Xu Hướng 9/2023 # Những Điều Cần Biết Về Ống Kính Tele # Top 17 Xem Nhiều | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Những Điều Cần Biết Về Ống Kính Tele # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Những Điều Cần Biết Về Ống Kính Tele được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ống kính tele là một phần không thể thiếu trong túi máy ảnh của bất cứ nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào? Chúng được thiết kế để chụp các vật thể xa trong lĩnh vực nhiếp ảnh thể thao hay động vật hoang dã và trong bất kỳ trường hợp nào khác mà người chụp ảnh không thể đến gần đối tượng

Ống kính máy ảnh Telephoto có cả hai loại là ống fix và zoom. Những ống có độ dài tiêu cự cố định có xu hướng có chất lượng cao hơn, mặc dù ống kính zoom mang lại lợi thế rõ ràng là linh hoạt hơn.

Tiêu cự thường bắt đầu ở khoảng 85mm và kéo dài lên đến 800mm và hơn thế nữa. Độ dài tiêu cự dài hơn có thể chụp được chi tiết xa hơn, nhưng cũng đắt hơn, lớn hơn và nặng hơn.

+ ỐNG KÍNH TELEPHOTO NGẮN (85MM – 135MM)

Đây là những lý tưởng để chụp chân dung và chụp thẳng (ví dụ như trong đám cưới), nơi bạn khá gần đối tượng nhưng không muốn lấn át quá nhiều. Chúng nhỏ gọn và có thể cầm tay để chụp nhanh.

ống kính 85mm

+ ỐNG KÍNH TELEPHOTO TRUNG BÌNH (135MM – 300MM)

ống kính 135mm

Những ống kính này phổ biến với các nhiếp ảnh gia thể thao và hành động có thể có được khá gần với hành động, ví dụ như đứng bên lề. Đối với loại nhiếp ảnh này, khẩu độ là rất quan trọng trong việc giảm thiểu mờ, đặc biệt khi chụp ảnh các đối tượng chuyển động nhanh.

+ ỐNG KÍNH SUPER TELEPHOTO (300MM +)

Hầu hết các nhiếp ảnh gia nghiệp dư sẽ không cần ống kính tele với độ dài tiêu cự dài như vậy, nhưng chúng là sự lựa chọn phổ biến của các nhiếp ảnh gia động vật hoang dã và thiên nhiên, cũng như các nhiếp ảnh gia thể thao không thể gần gũi với hành động (ví dụ nhiếp ảnh gia ô tô).

Các ống kính dài nhất có độ phóng đại giống như kính thiên văn, làm cho chúng trở nên tuyệt vời đối với astrophotography, mặc dù chúng có thể rất tốn kém.

Với tất cả các ống kính máy ảnh, độ dài tiêu cự dài hơn có nghĩa là độ sâu trường hẹp hơn, và ống kính tele không khác nhau. Đặc biệt với telephotos dài hơn, có thể rất khó để có được điểm tập trung của bạn, và thậm chí một sự thay đổi nhỏ trong vị trí máy ảnh có thể gây ra mờ. Bởi vì điều này, bạn nên đặt máy ảnh của bạn trên một chân máy khi sử dụng bất cứ điều gì nhưng ống kính telephoto ngắn nhất.

Ống kính Telephoto sử dụng một cấu trúc đặc biệt để đạt được độ dài tiêu cự lớn hơn chiều dài vật lý của chúng. Có hai cách khác nhau để thực hiện việc này:

+THẤU KÍNH KHÚC XẠ

Ống kính viễn thám khúc xạ, còn được gọi là thấu kính “tiêu cực”, sử dụng hai nhóm ống kính (còn gọi là “các phần tử ống kính”). Phần tử đầu tiên uốn cong ánh sáng vào bên trong, và phần thứ hai làm thẳng nó ra trước khi nó chạm vào bộ phim hoặc cảm biến. Điều này có tác dụng giảm khoảng cách mà ánh sáng phải di chuyển, trong khi vẫn đảm bảo nó chạm tới cảm biến ở đúng góc độ.

+THẤU KÍNH GƯƠNG

Một ống kính gương, còn được gọi là “ống kính phản xạ” hoặc “ống kính catadioptric”, sử dụng gương chứ không phải là thấu kính để thay đổi đường đi của ánh sáng. Ánh sáng đi vào qua ống kính phía trước như bình thường, nhưng sau đó được phản chiếu lại trên bản thân bằng một gương cong. Ánh sáng sau đó chạm vào một gương thứ hai ở mặt sau của ống kính phía trước, nó nhả nó về phía cảm biến

Ống Kính Tele Xóa Nhòa Khoảng Cách

Hay còn gọi là ống tele đa tiêu cự như các ống 70-200mm, 55-200mm, 70-300mm. Các ống này có thể có 1 khẩu độ cố định như 70-200mm f4, khẩu độ f4 duy trì trong cả dải tiêu cự. Bên cạnh đó, các ống tele-zoom đa khẩu độ như 55-200mm f4.5-5.6 sẽ mở tối đa f4.5 tại tiêu cự 55mm & f5.6 tại tiêu cự 200mm. Cũng như tất cả các ống đa tiêu khác, tele-zoom mang lại cho người chụp sự tiện lợi, đa dạng trong khuôn hình. Ngược lại, kích thước lớn, trọng lượng nặng & giá thành cao, đặc biệt là ống tele-zoom 1 khẩu độ như 70-200mm f2.8

Hay còn gọi là ống tele 1 tiêu cự, tiêu biểu như 85mm, 135mm, 200mm hoặc 300mm. Lợi thế của ống này là nhỏ gọn và giá thành củng rẻ hơn tele-zoom. Hơn nữa, chúng có thể được cấu tạo với khẩu độ lơn như 135mm f2. Ngược lại, việc zoom bằng… chân thì không tiện lợi

Tính chất đặc thù của ống Tele

Hay còn gọi là phóng đại background (phông). Tiêu cự càng dài thì phông càng lớn so với chủ thể. Điều này trái ngược hoàn toàn với ống góc rộng khi vật thề càng gần với ống kính góc rộng thì càng lớn, xa với ống kinh thì càng nhỏ.

Hay còn gọi là xóa phông. Ví dụ, tiêu cự 135mm f4 ta có thể hoàn toàn xóa phông hiệu quả.

Công dụng của ống Tele

Ai cũng công nhận chụp chân dung bằng tele ảnh trông nịnh mắt vô cùng. Ngoài việc xóa phông dễ dàng , khuôn mặt không bị biến dạng như khi sử dụng ống 50mm hay nhỏ hơn. Ngoài ra, ống tele tạo ra khoảng cách đáng kể giữa người chụp & chủ thể, giúp cho chủ thể được thoải mái & tự nhiên hơn. Ngoài những lợi ích kể trên, các nhiếp ảnh gia thời trang rất thích sử dụng tele khi cần để xóa phông toàn thân. Trên thực tế, ống 50mm f1.4 mở khẩu tối đa cũng có thể xóa phông rất mạnh, nhưng khi cần chụp toàn thân, nhiếp ảnh gia không thề đứng quá gần người mẫu nên hiệu ứng xóa phông không rõ rệt, hơn nữa hình ảnh không quá nét tại f1.4 hoàn toàn có thể xảy ra. Vì vậy, để xóa phông toàn thân nhiếp ảnh gia sẽ xóa phông bằng tiêu cự chứ không phải khẩu độ.

Để chụp chân dung với tele, có những tiêu cự phổ biến như sau: – 85mm: hầu hết các hãng ống kính đều sx ống này với các khẩu độ khác nhau như f1.8, f1.4 thậm chí f1.2. Tiêu cự trên full-frame được coi là lý tưởng cho chân dung bán thân, thậm chí cho chân dung cận mặt. Khi chụp cận mặt với khẩu độ tối đa, trường ảnh sẽ rất nông, ta cần chú ý đến điểm lấy nét. Luôn luôn lấy nét vào đôi mắt vì nó là cử sổ tâm hồn, là điểm đầu tiên mà người xem sẽ nhìn tới đầu tiên của bức ảnh chân dung. Đặc biệt lưu ý, khi chụp chân dung nghiêng mặt, khi 2 mắt không cùng nằm trên mặt phẳng song song với máy ảnh, ta nên lấy nét ở con mắt gần nhất với máy ảnh. – 100mm. 105mm, 135mm f2: đây cũng là dòng tiêu cực kinh điển cho chân dung, hiệu ứng “ép hình” tất nhiên rõ rệt hơn ống 85mm. Nhiếp ảnh gia rất thích tiêu cự này hơn 85mm trong việc chụp chân dung cận mặt với lý do 85mm vẫn gây méo hình biến dạng mặt khi chụp thẳng cận mặt.

Sử dụng ống tele gây hứng thú tột độ vì nó giúp cho ta nhìn được những thứ ở rất xa. Tuy nhiên, ta phải chú ý đến tốc độ màn chập vì tiêu cự càng dài thì ống càng rung mạnh & khả năng ảnh mờ nhòe càng cao. Phương pháp phổ biến & khá hữu hiệu để tính tốc độ màn chập an toàn như sau: Tốc độ màn chập = 1/ tiêu cự Ví dụ, chụp ở tiêu cự 200mm thì tốc độ màn chập tối thiểu là 1/200s, tất nhiên anh nào “cơ bắp” hơn thì có thể hạ xuống 1/160s hay 1/125s. Nhiều ống tele có thiết kế chống rung, hiệu quả cho việc chụp tĩnh vật. Dòng 70-200mm của Canon có tới 4 ống, f2.8 và f4, mỗi dòng đều có loại chống rung & không chống rung. Sự đa dạng này đôi khi gây khó khăn trong việc chon lựa ống kính. Chống rung thật sự hiệu quả khi chụp tĩnh vật như sản phẩm & chân dung. Khi chụp hành động như thời sự hoặc thể thao thì chức năng chống rung không có tác dụng vì chúng ta phải đảm bảo tốc độ màn chập tối thiểu có thể bắt đứng khoảnh khắc. Các nhiếp ảnh gia phong cảnh cũng không đề cao chức năng này khi chân máy là vật không thể thiếu trong công việc của họ.

Ta có thể hoàn toàn tiết kiệm tiền bằng cách sử dụng các ống tele của các hãng như Tamron hay Sigma – thường được gọi là “ống for”. Ống tele-zoom phổ biến nhất hiện nay là 70-200mm. Và có 2 đại diện là: Tamron 70-200mm: chất lượng hình ảnh được đánh giá rất tốt, không kém so với Canon & Nikon. Tuy nhiên, tốc độ lấy nét chậm hơn đáng kể. Phù hợp cho chân dung & phong cảnh khi tốc độ lấy nét không quan trọng Tamron 70-200mm f2.8 Di LD Macro

Những Điểm Cơ Bản Về Ống Kính #1: Ống Kính Zoom

Ống kính zoom cho phép bạn sử dụng những độ dài tiêu cự khác nhau mà không phải thay ống kính, trên thực tế giúp chúng trở nên rất hiệu quả. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các loại ống kính zoom khác nhau và các đặc điểm của chúng. (Người trình bày: Tomoko Suzuki)

Chỉ với 1 ống kính zoom, bạn có thể tạo ra những cách biểu đạt khác nhau

Lợi ích – Chỉ một ống kính có thể bao hàm dải độ dài tiêu cự rộng – Bạn không phải liên tục thay ống kính

Nhược điểm – Đa số ống kính zoom có số f tối đa lớn ( khẩu độ tối đa nhỏ)

Ống kính zoom rất tiện khi sử dụng-tất cả những gì bạn cần làm là xoay vòng zoom để thay đổi độ dài tiêu cự. Việc này giúp bạn không phải thay ống kính, điều này ngược lại có nghĩa là ít có khả năng bạn bỏ lỡ cơ hội chụp ảnh hơn. Nó cũng giảm số lượng ống kính bạn cần mang theo, và thiết bị nhẹ hơn luôn có là một điểm cộng nhất là khi bạn đi du lịch, hoặc tham gia các hoạt động ngoài trời chẳng hạn như đi phượt. Đây là lý do tại sao ống kính theo bộ hầu như luôn là ống kính zoom.

Dải độ dài tiêu cự mà một ống kính có thể chụp ‘ dải tiêu cự ‘ hay ‘dải độ dài tiêu cự’ của nó) được cho biết trên ống kính. Ví dụ, dải “18-55mm” có nghĩa là bạn có thể thay đổi độ dài tiêu cự đến bất kỳ giá trị nào nằm trong khoảng từ 18mm đến 55mm. Độ dài tiêu cự càng ngắn mang lại cho bạn góc xem càng rộng. Độ dài tiêu cự càng dài, nó cho phép bạn phóng càng to đối tượng ở xa.

Một điểm bạn nên lưu ý là so với ống kính một tiêu cự, ống kính zoom có xu hướng có số f tối đa lớn hơn (khẩu độ tối đa nhỏ hơn). Điều này có nghĩa là nếu bạn sử dụng ống kính zoom để chụp ở một địa điểm thiếu sáng, có khả năng cao hơn là bạn phải sử dụng độ nhạy sáng ISO cao hơn. Mức nhòe trong hiệu ứng bokeh (phiên bản tiếng Anh) mà bạn có thể tạo ra bằng ống kính zoom cũng sẽ bị giới hạn, so với ống kính một tiêu cự có thể có khẩu độ tối đa lớn hơn. (Chúng tôi sẽ giải thích thêm về hiệu ứng bokeh trong một bài viết trong tương lai.)

Khái niệm chính (1): Các loại ống kính zoom

Có 4 loại ống kính zoom. Ống kính zoom góc rộng cho phép bạn chụp được khu vực cảnh rộng. Ống kính zoom tiêu chuẩn và ống kính siêu zoom bao phủ một dải độ dài tiêu cự rộng bao gồm tầm tele. Trong khi đó, ống kính zoom tele cho phép bạn chụp ảnh cận cảnh các đối tượng ở xa. Tất cả 4 loại ống kính zoom đều có ở các phiên bản tương thích với máy ảnh DSLR full-frame, máy ảnh APS-C DLSR, hoặc máy ảnh mirrorless EOS M-series.

Khái niệm chính (2): Dải tiêu cự rộng

Ống kính zoom là phổ biến với nhiều người vì chúng có thể bao phủ một dải tiêu cự rộng. Ví dụ, bạn chỉ cần 1 ống kính zoom tiêu chuẩn để bao phủ toàn bộ dải độ dài tiêu cự từ góc rộng đến tele. Việc có một dải tiêu cự như thế cho phép bạn thay đổi hình thức của ảnh cuối cùng, hoặc bằng cách bao nhiều nhiều phần cảnh hơn vào khung hình, hoặc bằng cách phóng to một vùng cụ thể.

Như phần trên cho thấy, mặc dù khẩu độ tối đa có thể là khác nhau, ống kính EF24-105mm f/4L IS USM có thể bao phủ dải tiêu cự bằng 4 ống kính một tiêu cự khác nhau.

Khái niệm chính (3): Khẩu độ khả biến và khẩu độ cố định Khái niệm chính (4): Khẩu độ tối đa trên ống kính có khẩu độ khả biến

Khẩu độ tối đa trên một ống kính có khẩu độ khả biến được thể hiện như một dải, chẳng hạn như “f/3.5-5.6”. Khẩu độ tối đa càng lớn (số f càng nhỏ) áp dụng ở đầu góc rộng, và nhỏ dần về phía số f lớn hơn khi độ dài tiêu cự tăng lên.

Ví dụ: Trên ống kính EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS STM

Khái niệm chính (5 ): Khẩu độ tối đa và mức bokeh

Trong ví dụ bên trên, ở góc rộng 24mm, khẩu độ tối đa có thể là f/3.5 trên ống kính có khẩu độ khả biến và f/2.8 trên ống kính có khẩu độ cố định. Sự chênh lệch là khoảng 1/3 f stop, có thể có vẻ nhỏ nhưng có thể dẫn đến những khác biệt rõ rệt về hiệu ứng bokeh. Lưu ý hiệu ứng bokeh hậu cảnh nổi bật hơn như thế nào trong ảnh chụp bằng ống kính zoom có khẩu độ cố định.

Trong ví dụ bên trên, ở độ dài tiêu cự 70mm (tầm tele), số f tối đa là f/5.6 trên ống kính có khẩu độ khả biến, và f/2.8 trên ống kính có khẩu độ cố định-chênh lệch 2 f stop. Sự chênh lệch lớn hơn này cũng chuyển thành hiệu ứng bokeh-ảnh chụp bằng ống kính có khẩu độ cố định có hiệu ứng bokeh hậu cảnh nhòe nhiều hơn. Nếu hiệu ứng bokeh đóng vai trò quan trọng trong phong cách chụp của bạn, bạn có thể nhận được lợi ích nhiều hơn từ một ống kính có khẩu độ cố định.

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

7 Ống Kính Siêu Zoom Tele Dslr Tốt Nhất Hiện Nay

Ống kính siêu zoom tele rất thích hợp cho chụp chim đến thể thao, động vật hoang dã cần đến tiêu cự tầm xa có thể lên đến 600mm. Ở đây chúng tôi giới thiệu các bạn các ống kính tele tầm xa giá tốt nhất.

Sigma 150-600mm Sport tự hào có hai phần tử FLD (Fluorite Low Dispersion) cấp cao nhất, do thiết kế quang học tốt nó nặng tới gần 3kg. Do nó khá nặng nên bạn khó có thể cầm tay để chụp.

Không giống như phiên bản C, lợi thế lớn nhất của phiên bản S này là khả năng chống mưa tốt. Ống kính siêu zoom tele này được thiết kế các đệm cao su kín có khả năng chống nước.

Ngoài ra nó bao gồm bộ ổn định chế độ kép, hiệu quả cao cho ảnh tĩnh và panning.

Hệ thống lấy nét tự động nhanh hơn đáng kể so với các ống kính Sigma và Tamron 150-600mm khác, vẫn giữ được độ sắc nét tốt ở đầu dài của phạm vi zoom của nó.

Ưu: Bộ ổn định hình ảnh tuyệt vời. Thiết kế kín chống mưa

Khuyết: Khá nặng. Kích thước filter lớn

2. Nikon AF-S 200-500mm f/5.6E ED VR

Ống kính siêu zoom tele Nikon 200-500mm có giá cạnh tranh, mặc dù nó vẫn còn cao hơn so với ống kính Sigma C-line và Tamron 150-600mm, nhưng có một số tính năng rất đáng giá.

Hệ thống ổn định quang học VR được cải thiện được đánh giá ở 4.5 điểm dừng và chế độ ‘thể thao’.

Việc ổn định chỉ trong thời gian phơi sáng thực tế, giúp việc theo dõi động vật hoang dã di chuyển bất thường qua kính ngắm dễ dàng hơn.

Nó có một động cơ hoành điều khiển điện từ để chụp liên tục liên tục hơn, trong khi AF hoạt động tốt.

Độ sắc nét ngang bằng với Nikon 80-400mm cao cấp ngay ở tiêu cự 400mm, và chỉ giảm một chút ở 500mm.

Ống kính siêu zoom tele này không có tính năng Nano Crystal Coat của Nikon, nhưng khả năng chống bóng ma và flare vẫn tốt.

Ưu: Độ sắc nét tốt. Giá trị đáng tiền

Nhược: Không có dual-mode AF. Độ sắc nét giảm ở 500mm

3. Canon EF 100-400mm f/4.5-5.6L IS

Kính chất lượng hàng đầu bao gồm các thành phần fluorite và Super UD để tăng độ sắc nét và độ tương phản và giảm quang sai màu, cùng với ASC (Air Sphere Coating) của Canon để xử lý bóng ma và flare.

Ngoài ra còn có bộ ổn định quang học bốn điểm với ba chế độ hoạt động. Lấy nét tự động nhanh tương tự như ống kính canon 70-300mm và cách zoom kéo như nhau.

Tuy nhiên ống kính này độ sắc nét giảm ở cuối dải zoom.

Ưu: AF nhanh ấn tượng. Hệ thống IS hoàn hảo

Khuyết: Lựa chọn giá khá cao. Độ nét giảm ở cuối dải zoom

Mặc dù là một trong những ống kính giá cả phải chăng nhất ở đây, nó có một bộ tính năng tương đối cao cấp.

Có một hệ thống lấy nét tự động hai chế độ có thể ưu tiên cho lấy nét tự động hoặc thủ công.

Nếu bạn không muốn zoom, bạn có thể gắn công tắc khóa zoom ở bất kỳ vị trí nào có độ dài tiêu cự được đánh dấu trên vòng zoom.

Ống kính siêu zoom tele này chất lượng khá chắc, mặc dù nó không kín để chống mưa như dòng S.

Tốc độ lấy nét tự động khá nhanh và độ sắc nét giảm xuống ở đầu dài của phạm vi zoom, nhưng không đáng kể hơn so với ống kính Tamron.

Ưu: Đáng tiền. Nhiều tính năng cao cấp.

Khuyết: Pincushion biến dạng. Không chống thời tiết hoàn toàn

5. Canon EF 70-300mm f/4-5.6L IS USM

Nó có hai phần tử UD (Ultra-low Dispersion), cộng với bộ ổn định hình ảnh bốn điểm với chế độ panning có thể chuyển đổi được.

Đa số các ống kính tele dòng L-series đều có khả năng chống thời tiết toàn diện. Tiêu cự tương đối ngắn, đây là ống kính nhẹ nhất trong nhóm chỉ hơn một kilôgam.

Lấy nét tự động nhanh và chính xác, trong khi độ sắc nét và độ tương phản rất tuyệt vời trong toàn bộ phạm vi zoom.

Tuy nhiên, để chụp ảnh động vật hoang dã, ống kính này phù hợp hơn với máy ảnh APS-C (crop) hơn, nơi nó có tầm tiêu cự tối đa 480mm hiệu quả.

Ưu: AF nhanh. Độ nét tốt

Khuyết: Không cung cấp cổ cho chân máy

6. Tamron SP 150-600mm f/5-6.3 Di VC USD

Ống kính siêu zoom tele của Tamron này có tiêu cự như của Sigma C, nhưng trọng lượng nhẹ hơn.

Giống như các đối thủ Nikon và Sigma, ống kính Tamron có tính năng chống thời tiết.

Các điều khiển khá cơ bản, chỉ với một chế độ lấy nét tự động duy nhất cho phép ghi đè toàn bộ thủ công thông thường từ hệ thống siêu âm kiểu chuông.

Tương tự, VC (Vibration Compensation) không có chế độ panning chuyên dụng: Tamron tuyên bố rằng hệ thống của nó có hiệu quả cho cả ảnh tĩnh và panning.

Hiệu suất tốt ở hầu hết các khía cạnh, với lấy nét tự động nhanh. Độ sắc nét tốt trên hầu hết phạm vi zoom – nhưng giảm nhiều hơn ở đầu dài.

Ưu: Chống thời tiết tốt. Nhỏ gọn và nhẹ

Khuyết: Điều khiển cơ bản. Không có chế độ panning chuyên dụng

7. Nikon AF-S 80-400mm f/4.5-5.6G ED VR

Phiên bản AF-S mới này có tính năng tự động lấy nét siêu âm kiểu chuông nhanh và gần như im lặng và bộ ổn định bốn điểm dừng. Mặc dù vậy, bộ ổn định không hiệu quả như ống kính Nikon 200-500mm và thiếu chế độ ‘thể thao’.

Điểm nổi bật quang học bao gồm bốn yếu tố ED (Extra-low Dispersion) cộng với phần tử Super ED.

Tuy nhiên ống kính siêu zoom tele này không có chống thời tiết, nhưng ngàm có một ngàm kín.

Hiệu suất ấn tượng, nó là ống kính đắt nhất trong danh sách này.

Những Điểm Cơ Bản Về Ống Kính #7: Ống Kính Zoom Tiêu Chuẩn &Amp; Siêu Zoom

Với khả năng linh hoạt và dải tiêu cự của chúng, ống kính zoom tiêu chuẩn và siêu zoom là những ống kính rất phổ biến nhất là đối với người mới sử dụng. Chúng ta hãy tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của chúng. (Người trình bày: Tomoko Suzuki)

Những đặc điểm của ống kính zoom tiêu chuẩn & ống kính siêu zoom

1. Chúng có thể được sử dụng cho những cảnh khác nhau, bao gồm phong cảnh thiên nhiên, chân dung và đường phố. 2.Chúng có xu hướng có khẩu độ tối đa nhỏ hơn, dẫn đến độ sâu trường ảnh lớn hơn. 3. Ống kính siêu zoom là ống kính zoom tiêu chuẩn có dải tiêu cự tele nâng cao. Do đó chúng có xu hướng lớn hơn một chút.

Trước đây, chúng ta đã xem xét các ống kính zoom và chúng khác thế nào với ống kính một tiêu cự. Ở đây, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn 2 loại ống kính zoom phổ biến: ống kính zoom tiêu chuẩn và ống kính siêu zoom.

Các bộ máy ảnh mirrorless và DSLR thường gồm có một ống kính zoom tiêu chuẩn. Những ống kính này bao phủ một dải độ dài tiêu cự gồm có 50mm (ở mức tương đương 35mm), mang lại thị trường giống như mắt người. Điều này giúp cho chúng trở nên rất linh hoạt. Trong khi đó, ống kính siêu zoom giống như ống kính zoom tiêu chuẩn có dải tele rất mạnh. Lợi thế lớn nhất của chúng nằm ở việc chỉ một ống kính có thể bao phủ dải độ dài tiêu cự từ góc rộng đến tele.

Cả hai loại ống kính zoom này đều có khả năng xuất sắc trong việc xử lý các cảnh khác nhau. Vì bạn có thể chuyển từ dải tiêu cự góc rộng sang dải tiêu cự tele rất nhanh, ống kính zoom tiêu chuẩn và ống kính siêu zoom cũng rất có hiệu quả trong việc xử lý các cơ hội chụp ảnh bất ngờ.

Ống kính zoom tiêu chuẩn và ống kính siêu zoom có khẩu độ tương đối nhỏ hơn (số f tối đa lớn hơn) và có độ sâu trường ảnh lớn hơn (vùng ảnh đúng nét), giúp bạn tránh (vô tình) chụp ảnh bị mất nét. Có nhiều ống kính như thế, nhỏ gọn và nhẹ, cũng giúp mang theo chúng dễ hơn.

Các loại ống kính zoom tiêu chuẩn chính

Full-frame, khẩu độ cố định Full-frame, khẩu độ khả biến Dành cho EF-S/EF-M

Các loại ống kính siêu zoom chính

Độ phóng đại khoảng 8x Độ phóng đại khoảng 11x

Ống kính zoom tiêu chuẩn của Canon có thể được phân loại thành 3 loại:

1. Ống kính zoom khẩu độ cố định chỉ có một khẩu độ tối đa trong toàn bộ dải độ dài tiêu cự. Khẩu độ tối đa này có xu hướng tương đối lớn, giúp cho ống kính này trở nên rất phù hợp để tạo ra hiệu ứng mất nét (bokeh). Tuy nhiên, vì thế, ống kính khẩu độ cố định cũng có xu hướng lớn hơn và đắt hơn. 2. Ống kính zoom khẩu độ khả biến có xu hướng rẻ hơn và nhẹ hơn so với loại khẩu độ cố định. Khẩu độ tối đa khác nhau trong toàn bộ dải độ dài tiêu cự. 3. Ống kính EF-S/EF-M được sử dụng lần lượt với máy ảnh DSLR có cảm biến cỡ APS-C và máy ảnh mirrorless EOS M. Một số là khẩu độ cố định và số khác là khẩu độ khả biến, nhưng chúng đều có xu hướng nhỏ gọn và nhẹ hơn ống kính dành cho máy ảnh full-frame.

Ống kính siêu zoom có thể được phân loại theo độ phóng đại zoom. Hiện nay có hai loại: Zoom 8x, và zoom 11x. Các ống kính có zoom 8x có dải tele cao hơn 200mm (ở mức tương đương phim 35mm). Nếu dải này cao hơn 300mm, ống kính được xem là có zoom 11x. Để chụp các đối tượng ở rất xa, bạn nên chọn loại sau.

Ống kính zoom tiêu chuẩn thường có độ dài tiêu cự tầm trung khoảng 50mm (tương đương phim 35mm) và bao phủ dải tiêu cự từ góc rộng đến tele khoảng 70mm đến 100mm. Ống kính siêu zoom bao phủ dải tiêu cự rộng hơn nữa, từ góc rộng đến tận 300mm.

Thử dùng ống kính zoom tiêu chuẩn/siêu zoom

2 thủ thuật để có hiệu ứng mất nét đẹp hơn nữa So với ống kính một tiêu cự, ống kính zoom tiêu chuẩn và ống kính siêu zoom có xu hướng có khẩu độ tối đa nhỏ hơn. Để có hiệu ứng mất nét mạnh hơn, vượt khả năng của số f tối thiểu trên ống kính, hãy thử một hoặc cả hai cách sau đây: 1. Di chuyển đến gần đối tượng ở mức cho phép của khoảng cách chụp tối thiểu (khoảng cách lấy nét gần nhất). 2. Chọn một hậu cảnh cách xa đối tượng.

Ống kính zoom tiêu chuẩn & siêu tele là rất hiệu quả…

EOS 5D Mark III/ EF24-105mm f/4L IS USM/ FL: 105mm/ Aperture-priority AE (f/4, 1/800 giây, EV+0,3)/ ISO 100/ WB: Manual

…khi bạn muốn mang theo thiết bị nhẹ! Một ống kính zoom tiêu chuẩn có thể bao phủ cả độ dài tiêu cự góc rộng lẫn tele, biến nó thành thiết bị hoàn hảo khi bạn muốn mang theo thiết bị nhẹ. Với ảnh này, tôi chụp bằng đầu tele (105mm), lập khung hình phong cảnh đẹp trong một bố cục đơn giản.

EOS 80D/ EF-S18-135mm f/3.5-5.6 IS USM/ FL: 78mm (tương đương 125mm)/ Aperture-priority AE (f/8, 1/125 giây, EV-0,7)/ ISO 100/ WB: Auto

…khi bạn muốn chụp ảnh đời thường! Ống kính siêu zoom bao phủ một dải độ dài tiêu cự rất lớn, lý tưởng cho chụp ảnh đường phố vì bạn có thể chụp nhanh mọi dạng đối tượng mà không phải thay ống kính. Khả năng thay đổi nhanh góc xem từ góc rộng sang tele (hoặc ngược lại) mang lại cho bạn khoảnh khắc quan trọng để nắm bắt những cơ hội chụp ảnh bất ngờ.

Bạn lúng túng với các loại ống kính khác nhau? Hãy đọc những bài viết này để tìm hiểu thêm về những đặc điểm riêng của từng loại ống kính! Những Điểm Cơ Bản về Ống Kính #1: Ống Kính ZoomNhững Điểm Cơ Bản Về Ống Kính #2: Ống Kính Một Tiêu CựNhững Điểm Cơ Bản Về Ống Kính #3: Tạo Ra Hiệu Ứng BokehNhững Điểm Cơ Bản Về Ống Kính #4: Nét SâuNhững Điểm Cơ Bản Về Ống Kính #5: Phối CảnhNhững Điểm Cơ Bản Về Ống Kính #6: Ống Kính Góc RộngSự khác biệt giữa ống kính zoom tele f/2.8 và f/4 là gì?Sự khác biệt giữa ống kính tele 200mm và 300mm là gì?

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Công Dụng Và Ứng Dụng Của Ống Kính Tele Trong Nhiếp Ảnh

Trong lịch sử nhiếp ảnh, tiêu cự 50mm được chọn là tiêu cự chuẩn và thường được gọi là tiêu cự “normal” cho định dạng phim 35mm. Những ống kính tiêu cự 50mm vì thế cũng được gọi là ống normal nhằm phân biệt với các ống kính zoom, tele khác. Sở dĩ 50mm được xem là tiêu cự chuẩn vì khi ngắm chụp qua ống kính tiêu cự này, hình ảnh không hề bị hiện tượng méo hình hay bị thay đổi kích thước so với thực tế. Ống kính có tiêu cự 50mm khi gắn trên máy phim 35mm sẽ cho trường nhìn, góc nhìn tương đương với mắt thường của con người. Nếu nhân tiêu cự này lên 4 lần, ta sẽ có tiêu cự 200mm và có nghĩa là hình ảnh thực tế sẽ được phóng đại lên gấp 4 lần so với thực tế.

Ảnh chụp sử dụng EOS 40D, ống Canon EF 28-135mm/f3.5-5.6 IS USM tại tiêu cự zoom tối đa.

Tuy vậy, người dùng cần chú ý để tránh nhầm lẫn giữa ống kính zoom và ống kính tele vì ống kính tete nói một cách ngắn gọn là những ống có góc nhìn rất hẹp và có chiều dài vật lý ngắn hơn nhiều so với chiều dài tiêu cự mà nó hỗ trợ. Có những model ống tele có tiêu cự cố định và chỉ có thể lấy nét trong một khoảng cách nhất định. Song, cũng có những loại ống kính tele hỗ trợ thay đổi chiều dài tiêu cự thường được gọi là telephoto zoom lens. Sở dĩ ống kính telephoto có thể zoom là do bên trong mỗi sản phẩm được thiết kế nhiều nhóm thấu kính rất phức tạp hỗ trợ lấy nét, nhóm có thể dịch chuyển để điều chỉnh điểm hội tụ khi zoom. Ngoài ra còn có khá nhiều khía cạnh kỹ thuật khác mà khi mô tả cần đến rất nhiều giấy mực. Xét về ngoại hình, hiện tại, thị trường có những ống kính tele khá gọn nhẹ, có thể dễ dàng di chuyển và mang theo bên mình – song cũng có những model rất lớn và nặng tùy theo cấu trúc thiết kế và chức năng của sản phẩm.

Thị trường hiện tại có khá nhiều loại ống telephoto zoom lens, song được đánh giá cao nhất vẫn là những đại diện như Nikon AF-S Nikkor 70-200mm/f2.8G ED VR II, Nikon AF-S VR Zoom Nikkor 70-300mm/f4.5-5.6G IF-ED, Sigma 120-400mm/F4.5-5.6 DG APO OS HSM, Canon EF 70-200mm/f4L IS USM, Canon EF 70-300mm/f4-5.6L IS USM, Tamron 18-270mm Di II VC PZD.

Nikkor 70-300mm/f4.5-5.6G IF-ED VR là một trong những lựa chọn tốt trong tầm giá 10 triệu đồng.

Ống kính zoom Những ống kính có khả năng zoom thường được phân biệt bằng 2 chỉ số tiêu cự (đơn vị tính bằng milimet) in trên thân ống hoặc trong tên gọi sản phẩm. Ví dụ như Canon EF-S 55-250mm/f4-5.6 IS, Nikkor AF-S 70-300mmf4.5-5.6G VR… Ngoài việc ứng dụng trong chụp ảnh, ống kính zoom còn được dùng như một viễn vọng kính có độ phóng đại thay đổi được, hay dùng để phát một tia laser có công suất trên một đơn vị diện tích có thể thay đổi.Ống kính zoom là một loại ống kính có khả năng phóng đại một phần hình ảnh thành một hình ảnh lớn hơn. Về cấu tạo, ống kính zoom được cấu tạo gồm nhiều bộ thấu kính ghép lại với nhau và có khả năng thay đổi tiêu cự (để phóng đại hình ảnh) – khác biệt hoàn toàn với các loại ống fix vốn chỉ hỗ trợ một tiêu cự cố định. Hầu hết các máy ảnh PnS ngày nay đều được trang bị ống kính zoom với nút chức năng tương ứng để tùy chỉnh độ dài tiêu cự mong muốn. Máy ảnh ống kính rời (DSLR) cũng có thể kết hợp sử dụng với các ống kính zoom tương thích. Tuy nhiên, khác với PnS, để thay đổi chiều dài tiêu cự của những ống kính này, người dùng phải xoay chuyển vòng cao su trên thân ống kính.

Các ống kính zoom thường được mô tả bằng tỉ số giữa tiêu cự dài nhất và tiêu cự ngắn nhất. Đơn cử, một ống kính tele zoom có tiêu cự thay đổi từ 100mm tới 400mm thì được gọi là zoom 4:1 hay zoom 4x. Người ta gọi các ống kính zoom có tỉ số rất lớn (tới 10x hay 14x) là superzoom hay hyperzoom. Tỉ số này có thể lên tới 100x trong các ống kính truyền hình chuyên nghiệp. Các ống kính zoom lớn hơn 3x thường có chất lượng ảnh kém hơn ống kính fix. Vì vậy, những ống kính zoom chụp ảnh chuyên nghiệp thường có tỉ số nhỏ hơn 3 (ví dụ, ống kính 28-70mm, 70-200mm).

Ống zoom góc rộng (wide-angle lens)

Theo định nghĩa trong nhiếp ảnh và kỹ thuật điện ảnh, ống kính góc rộng (wide-angle lens) là những ống kính có chiều dài tiêu cự nhỏ hơn nhiều so với tiêu cự chuẩn 50mm của định dạng phim 35mm. Ống kính góc rộng thường có góc nhìn rất rộng nên có thể bao quát cả một không gian lớn chỉ trong một bức ảnh. Chính vì điều này mà ống kính góc rộng rất thích hợp cho chụp ảnh nội thất, ảnh phong cảnh – khi người chụp không thể di chuyển xa hơn khỏi khung cảnh cần chụp. Ống kính góc rộng còn được dùng để nhấn mạnh sự khác biệt về khoảng cách giữa chủ thể với tiền cảnh và hậu cảnh – vì với loại lens này, đối tượng chụp càng gần máy sẽ có kích thước càng lớn và ngược lại. Trong định dạng phim 35mm, ống kính góc rộng thường có tiêu cự nằm trong khoảng từ 24mm đến 35mm. Những ống kính có chiều dài tiêu cự nhỏ hơn 24mm được gọi là ống siêu rộng (ultra/super wide-angle lens). Ống kính góc rộng cũng có dạng tiêu cự cố định (ống fix) và loại zoom với chiều dài tiêu cự thay đổi được.

Ứng dụng ống kính tele trong nhiếp ảnh

Trong nhiếp ảnh, mục đích đáng kể nhất của ống kính tele chính là để tiếp cận đối tượng chụp từ một khoảng cách khi mà người chụp không thể hoặc không nên đến gần chủ thể cần chụp. Ống kính tele có thêm chức năn zoom vẫn luôn là một lựa chọn ưa thích của các nhiếp ảnh gia chuyên chụp ảnh động vật hoang dã, thiên nhiên.

Có ít nhất 2 nguyên tắc về luật xa gần mà người chụp ảnh cần biết. Trước hết, khoảng cách từ máy đến chủ thể/đối tượng chụp càng gần, kích thước chủ thể trên khung hình càng lớn. Thêm vào đó, khi bạn đến gần chủ thể/phong cảnh hơn, những vật thể ở gần sẽ tăng kích thước nhanh hơn những vật ở xa.

Với chiều dài tiêu cự lớn, ống kính tele còn được ứng dụng trong chụp ảnh chân dung hay thời trang vì ít bị méo hình, khả năng xóa phông bằng tiêu cự giúp tăng độ tập trung vào chủ thể cần chủ. Đặc biệt, ống kính telephoto zoom cũng tỏ ra rất hữu dụng trong thể loại ảnh phong cảnh nếu người chụp nắm rõ các quy tắc về luật xa gần.Trong đời sống thường ngày, ống kính tele còn là một lựa chọn lý tưởng để ghi lại những khoảnh khắc tự nhiên nhất của đối tượng cần chụp như những đứa trẻ. Vì với ống kính tiêu cự càng lớn, bạn có thể tiếp cận đối tượng từ một khoảng cách càng xa, đối tượng chụp có thể không nhận biết rằng họ đang được chụp ảnh nên hành động tự nhiên hơn. Tuy nhiên, khuyến cáo rằng người nên chon cách sử dụng ống tele một cách khôn ngoan thay vì tận dụng lợi thế tiếp cận đối tượng từ xa để thực hiện những bức ảnh khó coi.

Một số lưu ý khi sử dụng ống kính tele

Đối với những ống kính tele có tiêu cự rất lớn như 200mm, ảnh chụp có khả năng bị nhòe do rung hình cao. Dĩ nhiên là các ống kính tele cũng có những model được trang bị cơ chế ổn định hình ảnh, nhưng với dải tiêu cự quá lớn, tính năng chống rung không thể hoạt động một cách tốt nhất – vì thế, tốt nhất hãy trang bị cho mình một bộ tripod đủ cứng cáp để chịu đựng sức nặng thân máy và ống kính.

Ống kính tele cũng là một lựa chọn tốt cho ảnh phong cảnh. Ảnh: digital-photography-school.

Khác với các ống kính tiêu cự ngắn, mọi chuyển động/tác động lên thân máy sử dụng ống telephoto/super telephoto lens đều được phóng đại. Ngay cả lực tác động hình thành từ việc nhấn nút chụp ảnh tưởng chừng như rất nhỏ cũng có thể làm hình ảnh bị nhòe vì rung dù cho người dùng có sử dụng tripod đi kèm. Để khắc phục, bạn có thể dùng phụ kiện dây bấm mềm mua riêng vì phụ kiện này cho phép chụp mà không cần nhấn nút shutter release trên thân máy.

Với những ống kính tiêu cự từ lớn đến rất lớn có hỗ trợ chống rung, một khi sử dụng chân máy, người dùng nên tắt tính năng này đi vừa giúp tiết kiệm pin, vừa tăng hiệu quả chống rung hình ảnh.

Như đã nói từ đầu, ống kính tele luôn được trang bị những thành phần quang học đặc biệt để kéo hình ảnh từ xa lại gần. Cũng chính vì điều này mà loại ống kính này thường gây ra hiệu ứng telephoto effect – biến những vật thể ở xa gần như phẳng (tiền cảnh gần như phẳng với hậu cảnh), khó có thể xác định một khoảng cách cụ thể. Tuy nhiên, trong nhiếp ảnh, hiệu ứng telephoto effect hay còn gọi là kỹ thuật làm phẳng hình ảnh đôi khi lại mang lại cho bức ảnh những cảm xúc đặc biệt vì khoảng cách giữa tiền cảnh và hậu cảnh đã bị rút ngắn hơn so với thực tế.

Nguồn: Digital-photography-school, Outdoorphotographer, Digital-photo-secrets

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Điều Cần Biết Về Ống Kính Tele trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!