Xu Hướng 6/2023 # Ngân Hàng Zombie (Zombie Bank) Là Gì? Ví Dụ Về Ngân Hàng Zombie # Top 12 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Ngân Hàng Zombie (Zombie Bank) Là Gì? Ví Dụ Về Ngân Hàng Zombie # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Ngân Hàng Zombie (Zombie Bank) Là Gì? Ví Dụ Về Ngân Hàng Zombie được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khái niệm

Ngân hàng zombie trong tiếng Anh là Zombie Bank.

Ngân hàng zombie là một định chế tài chính mất khả năng thanh toán mà chỉ có thể tiếp tục hoạt động nhờ sự giúp đỡ ngầm hoặc công khai của chính phủ. Các tổ chức này có rất nhiều tài sản không hiệu quả trên bảng cân đối kế toán và được giữ cho không phá sản nhằm mục đích tránh gây ra hoảng loạn lan tới các ngân hàng khác.

Ngân hàng zombie được sinh ra từ sự áp chế tài chính. Khi các khoản vay trở nên tồi tệ, một cuộc tháo chạy vốn diễn ra, giá trị tài sản giảm mạnh, đôi khi các ngân hàng trung ương quyết định giữ cho các ngân hàng, doanh nghiệp hay các hộ gia đình đầy nợ nần khỏi phá sản.

Trước đây, các ngân hàng bị bỏ mặc để phá sản. Chính phủ bắt đầu can thiệp khi thấy rằng các tổ chức tài chính gặp khó khăn sẽ kích động sự hoảng loạn trong nền kinh tế.

Các nhà hoạch định chính sách muốn tránh những tổ chức tài chính lành mạnh hơn bị cuốn vào rắc rối và quyết định hành động. Kể từ đó, các cuộc tranh luận đã nổ ra về thời điểm thích hợp để ngừng sự trợ giúp này.

Hạn chế của ngân hàng zombie

Việc đóng cửa các ngân hàng gặp khó khăn có thể kích động sự hoảng loạn trong nền kinh tế. Tuy nhiên, các bằng chứng thực tế cho thấy rằng việc cho phép chúng tiếp tục hoạt động cũng có một số nhược điểm. Việc khôi phục ngân hàng có thể tiêu tốn hàng trăm tỉ đô la và cản trở tăng trưởng kinh tế.

Do tài sản của các ngân hàng zombie không bị phát mại hay thanh lí, vốn của các nhà đầu tư bị mắc kẹt, thay vì được thu hồi để sử dụng hiệu quả hơn. Ngoài ra, thay vì củng cố các công ty lành mạnh và hỗ trợ phục hồi kinh tế, các ngân hàng zombie giúp duy trì các tập đoàn mục nát.

Với việc bóp méo cơ chế thị trường, việc phân bổ nguồn lực sai làm suy yếu toàn bộ hệ thống tài chính.

Ví dụ về ngân hàng zombie

Tại Nhật Bản, khi bong bóng bất động sản sụp đổ vào năm 1990, nước này đã duy trì các ngân hàng mất khả năng thanh toán thay vì tái cấp vốn hoặc để chúng phá sản.

Gần 30 năm sau, các ngân hàng zombie của Nhật Bản vẫn có một lượng lớn các khoản nợ xấu trên sổ sách của họ. Thay vì giúp kinh tế Nhật Bản phục hồi, các ngân hàng này đã khóa chặt nền kinh tế nước này vào một cái bẫy giảm phát mà nước này chưa bao giờ thoát ra được.

(Theo investopedia)

Hằng Hà

Định Nghĩa Nonbank Bank / Ngân Hàng Phi Ngân Hàng Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Một loại dịch vụ hạn chế của ngân hàng phổ biến trong thập niên 1980. 

Việc thực thi Đạo luật Chi nhánh Liên tiểu bang Riegle- Neal vào năm 1994 cho phép lập chi nhánh và mua lại trong ngành ngân hàng toàn quốc, loại bỏ bất kỳ lý do để cấp giấy phép cho các ngân hàng phi ngân hàng được tiếp cận các thị trường ngoài tiểu bang.

Định Nghĩa Bank / Ngân Hàng Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Là tổ chức tài chính được cấp phép như là một tổ chức nhận tiền gửi. Có hai loại của các ngân hàng: Ngân hàng thương mại / bán lẻ và ngân hàng đầu tư. Tại nhiều quốc gia, các ngân hàng được kiểm soát bởi chính phủ quốc gia hoặc ngân hàng trung ương. 

Giải thích

Ngân hàng thương mại chủ yếu liên quan đến quản lý rút tiền và tiền gửi cũng như cung cấp các khoản vay ngắn hạn cho các cá nhân và doanh nghiệp nhỏ. Khách hàng chủ yếu sử dụng dịch vụ séc và tài khoản tiết kiệm đơn giản, chứng chỉ tiền gửi và đôi khi là cho vay thế chấp nhà tại các ngân hàng này. Ngân hàng đầu tư tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ như bảo hiểm và tái tổ chức doanh nghiệp cho khách hàng thuộc tổ chức.

Trong khi nhiều ngân hàng có cả cơ sở thực và cơ sở trực tuyến trên mạng, một số ngân hàng chỉ có cơ sở trực tuyến. Các ngân hàng trực tuyến thường chào hàng khách hàng bằng lãi suất cao hơn và chi phí thấp hơn. Sự thuận tiện, lãi suất và lệ phí là các yếu tố điều khiển các quyết định của khách hàng mà ngân hàng để làm kinh doanh cùng. Như một sự thay thế cho các ngân hàng, khách hàng có thể lựa chọn tham gia hội tín dụng.

Định Nghĩa Zombie Debt / Nợ Khó Đòi – Nợ Zombie Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Zombie Debt là loại nợ xấu tồn đọng quá lâu khiến thậm chí con nợ quên mất mình còn nợ khoản đó. Các khoản nợ này gần như đã bị các công ty loại khỏi danh sách phải thu. Nợ khó đòi sẽ đeo đuổi con nợ nếu nó được mua lại bởi một công ty mua bán nợ (ví dụ một công ty quản lý tài sản) với giá rẻ trong nỗ lực thu hồi vốn của chủ nợ ban đầu. 

Giải thích

Nếu một người bị những kẻ đòi nợ truy thu các khoản nợ khó đòi đã thanh toán hết hoặc chưa hề phát sinh, họ hoàn toàn có thể phản ứng lại. Theo đạo luật thi hành thu hồi nợ của Mĩ (Fair Debt Collection Practices Act), một người có thể viết thư cho chủ nợ yêu cầu dừng việc thu hồi nợ. Khi đó, chủ nợ có thể liên lạc với các con nợ để thông báo rằng họ sẽ chấm dứt việc đòi nợ hoặc sẽ có những hành động cụ thể khác.

Lưu ý rằng nếu bạn còn nợ tiền, chủ nợ vẫn có quyền đưa bạn ra tòa để thu hồi lại các khoản nợ này, với điều kiện thời hạn cho lần thanh toán cuối cùng chưa vượt quá thời gian quy định trong luật.

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngân Hàng Zombie (Zombie Bank) Là Gì? Ví Dụ Về Ngân Hàng Zombie trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!