Xu Hướng 3/2024 # Sáng Mãi Đạo Lý “Uống Nước Nhớ Nguồn” # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sáng Mãi Đạo Lý “Uống Nước Nhớ Nguồn” được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mẹ Việt Nam Anh hùng Đặng Thị Vượng ở xã Phú Lâm, huyện Đoan Hùng có 1 con trai duy nhất là liệt sĩ luôn được các ban, ngành, đoàn thể thăm hỏi, động viên, chia sẻ, giúp đỡ kịp thời.

PTĐT – Phát huy đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ luôn xác định công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng là trách nhiệm lớn lao, là tình cảm, đạo lý cao cả, thể hiện lòng biết ơn, nghĩa tình sâu sắc với những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập tự do cho Tổ quốc. Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, tỉnh Phú Thọ đã có hàng chục vạn thanh niên lên đường nhập ngũ, hàng vạn thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến phục vụ chiến đấu, trong số đó có hàng chục nghìn người con đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường, đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập của dân tộc. Để tri ân các anh hùng liệt sĩ, những năm qua, tỉnh luôn coi trọng và thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa với thân nhân các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công (NCC) với cách mạng. Toàn tỉnh có hơn 250.000 NCC với cách mạng, trong đó đang thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho trên 25.000 người gồm: 47 Mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH) còn sống, trên 7.000 thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, trên 3.000 bệnh binh, gần 400 người phục vụ (phục vụ thương bệnh binh nặng, chất độc hóa học, Mẹ VNAH), trên 6.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ bị nhiễm chất độc hóa học, gần 200 người hoạt động kháng chiến hoặc hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày, 6.350 người là thân nhân của liệt sĩ, thương binh…

Công tác thực hiện chính sách đối với thương, bệnh binh, gia đình chính sách, NCC luôn được đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng, đúng chế độ chính sách; không có tình trạng chi sai chế độ sai đối tượng, qua đó góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Ghi nhớ và tôn vinh công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với nước trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, những năm qua, bên cạnh các chính sách ưu đãi của Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tri ân thiết thực như: Xây tặng nhà tình nghĩa; chăm sóc, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng; tặng sổ tiết kiệm; giải quyết chế độ chính sách với NCC; tu sửa, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ; thăm hỏi, tặng quà động viên các gia đình thương, bệnh binh, nạn nhân chất độc hóa học, thân nhân liệt sĩ nhân dịp 27/7 và các ngày lễ, Tết…  Ông Đinh Xuân Đẳng ở khu Chiềng, xã Thạch Kiệt, huyện Tân Sơn là thương binh 4/4 được Nhà nước hỗ trợ sửa chữa lại ngôi nhà, đến nay gia đình ông đã có cơ ngơi khang trang, sạch đẹp. Kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ là dịp để ôn lại, phát huy truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc thương, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, NCC với cách mạng. Nhằm tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã xả thân vì nước, vì dân, trong dịp kỷ niệm 73 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024) đoàn đại biểu lãnh đạo tỉnh đã đi viếng các Anh hùng liệt sĩ tại: Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9, Khu di tích lịch sử thành cổ Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị); tổ chức đoàn đại biểu NCC và thân nhân NCC đi viếng Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang; tham gia gặp mặt Mẹ Việt Nam Anh hùng toàn quốc tại thủ đô Hà Nội; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các Khu điều dưỡng thương binh, bệnh binh nặng trong và ngoài tỉnh có thương binh, bệnh binh nặng là người tỉnh Phú Thọ đang điều trị, điều dưỡng thường xuyên và cơ sở bảo trợ xã hội đang chăm sóc, nuôi dưỡng thân nhân liệt sĩ; tổ chức đồng loạt thắp nến tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ; tu bổ, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ…

Bùi Đức Nhẫn – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội 

Uống Nước Nhớ Nguồn, Nghĩa Vụ Và Đạo Lý

Uống nước nhớ nguồn, nghĩa vụ và đạo lý

Gần 70 năm trôi qua, ngày 27 tháng 7 hằng năm trở thành ngày lễ của toàn dân dành cho thương binh, liệt sĩ. Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và anh dũng của dân tộc và trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa đã có hàng vạn người con ưu tú ngã xuống vì độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc và hàng triệu người vẫn mang trên mình những thương tích bởi một phần máu thịt để lại nơi chiến trường.

Để đền đáp một phần những cống hiến, hy sinh của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của dân tộc, tháng 6 năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đề nghị Chính Phủ chọn một ngày trong năm là Ngày Thương binh, Liệt sĩ để đồng bào cả nước tỏ lòng biết ơn và tri ân đến họ. Trong thư gửi Ban Tổ chức Ngày Thương binh toàn quốc, Người viết: “Thương binh là những người đã hi sinh gia đình, hi sinh xương máu để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào. Vì lợi ích của Tổ quốc, của đồng bào mà các đồng chí chịu ốm yếu, què quặt. Vì vậy, Tổ quốc và đồng bào phải biết ơn, phải giúp đỡ những người con anh dũng ấy”. Thực hiện lời huấn thị của Người, tại Hội nghị trù bị gồm đại biểu các cơ quan, các ngành, khối ở Trung ương và các tỉnh họp ở Phú Minh (Đại Từ – Thái Nguyên) đã chính thức chọn Ngày 27/7 là “Ngày Thương binh” trong cả nước. Đến năm 1955, “Ngày Thương binh” được đổi thành “Ngày Thương binh, Liệt sĩ” để toàn dân thực hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Từ đó, hằng năm, cứ vào dịp tháng 7, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại gửi thư thăm hỏi, động viên thương binh, gia đình liệt sĩ, một mặt khẳng định công lao, đóng góp của họ, một mặt động viên họ: “Các đồng chí đã anh dũng giữ gìn non sông, các đồng chí sẽ trở nên người công dân kiểu mẫu ở hậu phương, cũng như các đồng chí đã từng là chiến sỹ kiểu mẫu ở ngoài mặt trận”, để mỗi “thương binh tàn nhưng không phế”. Trước lúc đi xa, trong bản “Di Chúc” Người không quên căn dặn: “Đối với những người đã dũng cảm hy sinh một phần xương máu của mình (cán bộ, binh sĩ, dân quân, du kích, thanh niên xung phong…) Đảng, Chính phủ và đồng bào phải tìm mọi cách làm cho họ có nơi ăn chốn ở yên ổn, đồng thời  phải mở những lớp dạy nghề thích hợp với mỗi người để họ có thể dần dần “tự lực cánh sinh”. Đối với các liệt sĩ, mỗi địa phương (thành phố, làng xã) cần xây dựng vườn hoa và bia kỷ niệm ghi sự  hy sinh anh dũng của các liệt sĩ, để đời đời giáo dục tinh thần yêu nước cho nhân dân ta. Đối với cha, mẹ, vợ con (của thương binh và liệt sĩ) mà thiếu sức lao động và túng thiếu, thì chính quyền địa phương (Nếu ở nông thôn thì chính quyền xã cùng hợp tác xã nông nghiệp) phải giúp đỡ họ có công việc làm ăn thích hợp, quyết không để họ đói rét”.

Phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 69 năm qua, Đảng, Quốc hội, Chính phủ ta đã ban hành hàng nghìn văn bản, hàng trăm sắc lệnh, pháp lệnh, chỉ thị, nghị quyết, thông tư về thương binh, liệt sĩ, người có công với nước. Sau hơn 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đặc biệt là sau 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới, “chính sách ưu đãi người có công với cách mạng được đặc biệt quan tâm… Bảo đảm mức sống người có công bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trên địa bàn cư trú”. Song song đó, công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ, xây dựng, tu bổ nghĩa trang, đền đài liệt sĩ cũng được Nhà nước và toàn xã hội chăm lo. Cả nước hiện có gần 7.000 công trình ghi công liệt sĩ trong đó có 237 đài tưởng niệm liệt sĩ, 3.540 nhà bia ghi tên liệt sĩ và 3.077 nghĩa trang liệt sĩ với tổng số trên 780.000 mộ. Cùng với chính sách của Nhà nước, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” cũng được phát triển rộng khắp. Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH trong 5 năm qua, cả nước đã đóng góp xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa gần 1.500 tỷ đồng, xây mới trên 55.600 ngôi nhà tình nghĩa, sửa chữa hơn 39.000 ngôi nhà với tổng kinh phí hàng trăm tỷ đồng. Cả nước hiện có 90.000 mẹ được phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước – Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đến nay gần 6.000 mẹ còn sống đều được các cơ quan, đơn vị nhận chăm sóc, phụng dưỡng suốt đời.

Ðạo nghĩa của dân tộc đòi hỏi Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta phải tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác “Ðền ơn đáp nghĩa” đối với những người, những gia đình có công với nước. Mục tiêu và nhiệm vụ giai đoạn 2024-2024 là: “Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa XI về chính sách xã hội. Làm tốt chính sách ưu đãi người có công, làm tốt chính sách ưu đãi người có công”. Đại hội XII của Đảng cũng đã đề ra chủ trương: “Bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội; thực hiện tốt chính sách người có công”.

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu và nhiệm vụ trên, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị cần tiếp tục động viên cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, các doanh nghiệp và mọi người dân quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa cho gia đình thương binh, liệt sỹ, những người có công với nước bằng nhiều việc làm thật thiết thực và với cả tấm lòng, sự tri ân sâu sắc đối với thương binh, gia đình liệt sỹ, các gia đình chính sách. Tiếp tục rà soát, thực hiện đầy đủ chính sách với phương châm tuyệt đối không để lọt, để sót và giải quyết nhanh, dứt điểm những trường hợp người thật sự có công nhưng chưa được hưởng chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước. Tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát, phát hiện và nghiêm trị theo pháp luật những trường hợp làm giả hồ sơ để hưởng chính sách thương binh, liệt sỹ, người có công với nước. Đồng thời, động viên các đồng chí thương binh, gia đình liệt sỹ, các gia đình có công với nước vượt lên trên mọi khó khăn, nỗ lực hết sức mình sống và làm việc gương mẫu, đóng góp tinh thần, sức lực dựng xây đất nước..

 Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, người có công với nước đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Truyện Uống Nước Nhớ Nguồn

Truyện Uống Nước Nhớ Nguồn, Truyện Ngắn Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Tài Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Thơ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tập Làm Văn Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Đề Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Uong Nuoc Nho Nguon, Bài Văn Mẫu Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Lập Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 7, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9, Dàn Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Suy Nghĩ Của Em Về Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn Văn 9, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Giáo án Uống Nước Nhớ Nguồn, Giao An Uong Nuoc Nho Nguon Lop 2, Kế Hoạch Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Bài Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn, Phân Tích Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Uống Nước Nho Nguồn , Văn Nghị Luận Lớp 7 Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9 Ngắn Nhất, Dàn ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tham Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Văn Mẫu Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Nói Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Ca Dao Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Chứng Minh Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Định Nghĩa Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Rằng Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Giải Thích ý Nghĩa Của Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Tính Đúng Đắn Của Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Nhân Dân Ta Từ Xưa Đến Nay Luôn Sống Theo Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Chứng Minh Rằng Nhân Dân Ta Từ Xưa Đến Nay Luôn Luôn Sống Theo Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Báo Cáo Tình Hình Xả Nước Thải Vào Nguồn Nước, Mẫu Báo Cáo Xả Nước Thải Vào Nguồn Nước, Đồ án ô Nhiễm Nguồn Nước, ô Nhiễm Nguồn Nước, An Ninh Nguồn Nước, Dàn ý ô Nhiễm Nguồn Nước, Hội Nghị Về Bảo Vệ Nguồn Nước, Dàn Bài ô Nhiễm Nguồn Nước, Hội Nghị Bảo Vệ Nguồn Nước, Đề Tài ô Nhiễm Nguồn Nước, Tiết Kiệm Và Bảo Vệ Nguồn Nước, Thuyết Trình Bảo Vệ Nguồn Nước, Bài Thuyết Trình Về Bảo Vệ Nguồn Nước, Luận Văn Bảo Vệ Nguồn Nước Tại Tp Hồ Chí Minh, Nguồn Gây ô Nhiễm Môi Trường Nước Mặt, Hội Nghị Đào Tạo Về Cách Bảo Vệ Nguồn Nước , Đào Tạo Người Dân Cách Bảo Vệ Nguồn Nước , Tài Liệu ô Nhiễm Nguồn Nước, Thực Trạng ô Nhiễm Nguồn Nước, Bài Thuyết Trình Về ô Nhiễm Nguồn Nước, Khái Niệm ô Nhiễm Nguồn Nước, Luận án An Ninh Nguồn Nước ở Châu Phi, Bài Tiểu Luận ô Nhiễm Nguồn Nước, Tầm Quan Trọng Của An Ninh Nguồn Nước, Nguồn Gốc Ra Đời Phát Triển Và Bản Chất Của Nhà Nước, Bài Thuyết Trình ô Nhiễm Nguồn Nước, Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Ra Đời, Phát Triển Và Bản Chất Của Nhà Nước., “an Ninh Nguồn Nước Và Phát Triển Kinh Tế”, Hãy Phân Tích Các Nguồn Thức ăn Cho Chăn Nuôi ở Nước Ta, Đánh Giá Nhận Thức Của Người Dân Về ô Nhiễm Nguồn Nước Sông, Bài Thuyết Trình Về Cách Tiết Kiệm Và Bảo Vệ Nguồn Nước Trong Trường, Lớp Mầm Non, Bài Thơ Uống Nước, Mẫu Bảng Báo Giá Nước Uống, Nguyên Tắc Uống Nước, Nước Uống Bidrico, Quy Trình Uống Nước, Quy Chuẩn Nước Uống Của Bộ Y Tế, Quy Chuẩn 01 Về Nước ăn Uống, Quy Chuẩn Nước ăn Uống, Quá Trình Uống Nước, Quy Chuẩn Nước Uống, Bí Quyết Uống Nhiều Nước, Biên Bản Bàn Giao Nước Uống, Công Thức Uống Nước, Quy Chuẩn Kỹ Thuật Nước ăn Uống,

Truyện Uống Nước Nhớ Nguồn, Truyện Ngắn Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Tài Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Thơ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tập Làm Văn Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Đề Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Uong Nuoc Nho Nguon, Bài Văn Mẫu Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Lập Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 7, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9, Dàn Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Suy Nghĩ Của Em Về Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn Văn 9, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Giáo án Uống Nước Nhớ Nguồn, Giao An Uong Nuoc Nho Nguon Lop 2, Kế Hoạch Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Bài Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn, Phân Tích Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Uống Nước Nho Nguồn , Văn Nghị Luận Lớp 7 Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9 Ngắn Nhất, Dàn ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tham Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Văn Mẫu Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Nói Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Ca Dao Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Chứng Minh Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Định Nghĩa Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Rằng Uống Nước Nhớ Nguồn,

Đề Tài Uống Nước Nhớ Nguồn

Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Lập Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 7, Uong Nuoc Nho Nguon, Bài Thơ Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Tài Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tập Làm Văn Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Văn Mẫu Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Đề Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Kế Hoạch Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Giao An Uong Nuoc Nho Nguon Lop 2, Suy Nghĩ Của Em Về Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Truyện Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn Văn 9, Giáo án Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Nói Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Chứng Minh Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Ca Dao Uống Nước Nhớ Nguồn, Văn Nghị Luận Lớp 7 Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9 Ngắn Nhất, Truyện Ngắn Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Văn Mẫu Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Uống Nước Nho Nguồn , Hãy Chứng Minh Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn, Định Nghĩa Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tham Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Phân Tích Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Rằng Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Giải Thích ý Nghĩa Của Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Tính Đúng Đắn Của Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Nhân Dân Ta Từ Xưa Đến Nay Luôn Sống Theo Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Chứng Minh Rằng Nhân Dân Ta Từ Xưa Đến Nay Luôn Luôn Sống Theo Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Báo Cáo Tình Hình Xả Nước Thải Vào Nguồn Nước, Mẫu Báo Cáo Xả Nước Thải Vào Nguồn Nước, Uốn Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài ô Nhiễm Nguồn Nước, Hội Nghị Bảo Vệ Nguồn Nước, ô Nhiễm Nguồn Nước, Hội Nghị Về Bảo Vệ Nguồn Nước, Dàn ý ô Nhiễm Nguồn Nước, Đồ án ô Nhiễm Nguồn Nước, Đề Tài ô Nhiễm Nguồn Nước, An Ninh Nguồn Nước, Luận Văn Bảo Vệ Nguồn Nước Tại Tp Hồ Chí Minh, Nguồn Gây ô Nhiễm Môi Trường Nước Mặt, Thuyết Trình Bảo Vệ Nguồn Nước, Đào Tạo Người Dân Cách Bảo Vệ Nguồn Nước , Tiết Kiệm Và Bảo Vệ Nguồn Nước, Hội Nghị Đào Tạo Về Cách Bảo Vệ Nguồn Nước , Bài Thuyết Trình Về Bảo Vệ Nguồn Nước, Tài Liệu ô Nhiễm Nguồn Nước, Luận án An Ninh Nguồn Nước ở Châu Phi, Khái Niệm ô Nhiễm Nguồn Nước, Bài Thuyết Trình Về ô Nhiễm Nguồn Nước, Bài Thuyết Trình ô Nhiễm Nguồn Nước, Tầm Quan Trọng Của An Ninh Nguồn Nước, Bài Tiểu Luận ô Nhiễm Nguồn Nước, Nguồn Gốc Ra Đời Phát Triển Và Bản Chất Của Nhà Nước, Thực Trạng ô Nhiễm Nguồn Nước, Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Ra Đời, Phát Triển Và Bản Chất Của Nhà Nước., “an Ninh Nguồn Nước Và Phát Triển Kinh Tế”, Hãy Phân Tích Các Nguồn Thức ăn Cho Chăn Nuôi ở Nước Ta, Đánh Giá Nhận Thức Của Người Dân Về ô Nhiễm Nguồn Nước Sông, Bài Thuyết Trình Về Cách Tiết Kiệm Và Bảo Vệ Nguồn Nước Trong Trường, Lớp Mầm Non, Bài Thơ Uống Nước, Nước Uống Bidrico, Quá Trình Uống Nước, Nguyên Tắc Uống Nước, Quy Chuẩn Nước Uống, Quy Chuẩn Nước Uống Của Bộ Y Tế, Quy Chuẩn 01 Về Nước ăn Uống, Mẫu Bảng Báo Giá Nước Uống, Quy Trình Uống Nước, Quy Chuẩn Nước ăn Uống, Tiêu Chuẩn Nước Uống, Quy Chuẩn Kỹ Thuật Nước ăn Uống,

Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Lập Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 7, Uong Nuoc Nho Nguon, Bài Thơ Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Tài Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tập Làm Văn Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Văn Mẫu Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Đề Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Kế Hoạch Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Giao An Uong Nuoc Nho Nguon Lop 2, Suy Nghĩ Của Em Về Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Truyện Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn Văn 9, Giáo án Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Nói Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Chứng Minh Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Ca Dao Uống Nước Nhớ Nguồn, Văn Nghị Luận Lớp 7 Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9 Ngắn Nhất, Truyện Ngắn Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Văn Mẫu Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Uống Nước Nho Nguồn , Hãy Chứng Minh Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn, Định Nghĩa Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tham Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Phân Tích Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn,

Định Nghĩa Uống Nước Nhớ Nguồn

Định Nghĩa Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Giải Thích ý Nghĩa Của Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Thơ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9, Dàn ý Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Văn Mẫu Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tập Làm Văn Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Đề Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Tài Uống Nước Nhớ Nguồn, Uong Nuoc Nho Nguon, Lập Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 7, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Truyện Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Kế Hoạch Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn Văn 9, Dàn ý ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Giao An Uong Nuoc Nho Nguon Lop 2, Giáo án Uống Nước Nhớ Nguồn, Suy Nghĩ Của Em Về Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Ca Dao Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Nói Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Văn Nghị Luận Lớp 7 Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tham Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9 Ngắn Nhất, Em Hãy Chứng Minh Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Uống Nước Nho Nguồn , Bài Văn Mẫu Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn, Phân Tích Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Uống Nước Nhớ Nguồn, Truyện Ngắn Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Rằng Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Tính Đúng Đắn Của Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Nhân Dân Ta Từ Xưa Đến Nay Luôn Sống Theo Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Chứng Minh Rằng Nhân Dân Ta Từ Xưa Đến Nay Luôn Luôn Sống Theo Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Định Nghĩa 2 Nguồn Kết Hợp, Định Nghĩa Về Nguồn Gen Cây Trồng, ăn Uống Định Nghĩa, Báo Cáo Tình Hình Xả Nước Thải Vào Nguồn Nước, Định Nghĩa Yêu Nước, Định Nghĩa Nhà Nước, ý Nghĩa Của Quy Định Bán Tài Sản Nhà Nước, Định Nghĩa ô Nhiễm Nước, Định Nghĩa Lòng Yêu Nước, Định Nghĩa ô Nhiễm Môi Trường Nước, Mẫu Báo Cáo Xả Nước Thải Vào Nguồn Nước, Cong Van Tham Dinh Nguon Von Va Kha Nang Can Doi Nguon Von, Vai Trò Chức Năng Của Nhà Nước Trong Quản Lý Kinh Tế Thị Trường Định Hướng Xã Hội Chủ Nghĩa, Hội Nghị Bảo Vệ Nguồn Nước, Hội Nghị Về Bảo Vệ Nguồn Nước, Đồ án ô Nhiễm Nguồn Nước, Đề Tài ô Nhiễm Nguồn Nước, An Ninh Nguồn Nước, Dàn Bài ô Nhiễm Nguồn Nước, Dàn ý ô Nhiễm Nguồn Nước, ô Nhiễm Nguồn Nước, Thuyết Trình Bảo Vệ Nguồn Nước, Luận Văn Bảo Vệ Nguồn Nước Tại Tp Hồ Chí Minh, Tiết Kiệm Và Bảo Vệ Nguồn Nước, Bài Thuyết Trình Về Bảo Vệ Nguồn Nước, Nguồn Gây ô Nhiễm Môi Trường Nước Mặt, Hội Nghị Đào Tạo Về Cách Bảo Vệ Nguồn Nước , Đào Tạo Người Dân Cách Bảo Vệ Nguồn Nước , Tài Liệu ô Nhiễm Nguồn Nước, Tiểu Luận Lịch Sử Đảng Lãnh Đạo Cả Nước Xây Dựng Và Bảo Vệ Chủ Nghĩa Xã Hội 1975 1986 Nước Xây Dự, Tiểu Luận Nhà Nước Xhcn Và Vấn Đề Xây Dựng Nhà Nước Pháp Quyền Xã Hội Chủ Nghĩa ở Việt Nam Hiện Nay, Luận án An Ninh Nguồn Nước ở Châu Phi, Nguồn Gốc Ra Đời Phát Triển Và Bản Chất Của Nhà Nước, Tầm Quan Trọng Của An Ninh Nguồn Nước, Thực Trạng ô Nhiễm Nguồn Nước, Khái Niệm ô Nhiễm Nguồn Nước, Bài Thuyết Trình ô Nhiễm Nguồn Nước, Bài Tiểu Luận ô Nhiễm Nguồn Nước, Bài Thuyết Trình Về ô Nhiễm Nguồn Nước, Quán Điểm Của Chủ Nghĩa Mác Lênin Về Bản Chất Chức Năng Của Nhà Nước Xã Hội Chủ Nghĩa Và Sự Vận Dụng, Chủ Nghĩa Mác Có Sự Kế Thừa Từ Nguồn Gốc Lý Luận Nào, Tiểu Luận Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa Và Vấn Đề Phát Huy Dân Chủ Xã Hội Chủ Nghĩa ở Nước Ta Hiện Nay, “an Ninh Nguồn Nước Và Phát Triển Kinh Tế”, Tìm Hiểu Về Nguồn Gốc Ra Đời, Phát Triển Và Bản Chất Của Nhà Nước., Hãy Phân Tích Các Nguồn Thức ăn Cho Chăn Nuôi ở Nước Ta,

Định Nghĩa Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Giải Thích ý Nghĩa Của Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Thơ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9, Dàn ý Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Văn Mẫu Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tập Làm Văn Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Đề Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Tài Uống Nước Nhớ Nguồn, Uong Nuoc Nho Nguon, Lập Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 7, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây, Truyện Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Kế Hoạch Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn Văn 9, Dàn ý ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây Uống Nước Nhớ Nguồn, Đề Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lý Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Suy Nghĩ Về Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Giao An Uong Nuoc Nho Nguon Lop 2, Giáo án Uống Nước Nhớ Nguồn, Suy Nghĩ Của Em Về Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Ca Dao Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Nói Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Văn Nghị Luận Lớp 7 Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Em Hãy Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Giải Thích Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn Bài Giải Thích Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tham Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Uống Nước Nhớ Nguồn Lớp 9 Ngắn Nhất, Em Hãy Chứng Minh Câu Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Uống Nước Nho Nguồn , Bài Văn Mẫu Nghị Luận Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Đạo Lí Uống Nước Nhớ Nguồn, Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn, Phân Tích Uống Nước Nhớ Nguồn, Dàn ý Chứng Minh Câu Tục Ngữ Uống Nước Nhớ Nguồn, Bài Tham Luận Về Uống Nước Nhớ Nguồn, Hãy Chứng Minh Uống Nước Nhớ Nguồn, Truyện Ngắn Uống Nước Nhớ Nguồn,

Xem Truyền Thống “Uống Nước Nhớ Nguồn”.

Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. 1. Khái niệm về truyền thống “Dù ai đi ngược về xuôi Cùng với các chuyến hành hương thăm lại chiến trường xưa, tổ chức lễ cầu siêu cho các linh hồn liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước, nhiều hoạt động tri ân khác cũng đồng loạt diễn ra với sự thành kính, biết ơn những người đã ngã xuống. Chắc khó có nơi nào trên thế giới, hoạt động đền ơn đáp nghĩa lại có sức lan tỏa rộng khắp như ở Việt Nam, để rồi trở thành phong trào tri ân trong toàn xã hội, trở thành đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước, nhớ nguồn”… Dân tộc Việt Nam là vậy, con người Việt Nam là vậy – chung thủy, nghĩa tình. Gần gũi với chúng ta hơn đó là cha mẹ. Từ khi mới lọt lòng, mỗi người đều đã ở trong vòng tay của mẹ. Ai ai cũng lớn lên qua những câu hát chứa chan tình thương. Rồi chính bố là người dẫn dắt ta đi khắp nẻo đường đời. Dù khôn lớn nhường nào, trong mắt cha mẹ, các con luôn là những đứa trẻ, luôn cần sự bảo bọc, che chở. Các thầy cô giáo là những người dạy dỗ chúng ta nên người. Họ trang bị cho chúng ta những hành trang vững chắc nhất để vào đời, đó là kiến thức. Do đó, ai cũng rất yêu mến cha mẹ, kính trọng thầy cô, không quên công lao to lớn của họ đã giúp chúng ta khôn lớn. Một lần nữa, đạo lí “Uống nước nhớ nguồn” được thể hiện cụ thể nhất. Một đất nước, gia đình, xã hội mà giữ được đạo lí “uống nước nhớ nguồn” thì đất nước, gia đình, xã hội ấy tốt đẹp, bền vững biết bao. Đây là đạo lý cần có ở mỗi người, nó luôn có sẵn trong mỗi người, thể hiện tuỳ vào từng người. Mỗi khi nhận định một người, người ta vẫn hay quan tâm đến cách thực hiện và thể hiện đạo lí “uống nước nhớ nguồn” ở người ấy. Bởi vì đó là chuẩn mực quan trọng để đánh giá một con người có đạo đức tốt đẹp. Mỗi khi được hưởng một thành quả nào do người khác làm nên, chúng ta phải có nghĩa vụ giữ gìn, trân trọng và phát huy chúng. Không chỉ có thế, mỗi người còn cần tự cố gắng, cống hiến bằng chính sức lực của mình cho đất nước để trở thành một con người có ích cho xã hội. Có như thế, xã hội mới phát triển, đó là cách “nhớ nguồn” thiết thực. “Uống nước nhớ nguồn” là lời nhắn nhủ hết sức ngắn gọn và giản dị. Nhưng chính nó là một chân lí muôn đời. Nó là bài học sâu sắc, có giá trị từ ngàn xưa đến mai sau. Nếu chúng ta biết thực hành tốt lời dạy này, ta sẽ sống đẹp, sống có nhân cách, góp phần làm đẹp truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam ta. Trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta luôn phải gồng mình chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang. Ði liền với những vinh quang đó phải kể đến những tổn hại hết sức to lớn về người và của. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây”. Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba” Cùng với việc phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, chúng ta đã chú ý rất nhiều đến chính sách xã hội để làm sao cho tăng trưởng kinh tế phải kết hợp hài hòa với phát triển văn hóa, xã hội. Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với cải thiện đời sống của đại đa số nhân dân lao động cũng như kết hợp với xóa đói, giảm nghèo. Chúng ta đã cố gắng làm được nhiều việc để đền đáp công ơn thương binh, liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với nước. Vào dịp 27-7 hằng năm, ngày thương binh liệt sĩ, toàn Ðảng, toàn dân ta có dịp nhìn lại những việc đã làm để đền ơn đáp nghĩa thương binh, liệt sĩ. Trong tiếng Việt, từ truyền thống được dùng gắn với các loại hình cộng đồng, như truyền thống gia đình, truyền thống dòng họ, truyền thống địa phương, truyền thống tộc người, truyền thống dân tộc, mở rộng ra là truyền thống khu vực. Truyền thống thường gắn liền với một lĩnh vực nào đó, như truyền thống văn hóa, truyền thống lao động cần cù, truyền thống chống giặc ngoại xâm, truyền thống hiếu học…. Từ truyền thống hiện nay dùng là theo âm Hán Việt, được định nghĩa như sau: Truyền thống là sức mạnh của tập quán xã hội được lưu truyền lại từ lịch sử. Nó tồn tạ ở các lĩnh vực, chế độ, tư tưởng, văn hóa, đạo đức. Truyền thống khớp chế vô hình đến hành vi xã hội của con người. Truyền thống là biểu hiện tính kế thừa của lịch sử. Từ điển bách khoa định nghĩa: Truyền thống, đó là những yếu tố của di tồn văn hóa, xã hội truyền từ đời này qua đời khác, và được lưu giữ qua các xã hội, giai cấp và nhóm xã hội trong một quá trình lâu dài. Truyền thống được thể hiện trong định chế xã hội, chuẩn mực của hành vi, các giá trị tư tưởng, phong tục, tập quán, và lối sống….Truyền thống tác động tới mọi xã hội và tất cả mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. 2. Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” Qua quá trình lao động của nhân dân ta và trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, nhân dân ta đã chống lại ngoại xâm và thiên tai khắc nghiệt, lập nên bao chiến công hiển hách, những trang sử vẻ vang, nhiều câu ca dao, tục ngữ thấm nhuần nhiều đạo lí làm người. Qua đó, chúng khuyên bao thế hệ người Việt Nam những lời khuyên bổ ích cho việc làm người. Chính đặc điểm lịch sử đó đã tạo nên một truyền thống tốt đẹp và quý báu của dân tộc ta, đó là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” thể hiện lòng biết ơn đối với những ai đã tạo nên thành quả cho người đời sau hưởng thụ. Trước hết, chúng ta phải hiểu thế nào là “Uống nước nhớ nguồn”. “Uống nước” là sự hưởng thụ thành quả, sản phẩm vật chất và tinh thần. “Nguồn” chỉ nguồn gốc, nguồn cội và tất cả những thành quả mà con người được hưởng bao gồm cả con người, lịch sử, truyền thống. “Nhớ nguồn” là hành động mang tính đạo đức cao, hưởng thụ những thành quả không tự nhiên mà có, do đó, người hưởng thụ phải biết tri ân, giữ gìn, phát huy thành quả của người làm ra chúng. Câu tục ngữ như lời khuyên răn biết bao thế hệ sau về việc nhớ đến những người đã làm ra những thành quả cho mình hưởng thụ ngày nay. Cuộc đời có nhiều loại người cùng chung sống. Không phải ai cũng hiền lành, trung thực, đạo đức tốt, cũng có lắm kẻ dữ tợn, giả dối, vong ân bội nghĩa người làm ra thành quả. Câu tục ngữ thể hiện thật chính xác và sâu sắc ý nghĩa của mình nhằm khuyên răn những kẻ “khỏi vòng cong đuôi”, “có mới nới cũ”, “qua cầu rút ván”, “khỏi rên quên thầy”, “ăn cháo đá bát”,… Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” được khái quát từ nhiều mối quan hệ nhân quả trong đời sống xã hội kế tiếp nhau từ quá khứ đến hiện tại tới tương lai, được tổng kết từ nhiều cách tiếp cận khác nhau như: Cây phải có gốc, sông phải có nguồn, núi cao bởi có đất bồi, ăn quả nhớ kẻ trồng cây, không thầy đố mày làm nên, con người có tổ có tiên…Cái trục xuyên suốt của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là lòng biết ơn và đền đáp công ơn của con người đối với con người, đối với làng bản thôn xóm, đối với giang sơn đất nước. Trong đó đời sống của con người hiện tại đều được nảy sinh nhờ được chuẩn bị, tạo điều kiện thuận lợi từ tất cả những cái tương ứng trong quá khứ. Cái hiện tại đó lại chuẩn bị mọi điều kiện cho sự ra đời và tồn tại của cái tương lai…Như vậy, các thế hệ sau bao giờ cũng biết ơn và đền đáp công ơn đối với các thế hệ trước. Sự đền ơn đáp nghĩa qua các thế hệ được củng cố vững chắc thêm nhờ tác động của tín ngưỡng, tôn giáo, càng làm cho sự đền ơn đáp nghĩa ở hiện tại thêm phong phú và sâu sắc. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” ở Việt Nam có nhiều cấp độ rộng hẹp, cao thấp nhất định, nhưng có thể mô hình hóa với ba cấp độ tạo thành hình tháp. Một là, biết ơn và đền đáp công ơn ở cấp độ gia đình (nhà) với tín ngưỡng tổ tiên – con cháu biết ơn và đền đáp công ơn đối với cha mẹ, ông bà, tổ tiên: “Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra…” Đây là cấp độ cơ sở trực tiếp nhất, sâu sắc và vững bền nhất, là nền tảng tinh thần sâu rộng của quốc gia dân tộc như là tầng đáy tháp. Hai là, biết ơn và đền đáp công ơn ở cấp độ làng xã với tín ngưỡng thần linh, chủ yếu là thành hoàng – những người có công lập, xây dựng, bảo vệ, phù hộ độ trì làng bản thôn xóm quê hương. Đây là tầng giữa của tháp. Đỉnh của tháp là tầng thứ ba, với tín ngưỡng các Thượng, Trung và Hạ đẳng thần, phản ánh lòng biết ơn đối với những vị thần tối cao tượng trưng cho khí thiêng sông núi Việt Nam và những vị anh hùng, nghĩa sĩ có công dựng nước và giữ nước… Truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” hàm chứa nhiều giá trị văn hóa phổ biến, sâu sắc và lâu bền cả về văn hóa vật thể và phi vật thể. Các giá trị văn hóa vật thể được thể hiận ở các công trình kiến trúc nhà cửa, đàn, đài, lầu, các, đình, đền, miếu, miễu, lăng mộ và những hiện vật khác cùng thời với các công trình kiến trúc đó ở các niên đại lịch sử kế tiếp nhau, càng cách xa ngày nay càng có giá. Tất cả những giá trị văn hóa vật thể đó lại phản ánh trung thực và tương đối đầy đủ nền văn hóa, văn minh của người Việt ở mỗi giai đoạn lịch sử nhất định trên các mặt: văn hóa sản xuất, văn hóa tiêu dùng, văn hóa giáo dục, văn hóa giao tiếp, văn hóa chính trị, văn hóa nghệ thuật, văn hóa tín ngưỡng – tôn giáo cùng với những công cụ phục vụ khác như ngôn ngữ, chữ viết, đạo đức, phong tục, tập quán và luật pháp…Chính trong khi triển khai thực hiện uống nước nhớ nguồn mà các giá trị văn hóa ấy được bộc lộ rõ nét nhất. Thông qua các giá trị văn hóa vật thể và các phương thức khác mà các giá trị văn hóa phi vật thể được thể hiện, được khái quát tổng kết thành đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Đây mới là cái trường tồn, cái nội lực cứ dần dần được tích lũy thêm cùng với sự tồn tại của người Việt. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” trước hết là sự tổng kết các giá trị văn hóa phi vật thể khi người Việt nhận thức và thực hiện việc đền đáp công ơn của tổ tiên, của các vị anh hùng, nghĩa sĩ trong quá trình dựng nước và giữ nước. Vì vậy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” là một nội dung cơ bản cảu chủ nghĩa yêu nước Việt Nam, phản ánh nhiều đặc điểm khác về chất của văn hóa Việt Nam so với văn hóa của các nước khác. Trước hết đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” góp phần làm rõ cội nguồn của người Việt và sự hình thành quốc gia dân tộc Việt Nam trong lịch sử, góp tiếng nói chung khẳng định truyền thống lâu đời, thuộc vào loại sớm trên thế giới của văn hóa, văn minh đất Việt. Tổng kết truyền thống lâu dài đó hình thành nhiều triết lý nhân sinh của người Việt như: “Cây có gốc, sông có nguồn”, “con người có tổ có tiên”… Trong phong tục thờ cúng tổ tiên, người Việt đã lần hồi trở về với cội nguồn dân tộc, với gốc gác gia đình – dòng họ của mình. Qua đó mà tình yêu thương quê hương đất nước và con người cứ luôn luôn được tích tụ thẳm sâu và bùng lên mạnh mẽ, đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược. Bởi vì làng xóm, quê hương, đất nước cứ đời này qua đời khác đều thấm đẫm mồ hôi công sức, thấm đượm tình thầy trò, tình làng nghĩa xóm, tình yêu đôi lứa thủy chung và biết bao máu xương đã đổ ra của ông bà, cha mẹ, tổ tiên trong quá trình dựng nước và giữ nước để có được con người và quê hương đất nước như ngày nay. Chính vì vậy mà các thế hệ sau luôn biết ơn và làm hết sức mình để tỏ lòng thành kính, hiếu thảo và đền đáp công ơn dưỡng dục sinh thành của các thế hệ trước…Đây chính là những giá trị văn hóa lớn nhất của truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” còn phản ánh nhiều giá trị nữa rất quý của văn hóa dân tộc. Đó là các giá trị đạo đức, nhân văn, bản tính sáng tạo đặc biệt của con người và đoàn kết dân tộc. Giá trị, như một sự tổng kết của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” chính là ở sự hình thành, củng cố, khơi dậy lòng yêu nước nồng nàn, laòng tự hào và tự tôn dân tộc. Như ta đã biết, đất nước Việt Nam ta ngày xưa đã có những vị anh hùng lịch sử, từ Hai Bà Trưng, Bà Triệu, Lê Lợi, Quang Trung,… đến Phan Bội Châu,Chủ tịch Hồ Chí Minh. Họ đã giúp giải phóng đất nước thoát khỏi chiến tranh cũng nhơ duy trì nền hoà bình dân tộc bền vững và đồng thời giúp đất nước ta tiến bộ, bắt nhịp theo thời đại. Họ là người có công với đất nước, góp phần xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh. Do đó, nhân dân ta ngày xưa đã nhắc nhở:

Cập nhật thông tin chi tiết về Sáng Mãi Đạo Lý “Uống Nước Nhớ Nguồn” trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!