Xu Hướng 3/2023 # Nghĩa Của Từ Conservative Có Phải Là “Bảo Thủ” Hay Không? # Top 11 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Nghĩa Của Từ Conservative Có Phải Là “Bảo Thủ” Hay Không? # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Nghĩa Của Từ Conservative Có Phải Là “Bảo Thủ” Hay Không? được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Conservative có phải là “bảo thủ” hay không?

Nghĩa của từ conservative thật sự là gì?

Nghĩa của từ conservative bấy lâu nay bị dạy sai hiểu sai là “bảo thủ”. Tuy nhiên, trường hợp duy nhất “conservative” nên được dịch là “bảo thủ” là trong tên của Đảng Bảo Thủ, đảng chính trị ở một số quốc gia nói tiếng Anh, còn lại nếu hiểu conservative là “bảo thủ” là hoàn toàn sai. Bài này mổ xẻ nghĩa của từ conservative.

Theo Oxford, từ điển hoàn chỉnh nhất trên mạng hiện nay, conservative có những nghĩa sau:

1. Averse to change or innovation and holding traditional values. (không thích thay đổi, thích theo truyền thống)

‘they were very conservative in their outlook’

2. (in a political context) favouring free enterprise, private ownership, and socially conservative ideas. (Đảng Bảo Thủ)

3. (of an estimate) purposely low for the sake of caution. (chỉ con số mang tính khiêm tốn, dè chừng)

‘police placed the value of the haul at a conservative £500,000’

4. (of surgery or medical treatment) intended to control rather than eliminate a condition, with existing tissue preserved as far as possible. (mang tính thận trọng để bảo vệ mô cơ thể tối đa)

Vậy, câu hỏi khác đặt ra là: muốn nói bảo thủ phải dùng từ gì trong tiếng Anh?  Bạn có vài lựa chọn như sau:

1. stubborn

/ˈstʌbən/

: cứng đầu, bảo thủ = Having or showing dogged determination not to change one’s attitude or position on something, especially in spite of good arguments or reasons to do so. (Giữ quyết tâm không thay đổi thái độ hay lập trường về gì đó nhất là kể cả khi được nghe lập luận chặt chẽ hoặc lý do thuyết phục)

‘a stubborn refusal to learn from experience’ (thái độ bảo thủ không chịu họi hỏi từ kinh nghiệm)

2. self-righteous

/

ˌself ˈraɪtʃəs

/

: luôn tự cho mình là đúng = feeling or behaving as if what you say or do is always morally right, and other people are wrong

We have to learn tolerance and to stop being so self-righteous. (Chúng ta phải học tính khoan dung và ngưng ngay cách nghĩ mình luôn đúng đắn)

3. opinionated 

/

əˈpɪnjəneɪtɪd

/ = 

having very strong opinions that you are not willing to change = có suy nghĩ rất dứt khoát chắc chắn như đúng rồi và không chịu thay đổi.

I’ve never met anyone so arrogant and opinionated. (Tôi chưa gặp ai kiêu căng và bảo thủ đến thế.)

Ý Nghĩa Của Số 0 Có Phải Là Không Có?

Khi đi học, điều mà chúng ta học đầu tiên là những bài học về phép tính, làm quen với số 0. Và có lẽ là con số nhỏ nhất mà bạn biết được lúc đó. Số 0 có nghĩa là gì? Nếu như bạn dùng tay để đếm số bút trong hộp bút, 1 biểu thị có một chiếc bút, 2 là có hai chiếc bút. Vậy 0 nghĩa là chẳng có chiếc bút nào, ý nghĩa của 0 là không có. Nếu như bạn học phép tính trừ thì 10 trừ 10 sẽ bằng 0, cũng tức là nó trừ hết sạch rồi, giống như có 10 quả táo mà một cậu bạn ăn hết, cuối cùng chẳng còn một quả nào. Xem ra thì 0 đúng là chẳng có gì?

Thông thường 0 biểu thị không có, thế nhưng ý nghĩa của nó không chỉ biểu thị sự không có, mà nó còn có những ý nghĩa khác nữa.

Trong cuộc sống thường ngày, sự nóng lạnh của thời tiết sẽ được biểu thị bằng nhiệt độ, nó sẽ thay đổi cùng với sự chuyển đổi mùa. Và ta thấy 0 0C (độ C là đơn vị của nhiệt độ) thì có nghĩa là gì? Nó biểu thị nhiệt độ của mội trường khi nước đóng băng. Từ 0 0 C trở lên gọi là độ dương, ví dụ 17 độ dương đến 22 độ dương là nghiệt độ thích hợp nhất cho cuộc sống của chúng ta. Còn từ 00C trờ xuống gọi là độ âm, càng xuống thấp thì càng lạnh.

Lại ví dụ như số 0 và 1 sử dụng trong lĩnh vực máy tính thì cũng không còn là 0 và 1 trong các phép tính toán thông thường nữa. Nó biểu thị trạng thái cao thấp của điện áp, 1 là mức điện áp cao, 0 là mức điện áp thấp, hoặc ngược lại. Lúc này 0 không phải mang ý nghịa “không có”, mà là một khái niệm trong điện tử học.

Cón rất nhiều ví dụ khác nói lên số 0 mang rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống, không chỉ biểu thị sự không có trong phép tính toán. Kỳ thực, bản thân số 0 cũng chứa đầy mâu thuẫn. Ví dụ, bất kì số nào cộng với 0 thì đều giữ nguyên giá trị ban đầu, thế nhưng rất nhiều số nhân với nhau, nhưng chỉ cần trong đó có một số 0, thì kết quả cũng chỉ là 0 mà thôi. Như vậy ta có htể thấy số 0 lợi hại như thế nào? Để giải quyết những mâu thuẫn như vậy, chúng ta phải hiểu rằng những khái niệm trong số học chỉ là tương đối, không phải là bất biến, số 0 cũng vậy.

Số 0 trong toán học là một số quan trọng, sự chuyển từ 0 đến 1 thể hiện từ “không” đến “có”, trong khi từ 1 đến 100, 1000, 10000 thì chỉ thể hiện sự nhiều lên. Mặc dù 0 biểu thị “không có”, nhưng nó lại làm nền, làm cơ sở cho “có”. Trong cuộc sống thì số 0 biểu thị một kiểu trạng thái nhiều hơn là một con số, trạng thái từ 0 trở xuống và trạng thái từ 0 trở lên là một tiêu chuẩn để chúng ta đối chiếu, ý nghĩa của nó từ “không có” không thể giải thích hết được.

Nhà Lãnh Đạo Có Phải Là Nhà Quản Lý Hay Không?

Nhà lãnh đạo có phải là nhà quản lý hay không?

Công việc của một nhà quản lý là:

– Lập kế hoạch: quyết định những gì cần phải thực hiện, khi nào, ở đâu và như thế nào.

– Tổ chức điều phối: nhằm phối hợp những nỗ lực của các thành viên trong cùng một doanh nghiệp.

– Kiểm tra và giám sát: đảm bảo rằng những gì mà họ muốn sẽ được thực hiện, hay đưa ra giải pháp nếu như chúng không được thực hiện.

– Giao tiếp: truyền đạt thông tin cho người khác và tiếp thu ý kiến phản hồi.

– Hỗ trợ và khuyến khích: hỗ trợ và khuyến khích nỗ lực của mọi người.

– Đánh giá: đánh giá kết quả thực hiện công việc của mọi người.

Ta có thể thấy ngay rằng, hầu hết các nhà lãnh đạo cũng đều phải làm tất cả những công việc này, tuy vậy các nhà lãnh đạo cấp cao của một tổ chức thường chú trọng vào việc lập kế hoạch và đánh giá kết quả hơn là việc tổ chức và điều phối công việc.

Trong thời điểm hiện nay, công việc của nhà quản lý hiện đại có khuynh hướng bao gồm những việc sau:

– Hướng dẫn người khác.

– Trao quyền cho các cá nhân và các nhóm để họ tự tổ chức và kiểm soát công việc của họ.

– Tạo ra môi trường khuyến khích nhân viên tự nhận thấy những gì cần làm và chủ động thực hiện.

– Xây dựng lòng tin.

– Quan tâm hàng đầu đến nhu cầu khách hàng.

– Tìm ra các phương thức làm việc tốt hơn.

– Phá vỡ các rào cản đối với sự đổi mới và phát triển.

Mặc dù những người quản lý thường phải lãnh đạo các tổ nhóm, nhưng có rất nhiều khả năng là trong khi thực hiện rất nhiều chức năng quản lý, anh ta vẫn là một người lãnh đạo tồi nếu mọi người miễn cưỡng tuân theo anh ta. Trong khi đó, một người lãnh đạo nhóm không nhất thiết phải có chức danh quản lý, cũng như không nhất thiết phải thức hiện quá nhiều những công việc của một người quản lý.

(Dựa theo Business Edge)

Zalo Của Nước Nào? Nguồn Gốc Có Phải Từ Trung Quốc Không?

1. Zalo của nước nào? Nguồn gốc ra đời

Zalo là ứng dụng được nghiên cứu phát triển và phát hành bởi một công ty Việt Nam, công ty VinaGame (VNG). Chính những kĩ sư của VNG đã nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm Zalo. Phiên bản đầu tiên ra mắt của Zalo vào ngày 08/08/2012, tuy nhiên không nhận được sự chào đón và hưởng ứng của người dùng.

Bốn tháng sau, Zalo ra mắt phiên bản chính thức, đi theo mô hình mobile-first và nhận được sự hưởng ứng từ người dùng nhờ tính năng vượt trội của sản phẩm và nhất là sự ổn định trên hệ thống mạng tại Việt Nam.

2. Tính năng của Zalo

Tương tự các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Zalo có rất nhiều tính năng như:

Nhắn tin miễn phí

Gọi điện miễn phí (gọi thoại và gọi video).

Chia sẻ tập tin, video và lưu trữ thêm nhiều thông tin tại mục Truyền file.

Kết bạn (Zalo có tính năng liên kết với danh bạ điện thoại, cho phép bạn tự động kết bạn với những người lưu số điện thoại của nhau, quét mã QR, đặc biệt Zalo có tính năng tìm quanh đây, giúp bạn kết bạn với những người ở gần bạn,…)

Tạo Zalo Official Account để tương tác với khách hàng, người dân một cách nhanh chóng.

3. Zalo có phải có nguồn gốc từ Trung Quốc

Thực sự đây là một câu hỏi còn bỏ ngỏ vì chưa có công bố chính thức nào cho rằng Zalo có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tuy nhiên theo các thành viên trong diễn đàn có rất nhiều dấu hiệu cho thấy Zalo có thể là bản sao của Wechat, một sản phẩm của Tencent Trung Quốc.

Theo thời báo Tài chính Vietnam, thì Tencent (chủ wechat) là cổ đông lớn của VNG (chủ Zalo) ( http://vietnamfinance.vn/duong-vao-vng-cua-tencent-trung-quoc-20170628172259165.htm )

Việc Tencent trên thực tế đã chiếm bao nhiêu quyền sở hữu của VNG vẫn chưa thể xác thực.

Một tờ báo nước ngoài có đưa tin về việc Tencent đề cập việc mua 20,2% vốn của một công ty internet tại Việt Nam và đây cũng là công ty duy nhất mà công ty đầu tư. Cùng năm đó, cựu giám đốc M&A của Tencent đã chuyển sang phụ trách tài chính tại VNG.

Tiếp đó, năm 2011, Tencent công bố trong báo cáo cổ đông năm 2011 rằng đang có vốn tại một công ty game trực tuyến chưa niêm yết ở Đông Nam Á với tỉ lệ sở hữu năm 2010 là 30,02%, năm 2011 là 31,25%. Báo cáo này không chỉ đích danh VNG nhưng theo những dữ kiện và con số doanh thu thì nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này khẳng định đó là VNG.

VNG khi mới thành lập năm 2004 có tên gọi chính thức là VinaGame, nhưng tới 2008 lại đổi thương hiệu thành VNG Corp (trùng hợp với thời gian Tencent thông báo mua 20,2% vốn của một công ty internet tại Việt Nam).

Đến nay vẫn chưa có bất kỳ công bố chính thức nào khẳng định Tencent đã mua cổ phần của VNG và Zalo có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không. Tuy nhiên từ những dấu hiệu nêu trên, ta cũng chưa thể đưa ra câu trả lời chắc chắn cho câu hỏi Zalo có nguồn gốc từ Trung Quốc hay không.

Cập nhật thông tin chi tiết về Nghĩa Của Từ Conservative Có Phải Là “Bảo Thủ” Hay Không? trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!