Xu Hướng 3/2024 # Ngân Hàng Zombie (Zombie Bank) Là Gì? Ví Dụ Về Ngân Hàng Zombie # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngân Hàng Zombie (Zombie Bank) Là Gì? Ví Dụ Về Ngân Hàng Zombie được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khái niệm

Ngân hàng zombie trong tiếng Anh là Zombie Bank.

Ngân hàng zombie là một định chế tài chính mất khả năng thanh toán mà chỉ có thể tiếp tục hoạt động nhờ sự giúp đỡ ngầm hoặc công khai của chính phủ. Các tổ chức này có rất nhiều tài sản không hiệu quả trên bảng cân đối kế toán và được giữ cho không phá sản nhằm mục đích tránh gây ra hoảng loạn lan tới các ngân hàng khác.

Ngân hàng zombie được sinh ra từ sự áp chế tài chính. Khi các khoản vay trở nên tồi tệ, một cuộc tháo chạy vốn diễn ra, giá trị tài sản giảm mạnh, đôi khi các ngân hàng trung ương quyết định giữ cho các ngân hàng, doanh nghiệp hay các hộ gia đình đầy nợ nần khỏi phá sản.

Trước đây, các ngân hàng bị bỏ mặc để phá sản. Chính phủ bắt đầu can thiệp khi thấy rằng các tổ chức tài chính gặp khó khăn sẽ kích động sự hoảng loạn trong nền kinh tế.

Các nhà hoạch định chính sách muốn tránh những tổ chức tài chính lành mạnh hơn bị cuốn vào rắc rối và quyết định hành động. Kể từ đó, các cuộc tranh luận đã nổ ra về thời điểm thích hợp để ngừng sự trợ giúp này.

Hạn chế của ngân hàng zombie

Việc đóng cửa các ngân hàng gặp khó khăn có thể kích động sự hoảng loạn trong nền kinh tế. Tuy nhiên, các bằng chứng thực tế cho thấy rằng việc cho phép chúng tiếp tục hoạt động cũng có một số nhược điểm. Việc khôi phục ngân hàng có thể tiêu tốn hàng trăm tỉ đô la và cản trở tăng trưởng kinh tế.

Do tài sản của các ngân hàng zombie không bị phát mại hay thanh lí, vốn của các nhà đầu tư bị mắc kẹt, thay vì được thu hồi để sử dụng hiệu quả hơn. Ngoài ra, thay vì củng cố các công ty lành mạnh và hỗ trợ phục hồi kinh tế, các ngân hàng zombie giúp duy trì các tập đoàn mục nát.

Với việc bóp méo cơ chế thị trường, việc phân bổ nguồn lực sai làm suy yếu toàn bộ hệ thống tài chính.

Ví dụ về ngân hàng zombie

Tại Nhật Bản, khi bong bóng bất động sản sụp đổ vào năm 1990, nước này đã duy trì các ngân hàng mất khả năng thanh toán thay vì tái cấp vốn hoặc để chúng phá sản.

Gần 30 năm sau, các ngân hàng zombie của Nhật Bản vẫn có một lượng lớn các khoản nợ xấu trên sổ sách của họ. Thay vì giúp kinh tế Nhật Bản phục hồi, các ngân hàng này đã khóa chặt nền kinh tế nước này vào một cái bẫy giảm phát mà nước này chưa bao giờ thoát ra được.

(Theo investopedia)

Hằng Hà

Định Nghĩa Zombie Bank / Ngân Hàng Zombie Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Zombie Bank là một ngân hàng, hoặc tổ chức tài chính có giá trị tài sản ròng âm. Mặc dù các ngân hàng zombie thường có giá trị tài sản ròng nhỏ hơn 0, chúng vẫn tiếp tục hoạt động do nhận được cứu trợ hoặc bảo lãnh từ chính phủ nên vẫn đảm bảo hoàn thành được các nghĩa vụ nợ và tránh phá sản. Các ngân hàng Zombie thường có một lượng lớn các tài sản không hiệu quả trên bảng cân đối kế toán, điều này khiến thu nhập tương lai của họ trở nên rất khó dự đoán.

Giải thích

Thuật ngữ này được đưa ra lần đầu tiên tại Mĩ vào năm 1987 để giải thích cho các cuộc khủng hoảng tiền tiết kiệm và nợ vay dẫn đến việc rất nhiều tổ chức tài chính tuyên bố phá sản. Thông thường, khi một ngân hàng bị coi là ngân hàng zombie, khách hàng sẽ đổ xô đi rút vốn và khiến tình hình trở nên xấu đi. Điều này đã được kiểm chứng trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, khi mà một số lượng lớn các ngân hàng quốc gia và khu vực rơi vào tình trạng khủng hoảng vỡ nợ, buộc chính phủ Mỹ phải phát hành các gói cứu trợ nhằm cứu nguy cho thị trường tài chính.

Định Nghĩa Zombies / Công Ty Zombies Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Zombies là các công ty vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả khi chúng vỡ nợ hoặc gần phá sản. Các công ty zombies thường là nạn nhân của các khoản chi phí cao gắn với một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như nghiên cứu và phát triển. Hầu hết các nhà phân tích cho rằng các công ty zombie khó có thể đáp ứng các nghĩa vụ tài chính của họ.

Còn được gọi là “công ty xác sống” hoặc “cổ phiếu zombie”.

Giải thích

Vì tuổi thọ của một công ty zombie thường không thể đoán trước, cổ phiếu zombie cực kỳ nguy hiểm và không phù hợp cho mọi nhà đầu tư. Ví dụ, một công ty công nghệ sinh học nhỏ có thể gây sức ép rất lớn lên tài chính của họ bằng việc tập trung toàn bộ nguồn lực vào việc nghiên cứu và phát triển với hy vọng tạo ra một loại thuốc bom tấn. Nếu thuốc không thành công, công ty đó có thể bị phá sản trong vòng vài ngày sau khi công bố. Mặt khác, nếu nghiên cứu thành công, công ty này có thể thu lời và trả các khoản nợ vay. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, cổ phiếu zombie không thể vượt qua được những gánh nặng tài chính với tốc độ đốt tiền lớn như vậy và cuối cùng hầu hết đều bị phá sản. Do nhóm này thường không được để ý nên đôi khi có những cơ hội rất hấp dẫn cho các nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao và đang tìm kiếm cơ hội đầu cơ.

Định Nghĩa Nonbank Bank / Ngân Hàng Phi Ngân Hàng Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Một loại dịch vụ hạn chế của ngân hàng phổ biến trong thập niên 1980. 

Việc thực thi Đạo luật Chi nhánh Liên tiểu bang Riegle- Neal vào năm 1994 cho phép lập chi nhánh và mua lại trong ngành ngân hàng toàn quốc, loại bỏ bất kỳ lý do để cấp giấy phép cho các ngân hàng phi ngân hàng được tiếp cận các thị trường ngoài tiểu bang.

Định Nghĩa Banker’S Bank / Ngân Hàng Của Các Ngân Hàng Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Định chế ký thác, thường là một ngân hàng thương mại, được tổ chức và cấp phép kinh doanh với các ngân hàng khác, và do các ngân hàng mà nó phục vụ sở hữu. Những ngân hàng này không nhận tiền gửi hay cho vay đối với công chúng. Chúng có thể được cấp phép như các ngân hàng quốc gia, đầu tư vào công ty mậu dịch xuất khẩu, và có thể được miễn các yêu cầu dự trữ.

Ngân Hàng (Bank) Là Gì? Đặc Điểm

Khái niệm

Ngân hàng trong tiếng Anh là Bank.

Ngân hàng là một định chế tài chính được phép nhận tiền gửi và cho vay. Các ngân hàng cũng có thể cung cấp các dịch vụ tài chính như quản lí tài sản, trao đổi tiền tệ và hộp kí gửi an toàn.

Có một số loại ngân hàng khác nhau bao gồm ngân hàng bán lẻ, ngân hàng thương mại, ngân hàng doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư. Ở hầu hết các quốc gia, các ngân hàng hoạt động dưới sự giám sát và qui định của chính phủ quốc gia hoặc ngân hàng trung ương.

Đặc điểm của Ngân hàng

Các ngân hàng là một phần rất quan trọng của nền kinh tế bởi vì chúng cung cấp các dịch vụ quan trọng cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Là nhà cung cấp dịch vụ tài chính, chúng cung cấp một nơi an toàn để lưu trữ tiền mặt của khách hàng.

Thông qua nhiều loại tài khoản như tài khoản thanh toán, tài khoản tiết kiệm và chứng chỉ tiền gửi (CD), một người có thể thực hiện các giao dịch ngân hàng thông thường như gửi tiền, rút tiền, viết séc và thanh toán hóa đơn. Một người cũng có thể tiết kiệm tiền của mình và kiếm lãi từ khoản đầu tư của mình.

Các ngân hàng cũng cung cấp cơ hội tín dụng cho người dân và các tập đoàn. Số tiền gửi tại ngân hàng và tiền mặt ngắn hạn, được sử dụng để cho người khác vay nợ dài hạn như vay mua ô tô, thẻ tín dụng, thế chấp và các phương tiện nợ khác. Quá trình này giúp tạo thanh khoản trên thị trường, nơi tạo ra tiền và duy trì nguồn cung tiền.

Cũng giống như bất kì doanh nghiệp nào khác, mục tiêu của một ngân hàng là kiếm được lợi nhuận cho chủ sở hữu của nó. Đối với hầu hết các ngân hàng, chủ sở hữu là cổ đông của họ.

Các ngân hàng thực hiện điều này bằng cách tính lãi nhiều hơn cho các khoản vay và các khoản nợ khác mà họ phát hành cho người vay so với số tiền họ trả cho những người sử dụng phương tiện tiết kiệm của họ. Một ví dụ đơn giản như sau: một ngân hàng trả lãi 1% cho các tài khoản tiết kiệm và tính lãi 6% cho các khoản vay kiếm được lợi nhuận 5% cho chủ sở hữu.

Các ngân hàng có qui mô dựa trên vị trí và đối tượng mà chúng phục vụ: từ tổ chức lớn đến tổ chức nhỏ, từ cộng đồng dân cư cho đến các ngân hàng thương mại lớn. Trong khi các ngân hàng truyền thống cung cấp cả dịch vụ trực tiếp và dịch vụ trực tuyến trên mạng, thì xu hướng ngân hàng chỉ hoạt động trực tuyến đã xuất hiện vào đầu những năm 2010.

Các ngân hàng này thường cung cấp cho người tiêu dùng lãi suất cao hơn và phí thấp hơn. Tính thuận tiện, lãi suất và phí là một số yếu tố giúp người tiêu dùng quyết định ngân hàng ưa thích của mình.

(Theo Investopedia)

Hoàng Vy

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngân Hàng Zombie (Zombie Bank) Là Gì? Ví Dụ Về Ngân Hàng Zombie trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!