Xu Hướng 9/2023 # Một Số Vòng Hợp Âm Thường Dùng Trong Đệm Hát Guitar # Top 15 Xem Nhiều | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Một Số Vòng Hợp Âm Thường Dùng Trong Đệm Hát Guitar # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Một Số Vòng Hợp Âm Thường Dùng Trong Đệm Hát Guitar được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 Một số vòng hợp âm thường dùng trong đệm hát guitar.

Vòng hợp âm hay còn gọi là vòng hoà thanh là một phần rất quan trọng trong quá trình luyện tập các nhạc cụ như piano, organ v.v… cụ thể là guitar. Vòng hợp âm tạo ra tính liền lạc trong một bài hát, dẫn dắt người nghe vào bài hát một cách có định hướng. Từ màu sắc của các nốt nhạc, hợp âm. Việc nắm bắt các vòng hợp âm giúp bạn luyện được cảm âm, khả năng dò ra được hợp âm của bài hát nhanh, giúp bạn nhạy cảm hơn với tiết tấu, giai điệu của bản nhạc…

Nếu bạn là người tập tành sáng tác nhạc thì đây là một vòng hợp âm an toàn dành cho bạn, rất nhiều bài hát nhạc thị trường kiểu mì ăn liền, nhạc thì trường, Kpop sáng tác theo lô đặt hàng cũng được viết ở bộ khung này, dĩ nhiên không nhất thiết phải ở giọng C trưởng.

Trước tiên phải kể đến vòng hợp âm Canon in D huyền thoại của nhạc sĩ Johann Pachelbel viết ở tông D trưởng, đây là vòng hợp âm phổ biến nhất và cơ bản nhất để bước vào con đường âm nhạc, đặc biệt là trên guitar. Những khi tập chơi, luyện tập thì ta có thể giảm xuống 1 cung thành vòng Canon in C để có thể bấm, di chuyện hợp âm dễ dàng hơn. Có thể kể tên nhiều bài hát kinh điển để tán gái như Chỉ Anh Hiểu Em, Suy Nghĩ Trong Anh của nhạc sĩ Khắc Việt đều viết ở vòng hoà thanh này:

Vòng hợp âm [ Am F C G ]

Đây cũng là một vòng hợp âm mà rất, rất nhiều bài hát sử dụng, chưa kể đến khả năng biến tấu của nó, có thể kể ra được rất nhiều bài hát : Lặng Thầm Một Tình Yêu (giọng Cm), Thu Cuối (Bm), Cơn Mưa Ngang Qua, Người nào đó, Tim lại, Wait , Forever Alone, Anh không đòi quà. Một nhà (Am) ,  v.v…

Các Vòng Hợp Âm Cơ Bản Khi Học Guitar Đệm Hát

Các hợp âm cơ bản khi là phần lý thuyết mà bạn nên tìm hiểu qua nếu muốn chơi Guitar tốt. Bài viết này Nhạc cụ Tiến Đạt sẽ tổng hợp lại bản hợp âm Guitar phổ biến dành cho người mới học Guitar và cách nhớ vòng hợp âm nhanh nhất.

Còn về vấn đề lí thuyết thì theo kinh nghiệm của những bạn đã học Guitar đệm hát cho biết: Các bạn cứ học đánh được 1 số bài đơn giản rồi quay lại học cũng ổn ( có khi đánh đc 1 số bài rồi quay lại học lí thuyết sẽ thấy dễ hiểu hơn. Học Guitar đệm hát không nhất thiết cứ phải học kĩ lí thuyết trước khi thực hành.

Các hợp âm cơ bản và thường sử dụng khi chơi Guitar đệm hát

– Chữ viết in đứng một mình : Âm giai Trưởng (A: La trưởng)

– Chữ viết in có chữ “m” đứng cạnh: Âm giai thứ (Cm: Đô thứ)

– Có số 7 : Hạ các âm của âm giai đó (C7: Đô bảy; Am7: La thứ bảy) – tương tự với các số khác

– Chữ in có kèm dấu # (thăng): tăng hợp âm lên nửa cung. (C#: Đô thăng trưởng)

Cách nhớ vòng hợp âm nhanh và đơn giản nhất khi tập Guitar ?

Trước tiên chúng ta cần hiểu sơ qua về CUNG và cách ĐẾM: Cung:

– Nôm na là đơn vị của quãng (khoảng cách giữa các nốt nhạc)

– Gồm: 1 cung và 1/2 cung

– Các kí hiệu thăng (x#) là cao hơn x 1/2 cung, giáng (xb) là thấp hơn x 1/2 cung. VD: A# cao hơn A 1/2 cung. Ab thấp hơn A 1/2 cung.

– Vòng hợp âm cơ bản dù trưởng hay thứ đều chỉ có một khoảng là 1/2 cung: trưởng ở khoảng giữa 3-4, thứ thì 5-6. chỗ mình để dấu ngoặc đơn ấy.

– Vòng hợp âm trưởng cơ bản gồm 6 hợp âm (3 hợp âm trưởng cơ bản, 3 hợp âm thứ kèm theo) thì các hợp âm trưởng sẽ rơi vào vị trí đếm 1, 4 và 5. Vòng hợp âm thứ cũng vậy. Thế nên mình để dấu ngoặc đơn . VD: Vòng C trưởng thì các nốt C(1) F(4) G(5) là hợp âm trưởng, các hợp âm còn lại là thứ. Vòng Am thứ thì Am(1) Dm(4) Em(5), các hợp âm còn lại là trưởng. Thường thì khi kết thúc một vòng hợp âm trong bài hát sẽ quay về các hợp âm bậc 5. Các hợp âm bậc 5 (đếm ngón tay là ngón thứ 5) lúc đó thường sẽ trở thành dạng thứ, 7, sus… như Gm/7/sus, Em/7/sus tùy ý đồ cho phù hợp giai điệu bài hát

– Vòng hợp âm thứ không đếm 2. Mà cơ bản có 6 hợp âm. Thế nên bạn phải đếm đến ngón thứ 7.

Thứ: 5-6 là nửa cung, không đếm 2 (bạn có thể gập ngón tay xuống, không đếm)

Tập chơi đổi tông nhiều cho mỗi bài sẽ nhớ hết liền.

Nhạc cụ Tiến Đạt nhận kỷ niệm chương dành cho đại lý bán hàng xuất sắc nhất do Yamaha trao tặng

Trung tâm nhạc cụ Tiến Đạt là đại lý độc quyền của thương hiệu VALOTE HANDMADE GUITAR , đại lý chính thức của Yamaha tại Việt Nam. Chuyên phân phối các loại nhạc cụ: đàn Piano, đàn Organ, phụ kiện âm nhạc, đàn Guitar, đàn Ukulele , trống cajon , đàn Piano cũ của Yamaha, Kawai và nhiều thương hiệu khác…. Nếu bạn có nhu cầu cần mua hay cần tư vấn về nhạc cụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Nhạc cụ Tiến Đạt sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên con đường âm nhạc.

Với chế độ hậu mãi tốt nhất cho người tiêu dùng, TIẾN ĐẠT luôn đưa ra các chính sách đặc biệt về GIÁ cho các ban nhạc, trường học, trung tâm đào tạo nhạc và cửa hàng nhạc cụ nhỏ lẻ .Công ty luôn có chiết khấu giá cực kì ưu đãi cho khách hàng mua số lượng lớn, cửa hàng nhạc cụ, giá bán lẻ cạnh tranh cho khách hàng mua về sử dụng.

Các Vòng Hợp Âm Thông Dụng Nhất Trong Đệm Hát Piano Và Guitar

* – Chữ viết in đứng một mình : Âm giai Trưởng (A: La trưởng) * – Chữ viết in có chữ “m” đứng cạnh: Âm giai thứ (Cm: Đô thứ) * – Có số 7 : Hạ các âm của âm giai đó (C7: Đô bảy; Am7: La thứ bảy) – tương tự với các số khác * – Chữ in có kèm dấu # (thăng): tăng hợp âm lên nửa cung. (C#: Đô thăng trưởng)

Quy tắc cấu tạo hợp âm thông dụng được sử dụng để xác định hợp âm đó là xác định hợp âm theo quy tắc 1-4-5.

Cách nhớ vòng hợp âm nhanh và đơn giản nhất khi tập Piano? Các vòng hợp âm thông dụng nhất trong đệm hát Piano và Guitar

Nếu các bạn đã biết cách xác định tone(hợp âm) chính của một bài hát thì chỉ cần ghép các hợp âm kéo theo của nó mà mình đã ghi ở trên. Còn nếu các bạn chưa biết cách xác định giọng của bài hát chính thì mình sẽ chỉ cách rất đơn giản:

vòng hợp âm vòng hợp âm canon vòng hợp âm cơ bản vòng hợp âm dm vòng hợp âm ukulele vòng hợp âm đô trưởng vòng hợp âm guitar cơ bản vòng hợp âm màu guitar vòng hợp âm am vòng hợp âm a trưởng vòng hợp âm am em f g vòng hợp âm 1 4 5 vòng hợp âm tiếng anh vòng hợp âm c am dm g vòng hợp âm tone am vòng hợp âm buồn vòng hợp âm bolero vòng hợp âm bm vòng hợp âm bolero la thứ vòng hợp âm ballad vòng hợp âm bolero tù vòng hợp âm bậc 5 vòng hợp âm ba kể con nghe vòng hợp âm c g am f vòng hợp âm c g am em f vòng hợp âm cơ bản cho guitar vòng hợp âm c em am f vòng hợp âm dj vòng hợp âm dm guitar vòng hợp âm dm organ vòng hợp âm d trưởng vòng hợp âm dễ vòng hợp âm dễ nhất vòng hợp âm disco vòng hợp âm em vòng hợp âm eb vòng hợp âm 12 vòng hợp âm g em c d bài hát vòng hợp âm g d em c vòng hợp âm fa thứ vòng hợp âm f g em am vòng hợp âm fa trưởng vòng hợp âm fm vòng hợp âm flamenco vòng hợp âm c g am f ukulele vòng hợp âm c g am f guitar vòng hợp âm guitar vòng hợp âm gm vòng hợp âm guitar nâng cao vòng hợp âm g trưởng vòng hợp âm guitar đơn giản vòng hợp âm guitar là gì vòng hợp âm hay dùng vòng hợp âm màu hay vòng hợp âm guitar hay vòng hợp âm đệm hát vòng hợp âm tuổi hồng thơ ngây vòng hợp âm sáng tác hay một số vòng hợp âm hay vòng hợp âm trong đệm hát vòng hợp âm intro vòng hợp âm canon in d vòng hợp âm canon in c vòng hợp âm canon in d guitar vòng hợp âm canon in c guitar vòng hợp âm canon in c ukulele vòng hợp âm canon in g vòng hợp âm là gì

#4 Hợp Âm Màu Thường Dùng Trong Đệm Hát Piano ” Khuyến Nhạc

Thông thường, đối với những ai chơi piano cơ bản thường dùng hợp âm trưởng, hợp âm thứ và ở hợp âm 3 là nhiều. Tuy nhiên, nếu các bạn học đệm hát piano trong nhạc nhẹ thì phải dùng đến hợp âm 4 hợp âm màu sau sus4, hợp âm sus2, hợp âm major7, hợp âm 7. Trong bài viết này chúng tôi chia sẻ giúp bạn nắm được cấu tạo và cách dùng của những hợp âm này.

Hợp Âm Piano Là Gì? 14 Hợp Âm Cơ Bản Trên Đàn Piano Hợp Âm Đảo Ngược Là Gì? Cách Bấm Đảo Trên Piano Như Thế Nào?

Hợp Âm SUS4

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 4 – nốt thứ 5 ( nốt thứ 4 và nốt thứ 5 cách nhau 1 cung)

Ví dụ: Csus4 = C (nốt gốc) – F (nốt thứ 4) – G (nốt thứ 5)

Hợp Âm SUS2

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 2 – nốt thứ 5 ( nốt thứ 1 và nốt thứ 2 cách nhau 1 cung)

Cách dùng: tương tự hợp âm sus4, dùng làm màu trước khi về hợp âm trưởng cùng tên.

Ví dụ: Csus2 = C (nốt gốc) – D (nốt thứ 2) – G (nốt thứ 5)

Hợp Âm MAJOR7 (M7)

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 3 – nốt thứ 5 – nốt thứ 7 ( nốt thứ và nốt gốc cách nhau 1/2 cung)

Ví dụ: CM7 (C Major7) = C (nốt gốc) – E (nốt thứ 3) – G (nốt thứ 5) – B (nốt thứ 7 cách nốt gốc 1/2 cung)

Cách dùng: Thay thế cho hợp âm trưởng cùng tên nếu muốn màu sắc của bài hơi theo hướng Blue hoặc dùng trước khi về lại hợp âm trường cùng tên.

Hợp Âm 7

Cấu tạo: nốt gốc – nốt thứ 3 – nốt thứ 5 – nốt thứ 7 ( nốt thứ 7 và nốt thứ gốc cách nhau 1 cung)

Ví dụ: C7 = C (nốt gốc) – E (nốt thứ 3) – G (nốt thứ 5) – Bb (nốt thứ 7 cách nốt gốc 1 cung)

Tổng kết các quy tắc

Hướng Dẫn Cách Rải Nốt Hợp Âm Trong Đệm Hát Guitar

Hướng dẫn cách rải nốt hợp âm trong đệm hát guitar

Hướng dẫn cách rải nốt hợp âm trong đệm hát guitar là bài viết tiếp theo trong series những bài hướng dẫn đệm hát cơ bản dành cho các bạn

Sau khi xem và tập tốt theo 2 bài viết trên thì bạn có thể nghiên cứu tiếp bài này, bạn có thể dùng phím gảy đàn hoặc không dùng (đánh bằng móng tay hoặc đầu ngón tay) đều được cả 😆

Download TAB các bài tập [

5 cách rải nốt hợp âm

Hợp âm rải có thể ví như “câu thơ” làm tôn lên vẻ đẹp của hợp âm bằng cách chơi từng nốt riêng đầy màu sắc.

Hợp âm rải dây buông (Open Chord Arpeggios)

Rất nhiều bài hát tình ca được đệm theo cách này, rất du dương êm dịu, bạn chú ý các nốt tạo ra âm thanh đều và “tròn đầy”

Hợp âm rải với các nốt thêm (Arpeggios with Licks)

Admin cũng không biết dịch như thế nào cho chính xác, tuy nhiên chúng ta có thể hiểu cơ bản là khi bạn rải các nốt, bạn thêm những nốt khác “ngoài hợp âm” kết hợp với kỹ thuật khác như hammer-on, pull-off để tạo hiệu ứng “lạ tai” và có điểm nhấn

Bạn nghe thử bài Fade to Black hoặc Tear of Dragon sẽ thấy rõ hơn

Hợp âm rải bịt dây (Palm Muted Arpeggios)

Thay vì để các nốt vang lên lâu như cách 1 thì chúng ta áp dụng kỹ thuật bịt dây palm muting để các nốt tách rời nhau rõ ràng hơn

Bài hát Every Breath You Take (The Police) là ví dụ điển hình cho cách đệm này

Rải hợp âm chặn (Bar Chord Arpeggios)

Cách này cũng gần như cách 1 tuy nhiên chúng ta dùng hợp âm chặn, di chuyển lên các ngăn khác nhau trên cần đàn cũng tạo hiệu ứng rất hay.

Nốt đen ngưng đọng kết hợp với rung dây vibrato tạo điểm nhấn đặc biệt cho đoạn này

Đệm bè (CAGED Chord Arpeggios)

Cách này thường dùng như kiểu bè cho bài hát khi được đánh ở những nốt cao (dây 1,2,3). Các nốt được dùng theo mô hình CAGED

Xem bài hướng dẫn And I Love Her có áp dụng cách đệm này

Hướng dẫn cách rải nốt hợp âm trong đệm hát guitar

10 Vòng Hợp Âm Sử Dụng Phổ Biến Nhất Trong Đệm Hát

Sau khi học các vòng hợp âm này, bạn có thể nghe và “bắt bài” đệm theo 1 ca khúc nổi tiếng nào đó khá dễ dàng

I – V – vi – IV (G – D – Em – C)

Vòng hợp âm này cực kỳ phổ biến, hãy xem clip https://www.youtube.com/watch?v=5pidokakU4I trong đó band cover hơn 40 ca khúc từ No Woman No Cry, Let It Be, I’m Yours …

I – vi – IV – V (G – Em – C – D)

Sử dụng phổ biến trong thập niên 50, 60 và cho đến bây giờ như bài “Baby” của Justin Bieber, “Stand By Me” của Ben E. King …

I – V – vi – iii – IV – I – IV – V (G – D – Em – Bm – C – G – C – D)

Đây là vòng hợp âm của bài Canon in D (hợp âm chủ là D) và là mở rộng của vòng I – IV – V – I mà hầu như nhà soạn nhạc nào cũng biết

I – I – I – I – IV – IV – I – I – V – V – I – I (G – G – G – G – C – C – G – G – D – D – G – G)

Điển hình của nhạc Blues, tại sao 12 hợp âm? vì nó theo quy tắc 12-bar blues, thông thường bạn có thể thay đổi từ trưởng sang thứ cho nó, một vài bài nổi tiếng như Sunshine Of Your Love của Cream , Give Me One Reason của Tracy Chapman

ii – IV – V (am – C – D)

bạn biết bài rock kinh điển Smoke on the Water? vâng có hàng trăm bài theo vòng hợp âm này như Purple Haze, Iron Man, House of the Rising Sun, Stepping Stone…

I – IV – V – IV (G – C – D – C)

Các bài như Wild Thing, La Bamba, Good Love đều dùng nó

V – IV – I (D – C – G)

Sweet Child of Mine là dạng bài này, ngoài ra còn có Sweet Home Alabama, Can’t Explain…

vòng hợp âm này rất nổi tiếng trong rock như Zombie của The Cranberries, Holiday của Greenday, Snow của Red Hot Chili Pepper …

vi – V – IV – III (em – D – C – B)

nổi tiếng theo dòng Flamenco, với các bài như California Dreamin, Stray Cat Strut

ii – I – V/vii – bVII (- VI) (am – G – D/f# – F (- E))

Led Zepplin, Green Day, Neil Young, The Beatles rất hay dùng nó với 1 tí biến thể

Danh sách các bài viết hữu ích khi áp dụng với vòng hợp âm: Comments từ Facebook

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Vòng Hợp Âm Thường Dùng Trong Đệm Hát Guitar trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!