Xu Hướng 3/2024 # Otp Là Gì? Cách Lấy Mã Xác Thực Otp # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Otp Là Gì? Cách Lấy Mã Xác Thực Otp được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Mã OTP dùng để làm gì? OTP được sử dụng phổ biến trong các giao dịch ngân hàng nhằm bảo mật tối đa cho các giao dịch thanh toán trực tuyến qua internet banking.

Mã xác thực OTP là gì? Thực chất, là loại mật khẩu được gửi về tin nhắn SMS trong điện thoại và chỉ được sử dụng duy nhất một lần để xác nhận giao dịch. Do đó, khi người dùng có vô tình để lộ mã OTP cũ cùng mật khẩu tài khoản ngân hàng thì những kẻ gian cũng không thể thực hiện hành vi trộm cắp tài sản được.

Mã otp ngân hàng là gì? Đây là mã xác thực OTP sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại sau khi người dùng đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng. Nếu muốn chuyển tiền sang số tài khoản khác bằng internet banking thì bạn cần đăng nhập với tên tài khoản cùng mật khẩu đã đăng ký.

Khi bấm nút “lấy mã OTP”, chỉ trong vài phút sẽ có một đoạn mã số gồm 4 đến 6 ký tự tùy theo từng ngân hàng sẽ được gửi về số điện thoại của bạn. Lúc này, người thực hiện chỉ cần nhập đúng mã OTP để xác nhận giao dịch lần cuối.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Mã xác thực OTP sẽ mặc định được gửi về số điện thoại của bạn để xác nhận thông tin giao dịch.

Trong trường hợp mã OTP không gửi về điện thoại , người dùng có thể gửi yêu cầu lấy mã xác thực một lần nữa. Bên cạnh đó, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mặc định mã OTP Fe Credit cũng sẽ được gửi về số điện thoại để người dùng xác nhận giao dịch.

Token Card là một thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Nó có thể tự động sinh ra mà không cần kết nối mạng, nếu sử dụng hình thức này người dùng sẽ phải trả thêm phí làm máy Token. Một số ngân hàng đang sử dụng hình thức cung cấp mã xác thực bằng Token như: ACB, HSBC, Sacombank,…

Smart OTP là gì? Đây là ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng. Chúng cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch OTP cho các giao dịch trên Internet banking của ngân hàng. Có thể nói Smart OTP là sự kết hợp giữa SMS OTP và Token.

Smart OTP có khả năng tạo ra mã xác thực OTP mà không cần sử dụng mạng Internet. Mỗi tài khoản ngân hàng phải đăng ký sử dụng một tài khoản Smart OTP riêng và không được dùng chung. Bên cạnh đó cũng cần đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công để sử dụng ứng dụng này.

Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng máy tính cộng đồng để đăng nhập vào tài khoản internet banking và có việc phải ra ngoài. Việc để quên điện thoại bên cạnh máy hết sức nguy hiểm vì tài khoản của của bạn sẽ tự động đăng xuất chỉ sau vài phút. Lúc này, nếu kẻ gian đủ nhanh thì nguy cơ bạn bị mất tiền là rất cao.

Cách Đăng Ký Techcombank Smart Otp Lấy Mã Xác Thực

Giải pháp bảo mật ngân hàng là điều cần thiết để bảo mật tài khoản cũng như các giao dịch ngân hàng mà bạn thực hiện. Bên cạnh 2 phương thức bảo mật là SMS OTP và Token Key, nhiều ngân hàng đã cung cấp thêm tính năng xác thức giao dịch mới là Smart OTP. Tính năng được phát hành riêng theo từng ngân hàng, cài đặt trên điện thoại để người dùng nhanh chóng lấy mã xác thực giao dịch OTP trên Internet Banking.

1. Smart OTP là gì?

Đây là một trong ba hình thức cung cấp mã OTP phổ biến hiện nay gồm SMS OTP, Token Key và Smart OTP. OTP là viết tắt từ One Time Password, mật khẩu chỉ sử dụng một lần và được gửi đến số điện thoại của bạn khi thực hiện giao dịch qua mạng.

Smart OTP được cài đặt trên ứng dụng ngân hàng, tạo ra các mã xác thực để người dùng chủ động hơn trong việc lấy mã khi thực hiện các giao dịch trên Internet Banking của ngân hàng, mà không cần tới kết nối Internet. Đây là tính năng hữu ích nhất của Smart OTP, khi bạn không cần phải mang theo thiết bị lấy mã, hay phải có kết nối Internet để lấy mã.

2. Cách đăng ký Techcombank Smart OTP

Bước 1:

Sau khi đã cài đặt ứng dụng F@st Mobile trên điện thoại, chúng ta đăng nhập ứng dụng. Ngay sau đó ứng dụng sẽ hiển thị giao diện đăng ký Techcombank Smart OTP, nhấn nút Đăng ký ngay bên dưới.

Trong trường hợp người dùng bỏ qua pop-up thông báo như trên thì cần truy cập menu bằng cách nhấn vào biểu tượng 3 dấu gạch ngang, rồi chọn Cài đặt Smart OTP để tiến hành đăng ký.

Bước 2:

Tiếp đến hiển thị giao diện phương thức bảo mật Smart OTP là gì và những bước thực hiện mà người dùng cần phải làm, nhấn nút Tiếp tục bên dưới. Khi đó người dùng cần đồng ý để ứng dụng F@st Mobile thực hiện cuộc gọi và quản lý cuộc gọi, nhấn nút Cho phép để thực hiện tiếp.

Bước 3:

Chuyển sang giao diện Xác nhận đăng ký sử dụng Smart OTP. Tại đây khách hàng nhập mật khẩu đăng nhập tài khoản và mã kích hoạt được gửi tới số điện thoại sau đó. Tích chọn vào Tôi đồng ý với Điều khoản và điều kiện. Khi điền đầy đủ thông tin yêu cầu nhấn nút Xác nhận bên dưới.

Tiếp đó, chúng ta sẽ tự điền mã mở khóa Smart OTP với 4 ký tự rồi nhấn nút Tiếp tục bên dưới. Không nên chọn mã khóa đơn giản hay lặp số để tránh rò rỉ thông tin.

Bước 4:

Cuối cùng người dùng cần nhập lại mã mở khóa Samrt OTP đã thiết lập rồi nhấn Xác nhận mã. Ngay sau đó chúng ta nhận được thông báo đã đăng ký Smart OTP thành công.

Như vậy việc sử dụng Smart OTP để tạo mã xác thực các giao dịch thanh toán qua ngân hàng trực tuyến rất đơn giản và không yêu cầu nhiều như 2 phương thức xác thực còn lại. Hiện tại các ngân hàng đang triển khai việc đăng ký dùng Smart OTP đến hầu hết các tài khoản và đến đầu tháng 4 sẽ chỉ dùng Smart OTP để làm phương thức xác thực thay cho SMS OTP.

Mã Xác Thực Otp Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Mã Xác Thực Otp?

Mã xác thực OTP là gì? Có bao nhiêu loại mã xác thực OTP?

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mã xác thực OTP cũng như những ứng dụng của nó trong vấn đề bảo mật tài khoản hiện nay. Loại mã này hiện đang được các ngân hàng sử dụng khá nhiều nhằm đảm bảo tốt nhất cho các quá trình giao dịch tự động trên Internet.

Mã xác thực OTP là gì?

Mã xác thực OTP – viết tắt của cụm từ One Time Password – được xem là một loại mật khẩu bao gồm chuỗi các số hoặc chuỗi có cả ký tự và số. Khác biệt của OTP đối với các mật khẩu thường dùng khác đó chính là nó không phải do người dùng tạo ra, chỉ được sử dụng một lần, thời gian sử dụng cực ngắn chỉ tầm khoảng vài phút trở lại. Nếu như hết khoảng thời gian quy định khi người dùng được cấp mã thì nó sẽ trở nên vô hiệu.

Mã OTP được tạo ra hoàn toàn ngẫu nhiên và thường được sử dụng như một lớp bảo mật thứ hai cho các email, tài khoản mạng xã hội, tài khoản điện tử hay các hình thức thanh toán trực tuyến.

Hiện nay mã xác thực OTP đang được sử dụng ngày càng phổ biến hơn để thực hiện các giao dịch hay chuyển tiền trực tuyến giúp đảm bảo mức độ an toàn và bảo mật tối ưu.

SMS OTP là gì?

SMS OTP là một hình thức để người sử dụng nhận được mã xác thực OTP. Theo đó, nhà cung cấp dịch vụ hay ngân hàng sẽ gửi thông tin về mã xác thực qua tin nhắn SMS tới số điện thoại mà người dùng đã đăng ký từ trước và người dùng sẽ nhập mã này để hoàn thành giao dịch.

Trong các hình thức cung cấp mã xác thực OTP cho người dùng thì SMS OTP được đánh giá là cách thức đơn giản, dễ sử dụng và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, sẽ có một số bất tiện nếu như điện thoại người dùng gặp sự cố hoặc họ đang ở nước ngoài.

Có bao nhiêu loại mã xác thực OTP?

SMS OTP: Như đã trình bày ở trên thì đây là loại mã xác thực OTP thông dụng và được dùng phổ biến nhất.

Smart OTP: Được xây dựng như một ứng dụng riêng nên sẽ có ngân hàng dùng hoặc không dùng Smart OTP. Cách thức hoạt động của Smart OTP cũng tương tự như Token và chỉ khác biệt ở chỗ Token là một thiết bị còn Smart OTP là một ứng dụng được cài trên điện thoại.

Voice OTP: Đúng như tên gọi của nó Voice OTP là một dịch vụ gọi điện thoại để cung cấp mã xác thực OTP cho người dùng. Từ các file ghi âm sẵn đã được cá nhân hóa, hệ thống sẽ tự động kích hoạt cuộc gọi đến số điện thoại người dùng để cung cấp cho họ mã OTP khi cần thiết.

Ứng dụng SMS OTP cho website thương mại điện tử

Đối với các website thương mại điện tử cung cấp các dịch vụ mua sắm online, thanh toán trực tuyến thì việc sử dụng SMS OTP có thể mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời.

Đó không chỉ là giá trị trong việc giúp bảo mật tài khoản cho các khách hàng mà còn giúp họ yên tâm hơn trong các giao dịch thanh toán online. Người dùng vừa cảm thấy tiện lợi hơn mỗi khi mua sắm mà còn được đảm bảo an toàn tối ưu, không lo các vấn đề về lộ thông tin tài khoản.

Ứng dụng SMS OTP cho App mobile

App mobile là một lĩnh vực khác nữa mà SMS OTP có thể được ứng dụng hiệu quả. Đối với các app cần trả phí thì khi sử dụng SMS OTP cũng sẽ giúp người dùng thanh toán đơn giản, nhanh chóng, tiện lợi hơn bất cứ lúc nào họ muốn.

Ngoài ra, các dữ liệu riêng trong App cá nhân cũng cần được bảo mật và xác thực bằng mã OTP sẽ gia tăng thêm tính an toàn cho tất cả người dùng.

Ứng dụng SMS OTP cho cổng thanh toán

Các cổng toán trực tuyến hiện nay đang ngày càng nở rộ vì những tiện ích thiết thực mà nó mang lại. Cũng tương tự như đối với việc thanh toán hoặc giao dịch thông qua ngân hàng thì giao dịch thông qua các cổng thanh toán cũng cần được bảo vệ tối ưu.

Sử dụng SMS OTP cho các vấn đề về đăng ký, đăng nhập, nạp tiền, thanh toán khi mua sắm online, kết nối với các thẻ tín dụng, thẻ ngân hàng khác… là điều cần thiết để bảo đảm được các quyền lợi tối ưu cho khách hàng.

Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp ở trên đã giúp bạn hiểu thêm về mã xác thực OTP cùng những ứng dụng và giá trị của nó trong thời đại 4.0 hiện nay. Có thể thấy rằng đây là một cách thức giúp khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng các dịch vụ trên Internet.

Mã Xác Thực Otp Là Gì?

Mã xác thực OTP là một chuỗi số hoặc một chuỗi kết hợp cả số với ký tự. Nhưng khác mật khẩu thông thường, mã xác thực OTP được tạo ra ngẫu nhiên không phải từ người dùng, chỉ sử dụng được một lần và sau đó không còn tác dụng. Thậm chí, thời hạn của mật khẩu OTP thường rất ngắn, có thể chỉ sau 30 giây, 60 giây hay một vài phút, nó sẽ vô tác dụng và lại được thay thế bằng mã mới.

OTP được sử dụng nhiều và rất phổ biến. Để chuyển tiền hay thực hiện một giao dịch trực tuyến, người dùng không chỉ dùng tài khoản và mật khẩu để đăng nhập mà còn cần nhập đúng mã xác thực OTP mới hoàn tất được giao dịch. Nhiều nhà cung cấp dịch vụ thư điện tử như Google hay mạng xã hội Facebook cũng sử dụng OTP là mật khẩu đăng nhập thứ hai, được yêu cầu sau khi nhập đúng mật khẩu cá nhân. Vì khi để lộ hay bị đánh cắp tài khoản và mật khẩu chính, kẻ xấu cũng không thể đăng nhập hay thực hiện giao dịch, chuyển tiền nếu không có mã OTP.

Có nhiều cách để người dùng nhận mã OTP, có thể thông qua thiết bị hay ứng dụng tạo mã, hoặc được nhà cung cấp gửi đến thông qua tin nhắn SMS, điện thoại hay e-mail.

Dưới đây là những hình thức cung cấp mã xác thực OTP phổ biến:

SMS OTP

Mã xác thực OTP được ngân hàng hay nhà cung cấp dịch vụ gửi dưới dạng tin nhắn SMS đến số điện thoại mà người dùng đã đăng ký. So với Token Key, hình thức này đơn giản và phổ biến hơn nhiều. Không chỉ các ngân hàng, Google, Facebook hay Apple cũng sử dụng SMS OTP làm lớp bảo vệ thứ hai khi đăng nhập tài khoản.

Hạn chế của SMS OTP là việc người dùng không thể nhận được mã xác thực trong trường hợp điện thoại mất sóng, hay di chuyển ra nước ngoài mà không cài đặt dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

Token Key (Token Card)

Đây là thiết bị điện tử có khả năng tạo ra mã xác thực OTP. Nó tự động sinh ra các mã ngẫu nhiên sau mỗi phút mà không cần đến kết nối mạng Internet. Tuy nhiên, mỗi tài khoản ngân hàng phải đăng ký sử dụng một Token riêng và không dùng chung được. Sau một thời gian định kỳ, ngân hàng sẽ yêu cầu người dùng đổi một Token mới.

Là thiết bị rời và thường nhỏ gọn, Token Key dễ bị đánh cắp hoặc thất lạc. Một số loại thông dụng với thiết kế đơn giản cũng dễ bị xem trộm mật mã OTP.

Smart OTP hay Smart Token

Đây là hình thức kết hợp giữa Token Key và SMS OTP, là một ứng dụng có thể cài đặt được trên smartphone, máy tính bảng Android hay iOS. Tại Việt Nam, Vietcombank và TPBank đang sử dụng hình thức này bên cạnh SMS OTP. Còn Google cũng cung cấp ứng dụng tạo mã xác thực OTP mang tên G oogle Authenticator.

Giống như Token Key, ứng dụng này trên điện thoại có khả năng tự sinh ra mã xác thực ngẫu nhiên sau một khoảng thời gian. Không như SMS OTP, Smart OTP hay Smart Token có thể cung cấp mã xác thực kể cả nơi không có sóng điện thoại và Internet.

Dù vậy, để có thể cài đặt các ứng dụng này và bắt đầu nhận được mã OTP, người dùng phải đăng ký với ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ hoặc xác thực thông qua SMS OTP. Bên cạnh đó, không thể có hai hoặc nhiều thiết bị sử dụng chung một ứng dụng tạo mã OTP.

Mỹ Anh

Mã Otp Mobifone Là Gì? Cách Lấy Mã Otp Mobifone Nhanh Nhất

Mã OTP đã không còn quá xa lạ với mọi người và với Mobifone cũng thế, nhà mạng Mobifone áp dụng mã OTP cho các thuê bao để phục vụ cho nhu cầu dùng sim của mình. Mặc dù có ai cũng biết đến mã OTP tuy nhiên để định nghĩa chính xác mã OTP Mobifone là gì và cách để sử dụng mã cũng như cách lấy mã OTP Mobifone cũng còn là điều khó khăn đối với 1 số khách hàng. Mã OTP của Mobifone được xem như là một mật khẩu cá nhân giúp bảo mật thông tin, dịch vụ khách hàng khi sử dụng. Mã OTP được cung cấp riêng cho mỗi thuê bao Mobifone và khách hàng không nên cung cấp mã này cho bất kỳ ai vì có thể sẽ bị lợi dụng để làm điều xấu, trục lợi bằng chính số thuê bao Mobifone mà bạn đang sử dụng.

Đăng ký chính chủ Mobifone online

Đăng ký tài khoản Mobifone Portal

Đăng nhập My Mobifone

Thường mã OTP của Mobifone sẽ được gửi đến số điện thoại của khách hàng khi có nhu cầu cần xác thực thông tin. Khách hàng cần lưu ý, không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai để đảm bảo tính bảo mật. Mã này cũng có hiệu lực trong 1 lần sử dụng và chỉ áp dụng trong khoảng thời gian vừa phải.

Tiến hành lấy mã OTP của Mobifone có 2 trường hợp nhà mạng tự gửi trực tiếp vào số thuê bao, hoặc quý khách cần chủ động thực hiện lấy mã OTP.

Với trường hợp nhà mạng tự gửi mã OTP quý khách chỉ cần mở tin nhắn, lấy mã và thực hiện đăng nhập hệ thống và thực hiện các thao tác tùy dịch vụ mình đăng ký.

Với trường hợpcần chủ động lấy mã OTP quý khách truy cập vào ứng dụng My Mobifone/ Web chúng tôi sau đó nhập số điện thoại của mình và chọn mục lấy mã OTP, khi thực hiện xong thao tác Mobifone sẽ lập tức gửi mã OTP tương ứng bằng tin nhắn về thuê bao của quý khách, lúc này quý khách có thể lấy mã OTP và đăng nhập hệ thống dịch vụ mình đang sử dụng.

Mã OTP Mobifone chỉ sử dụng 1 lần và có hiệu lực trong thời gian quy định 5 – 10 phút kể từ khi phát hành mã. Chình vì thế ngay sau khi có mã OTP khách hàng cần phải nhập mã ngay để sử dụng. Quá thời gian quy định, mã sẽ không còn hiệu lực và nếu muốn sử dụng bạn cần phải yêu cầu cấp lại mã khác.

Cước phí đăng ký qua tổng đài Mobifone 9084 là Miễn Phí, xin cảm ơn Quý Khách đã sử dụng dịch vụ của Mobifone

Mã Otp Là Gì? Lấy Mã Otp Như Thế Nào?

Mã OTP là gì?

OTP là viết tắt của One Time Password, đây chính là những mật khẩu chỉ được dùng một lần. Mã OTP là một chuỗi các kí tự (chữ cái và số) ngẫu nhiên. Mã OTP không được tạo ra bởi người dùng, được phía ngân hàng, các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ… đưa ra với hiệu lực sử dụng trong một thời gian rất ngắn ( xấp xỉ 30 giây cho đến vài phút).

SMS OTP

Đây là phương pháp xác thực mã OTP phổ biến và dễ sử dụng nhất hiện nay. Ngân hàng, các nhà mạng sẽ gửi mã OTP trực tiếp qua SMS đến số điện thoại mà người dùng đăng kí.

Ưu điểm của hình thức này là đơn giản, nhanh chóng và thuận tiện. Mặc dù vậy, với trường hợp ai cũng không cầm theo điện thoại, mất điện thoại, điện thoại mất sóng, không cài đặt dịch vụ chuyển vùng quốc tế khi ra nước ngoài… thì không thể nhận được mã OTP, từ đó sẽ không có khả năng thực hiện giao dịch người đọc mong muốn.

Token Key

Token Key là một thiết bị điện tử, khắc phục điểm yếu của SMS OTP khi có thể tự động sinh ra các mã OTP ngẫu nhiên sau một vài phút mà không cần đến internet. Mỗi tài khoản ngân hàng sẽ dùng một Token Key khác nhau và được yêu cầu đổi Token Key sau một thời hạn sử dụng để đảm bảo cao nhất tính bảo mật.

Khắc phục được điểm hạn chế của SMS OTP nhưng Token Key lại phát sinh những nhược điểm khác. Là một thiết rời và nhỏ, Token Key gây bất tiện cho những ai hay quên và cũng rất dễ dàng thất lạc.

Smart OTP

Smart OTP được coi là sự kết hợp tuyệt vời giữa SMS OTP và Token Key. Để sử dụng, các bạn có thể tải Smart OTP trên hệ điều hành Android và SOS. Trước khi sử dụng, người có nhu cầu sử dụng phải đăng kí với ngân hàng hoặc nhà cung cấp dịch vụ. Sau khi cài đặt, nó được sử dụng như một Token Key nhưng được tích hợp trên điện thoại di động.

Smart OTP tích hợp được cả hai ưu điểm của SMS OTP và Token OTP. Thêm vào đó, không thể có nhiều thiết cùng sử dụng một ứng dụng Smart OTP nên có thể đảm bảo an toàn ở mức cao nhất cho các giao dịch khách hàng thực hiện.

Luôn cài đặt mật khẩu hay xác thực dấu vân tay cho điện thoại và các ứng dụng giao dịch online, Smart OTP

Sử dụng mã OTP có mất phí không?

Khi sử dụng SMS OTP, mỗi ngân hàng sẽ có khoản phí khác nhau nhưng không đáng kể, dao động 10,000đ/tháng. Khi sử dụng Smart OTP, bạn sẽ được hoàn toàn miễn phí.

Nhập sai mã OTP thì làm thế nào?

Mã OTP nhập sai 3 lần sẽ tạm thời bị khóa chức năng giao dịch trong 15 phút. Sau 15 phút, ai cũng có thể lấy mã OTP và thực hiện lại thao tác đó.

Cập nhật thông tin chi tiết về Otp Là Gì? Cách Lấy Mã Xác Thực Otp trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!