Xu Hướng 3/2023 # Ngày Hội Văn Hóa Dân Tộc Lô Lô Trên Non Cao # Top 3 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Ngày Hội Văn Hóa Dân Tộc Lô Lô Trên Non Cao # Top 3 View

Bạn đang xem bài viết Ngày Hội Văn Hóa Dân Tộc Lô Lô Trên Non Cao được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

07:35

Giới thiệu văn bản mới, chính sách mới

Nghị định số 136/2020/NĐ-CP 

07:40

Dân ca

Hát Then

08:05

Giao thông 24/7

Hỏi đáp về ATGT: Mức phạt hành vi lạng lách, đánh võng trên đường bộ

08:15

 Phim truyện nước ngoài

Người mẹ không tên – Tập 77

09:00

Du lịch non nước Cao Bằng

 Khám phá con đèo nhiều tầng nhất Việt Nam

09:25

Phóng sự

Đa dạng nạn tảo hôn ở xã Thái Sơn

09:35

Văn hóa thể thao

Âm nhạc truyền thống góp “sức” phòng chống dịch Covid-19

09:50

Phim tài liệu

Hồ Chí Minh nhà chiến lược quân sự – Con đường giải phóng (Phần 1)

10:25

Truyền hình Thanh niên

Gương thanh niên phát triển kinh tế

10:40

Cao Bằng Non nước ngàn năm

Câu thủy Bi Ký – Di sản miền non nước

11:30

Nông thôn mới

Tập trung phát triển nông nghiệp hàng hoá gắn với thực hiện Đề án nông nghiệp thông minh

11:45

Clip

Thông điêp 5K + Vắc xin

12:20

Thiếu nhi

Voi vỏi vòi voi cái vòi đi trước

12:30

Bảo hiểm xã hội

Đẩy mạnh triển khai ứng dụng vssid BHXH số đến từng cơ sở

12:45

Đoàn kết các dân tộc tỉnh Cao Bằng

Xóm đạo Đon Sài xã Mông Ân, huyện Bảo Lâm đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư

13:00

Phim truyện Việt Nam

Bữa tối của diều hâu – Tập 18

13:45

Truyền hình Dân tộc

Truyền hình tiếng Tày

14:15

Ẩm thực Việt Nam

Kỳ bí rượu Tam Giác Mạch

14:35

Ca nhạc

Âm nhạc kết nối – Hạnh phúc bất tận

15:05

Non nước ngàn dặm

Tam Đảo

15:30

Phim tài liệu

Hồ Chí Minh nhà chiến lược quân sự - Hồ Chí Minh không có gì quý hơn độc lập tự do (Phần 2)

16:15

Ký sự

Việt Bắc Thu Đông năm 1947

16:20

Giới thiệu văn bản mới, chính sách mới

Nghị định số 136/2020/NĐ-CP 

16:35

Giới thiệu bản sắc văn hóa, danh thắng Ruộng bậc thang và sản phẩm đặc trưng tỉnh Hà Giang

Hà Giang mùa vàng ONLINE

17:20

Sắc núi

Chàng thợ mộc lập nghiệp trên mảnh đất quê hương

17:40

Du lịch Non nước Cao Bằng

Trăm năm ngôi làng làm ngói máng

17:50

Giao thông 24/7

Hỏi đáp về ATGT: Xử phạt xe ô tô khách đón, trả khách không đúng nơi quy định

17:55

Thiếu nhi

Nói lời yêu thương: Con yêu mẹ

18:05

Phim truyện nước ngoài

Người mẹ không tên – Tập 78

18:50

Clip + Giới thiệu chương trình

Thông điệp 5K+ Vắc xin + Giới thiệu chương trình

20:25

Cao Bằng – Tiềm năng và Phát triển

Phát triển cây lạc hàng hóa theo hướng liên kết hiệu quả

20:40

Thi đua yêu nước

Những con số ấn tượng tại Hội nghị tổng kết phong trào CCB giảm nghèo, làm kinh tế giỏi

20:55

Đối ngoại

Phát huy vai trò, thế mạnh của công tác đối ngoại nhân dân

21:10

Phim truyện Việt Nam

Bữa tối của diều hâu – Tập 19

21:55

Ca nhạc

Hồ Chí Minh – Hành trình khát vọng

Văn Hóa Đặc Trưng Của Dân Tộc Mông

BHG – Tỉnh ta có 19 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc đều có những nét đẹp trong cách sinh hoạt cũng như phong tục, tập quán riêng được lưu giữ đến ngày nay, đặc biệt là phong tục “kéo vợ” của dân tộc Mông, song những nét đẹp truyền thống ấy đang dần bị mai một.

Khi ánh mắt của chàng trai, cô gái dân tộc Mông đã tìm được nhau, chàng trai sẽ kéo tay cô gái về nhà. Trong ảnh: Tục “kéo vợ” của dân tộc Mông tại huyện Mèo Vạc. Ảnh: HOÀNG TUYẾN

Trước kia, khi đến tuổi trưởng thành, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, các chàng trai, cô gái dân tộc Mông không hẹn mà nô nức kéo đến các khu đất trống, khoảng sân rộng hay trên các đoạn đường giao thông chạy qua thôn, bản để cùng vui chơi, gặp gỡ, tìm hiểu nhau. Họ thường đi thành tốp nữ, tốp nam, cùng với những lời thăm hỏi rồi đưa mắt chọn lựa đối tượng cho riêng mình. Khi những ánh mắt đã tìm gặp được nhau, cô gái sẽ e thẹn tách khỏi đám đông chờ đợi chàng trai của mình, khi đó chàng trai lập tức đến bên cô gái và dùng tay vỗ vào mông cô gái, nếu cô gái ưng thuận thì vỗ nhẹ lại vào mông chàng trai. Cứ như thế, đôi trai gái vừa đi chơi hội vừa vỗ mông qua lại, trao nhau những lời yêu thương cho đến khi vỗ đủ “9 cặp” tức là hai bên đã chấp thuận nhau. Nếu cả 2 bên đã thực lòng ưng thuận, thì dù ngày hôm trước chưa vỗ đủ “chín cặp” thì họ lại hẹn nhau chờ đến ngày hôm sau lại tìm gặp nhau để tâm sự và vỗ tiếp cho đủ. Nếu vỗ không đủ “9 cặp” hay hôm trước vỗ dở nhưng hôm sau không có cơ duyên gặp lại nhau nữa thì nghĩa là họ không thể thành đôi, mỗi người lại tiếp tục đi tìm người khác có duyên hợp với mình. Còn khi hai người quyết định sẽ đến bên nhau trọn đời, trọn kiếp thì cô gái sẽ hẹn chàng trai đến một nơi nhất định để chờ chàng trai kéo tay về nhà ra mắt bố mẹ. Trong 3 ngày ở nhà chàng trai, cô gái sẽ được ở một phòng riêng trong nhà và được tiếp đón như một người khách và không được quan hệ vợ chồng trước hôn nhân. Qua 3 ngày ở nhà chàng trai, cô gái vẫn không thay đổi ý định thì nhà trai sẽ mang sính lễ đến nhà cô gái chọn ngày lành tháng tốt tổ chức đám cưới cho 2 người.

 “Kéo vợ” là một nét đẹp, một bản sắc truyền thống của dân tộc Mông được lưu giữ đến ngày nay. “Kéo vợ” là thể hiện tình yêu mãnh liệt, khát vọng có một gia đình hạnh phúc của chàng trai, cô gái Mông mà không có sự ép buộc. Song dần dần nét đẹp đó bị phai mờ, biến tướng, nhất là trong giới trẻ hiện nay, khiến nét đẹp truyền thống dường như trở thành một hủ tục – “bắt vợ”.

Đi trên các cung đường trên Cao nguyên đá vào những dịp lễ, Tết, hình ảnh các chàng trai, cô gái dân tộc Mông cùng nhau ném pao, thổi khèn, đứng trò chuyện với nhau… không còn xa lạ đối với du khách, tạo cảm giác thân thiện, hạnh phúc và tái hiện bản sắc riêng của mỗi dân tộc. Nhưng đâu đó có một một số chàng trai ép buộc cô gái lên xe máy mà không có sự đồng ý của cô gái; 3, 4 thanh niên lôi kéo 1 cô gái lê lết theo đường khi họ không muốn, hoặc còn lạm dụng sàm sỡ các cô gái ngay chỗ đông người… Những hình ảnh đó rất phản cảm. Chị Lê Thị Duyên, du khách Hà Nội, chia sẻ: Lần đầu tiên lên Hà Giang, tôi rất thích khám phá và tìm hiểu những phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây, nhất là phong tục “kéo vơ”. Nhưng tôi thất vọng rất nhiều, khi những gì tôi thấy lại không giống như tôi nghe, đọc qua sách báo về phong tục “kéo vợ” của người Mông. Cái tôi thấy lúc đó là 4, 5 chàng trai người Mông cũng chừng 16 – 18 tuổi, bắt ép, kéo 1 em nữ người Mông lên xe, mặc cho bạn nữ ấy khóc, chân tay chảy máu mà các chàng trai vẫn cứ thế kéo đi, mặc cho cô gái van xin… khiến tôi cảm thấy lo sợ thay các em nữ nơi miền sơn cước này.

Nét đẹp “kéo vợ” nếu không được gìn giữ sẽ trở thành hủ tục – “bắt vợ” gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong cuộc sống như: Tình trạng hôn nhân cận huyết; ép buộc quan hệ trước vị thành niên; trẻ em bỏ học vì phải lập gia đình; dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt, dễ bị các đối tượng xấu lợi dụng để thực hiện hành vi mua bán người…

Đồng chí Trần Quang Minh, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc cho biết: Dân tộc Mông chiếm gần 90% dân số toàn huyện. Hiện nay, hình ảnh “kéo vợ” mang tính chất ép buộc, phản cảm vẫn xảy ra nhưng để xử lý theo pháp luật là rất khó vì đó là phong tục, tập quán riêng của mỗi dân tộc. Nhằm lưu giữ nét đẹp truyền thống “kéo vợ” của dân tộc Mông không bị mai một, biến tướng trở thành những hình ảnh xấu, Đảng bộ huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, hiểu được thế nào là phong tục, thế nào là hủ tục; tiếp tục triển khai, thực hiện các Đề án gìn giữ và bảo bảo tồn văn hóa dân tộc Mông; vận động các nghệ nhân dân gian, người có uy tín truyên truyền người dân xây dựng đời sống văn minh…

Nét đẹp truyền thống, nếu chúng ta biết giữ gìn thì sẽ đẹp mãi đến muôn đời, hình ảnh đó sẽ truyền đi xa hơn, nhiều người biết đến hơn. Nhưng nếu chúng ta lưu giữ, bảo tồn không đúng thì sẽ dễ bị biến tướng, lạm dụng, dần trở thành hủ tục.

Hoàng Thị Hiếu (Trường Chính trị tỉnh)

Thủ Tướng Phạm Văn Đồng Với Văn Hóa Dân Tộc

Tại Hội thảo, có sự tham gia của 64 tham luận của các Giáo sư, Tiến sĩ, Thạc sĩ, nhà báo, nhà văn, nhạc sĩ,… từng gặp, làm việc với cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Tất cả các tham luận đều đề cập đến Bác Đồng gắn liền với văn hóa, nhân cách sống, lòng nhân hậu và tài đức.

Bác Hồ (bên trái) trao đổi công việc với Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Giáo sư Hoàng Chương – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam (Trung tâm NCBT&PTVHDNVN) khẳng định: “Hội thảo chọn 1 trong 3 điểm lớn của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, đó là văn hóa dân tộc. Vì ai cũng biết, Phạm Văn Đồng không chỉ là một Thủ tướng huyền thoại đã điều khiển Chính phủ Việt Nam suốt 32 năm, qua 2 cuộc kháng chiến kéo dài thập kỷ, đã giành chiến thắng những đội quân xâm lược mạnh nhất thế giới. Cho nên cả thế giới suy tôn mà Phạm Văn Đồng còn là một Thủ tướng huyền thoại, một học giả, một nhà văn hóa kiệt xuất”.

Phạm Văn Đồng là một lãnh tụ cách mạng mang tâm hồn dân tộc, yêu quý và am hiểu sâu sắc văn hóa dân tộc, Thủ tướng Phạm Văn Đồng luôn luôn khuyên mọi người hãy sống theo truyền thống tốt đẹp. Giáo sư Hoàng Chương cho rằng, nhiều chính khách và bạn bè quốc tế nhận xét: “Phạm Văn Đồng là một trong những lãnh đạo lỗi lạc nhất, một trong những người nổi tiếng của Việt Nam trong thế kỷ 20”. Còn Chủ tịch Hồ Chí Minh nhận xét: “Phạm Văn Đồng là con người thứ 2 của tôi”.

Tham gia tham luận, chúng tôi Lê Hữu Nghĩa – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương thể hiện nhan đề ” Phạm Văn Đồng – một tư duy sáng tạo và nhân cách văn hóa lớn của Đảng và dân tộc“. chúng tôi Lê Hữu Nghĩa cho rằng: “Đồng chí Phạm Văn Đồng không chỉ có những tư tưởng sâu sắc, sáng tạo về văn hóa nghệ thuật, tâm huyết về giáo dục, thể hiện là nhà giáo dục lớn. Chính Thủ tướng đã để lại câu nói bất hủ trong ngành giáo dục, đồng chí yêu cầu ” Nhà trường phải coi trọng giáo dục toàn diện cho học sinh, cả đức dục, trí dục, thể dục và mỹ dục. Phải làm và làm tốt giáo dục đạo đức cách mạng. Phải xây dựng trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò, dạy ra dạy, học ra học“, phải xác định rõ giáo dục là quốc sách hàng đầu, là tương lai của dân tộc. Đồng chí Phạm Văn Đồng là một tấm gương đạo đức cách mạng trong sáng, tấm gương học tập và làm theo đạo đức Hồ Chí Minh: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”.

Điều đặc biệt, tại Hội thảo, ông Nguyễn Tiến Năng – Nguyên Thư ký cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng bày tỏ với tham luận ” Đôi nét đời thường của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng “. Ông kể lại: “Sau khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, tôi được điều động sang Phủ Thủ tướng, ở đây tôi được gặp Bác Hồ và Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Cuộc gặp đầu tiên nằm ngoài tưởng tượng của tôi đã khiến tôi hết sức xúc động. Tôi rất phần khởi và hồi hộp, tim đập mạnh, người run lên. Khi Thủ tướng hỏi, tôi còn lúng túng, sợ sệt, bởi vì ông vừa lớn tuổi vừa có chức vụ cao, còn tôi chỉ là anh lính, học hành chẳng là bao”.

Suy nghĩ về cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, ông Nguyễn Tiến Năng nói: “Đối với anh em trong cơ quan, ông luôn coi đây là một gia đình nhỏ mà ông là người anh, anh em là những người em. Ông rất coi trọng gia đình nhỏ này nên rất quan tâm đến công việc của anh em. Ông thường xuyên hỏi han công việc, đời sống gia đình, giúp đỡ anh chị em bất cứ những gì có thể. Ngay cả chuyện lương bổng ông cũng quan tâm, hỏi han xem thu thập bao nhiêu, có đủ sống không… Bởi thế, quan hệ giữa ông và mọi người trong cơ quan quá bình đẳng, thân tình, đúng như anh em một nhà”.

Thành viên chủ trì Hội thảo.

Ấp ủ kế hoạch tạc tượng Bác Đồng, Họa sĩ – Nhà điêu khắc Vương Duy Biên (Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) nhớ lúc viếng tang lễ Bác Hồ kính yêu, được gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng đứng bên các cháu thiếu nhi rồi cùng òa khóc đưa tiễn Chủ tịch Hồ Chí Minh.

“Tôi xúc động vô cùng khi nhìn Bác Đồng gầy gộc, khắc khổ trông rất giống bố tôi và tự nhiên tôi thấy bác rất gần gũi, yêu quý bác. Rồi tôi ngắm nhìn bác kỹ hơn, bỗng trỗi dậy trong tôi tìm cảm đặc biệt đối với Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Tôi lặng lẽ tìm kiếm vật liệu đất sét để làm bức phù điêu chân dung Bác Đồng, khi thực hiện xong tác phẩm rất giống Người, tôi nhớ có nhà thơ Cẩm Lai (hàng xóm) khen và định hướng tôi theo ngành mỹ thuật. Ngày đó tôi chỉ 10 tuổi thôi, mãi cho đến nay, tôi đã sống và theo lĩnh vực mỹ thuật này”. Ông Vương Duy Biên nhớ lại.

Họa sĩ – Nhà điêu khắc Vương Duy Biên tự nhủ: “Bên cạnh việc thể hiện hình tượng Bác Hồ, tôi phải thực hiện được tác phẩm về vị Thủ tướng tiền bối đáng kính thật tốt nhất, đẹp nhất với tìm cảm thực sự của mình. Tôi tin mình sẽ làm được trong thời gian tới”.

Tại Hội thảo, 64 tham luận đều thể hiện tình cảm đặc biệt đến cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng – người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, có các tham luận tiêu biểu như Phạm Văn Đồng – dòng sông chảy mãi (tác giả Hà Đăng – Nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương); Nhớ lại một vài kỷ niệm sâu sắc với anh Tô (Nhà báo Hữu Thọ – Nguyên Tổng biên tập báo Nhân dân); Trọn đời làm việc cho Đảng, cho dân (Ông Phạm Thanh Biền – Nguyên Khu ủy viên Khu V, Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi); Phạm Văn Đồng: Danh nhân cứu nước – nhà hiền triết, nhà văn hóa lớn thời đại Hồ Chí Minh (nhà văn Đoàn Minh Tuấn); Thủ tướng Phạm Văn Đồng và vấn đề gia đình (Nhà văn Vũ Hạnh – Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương);…

Hội thảo thu hút nhiều đại biểu về tham dự tại Quảng Ngãi.

Kết luận Hội thảo, chúng tôi Lê Hồng Lý – Viện trưởng Viện Nghiên cứu văn hóa nêu: “Phạm Văn Đồng là hình ảnh lớn, mang tư cách quốc gia lẫn quốc tế. Chúng ta nên khẳng định, văn hóa chính là nhân cách sống đời thường hàng ngày mà Bác Đồng đã thể hiện. Điều đáng lưu tâm hơn, chúng ta chỉ nói thôi cũng chưa đủ, cần làm sao cho thế hệ trẻ hiện nay học, đọc sách, nghiên cứu về văn hóa của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, chứ tổ chức Hội thảo mà không lưu lại cho thế hệ mai sau thì vô nghĩa. Hội thảo lần này, là tiền đề tốt để tổ chức Hội thảo cấp quốc gia sắp tới nhân kỷ niệm 110 năm sinh của Thủ tướng Phạm Văn Đồng”.

Giao Dịch Lô Lớn (Block Trade) Là Gì? Đặc Trưng Của Giao Dịch Lô Lớn

Định nghĩa

Giao dịch lô lớn trong tiếng Anh là Block Trade. Giao dịch lô lớn là giao dịch có khối lượng lớn hoặc giá trị lớn về chứng khoán.

Lệnh giao dịch là một chỉ thị của khách hàng cho nhà môi giới để mua hoặc bán chứng khoán theo yêu cầu mà khách hàng đặt ra. Nội dung cơ bản của lệnh giao dịch bao gồm các vấn đề cơ bản sau:

– Lệnh mua hay lệnh bán

– Tên khách hàng

– Số tài khoản

– Tên, mã chứng khoán

– Khối lượng

– Giá

– Hiệu lực lệnh

Đặc trưng của giao dịch lô lớn

Tiêu chí về giao dịch lô lớn được xác lập phụ thuộc vào qui mô thị trường, tính thanh khoản của từng thị trường và qui mô vốn cổ phần của các công ty niêm yết.

Chẳng hạn, Sở giao dịch New York qui định giao dịch lô lớn là giao dịch có khối lượng từ 10.000 cổ phiếu trở lên hay có giá trị từ 200.000 USD trở lên. Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan qui định là 100 lô chẵn hoặc 1 triệu Bath.

Giao dịch lô lớn được hầu hết các Sở giao dịch chứng khoán thiết lập một phương thức giao dịch riêng. Sở dĩ như vậy, bởi lẽ trong giao dịch chứng khoán, sự xuất hiện các lệnh giao dịch với khối lượng lớn có thể tác động lớn đến giá của một loại chứng khoán nào đó theo một chiều hướng không tốt.

Để giảm bớt ảnh hưởng gây biến động giá của các lệnh giao dịch lô lớn đối với thị trường nên cần tách biệt hệ thống giao dịch khớp lệnh với giao dịch lô lớn.

Liên hệ thực tiễn

Ở Việt Nam hiện nay, giao dịch lô lớn được thực hiện theo phương thức thỏa thuận.

Phương thức thỏa thuận là phương thức giao dịch trong đó, các thành viên tự thỏa thuận với nhau về các điều kiện giao dịch và được đại diện giao dịch của các thành viên nhập thông tin vào hệ thống giao dịch để ghi nhận.

Giao dịch theo phương thức này sẽ giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng thực hiện các lệnh giao dịch có khối lượng chứng khoán lớn đồng thời còn nâng cao tính thanh khoản cho thị trường.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngày Hội Văn Hóa Dân Tộc Lô Lô Trên Non Cao trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!