Xu Hướng 3/2023 # Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Gia Đình Việt Nam 28/6 # Top 8 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Gia Đình Việt Nam 28/6 # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Gia Đình Việt Nam 28/6 được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Gia đình là tế bào của xã hội. Gia đình có hòa thuận, hạnh phúc, xã hội mới phồn vinh, phát triển bền vững được. Ngày 28/6 hàng năm được gọi với tên thân thương Ngày Gia đình Việt Nam để nhấn mạnh vai trò quan trọng của gia đình.

Với ý nghĩa cao đẹp, từ năm 2001, ngày 28/6 được xem là ngày Gia đình Việt Nam nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc

Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày lễ tôn vinh mái ấm gia đình Việt Nam, là ngày mọi người trong gia đình quan tâm đến nhau, xã hội quan tâm đến trẻ nhỏ và những người không có cha mẹ, cặp vợ chồng phải hiểu được giá trị mái ấm và cùng nhau vượt qua sóng gió để có một gia đình hạnh phúc “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc”.

Văn kiện Đại hội đồng Liên Hợp Quốc về trẻ em năm 2002 đã ghi nhận: gia đình là đơn vị cơ bản của xã hội, cần được củng cố… Không có gia đình tốt, không thể có xã hội tốt. Không có đứa con tốt, không thể có một người công dân tốt. Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã nói: “Quan tâm đến gia đình là đúng, vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt”. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm và có nhiều chủ trương, chính sách để giữ gìn giá trị gia đình và tạo mọi điều kiện để các ngành, các cấp và mỗi cá nhân chăm lo xây dựng gia đình Việt Nam ấm no, hạnh phúc. Trong bối cảnh chịu nhiều tác động của toàn cầu hóa và kinh tế thị trường, cấu trúc và quan hệ gia đình Việt Nam có những thay đổi, thậm chí có những thay đổi có thể làm mai một truyền thống. Tuy vậy, giá trị cơ bản của gia đình vẫn luôn là điều thiêng liêng đối với mỗi con người Việt Nam. Gia đình vẫn là thiết chế giữ được nhiều nhất những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Sau 20 năm được ghi nhận, Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đã trở thành ngày truyền thống, có ý nghĩa rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Đây cũng là ngày thắp lên tinh thần hướng về gia đình, hướng về tổ tiên – qua đó nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, những giá trị nhân văn cao quý của dân tộc. Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 đã trở thành ngày ghi nhớ và phát huy truyền thống, nề nếp, gia phong; đánh thức mỗi người suy ngẫm sâu sắc hơn và hành động thiết thực hơn để xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, hướng tới sự phát triển bền vững của Gia đình và của Tổ quốc.

Cùng với sự phát triển của đất nước, Ngày gia đình Việt Nam cũng dần trở thành ngày hội trên mọi miền của Tổ quốc, một nét đẹp văn hóa – nơi mà tình yêu thương và chia sẻ được tôn vinh. Các hoạt động kỷ niệm Ngày gia đình Việt Nam ngày càng được tổ chức phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, thu hút sự tham gia của đông đảo người dân.

Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc muốn tồn tại và phát triển đều phải biết chăm sóc và bảo vệ gia đình. Sự phát triển nhanh chóng và quá trình hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng đặt ra nhiều thách thức đối với đất nước Việt Nam nói chung và với công tác gìn giữ, phát triển, xây dựng gia đình Việt Nam nói riêng. Nhiệm vụ xây dựng con người mới gắn liền với việc phát huy những giá trị tốt đẹp của gia đình truyền thống.

Để tạo chuyển biến quan trọng cho sự nghiệp phát triển gia đình của Việt Nam, từng bước đưa “Ngày gia đình” vào cuộc sống, trở thành ngày hội lớn, mang ý nghĩa nhân văn cao cả, được lưu truyền tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt Nam, các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị và từng gia đình, từng cá nhân hãy có những hành động thiết thực để tôn vinh và phát huy các giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam, trong đó:

– Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về gia đình, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam 2020 tầm nhìn 2030, Chương trình hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình, Chương trình giáo dục đời sống gia đình đến 2030.

– Nâng cao nhận thức về vai trò hết sức quan trọng của gia đình trong sự phát triển chung của toàn xã hội. Gia đình có ổn định thì cộng đồng và xã hội mới ổn định và phát triển. Các chính sách kinh tế – xã hội cần phải quan tâm tới những tác động đối với đời sống của mọi gia đình.

– Tiếp tục hoàn thiện công tác quản lý nhà nước về gia đình; tích cực triển khai các chương trình phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương về công tác gia đình; xác định mục tiêu ưu tiên theo từng năm phù hợp với lộ trình phát triển; kiện toàn bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình.

– Tăng cường thông tin, truyền thông về giá trị gia đình, về tầm quan trọng của gia đình trong đời sống xã hội; chú trọng biểu dương những tấm gương tốt và phê phán những hành vi không phù hợp với thuần phong, mỹ tục và với giá trị gia đình.

– Đẩy mạnh các hoạt động của Phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa và gia đình văn hóa; chú trọng nghiên cứu sự biến động của gia đình Việt Nam hiện đại, để từ đó đề xuất, xây dựng các chính sách phù hợp, hiệu quả.

Valentine Là Ngày Gì? Ý Nghĩa Và Nguồn Gốc

Được biết, ngày Valentine 2020 sẽ diễn ra vào thứ 6 ngày 14/2/2020. Đây chính là dịp lý tưởng để các bạn yêu nhau có được nhiều thời gian dành cho nhau. Nhưng trước hết, các bạn cùng tìm hiểu Valentine là ngày gì, ý nghĩa ngày Valentine để hiểu hơn về ngày lễ Tình này ý nghĩa này.

Ngày Valentine trắng, đen năm 2020

Ngày Valentine có tên tiếng Anh là Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day, hay có cách gọi khác là ngày lễ Tình nhân, ngày lễ Tình yêu. Ngày lễ này được đặt tên theo tên của vị Thánh tử vì đạo Kito giáo đầu tiên có tên là Valentine.

1. Ý nghĩa ngày Valentine

Valentine là ngày lễ Tình yêu nên đây chính là dịp để mọi người trên toàn thế giới tôn vinh, ca ngợi về tình yêu lứa đôi, sau đó là ca ngợi tình cảm bạn bè khác giới.

Vì thế, ngày Valentine đến cũng là lúc mà mọi người bày tỏ tình cảm của mình với đối phương thông qua những lời chúc Valentine hay, ý nghĩa, những món quà biểu tượng cho tình yêu như socola, hoa hồng, áo đôi, đồng hồ chúng tôi đơn giản là dành thời gian ở cạnh bên nhau.

2. Nguồn gốc ngày Valentine

Nguồn gốc của ngày Valentine

Nhưng lệnh cấm này bị người dân phản đối, trong đó có vị linh mục tên là Valentine cùng với thánh Marius. Họ vẫn tiếp tục cử hành đám cưới bí mật cho các cặp đôi. Nhưng sau đó, việc họ làm bị phát hiện, đúng ngày 14/2/273, linh mục Valentine đã bị kết án tử hình. Nhưng vào buổi chiều ngày 14/2 đó, ông gửi đến cho con gái của cai tù Asterius tấm thiệp Valentine. Ở trên tấm thiệp đó có ghi là “dal vostro Valentino”. Vì thế mà ngày lễ Valentine ra đời, gắn liền với ngày 14/2.

3. Valentine được bắt nguồn từ quốc gia nào?

Valentine là ngày lễ chỉ diễn ra ở châu Âu và Bắc Mỹ vào thời gian trước kia. Tuy nhiên, ngày lễ Tình nhân này đã du nhập vào nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ngày lễ Valentine, nhiều nước phương Đông như Nhật Bản, Trung Quốc còn tổ chức ngày lễ Tình nhân riêng vào ngày 7/7 âm lịch hằng năm – ngày Thất tịch.

II. Valentine có những ngày nào?

Valentine có những ngày nào?

Hiện nay, ngày Valentine không chỉ có một ngày 14/2 mà còn có rất nhiều ngày, phân chia thành Valentine đỏ, Valentine trắng, Valentine đen. Tuy vào mỗi ngày đó là tổ chức vào 14/2, 14/3, 14/3 cũng như thể hiện tình cảm với đối tượng tương ứng khác nhau.

1. Valentine Đỏ

Valentine đỏ chính là ngày lễ tình nhân vẫn diễn ra từ trước đến ngay, theo truyền thuyết của thánh Valentine. Ngày này là dịp để mọi người thể hiện tình cảm của mình với người thương bằng cách dành nhiều thời gian cho nhau, gửi lời chúc, món quà. Nếu người yêu ở xa thì bạn cũng có thể gửi lời chúc cho người yêu ở xa cũng được, thay cho những món quà.

2. Valentine trắng

Khác với Valentine đỏ, Valentine trắng được tổ chức sau 1 tháng, tức là vào ngày 14/3 mỗi năm. Ngày Valentine này được bắt nguồn từ quốc gia Nhật Bản theo truyền thuyết, có chàng trai bán kẹo dẹo tặng hộp quà thật lớn và trắng như tuyết cho người mà chàng trai thầm thương trộm nhớ để đáp lại tình cảm của cô nàng khi cô nàng thể hiện tình cảm vào ngày Valentine đỏ. Vì thế mọi người xem Valentine trắng là dịp mà chàng trai thể hiện tình cảm với người con gái họ yêu cũng như là dịp để các cô nàng biết được chàng trai mà họ yêu mến có yêu họ không.

3. Valentine đen

Valentine đen là ngày lễ bắt nguồn từ Hàn Quốc, được tổ chức sau ngày Valentine trắng là 1 tháng và sau ngày Valentine đỏ là 2 tháng, tức là vào ngày 14/4. Không phải là ngày chàng trai, cô gái thể hiện tình cảm với người thương như ngày Valentine đỏ, Valentine trắng mà ngày Valentine đen là ngày dành cho những người còn độc thân. Tới dịp này, mọi người rủ nhau đi nhau đi ăn mì đen. Ngày Valentine đen ra đời nhằm khẳng định rằng những người cô đơn, không có người thương cũng chẳng sao, không hẳn đã chán.

Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Ngày Lễ Tình Nhân

Valentine’s Day ( ngày 14/2) là ngày lễ quan trọng của nhân loại, và đặc biệt hơn bao giờ hết đối với các đôi tình nhân. Đây là ngày lễ mà cả Thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa.

Valentine’s Day – Ngày lễ tình nhân cho đôi lứa yêu nhau

Trong Thế nhưng, không mấy ai hiểu rõ được, nguồn gốc thực sự của Theo trang tin về lịch sử có tên History.com, ngày Valentine’s Day, người ta thường gửi gắm những cử chỉ yêu thương đến 1 nửa còn lại của mình qua những cành hoa hồng tươi thắm, những cánh thiệp hồng chứa đựng tất cả tình cảm đong đầy thương nhớ, hay đó là những thanh Chocolate đượm tình yêu ngọt ngào,… và 1 số món quà tặng đặc biệt khác mang những ý nghĩa tình yêu đậm sâu. ngày lễ tình nhân Valentine’s Day, cũng như những món quà mà đôi lứa yêu nhau trao tặng có ý nghĩa gì? Ngày Valentine’s Day bắt đầu từ khi nào? ngày lễ tình nhân bắt nguồn từ một nghi thức truyền thống Lupercalia – ngày hội tế thần chăn nuôi, được tổ chức từ 13 – 15/02, thời La Mã cổ đại. Trong suốt những ngày diễn ra lễ hội, các chàng trai viết tên các cô gái mình yêu lên những chiếc hộp và họ trở thành một nửa thế giới của nhau trong cả mùa lễ hội. Một kết thúc có hậu cho những đôi lứa này là họ được sống bên nhau trọn đời. Tuy vậy, không có một tài liệu nào ghi chép chính xác lịch sử của ngày lễ tình yêu trước khi bài thơ của Chaucer năm 1375. Trong bài thơ này, nhà thơ đã nói đến ngày 14/2, ngày mà những loài chim từ khắp phương trời ríu rít tìm về bên nhau, có đôi, có cặp. Khi đã tìm đến với nhau, chúng cũng cùng nhau xây tổ.

Thánh Valentine là ai? Có khá nhiều thông tin cho chúng ta biết, rằng ngày lễ tình nhân gắn liền với tên Thánh Valentine. Song, thực tế có tận tới 3 người có tên là Valentine hay Valentinus được phong thánh, nên đến tận ngày nay người ta vẫn còn bàn cãi việc vị thánh nào trong 3 người đó đã tạo nên cái ngày đặc biệt của Tình yêu đôi lứa này, khiến hàng triệu con tim trên Thế giới phải hồi hộp, đợi chờ ngày yêu thương đặc biệt. Dù có nhiều quan điểm khác biệt, song có 1 điểm chung giữa các câu chuyện về những vị thánh này, đó chính là họ đều chết vì tình yêu chân chính, tình yêu cao cả và sự chính nghĩa. Ngày nay, nhân loại chỉ biết đến Valentine là tên của một ngày lễ lớn trong năm của cả thế giới chứ không nhiều người biết đó là tên một vị thánh của thành Rome. Đây là một vị thánh do giáo hội công giáo La Mã công nhận, thánh Valentine đã qua đời khoảng năm 270 SCN.

1. Lịch sử kể lại rằng, khoảng thời gian từ những năm 1.400, có một linh mục là Valentine bị hoàng đế Claudius II chặt đầu vì vị linh mục này đã giúp cho các cặp trai gái người Kito giáo kết hôn với nhau. Vì lý do tiện cho việc đi lính mà vị hoàng đế Claudius II đã ra lệnh cấm kết hôn. Valentine nhận thấy điều này hoàn toàn bất công và vô lý. Ông đã cử hành hôn lễ của mình trong bí mật. Không chỉ có vậy, ông còn bí mật giúp rất nhiều cặp đôi cử hành hôn lễ một cách lãng mạn. Vì thế, Valentine là vị thánh của những đôi uyên ương. Chính điều này, dần dần càng có nhiều đôi lứa tìm đến thánh tình nhân Valentine, để mong được giúp đỡ trong chuyện tình cảm lứa đôi. Truyền thuyết về nguồn gốc ngày Lễ tình nhân

Valentine ngày nay là tượng trưng cho một tình yêu đẹp, hạnh phúc và vĩnh hằng.

2. Một truyền thuyết khác cũng khá phổ biến về nguồn gốc ngày lễ Tình yêu là câu chuyện kể về một đức cha tên là Valentine. Năm 250, Hoàng đế Decius ra chỉ dụ trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. Chỉ dụ này nhắm vào những tín đồ Kitô giáo (đạo Cơ Đốc) vì họ chỉ thờ Thượng đế. Do đó, nhiều người Kitô giáo đã bị bắt bỏ tù và xử tử hình. Trong số những người bị bắt có linh mục Valentine, ông bị bắt vào năm 268. Ông Valentine là người thông thái, đức độ nên được người La Mã tin yêu. Vì vậy, Hoàng đế Claudius tìm cách chất vấn ông để tìm hiểu và chiêu dụ ông nhằm răn đe những người khác, song không thành. Tức giận, Hoàng đế đã ra lệnh tống giam ông Valentine. Bị nhốt trong ngục, linh mục Valentine đã cảm hóa được quan coi ngục tên là Asterius, bằng cách chữa lành bệnh cho con gái viên coi ngục này. Cảm kích trước tấm lòng của linh mục Valentine, Asterius cùng toàn gia đình 46 người xin rửa tội theo đạo Kitô. Lo sợ việc này sẽ đe dọa vương quốc, Hoàng đế La Mã truyền lệnh chém đầu linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius. Cái chết của linh mục Valentine đã gây xúc động và mến phục trong dân chúng và những người Kitô giáo. Từ đó, cái tên Valentine trở thành biểu tượng cho tình yêu thương cao cả. 3. Một truyền thuyết khác lại cho rằng, vào thế kỷ thứ II sau Công Nguyên, một thầy thuốc đã bị xử chém vì tội dám tin vào Chúa Giêsu. Trong thời gian bị giam ở ngục tù, chờ bị xử chém, vị thầy thuốc đã chữa khỏi bệnh cho cô con gái mù của người cai ngục. Cô gái tìm thấy ánh sáng và giữa họ nảy sinh tình yêu. Ngày 14/2, người thầy thuốc bị đưa đi hành hình. Trước khi chết, chàng đã gửi cho cô gái bức thư tình với chữ ký “Valentine của em”. Câu chuyện này sau đó đã trở thành huyền thoại và trên khắp thế giới người ta đã coi ngày này là ngày hội của những người yêu nhau. Đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ “From your Valentine” của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Ngoài ra, còn có nhiều truyền thuyết khác liên quan đến lịch sử ngày Lễ Thánh Valentine. Dù có khác nhau, song các truyền thuyết này đều thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn, nhằm tôn vinh tình yêu lứa đôi.

Người ta tin rằng, nguồn gốc của là để tưởng nhớ đến cái chết của Vị thánh xuất hiện trong câu chuyện truyền thuyết thứ 2. Và vì vậy ngày lễ Valentine truyền thống này được duy trì từ năm 270 sau Công nguyên_ tưởng nhớ đến Cái chết của linh mục Valentine. Cũng có người lại cho rằng, ngày xưa người ta chọn ngày này cùng với thời điểm diễn ra nghi lễ về sinh sản để tế thần chăn nuôi hay còn được gọi là Lễ Lupercalia. Vì sao lấy ngày 14/2 làm ngày lễ Tình yêu? Từ một câu chuyện của chính vị thánh tình yêu Valentine được truyền lại rằng: Sau khi Valentine bị đẩy vào tù ngục, ông đã gửi một bức thư. Trong đó, Valentine gửi gắm những dòng tình cảm dạt dào đến người vợ trẻ của mình. Bức thư có câu: “Anh yêu em”. Cuối bức thư là dòng chữ “From your Valentine”. Có lẽ vì thế nên người ta nghĩ rằng đây chính là lời chúc mừng đầu tiên chưa bao giờ có trong ngày lễ tình nhân trước đó. Vì sao lại trao nhau những cánh thiệp trong lễ tình nhân?

Các đôi tình nhân trao những cánh thiệp hồng nhân ngày 14/2

Hoa hồng có ý nghĩa gì trong ngày 14/2? Hoa hồng là biểu tượng của tình yêu bắt đầu từ những năm 1.700, khi vị hoàng đế Charles II của Thụy Điển đưa nghệ thuật thi ca của Ba Tư, được biết đến như một thứ ngôn ngữ của những loài hoa về châu Âu. Trong suốt thế kỷ XVIII, những người phụ nữ yêu ngôn từ hoa mỹ đã vẽ lên vẻ đẹp rực rỡ của muôn hoa khoe sắc. Mỗi loài hoa đều mang theo thật nhiều thông điệp, nhiều ý nghĩa khác nhau về cuộc sống muôn màu. Trong muôn loài hoa, những bông hồng đỏ thắm đã làm say đắm trái tim của nữ thần tình yêu Venus của thành Rome. Từ đó, loai hoa hồng là hiện thân của tình yêu đôi lứa.

Hoa hồng là hiện thân cho tình yêu đôi lứa

Không phải đến tận thế kỷ XVIII thì Đã có một lượng lớn những tấm thiệp chúc mừng được in ra. Sau đó, đến năm 1913, những tấm thiệp dành riêng cho Giờ đây, hàng năm cứ vào Có thể nói, 14/2 là Ngày lễ tình nhân trở thành ngày lễ của toàn thế giới ngày lễ tình nhân mới hiện diện ở Anh. Thực tế, trước đó, cứ vào ngày 14/2, những người yêu nhau đã trao nhau những món đồ nữ trang, những tấm thiệp, những nhành hoa tươi và đem theo tình yêu cao quý mà họ muốn trao gửi đến nhau. ngày lễ tình yêu của thương hiệu Hallmark Cards ở thành phố Kansas đã ra đời. ngày lễ tình nhân 14/2 có đến 1 tỷ tấm thiệp yêu thương được bán ra trên toàn thế giới. ngày lễ tình nhân ở khắp mọi nơi trên toàn thế giới, ngày để nhân loại cùng tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân và bạn bè khác phái.

Ngày lễ tình nhân – ngày để nhân loại cùng tôn vinh tình yêu đôi lứa

Nếu bạn có nhu cầu Ngày lễ Valentine bắt đầu ở châu Âu nhưng ngày nay được tổ chức ở nhiều nơi khác, từ châu Á đến châu Mỹ và châu Phi. Ngay từ những ngày cuối năm, thị trường phục vụ ngày Valentine khắp nơi trên thế giới đã bắt đầu khởi động. Ngành công nghiệp phục vụ mua quà tặng Valentine, hãy đến ngay Vnsupermark.com để chúng tôi hỗ trợ bạn 1 cách tốt nhất nhé! ngày Valentine nhanh chóng thịnh vượng. Người ta bán ra thị trường vô số hoa hồng, bưu thiếp, bánh kẹo, với đủ chủng loại…

Chúng tôi sẽ thay bạn gửi trao yêu thương đến tận tay người nhận với những món quà bất ngờ và đầy ý nghĩa, thấm đượm tình yêu thương mà bạn muốn dành tặng cho họ.

Hãy để Vnsupermark.com thay bạn gửi trao yêu thương nhân ngày Valentine tình yêu đôi lứa – 14/2.

Tin Liên Quan:

“Gia Đình Và Biến Đổi Gia Đình Ở Việt Nam”

Thanh Nhàn

Thư viện tỉnh Sơn La – Thư viện điện tử số trực tuyến

           “Nếu coi văn hóa gồm tất cả những yếu tố làm cho dân tộc này khác với dân tộc khác thì văn hóa gia đình – một bộ phận không tách rời của văn hóa chung cũng sẽ bao gồm tất cả những gì làm cho gia đình của một cộng đồng này, xã hội này, dân tộc này, khu vực này khác với gia đình của các cộng đồng, xã hội, dân tộc, khu vực khác”. Trải qua mấy nghìn năm lịch sử, gia đình Việt Nam là nơi lưu giữ và chuyển giao các giá trị văn hóa từ thế hệ này sang thế hệ khác, làm thành một “Việt Nam” thu nhỏ phân biệt với các loại hình gia đình trên thế giới. Điều gì đã khiến cho gia đình Việt Nam có được những giá trị đặc biệt và đứng vững sau biết bao thăng trầm, biến cố của lịch sử nước nhà? Đây là một trong những đề tài lớn đang được xã hội hết sức quan tâm.           Trước một đề tài rộng lớn, phong phú và hứa hẹn nhiều điều lý thú như đề tài gia đình cũng như văn hóa gia đình ở Việt  Nam thì cuốn sách “Gia đình và biến đổi gia đình ở Việt Nam” của chúng tôi Lê Ngọc Văn do Nhà xuất bản Khoa học xã hội phát hành năm 2012 thực sự là một công trình có tính “bứt phá” so với những nghiên cứu đơn lẻ đã thành công trước đó nhằm hệ thống hóa những nội dung quan trọng về gia đình và biến đổi gia đình được cập nhật trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang chuyển đổi hiện nay.           Đi từ những vấn đề cơ bản trong lý luận về gia đình, những khái niệm then chốt như gia đình, cấu trúc gia đình, chức năng gia đình, văn hóa gia đình, gia đình truyền thống, gia đình hiện đại… những trang đầu của cuốn sách đã cho ta thấy bề dày lý luận được xây dựng khá vững chắc và chặt chẽ tạo nền móng để người đọc có thể đi sâu tìm hiểu “biến đổi gia đình ở Việt Nam” như thế nào.           Bằng phương pháp luận “động” và gợi mở, công trình nghiên cứu của chúng tôi Lê Ngọc Văn đã tập trung làm rõ những vấn đề về gia đình Việt Nam trong một thế giới đầy biến động và một xã hội Việt Nam đang biến đổi, hội nhập. Đó có thể là  những dấu hiệu dễ nhận thấy như quy mô, cấu trúc, mức sống hay nề nếp sinh hoạt gia đình, nhưng cũng có những yếu tố rất tinh tế như văn hoá ứng xử mà không phải ai cũng thấy. Dựa trên các kết quả nghiên cứu thực tiễn phong phú, từng lớp lý luận được bóc tách như mở ra cánh cửa giúp người đọc có thể khai thác và suy ngẫm những nội dung sát thực nhất mang đậm chất gia đình Việt Nam.           Nếu như hai phần đầu của cuốn sách giúp bạn đọc tiếp cận những nội dung mang tính chất nghiên cứu như: Những khái niệm then chốt nghiên cứu gia đình; những nhân tố ảnh hưởng đến biến đổi gia đình, sự biến đổi chức năng gia đình và sự biến đổi cấu trúc gia đình…thì phần thứ ba Quan điểm  và giải pháp chính sách về những vấn đề đặt ra từ sự biến đổi của gia đình Việt Nam được xây dựng từ chất liệu của một nghiên cứu ứng dụng, triển khai với các đề xuất, kiến nghị mang tính hệ thống phần nhiều hướng tới những nhà hoạch định chính sách và tổ chức chính trị xã hội trong hoạt động thực tiễn…           Trong bối cảnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế tạo nhiều cơ hội và điều kiện cho sự phát triển của gia đình, hướng tới xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc đồng thời cũng đặt gia đình trước nhiều khó khăn thách thức của cơ chế thị trường, suy giảm chức năng gia đình, suy giảm đạo đức… cuốn sách “Gia đình và biến đổi gia đình ở Việt Nam” – kết tinh của một quá trình lao động khoa học lâu dài, thể hiện niềm say mê nghiên cứu của tác giả như một lời ngỏ cho những nhà hoạch định chính sách, là tài liệu tham khảo hữu ích cho tất cả những ai quan tâm đến những vấn đề của gia đình Việt Nam đương đại.           Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Thư viện tỉnh Sơn La trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc cuốn sách “Gia đình và biến đổi gia đình ở Việt Nam”.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Ngày Gia Đình Việt Nam 28/6 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!