Xu Hướng 6/2023 # Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? # Top 13 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bạn có biết rằng trong cơ thể mình có nhiều vi khuẩn hơn các tế bào gấp 10 lần không? Đó là sự thật, và hầu hết chúng đều nằm trong ruột.

Nhưng thực sự không cần phải hoảng sợ đâu vì hầu hết các vi khuẩn đều vô hại.

Có được đúng loại vi khuẩn cần thiết trong ruột thậm chí còn có lợi cho sức khỏe nữa (1).

Những lợi ích này bao gồm giảm cân, cải thiện tiêu hóa, tăng cường chức năng miễn dịch, làm đẹp da và giảm nguy cơ mắc bệnh (2).

Probiotic là các loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng có chứa các vi khuẩn thân thiện được cho là sẽ giúp đường ruột trở nên ổn định với các vi sinh vật có khả năng tăng cường sức khoẻ.

Nói như vậy không hề phóng đại tầm quan trọng của việc này chút nào.

Chăm sóc đường ruột và các vi khuẩn thân thiện cư trú ở đó có thể là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khoẻ của mình.

Probiotic là gì?

Theo định nghĩa chính thức thì probiotic là “các vi sinh vật sống, nếu được quản lý với số lượng thích hợp, sẽ có lợi cho sức khoẻ” (3).

Probiotics thường là vi khuẩn, nhưng cũng có một loại men có thể hoạt động như probiotic. Chúng ta có thể nhận probiotics từ các thực phẩm chức năng cũng như thực phẩm được chế biến bằng quá trình lên men vi khuẩn.

Các loại thực phẩm có chứa probiotic bao gồm sữa chua, kefir (rượu làm từ sữa bò lên men), dưa cải Đức, tempeh, kimchi và những thứ khác.

Không nên nhầm lẫn probiotics với prebiotic (chú ý chữ “e”). Prebiotic là những chất xơ thực phẩm giúp ăn những vi khuẩn thân thiện có sẵn trong ruột (4).

Hiện nay có hàng chục loại vi khuẩn probiotic khác nhau đã được chứng minh là có lợi cho sức khoẻ.

Các nhóm phổ biến nhất bao gồm Lactobacillus và Bifidobacterium. Mỗi nhóm lại có rất nhiều loài khác nhau và mỗi loài lại có nhiều chủng.

Điều thú vị là các probiotic khác nhau lại có tác dụng trong các điều kiện sức khoẻ khác nhau. Vì vậy, lựa chọn đúng loại (hoặc các loại) probiotic là điều cần thiết.

Nhiều loại thực phẩm chức năng chứa probiotic kết hợp các loài khác nhau trong cùng một sản phẩm. Chúng được gọi là các probiotics phổ quát hoặc probiotic đa dụng.

Hãy ghi nhớ rằng, lĩnh vực nghiên cứu này vẫn còn mới nhưng đang phát triển rất nhanh chóng.

Dù có các bằng chứng đầy hứa hẹn nhưng nó đủ để chứng minh một cách thuyết phục rằng probiotic giúp cải thiện mọi tình trạng sức khoẻ đề cập trong bài viết này (5).

Điểm then chốt: Probiotic là các vi sinh vật sống có lợi cho sức khoẻ khi tiêu thụ với số lượng thích hợp. Có rất nhiều loại khác nhau và bạn có thể bổ sung chúng từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Tầm quan trọng của vi sinh vật trong ruột

Quần thể vi sinh vật trong ruột đầy phức tạp của con người được gọi là hệ thực vật đường ruột (6). Ruột của bạn thực sự có chứa hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau, đôi khi lên đến 1000 loài. Chúng bao gồm vi khuẩn, nấm men và virut. Trong đó đại đa số là vi khuẩn.

Hầu hết hệ thực vật đường ruột được tìm thấy trong đại tràng hoặc ruột già, đoạn cuối của đường tiêu hóa.

Các hoạt động trao đổi chất của hệ thực vật đường ruột thực sự giống với các cơ quan khác trong cơ thể. Vì lý do này, một số nhà khoa học gọi hệ thực vật đường ruột là “cơ quan bị lãng quên” (7).

Hệ thực vật đường ruột thực hiện nhiều chức năng rất quan trọng đối với sức khoẻ. Nó sản xuất ra vitamin, bao gồm vitamin K và một số vitamin B (8).

Nó cũng chuyển chất xơ thành các axit béo ngắn mạch như butyrate, propionate và axetat, chúng cung cấp thức ăn cho thành ruột và thực hiện nhiều chức năng trao đổi chất (9, 10).

Chúng cũng kích thích hệ thống miễn dịch và điều chỉnh sự toàn vẹn của ruột. Điều này có thể giúp ngăn ngừa các chất không mong muốn “rò rỉ” vào cơ thể và kích thích phản ứng miễn dịch (11, 12, 13, 14).

Tuy nhiên, không phải tất cả các sinh vật trong ruột đều thân thiện. Có loại tốt mà cũng có loại xấu.

Probiotic (và các chất xơ prebiotic) có thể giúp điều chỉnh sự cân bằng này, đảm bảo rằng “cơ quan bị lãng quên” của chúng ta đang hoạt động tối ưu (24).

Điểm then chốt: Hệ thực vật đường ruột của con người bao gồm hàng trăm loại vi sinh vật khác nhau. Probiotic giúp hệ thống ruột hoạt động tối ưu.

Probiotic và sức khoẻ của hệ tiêu hoá

Khi con người dùng kháng sinh, đặc biệt là trong thời gian dài, họ thường bị tiêu chảy trong một thời gian dài sau khi đã hết bị nhiễm trùng.

Điều này là do thuốc kháng sinh giết nhiều vi khuẩn tự nhiên trong ruột, làm thay đổi sự cân bằng và cho phép vi khuẩn “xấu” phát triển mạnh.

Probiotics cũng đã được chứng minh là có lợi đối với hội chứng ruột kích thích, một chứng rối loạn tiêu hóa rất phổ biến. Chúng có thể giúp làm giảm đầy bụng, táo bón, tiêu chảy và các triệu chứng khác (29, 30, 31).

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng probiotic có thể có lợi cho các bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng (32).

Probiotic cũng có thể giúp chống lại bệnh nhiễm trùng Helicobacter pylori, nguyên nhân chính gây loét và ung thư dạ dày (33, 34, 35, 36).

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về tiêu hóa không thể thoát khỏi thì có lẽ, bổ sung probiotic là điều bạn nên cân nhắc.

Probiotic và Giảm cân

Người béo phì có các vi khuẩn đường ruột khác người gầy (37, 38).

Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng, việc cấy ghép phân từ động vật gầy có thể khiến động vật béo phì giảm cân (39, 40).

Vì lý do này, nhiều nhà khoa học hiện nay tin rằng, vi khuẩn đường ruột của chúng ta rất quan trọng trong việc khống chế lượng mỡ trong cơ thể (41, 42).

Mặc dù điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn nhưng một số chủng probiotic đã được chứng minh là có thể giúp giảm cân (43).

Nghiên cứu ấn tượng nhất về điều này đã được xuất bản vào năm 2013. Nó được thực hiện trên 210 người mắc chứng béo bụng.

Trong nghiên cứu này, việc dùng probiotic Lactobacillus gasseri làm cho họ mất 8,5% khối lượng mỡ bụng trong vòng 12 tuần (44). Khi ngừng sử dụng probiotic, họ đã lấy lại mỡ bụng trong vòng 4 tuần.

Cũng có một số bằng chứng cho thấy Lactobacillus rhamnosus và Bifidobacterium lactis có thể giúp giảm cân và phòng ngừa béo phì (45).

Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn trước khi đưa ra bất kỳ khuyến cáo nào.

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu trên động vật cho thấy, các chủng probiotic khác thậm chí còn có thể dẫn đến tăng cân chứ không hề giảm (46).

Điểm then chốt: Có một số bằng chứng cho thấy probiotic Lactobacillus gasseri có thể giúp con người giảm béo bụng. Điều này cần được nghiên cứu nhiều hơn.

Những lợi ích sức khoẻ khác của Probiotics

Trong phạm vi bài viết này chúng ta không thể đi vào bàn hết các lợi ích đáng kinh ngạc của probiotic. Tuy nhiên, có một vài điểm đáng lưu ý ở đây:

Viêm: Probiotic đã được chứng minh là làm giảm viêm ở mức hệ thống, điều gây ra nhiều bệnh tật (47).

Trầm cảm và lo lắng: Các chủng probiotic Lactobacillus helveticus và Bifidobacterium longum đã được chứng minh là làm giảm triệu chứng lo lắng và trầm cảm ở những người bị trầm cảm lâm sàng (48, 49).

Cholesterol trong máu: Một số probiotic đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (50, 51).

Huyết áp: Probiotic cũng chứng minh là làm giảm huyết áp ở mức khiêm tốn (52, 53).

Chức năng miễn dịch: Một số chủng probiotic có thể tăng cường chức năng miễn dịch và dẫn đến giảm nguy cơ nhiễm trùng, bao gồm cảm lạnh thông thường (54, 55).

Sức khoẻ của da: Có một số bằng chứng cho thấy probiotic có thể có ích trong điều trị mụn, rosacea (bệnh đỏ mặt) và eczema (bệnh chàm bội nhiễm), cũng như các chứng rối loạn về da khác (56, 57, 58, 59).

Những khẳng định này chỉ là bề nổi. Probiotic đã được nghiên cứu và cho thấy là nó có lợi đối với một loạt các vấn đề sức khỏe khác.

Điểm then chốt: Probiotic đã được chứng minh là có nhiều lợi ích về sức khoẻ. Chúng có thể làm giảm trầm cảm và lo lắng, cải thiện sức khoẻ tim mạch và tăng cường chức năng miễn dịch.

Probiotic có gây ra tác dụng phụ nào không?

Probiotic nhìn chung rất dễ hấp thu và được xem là an toàn đối với hầu hết mọi người.

Sau khi giai đoạn thích ứng ban đầu này kết thúc, việc tiêu hóa của bạn sẽ tốt hơn trước.

Probiotic có thể nguy hiểm và thậm chí dẫn đến nhiễm trùng ở những người có hệ miễn dịch đã bị tổn thương. Số này bao gồm những người nhiễm HIV, AIDS và một số tình trạng sức khoẻ khác (61).

Nếu bạn đã có tiền sử bệnh lý thì chắc chắn là sẽ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung probiotic.

Điểm then chốt: Các thực phẩm chức năng chứa probiotic có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa nhưng sẽ giảm trong vòng vài ngày. Chúng có thể gây nguy hiểm cho những người mắc một số bệnh nhất định.

Thông điệp chính cần lưu ý

Để duy trì được hệ đường ruột khỏe mạnh, chúng ta cần làm nhiều hơn việc chỉ bổ sung probiotic.

Những gì bạn làm hàng ngày cũng rất quan trọng. Tất cả các nhân tố về lối sống, đặc biệt là loại thực phẩm bạn ăn, đều có ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột (62).

Sống một lối sống lành mạnh, ngủ ngon và ăn thực phẩm với nhiều chất xơ là chìa khoá để có một đường ruột khỏe mạnh.

Trong nhiều trường hợp, thức ăn và thực phẩm chức năng chứa probiotic cũng có thể có ích.

Múp Là Gì? Tại Sao Con Trai Lại Thích Con Gái Múp?

Hiện tại có rất nhiều mỹ từ để chỉ thân hình của một cô gái, trong đó “múp” là một mỹ từ được sử dụng khá phổ biến, nhất là trong miền Nam nước ta. Có rất nhiều bạn khi chưa hiểu Múp là gì lại thường hay liên tưởng đến những “suy nghĩ đen tối”, nhưng thực ra không phải như vậy, Múp là một từ hoàn toàn trong sáng và được sử dụng rất rộng rãi trong cuộc sống hiện nay.

Múp là gì?

Múp là từ ngữ để chỉ những cô gái có thân hình đầy đặn, nở nang, trông rất hấp dẫn nhưng lại không phải là béo tròn. Nói một cách dễ hiểu múp chính là những cô gái có thân hình trên mức trung bình nhưng lại không đến mức quá mạp mạp.

Thuật ngữ gái múp là danh từ được xuất hiện đầu tiên ở miền Nam và đa số để chỉ những người con gái mới lớn, các bé nhỏ hoặc những người phụ nữ còn trẻ trung, hấp dẫn.

Múp là gì? Múp nghĩa là gì?

Ví dụ:

Câu nói: “Trông cô gái kia khá múp”

Ý nói rằng, cô gái ấy có một thân hình đầy đặn, có da có thịt, vòng một và vòng ba nở nang, hơi mũm mĩm một chút, trông rất hấp dẫn (nói theo kiểu dân dã đó là điện nước đầy đủ).

Bad Girl là gì? Nghệ thuật để trở thành Bad girl quyến rũ

Phân biệt “con gái béo” và “con gái múp”

Khuôn mặt: Với con gái béo khuôn mặt của họ thường lớn và tròn, còn với những người con gái đầy đặn (múp) đặc trưng khuôn mặt của họ được xác định với các nét mặt rõ ràng.

Xương quai xanh: Các cô gái béo sẽ không thể nhìn thấy được xương quai xanh, còn người lại đa số cô gái múp xương quai xanh vẫn có thể nhìn thấy rõ nét.

Vóc dáng: Dáng người của các cô gái béo trông rất nặng nề, có những ngấn mỡ lớn được tích tụ ở nách sau, còn những cô gái múp sẽ có dáng người tròn nhưng trong rất mềm mại và hấp dẫn.

Ngực và bụng: Con gái béo có bụng nhấp nhô ra xa hơn ngực và ngực thường bị chảy xệ, còn với con gái múp đầy đặn ngực thường có tính đàn hồi cao tuy nhiên không bị chảy xệ hay chùng xuống.

Phần eo: Nhìn bằng mắt thường bạn có thể phân biệt được phần eo của con gái múp và những cô gái có thân hình béo, với những cô gái có thân hình béo phần mỡ sẽ bị tràn ra phía eo.

Bắp tay, bắp đùi: Phần bắp tay, bắp đùi của cô gái béo hay bị rạn nứt da, đối với cô gái thân hình đầy đặn phần bắp tay, bắp đùi khá mềm và có cảm giác đan lại rất quyến rũ.

Bàn chân: Với cô gái béo bàn chân của họ thường to, nhiều mỡ và trông rất mập mập, còn cô gái múp bàn chân không quá mũm mĩm nhưng cũng không bị gầy.

Sự khác nhau giữa cô gái múp và béo

Tại sao con trai lại thích con gái múp?

Mình thích các cô gái múp múp vì mùa Giáng sinh sắp tới rồi, vừa được đi chơi cùng lại được ôm cho ấm.

Trông các cô gái múp rất dễ thương, đáng yêu, chỉ muốn “cắn” cho cái.

Con gái múp là đáng yêu nhất chứ mình không thích con gái gầy hoặc béo.

Tiêu chí múp múp thôi, chứ múp đến mức béo là không được.

Một số hình ảnh các cô gái múp thu hút các chàng trai

Hình ảnh các cô gái múp, đầy đặn, đáng yêu

Bad Boy là gì? Sự khác biệt của Bad boy chính thống và tà đạo

Lời kết

1.7

/

5

(

15

bình chọn

)

Nữ Quyền Là Gì, Và Tại Sao Nhiều Người Lại Ghét Nó?

Nếu bạn tra từ “Feminism” trong từ điển, thì từ này có nghĩa là:

Phong trào đấu tranh của nữ giới đòi bình đẳng giới tính

Lý thuyết bình đẳng về chính trị, kinh tế và xã hội giữa nam và nữ giới

Tư tưởng nam nữ bình đẳng

Nữ quyền về bản chất là sự công bằng, bình đẳng giữa nam giới và nữ giới, không phải ” cào bằng”. Nhiều người tranh luận rằng nữ giới không giống nam giới, nên không thể nào bình đẳng được. Cơ thể của nữ giới và nam giới cũng khác nhau (nhiều người cho rằng người phụ nữ thường nhỏ và “yếu đuối” hơn đàn ông), chính bởi về mặt thể chất không giống nhau đó nên có những quan điểm cho rằng sự bình đẳng về mặt thể chất là điều không tưởng.

Cần phải hiểu rằng “giống nhau” không có nghĩa là “công bằng”. Vấn đề ở đây là nam và nữ đều có quyền bình đẳng và quyền tiếp cận với các cơ hội như nhau. Tình trạng thể chất khác nhau không có nghĩa là không được có những quyền bình đẳng như nhau.

Tại sao nhiều người không thích khái niệm nữ quyền và phong trào đấu tranh nữ quyền?

Cá nhân tôi cho rằng có 5 lí do sau:

Nữ quyền gắn liền với hình ảnh người phụ nữ mạnh mẽ và giận dữ. Xã hội vẫn chưa chấp nhận một người phụ nữ như thế.

Nhiều người lo sợ rằng nữ quyền tức là người đàn ông sẽ bị đánh bại và thiệt thòi về mặt quyền lực, tầm ảnh hưởng, quyền kiểm soát và tài chính.

Nhiều người tin rằng những người đấu tranh cho phong trào nữ quyền muốn kiểm soát thế giới và hạ thấp vai trò của người đàn ông.

Nhiều người tin rằng nữ quyền sẽ làm đảo lộn các hệ giá trị, niềm tin tín ngưỡng truyền thống lâu đời và thiết lập vai trò mới của nữ giới. Điều đó nghe có vẻ sợ hãi và sai trái nữa.

Cuối cùng, nhiều người tin rằng nữ quyền sẽ khiến cho các mối quan hệ, hôn nhân, xã hội, văn hóa, chính trị rối loạn, đồng thời họ sợ hãi khi nữ giới bình đẳng với nam giới trong việc tiếp cận các cơ hội việc làm, học hành và kinh tế.

Liệu bạn có những định kiến ngầm nào mà nó ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn tiếp xúc với những người khác bạn về giới tính, màu da, tín ngưỡng? Những trải nghiệm cá nhân của bạn có đang bóp méo cách bạn nhìn nhận về cuộc sống?

Nếu bạn tin vào bình đẳng, chứ không phải nữ quyền, đối với nữ giới. Bạn có thể giải thích rõ hơn vì sao không?

Nếu bạn tin rằng bình đẳng dành cho tất cả mọi người, liệu bạn có dũng cảm đấu tranh vì điều đó theo cách mà bạn cho rằng nó đúng cũng như đấu tranh trong chính cuộc sống và trong tầm ảnh hưởng của mình?

#1 Url Là Gì? Tại Sao Friendly Url Lại Tốt Cho Seo Giúp Tăng Thứ Hạng

Có bao giờ bạn tự hỏi URL là gì chưa, bạn có thể thường xuyên bắt gặp từ này rải rác đâu đó trên Internet. Nhưng mình chắc rằng, rất ít ai biết được ý nghĩa thật sự của nó, cũng như công dụng thật sự trong SEO thứ hạng từ khóa. Bài viết này, mình sẽ giải đáp tất tần tật ý nghĩa URL cho mọi người hiểu biết hơn về nó.

URL được viết tắt của Uniform Resource Locator có nghĩa là đường dẫn hay địa chỉ dùng để tham chiếu đến những tài nguyên trên mạng Internet. Nó giống như địa chỉ nhà bạn vậy, khi bạn đã có địa chỉ thì bạn có thể tham khảo, truy suất, tìm kiếm tài nguyên tại địa chỉ Internet đó. Ban đầu nó là một dãy IP, sau này đường dẫn URL được thay bằng đoạn text cho dễ đọc dễ nhớ cũng như xây dựng thương hiệu.

Ví dụ URL:

Đường dẫn hay địa chỉ website Tiền Chia Sẻ: https://tienchiase.com/.

Friendly URL hay còn được gọi URL thân thiện, thân thiện ở đây có nghĩa là nó tối ưu với bộ máy tìm kiếm của Google cũng như tối ưu cái nhìn của người dùng, rút ngắn nhưng vẫn mang lại ý nghĩa có người dùng hiểu.

Ví dụ: Mình có một bài viết nói về cách kiểm tra IMEI (check IMEI) với tiêu đề như sau “Cách Check IMEI Cho Điện Thoại iPhone, iPad Có Phải Chính Hãng Hay Không?”.

Nếu bạn không tối ưu URL mà để mặc định thì sẽ như vậy:

https://tienchiase.com/cach-check-imei-cho-dien-thoai-iphone-ipad-co-phai-chinh-hang-hay-khong.html

Sau khi bạn tối ưu URL thì nó sẽ trở thành như này:

https://tienchiase.com/check-imei.html

Như bạn đã thấy, mình đã tối ưu đường dẫn từ dài thành ngắn, nhưng vẫn giữ được ý nghĩa của bài viết chính là cách kiểm tra IMEI, người dùng và Google vẫn có thể nhìn URL mà biết được nội dung bài viết đó chính là cách check IMEI cho điện thoại.

Vậy tại sao lại phải tối ưu URL thân thiện?

Hiện nay, Google đánh giá rất cao những địa chỉ URL đã được rút gọn hay Friendly URL. Nó rất có ích trong việc SEO cũng như nhấn mạnh cho người dùng biết được ngay nội dung chính mà bạn muốn nói. Không chỉ công cụ tìm kiếm của Google mà còn rất nhiều công cụ tìm kiếm khác hiện nay cũng đã đưa tiêu chí này vào mục đánh giá website.

Thành phần cấu trúc của một URL là gì?

(1) Hypertext Transfer Protocol: URL scheme hay còn được gọi là giao thức (http://, https://, ftp://). Ngoài ra, nó còn được gọi với tên khác như New, Mailto,…giao thức ứng dụng phổ biến nhất được sử dụng trên các trang web trên toàn thế giới.

(2) Tên miền của website.

(3) Thư mục con của tập tin.

(4) Tên tập tin của tài nguyên yêu cầu (ở đây là bài viết, trang, file,…).

Có ba yếu tố của một URL mà bạn có thể chỉnh sửa: tên miền, các thư mục con và các tên tập tin.

Scheme URL là gì?

Scheme xuất hiện vị trí mở đầu của URL kết thúc trước dấu “:”, đây là phương thức giao tiếp mà trình duyệt dùng để giao tiếp với Server. Thường bạn sẽ không chú ý nhiều đến phần này. Tuy nhiên, nó đóng một vai trò rất quan trọng trong URL, Scheme sẽ quy định cách thức truyền tải dữ liệu giữa trình duyệt và Server. Hiện nay, có các loại scheme mà bạn sẽ thường gặp bao gồm:

Http: viết tắt của HyperText Transfer Protocol, được hiểu là giao thức truyền tải siêu văn bản. Giao thức Http sử dụng port 80 để truyền tải dữ liệu.

Https: viết tắt của HyperText Transfer Protocol Secure. Nó giống như Http, nhưng Https được bảo mật hơn bởi nó tự động mã hóa dữ liệu trong quá trình truyền tải. Quá trình này sử dụng SSL (Secure Socket Layer). Giao thức Https sử dụng port 433 để truyền dữ liệu.

FTP: viết tắt của File Transfer Protocol. Giao thức này dùng để chuyển đổi file qua lại giữa trình duyệt và web server.

Khi bạn truy cập website Tiền Chia Sẻ với địa chỉ https://tienchiase.com/ thì bạn không cần gõ hết cả một URL như vậy. Thay vào đó bạn chỉ cần gõ chúng tôi là được, bởi nó sẽ tự động thêm giao thức vào đằng trước URL bạn gõ.

Mình khuyên các bạn nên cài SSL cho địa chỉ website của mình, từ http sang https để bảo mật tài nguyên cũng như thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google. Đây cũng là tiêu chí đánh website tốt mà Google đã cập nhật.

Authority URL là gì?

Authority URL là phần còn lại của URL, phần này được chia thành nhiều phần khác nhau như mình nói ở trên. Thường các website phân biệt nhau bởi IP, nhưng vì địa chỉ IP là một dãy số nên khiến người dùng rất khó trong việc ghi nhớ. Nên nó được thay thế bằng hostname chính là tên miền website của bạn.

Những thành phần của hostname URL là gì?

Đuôi của tên miền

Ở đây, có nhiều nhiều đuôi tên miền tương ứng với dịch vụ mà bạn muốn xây dựng. Ví dụ nếu bạn là một tổ chức thì có thể mua tên miền có đuôi .org (https://www.wikimedia.org/), tên miền của chính phủ thường có đuôi .gov, giáo dục đuôi .edu và rất nhiều đuôi tên miền khác nhau giúp bạn hiểu hơn về địa chỉ website.

Đuôi phổ biến được nhiều người dùng nhất chính là .com, .net, ở Việt Nam thì có .vn, chúng tôi . Nó được tập đoàn Internet cấp số và tên miền (ICANN) quản lý. Nếu bạn là một chủ tiệm kinh doanh thì tốt nhất nên mua tên miền .vn hoặc .com để dễ dàng trong việc xây dựng thương hiệu và dễ nhớ.

Tên miền phụ (Subdomain) URL là gì?

Tên miền phụ hay còn được gọi là subdomain, trong địa chỉ URL bạn sẽ có tên miền gốc là chúng tôi bạn có thể tạo một subdomain trực tiếp trên domain gốc ví dụ như chúng tôi Nếu bạn là một tổ chức kinh doanh đủ mọi ngành nghề nhưng bạn chỉ có một tên miền ví dụ company.com.

Bạn muốn kinh doanh dược phẩm thì có thể tạo subdomain như chúng tôi kèm theo đó bạn muốn khám chữa bệnh thì có thể tạo thêm một subdomain nữa như chúng tôi Việc tạo tên miền phụ giúp phân biệt lĩnh vực, nội dung mà bạn muốn làm giúp người dùng dễ hiểu hơn.

Đường dẫn (path) URL là gì?

Nếu Authority của URL sẽ dẫn bạn đến đúng máy chủ trên mạng, đường dẫn đưa bạn đến đúng thư mục hoặc file trên máy chủ đó. Đường dẫn được bắt đầu bằng dấu gạch chéo. Những dấu gạch chéo này sẽ tiếp tục thể hiện phân chia giữa các thư mục và thư mục con (subfolder). Ví dụ như:

Nếu như Authority URL đưa bạn đến máy chủ bất kỳ thì, đường dẫn (path) sẽ giúp bạn truy xuất đúng thư mục, file trên máy chủ đó mà bạn tìm kiếm. Nó được phân cách nhau bằng gạch chéo “/”. Một URL có thể có nhiều path tùy thuộc vào bạn phân cấp cho nó.

Ví dụ: www.example.com/folder/subfolder1/subfolder2/…/filename.html

Truy vấn (query) URL là gì?

Truy vấn URL hay còn được biết là cấu trúc không cố định của một URL, ví dụ bạn truy cập vào địa chỉ chúng tôi tiếp tục bạn tìm kiếm “windows 10” trong mục search thì ngay lập tức địa chỉ sẽ chuyển thành tienchiase.com/?s=windows+10.

Ở đây “?s=” là cấu trúc của mục tìm kiếm còn “windows 10” là câu truy vấn người dùng muốn tìm kiếm trên trang chúng tôi Đối với những trang web khác nhau thì sẽ có cấu trúc câu truy vấn khác nhau.

Phân mảnh (fragment) URL là gì?

Phân mảnh URL là một đường dẫn được người dùng tạo ra để xác định vị trí cụ thể trên website. Nó thường được xuất hiện ở vị trí cuối cùng của URL bắt đầu bằng dấu thăng “#”. Người quản trị web sẽ thêm liên kết neo (Anchor Text) cho văn bản cụ thể nào đó. Khi người dùng nhấn vào liên kết đó, nó sẽ chuyển trực tiếp người dùng đến đoạn văn bản tương ứng.

Ví dụ: https://tienchiase.com/active-win-10.html#Active_Win_10_vinh_vien_nhu_the_nao

Phân loại URL là gì?

Mọi website hiện nay đều sẽ có cả 2 loại URL:

URL động (?id=..): là URL có thể thay đổi được dùng để đánh số trang. URL động không thân thiện với bộ máy tìm kiếm nên bạn hạn chế sử dụng vào mục đích SEO.

URL tĩnh (.html): là URL cố địng không thể thay đổi. URL tĩnh được đánh giá tốt hơn trong công cụ tìm kiếm.

Đường dẫn URL ảnh hưởng tới SEO ra sao?

Google cũng đã đưa ra đánh giá cụ thể của một URL thân thiện như sau:

URL không được quá dài.

URL phải chứa nội dung trọng tâm (từ khóa cần SEO).

Không viết có dấu hay nhiều kí tự đặc biệt.

Các từ ngữ được nối với nhau bằng dấu gạch ngang “-“.

Tiêu chí này được đánh giá rất cao trong việc tăng thứ hạng từ khóa đối với một Website. Nếu bạn không làm đúng với tiêu chí Google đưa ra thì hiển nhiên bạn không được đánh giá cao.

Các bước đánh giá một URL thân thiện tối ưu

Để đánh giá hoặc tạo URL thân thiện bạn có thể tùy chỉnh bằng tay hoặc sử dụng Plugin nếu website là WordPress. Hiện nay, có 2 Plugin phổ biến giúp bạn giải quyết việc đó chính là Yoast SEO và Rank Math SEO. Đây là 2 công cụ mình thường sử dụng để tối ưu hóa bài viết trước khi public.

Tiếp đến, bạn phải tìm ra từ khóa chính của nội dung bạn muốn truyền tải cho người dùng. Ở đây mình muốn truyền tải nội dung về URL cho người dùng biết ý nghĩa URL là gì thì đường dẫn sẽ là https://tienchiase.com/ url-la-gi.html. Trong đường dẫn có chứa từ khóa chính URL là gì và nó chỉ có độ dài 38 kí tự rất ngắn đúng và mang ý nghĩa nội dung chính mà mình muốn truyền tải đúng không nào.

Cập nhật thông tin chi tiết về Probiotic Là Gì Và Tại Sao Chúng Lại Đặc Biệt Tốt Cho Con Người? trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!