Xu Hướng 9/2023 # Startup Là Gì? Khái Niệm Về Khởi Nghiệp # Top 17 Xem Nhiều | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Startup Là Gì? Khái Niệm Về Khởi Nghiệp # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Startup Là Gì? Khái Niệm Về Khởi Nghiệp được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Startup là gì? – Khái niệm về khởi nghiệp buôn bán

khởi ngiệp (còn đc gọi là Start-up hay Start up) theo định nghĩa của Investopedia là một chúng tôi đang trong công đoạn vừa hình thành. Điều hành công ty startup thường là một trong những Founders (người Ra đời doanh nghiệp). Đây là công ty chuyên cung cấp các dòng sản phẩm, dịch vụ hoặc phương án technology mới, chưa từng có mặt trước đây nhằm mục đích xử lý nhu cầu của Thị Phần.

ví dụ như một số dòng sản phẩm của những chúng tôi khởi ngiệp nổi tiếng như căn cơ gọi xe trên dòng thiết bị di động Ulber, loại hình văn phòng tiện ích We Work, ứng dụng nhắn tin video Snapchat,…

Công đoạn cách tân và phát triển của một công ty Startup Công đoạn 1: lý thuyết

đó là giai đoạn mở màn của bất cứ chúng tôi Start-up nào. Ở công đoạn này, các ý nghĩ đó thứ nhất and kế hoạch triển khai là rất cần thiết. Nếu như không có sự sẵn sàng kỹ lưỡng, cẩn trọng bạn sẽ rất dễ lạc lối ngay trong bước chân mở màn. Khi đã có ý nghĩ đó and kế hoạch, các thành viên trong Group bắt tay vào thực hiện nó.

dẫu thế, đây lại là lúc năng suất lao động ở mức thấp nhất do các member chưa xuất hiện đủ kinh nghiệm, trình độ chuyên môn & chưa biết cách phối hợp cùng nhau 1 cách hiệu quả. Nhưng bù lại, nhuệ khí & niềm tin của mỗi cá nhân lúc nào cũng ở mức cao nhất. Bởi vì bọn họ cảm thấy hứng thú trước những ý nghĩ đó mới, những hiệu quả sẽ có trong tương lai.

công đoạn 2: thách thức

sau khi xong xuôi giai đoạn 1, đây được xem là quãng thời gian gian truân nhất cho các startup. Hơn 80% các công ty startup tại việt nam không còn vượt giai đoạn này and mau lẹ đi đến thất bại hoặc phải chuyển đổi loại hình. Thời đặc điểm đó, những thành viên thường sẽ ảnh hưởng “vỡ mộng” do công dụng đề ra không may mắn, những nhân tố khách quan & chủ quan tác động làm cho số lượng nhân sự giảm so với lúc bắt đầu.

Nhưng khi vượt qua công đoạn này, các người ở lại sẽ biến thành trụ cột luôn luôn phải có cho chúng tôi trong công đoạn tiếp theo sau.

công đoạn 3: Hoà nhập

“Sau cơn mưa trời lại sáng” – Đây được xem như giai đoạn phục hồi sau khó khăn của những startup. Năng suất lao động tăng, các thành viên thao tác làm việc kết hợp ăn ý và hiểu nhau hơn. Công ty bắt đầu có lợi nhuận hoặc không xẩy ra thua lỗ quá nhiều. Những kim chỉ nam trong ngắn hạn dần đạt được, công ty sẽ tìm hiểu việc xây dựng những cơ sở hạ tầng, đội ngũ nhân sự để đáp ứng cho những kế hoạch “dài hơi”.

giai đoạn 4: trở nên tân tiến

Là giai đoạn trong mơ, là kim chỉ nam đào bới của bất kỳ startup nào. Ở giai đoạn này, các co-founders sẽ đề ra những kế hoạch, nhưng mục tiêu dài hạn. Bộ máy business bắt đầu đi vào “guồng”. Kinh nghiệm, khả năng trình độ của đội ngũ nhân sự sẽ giúp đỡ công ty có bước trở nên tân tiến rất nhanh.

Các ý kiến sai lạc về Start up khởi nghiệp chỉ bao gồm các công ty technology

chưa biết có phải do danh sách các startup Unicorn nhiều phần là những chúng tôi technology hay không mà đó là quan tâm đến của không ít người. Quả thật, những startup về công nghệ có tốc độ tăng trưởng rất nhanh gọn lẹ. Dẫu thế, startup là cụm từ để chỉ chung cho các công ty khởi nghiệp bằng những dòng sản phẩm, dịch vụ, phương án nhằm mục tiêu xử lý, phục vụ nhu cầu của Thị trường. Chính vì như thế, đừng nhầm lẫn nữa đấy ^^

Khởi nghiệp chính là lập nghiệp

đa số chúng ta trẻ có kế hoạch kinh doanh 1 quán cafe hay mở 1 nhà hàng thì đã là khởi nghiệp rồi. Mặc dù thế, như đã nói ở trên, trừ bao giờ bạn mở một loại hình coffe mới mẻ, chưa từng xuất hiện bên trên thị phần, lúc đó mới gọi là khởi nghiệp. Còn việc bạn bán hàng online, hay mở quán cà phê nó chỉ đơn thuần là “lập nghiệp” mà thôi.

Khởi nghiệp cần nhiều vốn

Đây cũng chính là một quan điểm rất sai lầm. Nếu như khách hàng không biết, phần lớn các công ty khởi nghiệp lớn hiện giờ xuất phát điểm có chúng ta là rất thấp.

để sở hữu được một nguồn chi phí để bảo trì hoạt động, thực hiện các kế hoạch đưa ra, gọi vốn từ các nhà chi tiêu, quỹ cung cấp khởi nghiệp là chiến thuật khả thi nhất. Cái hay của ý nghĩ đó, của phương án chúng ta đem lại hoặc có tài của các founders để giúp đỡ bọn họ huy động đc vốn từ các nguồn này.

dẫu thế, đây cũng là một con dao hai lưỡi. Ngoại trừ các nhà đầu tư thiên thần (Angel Investors) thì để có đc số vốn nhất định, các startup cần thanh toán bằng số cổ phần, hoặc trái phiếu. Còn nếu như không cảnh giác trong thời gian thương lượng, cty của bọn họ có thể bị “nuốt chửng”.

Khởi nghiệp chưa khi nào là dễ ợt và khởi nghiệp thắng lợi lại còn gian truân hơn. Mặc dù vậy, với Anh chị trẻ đam mê thử thách phiên bản thân, đó là thời cơ không thể giỏi hơn để thử sức mình trong một Xu thế hoàn toàn có thể sẽ thường xuyên cách tân và phát triển mạnh không chỉ có vậy về sau – Xu thế khởi nghiệp.

Nguồn: dichvuvanphongao.com

Khởi Nghiệp Là Gì? Khởi Nghiệp Có Phải Startup?

Khởi nghiệp là gì? Khởi nghiệp có phải startup?

Khởi nghiệp là gì

Khởi nghiệp theo định nghĩa đơn giản đối với tất cả mọi người hiểu là bạn có ý tưởng kinh doanh gì đó, muốn tự làm chủ và không phải đi làm thuê cho doanh nghiệp hay công ty nào đó. Khi bạn tự mình bắt đầu kinh doanh thì có thể gọi là khởi nghiệp.

Khởi nghiệp và quy trình của Tiến sĩ Patrick Khor

Tiến sĩ Patrick Khor là nhà sáng lập lên iBosses Singapore và cũng là vị CEO của công ty này đã đưa ra quy trình khởi nghiệp như sau:

Bước 1: Truyền lửa

Bước 2: Trang bị thêm những kiến thức về khởi nghiệp

Bước 3: Lập doanh nghiệp sản xuất sau đó sẽ phân phối sản phẩm trên thị trường

Bước 4: Phát triển mô hình kinh doanh của bạn trên toàn cầu

Bước 5: Doanh nghiệp thực hiện niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, mô hình về quy trình này không phải ai cũng đi đầy đủ theo đó. Vì vậy mà với những người khởi nghiệp. Tuy theo khả năng, sự sáng tạo mà sẽ có những bước đi khác nhau.

Vậy khởi nghiệp có phải là startup không?

Hoàn toàn không! Nghĩa là đây là 2 khái niệm với bản chất khác nhau nhưng nhiều người lại hay bị nhầm lẫn với nhau. Cụ thể:

Khởi nghiệp được hiểu là hành động bắt đầu của 1 nghề nghiệp nào đó, hình thức phổ thông là thành lập 1 doanh nghiệp.

Startup được hiểu là 1 người hoặc 1 nhóm người hay 1 công ty nào đó thực hiện 1 điều nào đó nhưng chưa chắc chắn sẽ thành công.

Như vậy nghĩa là bản chất của 2 khái niệm này là khác nhau. Khởi nghiệp có thể dùng cho tất cả mọi người còn startup hay được dùng cho các công ty khi tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ nào đó không chắc chắn thành công.

Vậy để khởi nghiệp thành công bạn cần có những kỹ năng nào

Để khởi nghiệp thành công thật sự không dễ dàng gì. Khởi nghiệp lúc nào cũng có những gian nan, vất vả mà không phải ai cũng đủ sức kiên trì theo đuổi nó. Và để thành công, bạn cần trang bị các kỹ năng cho mình. Cụ thể:

No1: Năng lực sáng tạo

Năng lực sáng tạo chính là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết. Có sự sáng tạo, bạn sẽ tạo được ra sự khác biệt cho việc kinh doanh của mình. Khi bạn tạo ra sự khác biệt, đương nhiên bạn sẽ không cần phải lo lắng đến việc nhàm chán hoặc khách hàng sẽ chẳng thấy gì thú vị từ mặt hàng hay dịch vụ bạn bán. Chỉ có khác biệt mới thu hút được khách hàng mà thôi.

No2: Luôn có sự kiên trì

Sự kiên trì chính là một trong những kỹ năng không thể thiếu. Việc khởi nghiệp ban đầu sẽ khó khăn vì mới sẽ không có được lượng khách hàng như mong muốn và có thể sai sót ở nhiều mặt khác nhau. Chính vì thế nếu bạn không kiên trì, bạn sẽ rất dễ gặp phải những chán nản, mất động lực. Vì thế đừng bao giờ bỏ cuộc mà hãy kiên trì tới cùng để mang lại cho bạn sự cố gắng.

No3: Trang bị kiến thức để kinh doanh

Kiến thức luôn làm bạn khác biệt và hiệu quả. Dù cho bạn kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, lĩnh vực nào thì kiến thức sẽ không thể thiếu được.

Chẳng hạn bạn muốn kinh doanh quán kem tự chọn, bạn cần tìm hiểu về thị trường, các loại kem và giá thành, kinh doanh như thế nào để hiệu quả hay cách để làm kem tự chọn. Vì thế hãy chú ý đến việc này để giúp mình khởi nghiệp hiệu quả, thuận lợi hơn.

No4: Có kỹ năng để nghiên cứu về thị trường

Thị trường chính là một trong những vấn đề rất cần được tìm hiểu. Chẳng hạn như với một quán kem, thị trường của loại hình này là gì? Chẳng hạn khách hàng có nhu cầu không? Ai có thể ăn và những khu vực nào để kinh doanh hợp lý.

Ngoài bạn ra thì có những đối thủ nào? Họ làm ra sao và lượng khách đến với họ ra sao? Nghiên cứu thị trường tốt sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan để đưa ra những chiến lược tốt hơn cho mình.

No5: Kỹ năng về kế hoạch, chiến lược

Những lĩnh vực khởi nghiệp HOT nhất thế giới

No1: Dịch vụ thẩm mỹ

Bạn nghĩ sao về lĩnh vực khởi nghiệp này? Chắc chắn nhu cầu làm đẹp sẽ ngày càng tăng cao. Khi cuộc sống hiện đại, yêu cầu giao tiếp ngày càng nhiều. Tất cả mọi người đều mong muốn mình đẹp lên để tự tin hơn. Vì thế khi cầu cao thì cung cũng phải đáp ứng. Vì thế hiện nay thị trường đang rất nổi trội với lĩnh vực kinh doanh các dịch vụ thẩm mỹ.

No2: Dịch vụ về ăn uống

Dịch vụ về ăn uống chưa bao giờ hết HOT. Người ta có nhu cầu về ăn uống ngày càng nhiều từ giới trẻ cho tới những người lớn tuổi, từ người nông dân cho tới doanh nhân… Ai nấy cũng đều sẽ cần phải ăn uống và nhu cầu thay đổi không khí, trải nghiệm món ăn đang được rất nhiều người áp dụng. Vì thế với dịch vụ ăn uống, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng dù có bao nhiêu người kinh doanh thì thị trường vẫn cứ HOT.

No3: Dịch vụ đào tạo về ngoại ngữ

Ngoại ngữ trong thời hiện đại cực kỳ cần thiết. Nhu cầu hội nhập hóa đang phát triển rất mạnh. Người ngoại quốc vào Việt Nam kinh doanh, sinh sống và du lịch rất nhiều nên việc có vốn ngoại ngữ là một thế mạnh. Bởi vậy nhu cầu học ngoại ngữ ngày càng tăng cao nên tới các trung tâm ngoại ngữ để học là điều dễ hiểu. Chỉ cần trung tâm của bạn chất lượng, việc kinh doanh cũng từ đó mà thuận lợi.

No4: Vận chuyển hàng hóa

Một dịch vụ đang rất thịnh hạnh hiện nay chính là vận chuyển hàng hóa. Nhu cầu mua bán, giao thương từ miền này qua miền khác, từ địa chỉ này tới địa chỉ khác đang rất lớn trong thời buổi công nghệ 4.0 mạnh như vũ bão thì đương nhiên vận chuyển hàng hóa luôn được xem trọng. Vì thế bạn hãy thử với ý tưởng này xem sao.

No5: Khởi nghiệp với lĩnh vực thời trang

Thời trang càng đẹp sẽ càng được lựa chọn nhiều. Bởi ngoài nhu cầu làm đẹp thì nhu cầu mặc đẹp cũng được xem trọng. “Người đẹp vì lụa” vẫn luôn được áp dụng nên đối với mọi người, việc lựa chọn thời trang để đảm bảo mang lại cho mình vẻ ngoài tự tin rất lớn.

Lời kết

Khởi nghiệp là gì đã giúp bạn hiểu ra nhiều điều chứ? Bạn đã có ý tưởng khởi nghiệp nào cho mình chưa? Dám nghĩ, dám làm luôn mang lại cho bạn sự thành công sớm hay muộn mà thôi. Vì thế đừng ngại ngần nếu bạn đã sẵn sàng thì liên hệ thêm với TaxPlus để được tư vấn theo thông tin sau:

Địa chỉ: LP-09OT19 Landmark Plus, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, P. 22, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM

SĐT: 0853 9999 77

Email: info@taxplus.vn

Website: https://taxplus.vn/

0/5

(0 Reviews)

10 Sai lầm thường gặp trong giao tiếp

10 ý tưởng kinh doanh táo bạo nhất nên học hỏi

Những ý tưởng kinh doanh dù hay dở nhưng đều có những điều đáng để bạn học hỏi. Không phải là ai…

10 Ý tưởng khởi nghiệp từ nông nghiệp nên học hỏi

Nếu như bạn muốn tìm được ý tưởng khởi nghiệp, tại sao không thử bắt đầu từ chính lĩnh vực nông nghiệp….

đánh giá

Chọn đánh giá

Hãy để lại câu hỏi của bạn bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời TRONG 15 PHÚT

Khởi Nghiệp Là Gì? Startup Là Gì? Định Nghĩa Khởi Nghiệp

Khởi nghiệp là gì? Startup là gì? Đâu là những yếu tố mà người khởi nghiệp trẻ cần có? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nhất là khi phong trào “Quốc Gia Khởi Nghiệp” đang dần được phổ biến rộng khắp.

Khởi nghiệp là một tổ chức được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không được chắc chắn nhất.

Cùng xem bài viết để hiểu thêm khởi nghiệp là gì? startup là gì?

Startup là gì? Khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp – Startup là bạn có ý định tự mình có một công việc kinh doanh riêng, bạn muốn tự mình làm và quản lý tự kiếm thu nhập cho mình. Bạn cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động hoặc hoạt động sinh lợi nào đó.

Khởi nghiệp cũng có nghĩa là bạn tạo ra giá trị có lợi cho người cho xã hội hoặc nhóm khởi nghiệp, cho các cổ đông của công ty, cho người lao động, cho cộng đồng và nhà nước. Khởi nghiệp bằng việc thành lập doanh nghiệp sẽ tạo tăng trưởng kinh tế và dưới một góc độ nào đó sẽ tham gia vào việc phát triển kinh tế và xã hội.

Đối với cá nhân startup, việc theo đuổi việc khởi nghiệp, hoạt động này giúp họ tạo ra công việc, thu nhập cho chính mình mà không phải bắt đầu từ việc đi làm thuê. Startup được tự do trong công việc, và nếu công ty của họ phát triển tốt thì nguồn thu nhập của họ có thể cao gấp nhiều lần so với thu nhập do đi làm thuê mang lại.

Đối với xã hội & nền kinh tế nước nhà thì các công ty khởi nghiệp tạo ra thêm nhiều công ăn việc làm. Điều này giúp đất nước có thể giải quyết tình trạng thất nghiệp, tạo ra nguồn thu nhập cho người lao động nuôi sống bản thân và gia đình.

Khởi nghiệp có thể là bạn tự mở cho mình một cửa hàng như bún bò, phở, xôi sáng, quán cafe, tiệm Internet, cửa hàng mỹ phẩm, cửa hàng tiêu dùng hay mở trang trại trồng cây, chăn nuôi, xưởng sản xuất một mặt hàng nào đó hay đơn giản bạn chỉ thương mại tức mà mua đi bán lại …

Khởi nghiệp là bạn vừa là nhân viên vừa là ông chủ hoặc cao hơn bạn tự thành lập doanh nghiệp riêng cho mình rồi tuyển nhân viên vào cùng làm. Vì vậy khởi nghiệp cũng chính là bạn bắt đầu làm chủ. Và khởi nghiệp cũng chính là một công việc kinh doanh của bạn vì nó liên quan đến việc tạo ra sản phẩm và bán ra thị trường để bạn có thu nhập. Chính vì vậy người ta thường gọi là khởi nghiệp kinh doanh.

Định nghĩa Khởi nghiệp | Startup tại Việt Nam

Chúng ta hãy bắt với định nghĩa của “startup” để nắm bắt ý nghĩa tự nhiên thiết yếu của nó, và cố gắng lược bỏ các mối liên hệ cụ thể của hầu hết quá trình startup đáng chú ý.

Khởi nghiệp là một tổ chức của con người được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất.

Hãy giải thích một cách lần lượt. Đầu tiên, tôi muốn nhất mạnh khía cạnh tổ chức con người, bởi điều này hoàn toàn bị bỏ sót trong câu chuyện “2 gã trong nhà để xe”. Từ “thể chế” bao hàm ý nghĩa của chế độ quan liêu, quy trình và thậm chí cả sự thờ ơ. Làm thế nào điều đó có thể là một phần của “startup”. Tuy nhiên, những câu chuyện thật về những sự khởi đầu thành công bao gồm đầy đủ các hoạt động có thể được gọi là xây dựng tổ chức: thuê các nhân viên sáng tạo, phối hợp hoạt động của họ, và tạo ra văn hóa công ty mang lại kết quả. Mặc dù một vài công ty startup có thể tiếp cận các hoạt động này theo những cách cực đoan, nhưng dù sao chúng cũng là những thành phần quan trọng góp phần tạo nên thành công.

Vậy từ “con người” trong khái niệm này là dư thừa? Vậy những hình thức khác của tổ chức là gì?

Chúng ta thường bỏ qua thực tế là startup không phải là sản phấm của chúng, không phải là những đột phá công nghệ, hoặc thậm chí không phải dữ liệu của chúng. Ngay cả đối với các công ty mà chủ yếu chỉ có một sản phẩm, giá trị công ty tạo ra không phải ở sản phẩm đó mà ở con người và tổ chức của họ tạo ra nó. Để có được bằng chứng về điều này, đơn giản chỉ cần quan sát các kết quả của nhiều vụ mua lại các công ty startup. Trong hầu hết các trường hợp, các khía cạnh quan trọng của công ty startup biến mất, ngay cả khi sản phẩm, thương hiệu, và thậm chí cả khi hợp động lao động được lưu trữ.

Cái mới của sản phẩm hay dịch vụ mà công ty startup mang đến cũng là yếu tố quan trọng của khái niệm. Nó cũng là một yếu tố phức tạp. Tôi ưu tiên khái niệm rộng nhất của sản phẩm, bao gồm bất cứ nguồn giá trị nào của tập hợp những người tự nguyện trở thành khách hàng. Điều này cũng đúng với hàng hóa được đóng gói của một cửa hàng tập hóa, một trang website thương mại điện tử, một dịch vụ xã hội phi lợi nhuận hoặc một loạt các chương trình của chính phủ. Trong mọi trường hợp, tổ chức được dành để phát hiện ra nguồn giá trị mới cho khách hàng, và quan tâm đến tác động thực tế của công việc đến khách hàng (trái lại, sự độc quyền hay quan liêu thường không quan tâm đến điều đó và chỉ tìm cách duy trì bản thân).

Điều đó cũng quan trọng khi chúng ta nói về sự sáng tạo, nhưng điều này cũng cần được hiểu một cách rộng rãi. Ngay cả những sáng chế tiên tiến nhất cũng luôn được xây dựng dựa trên các công nghệ cũ. Nhiều công ty startup không sáng chế ở khía cạnh sản phẩm, mà sử dụng các sáng chế khác: điều chỉnh những công nghệ hiện tại cho mục đích mới, đặt ra một mô hình kinh doanh mới để mở ra các giá trị trước đây chưa được tìm ra, hoặc thậm chí mang sản phẩm hay dịch vụ đến một địa điểm mới hoặc nhóm khách hàng trước đây chưa được phục vụ. Trong tất cả các trường hợp này, sự sáng tạo đổi mới là chìa khóa đưa đến thành công cho công ty.

Bởi vì sáng tạo vốn là mạo hiểm, có thể lợi nhuận quá lớn về kinh tế cho các công ty startup có thể tận dụng rủi ro theo một cách mới – nhưng đây không phải là một phần tất yếu của công ty startup. Câu hỏi là: “mức độ của sự sáng tạo mà doanh nghiệp muốn đạt được là gì?”

 Phần quan trọng cuối cùng của khái niệm này: bối cảnh của sự sáng tạo.

Hầu hết các doanh nghiệp lớn nhỏ đều bị loại trừ trong bối cảnh này. Các công ty startup được lập ra để đối phó được với tình huống bất ngờ nhất. Để mở một doanh nghiệp mới là bản sao chính xác của doanh nghiệp hiện tại, tập trung vào mô hình kinh doanh, giá cả, khách hàng được nhắm tới, và sản phẩm trong nhiều trường hợp là một cách đầu tư kinh tế hấp dẫn. Nhưng nó không phải là công ty startup, bởi vì thành công của doanh nghiệp chỉ phụ thuộc quá nhiều vào cách thực thi tốt đến nỗi thành công này có thể được mô hình hóa với độ chính xác cao. Đó là lý do tại sao nhiều doanh nghiệp nhỏ có thể được tài trợ vốn vay ngân hàng; mức độ rủi ro và không chắc chắn đủ rõ ràng để một nhân viên cho vay sáng suốt có thể đánh giá triển vọng của nó.

Do đó, các công ty startup có một vị trí đặc biệt, khi rủi ro là không có.

Trái với những trường hợp rủi ro khác, như mua cổ phiếu có rủi ro cao. Mặc dù mức chi trả cụ thể của cổ phiếu rủi ro không được biết đến, đầu tư vào các cổ phiếu như vây có thể được mô hình một cách chính xác. Vì vậy mộ nhà tư vấn tài chính giỏi có thể cung cấp cho bạn khoản lợi tức dài hạn một cách chính xác và hợp lý mà các cổ phiếu rủi ro mang lại. Khi “phí rủi ro” tính toán được, chúng ta không còn là startup. Trên thực tế, trước đây, phần lớn các công ty startup là dễ như trở bàn tay. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất hiện nay là Google: làm thế nào chúng ta có thể sống thiếu nó? Xây dựng một sản phẩm đặc biệt gần như không rủi ro như nó có vẻ vào thời điểm đó; thật ra, theo tôi đó là một suy luận hợp lý để nói rằng nó đã gần như được đảm bảo để thành công. Nó chỉ không khả thi cho ai muốn biết trước tương lai.

Các công ty startup được thiết kế cho những tình huống không thể mô hình hóa, không rõ ràng, và độ rủi ro không nhất thiết phải lớn mà chỉ chưa tính toán được. Tôi nhấn mạnh điểm này bởi vì nó cần thiết để thúc đẩy số lượng lớn lý thuyết về “lean startup” (Việc sử dụng các nền tảng được kích hoạt bởi mã nguồn mở và phần mềm miễn phí, tập trung vào khách hàng và ý kiến phản hồi của họ). Về cơ bản, “lean startup” là một phương pháp đối mặt với điều không chắc chắn và chưa được nhận ra với sự linh hoạt, cân bằng và hiệu quả. Nó là một kinh nghiệm khác hẳn với công việc khó thực hiện trong một loại hình kinh doanh truyền thống, và mục tiêu của tôi không phải để hệ thấp những người khác – cuối cùng, hầu hết các công ty startup đều mong muốn sau này không còn là startup.

Những khác biệt này vẫn còn là vấn đề, bởi vì “cách thực hành tốt nhất” được học từ những hoàn cảnh khác không thể áp dụng tốt vào startup. Thật ra sự thất bại đáng kể nhất xảy ra khi bạn không nhận ra mình đang trong tình trạng startup hoặc không nhận ra nó có nghĩa gì.

Ai nên bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh?

Hầu như bất cứ người nào cũng có thể khởi nghiệp kinh doanh nếu muốn, không phân biệt già hay trẻ, nam hay nữ, không phân biệt trong hay ở ngoài nước, thành thị hoặc nông thôn; miễn là bạn có một ý tưởng kinh doanh thiết thực hay có thể thực hiện được, có thể đem lại lợi ích cho chính bản thân mình và toàn xã hội.

Tuy nhiên hiện nay những ý tưởng khởi nghiệp được hình thành chủ yếu bởi các bạn đam mê làm giàu và sáng tạo, nhất là những bạn sinh viên đang đi học hoặc vừa ra trường. Những con người trẻ tuổi đang ở độ tuổi tràn đầy nhiệt huyết, họ cũng có đủ sự nhanh nhạy, khả năng nắm bắt những kiến thức & kỹ năng công nghệ mới. Họ có lòng can đảm và khát khao khẳng định bản thân hơn những người đi trước mặc dù những người đi trước lại có nhiều lợi thế về kinh nghiệm hơn.

Vì thế dù bạn còn trẻ và chưa có gì trong tay, đừng lo sợ gì cả, hãy cứ thử nghiệm và thất bại. Khởi nghiệp kinh doanh không bao giờ là sự lựa chọn dễ dàng, nó không dành cho tất cả mọi người. Nhưng nếu người khởi nghiệp trẻ có đủ quyết tâm và lòng kiên trì, đủ dũng cảm để đối mặt với những chông gai thử thách có thể gặp phải trên con đường khởi nghiệp thì có lẽ đây chính là con đường phù hợp với bạn.

Những yếu tố mà người khởi nghiệp cần phải có Năng lực sáng tạo không giới hạn:

Yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi bắt đầu con đường làm giàu của mình đó là bản thân người startup phải có một sự sáng tạo vượt bậc. Bởi vì chỉ có sự sáng tạo không giới hạn mới có thể làm nên sự khác biệt giữa bạn và đối thủ, chỉ có sự sáng tạo hơn người mới có thể giúp bạn nhìn thấu toàn bộ thị trường hiện tại, tìm ra những nhu cầu chưa được đáp ứng, từ đó đưa ra kế hoạch kinh doanh đặc biệt riêng cho startup của mình.

Kế hoạch này không nhất thiết phải bao gồm những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh chưa ai biết đến hay những ý tưởng mới hoàn toàn chưa ai nghĩ đến, mà nó phải tạo nên sự đột phá và lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn.

Sự khác biệt trong sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp là điểm tựa quan trọng cho bạn trên thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt này. Vậy thì, thay vì tranh giành miếng bánh với các đối thủ lớn trên thị trường ra đời sớm hơn mình, mạnh hơn mình, nhiều kinh nghiệm hơn mình thì chúng ta có thể tự tìm ra một miếng bánh mới – mà tại đó chúng ta chính là người dẫn đầu.

Nguồn vốn khởi nghiệp kinh doanh:

Một trong những yếu tố quan trọng khác khi bạn muốn khởi nghiệp đó là vốn khởi nghiệp kinh doanh. Đây là nguồn nuôi dưỡng cho kế hoạch kinh doanh và là một đòn bẩy cho sự thành công của bạn.

Sự kiên trì – không bỏ cuộc:

Sở dĩ đức tính kiên trì là một yếu tố quan trọng bởi vì trong quá trình khởi nghiệp không phải ai cũng có được thành công trong lần đầu bắt tay vào làm, có những người thất bại rất nhiều lần nhưng họ vẫn không từ bỏ, vẫn tiếp tục đứng dậy để thực hiện ý tưởng của mình. Chính sự quyết tâm và lòng kiên trì trong con người đó đã tạo nên sự thành công – “Thất bại là mẹ thành công” . Thật sự, thực tế đã chứng minh rằng những doanh nhân khởi nghiệp thành công là những người có tinh thần quyết tâm cao hơn những người bình thường để vượt qua những trở ngại, có sự đam mê và kiên trì vượt trội để có thể đứng lên từ những thất bại trong thời gian ngắn.

Kỹ năng nền tảng cơ bản về kiến thức chuyên môn:

Hiện nay muốn làm bất cứ một việc gì trong bất cứ một ngành nghề nào bạn cũng cần phải có kiến thức về ngành nghề đó, vì thế nếu muốn khởi nghiệp kinh doanh trong một lĩnh vực nào đó bạn cũng nên tìm hiểu kĩ các kiến thức xung quanh lĩnh vực đó.

Ví dụ: bạn muốn khởi nghiệp bằng cách mở phòng thu âm chuyên nghiệp, thì bạn cần phải có những kiến thức cơ bản trong thanh nhạc, âm thanh, cách hoà âm – phối khí hoặc cần biết sử dụng một số nhạc cụ phổ thông… Hay bạn muốn trở thành một nhà kinh doanh thời trang lớn bạn cần có những kiến thức cơ bản gu thẩm mỹ, thời trang, nắm được xu hướng thời trang, về bán hàng …

Việc hiểu biết các kiến thức cơ bản, chuyên môn trong lĩnh vực mình hoạt động hay nhiều khía cạnh khác nhau trong doanh nghiệp như sản phẩm, nhân lực, công nghệ, thị trường, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan là một bước đệm quan trọng giúp bạn tránh khỏi sự thất bại trong việc thiếu chuyên môn và những lí do ngoài ý muốn. Vì thế nếu bạn có ý định khởi nghiệp trước tiên hãy trang bị đầy đủ cho mình những kiến thức này.

Kỹ năng tìm hiểu và nghiên cứu thị trường:

Nghiên cứu thị trường tiềm năng sẽ cung cấp cho nhà startup có những thông tin quan trọng về lĩnh vực thị trường mà mình hoạt động. Ngoài ra, việc này giúp khởi nghiệp kinh doanh và phát triển kế hoạch kinh doanh; dể dàng thích ứng với thị trường trong tương lai. Những yếu tố cần được ưu tiên khi nghiên cứu thị trường sẽ là:

Xu hướng phát triển thị trường, mức độ hấp dẫn, mức độ cạnh tranh, tốc độ tăng trưởng, xu hướng bán hàng

Kiểm tra hồ sơ các đối thủ cạnh tranh trực tiếp – gián tiếp và đối chiếu với doanh nghiệp mình

Phân tích nhân khẩu học của khách hàng, vị trí địa lý, khách hàng điển hình, khách hàng tiềm năng.

Kỹ năng quản lý tài chính:

Quản lý tài chính là một kỹ năng cực kỳ quan trọng đối với người khởi nghiệp kinh doanh. Quá trình startup sẽ cần một lượng tiền nhất định để xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư nhân lực trong khi chưa thể hoạt động để có doanh thu ngay được. Do đó, cần có kế hoạch chi tiêu làm sao vừa phải tiết kiệm và vừa cần hợp lý ngay từ giai đoạn đầu cũng như trong suốt quá trình phát triển sau này của doanh nghiệp khởi nghiệp.

Kỹ năng ủy quyền – giao quyền:

Ủy quyền liên quan tới việc phân bổ trách nhiệm cho mọi người để hoành thành công việc. Điều kiện lý tưởng mà bạn muốn đạt được là khi các nhân viên của bạn có thể thực hiện được tất cả các hoạt đồng hàng ngày trong doanh nghiệp mình.

Ủy thác một cách hiệu quả sẽ giúp đạt được sự cân bằng giữa hiệu quả quản lý và hiệu quả hoàn thành công việc của mọi người. Nhân tố chìa khóa là biết cách làm sao để doanh nghiệp của bạn làm việc cho mình, chứ không phải là bạn tất bật chạy theo quá trình hoạt động của doanh nghiệp mình.

Kỹ năng lập kế hoạch và xây dựng chiến lược:

Lập kế hoạch và xây dựng chiến lược là một hoạt động rất quan trọng trong kinh doanh. Nó là quá trình xác định chiến lược công ty của bạn hay phương hướng và quyết định việc phân bổ nguồn vốn cũng như nhân sự. Bí quyết ở đây là việc biết làm thế nào để dự kiến được khả năng hoạt động của doanh nghiệp của bạn trong tương lai từ 3 đến 5 năm tới với kế hoạch kinh doanh chi tiết.

Ngoài những yếu tố đã được nêu trên thì các kỹ năng mềm – kỹ năng sống cơ bản của bản thân bạn như quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, kỹ năng giao tiếp… cũng là một trong những yếu tố không thể thiếu. Kỹ năng mềm – kỹ năng sống tuy không mang ý nghĩa quyết định đối với sự thành bại của doanh nghiệp nhưng nó là yếu tố hỗ trợ giúp gia tăng khả năng thành công cho quá trình khởi nghiệp của bạn và tạo thế chủ động cho doanh nghiệp của bạn trong các tình huống khó khăn có thể gặp phải.

Khởi Nghiệp Là Gì? Startup Là Gì? Định Nghĩa Khởi Nghiệp Kinh Doanh

Khởi nghiệp – Startup là bạn có ý định tự mình có một công việc kinh doanh riêng, bạn muốn tự mình làm và quản lý tự kiếm thu nhập cho mình. Bạn cung cấp và phát triển một sản phẩm hay dịch vụ nào đó, mua bán lại một sản phẩm hay cửa hàng đang hoạt động hoặc hoạt động sinh lợi nào đó.

Khởi nghiệp cũng có nghĩa là bạn tạo ra giá trị có lợi cho người cho xã hội hoặc nhóm khởi nghiệp, cho các cổ đông của công ty, cho người lao động, cho cộng đồng và nhà nước. Khởi nghiệp bằng việc thành lập doanh nghiệp sẽ tạo tăng trưởng kinh tế và dưới một góc độ nào đó sẽ tham gia vào việc phát triển kinh tế và xã hội.

Khởi nghiệp có thể là bạn tự mở cho mình một cửa hàng như bún bò, phở, xôi sáng, quán cafe, tiệm Internet, cửa hàng mỹ phẩm, cửa hàng tiêu dùng hay mở trang trại trồng cây, chăn nuôi, xưởng sản xuất một mặt hàng nào đó hay đơn giản bạn chỉ thương mại tức mà mua đi bán lại …

Định nghĩa về Startup – Khởi nghiệp kinh doanh

Chúng ta hãy bắt với định nghĩa của “startup” để nắm bắt ý nghĩa tự nhiên thiết yếu của nó, và cố gắng lược bỏ các mối liên hệ cụ thể của hầu hết quá trình startup đáng chú ý.

Khởi nghiệp là một tổ chức của con người được thiết kế nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không chắc chắn nhất.

Hãy giải thích một cách lần lượt. Đầu tiên, tôi muốn nhất mạnh khía cạnh tổ chức con người, bởi điều này hoàn toàn bị bỏ sót trong câu chuyện “2 gã trong nhà để xe”. Từ “thể chế” bao hàm ý nghĩa của chế độ quan liêu, quy trình và thậm chí cả sự thờ ơ. Làm thế nào điều đó có thể là một phần của “startup”. Tuy nhiên, những câu chuyện thật về những sự khởi đầu thành công bao gồm đầy đủ các hoạt động có thể được gọi là xây dựng tổ chức: thuê các nhân viên sáng tạo, phối hợp hoạt động của họ, và tạo ra văn hóa công ty mang lại kết quả. Mặc dù một vài công ty startup có thể tiếp cận các hoạt động này theo những cách cực đoan, nhưng dù sao chúng cũng là những thành phần quan trọng góp phần tạo nên thành công.

Vậy từ “con người” trong khái niệm này là dư thừa? Vậy những hình thức khác của tổ chức là gì? Chúng ta thường bỏ qua thực tế là startup không phải là sản phấm của chúng, không phải là những đột phá công nghệ, hoặc thậm chí không phải dữ liệu của chúng. Ngay cả đối với các công ty mà chủ yếu chỉ có một sản phẩm, giá trị công ty tạo ra không phải ở sản phẩm đó mà ở con người và tổ chức của họ tạo ra nó. Để có được bằng chứng về điều này, đơn giản chỉ cần quan sát các kết quả của nhiều vụ mua lại các công ty startup. Trong hầu hết các trường hợp, các khía cạnh quan trọng của công ty startup biến mất, ngay cả khi sản phẩm, thương hiệu, và thậm chí cả khi hợp động lao động được lưu trữ.

Cái mới của sản phẩm hay dịch vụ mà công ty startup mang đến cũng là yếu tố quan trọng của khái niệm. Nó cũng là một yếu tố phức tạp. Tôi ưu tiên khái niệm rộng nhất của sản phẩm, bao gồm bất cứ nguồn giá trị nào của tập hợp những người tự nguyện trở thành khách hàng. Điều này cũng đúng với hàng hóa được đóng gói của một cửa hàng tập hóa, một trang web thương mại điện tử, một dịch vụ xã hội phi lợi nhuận hoặc một loạt các chương trình của chính phủ. Trong mọi trường hợp, tổ chức được dành để phát hiện ra nguồn giá trị mới cho khách hàng, và quan tâm đến tác động thực tế của công việc đến khách hàng (trái lại, sự độc quyền hay quan liêu thường không quan tâm đến điều đó và chỉ tìm cách duy trì bản thân).

Điều đó cũng quan trọng khi chúng ta nói về sự sáng tạo, nhưng điều này cũng cần được hiểu một cách rộng rãi. Ngay cả những sáng chế tiên tiến nhất cũng luôn được xây dựng dựa trên các công nghệ cũ. Nhiều công ty startup không sáng chế ở khía cạnh sản phẩm, mà sử dụng các sáng chế khác: điều chỉnh những công nghệ hiện tại cho mục đích mới, đặt ra một mô hình kinh doanh mới để mở ra các giá trị trước đây chưa được tìm ra, hoặc thậm chí mang sản phẩm hay dịch vụ đến một địa điểm mới hoặc nhóm khách hàng trước đây chưa được phục vụ. Trong tất cả các trường hợp này, sự sáng tạo đổi mới là chìa khóa đưa đến thành công cho công ty.

Bởi vì sáng tạo vốn là mạo hiểm, có thể lợi nhuận quá lớn về kinh tế cho các công ty startup có thể tận dụng rủi ro theo một cách mới – nhưng đây không phải là một phần tất yếu của công ty startup. Câu hỏi là: “mức độ của sự sáng tạo mà doanh nghiệp muốn đạt được là gì?”

Do đó, các công ty startup có một vị trí đặc biệt, khi rủi ro là không có. Trái với những trường hợp rủi ro khác, như mua cổ phiếu có rủi ro cao. Mặc dù mức chi trả cụ thể của cổ phiếu rủi ro không được biết đến, đầu tư vào các cổ phiếu như vây có thể được mô hình một cách chính xác. Vì vậy mộ nhà tư vấn tài chính giỏi có thể cung cấp cho bạn khoản lợi tức dài hạn một cách chính xác và hợp lý mà các cổ phiếu rủi ro mang lại. Khi “phí rủi ro” tính toán được, chúng ta không còn là startup. Trên thực tế, trước đây, phần lớn các công ty startup là dễ như trở bàn tay. Có lẽ ví dụ nổi tiếng nhất hiện nay là Google: làm thế nào chúng ta có thể sống thiếu nó? Xây dựng một sản phẩm đặc biệt gần như không rủi ro như nó có vẻ vào thời điểm đó; thật ra, theo tôi đó là một suy luận hợp lý để nói rằng nó đã gần như được đảm bảo để thành công. Nó chỉ không khả thi cho ai muốn biết trước tương lai.

Các công ty startup được thiết kế cho những tình huống không thể mô hình hóa, không rõ ràng, và độ rủi ro không nhất thiết phải lớn mà chỉ chưa tính toán được. Tôi nhấn mạnh điểm này bởi vì nó cần thiết để thúc đẩy số lượng lớn lý thuyết về “lean startup” (Việc sử dụng các nền tảng được kích hoạt bởi mã nguồn mở và phần mềm miễn phí, tập trung vào khách hàng và ý kiến phản hồi của họ). Về cơ bản, “lean startup” là một phương pháp đối mặt với điều không chắc chắn và chưa được nhận ra với sự linh hoạt, cân bằng và hiệu quả. Nó là một kinh nghiệm khác hẳn với công việc khó thực hiện trong một loại hình kinh doanh truyền thống, và mục tiêu của tôi không phải để hệ thấp những người khác – cuối cùng, hầu hết các công ty startup đều mong muốn sau này không còn là startup.

Những khác biệt này vẫn còn là vấn đề, bởi vì “cách thực hành tốt nhất” được học từ những hoàn cảnh khác không thể áp dụng tốt vào startup. Thật ra sự thất bại đáng kể nhất xảy ra khi bạn không nhận ra mình đang trong tình trạng startup hoặc không nhận ra nó có nghĩa gì.

Startup Là Gì? Ý Nghĩa Của Khởi Nghiệp

“Startup là công ty hoạt động để giải quyết vấn đề doanh nghiệp và dĩ nhiên không có gì để đảm bảo sẽ thành công cả”, theo Neil Blumenthal - Đồng sáng lập và CEO của Warby Parker.

Còn Adora Cheung - Đồng sáng lập và CEO của Homjoy  –  một trong những startup nổi trội nhất tại Mỹ trong những năm 2013 thì cho rằng: “Startup lại là một trạng thái tinh thần. Khi mọi người gia nhập công ty bạn và đưa ra các quyết định cứng rắn thay vì chấp nhận sự ổn định đó, để đổi lấy lời hứa chắc chắn tăng trưởng mạnh và sự phấn khích sẽ mang lại những thay đổi ngay lập tức”.

Cuối cùng, trong từ điển Heritage của Mỹ đã nói rằng “startup” là “một doanh nghiệp hay là công việc kinh doanh vừa mới đi vào hoạt động”. Nhưng cái khó là nguồn này không ghi rõ “mới” là bao lâu. Điều đó khiến cho mọi người hiểu lầm và cho rằng startup chỉ có tuổi đời 1-2 năm.

Theo Paul Graham  – một lập trình viên và là nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng với vai trò là nhà sáng lập viên của Y-Combinator (quỹ đầu tư mạo hiểm chỉ đầu tư cho những ý tưởng khởi nghiệp mới) - nhận định rằng: “Một công ty có 5 năm tuổi cũng có thể là một startup”.

Do đó, thời gian cũng không phải là thước đo chuẩn xác để có thể xác định công ty nào đó có phải là startup hay không. Theo CEO Warby Parker, startup là một tổ chức được tạo ra nhằm cung cấp sản phẩm và dịch vụ trong những điều kiện không được chắc chắn. Các startup sẽ được tạo ra trong những tình huống không thể mô hình hóa và độ rủi ro không phải lúc nào cũng lớn nhưng chưa thể tính toán được.

II. Mục tiêu của startup là để bán mình

Có khá nhiều startup thành công sau đó lại đi bán mình cho nhà đầu tư khác.

Vốn đầu tư đối với startup là vô cùng quan trọng. Điều này lại được mang đến từ các nhà đầu tư. Tuy nhiên, việc có quyết định bán công ty hay không. Còn phụ thuộc vào quyết định của các nhà sáng lập viên. Đương nhiên, đó sẽ không phải là mục tiêu của hầu hết các startup. Bởi nếu làm thế, làm sao chúng ta có thể lí giải được sự thành công vượt bậc của những công ty lớn như Facebook hay Google?

Thông thường, các công ty startup đều muốn sau này mình sẽ không còn là startup nữa. Thời hạn cho quá trình chuyển giao này thường là 3 năm. Khi đó, thường sẽ có một số yếu tố xuất hiện: được mua lại bởi công ty lớn hơn, hay có nhiều hơn 1 văn phòng, doanh thu lớn hơn 20 triệu USD, có nhiều hơn 80 nhân viên hay ban quản trị có trên 5 người. Đặc biệt, khi công ty đã có lợi nhuận thì sẽ được coi là đã “tốt nghiệp” startup.

Sự sáng tạo trong startup cần được hiểu theo một cách rộng rãi, không nhất thiết là phải tạo ra công nghệ mới chưa từng có. Một đặc điểm then chốt gắn liền với các startup đó là khả năng tăng trưởng. Như Graham đã giải thích, startup được thiết kế để tăng trưởng không giới hạn và nhanh nhất có thể. Đây cũng chính là đặc điểm quan trọng để phân biệt startup với các doanh nghiệp nhỏ. Một doanh nghiệp nhỏ sẽ vận hành trong phạm vi nhất định và được giới hạn bởi chính người sáng lập. Doanh nghiệp nhỏ cũng mong muốn phát triển nhanh. Tuy nhiên, bị giới hạn bởi yêu cầu đầu tiên là lợi nhuận - điều này lại đi ngược lại với startup.

Startup phải có sáng tạo về kĩ thuật khoa học công nghệ?

Điều này đúng, nhưng chưa đủ. Định nghĩa về startup không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực công nghệ. Có một điều chắc chắn rằng các startup thường ứng dụng công nghệ mới. Điều này có thể giải quyết vấn đề và sự xuất hiện của công nghệ ở khắp mọi nơi.

Ngay cả những sáng chế tiên tiến nhất cũng được xây dựng dựa trên những công nghệ cũ. Có nhiều công ty startup không sáng chế ở khía cạnh sản phẩm, mà họ sử dụng những sáng chế khác: điều chỉnh công nghệ hiện tại cho những mục đích mới, đặt ra nhiều mô hình kinh doanh phổ biến mới để mở ra nhiều giá trị mà trước đây chưa tìm ra được, hoặc thậm chí mang những sản phẩm hay dịch vụ này đến một địa điểm mới hoặc một nhóm khách hàng trước đây chưa từng được phục vụ. Trong tất cả những trường hợp này, tư duy sáng tạo đổi mới chính là chìa khóa đưa đến thành công cho một công ty.

Song song với sáng tạo là sự mạo hiểm. Lợi nhuận quá lớn về kinh tế cho phép các công ty startup có thể tận dụng rủi ro theo một cách mới .  Nhưng đây không phải là một phần quan trọng của công ty startup. Vấn đề ở đây là: “mức độ của sự sáng tạo mà những doanh nghiệp muốn đạt được là gì?”

Và khi một công ty startup phát triển đến mức độ đủ lớn, tạo ra lợi nhuận hàng triệu USD. Điều này làm chúng ta hiểu rằng danh xưng startup đã không còn đúng với họ nữa rồi.

II./ Ý nghĩa của Khởi nghiệp:

Khởi nghiệp đáp ứng theo nhu cầu của xã hội, Khởi nghiệp sẽ hỗ trợ cho việc hình thành mạng lưới những doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khởi nghiệp sẽ tạo ra việc làm cho xã hội. Khởi nghiệp tạo ra giá trị cho xã hội bằng những sản phẩm có giá trị tinh thần, vật chất…

III./ Lý do bạn phải khởi nghiệp ?

Động cơ và lý do khởi nghiệp của mỗi người đưa đến việc thành lập việc làm riêng hay doanh nghiệp rất khác nhau. Có thể là lý do các nhân, kinh tế và xã hội. Chung quy, ý nghĩa của khởi nghiệp rất to lớn

1./ Lý do cá nhân:

Khởi nghiệp để bạn muốn tìm sự độc lập, sự tự chủ, sự tự do.

Khởi nghiệp để bạn cần sự hoàn thiện bản thân,

Khởi nghiệp để bạn cần thể hiện quyền lực,

Khởi nghiệp để bạn thể hiện tính thách thức khó khăn,

Khởi nghiệp để bạn thực hiện ước mơ để lại dấu ấn của bản thân,

Khởi nghiệp để bạn mong ước có địa vị xã hội.

2./ Lý do kinh tế:

Khởi nghiệp để bạn muốn làm ra nhiều tiền, muốn làm giàu, muốn làm chủ.

Khởi nghiệp để bạn tự đảm bảo việc làm.

Khởi nghiệp để công nhân viên muốn hoặc bị thay đổi việc làm,

Khởi nghiệp để sinh viên mới ra trường không tìm được việc làm phù hợp hoặc không tìm được mức lương tương xứng.

3./ Lý do xã hội:

Khởi nghiệp để bạn tham gia quá trình phát triển đất nước,

Khởi nghiệp để bạn góp phần tạo ra việc làm cho xã hội,

Khởi nghiệp để bạn đáp ứng nhu cầu của cộng đồng.

Startup Là Gì? Cơ Hội Hay Thách Thức Cho Bạn Trẻ Khởi Nghiệp?

Việc làm Quản trị kinh doanh

1. Có thể bạn chưa hiểu đúng khái niệm Startup là gì?

Startup vẫn được định nghĩa đơn giản là khởi nghiệp, là cách bạn tự tay chủ động tạo dựng sự nghiệp cho mình bằng một thương hiệu riêng, bạn tự sản xuất sản phẩm và tự tiếp thị chúng để tạo ra doanh thu. Bạn làm ông chủ, bạn có nhân viên, hay thậm chí có lúc bạn sẽ được đảm nhiệm cả hai vị trí này. Một quán cà phê, một tiệm bánh mỳ, một cửa hàng mỹ phẩm thiên nhiên,… là tất cả những gì khi chúng ta nói đến Startup. Vậy xét về mặt chuyên môn học thuật mà nói, Startup là gì?

Đừng đơn giản hóa khái niệm về Startup

1.1. Khái niệm Startup là gì?

Một công ty Startup hay Startup là một công ty, hay một dự án do một cá nhân khởi xướng để tìm kiếm, phát triển có hiệu quả và xác định cho một mô hình kinh doanh có thể mở rộng. Khi nói về khởi nghiệp và Startup, bền ngoài nhìn chung là khá tương tự. Tuy nhiên, tinh thần kinh doanh của một Startup cao hơn nhiều so với hoạt động khởi nghiệp thông thường. Startup thường phải đối mặt với sự không chắc chắn cao và đồng nghĩa với tỷ lệ thất bại cũng cao không kém. Nhưng thực tế chứng minh cho thấy, một số ít các công ty Startup thành công luôn luôn có tiềm năng trở nên lớn mạnh và có tầm ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế của quốc gia.

Khi nói đến một khái niệm nhận diện cụ thể nhất cho một Startup, chúng ta có thể tóm gọn lại ở ba yếu tố: con người, sự sáng tạo, và sự tăng trưởng. Một Startup được định danh bởi nguồn nhân lực bên trong nó chứ không nằm ở các sản phẩm thuộc Startup. Đó cũng chính là lý do Startup luôn có giá trị, được quy đổi thành tiền và được bán đi mua lại. Những nhà đầu tư luôn nhìn vào tiềm năng của những kế hoạch phát triển của một Startup, cong người bên trong đó có tình khả thi hay không? Vì vậy, có thể một Startup ban đầu thất bại, tuy nhiên khi được mua lại bởi một cá nhân khác lại được kiện toàn và phát triển thành công.

Thứ hai, nói đến Startup là nói đến sự sáng tạo. Những sản phẩm hay những dịch vụ phải mang tính mới, tính sáng tạo, tính phổ biến, nó đáp ứng được một nhu cầu khá đông đảo của người dùng nhưng lại chưa được thị trường thỏa mãn trước đó. Tuy nhiên sự sáng tạo của Startup nên được hiểu rộng rãi hơn, có nghĩa là chúng có tính mới, không nghĩa là chúng độc nhất vô nhị, chúng được hình thành và sáng tạo trên nền tảng của các giá trị, sản phẩm hay công nghệ cũ. Nhiều công ty Startup không sản xuất ra một sản phẩm mới hoàn toàn, mà họ nhìn về các khía cạnh một sản phẩm cũ chưa thực sự được tối ưu. Họ sáng tạo và phát triển các khía cạnh mới cho sản phẩm đó, khiến sản phẩm có một diện mạo mới, có những chức năng mới, hướng đến thỏa mãn nhu cầu của một bộ phận khách hàng đang cần những khía cạnh đó.

Việc là quản trị kinh doanh tại Hà Nội

1.2. Đừng nhầm lẫn giữa Startup và Khởi nghiệp

Startup là gì vẫn là một khái niệm rộng, nó được định nghĩa đa dạng bởi cá nhân các chuyên gia kinh tế hay các cá nhân của các công ty Startup lớn. Tuy nhiên, mặc dù chưa thể có một định nghĩa hoàn hảo nhất cho khái niệm Startup, nhưng chúng ta vẫn có thể phân biệt nó hoàn toàn với khởi nghiệp – một thuật ngữ đang được đánh đồng khá nhiều với Startup.

Khi nói đến Startup là nói đến khởi nghiệp. Điều này hoàn toàn đúng, bởi nếu bạn tra từ điển, kết quả sẽ là như thế. Tuy nhiên giải thích sâu sắc hơn về mặt ý nghĩa, chúng ta được nhắc nhở là đừng nên nhầm lẫn giữa hai khái niệm Startup và khởi nghiệp. Bởi khởi nghiệp chỉ là một hành động bắt đầu cho một sự nghiệp mà cá nhân nào cũng cần trải qua. Từ xưa cho đến nay, động từ lập nghiệp vẫn được sử dụng đấy thôi. Khởi nghiệp ở đây chính là lập nghiệp, là bước đầu mà chúng ta tạo dựng sự nghiệp, hay đơn giản là bắt đầu một công việc. Còn khi nói về Startup là gì, chúng ta phải nói đến một cá nhân hay một nhóm cá nhân có những kế hoạch phát triển một sản phẩm mang ý nghĩa sáng tạo trong một bối cảnh điều kiện không chắc chắn.

Chẳng hạn như việc đưa ra một lời khuyên: Người trẻ có tham vọng hiện nay nên khởi nghiệp bằng cách thành lập một Startup cho riêng mình, hơn là việc sau khi ra trường ứng tuyển làm công cho các tập đoàn nhàm chán. Tóm lại, khởi nghiệp đơn giản là sự bắt đầu cho một hành trình gây dựng sự nghiệp của mỗi người. Còn Startup không đơn giản là một sản phẩm của Startup, mà là kế hoạch, văn hóa, suy nghĩ của cá nhân hay nhóm cá nhân quyết định sản xuất và phát triển một sản phẩm, sản phẩm đó có ý nghĩa nhiều đối với nền kinh tế hiện đại. Xét về mặt ngôn ngữ, khởi nghiệp là một ngoại động từ, còn Startup là một danh từ.

2. Mục tiêu và nguyên tắc khởi động của một Startup

Nguyên tắc và mục tiêu hướng đến của Startup

2.1. Mục tiêu của Startup là gì?

Khi hỏi về mục tiêu của Startup là gì? Chúng ta có thể khẳng định rằng các Startup luôn hướng đến một thời điểm không còn Startup nữa. Có nghĩa là Startup được cho là giai đoạn của những sự đổi mới và thử nghiệm. Nghiên cứu, thử nghiệm, phân tích, và lại thử nghiệm. Vì vậy, có nhiều bộ phận vẫn nhầm tưởng rằng Startup dùng để chỉ những doanh nghiệp nhỏ lẻ. Nhưng trên thực tế, một công ty Startup vẫn giữ nguyên trạng thái Startup nếu họ nhận ra mình chưa thực sự hoàn chỉnh mọi khâu để trở thành một Company đúng nghĩa. 1 – 2 năm có thể là một thời điểm trung bình cho một giai đoạn Startup của một công ty, nhưng có những công ty, có thể Startup đến tận 5 năm, trên 5 năm, họ vẫn không ngừng tìm kiếm, đổi mới và điều chỉnh bản thân thích hợp, họ có thể thất bại và lại bắt đầu.

2.2. Nguyên tắc khởi động một Startup

Các Startup thường bắt đầu bởi một người sáng lập (người sáng lập solo) hoặc người đồng sáng lập có cách giải quyết vấn đề chung. Người sáng lập của một Startup sẽ bắt đầu xác nhận thị trường bằng cách xác định vấn đề, tìm kiếm giải pháp và xây dựng một sản phẩm khả thi tối thiểu, tức là một nguyên mẫu, để phát triển và xác nhận các mô hình kinh doanh của họ. Quá trình khởi động có thể mất một khoảng thời gian dài (theo một số ước tính, ba năm hoặc lâu hơn), và do đó cần có một sự nỗ lực duy trì. Nỗ lực duy trì trong thời gian dài đặc biệt khó khăn, vì tỷ lệ thất bại cao và kết quả không chắc chắn. Có nhiều nguyên tắc để khởi động Startup:

+ “Lean Startup” – Khởi nghiệp tinh gọn là một bộ nguyên tắc phổ biến để tạo và thiết kế các công ty khởi nghiệp dưới nguồn lực hạn chế và sự không chắc chắn to lớn để xây dựng các dự án của họ linh hoạt hơn và với chi phí thấp hơn. Nó dựa trên ý tưởng rằng các doanh nhân có thể đưa ra các giả định ngầm của họ về cách thức liên doanh của họ hoạt động rõ ràng và thử nghiệm thực nghiệm. Lean Startup là một bộ nguyên tắc cho học tập kinh doanh và thiết kế mô hình kinh doanh. Chính xác hơn, đó là một tập hợp các nguyên tắc thiết kế nhằm mục đích học tập kinh nghiệm lặp đi lặp lại dưới sự không chắc chắn theo cách thực nghiệm tham gia. Thông thường, Lean Startup tập trung vào một vài nguyên tắc chính: Tìm một vấn đề đáng để giải quyết, sau đó xác định một giải pháp; thu hút những người chấp nhận sớm để xác nhận thị trường; liên tục kiểm tra với các lần lặp nhỏ hơn, nhanh hơn; xây dựng chức năng, đo lường phản ứng của khách hàng và xác minh / bác bỏ ý tưởng; quyết định dựa trên bằng chứng; tối đa hóa các nỗ lực cho tốc độ, học tập và tập trung;

+ Khâu đầu tiên trong nguyên tắc cho quy trình khởi động một Startup đó là xác định thị trường. Xác định nhu cầu của thị trường trước khi xây dựng một sản phẩm lấy khách hàng làm trung tâm để tránh những ý tưởng kinh doanh có nhu cầu yếu. Xác định thị trường có thể được thực hiện theo một số cách, bao gồm việc khảo sát bằng cách gọi điện thoại, trả lời email, phương thức truyền miệng hay thông qua việc nghiên cứu các mẫu sản phẩm,…

+ Tư duy thiết kế được sử dụng để hiểu nhu cầu của khách hàng một cách sâu sát nhất. Tư duy thiết kế và phát triển khách hàng có thể bị thiên vị, bởi vì họ không loại bỏ nguy cơ sai lệch bởi vì những thành kiến ​​tương tự sẽ thể hiện trong các nguồn thông tin, loại thông tin tìm kiếm và giải thích thông tin đó.

+ Trong Startup, nhiều quyết định được đưa ra trong sự không chắc chắn, và do đó, một nguyên tắc quan trọng đối với các công ty Startup là phải nhanh nhẹn và linh hoạt. Những người sáng lập có thể nhúng các tùy chọn để thiết kế các phần khởi động theo cách linh hoạt, để các phần khởi động có thể thay đổi dễ dàng trong tương lai.

+ Các công ty khởi nghiệp có thể hợp tác với các công ty khác để cho phép mô hình kinh doanh của họ hoạt động. Để trở nên hấp dẫn đối với các doanh nghiệp khác, các công ty Startup cần phải sắp xếp các tính năng nội bộ của họ, chẳng hạn như phong cách quản lý và sản phẩm với tình hình thị trường. Các công ty mới khởi nghiệp nên liên kết với một trong những hồ sơ khi thương mại hóa một phát minh để có thể tìm thấy và hấp dẫn đối tác kinh doanh. Bằng cách tìm kiếm một đối tác kinh doanh, một Startup có cơ hội thành công cao hơn. Các công ty Startup thường cần nhiều đối tác khác nhau để hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh của họ. Quá trình thương mại hóa thường là một con đường gập ghềnh với các lần lặp lại và những hiểu biết mới trong quá trình này. Các chuyên gia kinh tế trên thế giới cho rằng các công ty Startup có thể học hỏi từ mối quan hệ của họ với các công ty khác và ngay cả khi mối quan hệ kết thúc, Startup có thể có được kiến ​​thức quý giá về cách họ nên dám tiến lên. Khi một mối quan hệ thất bại cho một khởi động, nó cần phải thay đổi về khái niệm kinh doanh ban đầu, về đối tượng cộng tác, về đặc điểm của các mối quan hệ trong kinh doanh.

+ Các công ty khởi nghiệp cần học hỏi với tốc độ rất lớn trước khi hết tài nguyên. Các hành động chủ động (thử nghiệm, tìm kiếm,…) tăng cường học tập của người sáng lập để thành lập công ty. Để tìm hiểu hiệu quả, sáng lập viên thường xây dựng những giả thuyết , xây dựng một sản phẩm hữu hiệu tối thiểu, và tiến hành thử nghiệm chúng với các khách hàng.

+ Với những bài học quan trọng từ xác nhận thị trường, tư duy thiết kế và khởi nghiệp tinh gọn, những người sáng lập có thể thiết kế một mô hình kinh doanh . Tuy nhiên, điều quan trọng là không đi sâu vào các mô hình kinh doanh quá sớm trước khi có đủ kiến ​​thức về xác nhận thị trường.

3. Thách thức và cơ hội của Startup trong thời đại 4.0

Cách mạng CN 4.0 vừa là cơ hội vừa là thách thức cho các Startup

Startup là gì không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với người trẻ có tham vọng và hoài bão lớn hiện nay. Chúng ta đang sống trong một thời đại mà cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã khởi động. Nói cách khác, chưa bao giờ con người đứng trước một thực tế vừa mở ra những thời cơ nhưng cũng vừa ấn sâu những thách thức như vậy. Nếu như trước đây, bạn muốn nạp một mã thẻ điện thoại, bạn phải ra cửa hàng tiện lợi để mua, muốn book một chiếc vé xem phim, phải đến rạp để hỏi thì ngày nay, bạn chỉ cần nhấc chiếc điện thoại của mình lên, chỉ cần đưa tay qua một vài thao tác đơn giản, bạn đã làm được điều đó. Không đâu khác, đó chính là những ví dụ điển chỉnh cho một cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Không quá lời khi sự báo rằng chỉ trong 10 năm tới, những hoạt động kinh doanh nếu không được mở rộng và tích hợp thông minh trên các phương tiện kỹ thuật số, có lẽ không bị loại bỏ thì cũng bị mất dần khách hàng.

Trước làn sóng mạnh mẽ của cuộc cách mạng lớn này, chúng ta ai ai cũng có thể nhìn thấy thực trạng cho một sự thay đổi không hề nhỏ trong thói quen sinh hoạt và tiêu dùng của xã hội. Sự xuống cấp của báo giấy, truyền hình phát thanh, radio, sự biến mất của điện thoại bàn, máy fax, sinh viên thích đọc sách điện tử hơn là sách giấy, tại các doanh nghiệp vắng mặt những bộ phận tiếp tân, tiếp thị,… Có thể thấy, cách mạng 4.0 đang dần biến đổi mọi hệ thống sản xuất, quản lý, các ngành công nghiệp trên các quốc gia đang bị phá vỡ. Điều này khiến cho những doanh nghiệp lâu đời, đã có thương hiệu hay những Startup đều tương tự và công bằng với nhau về mặt cơ hội, nói đúng hơn họ đều đang ở một ví trí xuất phát điểm giống nhau. Điều này vừa là thời cơ, vừa là động lực thúc đẩy cho các Startup phát triển một cách mạnh mẽ.

Mặt khác, cuộc cách mạng 4.0 có sức mạnh khủng khiếp đến mức mà người ta có thể tiên đoán chắc nịch rằng, những mô hình kinh doanh không gắn liền với cuộc cách mạng nay là những mô hình kinh doanh chết. Như vậy, sự phát triển của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 vừa là thời cơ nếu các Startup có thể nắm bắt được và khả thi hóa những ý tưởng sáng tạo, nhưng cũng vừa là thách thức bởi chỉ “sai một li là đi một dặm”.

4. Startup – Tham vọng lớn – Hành động lớn!

Tỷ lệ thất bại của các công ty Startup là rất cao. Một bài báo năm 2014 trên tạp chí Fortune ước tính rằng 90% các công ty Startup cuối cùng thất bại. Vậy khi đã hiểu Startup là gì, bạn có nên hay không Startup? Hay đi theo một định hướng khác – Làm việc tại các công ty Startup?

Bạn chọn JOINED công ty Startup hay tự mình khởi nghiệp với Startup?

4.1. Nên khởi nghiệp bằng Startup?

Trong hàng ngàn những chỉ trích về các suy nghĩ Startup mang tính phong trào và phóng túng, bạn vẫn còn đang ấp ủ dự định về một dự án Startup cho bản thân? Tất nhiên, không hẳn là nên hay không nên Startup, mà là Startup đúng hay không đúng đối với bản thân của bạn. Người trẻ với giấc mộng làm giàu ai ai cũng nhìn thấy, nhưng là “vọng tưởng” hay là thực lực đáng được chứng minh thì còn tùy thuộc ở bạn. Startup không đơn giản! Đó là một thực tế. Nếu bạn là một fan cuồng của chương trình truyền hình Shark tank, bạn mê mẩn cách mà một Startup thuyết trình thành thạo một sản phẩm, dự án, cách họ khéo léo đưa ra những kế hoạch và nói về tính khả thi để kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư. Bạn thấy họ giỏi và chuyên nghiệp, bạn vắt tay trên trán, nhắm mắt lại và tưởng tưởng rằng đến một ngày mình cũng trở thành một Startup thành đạt. Nếu đơn giản những dự định cho một quán cà phê kết hợp với văn hóa đọc sách, một tiệm trà theo phong cách bao cấp,… chỉ dừng lại ở những lần bạn nhắm mắt và nghĩ đến nó, thì Startup không hoàn toàn khả thi với bạn.

Bất cứ ai cũng có thể trở thành doanh nhân, nhưng chỉ thành công khi bạn ngồi dậy và bắt đầu hành động. Ít nhất là việc bạn xây dựng ý tưởng và đi thăm dò nhu cầu của những người xung quanh. Startup phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố con người, bởi như khi định nghĩa Startup là gì? Chúng ta vẫn nhận ra nó được xây dựng trên một nền tảng điều kiện không chắc chắn và tỷ lệ thành công thì không hề được đảm bảo. Nhưng Startup có gì hấp dẫn? Chắc chắn rồi, thay vì bạn phải viết CV, chật vật nộp vào các công ty để làm thuê, bị giao việc và quản lý bởi một cá nhân khác, những ý tưởng đôi khi là điên rồ của bạn sẽ bị họ gạt bỏ ngay lập tức thì với Startup, bạn hoàn toàn tự do đúng nghĩa, bạn làm chủ, bạn tự giao việc và làm việc, bạn chủ động trong những sáng kiến và chẳng ai có thể ngăn cản được bạn. Nếu thành công, bạn sẽ rất giàu, được nhiều người ngưỡng mộ và thậm chí trở thành một nhân vật có tầm ảnh hưởng đối với cá nhân khác.

4.2. Hay nên làm việc cho các công ty Startup?

MẠO HIỂM – BẢN LĨNH và SẴN SÀNG chính là 3 yếu tố bạn cần tự vấn bản thân trước khi cân nhắc việc tham gia vào các công ty Startup.

Khi đã biết Startup là gì? Hẳn là bạn cũng biết tỷ lệ thất bại của một Startup là hơn 90%, tất nhiên chỉ đúng trong năm đầu tiên khởi động. Nếu bạn tham gia vào Startup, điều này đồng nghĩa với tỷ lệ bạn có thể thất nghiệp trong năm đầu tiên cũng nằm ở con số hơn 90%, thậm chí bạn có thể bị nợ lương, sẽ trằn trọc suy nghĩ hẳng đêm nếu như công ty Startup bạn tham gia có dấu hiệu “bốc hơi” trên thị trường. Mặt khác, các doanh nghiệp đã có thương hiệu lớn tỷ lệ phá sản thấp hơn nhiều, và việc bạn cống hiến cho họ có thể được đền đáp một cách xứng đáng, chẳng hạn như mức thu nhập cao sau 1 – 2 năm hay được cân nhắc ở một vị trí mới. Như vậy, so sánh giữa việc tham gia vào các công ty Startup hay các doanh nghiệp lớn, có thể thấy tỷ lệ bạn gặp rủi ro ở các Startup lớn hơn nhiều. Vì vậy, nếu không dám mạo hiểm, xin đừng joined vào các Startup!

Thứ hai, xét về yếu tố bản lĩnh, bạn nên chấp nhận một thực tế rằng, các cá nhân sáng lập nên các Startup có thể là chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động, nhưng đôi khi họ không phải là một lãnh đạo hay một quản lý giỏi. Điều này sẽ khiến bạn gặp khó khăn khi họ hướng dẫn, traning, truyền động lực để bạn hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Nếu so sánh với các doanh nghiệp lớn, nếu lãnh đạo không giỏi quản lý, bạn có thể được học hỏi kiến thức từ bộ phận nhân sự, nhưng Startup thì không, bởi lãnh đạo của họ kiêm luôn các chức vụ điển hình khác trong công ty. Dù sao thì, sự thật này khiến bạn cảm thấy “nghi ngờ” các công ty Startup, nhưng nếu đủ bản lĩnh để trải nghiệm những thiệt thòi thú vị này, các công ty Startup vẫn đáng để bạn cân nhắc đấy!

Cuối cùng, bạn cần chắc chắn mình đã bật nút sẵn sàng để tham dự mọi sân chơi với công ty Startup của mình. Startup cực kỳ khó khăn, thậm chí khi nhắc đến đặc sản của Startup, người ta nghĩ ngay đến những chuỗi ngày khổ cực miên man. Nếu 100 công ty Startup, thì hẳn chỉ có một vài công ty thành công nhanh, tiền vào như nước, sản phẩm bán ra ầm ầm thôi. Hầu hết, khi tham gia vào các công Startup, bạn sẽ thấy được cảnh tượng, một nhân viên kiêm nhiệm nhiều chức năng, những chuỗi ngày tăng ca và áp lực thì mệt nghỉ. Bạn có “READY” khi làm trong một môi trường như thế hay không?

Cập nhật thông tin chi tiết về Startup Là Gì? Khái Niệm Về Khởi Nghiệp trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!