử dụng hố ga trong thực tế

Nhằm đảm bảo khi thiết kế, xây dựng hố ga và vận hành đảm bảo thuận lợi. Đặc biệt kéo dài thời gian sử dụng mà không ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt hằng ngày. Thì cần có những chú ý như sau:

Hiểu được nguyên lý chống hôi hố ga. Trong nhiều trường hợp hố ga bị khô hoặc đường ống thoát nước bị tắc nghẽn sẽ dẫn đến trường hợp hố ga bị hôi. Do đó, cần phải hiểu cách xử lý mùi hôi hố ga nhằm khắc phục sự cố nhanh chóng nhất.

Nắp đậy hố ga là vật không thể tách rời. Nhằm đảm bảo các dị vật như: rác thải, xác côn trùng , các loại động vật bị rơi vào hố ga. Gây nên tình trạng tắc nghẽn hoặc nhẹ hơn là ngăn cản quá trình thoát nước.

Thường xuyên kiểm tra hố ga: sau một thời gian sử dụng. Tất nhiên rác cũng như bùn tồn tại trong hố ga sẽ nhiều hơn. Do đó, cần phải nạo vét để tránh gây tắc nghẽn hệ thống.

Xulychatthai.com.vn chúng tôi luôn là đơn vị số 1 trong nhiều năm qua tại thành phố Đà Nẵng về cung cấp các dịch vụ vệ sinh môi trường cũng như tư vấn thiết kế hệ thống xử lý chất thải hiện nay. Chúng tôi luôn luôn đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn nhất. Đặc biệt như mang lại nhiều giải pháp tốt nhất để khắc phục các vấn đề phát sinh về môi trường hiện nay.

Cập nhật thông tin chi tiết về Thiết Kế Công Nghiệp Là Gì? Chuẩn Và Chính Xác Nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!