Xu Hướng 3/2024 # Một Số Thông Tin Về Mạng Lte # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Một Số Về Mạng Lte được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Băng thông rộng dành cho di động hiện đang trở thành hiện thực bởi cơn sốt công nghệ mạng 4G hay còn gọi là mạng LTE (Long Term Evolution). Đây là thế hệ thứ 4 được phát triển từ 3G hiện tại không chỉ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng mà còn cho các nhà cung cấp mạng di động.

Mạng LTE đang dần thay thế các công nghệ 2G và 3G trước đây để trở thành mạng chủ lực trên thế giới. Với sử mở rộng công nghệ LTE này thì các công nghệ trước đây như CDMA và GSM cũng sẽ cùng tồn tại trên thị trường cung cấp dịch vụ mạng.

Dưới đây là một số thông tin về công nghệ mạng LTE hoạt động như thế nào và lợi ích kinh tế được mong đợi từ mạng LTE này sẽ mang đến cho nhà mạng hiệu quả ra sao?

Cách thức hoạt động mạng LTE

Mạng LTE là sự thay đổi tần số và băng thông sử dụng. Khi so sánh với mạng GSM 3G sử dụng tần số 5Mhz, thì mạng LTE sử dụng tần số trải rộng hơn từ 1.4 Mhz đến 20 Mhz với các tiêu chuẩn băng thông bao gồm 1.4, 3, 5, 10, 15 và 20 Mhz.

Đây là tiềm năng tương lai đối với các nhà cung cấp dịch vụ khi có thể cung cấp tốc độ sử dụng mạng cao hơn tuỳ vào khả năng cung cấp băng thông tại quốc gia sở hữu công nghệ.

Hầu hết các băng tần đều dùng công nghệ chia đôi tần số gọi là FDD bao gồm gởi và nhận dữ liệu. Công nghệ này đã được sử dụng rộng rãi tại các quốc gia Bắc Mỹ, Châu Âu và một số thị trường châu Á.

Bên cạnh đó, công nghệ chia đôi thời gian sử dụng cho việc gởi và nhận dữ liệu cùng lúc được triển khai tại các quốc gia như Ấn Độ và Trung Quốc tương tự như công nghệ TD-LTE có thể sử dụng trên mỗi Mhz.

Mạng LTE sử dụng 2 đường là gởi và nhận dữ liệu từ tháp anten đến thiết bị. Trong đó mạng LTE sử dụng một OFDMA có thể sử dụng cho nhiều đầu vào cũng như nhiều đầu ra để giảm độ trễ tín hiệu và tăng tốc độ mỗi kênh.

Mạng LTE chuẩn sắp xếp theo cấu trúc 4 x 4 để truyền và nhận tín hiệu từ anten. Ngược lại, mạng LTE sử dụng tín hiệu SC-FDMA bởi hầu hết thiết bị hỗ trợ đều gởi tín hiệu không hiệu quả vì vậy tín hiệu SC-FDMA hỗ trợ nhằm tăng hiệu quả gởi dữ liệu trên các thiết bị.

Lợi ích từ mạng LTE

Lợi ích lớn nhất từ mạng LTE là khả năng truyền tải dữ liệu tốc độ cao về lý tuyết có thể tải dữ liệu lớn hơn 100 Mbps và gởi dữ liệu với tốc độ cao hơn 50 Mbps tuỳ thuộc vào băng thông truyền tải dữ liệu mỗi kênh, cấu trúc MIMO và chất lượng mạng.

Hiện tại, hầu hết mạng LTE sử dụng dữ liệu ở mức 5Mbps đến 25 Mbps nhưng trong tương lai với những cải tiến mới thì tốc độ sẽ được nâng cao hơn phục vụ cho các dịch vụ Internet.

Các thiết bị như máy tính xách tay, smartphone, tablet và thậm chí là thiết bị điện tử hay camera đều sử dụng mạng LTE để truy cập mà không còn sợ những vấn đề như các công nghệ trước đang gặp.

Sự xuất hiện các dịch vụ VoIP sử dụng mạng LTE sẽ dần thay thế các dịch vụ gọi và nhắn tin thông thường mang lại lợi ích trong việc tiết kiệm chi phí xây dựng và bảo trì hệ thống, bên cạnh đó là những khả năng như “plug and play”, tự cấu hình và tối ưu sẽ là một lợi thế mới đối với công nghệ LTE.

Tăng trưởng toàn cầu trên thế giới mạng

Hiện đã có 200 nhà cung cấp dịch vụ mạng LTE vào tháng 8/2013 và dự kiến sẽ tăng tưởng đến 425 nhà cung cấp dịch vụ mạng LTE vào năm 2024 và đến hết quý 2/ 2013 đã có 64.8 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ mạng LTE tại thị trường Mỹ và Canada.

Thị trường mạng LTE toàn cầu đã có tăng trưởng từ 75 triệu thuê bao vào tháng 12/2012 lên 126 triệu thuê bao vào tháng 6/2013. Có lẽ dịch vụ mạng LTE vẫn đang trong giai đoạn đầu phát triển nhưng tương lai về mạng 5G hay mạng LTE-Advanced sẽ là một triển vọng có thể trở thành hiện thực.

Cập nhật thông tin chi tiết về Một Số Về Mạng Lte trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!