Xu Hướng 11/2022 # Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa, Vấn Nạn Toàn Cầu &Amp; Hậu Quả Đối Với Môi Trường / 2023 # Top 19 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa, Vấn Nạn Toàn Cầu &Amp; Hậu Quả Đối Với Môi Trường / 2023 # Top 19 View

Bạn đang xem bài viết Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa, Vấn Nạn Toàn Cầu &Amp; Hậu Quả Đối Với Môi Trường / 2023 được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ô nhiễm rác thải nhựa là gì?

Ô nhiễm rác thải nhựa là gì? Có lẽ đây là vấn đề rất được nhiều người quan tâm. Đặc biệt, khi môi trường đang ngày càng ô nhiễm không chỉ về vấn đề không khí mà còn ô nhiễm cả nguồn nước. Ô nhiễm rác thải nhựa hiện đang là vấn nạn của toàn cầu.

Ô nhiễm rác thải nhựa được hiểu là những sản phẩm được làm bằng nhựa đã qua sử dụng, không được dùng và bị đem vứt ra môi trường. Chúng bao gồm chai nhựa, túi nilon, hộp nhựa, muỗng nhựa, ống hút nhựa…

Rác thải nhựa có thời gian phân huỷ rất lâu, thời gian phân huỷ của chúng có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn năm. Do đó, khi được tích tụ quá lâu ở ngoài môi trường chúng sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, còn gọi là ô nhiễm rác thải nhựa.

Hiểu đơn giản, ô nhiễm rác thải nhựa còn được gọi là ô nhiễm chất dẻo, đây là hiện tượng tích tụ đồ dùng nhựa trong môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường nói chung, ảnh hưởng đến sức khỏe của người và động vật.

Tác hại của ô nhiễm rác thải nhựa đến môi trường và đời sống con người

Ô nhiễm rác thải nhựa gây đến những tác hại không hề nhỏ, bao gồm:

Cấu tạo của chất thải nhựa rất khó bị phân huỷ trong môi trường tự nhiên. Chúng không thể tự phân huỷ sinh học, rác thải nhựa chỉ có thể phân huỷ dưới ánh sáng mặt trời hoặc được phân rã thành từng mảnh nhỏ. Tuỳ vào cấu tạo mà mỗi loại rác thải nhựa sẽ có thời gian phân huỷ không giống nhau, có loại có thời gian phân huỷ rất ngắn nhưng có sản phẩm nhựa có thời gian phân huỷ rất lâu. Chẳng hạn, chai nhựa sẽ phải mất khoảng từ 450 năm đến 1000 năm để phân huỷ; Ông hút, nắp chai mất 100 năm đến 500 năm, và bàn chải đánh răng sẽ phải sau khoảng 500 năm mới bắt đầu phân huỷ.

Nhiều loại động vật sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng, chết, nếu ăn phải rác thải nhựa. Điều này sẽ dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng, làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước, không khí nếu rác thải nhựa không được xử lý đúng cách

Đốt rác thải nhựa sẽ tạo ra độc tố đi-ô-xin, furan gây ô nhiễm không khí, ngộ độc, suy giảm khả năng miễn dịch, ung thư, ảnh hưởng đến tuyến nội tiết tố của con người…

Nếu đem chôn, rác thải nhựa sẽ khiến đất không giữ được nước, chất dinh dưỡng và làm ngăn cản quá trình oxy hóa từ đất, tác động xấu đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Ngoài ra, chúng cũng gây ô nhiễm nguồn nước, là nguyên nhân dẫn đến cái chết của vi sinh vật trong lòng đất.

Rác thải nhựa sẽ gây ra hiện tượng “ô nhiễm trắng” ảnh hưởng đến hoạt động du lịch, không gian nghỉ ngơi, thư giãn của con người.

Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại Việt Nam

Mỗi năm, Việt Nam thải ra khoảng 1.8 triệu tấn rác thải nhựa (số liệu thống kê của Bộ Tài Nguyên và Môi Trường), trong đó có khoảng từ 0.28 – 0.73 triệu tấn thải ra môi trường biển.

Theo số liệu thống kế từ hai thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh, trung bình mỗi ngày sẽ thải ra môi trường khoảng 80 triệu tấn rác thải nhựa. Với tình trạng như thế này, sẽ sớm thôi Việt Nam sẽ phải đối mặt với nguy cơ ô nhiễm trầm trọng vì rác thải nhựa.

Hạn chế sử dụng đồ nhựa một lần và vứt rác thải đúng nơi chỗ

Biện pháp phòng ngừa rác thải nhựa ra môi trường

Chuyển sang sử dụng túi giấy, túi vải vào các mục đích hàng ngày, mua sắm, đựng đồ dùng…

Tái chế đồ dùng bằng nhựa bằng nhiều cách khác nhau cho từng mục đích sử dụng như túi tote, ví…Sử dụng túi nhựa phân huỷ sinh học có sẵn

Khuyến khích, kêu gọi mọi người sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên: tre, sậy, lá chuối…để thay thế cho các vật dụng bằng nhựa

Mỗi cá nhân cần rèn luyện ý thức, vứt rác đúng nơi quy định, phân loại rác thải. Mọi người cùng chung tay dọn rác để bảo vệ môi trường

Người dân, mỗi cá nhân hạn chế dùng đồ nhựa, nhất là đồ nhựa chỉ được sử dụng một lần.

Qua bài viết này mong rằng bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm ô nhiễm rác thải nhựa là gì? Từ đó cùng nhau tuyên truyền, xây dựng ý thức của người dân, mỗi cá nhân trong việc hạn chế rác thải nhựa để bảo vệ môi trường. Hiện nay có rất nhiều công ty, doanh nghiệp xây dựng và phát triển theo hướng thân thiện với môi trường như Tập đoàn An Phát Holding đã ứng dụng công nghệ xanh vào sản phẩm của họ, các công ty hoạt động trong mảng thương mại điện tử như chúng tôi cũng sử dụng các sản phẩm trong hoạt động event được làm từ thuỷ tinh, inox, vải…nhằm hạn chế rác thải ra môi trường ở mức cao nhất có thể.

Rác Thải Nhựa: Thảm Họa Của Ô Nhiễm Môi Trưởng Và Sức Khỏe Cộng Đồng / 2023

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn.

Hơn 50% lượng nhựa được tiêu thụ mỗi ngày

Hơn 50% lượng nhựa được tiêu thụ mỗi ngày nằm trong những sản phẩm nhựa dùng một lần. Có nghĩa rằng trong hàng triệu tấn nhựa sản xuất ra mỗi năm quá nửa trong số đó chỉ đem lại cho chúng ta cảm giác tiện ích trong ít phút như cốc nhựa, ống hút, túi chúng tôi đó, những thứ này bị vứt ra môi trường và trở thành những thứ đồ nhựa vô dụng. Nó tồn tại trong môi trường tự nhiên và trở nên vô cùng nguy hại.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại bãi rác của một làng tái chế nhựa lớn nhất của cả nước, người ta ước tính một tấn phế liệu nhựa, túi nilon được đưa vào sản xuất sẽ thải ra đến 30% lượng rác thải không thể tái chế. Và cách xử lý duy nhất đối với loại rác thải đó là tập kết về bãi rác sau đó sẽ được xử lý thủ công.

Đáng lo ngại là việc đốt rác theo cách thủ công đang ngày ngày “bức tử” sự sống, bởi theo các chuyên gia rác thải này khi cháy sẽ thải ra cả chất độc đi ô xin.

Rõ ràng thói quen sử dụng túi nilon, nhựa dùng một lần có thể đem lại sự tiện lợi cho con người trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng ít ai ngờ nó lại là tác nhân đẩy môi trường đứng trước thảm họa ô nhiễm.

Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 2018: Mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Hiệp hội nhựa, năm 2015, Việt Nam sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó, khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Chỉ số tiêu thụ nhựa trên đầu người tại Việt Nam tăng nhanh từ 3,8kg/năm/người năm 1990, tăng lên 41kg/năm/người vào năm 2015.

Mặc dù, việc nhập khẩu phế liệu nhựa đã từng bước được “kiểm soát”, từ năm 2016-2018, Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu nhựa cho 37 doanh nghiệp làm nguyên liệu sản xuất, trong tổng số 208 doanh nghiệp được cấp, trong đó 34 đơn vị nhập khẩu trực tiếp, 3 đơn vị nhập khẩu ủy thác. Tuy nhiên, lượng phế liệu nhựa nhập khẩu vẫn tăng, năm 2016 là 18,548 tấn, năm 2017 là 90,839 tấn và 9 tháng năm 2018 là 175.000 tấn.

Thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng cho thấy, mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000-5.000 tấn rác, trong đó rác thải nilon chiếm 7-8%, chỉ tính riêng 2 thành phố lớn là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày. Đáng chú ý, lượng chất thải nhựa và túi nilon cả nước chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Nếu trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa “ô nhiễm trắng”.

Thực hiện nghiêm quy định bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất

Theo các chuyên gia môi trường, túi nilon là vật dụng hết sức gần gũi với mọi người, mọi nhà. Việc sử dụng túi nilon đã thành thói quen của mỗi người dân vì tính tiện lợi của nó. Bên cạnh đó, giá thành của mỗi chiếc túi nilon khá rẻ khiến cho việc tiêu thụ loại túi này ngày càng lớn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tác hại của túi nilon gây ra cho con người và môi trường sống.

Bởi vậy, để giảm thiểu phần nào tác hại của sử dụng túi nilon, đồ dùng nhựa, các cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất phải tự ý thức được trách nhiệm của mình với cộng đồng, nói “không” với túi nilon không chỉ để bảo vệ sức khỏe con người, giảm thiểu chi phí xử lý bảo vệ môi trường mà còn để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn của cơ quan chức năng có thẩm quyền, tuyên truyền sử dụng và sản xuất những loại túi thân thiện với môi trường.

Đề cập vấn đề này, ông Nguyễn Thành Yên – Vụ phó Quản lý chất thải thuộc Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT cho biết, ở nước ta chưa đặt vấn đề quản lý riêng chất thải nhựa, vẫn đặt trong chính sách chung về quản lý chất thải. Theo ông Yên, cần có cuộc cách mạng về công nghệ, chính sách để loại bỏ chất thải nhựa. Còn đặt vấn đề tái chế vẫn là phương án tạm thời, không thể loại bỏ hoàn toàn chất thải nhựa. Bộ TN&MT ước tính, trung bình mỗi người sử dụng, thải bỏ 1 túi nilon/ngày, mỗi năm có khoảng hơn 31,4 tỉ túi nilon bị thải ra nhưng chỉ có khoảng 17% trong số này được tái sử dụng.

Bộ tiếp tục thực hiện Quyết định số 582/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường do túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020, trong đó xác định các nhóm nhiệm vụ, giải pháp đồng bộ về kinh tế, xã hội cũng như xử lý ô nhiễm môi trường với mục tiêu “Năm 2020 giảm 65% khối lượng túi nilon khó phân hủy sử dụng tại các siêu thị, trung tâm thương mại so với năm 2010”.

Đặc biệt, Bộ cũng yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất sản phẩm, cam kết đăng ký công nhận túi nilon thân thiện với môi trường; phối hợp với cơ quan quản lý và các cơ quan chuyên môn tuyên truyền, phổ biến chính xác về các đặc tính kỹ thuật cũng như loại hình sản phẩm thân thiện với môi trường để cộng đồng và người tiêu dùng có cách hiểu đúng về loại hình sản phẩm./.

Rác Thải Là Gì ? Ô Nhiễm Môi Trường Do Đâu? / 2023

Rác thải là gì ? khái niệm và lý do gây ô nhiễm môi trường.

Khái niệm rác thải là gì ?

Rác thải chính là những chất thải hằng ngày do con người chúng ta sinh hoạt và làm việc thải ra môi trường xung quanh . Rác thải được chia ra làm nhiều loại như rác thải công nghiệp , rác thải sinh hoạt . Rác thải công nghiệp tồn tại dưới các hình thức : chất hóa học của các máy , nước thải , các loại phế liệu bẩn .. Còn rác thải sinh hoạt nó là những thứ gắn liền với đời sống hằng ngày của chúng ta như : chai nhựa , túi ni lông , bao tải các loại thức ăn , nước uống còn thừa , những vật dụng không còn tác dụng sử dụng nó đều được coi là rác thải . Ngày nay , khi đất nước chúng ta ngày một gia tăng dân số , thì tỷ lệ rác thải đang ở mức gây ô nhiễm môi trường trầm trọng . Mặc dù đảng và nhà nước ta cũng có những chính sách , biện pháp ngăn ngừa chúng . Tuy nhiên không phải khi nào , con người cũng có những ý thức chấp hành việc xả rác đúng nơi quy định . Minh chứng cho thấy , rất nhiều nhà máy , khu công nghiệp lợi dụng việc ở gần biển , xả trực tiếp các loại chất thải , nước thải ra biển , gây ô nhiễm môi trường nước trầm trọng . Cụ thể là việc cá chết hàng loạt ở khu vực biển kéo dài từ nghệ an hà tĩnh hồi tháng 4/2016 . Nguyên nhân trực tiếp là do sự ô nhiễm của nước biển . Hay ngay tại hà nội đầu tháng 10 vừa rồi khu vực hồ tây , cá chết hàng loạt mà nguyên nhân là do sự ô nhiễm trực tiếp của nguồn nước . Thế mới thấy , chính con người chúng ta lại làm hại lẫn nhau . Ngoài ra , hằng ngày chúng ta vẫn thường xuyên xả rác ra môi trường ngoài .Làm ô nhiễm môi trường ngay trên cuộc sống của chúng ta . Rác thải là gì ? là thế đấy

.

Như trên là một số khái niệm rác thải là gì cũng như những lý do gây ô nhiễm môi trường . Để biết thêm thông tin các bài viết khác , hãy nhanh tay truy cập vào địa chỉ : . ( Nơi cung cấp các mặt hàng bảo hộ như : mũ , quần áo , giầy dép , kính , khẩu trang , găng tay , các mặt hàng phòng cháy chữa cháy , …)

Rác Thải Nhựa Là Gì? Tác Hại Của Rác Thải Nhựa Đối Với Môi Trường / 2023

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa là những chất không được phân hủy trong nhiều môi trường. Bao gồm nhiều loại chai lọ, túi đựng hay đồ chơi cũ… Chất thải ni lông gồm các bao bì bằng nhựa polyethylene (PE) sau khi sử dụng trở thành rác thải. Trong rác thải sinh hoạt còn có các loại nhựa khác cũng có chứa các loại nhựa phế thải. Rác thải ni lông thực chất là một hỗn hợp nhựa, trong đó chiếm phần lớn là nhựa PE.

Nguồn gốc phát sinh rác thải nhựa

Chất thải nhựa sinh hoạt phát sinh từ hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người. Hàng ngày chất thải nhựa sinh hoạt ở các đô thị được phát sinh từ các nguồn sau:

– Chất thải sinh hoạt của dân cư, khách vãng lai, du lịch,…: Thực phẩm dư thừa nilon, nhựa, chai nước nhựa, các chất thải nguy hại…

– Chất thải nhựa từ các chợ, tụ điểm buôn bán, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi, giải trí, khu văn hoá,…

– Chất thải nhựa sinh hoạt từ các viện nghiên cứu, cơ quan, trường học,…

– Chất thải nhựa sinh hoạt của công nhân trong các công trình xây dựng, cải tạo và nâng cấp,…

– Chất thải nhựa sinh hoạt của công nhân trong nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp,…

Tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường và sức khỏe con người

Rác thải nhựa đang là hiểm họa môi trường toàn cầu. Cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra. Mục tiêu đến năm 2020 sẽ giảm 65% số lượng túi nilon phân hủy dùng tại các siêu thị và các trung tâm thương mại lớn.

Hơn 50% lượng nhựa được tiêu thụ mỗi ngày nằm trong những sản phẩm nhựa dùng một lần. Có nghĩa rằng, trong hàng triệu tấn nhựa sản xuất ra mỗi năm quá nửa trong số đó chỉ đem lại cho chúng ta cảm giác tiện ích trong ít phút như cốc nhựa, ống hút, túi ni lông… Sau đó, những thứ này bị vứt ra môi trường và trở thành những thứ đồ nhựa vô dụng. Nó tồn tại trong môi trường tự nhiên và trở nên vô cùng nguy hại.

Tại bãi rác của một làng tái chế nhựa lớn nhất của cả nước, người ta ước tính một tấn phế liệu nhựa, túi nilon được đưa vào sản xuất sẽ thải ra đến 30% lượng rác thải không thể tái chế. Và cách xử lý duy nhất đối với loại rác thải đó là tập kết về bãi rác sau đó sẽ được xử lý thủ công. Đáng lo ngại là việc đốt rác theo cách thủ công đang ngày ngày “bức tử” sự sống, bởi theo các chuyên gia rác thải này khi cháy sẽ thải ra cả chất độc đi-ô-xin.

Rõ ràng thói quen sử dụng túi ni lông, nhựa dùng một lần có thể đem lại sự tiện lợi cho con người trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng ít ai ngờ nó lại là tác nhân đẩy môi trường đứng trước thảm họa ô nhiễm.

Theo Báo cáo của Chương trình Môi trường Liên hợp quốc năm 2018: Mỗi năm thế giới sử dụng 500 tỷ túi nhựa và khoảng 40% nhựa được sản xuất dùng để đóng gói.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Hiệp hội nhựa, năm 2015, Việt Nam sản xuất và tiêu thụ khoảng 5 triệu tấn nhựa, trong đó, khoảng 80% nguyên liệu nhập khẩu sử dụng từ nhựa phế liệu. Chỉ số tiêu thụ nhựa trên đầu người tại Việt Nam tăng nhanh từ 3,8kg/năm/người năm 1990, tăng lên 41kg/năm/người vào năm 2015.

Mặc dù việc nhập khẩu phế liệu nhựa đã từng bước được “kiểm soát”, từ năm 2016 – 2018, Bộ TN&MT cấp Giấy xác nhận đủ điều kiện nhập khẩu phế liệu nhựa cho 37 doanh nghiệp làm nguyên liệu sản xuất, trong tổng số 208 doanh nghiệp được cấp, có 34 đơn vị nhập khẩu trực tiếp, 3 đơn vị nhập khẩu ủy thác. Tuy nhiên, lượng phế liệu nhựa nhập khẩu vẫn tăng, năm 2016 là 18,548 tấn, năm 2017 là 90,839 tấn và 9 tháng năm 2018 là 175.000 tấn.

Thống kê của Bộ TN&MT cũng cho thấy, mỗi ngày Hà Nội thải ra 4.000 – 5.000 tấn rác, trong đó rác thải ni lông chiếm 7 – 8%, chỉ tính riêng 2 TP lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thải ra môi trường khoảng 80 tấn nhựa và túi nilon/ngày. Đáng chú ý, lượng chất thải nhựa và túi ni lông của cả nước chiếm khoảng 8 – 12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Nếu trung bình khoảng 10% lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn thì lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ xấp xỉ khoảng 2,5 triệu tấn/năm, đây là gánh nặng cho môi trường, thậm chí dẫn tới thảm họa “ô nhiễm trắng”.

Mất bao lâu để rác thải nhựa có thể phân hủy?

Chúng ta thường nghĩ các loại rác thải sau khi bị vứt đi sẽ vào các khu xử lý rác, thiệt ra thì một phần lớn chúng sẽ đến những bãi chôn lấp và thậm chí tệ hơn là tuồn ra đại dương. Nhưng điều gì thực sự xảy ra với mảnh rác đó và nó sẽ ảnh hưởng đến môi trường của chúng ta trong bao lâu?

Loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất chính là nhựa, vì chúng rất khó phân hủy nhưng lại dễ sản xuất. Loại rác thải này có tuổi thọ cao hơn chúng ta rất nhiều, thậm chí gấp 10 lần chúng ta. Một ví dụ điển hình là chai nhựa đựng nước bạn uống hằng ngày chẳng hạn, chúng có thể tồn tại lên đến 10 thế kỷ. Và khi chúng bị phân rã không có nghĩa là đã bị loại trừ hoàn toàn, chỉ là từ một mảnh lớn bây giờ chúng tách thành những mảnh nhỏ xíu và tiếp tục phá hủy đại dương từng chút một.

Infographic sau đây sẽ cho chúng ta biết các loại rác thải nhựa được hình thành từ đâu và vòng đời của chúng kéo dài bao lâu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa, Vấn Nạn Toàn Cầu &Amp; Hậu Quả Đối Với Môi Trường / 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!