Xu Hướng 6/2023 # Nguồn Lực Là Gì? Làm Thế Nào Để Biến Nguồn Lực Thành Lợi Ích Kinh Tế? # Top 15 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Nguồn Lực Là Gì? Làm Thế Nào Để Biến Nguồn Lực Thành Lợi Ích Kinh Tế? # Top 15 View

Bạn đang xem bài viết Nguồn Lực Là Gì? Làm Thế Nào Để Biến Nguồn Lực Thành Lợi Ích Kinh Tế? được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trình duyệt của bạn không hỗ trợ file này.

Nguồn lực là gì? Đây là một trong những vấn đề luôn được các doanh nghiệp, người sử dụng lao động dày công nghiên cứu để tìm ra những giải pháp tốt nhất thúc đẩy nguồn lực, từ đó làm đòn bẩy để thúc đẩy nền kinh tế phát triển vững mạnh và toàn diện.

Để hiểu chi tiết về khái niệm của nguồn lực là gì thì chúng ta cần đi vào phân tích từng vấn đề trong thuật ngữ nguồn lực. Hiểu được bản chất của nguồn lực sẽ là yếu tố giúp con người có thể vận dụng để biến nguồn lực thành tiềm năng và cơ hội phát triển của nền kinh tế.

Theo đó, chúng ta có thể hiểu nguồn lực một cách đơn giản đó là những nội lực ở bên trong có tác động mạnh mẽ đối với nền kinh tế, bao gồm vị trí địa lý, hệ thống các tài nguyên thiên nhiên và tài sản của các quốc gia, con người, các đường lối và chính sách của Đảng & Nhà nước, thị trường người lao động, thị trường tiêu thụ các sản phẩm… trong và ngoài nước.

Nguồn lực được con người khai thác cũng như đưa vào sử dụng với mục tiêu phát triển nền kinh tế. Nguồn lực không phải là những yếu tố bất biến, chúng sẽ thay đổi theo thời gian cũng như không gian mà chúng tồn tại tùy vào điều kiện và hoàn cảnh. Nguồn lực dựa trên nền tảng của những thứ có sẵn, con người có thể tác động đến nguồn lực theo ý của họ, góp phần mang lại những lợi ích rõ ràng cho con người.

Nguồn lực gắn với yếu tố con người được gọi là nguồn nhân lực. Họ chính là những người kết hợp với nhau tạo thành tập thể người lao động để góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quá trình hoạt động kinh doanh sản xuất của một công ty hay một cơ quan tổ chức.

2.1. Phân loại nguồn lực dựa vào nguồn gốc hình thành nguồn lực

Dựa vào nguồn gốc hình thành nguồn lực mà chúng ta có thể phân chia nguồn lực thành ba loại như sau:

– Thứ nhất, vị trí địa lý: Đối với loại này thì nguồn lực đó là những yếu tố như tự nhiên, là nền kinh tế, nền chính trị và các vấn đề xung quanh giao thông vận tải.

– Thứ hai, điều kiện tự nhiên: Đó là những sự vật cụ thể của nguồn lực điều kiện tự nhiên như đất, nước, khoáng sản, các loài sinh vật, biển, khí hậu các vùng miền…

– Thứ ba, nền kinh tế – xã hội: Đối với loại nguồn lực này thì bao gồm các yếu tố đó là dân số của đất nước nói riêng và dân số trên toàn thế giới nói chung, nguồn những người lao động; vốn kinh doanh, vốn đầu tư…; thị trường kinh doanh, thị trường người lao động, thị trường việc làm…; các ứng dụng của khoa học kỹ thuật và công nghệ; các chính sách và xu hướng phát triển nền kinh tế – văn hóa và xã hội của đất nước.

2.2. Phân loại nguồn lực dựa vào phạm vi của từng khu vực và lãnh thổ

Dựa vào phạm vi lãnh thổ thì chúng ta có thể phân loại nguồn lực thành 2 nhóm chính như sau:

– Thứ nhất, nguồn lực con người trong nước: Nguồn nhân lực trong nước chính là nguồn nhân lực của một quốc gia lãnh thổ, nguồn lực này sẽ có nhiều nội lực bên trong, trong đó phải kể tới rõ ràng nhất là dân cư đang sinh sống tại các khu vực lãnh thổ của một đất nước, nguồn lao động trong độ tuổi lao động, các chính sách và đường lối chính trị, các cơ sở vật chất và hạ tầng kỹ thuật…

– Thứ hai, nguồn nhân lực nước ngoài: Nguồn nhân lực nước ngoài chính là ngoại lực của quốc giá, đó là những nguồn lực đến từ bên ngoài đất nước đó, có sự ảnh hưởng tới các quá trình phát triển đối với nền kinh tế & xã hội của đất nước. Nguồn lực này còn là những xu hướng của sự phát triển kinh tế trên thế giới, có ảnh hưởng và hội nhập từ các nước bên ngoài cũng như là thị trường hàng hóa của họ. Đây đều là những nguồn lực có sự ảnh hưởng trực tiếp đối với nền kinh tế của đất nước.

3. Tầm quan trọng của nguồn lực trong quá trình phát triển kinh tế

Trong nền kinh tế thị trường, con người muốn phát triển bất kỳ lĩnh vực nào đạt hiệu quả cao thì đều cần có sự tác động của nguồn lực là con người và các nguồn lực khác. Trong xã hội hiện đại và xu thế hội nhập ngày càng cao. Nền kinh tế giữa các nước có nhiều cơ hội để mở rộng giao thương với các nước bên ngoài.

Do đó, để có thể thúc đẩy tính cạnh tranh trong kinh doanh thì các doanh nghiệp và các tổ chức cần phải có sẵn các nguồn lực để luôn trong tình trạng sẵn sàng, có như vậy thì mới nâng cao sự thu hút đầu tư từ các tổ chức nước ngoài hoặc các nguồn đầu tư lớn khác.

Để có thể nâng cao tính bền vững trong bất kỳ lĩnh vực nào thì các doanh nghiệp cần phải nắm được những nguồn lực nào có tác động mạnh mẽ tới lĩnh vực kinh doanh, từ đó có kế hoạch để phát triển cũng như kết hợp giữa các nguồn lực với nhau để thúc đẩy và tăng cường tính hiệu quả của những hoạt động kinh doanh.

– Nguồn lực là vị trí địa lý sẽ tạo ra nhiều cơ hội và những điều kiện vô cùng thuận lợi nếu như doanh nghiệp biết cách khai thác và lựa chọn được vị trí địa lý đắc địa, phù hợp với lĩnh vực kinh doanh. Ngược lại, vị trí địa lý cũng có thể gây khó khăn trong vấn đề trao đổi và tiếp cận nguồn khách hàng và làm nên những mối quan hệ tốt đẹp và lâu dài.

– Nguồn lực là điều kiện tự nhiên chính là cơ sở của quá trình sản xuất và cũng chính là một trong những nguồn lực phát triển và phục vụ cuộc sống và đáp ứng các nhu cầu của con người và trực tiếp ảnh hưởng tới phát triển nền kinh tế xã hội.

– Nguồn lực là kinh tế và xã hội, đặc biệt là những người lao động và nguồn vốn, công nghệ, các chính sách dường lối nhằm phát triển nền kinh tế thị trường đóng vao trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển và đưa ra các chiến lược phát triển rất phù hợp, thích hợp với những điều kiện của mỗi quốc gia trong từng giai đoạn.

– Đông thời các nguồn lực có vai trò trong việc tạo những điều kiện thuận lợi hoặc là tạo ra những khó khăn trong các quá trình trao đổi và phát triển nền kinh tế trong các vùng.

– Các nguồn lực chính là điều kiện để phục vụ cho quá trình sản xuất.

– Góp phần tạo điều kiện để đưa ra các chiến lược vô cùng quan trọng, phù hợp với những điều kiện trong từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế.

4. Tìm hiểu những nguồn lực chủ yêu phát triển nền kinh tế

Đối với các lĩnh vực phát triển nền kinh tế của đất nước, mỗi quốc gia thì các nguồn lực có vai trò rất quan trọng và góp phần lớn trong quá trình phát triển nền kinh tế. Hãy tìm hiểu về những tài nguyên thiên nhiên có tác động mạnh mẽ tới sự phát triển của đất nước.

Đầu tiên phải kể tới nguồn tài nguyên thiên nhiên, nguồn lực này chính là yếu tố quan trọng để góp phần phát triển nguồn tài nguyên thiển nhiên.

Tiếp đến, nguồn lực chính là nội lực, đó là những yếu tố như vị trí địa lý cũng như là phạm vi của lãnh để góp phần tạo điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển các quá trình giao thương, phát triển các vấn đề về buôn bán và, hợp tác giữa các nước.

Bên cạnh nội lực là yếu tố có tác động đến sự phát triển nền kinh tế thì ngoại lực cũng chính là nguồn lực có tác động lớn đến sự phát triển của nền kinh tế. Vậy, ngoại lực bao gồm những yếu tố nào? Ngoại lực bao gồm vốn đầu tư của các nước có tiềm năng về kinh tế, là sự nỗ lực và không ngừng cố gắng học hỏi nền khoa học kỹ thuật của các nước, ứng dụng của khoa học kỹ thuật…

5. Những định hướng phù hợp để phân bổ nguồn lực có hiệu quả

Để có thể đạt được hiệu quả kinh tế cao thì các doanh nghiệp cần phải biết cách phân bố ngoại lực một cách phù hợp với từng giai đoạn phát triển của nền kinh tế. Trong đó, phân bố nguồn lực đóng vai trò quan trọng, đây chính là điều kiện quan trọng, đóng góp những nhân tố quan trọng vào quá trình sản xuất của nền kinh tế để đạt được hiệu quả cao.

Tùy vào từng doanh nghiệp và đặc thù của từng khu vực và ngành nghề mà có cách phân bố khác nhau, mỗi khía cạnh sẽ có những tiêu chuẩn phân bố khác nhau và còn tùy thuộc vào nhu cầu của con người.

Cùng với đó, các nguồn lực sẽ phân bó dựa vào tỷ lệ giữa thị trường cũng như được phân bố trong các trường hợp phát triển cụ thể để có thể hoạt động kinh doanh. Bên cạnh đó, sự phát triển của nền kinh tế còn phải căn cứ vào quá trình hoạt động sản xuất, từ đó có thể cân bằng được nguồn lực để sử dụng nguồn lực sao cho phù hợp với từng thời kỳ phát triển của nền kinh tế.

Lý Thuyết Các Nguồn Lực Phát Triển Kinh Tế

1. Khái niệm

– Nguồn lực là tổng thể vị trí địa lí, các nguồn tài nguyên thiên nhiên, hệ thống tài sản quốc gia, nguồn nhân lực, đường lối chính sách, vốn và thị trường… ở cả trong nước và ngoài nước có thể được khai thác nhằm phục vụ cho việc phát triển kinh tế của một lãnh thổ nhất định.

2. Các nguồn lực

Căn cứ vào nguồn gốc, có thể phân loại nguồn lực như sau:

Ngoài ra, căn cứ vào phạm vi lãnh thổ,có thể chia thành nguồn lực trong nước (nội lực), nguồn lực nước ngoài (ngoại lực)

3. Vai trò của nguồn lực đối với phát triển kinh tế

Nguồn lực có vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia.

– Vị trí địa lí tạo thuận lợi hay gây khó khăn trong việc trao đổi. tiếp cận hay cùng phát triển giữa các vùng trong một nước, giữa các quốc gia với nhau.

– Nguồn lực tự nhiên là cơ sở tự nhiên của quá trình sản xuất. Đó là những nguồn vật chất vừa phục vụ trực tiếp cho cuộc sống, vừa phục vụ cho phát triển kinh tế. Sự giàu có và đa dạng về tài nguyên thiên nhiên tạo lợi thế quan trọng cho sự phát triển.

– Nguồn lực kinh tế – xã hội nhất là dân cư và nguồn lao động, nguồn vốn, khoa học – kĩ thuật và công nghệ, chính sách toàn cầu hóa, khu vực hóa và hợp tác, có vai trò quan trọng để lựa chọn chiến lược phát triển phù hợp với điều kiện cụ thể của đất nước trong từng giai đoạn.

Hiểu biết và đánh giá đúng cũng như biết huy động tối đa các nguồn lực sẽ thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế ở mỗi quốc gia. Các nước đang phát triển muốn nhanh chóng thoát khỏi tụt hậu. cần phát hiện và sử dụng hợp lí các nguồn lực sẵn có trong nước đồng thời kết hợp với sự hỗ trợ của các nước phát triển.

Nguồn Nhân Lực Là Gì

Ở bất kỳ thời điểm nào của lịch sử phát triển, nguồn lực con người luôn là vấn đề quan trọng bậc nhất và là mối quan tâm hàng đầu của mỗi quốc gia, dân tộc vì nguồn nhân lực là yếu tố quan trọng quyết định sức mạnh của đất nước. Điều đó càng thể hiện rõ nét hơn trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay khi nền kinh tế nào dựa nhiều vào tri thức sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển, duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực. Các lý thuyết về tăng trưởng kinh tế gần đây cũng chỉ ra rằng động lực quan trọng nhất của sự tăng trưởng kinh tế bền vững chính là yếu tố con người Cho đến nay, khái niệm nguồn lực con người (hay nguồn nhân lực) đang được hiểu theo nhiều cách khác nhau. Các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc cho rằng nguồn nhân lực bao hàm những người đang làm việc và những người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động. Một số nhà khoa học của Việt Nam thì cho rằng nguồn nhân lực “được hiểu là số dân và chất lượng con người bao gồm cả thể chất và tinh thần, sức khỏe và trí tuệ, năng lực, phẩm chất và đạo đức của người lao động. Nó là tổng thể nguồn nhân lực hiện có thực tế và tiềm năng được chuẩn bị sẵn sàng để tham gia phát triển kinh tế-xã hội của một quốc gia hay một địa phương nào đó”. Ngoài ra, một số tác giả khác khi nghiên cứu về nguồn nhân lực và phát triển nguồn nhân lực ở Việt Nam cũng đã đưa ra những quan điểm khác nhau về nguồn nhân lực.

Nguồn nhân lực của một đất nước được đánh giá trên hai mặt chủ yếu là số lượng và chất lượng. số lượng nguồn nhân lực được đánh giá bằng các chỉ tiêu: tỉ lệ nguồn nhân lực trong dân số; tỉ lệ lực lượng lao động trong dân số; tỉ lệ tham gia lực lượng lao động của người trong độ tuổi lao động; tỉ lệ lao động có việc làm trong lực lượng lao động…

Chất lượng nguồn nhân lực được đánh giá bằng các chỉ tiêu:

– Trạng thái sức khỏe nguồn nhân lực, trong đó chú ý đề tuổi thọ bình quân; thể trạng của người lao động; phân loại sức khỏe; chỉ tiêu suy giảm sức khỏe hoặc không có khả năng lao động…

– Chỉ tiêu trình độ văn hóa của nguồn nhân lực, đây là chỉ tiêu rất quan trọng phản ánh chất lượng nguồn nhân lực và có tác động mạnh mẽ tới quá trình phát triển kinh tế xã hội. Trình độ văn hóa cao sẽ tạo điều kiện và khả năng tiếp thu, vận dụng có hiệu quả những tiến bộ mới của khoa học công nghệ trong thực tiễn lao động sản xuất, trong các lĩnh vực khác của đời sống.

– Chỉ tiêu đánh giá trình độ chuyên môn-kỹ thuật của nguồn nhân lực được thể hiện bằng tỉ lệ cán bộ, công nhân và người lao động nói chung có trình độ tay nghề, trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học so với nguồn nhân lực lao động chung của cả nước.

Ngoài ra chất lượng nguồn nhân lực còn được đo bằng chỉ số phát triển con người HDI là thước đo tổng hợp sự phát triển con người trên 3 phương diện: sức khỏe, tri thức và thu nhập và một số chỉ tiêu khác mang tính định tính về môi trường làm việc của người lao động như truyền thống yêu nước, truyền thống văn hóa, văn minh của dân tộc, phong tục, tập quán, lối sống…

Như vậy, có thể nói rằng nguồn nhân lực là tổng hòa của thể lực và trí lực tồn tại trong toàn bộ lực lượng lao động xã hội của một quốc gia, trong đó kết tinh truyền thống và kinh nghiệm lao động sáng tạo của một dân tộc trong lịch sử được vận dụng để sản xuất ra của cải vật chất và tinh thần phục vụ cho nhu cầu hiện tại và tương lai của đất nước. Trong thời đại ngày nay, con người được coi là một “tài nguyên” đặc biệt, một nguồn lực quan trọng của sự phát triển. Chính vì lẽ đó, việc phát triển con người, phát triển nguồn nhân lực đang chiếm vị trí trung tâm trong hệ thống phát triển các nguồn lực. Chăm lo đầy đủ đến con người là yếu tố đảm bảo chắc chắn nhất cho sự phồn vinh, thịnh vượng của đất nước. Việc đầu tư để phát triển nguồn lực con người là đầu tư chiến lược, là cơ sở chắc chắn nhất cho sự phát triển bền vững.

Cho đến nay, khi bàn đến phát triển nguồn nhân lực, vẫn còn tồn tại nhiều ý kiến khác nhau do nhiều cách tiếp cận khác nhau. Các cơ quan chuyên môn của Liên hợp quốc cho rằng phát triển nguồn nhân lực bao hàm cả giáo dục, đào tạo và việc sử dụng các năng lực tiềm tàng của con người nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Một số người khác cho rằng phát triển nguồn nhân lực là làm gia tăng giá trị con người, cả giá trị vật chất và giá trị tinh thần, cả trí tuệ lẫn tâm hồn cũng như kỹ năng nghề nghiệp, làm cho con người trở thành người lao động có những năng lực và phẩm chất mới, cao hơn, đáp ứng yêu cầu to lớn và ngày càng tăng của phát triển kinh tế-xã hội. Những ý kiến khác cho rằng phát triển nguồn nhân lực là quá trình nâng cao năng lực của con người về mọi mặt: thể lực, trí lực, tâm lực, đồng thời phân bổ, sử dụng, khai thác và phát huy hiệu quả cao nhất nguồn nhân lực thông qua hệ thống phân công lao động và giải quyết việc làm nhằm phát triển kinh tế, ổn định an ninh, chính trị xã hội.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng phát triển nguồn nhân lực của một đất nước là sự biến đổi về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực trên các mặt: thể lực, trí lực, kỹ năng, tinh thần, tình cảm, cùng với quá trình tạo ra những biến đổi tiến bộ về cơ cấu nguồn nhân lực. Nói cách khác, phát triển nguồn nhân lực chính là quá trình tạo lập và sử dụng năng lực toàn diện của con người vì sự tiến bộ của kinh tế xã hội và sự hoàn thiện bản thân mỗi con người. Với quan niệm “Con người là tài sản thật sự của quốc gia”, UNDP đã khẳng định: phát triển con người không chỉ là sự tăng lên của thu nhập quốc dân, mà còn tạo ra một môi trường mà trong đó mọi người có thể phát triển mọi khả năng của mình và làm chủ một cuộc sống sáng tạo hữu ích, phù hợp với lợi ích và nhu cầu đời sống vật chât và tinh thần của chính bản thân họ.

Chất lượng nguồn nhân lực là gì

khai niem nguon nhan luc

nhân lực là gì

,

Thể Lực Là Gì Và Làm Thế Nào Để Có Thể Lực Tốt?

Hoạt động thể lực được chia thành nhiều dạng khác nhau như hoạt động thể lực nhẹ hay hoạt động thể lực mạnh.

Ví dụ, việc bạn đi bộ nhẹ nhàng, dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm… thường được xếp vào nhóm hoạt động thể lực nhẹ. Trong khi đó, nếu bạn làm các công việc nặng như bốc vác, vận động mạnh như nâng tạ, khiêng vật nặng… đây được xếp hạng vào nhóm các hoạt động thể lực nặng. Dù thế nào, việc rèn luyện thể lực cũng đều giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Thế nên, làm thế nào để có thể lực tốt cũng chính là thắc mắc phổ biến thường gặp trong thời gian qua.

2. Những lợi ích của việc rèn luyện thể lực

Như đã nói ở trên, việc rèn luyện thể lực vốn giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Vậy vai trò cụ thể ở đây là gì?

2.1. Tăng cường sức khỏe

Với những người có thói quen dậy sớm và rèn luyện sức khỏe mỗi ngày, dù thực hiện những bài tập đơn giản cũng đủ để giúp hệ thống tuần hoàn hoạt động tốt và kích thích máu lưu thông tốt hơn. Bạn có thể lựa chọn những bài tập có thể áp dụng ngay tại nhà hoặc quanh nhà như leo cầu thang, chạy bộ, thể dục nhịp điệu… Chắc chắn bạn sẽ nhận được sự thay đổi về cả sức khỏe, tinh thần cũng như cân nặng.

2.2. Đánh bay nỗi lo ngủ ngáy

Những người ngáy to, thường xuyên ngáy khi ngủ thường có thể lực kém hoặc mắc một số bệnh trong đó có béo phì. Để hạn chế tình trạng này, các bạn có thể lựa chọn một số bài thể dục đơn giản. Khi cơ thể có sự vận động, bạn sẽ có những giấc ngủ ngon, sâu hơn, xóa tan nỗi lo ngủ ngáy.

2.4. Mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp

Hiện nay, nhiều công việc đòi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt và có khả năng chịu được áp lực trong công việc. Do đó, nếu bạn có thể lực tốt, bạn cũng sẽ tìm kiếm được công việc mà mình mong muốn và thành công trong công việc đó.

Thực tế, cách rèn luyện thể lực của mỗi người vốn có sự khác biệt nhất định, tùy thuộc vào cơ địa, sức khỏe cũng như công việc hiện tại bạn đang đảm nhiệm. Điều này giúp bạn có thể thích nghi với điều kiện và môi trường làm việc mình đang theo đuổi

3.1. Với nhân viên văn phòng

Đặc thù của công việc văn phòng là ngồi và sử dụng máy tính khá nhiều. Chính vì vậy, việc hạn chế vận động trong thời gian dài sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng phản xạ vận động của bản thân bạn. Để rèn luyện thể lực, bạn nên dành 30 phút – 1 tiếng cho các hoạt động như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, đạp xe… Nếu không có thời gian để thực hiện những hoạt động trên, hãy cố gắng đi nhiều nhất có thể bằng cách leo cầu thang bộ thay vì cầu thang máy, thường xuyên đứng lên, ngồi xuống để đi lại trong phòng…

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguồn Lực Là Gì? Làm Thế Nào Để Biến Nguồn Lực Thành Lợi Ích Kinh Tế? trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!