Xu Hướng 6/2023 # Mashup Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Về Mashup # Top 14 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Mashup Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Về Mashup Mới Nhất # Top 14 View

Bạn đang xem bài viết Mashup Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Về Mashup được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tổng quan Mashup là gì?

Mashup là một từ trong tiếng anh dịch ra tiếng việt có nghĩa là “Kết hợp”. Nó là một thuật ngữ chỉ sự kết hợp của hai hay nhiều nguồn khác nhau tạo thành một bản chính thức có nội dung khác biệt.

Mashup là một cụm từ tiếng Anh, được dịch là pha trộn hỗn hợp. Không chỉ trong âm nhạc, rất nhiều lĩnh vực người ta sử dụng đến mashup. Và mỗi lĩnh vực khác nhau thì mashup lại có những ý nghĩa khác nhau

Ví dụ:

Mashup video thì đó là sự kết hợp của 2 hay nhiều đoạn video khác nhau tạo ra một đoạn video mới có nội dung hoàn toàn khác.

Mashup doanh nghiệp là một sự kết hợp cơ sở dữ liệu, ứng dụng nội bộ, nguồn lực bên ngoài, dữ liệu web cũng như nguồn vốn.

Mashup là gì trong âm nhạc

Thuật ngữ mash-up bắt nguồn từ ngành công nghiệp âm nhạc, trong đó nó đề cập đến các bài hát được kết hợp từ hai hoặc nhiều bài hát khác nhau.

Sự khác biệt Mashup và liên khúc

Liên khúc là sự kết hợp của hai hoặc nhiều bái hát khác nhau ở cùng một thể loại nhạc nhưng Mashup là sự kết hợp của nhiều bài hát và nhiều thể loại nhạc khác nhau.

Mashup hoàn toàn khác liên khúc bởi mỗi mashup là một chỉnh thể hoàn chỉnh mà sự hòa trộn của các bài hát rất tinh tế, sắp đặt đúng chỗ. Nó đòi hỏi khả năng cảm thụ âm nhạc của người chơi để tạo nên những bản mashup “mượt”, “chất”, biến tấu tùy sở thích.

Mashup âm nhạc ở Việt Nam

Trào lưu làm nhạc Mashup có mặt trên thế giới từ khá lâu, nhưng bắt đầu từ những năm 2011 mới thật sự nở rộ. Đây là thời điểm album Mashup của các DJ chuyên nghiệp chính thức ra đời.

Việt Nam dần dần cũng nhanh chóng du nhập trào lưu âm nhạc này. Khi mà trào lưu cover đã trở nên quá quen thuộc và đơn điệu thì những yêu cầu khắt khe của Mashup lại là thử thách mới mẻ cuốn hút giới trẻ.

Mashup nhanh chóng được ưa chuộng vì đây một sân chơi âm nhạc rộng mở cho sự sáng tạo. Người làm nhạc có thể Mashup 3, 5, 10, hay bao nhiêu ca khúc tùy ý trong một bản nhạc.Những ca khúc được chọn có thể là cắt xén từ các video đã xuất bản hoặc là tự thu âm với một bản cover hàng loạt bài hát.

Cùng một danh sách bài hát nhưng mỗi người lại có một cách thể hiện khác nhau, kết hợp khác nhau, tạo nên những biến tấu đặc trưng . Đây chính là điểm hấp dẫn nhất của Mashup âm nhạc.

Mashup là sự mới mẻ hay chỉ là pha trộn giữa những cái cũ?

Mashup đang dần trở nên phổ biến bởi vì chúng có tiết tấu dễ nghe. Để làm nên một Bản mashup không hề khó, chỉ cần bạn đầu tư chút thời gian, công sức và khả năng của mình.

Khi mà mashup đang phát triển ở giai đoạn cao trào, đã vấp phải rất nhiều ý kiến cho rằng mashup chỉ là sự rất chân sáng tạo, sự cùn mòn của cảm xúc. Tuy nhiên ý kiến này đã bị cộng đồng mạng phản ứng rất mạnh mẽ.

Không thể phủ nhận được sự sáng tạo của các bậc thiên tài âm nhạc thế giới. Tuy nhiên nếu xét về thị trường âm nhạc Việt Nam, những Bản mash-up đơn thuần chỉ là tiết tấu những bài hát cũ, giá trị của chúng vẫn còn nằm ở những bài hát cũ.

Sự biến tấu âm nhạc chỉ nhằm mục đích nghe cho lạ tai, mang khuynh hướng giải trí là chính. Nếu được thực hiện bởi những ca sĩ và nhạc sĩ nổi tiếng thì may ra ranh giới giữa sự sáng tạo và cũ kỹ mới có thể rõ ràng.

Yêu cầu để tạo ra một bản mash-up là gì?

Thể loại nhạc này hoàn toàn khác liên khúc bởi mỗi mash-up là một chỉnh thể hoàn chỉnh mà sự hòa trộn của các bài hát rất tinh tế, sắp đặt đúng chỗ.

Các kỹ thuật tách, ghép beat để khi trộn không bị nhiễu… được áp dụng để tạo ra một bản Mashup hoàn hảo, nếu không có nghề, bản Mash-up rất dễ bị “liên khúc hóa”.

Tuy nhiên, Mash-up cũng không bắt buộc người chơi phải là dân chuyên nghiệp. Chỉ cần có một chút cảm thụ âm nhạc tốt, khả năng cắt ghép trình độ trung bình, người chơi nhạc nghiệp dư cũng có thể tạo ra một bản Mash-up theo sở thích của mình.

Khái niệm Mash-up trong lĩnh vực khác

Ở lĩnh vực giáo dục, mash-up là sự kết hợp của nhiều phương thức và cách thức học tập, giảng dạy khác nhau của giáo viên và học sinh. Sự kết hợp hiệu quả giữa các phương thức khác nhau sẽ đem đến kết quả học tập khác nhau.

Mash-up ở lĩnh vực sách truyện, nó giống như một cuốn tiểu thuyết kết hợp văn học đã tồn tại từ trước đó với các thể loại khác để tạo ra một thứ mới mẻ hơn.

Lời kết

5

/

5

(

4

bình chọn

)

Mashup Là Gì? Cùng Nghe Những Bản Mashup Khiến Người Nghe Mê Mẩn Ngay Từ Lần Đầu Tiên

Mashup là gì?

Mashup hoàn toàn khác liên khúc bởi mỗi mashup là một chỉnh thể hoàn chỉnh mà sự hòa trộn của các bài hát rất tinh tế, sắp đặt đúng chỗ. Nó đòi hỏi khả năng cảm thụ âm nhạc của người chơi để tạo nên những bản mashup “mượt”, “chất”, biến tấu tùy sở thích.

Cùng Nhacpro khám phá sức hấp dẫn của Mashup là gì mà khiến nhiều người mê mẩn đến vậy nào!

Thỏa sức sáng tạo với Mashup

Trào lưu làm nhạc Mashup có mặt trên thế giới từ khá lâu, nhưng bắt đầu từ những năm 2011 mới thật sự nở rộ. Đây là thời điểm album Mashup của các DJ chuyên nghiệp chính thức ra đời. Được giới trẻ thời bấy giờ yêu thích phải kể đến những bản mashup tổng hợp hàng chục ca khúc pop quốc tế hot nhất trong năm như: “Pop Danthology 2011”, “Pop Danthology 2012”, “Pop Danthology 2013″…. Hay những bản mashup độc đáo như: Poplove, Summer Pop Medley 2012…

Một bản Mashup cực chất được kết hợp từ những bản hit của US-UK năm 2013

Bắt kịp với xu hướng thế giới, Việt Nam dần dần cũng nhanh chóng du nhập trào lưu âm nhạc này. Khi mà trào lưu cover đã trở nên quá quen thuộc và đơn điệu thì những yêu cầu khắt khe của Mashup lại là thử thách mới mẻ cuốn hút giới trẻ.

Mashup nhanh chóng được ưa chuộng vì đây một sân chơi âm nhạc rộng mở cho sự sáng tạo, Người làm nhạc có thể Mashup 3, 5, 10, thậm chí là 30 ca khúc yêu thích trong một bản nhạc. Những ca khúc đó có thể lấy lại, hoặc tự thu âm, sáng tác. Cùng một chùm ca khúc nhưng mỗi người có cách thể hiện khác, hoà trộn khác nhau tạo nên nhiều biến tấu không ai giống ai… Đó chính là điểm hấp dẫn của Mashup.

Người chơi có thể ghép một loạt nhiều bài hát hoặc cũng có thể chỉ ghép 2 bài như bản Mashupnày

Mashup – sân chơi cho dân chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư

Hấp dẫn là thế vì vậy Mashup cũng có những khắc khe nhất định. Vậy yêu cầu để có thể tạo ra một bản Mashup là gì? Thể loại nhạc này hoàn toàn khác liên khúc bởi mỗi mashup là một chỉnh thể hoàn chỉnh mà sự hòa trộn của các bài hát rất tinh tế, sắp đặt đúng chỗ.

Điều thú vị của Mashup chính là các bài hát rời rạc, thậm chí là trái ngược nhau được nối với nhau khéo léo, sao cho không bị trật nhịp, phô. Các kỹ thuật tách, ghép beat để khi trộn không bị nhiễu… được áp dụng để tạo ra một bản Mashup hoàn hảo, nếu không có nghề, bản Mashup rất dễ bị “liên khúc hóa”.

Mashup – thỏa đam mê, thêm thu nhập

Cùng với sự phát triển của mạng xã hội như Youtube, Facebook, việc trình làng các bản Mashup đến với khán giả không còn là chuyện khó khăn. Chính vì vậy, những sản phẩm chất lượng hoàn toàn có thể đem về cho người làm nhạc những món lợi về kinh tế. Hiện nay, trên Youtube có không ít video Mashup với lượt view cao ngất ngưởng, điều này chứng tỏ thể loại nhạc này là một thị trường tiềm năng để kiếm thêm thu nhập trong thời gian hiện nay.

Một video Mashup của nhà sáng tạo âm nhạc Daniel Kim, anh là một trong những người chơi nhạc sở hữu lượng lớn video Mashup với hàng chục triệu view

Vừa được thỏa sức sáng tạo với đam mê, lại vừa kiếm được thu nhập, không quá khó hiểu khi giới trẻ hiện nay đổ xô làm nhạc Mashup ngày càng nhiều. Mashup không khó làm nhưng để tạo nên sản phẩm chất lượng thì phải đầu tư nhiều thời gian, công sức cộng với khả năng của người chơi.

Những bản Mashup hay của giới trẻ Việt

Template Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết

Bạn đã nghe tới thiết kế web đà nẵng theo mẫu? vậy bạn đã hiểu rõ. Web mẫu là một khuôn dùng để hiển thị tất cả các thông tin trên mạng internet.

Và template là gì? Đó là những mẫu layout đã được dàn trang, bố cục được thiết kế sẵn có trong kho giao diện, và chỉ khi sử dụng ta chỉ việc đặt tất cả những đối tượng thông tin này vào đồ họa vào chỉnh sửa một chút là đã hoàn thiện công việc thiết kế website cho mình.

Template hay còn gọi cách khác là theme. Được dùng chỉ định cho 1 kiểu giao diện với 1 trang web cụ thể. Đó là 1 mẫu website nào đó. Và tất nhiên 1 template sẽ được dùng cho nhiều trang web.

Hay nói đơn giản dễ hiểu hơn đó là Template làm 1 mẫu website nào đó.

Vậy có những dạng Template nào?

Thông thường 1 Template được sử dụng cho nhiều trang web khác nhau. Và 1 trang web cũng có thể sử dụng nhiều Template khác nhau cho mình.

Nếu để ý 1 trang web bán hàng hoặc giới thiệu về công ty sẽ chứa rất nhiều Template khác nhau, và được thiết kế theo nhiều dạng khác nhau, với những màu sắc khác nhau, được bố trí 1 cách khác nhau, cùng với nội dung khác nhau…

Lợi ích của Template là gì?

Được thiết kế sẵn sàng giúp cho bạn có thể tiết kiệm được công sức cũng như thời gian bỏ ra để có thể thiết kế web nhanh chóng hơn. Đồng thời Template đem đến cho bạn nhiều mẫu giúp bạn dễ dàng lựa chọn.

Và nhìn vào template có sẵn bạn có thể hình dung trước được các trang web của mình sẽ hoàn thành là như thế nào?

Phân biệt Template, Theme, Style, Layout

Ở trong thiết kế web thì Template, Style, Theme nó tương tự nhau, tất cả đều đề cập tới 1 kiểu giao diện của 1 trang website. Và tất nhiên sẽ có rất nhiều giao diện khác nhau.

Layout đây là 1 thuật ngữ sử dụng để dùng để chỉ bố cục và bố trí của trang web. Trong khi đó các Template sẽ có nhiều dạng layout khác nhau.

Mashup Là Gì? Nền Âm Nhạc Việt Đã Phát Triển Nhạc Mashup Như Thế Nào?

MASHUP LÀ GÌ?

Mashup được yêu thích bởi đây là sân chơi cho phép bất kỳ ai đều có thể thỏa sức sáng tạo mà không bắt buộc người chơi phải là dân chuyên nghiệp. Với mashup, bạn có thể kết hợp cùng lúc 3, 5, 10 hay thậm chí là 30 bản nhạc cùng một lúc. Bạn có thể thu âm lại, thể hiện lại bài hát với phong cách của chính mình hay hòa trộn bằng nhiều biến tấu không giống ai… Đó chính là điểm hấp dẫn của mashup.

Rất nhiều các nghệ sĩ trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng đều đã thử sức trong lĩnh vực mới mẻ này. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công bởi mashup đòi hỏi bạn cần có kĩ năng biến những đoạn nhạc, đoạn phim rời rạc hay trái ngược nhau thành một thể thống nhất và hoàn chỉnh, có sự hòa quyện về âm nhạc lẫn hình ảnh chứ không đơn giản chỉ là cắt ghép đơn thuần.

CÁCH TỰ TẠO MỘT BẢN MASHUP VỚI ĐÀN GUITAR

Để có được một bản mashup hay thì trước hết bạn cần phải nghe thật nhiều và định hướng được gu âm nhạc của chính mình. Gu âm nhạc của bạn sẽ toát lên qua giai điệu hay phong cách mix nhạc của bạn, và một gu âm nhạc ấn tượng sẽ giúp bạn dễ dàng gây được ấn tượng với những người lắng nghe.

Khi tự tạo một bản mashup bằng đàn guitar, chúng ta nên lựa chọn những bài hát có vòng hợp âm giống nhau để dễ dàng hơn trọng việc kết hợp chúng lại và tạo ra được một bản nhạc hoàn chỉnh. Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng làm được hay không lại là một chuyện rất khác. Và các bước để có thể tạo nên một bản mashup với đàn guitar như sau :

Bước 1 : Tìm những bài hát có vòng hợp âm giống nhau và có nội dung giống nhau. Một ví dụ mà bạn có thể thử là “Ông bà anh” và ” Nói đi mà”. Hai ca khúc này cùng vòng hợp âm Am C F G, có giai điệu vui tươi nên ghép 2 bài với nhau sẽ không bị “đá nhau” trong lời bài hát.

Bước 2: Phân đoạn cho mỗi bài. Đây là một bước vô cùng quan trọng bởi cách bạn phân đoạn sẽ ảnh hưởng đến bố cục và giai điệu của bản mashup hoàn chỉnh. Cần chia đoạn sao cho giữa các đoạn có sự gắn kết và dễ dàng hòa hợp lại với nhau.

Bước 4: Thử ghép mọi thứ lại với nhau: Sau khi đã hoàn thành xong cả 3 bước trên thì bước này sẽ rất đơn giản thôi! Nếu được bạn có thể nhờ ai đó hát để bạn đàn, lúc đó có thể bạn suy nghĩ ra những đoạn chuyển mượt mà hơn nữa đấy.

MỘT SỐ BẢN MASHUP HAY TRÊN THẾ GIỚI

1. Poplove

Với 24 ca khúc ghép với nhau song, Poplove không những không tạo ra một mớ hỗn độn mà ngược lại đã rất thành công trong việc cuống người xem vào chuỗi hình ảnh và âm thanh lôi cuốn. Với những cảnh time-lapse của đô thị đông đúc và áp dụng những hiệu ứng đồ họa đẹp mắt, Poplove đã lồng ghép chính những hình ảnh từ video âm nhạc của các ca khúc nổi tiếng một cách khéo léo và tinh tế. Không chỉ vậy, những đoạn solo của Ke$ha, Carly Jepsen, One Direction, Mika, đặc biệt là cả Psy vốn chả có chút tương đồng bỗng trở nên hoà hợp một cách kì lạ.

Danh sách ca khúc sử dụng trong Poplove:

Kesha – Die Young

Owl City feat. Carly Rae Jepsen – Good Time

Justin Bieber – As Long As You Love Me

Carly Rae Jepsen – Call Me Maybe

Calvin Harris – Feel So Close

Katy Perry – Wide Awake

One Direction – What Makes You Beautiful

FloRida – Whistle

Kelly Clarkson – Stronger

Jessie J – Domino

Mika – Love Today

Psy – Gangnam Style

Maroon 5 – Moves Like Jagger

Dev – In The Dark

NeYo & Calvin Harris – Let’s Go

Rihanna – You Da One

P!nk – Blow Me One Last Kiss

Ellie Goulding – Lights

Lady Gaga – Scheisse

Gotye – Somebody That I Used To Know

Madonna feat. Nicki Minaj & MIA – Give Me All Your Luvin’

JLo & Pitbull – Dance Tonight

Britney Spears – Circus

Train – Hey Soul Sister

Prince – Kiss

Pink – So What

Jessie J – Price Tag

Christina Aguilera – Not Myself Tonight

Britney Spears & Nicki Minaj – Till The World Ends

Christina Aguilera – Your Body

2. Summer Pop Medley 2012

Nếu như Poplove sử dụng chính những hình ảnh của các nghệ sĩ thì Summer Pop Medley lại được nhóm bạn trẻ tài năng này tự cover với phong cách hoàn toàn mới lạ. Summer Pop Medley gây ấn tượng với người nghe nhờ giọng ca sáng, cách nghĩ đột phá cùng video âm nhạc được đầu tư và cắt ghép một cách chuyên nghiệp. Và đúng như những gì chúng ta luôn nói về mashup, tất cả những người thực hiện Summer Pop Medley đều chỉ là những bạn sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường, nhưng họ đã biết tận dụng khả năng vốn có để mang đến một video rất tươi sáng và đáng yêu. Thế mới biết, chỉ cần có đam mê và cũng chẳng đòi hỏi bản thân phải có kinh nghiệm hay là không, với mashup thì không điều gì là không thể.

Danh sách ca khúc sử dụng trong Summer Pop Medley:

Gangnam Style – PSY

What Makes You Beautiful – One Direction

Some Nights – fun.

Starships – Nicki Minaj

Good Time – Owl City & Carly Rae Jepsen

Call Me Maybe – Carly Rae Jeppsen

Glad You Came – The Wanted

Boyfriend – Justin Bieber

Good Feeling – Flo Rida

Somebody That I Used To Know – Goyte

Never Ever Getting Back Together – Taylor Swift

Where Have You Been – Rihanna

Wide Awake – Katy Perry

3. Hot Kpop 2013

Với 8 ca khúc khác nhau, anh chàng DJ Masa nổi tiếng gốc Brazil bằng tài năng của mình đã kết hợp lại với nhau để đem đến cho những tín đồ Kpop món quà âm nhạc không thể nào tuyệt vời hơn. Video Hot Kpop 2013 dài hơn 6 phút được Masa cắt ghép công phu từ MV của từng bài hát sử dụng, tạo nên một phiên bản MV mới siêu đẹp, kèm cả tên ca khúc và phụ đề tiếng Anh.

Một số bài hát trong 80 hit của bản mashup ‘Hot Kpop 2013’

NỀN ÂM NHẠC VIỆT NAM THỎA SỨC CÙNG MASHUP

Nếu như trên thế giới, người ta ấn tượng với những bản mashup như bản mashup 55 ca khúc năm 2012, 80 ca khúc Kpop hot nhất của DJ Masa, 11 hit US-UK đình đám nhất hè 2013… thì tại Việt Nam cũng có rất nhiều những bản mashup gây được tiếng vang lớn và nhận được nhiều yêu thích.

Ở Việt Nam, với những điểm độc đáo mà mashup mang lại thì đây đã trở thành một nét cuốn hút mới của giới trẻ. Đi tiên phong trong trào lưu âm nhạc mới là nhạc sĩ trẻ Nguyễn Hải Phong. Đầu tháng 3 năm 2014, Nguyễn Hải Phong cho ra đời bản “Mashup 2014”, tổng hợp 8 ca khúc đình đám nhất của giới trẻ năm 2013: Forever alone – Justatee, Cơn mưa ngang qua – M-TP, Thời gian sẽ trả lời – Justatee ft. Tiên Cookie ft. Big Daddy, Tình yêu màu nắng – Đoàn Thúy Trang ft. Big Daddy, Đừng nhìn lại – Noo Phước Thịnh, Không cảm xúc – Hồ Quang Hiếu, Anh muốn em sống sao – Bảo Anh, Em không quay về – Hoàng Tôn ft. Yanbi. Bản mashup này nhanh chóng trở thành “cơn sốt” trên mạng, khơi gợi cảm hứng mashup cho giới trẻ Việt Nam.

Trên tivi, báo đài hay các phương tiện đại chúng thì không khó để chúng ta bắt gặp một clip âm thanh hay video về mashup. Dù mới tiếp cận sân chơi này không lâu song giới trẻ Việt đã có rất nhiều những clip sáng tạo khác nhau, hay có, dở có và còn có cả những phiên bản hài hước, khiến khán giả cười “chảy nước mắt”. Nhìn nhận một cách tích cực thì đây chính là một cơ hội để tất cả mọi người có cơ hội thử sức với những gì bản thân yêu thích, dù hay, dù không hay thì ít ra cũng đã giúp họ thỏa mãn được đam mê của bản thân và sáng tạo nên một điều thú vị.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mashup Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Về Mashup trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!