Xu Hướng 3/2023 # Nguyên Lý Pareto – Quy Luật 80/20 Trong Kinh Doanh # Top 3 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nguyên Lý Pareto – Quy Luật 80/20 Trong Kinh Doanh # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Nguyên Lý Pareto – Quy Luật 80/20 Trong Kinh Doanh được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên lý Pareto – Quy luật 80/20 trong kinh doanh

Quy luật Pareto hay quy luật 80/20 nói rằng trong nhiều sự kiện, khoảng 80% kết quả là do 20% nguyên nhân gây ra. 

Nhà tư tưởng quản trị doanh nghiệp Joseph M. Juran đề xuất quy luật này và đặt theo tên của nhà kinh tế người Ý Vilffredo Pareto người đã quan sát 80% đất ở Ý là thuộc sở hữu của 20% dân số.[3] Đây cũng là quy luật phổ biến trong kinh doanh chẳng hạn 80% doanh thu là từ 20% trong số các khách hàng.

Khi xét một thứ gì được sở hữu bởi một số lượng lớn vừa đủ người thì luôn tồn tại một số k (50 < k < 100) sao cho k% của thứ ấy là thuộc sở hữu của (100 – k)% số người trong đó. Tuy nhiên k sẽ thay đổi từ 50 trong trường hợp phân bố đều cho đến gần 100% khi một lượng rất nhỏ người sở hữu hầu hết tất cả tài nguyên. Không có điều gì đặc biệt đối với con số 80 nhưng nhiều hệ thống có số k có giá trị ở khoảng này.

Một ví dụ điển hình:

Một người tiếp thị trẻ tuổi làm nghề tiếp thị sơn. Tháng đầu tiên, anh ta chỉ kiếm được 1.6 triệu. Sau khi phân tích kỹ biểu đồ bán hàng, anh ta phát hiện ra rằng 80% doanh thu đến từ 20% khách hàng.

Đương nhiên, anh đã phải bỏ ra một thời gian như nhau cho mọi khách hàng của mình. Vì thế anh ta đem 30 khách hàng mua sơn với số lượng ít nhất nhường cho các tiếp thị viên khác, còn mình tập trung sức lực vào những khách hàng tiềm năng nhất. Không lâu sau, mỗi tháng anh ta kiếm được 5 triệu đồng. Trong những năm sau đó, anh ta luôn kiên trì, giữ vững nguyên tắc đó và cuối cùng trở thành giám đốc tiếp thị của công ty.

Ví dụ trên là một minh chứng cụ thể cho quy luật 80/20. Quy luật này là 1 nguyên tắc giúp ta hoạch định thời gian một cách có hiệu quả nhất và nói cho chúng ta biết làm thế nào để tận dụng thời gian một cách triệt để và hiệu quả nhất. Những việc quan trọng nên ưu tiên làm trước, tất cả đều lấy hiệu quả thực tế làm điểm xuất phát.

Kết luận:

Chúng ta thường tiêu phí thời gian và sức lực cho những việc không quan trọng. Điều này chỉ tốn công vô ích. Chú trọng đến việc sử dụng thời gian hợp lý là yêu cầu cạnh tranh trong xã hội hiện đại, đồng thời nó cũng là một tố chất nghề nghiệp tốt mà chúng ta cần có khi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh.

Một so sánh thú vị khi dùng nguyên tác 80/20:

Chia sẻ bài viết này trên:

Quy Luật 80/20 Pareto: Nhận Biết Điều Quan Trọng Để Tiết Kiệm Thời Gian

Nó chỉ ra rằng 80% ảnh hưởng đến từ 20% nguyên nhân, hoặc 80% kết quả đến từ 20% nỗ lực và thời gian. Trong kinh tế, có một quy tắc thực tế là 80% lợi nhuận đến từ 20% khách hàng. Tỉ lệ này có thể du di và tăng lên là 90/10 trong một vài trường hợp.

Dựa theo Quy luật Pareto, hãy tự hỏi những câu hỏi sau đây:

Đầu tiên, 20% những hành động nào sẽ giúp tôi hoàn thành 80% nhiệm vụ của mình?

20% Khoảng thời gian nào là lúc tôi tập trung 80% và năng suất hơn khoảng thời gian khác?

Có 20% những người và hoạt động nào gây ra 80% các rắc rối và khiến tôi không hạnh phúc?

20% Những người và hoạt động nào tạo ra 80% kết quả tôi mong ước và khiến tôi hạnh phúc?

Định luật Parkinson – Thước đo năng suất

Thước đo năng suất thứ hai là Định luật Parkinson. Nó được định nghĩa như sau:

“Công việc luôn tự mở rộng ra để chiếm đủ thời gian được ấn định cho nó.”

Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn cho phép bản thân mình dành một tuần để hoàn thành một công việc, đó chính xác là khoảng thời gian nó sẽ tiêu tốn của bạn. Nhưng nếu bạn cho phép mình đến cả một tháng, thì đó cũng chính là khoảng thời gian mà bạn cần cho cùng một công việc ấy.

Có một bí quyết về những hạn chót

Nếu bạn cho mình một ngày để hoàn thành một dự án, áp lực thiếu thời gian sẽ buộc bạn phải tập trung cao độ vào công việc. Bạn thực chất không thể có thời gian để lang thang vơ vẩn, tìm những thứ làm trì trệ hoạt động của mình. Bạn có thể thử nghiệm phương pháp sau:

Hãy đảm nhận một nhiệm vụ rồi cho bản thân mình đúng một ngày để hoàn thành nó. Nhưng bạn cần cố gắng n ghiêm khắc và không gian lận. Bạn cũng cần xem nó như một công việc của cả cuộc đời bạn hay một dự án sống còn.

Khi thực hiện, hãy lưu ý lại những điểm cần tập trung, những hành động nào giúp bạn nhiều nhất để hoàn thành, khi nào bạn sáng tạo tốt nhất, v.v…

Thử tạo ra một công việc như vậy có thể giúp bạn thu được những thông tin giá trị về bản thân. Bạn làm việc dưới áp lực như thế nào, đâu là điểm mạnh của bạn, những công cụ nào giúp bạn, điều gì khiến bạn phân tâm.

Thực hành nó ngày một thường xuyên hơn sẽ giúp bạn phát triển thói quen làm việc nhanh và hiệu quả hơn khi có hạn chót

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, những người có hẳn một tháng để hoàn thành một công việc hay những người chỉ được phép làm trong hai ngày cùng đạt được kết quả như nhau. Công việc của những người có ít thời gian hơn tập trung vào nhiều hành động thực tiễn và có giải pháp định hướng hơn. Bởi vì thời gian quá gấp, họ buộc phải tập trung vào những phần trực tiếp giúp hoàn thành công việc đó.

Kết hợp Quy luật 80/20 và Định luật Parkinson

Quy luật 80/20 Pareto và Định luật Parkinson kết hợp cùng nhau sẽ giúp bạn có nhiều thời gian rảnh hơn. Từ đó, bạn sẽ có những cơ hội lựa chọn:

Giới hạn các công việc của bạn vào những việc quan trọng để giảm thời gian làm việc. (Quy luật Pareto)

Giảm thời gian làm việc để giới hạn các công việc và tập trung vào những việc quan trọng. (Định luật Parkinson)

Hãy xác định một vài công việc quan trọng có thể tạo ra giá trị lớn nhất cho mục tiêu của mình.

Sau đó hãy lên kế hoạch thực hiện với hạn chót thật ngắn và cụ thể.

Hãy nhớ nhắc nhở bản thân kiểm tra năng suất hằng ngày.

Đó là một trong số những điều hay nhất được rút ra từ cuốn The 4-Hour Workweek. Bạn nên cài đặt ba mốc thời gian nhắc việc (tất nhiên là không kể báo thức buổi sáng và nhắc giờ đi ngủ) trong Ứng dụng Nhắc việc của điện thoại. Một cái vào lúc 10 giờ sáng, một cái lúc 3 giờ chiều, và một cái lúc 5 giờ chiều, nhắc nhở cùng một nội dung:

“Tôi có đang làm việc hiệu quả không?

Những gì tôi đang làm bây giờ có quan trọng không?”

HSM khuyến khích bạn hãy thử xem sao.

Đôi khi bạn cũng ăn gian một chút bằng việc lượn lờ trên một số trang web. Khi điện thoại của bạn kêu ‘ting ting’, giống như đang nhìn chằm chằm vào bạn với một cái cau mày, bạn sẽ có cảm giác như mình là một đứa trẻ vừa bị bắt quả tang, và ngay sau đó bạn sẽ tắt trình duyệt web và quay lại với công việc của mình. Các kết quả thấy được quan trọng hơn nhiều so với hành động vô tội vạ.

Ứng dụng hai quy luật để tăng hiệu quả cho thói quen hàng ngày

Từ hai cơ hôi lựa chọn của quy luật 80/20 Pareto và định luật Parkinson, bạn cũng có thể đặt ra một vài quy tắc để tiết kiệm thời gian cho chính mình. Hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ hàng ngày, chẳng hạn như:

Biến các cuộc đối thoại hằng ngày thành hành động ngay lập tức.

Giới hạn việc đọc và trả lời email của bạn một lần mỗi ngày, hoặc thậm chí một lần mỗi tuần nếu có thể.

Đặt chế độ trả lời tự động cho người gửi biết bạn sẽ chỉ kiểm tra email một lần một ngày hoặc một tuần.

Sử dụng trang chúng tôi để xem bạn dành bao nhiêu thời gian cho các công việc khác nhau.

Chặn những trang web làm bạn sao nhãng trong khi đang làm việc.

Nếu như bạn đang là nhân viên cho một công ty, tình trạng mất thời gian vào những việc vô nghĩa xảy ra đôi khi không phải do lỗi của bạn. Nhưng không may là, đa số các tổ chức không khích lệ người lao động sử dụng thời gian hiệu quả – trừ khi họ được trả lương theo công việc được hoàn thành. Lương trả theo giờ là điều tệ nhất. Kiểu làm việc này lại có xu hướng kích thích người lao động kết thúc công việc càng lâu càng tốt để được trả lương cao hơn với ít nỗ lực hơn. Với tâm lý này, thời gian càng bị lãng phí bởi vì bạn có quá nhiều thời gian. Kể cả khi bạn đã được tuyển dụng, bạn cũng không nên lãng phí thời gian như vậy. Hãy sử dụng thời gian thông minh hơn.

Lời kết

Khi bạn có thời gian, bạn sẽ thấy sự khác biệt về chất lượng cuộc sống và niềm vui trong công việc. Bạn sẽ có cảm giác làm chủ và khám phá những điều chưa biết về bản thân. Vì vậy, hãy làm việc một cách thông minh hơn bằng cách tập trung vào những điều quan trọng với quy luật 80/20 Pareto và định luật Parkinson.

Để tìm hiểu thêm về cách xác định và tập trung vào những mục tiêu quan trọng để nâng cao hiệu quả trong quản lý doanh nghiệp và cả cuộc sống cá nhân, hãy tham gia lớp học virtual “Nhà Quản Lý hiệu suất cao” của HSM để được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự ở Việt Nam.

Dương Mịch Và Hứa Khải Đóng Chính Trong ‘Định Luật 80/20 Của Tình Yêu’

(TGĐA) – Mới đây, cư dân mạng lại được dịp xôn xao với thông tin Dương Mịch sẽ hợp tác cùng trai đẹp Hứa Khải trong dự án phim ngôn tình Định luật 80/20 của tình yêu. Trước đây, có tin đồn cho rằng Dương Mịch nhận phim Định luật 80/20 của tình yêu với mục đích nâng đỡ Hứa Khải, trả ơn Vu Chính.

Nhà sản xuất bộ phim Định luật 80/20 của tình yêu đã xác nhận thông tin nam chính, nữ chính của bộ phim sẽ do Hứa Khải và Dương Mịch đảm nhận. Nội dung phim kể về nữ luật sư độc thân Tần Thi (Dương Mịch) một lòng theo đuổi sự nghiệp, nhưng bị cha mẹ hối thúc kết hôn. Văn phòng luật công khai tuyển dụng luật sư gia đình, yêu cầu đã kết hôn. Anh hai của Tần Thi chưa thông qua cô đã tự ý đem giấy tờ đổi thành “đã kết hôn” để phù hợp với yêu cầu luật sư gia đình của công ty. Sau khi Tần Thi phát hiện muốn tìm đến Vương lão gia làm sáng tỏ sự thật, lúc này “ông xã” của cô là Dương Hoa (Hứa Khải) xuất hiện cũng chính là đối thủ cạnh tranh của Tần Thi.

Dương Mịch đảm nhận vai nữ luật sư Tần Thi

Hứa Khải đảm nhận vai ‘chồng giả’ Dương Hoa của Tần Thi

Dương Hoa cũng rất tức giận vì bị ép vào tình trạng “kết hôn trở thành vợ chồng hợp pháp như thế này”. Cùng lúc đó bạn trai cũ của Tần Thi xuất cùng công tác tại văn phòng luật sư. Trải qua khó khăn, cuối cùng Tần Thi và Dương Hoa nảy sinh tình cảm, nguyện ý cùng nhau nắm tay đi đến cuộc sống hạnh phúc phía trước, thẳng tiến đến Cục Dân Chính lãnh chứng kết hôn. Từ đó, cả hai trở thành vợ chồng hợp pháp và chung sống hạnh phúc bên nhau.

Như bao bộ phim ngôn tình thường thấy, đương nhiên hai diễn viên chính sẽ bắt đầu nảy sinh tình cảm, cưới trước rồi yêu sau. Rắc rối bắt đầu xảy ra khi bố mẹ hai bên dần phát hiện những vấn đề không hợp lý trong cuộc hôn nhân của con mình. Đồng thời, bạn trai cũ của Tần Thi lại trở về, càng khiến chuyện tình giữa Dương Hoa và Tần Thi trở nên rối rắm.

Có thể nói rằng, kịch bản phim Định luật 80/20 của tình yêu không phải là kiểu kịch bản mới. Do đó, khán giả có thể dễ dàng đoán được những diễn biến tiếp theo của bộ phim. Bên cạnh đó, fan của Dương Mịch cũng lo ngại khi thần tượng vẫn nhận phim ngôn tình và đóng cùng bạn diễn kém tuổi. Tuy nhiên, có tin đồn cho rằng, Dương Mịch vì muốn trả ơn Vu Chính mà nhận dự án này để cùng nâng đỡ Hứa Khải. Nhưng ai nâng đỡ ai và câu chuyện đằng sau ra sao thì chúng ta phải chờ người trong cuộc lên tiếng giải thích.

Theo dự kiến, Định luật 80/20 của tình yêu sẽ gồm 50 tập phim và có thể khai máy vào tháng 3 năm 2021.

Chu Linh

2 Nguyên Lý, 3 Quy Luật, 6 Cặp Phạm Trù

I/ Nguyên lý về mối liên hệ phổ biến: là nguyên tắc lý luận xem xét sự vật, hiện tượng khách quan tồn tại trong mối liên hệ, ràng buộc lẫn nhau tác động, ảnh hưởng lẫn nhau giữa các sự vật, hiện tượng hay giữa các mặt của một sự vật, của một hiện tượng trong thế giới. Nguyên lý này biểu hiện thông qua sáu cặp phạm trù cơ bản:

1) Cái chung và cái riêng 2) Bản chất và hiện tượng 3) Nội dung và hình thức 4) Nguyên nhân và kết quả 5) Khả năng và hiện thực 6) Tất nhiên và ngẫu nhiên

Muốn thực sự hiểu được sự vật cần phải nhìn bao quát và nghiên cứu tất cả các mặt, các mối liên hệ trực tiếp và gián tiếp của sự vật đó dựa vào 3 tính chất cơ bản (tính khách quan, tính phổ biến và tínhđa dạng, phong phú) theo không gian và thời gian cụ thể.

II/ Nguyên lý về sự phát triển: là nguyên tắc lý luận mà trong trong đó khi xem xét sự vật, hiện tượng khách quan phải luôn đặt chúng vào quá trình luôn luôn vận động và phát triển (vận động tiến lên từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp, từ kém hoàn thiện đến hoàn thiện hơn của sự vật). Nguyên lý này biểu hiện thông qua ba quy luật cơ bản:

1) Quy luật mâu thuẫn: chỉ ra nguồn gốc của sự phát triển 2) Quy luật lượng – chất: chỉ ra cách thức, hình thức của sự phát triển 3) Quy luật phủ định: chỉ ra khuynh hướng của sự phát triển.

Biện chứng là một phương pháp lý luận, một lý thuyết cho rằng một cái gì đó – cụ thể hơn, tư duy con người – phát triển theo một cách thức được đặc trưng bởi cái gọi là ba đoạn:

– Chính đề: đầu tiên có một ý tưởng, hoặc một lý thuyết, hoặc một xu hướng vận động nào đó được gọi là một “chính đề”; một chính đề như thế thường sẽ tạo ra cái đối lập, do là các sự vật tồn tại trên trời đất nó sẽ có giá trị hạn chế và sẽ có các điểm yếu.

– Phản đề: ý tưởng hoặc xu hướng vận động đối lập được gọi là “phản đề”, nó nhằm phản lại cái trước tiên, tức chính đề. Cuộc tranh đấu giữa chính đề và phản đề diễn ra cho tới khi đạt được một giải pháp nào đó, ở một vài khía cạnh nhất định, nó vượt lên trên cả chính đề và phản đề do nó phát hiện ra được các giá trị riêng của chúng và do nó cố gằng bảo tồn các tinh hoa và tránh các hạn chế của cả hai.

– và Hợp đề: giải pháp đạt được ở bước thứ ba này được gọi là “hợp đề”. Đến khi đạt được, hợp đề đến lượt nó có thể lại trở thành bước thứ nhất trong một của ba đoạn biện chứng mới khác, và quá trình sẽ lại tiếp diễn như thế nếu hợp đề cụ thể vừa đạt được lại trở nên thiếu thuyết phục, hoặc trở nên không thỏa mãn. Trong trường hợp này, mặt đối lập sẽ lại nổi lên, và điều này có nghĩa là cái hợp đề vừa đạt được có thể được mô tả như là một chính đề mới, cái chính đề tạo ra được một phản đề mới. Do đó, ba đoạn biện chứng sẽ lại diễn ra ở một trình độ cao hơn, và nó có thể đạt tới cấp độ thứ ba khi một hợp đề thứ hai đạt được.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguyên Lý Pareto – Quy Luật 80/20 Trong Kinh Doanh trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!