Xu Hướng 3/2023 # Sự Khôn Ngoan Là Gì # Top 12 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Sự Khôn Ngoan Là Gì # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Sự Khôn Ngoan Là Gì được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mỗi khi tôi thốt ra từ “khôn ngoan”, thì có ai đó sẽ cười khúc khích hoặc chế nhạo. Sự khôn ngoan (wisdom), thậm chí hơn cả tri thức chuyên môn, không ngồi thoải mái trong một xã hội dân chủ, dân túy. Trong một thời đại bị chi phối bởi khoa học và kỹ thuật, bởi chuyên môn hóa và phân cấp, đây là một khái niệm không rõ ràng, quá bao quát và quá bí ẩn. Với đầu óc của chúng ta lúc nào tập trung vào điện thoại thông minh và máy tính bảng, vào phiếu lương và các bản báo cáo ngân hàng, chúng ta không còn thời gian hoặc không gian tinh thần cho “sự khôn ngoan”.

Nhưng mọi thứ không phải lúc nào cũng thế. Từ “khôn ngoan” xuất hiện 222 lần trong Cựu Ước, bao gồm tất cả bảy bộ ‘sách khôn ngoan’: Gióp (Job), Thánh Vịnh (Thi Thiên: Psalms), Cách Ngôn (Proverbs), Giảng Viên (Ecclesiastes), Diễm Ca (the Song of Solomon), Sách Khôn Ngoan (Book of Wisdom), và Sách Huấn Ca (Sirach). “Quả thật, núp bóng khôn ngoan khác nào núp bóng tiền bạc: nhưng khôn ngoan hiểu biết thì có lợi hơn, vì sự khôn ngoan làm cho người khôn được sống” (Giảng Viên 7:12).

Từ “triết học: philosophy” theo nghĩa đen có nghĩa là “tình yêu đối với sự khôn ngoan”, và sự khôn ngoan là mục tiêu bao quát của triết học, hoặc, ít nhất, của triết học cổ đại. Trong tác phẩm Lysis của nhà đại hiền triết Plato, Socrates nói với người bạn trẻ Lysis rằng, nếu không có sự khôn ngoan, thì ông sẽ không quan tâm đến bất kỳ ai: “… nếu bạn khôn ngoan, thì tất cả mọi người sẽ là bạn bè và người thân của bạn, vì bạn sẽ trở thành người hữu ích và tốt lành; nhưng nếu bạn không khôn ngoan, thì không một ai, kể cả cha mẹ, người thân, hoặc bất kỳ ai khác, sẽ trở thành bạn của bạn”. Thần hộ mệnh của Athens, thành phố mà Lysis được chọn làm bối cảnh, không thua kém gì Athena, nữ thần khôn ngoan, đã nhảy ra trong một bộ giáp từ hộp sọ của thần Zeus. Biểu tượng của nữ thần, và biểu tượng của sự khôn ngoan, là con cú, mà nó có thể nhìn xuyên thấu bóng đêm.

Và tên của loài chúng ta, Homo sapiens, có nghĩa là “người khôn ngoan”.

Cách Nhìn Đúng Về Sự Khôn Ngoan

Vậy chính xác thì sự khôn ngoan là gì? Mọi người thường nói về “tri thức và sự khôn ngoan” như thể chúng có mối liên hệ chặt chẽ hoặc thậm chí là cùng một loại, vì vậy có thể sự khôn ngoan là kiến thức, hoặc rất nhiều kiến thức. Nếu sự khôn ngoan là tri thức, thì nó phải là một loại tri thức nào đó, nếu không thì học thuộc một cuốn danh bạ điện thoại hoặc tên của tất cả các con sông trên thế giới, cũng có thể được tính là sự khôn ngoan. Và nếu sự khôn ngoan là một loại tri thức nào đó, thì nó không phải là kiến thức về khoa học hay kỹ thuật, nếu không thì những người hiện đại như chúng ta sẽ khôn ngoan hơn cả những nhà thông thái nhất trong số các triết gia cổ đại. Bất kỳ học sinh nào trong thế kỷ 21 cũng sẽ khôn ngoan hơn cả Socrates.

Vào thời rất xa xưa, Chaerephon đã hỏi oracle tại Delphi rằng liệu có ai khôn ngoan hơn Socrates không, và vị nữ tư tế Pythian trả lời rằng không một ai khôn ngoan hơn đại triết gia này. Để khám phá ra ý nghĩa của câu nói này, Socrates đã hỏi những người được xem sở hữu sự khôn ngoan – các chính trị gia, tướng lĩnh, nhà thơ, thợ thủ công – và trong mỗi trường hợp đều kết luận rằng, “Tôi có thể khôn ngoan hơn ông ở điểm này, đó là, tôi không nghĩ rằng tôi biết những gì tôi không biết. “Từ đó trở đi, Socrates đã cống hiến cho việc phục vụ các vị thần bằng cách tìm kiếm bất kỳ ai có thể là người khôn ngoan và, “nếu người ấy không khôn ngoan, thì ông sẽ cho họ thấy rằng họ không phải là người khôn ngoan”. Ông đã xúc phạm quá nhiều người với câu hỏi của mình đến nỗi, cuối cùng, họ đã xử ông tội chết.

Kinh thánh nói với chúng ta, “Kiêu hãnh đi liền với ô nhục, khôn ngoan ở với kẻ khiêm nhường” (Châm ngôn 11: 2). Socrates là người khôn ngoan nhất trong mọi người không phải vì ông biết mọi thứ hay bất cứ điều gì, nhưng bởi vì ông biết được những gì ông không biết, hay nói cách khác, bởi vì ông biết được những giới hạn của những điều mà ông biết. Shakespeare đã diễn giải điều này chính xác nhất trong vở kịch As You Like It, “Kẻ ngu ngốc thực sự nghĩ rằng hắn khôn ngoan, còn người khôn ngoan biết mình là kẻ ngu ngốc”. Tuy nhiên, xem ra sự khôn ngoan không chỉ là “kiến thức tiêu cực”, nếu không tôi có thể sẽ không tin vào bất cứ điều gì và cho rằng bản thân mình khôn ngoan. Hoặc sự khôn ngoan bao gồm việc sở hữu các tiêu chuẩn nhận thức rất cao, đó là, bao gồm việc đặt ra một tiêu chuẩn rất cao để tin vào một điều gì đó, và thậm chí còn cao hơn nữa để gọi niềm tin đó là kiến thức. Nhưng rồi chúng ta trở lại với bức tranh của sự khôn ngoan như một cái gì đó giống như kiến thức khoa học.

Trong cuộc đối thoại Meno của Plato, Socrates nói rằng những con người khôn ngoan và đạo đức dường như rất dở trong việc truyền đạt những phẩm chất đó: Themistocles có thể dạy con trai Cleophantus những kỹ năng như đứng thẳng trên lưng ngựa và phóng lao, nhưng không một ai cho rằng Cleophantus là người khôn ngoan, cũng như Lysimachus và con trai của ông là Artistides, Pericles và các con trai của ông là Paralus và Xanthippus, rồi Thucydides và các con trai của ông là Melesias và Stephanus. Và nếu không thể dạy được sự khôn ngoan, thì đó không phải là một loại kiến thức.

Nếu không thể dạy sự khôn ngoan, thì làm thế nào, Meno hỏi, những người tốt tồn tại? Socrates trả lời rằng hành động đúng đắn nhờ vào sự hướng dẫn thay vì nhờ vào kiến thức: một người có kiến thức về con đường đến thành Larisa, Hy Lạp có thể trở thành một hướng dẫn viên giỏi, nhưng một người chỉ có ý kiến chính xác về con đường này, nhưng chưa bao giờ đến và biết nơi đó, cũng có thể trở một người hướng dẫn giỏi như vậy. Vì không thể dạy sự khôn ngoan, cho nên nó không thể là kiến thức được; và nếu nó không thể là kiến thức, thì nó phải là ý kiến đúng – điều này lý giải tại sao những người khôn ngoan như Themistocles, Lysimachus, và Pericles không thể truyền đạt sự khôn ngoan cho những đứa con trai của mình. Những nhân vật này không khác gì những người thầy bói, những nhà tiên tri và nhà thơ, đây là những người nói sự thật khi họ được truyền cảm hứng thiêng liêng nhưng không có kiến thức thực sự về những gì họ đang nói.

Aristotle cho chúng ta một đầu mối quan trọng khác trong cuốn Siêu Hình Học (Metaphysics), khi ông nói rằng sự khôn ngoan là sự hiểu biết các nguyên nhân. Không một giác quan nào được xem là sự khôn ngoan bởi vì, mặc dù chúng cung cấp những kiến thức chính xác về những điều cụ thể, nhưng chúng không phân biệt nguyên nhân sâu xa của bất cứ điều gì. Tương tự như vậy, chúng ta cho rằng các nghệ sĩ sẽ khôn ngoan hơn những người có kinh nghiệm bở vì các nghệ sĩ biết “lý do” hoặc nguyên nhân, và do đó có thể truyền đạt, trong khi những người có kinh nghiệm thì không, và không thể. Nói cách khác, sự khôn ngoan là sự hiểu biết về mối quan hệ đúng đắn giữa các sự vật, điều này đòi hỏi những cách nhìn xa hơn và đã bị loại bỏ. Trong bộ sách Tusculan Disputations, Cicero trích dẫn triết gia Anaxagoras thời tiền Socrat như một mẫu mực của sự khôn ngoan, người mà khi được thông báo về cái chết của con trai mình, đã phải thốt lên rằng, “Tôi biết tôi đã sinh ra một con người”.

Vì thế sự khôn ngoan không phải là một loại kiến thức như là một cách nhìn, hay những cách nhìn. Khi chúng ta lùi lại vài bước, cũng như khi chúng ta đứng dưới vòi sen hoặc đi nghỉ, chúng ta bắt đầu nhìn thấy một bức tranh rộng lớn hơn. Trong ngôn ngữ sử dụng hàng ngày, “khôn ngoan” có hai điều đối nghịch: “ngu xuẩn” và “dại dột”, theo thứ tự gắn liền với sự thiếu vắng và mất đi tầm nhìn. Để hình thành một tầm nhìn bao quát hơn, tất nhiên, có kiến thức, thông minh, biết suy nghĩ, cởi mở và không thành kiến sẽ rất quan trọng — đó là lý do tại sao chúng ta thường tìm kiếm lời khuyên “độc lập”. Quan trọng hơn cả là sự can đảm, bởi vì nhìn từ trên cao, mặc dù nó có thể tạo cảm giác phấn khích và sau đó là cảm giác được giải thoát, vào lúc ban đầu có vẻ trông đáng sợ — từ đó, tạo nên những tiếng cười khúc khích và ngạo nghễ.

Can đảm, theo Aristotle, là phẩm chất đầu tiên của con người bởi vì nó là một phẩm chất tạo nên các phẩm chất khác.

Theo Psychology Today

Related

Định Nghĩa Sự Khôn Ngoan Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Sự Khôn Ngoan

Sagacity, xuất phát từ tiếng Latin sagacĭtas, là điều kiện của sự sắc sảo . Thuật ngữ này (mặt khác), mặt khác, có nguồn gốc từ nguyên của nó trong sagax và cho phép đủ điều kiện của một người có mưu lược hoặc tinh quái .

Ví dụ: “Chứng minh một lần nữa sự khôn ngoan của mình, thám tử đã phát hiện ra chỉ sau vài giờ, người chịu trách nhiệm về tội ác của bà già”, “Với sự khôn ngoan, người quản lý bắt đầu hỏi một loạt câu hỏi để biết ai đã viết cụm từ xúc phạm trong phòng tắm của công ty, “” Bạn phải chơi với sự khôn ngoan để giành chiến thắng trong trò chơi này . “

Ngoài tất cả những điều trên, chúng ta không thể bỏ qua rằng những người khôn ngoan được coi là rất thông minh, khôn ngoan, có khả năng tuyệt vời để nhận ra mọi thứ trước mặt họ, thực tế, thông minh và không cả tin. Tất cả mà không quên rằng họ biết cách sử dụng cảm ứng và họ có khả năng tuyệt vời để tranh luận một cách vững chắc.

Sagacity là một trong những phẩm chất đáng ngưỡng mộ nhất ở một nhà nghiên cứu . Một cảnh sát điều tra một tội phạm phải có khả năng tìm kiếm manh mối ở đúng nơi và tìm các nhân chứng đã thấy những gì đã xảy ra. Một khi anh ta có một số nghi phạm, anh ta phải kháng cáo sự khôn ngoan của mình để hỏi đúng câu hỏi và cố gắng để có được một lời thú tội hoặc, ít nhất, là manh mối giúp làm rõ vụ án.

Một số là các nhà nghiên cứu của văn học, những người đã thể hiện mình là một nhân vật với một sự khôn ngoan lớn, khiến họ giải quyết tất cả các trường hợp của họ một cách hoàn toàn ngay lập tức và chính xác. Cụ thể, trong số những điều quan trọng nhất trong vấn đề này là: -Sherlock Holmes, thám tử người Anh thế kỷ XIX, người được tạo ra bởi Arthur Conan Doyle và người được coi là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong văn học mọi thời đại. Ông cũng được xác định bởi lý luận suy diễn, trí thông minh và khả năng quan sát vượt trội của mình. – Hercules Poirot. Đó là một thám tử người Bỉ được tạo ra bởi nhà văn Agatha Christie, được đặc trưng bởi việc sử dụng tâm lý, trí thông minh, sự khôn ngoan và trực giác để thực hiện các vụ án. -Mrs Marple. Một trong những nhà nghiên cứu quan trọng nhất của tất cả các tài liệu là điều này, cũng được tạo ra bởi Agatha Christie. Đây là một bà già, vì một sở thích, cam kết thực hiện việc làm rõ một số vụ cướp, giết người hoặc tội phạm tương tự xảy ra trong môi trường của họ. Không còn nghi ngờ gì nữa, dấu ấn chính của họ về bản sắc và chất lượng khi giải quyết chúng là sự khôn ngoan của họ.

Cũng có thể tìm thấy sự khôn ngoan trong lĩnh vực thể thao . Một cầu thủ bóng đá có thể thể hiện sự khôn ngoan của mình bằng cách kiểm soát nhịp điệu của trận đấu, liên tục gây áp lực cho đối thủ có ít kỹ năng hơn và luôn chuyền bóng cho đồng đội có vị trí tốt hơn trên sân chơi.

Trong một cấu trúc công việc, sếp phải thông minh để duy trì mối quan hệ tốt với tất cả nhân viên, nhưng đến lượt mình, phân tích hiệu suất của từng người. Bằng cách này bạn có thể xác định công nhân nào tích cực cho công ty và những người nào có vai trò tiêu cực.

Du Học Ngành Công Nghiệp Sáng Tạo, Lựa Chọn Khôn Ngoan Của Thời Đại

Chúng ta đang đứng tại ngưỡng cửa một kỷ nguyên mới của thay đổi và của khoa học công nghệ. Nếu bạn lo lắng về việc robot sẽ soán ngôi con người trong tương lai thì đã đến lúc đầu quân cho ngành công nghiệp sáng tạo rồi. Tuy mới mẻ nhưng ngành này đã dần trở thành lối thoát cho giới trẻ trong thời đại hiện nay.

Ngoài ra, đây còn là một trong những ngành mang lại thu nhập cao nhất và khó có thể thay thế bằng máy móc.

Làm việc tại Úc thu nhập cao nhất thế giới

Mọi người như đã quen với thông tin rằng Mỹ hay một số nước Bắc Âu sở hữu mức thu nhập đáng mơ ước đứng đầu thế giới. Điều này đúng nhưng chưa đủ. Những thống kê này chưa nói lên điều gì cả. Là một du học sinh, bạn nên quan tâm đến mức lương tối thiểu tại quốc gia bạn theo học. Bởi bạn chưa có kinh nghiệm cũng chưa đủ trình độ, vậy thì mức lương tối thiểu bạn có thể đạt đuọc là bao nhiêu?

16.88 USD/ giờ là mức lương ít nhất mà tất cả mọi người làm việc trên đất Austrlia nhận được bất kể bạn là ai và làm công việc gì. Mức này gấp đôi tại Mỹ hay Canada. Bất ngờ nhưng là lại là sự thật, sinh viên làm việc tại Úc đạt được thu nhập trong mơ so với kể cả lao động có trình độ tại các quốc gia khác.

Tất cả sinh viên quốc tế đến Australia đều được phép làm việc 20h/ tuần. Điều này có nghĩa là bạn có thể kiếm được đến 30 triệu/ tháng. Ấn tượng hơn nếu làm các công việc sáng tạo với mức lương cao hơn nhiều.

Hội thảo du học ngành công nghiệp sáng tạo tại Úc

Thông tin hội thảo

Thời gian : 13h30 đến 15h ngày thứ năm, 27/09/2018

Địa điểm: Văn phòng công ty Nhật Anh-AVI, tầng 26 toà nhà MIPEC, 229 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội.

Nội dung chương trình: Giám đốc phát triển công nghiệp sáng tạo ông Ben Bawden sẽ cung cấp lộ trình chính xác nhất để đạt được thành công trong ngành và có mức thu nhập đáng ngưỡng mộ.

Ngoài ra công ty còn dành tặng nhiều phần quà hấp dẫn dành cho các bạn tham gia chương trình. Đặc biệt những suất học bổng giới hạn, trị giá 25% học phí trong 3 năm liên tiếp dành cho học sinh nộp hồ sơ ngay tại buổi hội thảo. Đối với những bạn muốn nhận học bổng vui lòng mang theo hồ sơ bao gồm:

– Chứng nhận kết quả học tập: bảng điểm, bằng tốt nghiệp, học bạ

– Chứng chỉ ngoại ngữ nếu có

– Chứng nhận tham gia hoạt động ngoại khoá nếu có.

Chuyên viên công ty sẽ hỗ trợ sửa bài luận cá nhân như mong muốn giúp các bạn có nhiều cơ hội nhận học bổng nhất có thể.

Là một trường đại học trẻ luôn hướng tới sinh viên, trường chú trọng và các hoạt động hỗ trợ và phát triển như giáo viên hướng dẫn, thư viện và công nghệ cung cấp thông tin, các trung tâm nghiên cứu sinh viên, các hỗ trợ tài chính (bao gồm các chương trình học bổng giá trị cao)

Trở lại với nhân vật chính của buổi hội thảo. Hiện nay tại QUT đang đào tạo nhiều ngành sáng tạo bao gồm:

– Công nghệ Sáng tạo

– Truyền thông và đa phương tiện

– Báo chí

– Thiết kế

– Kinh doanh / Công nghiệp sáng tạo

– Kinh doanh/ Báo chí

– Công nghiệp Sáng tạo/ Công nghệ Thông tin

– Kinh doanh/ Truyền thông và đa phương tiện

Chương trình học ngành công nghiệp khoa học tại trường đa dạng và mang tính ứng dụng cao. Ngoài ra ngành truyền thông và đa phương tiện của trường đứng thứ 2 tại Australia và bậc 24 trên tòan thế giới. Tốt nghiệp với tấm bằng danh giá tại QUT là bạn đã có được đòn bẩy vững chắc cho sự nghiệp thăng hoa trong tương lai.

Giúp Mẹ Tìm Hiểu Về Phương Pháp Easy Để Bé Sơ Sinh Ăn Ngoan Ngủ Ngoan, Sớm Tự Lập

Phương pháp easy cho trẻ sơ sinh – Một trong các cách giúp trẻ sơ sinh thiết lập nếp sinh hoạt ngay từ khi mới chào đời, nhờ đó mà con sẽ ăn ngoăn, ngủ ngon để mẹ khỏi bơ phờ bởi ám ảnh “chăm con mọn”.

Mẹ có biết nuôi con EASY là gì?

EASY là viết tắt của từ tiếng Anh Eat-Activity-Sleep-Your time hay dịch ra tiếng Việt là chuỗi hoạt động bao gồm Ăn-chơi-ngủ-mẹ thư giãn.

Đây là khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh được tác giả Tracy Hogg giới thiệu trong bộ sách nổi tiếng Baby Whisperer.

EASY là gì? Mẹ có thể hiểu đơn giản EASY là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian ngắn từ sáng sớm thức dậy đến hết ngày của một em bé sơ sinh từ lúc mới lọt lòng bao gồm:

– Bé ngủ dậy sẽ được ăn (E-eat),

– Bé được vận động (A-activity)

– Mẹ đặt bé xuống cho bé ngủ (S-sleep)

– Cuối cùng trong lúc ngủ mẹ sẽ có thời gian thư giãn (Y-your time).

Chu kỳ này sẽ được lặp đi lặp lại ở cả ban ngày và ban đêm của bé.

Nếp sinh hoạt theo chu kỳ EASY sẽ đem lại nhiều điều tuyệt vời cho cả mẹ và bé?

Để nuôi con easy thì việc hình thành thói quen và một nếp sinh hoạt khoa học dành cho bé sơ sinh ngay từ sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích vàng trong công cuộc chăm sóc trẻ, cụ thể là:

– Tạo nên nhịp sinh học đầu đời cho bé.

– Giúp trẻ biết được điều gì sắp diễn ra, do đó con sẽ ít quấy khóc hơn.

– Giúp mẹ hiểu được nhu cầu của con một cách chính xác (biết được rằng thời điểm này con cần gì, ăn hay ngủ hay chơi, …)

– Khi bé ăn ngoan ngủ ngoan thì người mẹ cũng sẽ không bị căng thẳng với công việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

– Điều quan trọng nhất là EASY sẽ giúp trẻ tự lập trong việc ăn, ngủ, sau này khi mẹ đi làm rồi con cũng sẽ theo nếp mà ăn ngoan, ngủ ngoan.

Trẻ sơ sinh thường có những chu kỳ EASY nào?

Chu kỳ sinh hoạt của trẻ sẽ thay đổi theo từng tháng tuổi, mẹ hãy bắt đầu rèn cho con nếp ăn ngủ theo phương pháp easy cho trẻ sơ sinh. Nhìn chung hầu hết trẻ nếu được rèn chu kỳ sinh hoạt cũng sẽ thường trải qua các EASY sau:

1. Chu kỳ EASY 3 giờ

Chu kỳ này thường dành cho bé 0-3 tháng tuổi với phương pháp nuôi con theo EASY

Cho ăn cách nhau 3 giờ. Cho con ngủ ứng theo bảng thời gian thức tối đa, hoặc mẹ nhìn tín hiệu của con và đặt con ngủ.

Một bé mới sinh, đủ ngày đủ tháng và cân nặng đạt trên 2,7kg có đủ kỹ năng và khả năng tích trữ năng lượng trong 3 giờ. Có nghĩa là nếu bé ăn no thì 3h sau bé mới đói. Do đó, bé sơ sinh đủ cân đủ tháng sẽ phù hợp với chu kỳ EASY 3 giờ. Chu kỳ này sẽ theo bé đến 2-3 tháng tuổi.

Một ngày của chu kỳ sinh hoạt EASY 3h

Giả sử sáng bé dậy lúc 7h sáng (trong trường hợp bé dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo bé):

7h: Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, chơi vận động(A).

8h – 10h: Bé ngủ giấc ngắn 1(S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

10h: Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động(A).

11h – 13h: Bé ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y).

13h: Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động(A).

14h – 16h: Bé ngủ giấc ngắn 3 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

16h: Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, được chơi vận động(A).

17h – 17h30: Bé ngủ giấc ngắn 4 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

17h30: Bé tỉnh dậy sau một giấc ngắn 30′, bé chưa đói nên mẹ cho bé chơi.

18h30: Mẹ tắm cho bé và thức hiện trình tự chuẩn bị cho bé ngủ đêm

19h: Bé ăn và đi ngủ đêm luôn.

Tổng thời gian thức kể cả ăn nếu nuôi con theo easy: 6-8h

Tổng thời gian ngủ không kể ăn: 16-18h.

Ở độ tuổi này bé có thể dậy đêm ăn 1-3 lần, cách nhau 3h và mẹ cho ăn xong đặt bé xuống để bé ngủ lại mà không có hoạt động vận động gì.

2. Chu kỳ EASY 4 giờ với phương pháp nuôi con theo EASY

Thường được thực hiện: Khi bé có tín hiệu cắt bớt một giấc ban ngày và giãn bữa ăn, thường ở mốc 3 tháng tuổi.

Tín hiệu: Bé đang theo EASY 3h, tự nhiên ăn giảm sút, giấc ngủ ngày ngắn lại, giấc ngủ đêm có thể dậy nhiều lần, có hoặc không ăn nhưng rất khó để cho bé ngủ lại. Có bé nằm chơi giữa đêm khuya cả tiếng.

Cách làm: Tăng thêm thời gian thức trước mỗi giấc ngủ ngày và trước giấc ngủ đêm. Ví dụ trước đây bé thức 1h, ngủ 2h thì khi có tín hiệu giấc ngủ này bị ngắn lại, mẹ có thể để bé thức 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng rồi để con ngủ 2 tiếng và dần chuyển các bữa ăn thưa ra.

Một ngày của chu kỳ sinh hoạt EASY 4h

Giả sử sáng bé dậy 7h (trong trường hợp bé dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ nuôi con EASY sẽ xê dịch theo bé):

7h: Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, vận động(A).

9h – 11h: Bé ngủ giấc ngắn 1(S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

11h: Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, được chơi vận động(A).

13h – 15h: Bé ngủ giấc ngắn 2 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

15h: Bé ăn (E), sau đó bé được ợ hơi, được chơi vận động(A).

17h – 17h30: Bé ngủ giấc ngắn 3 (S) và mẹ nghỉ ngơi (Y)

17h30: Mẹ có thể thực hiện một bữa ăn nhẹ NẾU BÉ HỢP TÁC VÀ ĐÃ NGỪNG ĂN ĐÊM.< 18h30: Mẹ tắm cho bé và thực hiện trình tự chuẩn bị cho bé ngủ đêm 19h00: Bé ăn và đi ngủ đêm luôn.

3. EASY 2-3-4 với phương pháp nuôi con EASY

Khi nào bé sẽ theo chu kỳ sinh hoạt này?

Khi bé có tín hiệu muốn bỏ 1 giấc ngắn ban ngày. Ngày bé chỉ ngủ 2 giấc.

Tín hiệu mẹ có thể nhận thấy

Ngày cho ăn cách 4h con vẫn nhởn nhơ, chưa đói và không ăn hết phần. Ngày ngủ rất ngắn, có nhiều giấc 30-45 phút. Tối có thể khó ngủ, ngủ muộn. Đêm lại dậy. Có thể đêm đòi ăn hoặc nếu không đòi ăn thì nằm chơi cả buổi giữa đêm khuya mà không ngủ lại ngay.

Thông thường, Khoảng 7 tháng bé có xu hướng muốn chuyển từ lịch sinh hoạt 4h sang lịch sinh hoạt 2-3-4.

Một ngày của chu kỳ 2-3-4 như sau

Giả sử sáng bé dậy 7h (trong trường hợp bé dậy sớm hoặc muộn hơn thì chu kỳ sẽ xê dịch theo bé).

7h: Con dậy, bú + ăn dặm ngay. Sau đó thức tổng cộng (cả thời gian ăn) 2h.

9h: Mẹ cho con ngủ 2h.

11h: Con dậy, bú ngay. Sau đó thức (cộng cả thời gian ăn) 3h.

14h: Mẹ cho con ngủ 1,5-2h.

15h30/16h: Con dậy, mẹ cho con bú ngay.

Sau 3,5h từ khi con thức, mẹ cho con tắm. Sau đó con bú + ăn dặm.

Đủ 4h từ lúc con thức dậy từ giấc ngủ ngày cuối cùng, con được đặt vào giường và ngủ hết đêm đến sáng hôm sau.

4. EASY 5-6

Khi nào bé sẽ chuyển sang chu kỳ sinh hoạt này

Khi bé có tín hiệu muốn bỏ 1 giấc ngắn ban ngày. Ngày bé chỉ ngủ 1 giấc buổi trư a.

Tín hiệu mẹ có thể nhận thấy

Ngày ngủ rất ngắn, cả 2 giấc 30-45 phút. Tối (nếu ngày ngủ dài thì) có thể khó ngủ, ngủ muộn. Đêm lại dậy đêm. Có thể đêm đòi ăn hoặc nếu không đòi ăn có thể nằm chơi cả buổi giữa đêm khuya mà không ngủ lại ngay.

Cách thực hiện: Mẹ tăng thời gian thức của bé, giảm thời gian ngủ giấc đầu xuống cho đến khi có thể cắt giấc này và chuyển về cho bé ngủ trưa.

Một ngày của chu kỳ 5-6 như sau

7h: Ngủ dậy uống sữa ngay và được ăn nhẹ buổi sáng

11h30′: Ăn trưa

12h00: Ngủ trưa

14h30: Bé dậy uống sữa và ăn nhẹ (không nên cho ăn quá nhiều bữa này)

18h30-19h00: Bé ăn tối. Đánh răng, làm vệ sinh cá nhân. Đọc truyện

19h30: Đi ngủ giấc đêm

Theo Hachun.vn

Bạn có quan tâm tới việc nuôi dạy con không? Đọc các bài báo chuyên đề và nhận câu trả lời tức thì trên app. Tải app Cộng đồng theAsianparent trên IOS hay Android ngay!

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Khôn Ngoan Là Gì trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!