Xu Hướng 10/2023 # Mạng Không Dây Wifi – Wireless Là Gì? # Top 10 Xem Nhiều | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Mạng Không Dây Wifi – Wireless Là Gì? # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Mạng Không Dây Wifi – Wireless Là Gì? được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Định nghĩa – Mạng không dây WiFi – Wireless network là gì? Tần số ra sao?

Thiết bị WiFi là gì? WiFi là viết tắt của Wireless Fidelity được gọi chung là mạng không dây. Wi-Fi là loại công nghệ mạng không dây được sử dụng để kết nối Internet. Các tần số WiFi hoạt động ở mức 2,4 GHz hoặc 5Ghz, đảm bảo không có sự can thiệp với điện thoại di động, radio phát thanh, ăng-ten TV và radio hai chiều gặp phải trong quá trình truyền.

Sản phẩm phổ biến: WiFi Cisco

Sóng WiFi đi như thế nào?

Để đơn giản hóa, Wi-Fi về cơ bản chỉ là  sóng vô tuyến phát sóng từ bộ định tuyến Wi-Fi (sóng wifi là sóng ngắn), một thiết bị phát hiện và giải mã các wave và sau đó gửi dữ liệu trở lại router. Nó hoạt động rất giống với một đài AM/FM nhưng nó là kênh truyền thông hai chiều. Wi-Fi hoạt động trên một khoảng cách dài hơn bluetooth hoặc hồng ngoại và cũng là một công nghệ không phô trương công suất thấp, giúp nó phù hợp với các thiết bị di động như máy tính xách tay và máy tính xách tay. Wi-Fi được điều chỉnh bởi liên minh Wi-Fi, một hiệp hội các nhà sản xuất và nhà quản lý xác định các tiêu chuẩn và chứng nhận sản phẩm là Wi-Fi tương thích.

Giải thích WiFi là gì cách sử dụng

Có một số tiêu chuẩn của Wi-Fi với tốc độ khác nhau và yêu cầu năng lượng. Tiêu chuẩn sớm nhất là 802.11b, mặc dù nó là chậm nhất nhưng ít tốn kém nhất về chi phí. Điều này đã sớm được nâng cấp lên 802.11a và 802.11g. Cả hai tiêu chuẩn này đều bao gồm công nghệ để tách tín hiệu vô tuyến và do đó giảm nhiễu. Chuẩn mới nhất là 802.11n, cho phép các dải dữ liệu dài hơn và thông lượng dữ liệu dài hơn.

Mạng Wi-Fi có thể công khai (được gọi là điểm phát sóng), để sử dụng riêng bởi một tổ chức hoặc để sử dụng tại nhà. Một mạng lưới thậm chí có thể được toàn thành phố. Ví dụ, thành phố Cape Town của Nam Phi có mạng Wi-Fi ở các khu vực rộng lớn của thành phố. Paris, Pháp hiện đang triển khai một mạng Wi-Fi tốc độ cao toàn thành phố đầy tham vọng.

Wi-Fi ban đầu chỉ được các tổ chức sử dụng vì tính đổi mới và chi phí của nó. Nhưng như với tất cả mọi thứ điện tử, thời gian trôi qua có nghĩa là nó trở nên có giá cả phải chăng hơn cho nhiều người dùng hơn. Một số người dùng gia đình có hiểu biết về công nghệ hiện đang kết nối các kết nối Internet gia đình và truyền thông thiết bị của họ bằng Wi-Fi. Hầu hết các máy tính hiện đại đều được bật Wi-Fi và bao gồm phần cứng tích hợp để kết nối với mạng Wi-Fi.

Mặc dù có nhiều ưu điểm, Wi-Fi không phải là không có nhược điểm. Đầu tiên và quan trọng nhất là vấn đề bảo mật, vì mạng có sẵn rộng rãi, đây là lời mời mở cho các tin tặc. Người dùng Hotspot có nguy cơ vì máy tính của họ có thể truy cập dễ dàng vào tất cả các loại tin tặc và kẻ trộm danh tính. Thứ hai là vấn đề tắc nghẽn mạng.

Tất cả các thiết bị Wi-Fi trong một khu vực đang giao tiếp với một bộ định tuyến, nếu số lượng người dùng quá lớn hoặc người dùng đang truyền và nhận quá nhiều dữ liệu, bộ định tuyến bị quá tải và không thể truyền dữ liệu đủ nhanh. Điều này có thể được giải quyết bằng cách thêm nhiều bộ định tuyến, điều này làm tăng thêm chi phí.

Mạng không dây – thường được gọi là Wi-Fi – là một cách để truy cập Internet băng thông rộng mà không cần dây.

Wi-Fi cho phép bạn kết nối nhiều máy tính cùng một lúc, bất cứ nơi nào trong nhà – hoặc nếu bạn có một máy tính xách tay, thậm chí sử dụng máy tính của bạn trong vườn. Bạn không cần phải cài đặt thêm đường dây điện thoại hoặc cáp.

Hàng triệu người Anh đã kết nối với internet bằng cách sử dụng Wi-Fi – phát âm là ‘why-fy’. Nó còn được gọi là ‘mạng không dây’ hoặc ‘độ trung thực không dây’.

Wi-Fi được cài đặt rộng rãi trong các quán cà phê, sân bay và nhiều tòa nhà công cộng khác. Nếu bạn đã thấy ai đó tại quán cà phê địa phương của bạn lướt internet trên máy tính xách tay, họ có thể đang sử dụng mạng Wi-Fi ..

Nguyên lý phát sóng WiFi – Wireless như thế nào?

Wi-Fi tạo mạng trong nhà hoặc văn phòng của bạn – một khu vực nhỏ nơi máy tính có thể truy cập Internet băng thông rộng. Nó sử dụng sóng radio, giống như TV hoặc điện thoại di động. Đôi khi bạn có thể nghe thấy vùng này được gọi là mạng WLAN (Mạng cục bộ không dây).

Một thiết bị gọi là máy phát không dây nhận thông tin từ internet qua kết nối băng thông rộng của bạn. Máy phát chuyển đổi thông tin thành tín hiệu radio và gửi nó.

Bạn có thể nghĩ về bộ phát như một đài phát thanh mini, tín hiệu phát sóng được gửi từ internet. Các ‘khán giả’ cho các truyền là máy tính (hoặc máy tính, như nhiều hơn một có thể kết nối cùng một lúc) mà nhận được tín hiệu vô tuyến thông qua một cái gì đó gọi là một bộ điều hợp không dây.

Toàn bộ quá trình, trong khi đó, hoạt động ngược lại, với máy tính gửi thông tin đến máy phát không dây. Sau đó nó chuyển đổi chúng và gửi chúng qua kết nối băng thông rộng của bạn.

Tôi làm cách nào để thiết lập WiFi – Wireless network?

Để sử dụng Wi-Fi, bạn sẽ cần một số thiết bị nhất định:

Máy phát không dây, còn được gọi là Điểm truy cập không dây (WAP) Bộ điều hợp Wi-Fi trên mọi máy tính sẽ sử dụng Wi-Fi Bạn có thể thấy rằng bạn đã có mạng Wi-Fi, vì nhiều ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) đang thiết lập khách hàng mới bằng Wi-Fi ngay từ đầu.

Nếu không, bạn có thể gọi cho ISP của bạn và yêu cầu nâng cấp. Họ thậm chí có thể nâng cấp bạn miễn phí – và gửi cho bạn một số hoặc tất cả các thiết bị. Nếu không, bạn có thể cân nhắc kiểm tra xem các ISP khác có đang cung cấp Wi-Fi cho khách hàng mới hay không.

Trong mọi trường hợp, bạn có thể tự mua WiFi và thiết lập mạng Wi-Fi của riêng mình bằng kết nối băng rộng hiện có của mình.

Nhiều ISP sẽ cung cấp cho bạn một bộ định tuyến, modem và bộ phát không dây kết hợp trong một thiết bị mà nó gọi là ‘bộ định tuyến’. Để thiết lập Wi-Fi của bạn đơn giản nhất có thể, bạn nên cân nhắc sử dụng thiết bị tương tự.

Bộ định tuyến cắm trực tiếp vào ổ cắm điện thoại và không cần máy tính để chạy, do đó bạn không phải thiết lập máy tính của mình bên cạnh bộ định tuyến.

Máy tính – chủ yếu là máy tính xách tay – ngày càng tích hợp bộ thu Wi-Fi. Nếu không, phương pháp cài đặt máy thu đơn giản nhất là thiết bị bảo vệ – một thiết bị nhỏ cắm vào cổng USB và truyền giữa PC và bộ định tuyến không dây của bạn.

4.5

/

5

(

2

bình chọn

)

Lắp Mạng Wifi Không Dây

Internet Tốc Độ Cao – Không Giới Hạn Data

◄ WIFI CHỈ VỚI 150.000đ/Tháng ✽✽ WIFI + TRUYỀN HÌNH 200.000đ/Tháng ►

➥ Miễn phí lắp đặt và tặng 2 tháng cước

➥ Trang bị modem cáp quang 4 cổng miễn phí

➥ Giảm ngay 35% cước cho sinh viên và hộ gia đình

●▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●●▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●●▬▬▬▬๑۩۩๑▬▬▬▬▬●

Mạng wifi không dây có lẽ không còn quá xa lạ với nhiều người vì mức độ sử dụng của nó ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, không ít người vẫn chưa có một cái nhìn đúng nhất, chính xác nhất về mạng wifi không dây. Vậy, lắp mạng wifi không dây là như thế nào?

– Wifi là viết tắt của Wireless Fidelity được gọi chung là mạng không dây sử dụng sóng vô tuyến. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. Wifi là kết nối không thể thiếu trên điện thoại, laptop, máy tính bảng và các thiết bị điện tử tiêu dùng hiện nay.

– Tuy nói rằng sóng Wifi tương tự như sóng vô tuyến truyền hình, radio hay sóng điện thoại nhưng nó vẫn khác các loại sóng kia ở mức tần số hoạt động.

– Sóng Wifi truyền nhận dữ liệu ở tần số 2.5GHz đến 5GHz, cao hơn rất nhiều so với các tần số của điện thoại di động, truyền hình, radio. Tần số cao này cho phép nó mang nhiều dữ liệu hơn nhưng phạm vi truyền của nó bị giới hạn, còn các loại sóng khác tuy tần số thấp nhưng nó có thể truyền được đi rất xa.

Có rất nhiều khách hàng liên hệ và hỏi muốn lắp mạng internet wifi không dây thì thế nào, cước phí bao nhiêu ?

Xin lưu ý internet wifi không dây tức là khách hàng sẽ được trang bị miễn phí modem Wifi và sử dụng các thiết bị kết nối internet qua sóng wifi và không cần kéo dây.

Nhưng khi triển khai dịch vụ vẫn phải kéo dây cáp quang từ tập điểm của Fpt vào đến nơi đặt thiết bị modem wifi trong nhà khách hàng.

Vì vậy khách hàng cần xác định rõ và biết chính xác để không phải hiểu lầm việc lắp mạng wifi không dây là không cần kéo dây gì cả.

– Như chúng tôi đã giải thích nguyên lý hoạt động ở trên, đây thực chất là mạng internet Cáp Quang được gắn kết vào thiết bị modem wifi và tất nhiên bạn sẽ phải trả cước hàng tháng cố định dùng bao nhiêu vẫn chỉ hết cần ý tiền không như 3G-4G phải mua thêm dung lượng đây cũng chính là điểm mạnh của mạng Wifi còn điểm hạn chế là chỉ phủ sóng được ở trong nhà bạn..

FPT Telecom có cung cấp internet wifi không dây không ?

– FPT Telecom không cung cấp mạng wifi không dây, dịch vụ mà công ty FPT Telecom cung cấp là mạng wifi có dây, tức là sẽ kéo dây từ hộp tín hiệu của FPT đến nhà quý khách và gắn kết vào modem wifi, từ modem wifi này sẽ phát sóng ra để bạn sử dụng dịch vụ internet và phạm vi tất nhiên chỉ xung quanh nhà bạn.

Cách đăng ký lắp mạng wifi , mạng không dây cho gia đình tốc độ cao ổn định giá rẻ Nội dung khuyến mại dành cho khách hàng lắp mạng wifi FPT không dây

► Miễn phí trọn bộ thiết bị modem wifi FPT 4 cổng 2 râu loại tốt nhất

► Miễn phí triển khai lắp đặt – Hỗ trợ triển khai siêu tốc

► Ưu đãi trả trước 6 tháng: Miễn phí 100% phí lắp đặt + Tặng thêm 1 tháng cước thứ 7

► ưu đãi trả trước 12 tháng: Tặng thêm 2 tháng cước 13 & 14

► Hãy nhanh tay gọi cho tổng đài viên theo số Hotline để được tư vấn và đăng ký lắp đặt mạng wifi FPT không dây tại nhà

Từ Khóa:Lắp internet Wifi Không dây,Lắp internet Không dây, lắp mạng Wifi ,Wifi Không dây fpt, lắp mạng Wifi Không dây fpt,lắp mạng Wifi Không dây, lắp Wifi Không dây fpt, lắp Wifi Không dây fpt,Box tivi, box truyền hình FPT TV, box truyền hình FPT TV, COMBO Cáp quang FPT và truyền hình FPT, COMBO Cáp quang FPT và truyền hình FPT,combo internet và truyền hình, đăng ký cáp quang Truyền hình FPT ,đăng ký cáp truyền hình FPT đăng ký cáp truyền hình FPT ,dang ky lap FPT play , dang ky lap FPT play Box , FPT TV, box truyền hình FPT TV ,Điều khiển giọng nói với FPT Play Box ,FPT Play ,FPT Play Box ,FPT Play Box 2023 ,FPT Play Box 2023 ,FPT play Box bình dương ,FPT PLAY HD 2023 ,FPT PLAY HD Box ,FPT PLAY HD Box 2023 LÀ GÌ ,FPT Play TV ,FPT TV 2023 ,FPT TV Phiên Bản 2023,gắn đầu thu truyền hình fpt , gắn FPT play Box , gắn FPT play Box 2023 , gắn FPT play Box 2023 ,gắn FPT play HD Box , gia cuoc Truyền hình, Lắp truyền hình cáp, lắp Truyền hình cáp FPT, lắp Truyền hình cáp FPT Telecom, Truyền hình cáp HD, lắp Truyền hình cáp HD,mua đầu thu truyền hình fpt ,mua play box ,mua play box ở Bình Dương ,mua play box tại Bình Dương, play box ở Bình Dương ,play box tại Bình Dương ,PLAY HD ,Thủ Dầu Một ,truyền hình cáp ở Bình Dương ,Truyền Hình FPT Phiên Bản Vô Cực ,Truyền hình Internet ,truyền hình OTT, Lắp FPT Play box 2023,Lắp FPT Play box, Lắp FPT Play box 2023 tại Bình Dương,Lắp FPT Play box 2023 ở Bình Dương,Đăng Ký Viettel Bình Dương, FPT Play HD Box,FPT Play Box 2023,FPT Play Box 2023,FPT Play Box,Box android,Box TV,khuyến mãi FPT Play Box, FPT Bình Dương, FPT Telecom Bình Dương, lắp đặt cáp quang wifi FPT , dang ky wifi FPT, đăng ký cáp quang wifi FPT, gia cuoc wifi viettel, giá cước mạng wifi viettel, lap wifi FPT, lắp wifi viettel, dang ky lap dat wifi, đăng ký lắp đặt cáp quang wifi viettel tại, dang ky lap FPT play Box o , dang ky lap wifi,FPT play Box 2023, truyền hình FPT, truyen hinh fpt , Wifi FPT, Mạng FPT, Internet FPT,cáp Quang FPT, FPT Bình Dương,Đ ăng Ký FPT, FPT Telecom

Liên hệ đăng ký internet FPT Telecom- tư vấn miễn phí :

Phòng kinh doanh FPT Telecom FPT telecom làm việc các ngày trong tuần, cả thứ 7 và chủ nhật

Previous article Đăng ký mạng FPT

Mạng Không Dây Là Gì I Khái Niệm Mạng Không Dây I Các Ứng Dụng Mạng

Mạng WLAN sử dụng sóng điện từ truyền thông tin từ điểm này sang điểm khác. Các sóng vô tuyến là các sóng mang vô tuyến. Thực hiện chức năng phân phát năng lượng đơn giản tới máy thu ở xa.

Dữ liệu truyền được chồng lên trên sóng mang vô tuyến để nó được nhận lại đúng ở máy thu. Đó là sự điều biến sóng mang theo thông tin được truyền.

Một khi dữ liệu được chồng lên trên sóng mang vô tuyến. Thì tín hiệu vô tuyến chiếm nhiều hơn một tần số đơn. Vì tần số hoặc tốc độ truyền theo bit của thông tin biến điệu được thêm vào sóng mang.

Nhiều sóng mang vô tuyến tồn tại trong cùng không gian tại cùng một thời điểm. Để nhận dữ liệu, máy thu vô tuyến bắt sóng một tần số vô tuyến xác định.

Trong một cấu hình mạng WLAN tiêu biểu. Một thiết bị thu phát, được gọi một điểm truy cập nối tới mạng nối dây từ một vị trí cố định. Sử dụng cáp Ethernet chuẩn. Điểm truy cập nhận, lưu vào bộ nhớ đệm. Truyền dữ liệu giữa mạng WLAN và cơ sở hạn tầng mạng nối dây.

Một điểm truy cập đơn hỗ trợ một nhóm nhỏ người sử dụng. Vận hành bên trong một phạm vi vài mét tới hàng chục mét.

Điểm truy cập thông thường được gắn trên cao. Thực tế được gắn bất cứ nơi đâu miễn là khoảng vô tuyến cần thu được.

Các người dùng đầu cuối truy cập mạng WLAN thông qua các card giao tiếp mạng WLAN mà được thực hiện như các card PC trong các máy tính để bàn, các thiết bị tích hợp hoàn toàn bên trong các máy tính cầm tay.

Các card giao tiếp mạng WLAN cung cấp một giao diện giữa hệ điều hành mạng (NOS) và sóng trời (qua một anten).

Bản chất của kết nối không dây là trong suốt với NOS.

Thiết Lập Mạng Không Dây Ad Hoc Để Phát Wifi Không Cần Phần Mềm Từ Laptop

Việc tạo mạng không dây ad hoc khá đơn giản và dễ dàng, bạn sẽ chẳng mất đến 1 phút để tạo ra mạng không dây ad hoc trên laptop. Nhưng trước khi thực hiện chia sẻ WiFi bằng ad hoc, hẳn bạn cũng nên biết tính năng ad hoc wireless network ( mạng không dây ad hoc) này là gì và có phải laptop nào cũng có thể tạo ad hoc hay không?

Trong bài hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn những hiểu biết cơ bản về mạng không dây ad hoc, điều kiện tạo mạng ad hoc và cách tạo một mạng không dây Ad hoc thông qua giao diện dòng lệnh trên Windows 10, Windows 8/8.1, Windows 7 hoặc tạo trực tiếp trên các thiết lập của Windows 7, mời các bạn cùng theo dõi nhé.

Mạng không dây ad hoc là gì?

Mạng không dây ad hoc (Wireless ad hoc network – WANET hay Mobile ad hoc network – MANET) là một loại mạng không dây phân tán. Thuật ngữ ad hoc ngụ ý rằng, mạng này không dựa trên cơ sở hạ tầng có sẵn từ trước như router trong mạng có dây hay điểm truy cập ngẫu nhiên trong những mạng không dây được quản lý. Thay vào đó, mỗi thiết bị (nút) tham gia định tuyến mạng bằng cách chuyển tiếp dữ liệu cho nút khác, vì thế việc quyết định nút nào chuyển tiếp dữ liệu được thực hiện tự động dựa trên cơ sở kết nối mạng và thuật toán định tuyến được sử dụng.

Trong Windows, ad-hoc là một chế độ giao tiếp cho phép các máy tính trực tiếp giao tiếp với nhau mà không cần router. Vì các bước thiết lập mạng ad hoc khá đơn giản, không cần tới những thiết lập cơ sở hạ tầng nên giúp các thiết bị tạo, tham gia mạng nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi.

Những người dùng cuối quen với mạng Wifi và router sẽ không quen thuộc với ad hoc. Tuy nhiên, ad hoc đang được sử dụng khá nhiều trong các loại hình kỹ thuật không dây mới. Ví dụ, MANET giúp các thiết bị di động giao tiếp trực tiếp với nhau, mạng ad hoc trong xe cộ (vehicular ad hoc network) giúp ích trong việc thiết lập các thiết bị liên lạc trong ô tô. Cả 2 ví dụ về mạng ad hoc này đều sử dụng nhiều thiết bị riêng lẻ để giao tiếp tự do với nhau mà không cần cấu trúc truyền thông từ trên xuống hay phân cấp phức tạp.

Điều kiện để tạo mạng ad hoc trên Windows

Không phải máy tính, laptop nào cũng có thể phát wifi không cần phần mềm bằng cách tạo mạng ad hoc. Máy tính, laptop cần có card Wifi và card Wifi đó phải hỗ trợ phát Wifi. Nói thì lằng nhằng, bạn chỉ cần copy lệnh sau, mở Command Prompt và dán vào:

netsh wlan show drivers

Lệnh này sẽ hiển thị thông tin cho bạn biết máy tính của mình có thể tạo điểm phát Wifi không. Trong kết quả trả về, bạn hãy tìm dòng Hosted network supported, nếu hiện No, bạn không thể tạo ad hoc, nếu Yes, thì tiếp tục làm theo các bước sau để tạo mạng không dây ad hoc nhé.

Tạo mạng ad hoc trên Windows 10 và Windows 8.1/8/7

Với những phiên bản Windows 10 mới nhất, bạn có thể sử dụng tính năng Mobile Hotspot trên Windows 10 được tích hợp sẵn để tạo điểm phát Wifi chỉ với vài cú click chuột mà không cần sử dụng phần mềm phát Wifi hay tạo ad hoc. Nếu Windows của bạn chưa có tính năng trên, hãy tạo mạng ad hoc theo các bước sau:

netsh wlan set hostednetwork mode=allow ssid=maketecheasier key=password

Trong đó:

maketechasier là tên bạn đặt cho điểm phát sóng Wi-Fi của mình.

password là mật khẩu truy cập điểm phát sóng Wi-Fi và phải có ít nhất là 8 ký tự.

Chờ một lát để Windows thiết lập chế độ hosted network, đến khi dấu nhắc lệnh hiện ra như trên, bạn nhập tiếp lệnh sau để kích hoạt mạng ad hoc và nhấn Enter:

netsh wlan start hostednetwork

Sau khi kết thúc lệnh trên, điểm phát sóng Wi-Fi trên thiết bị chạy Windows 10 của bạn sẽ được kích hoạt và các thiết bị có thể bắt đầu truy cập vào điểm phát sóng này. Để kiểm tra tình trạng kết nối trong mạng, bạn truy cập vào Control Panel rồi chọn Network and Internet > Network and Sharing Center > nhìn bên tay trái chọn Change adapter settings > chuột phải vào mạng ad hoc vừa tạo, chọn Properties.

Nhấp vào tab Sharing > Chọn Allow other network users to connect through this computer’s Internet connection > OK.

Bây giờ bạn có thể kết nối thiết bị của mình vào điểm phát sóng Wi-Fi này từ thiết bị chạy Windows 10 mà không cần sử dụng công cụ của bên thứ ba. Việc phát sóng Wi-Fi liên tục nếu sử dụng trên các mẫu máy tính bảng, laptop hay smartphone chạy Windows 10 sẽ tiêu tốn pin nhanh, do đó khi không cần sử dụng nữa bạn có thể tắt mạng ad hoc này đi bằng lệnh:

netsh wlan stop hostednetwork Tạo mạng ad hoc trên cài đặt của Windows 7

Ngoài cách dùng giao diện dòng lệnh như trên Windows 10, Windows 8/8.1, bạn còn có thể sử dụng ngay thiết lập trên Windows 7 để thiết lập mạng ad hoc, gồm 3 phần: tạo mạng không dây ad-hoc, kết nối các máy tính lại với nhau và chia sẻ các tài liệu cần thiết thông qua mạng mới tạo.

Bước 1: Tạo mạng không dây ad-hoc

Đầu tiên, mở Network and Sharing Center, kích vào liên kết Set up a new connection or network

Trình Set Up a Connection or Network sẽ được mở ra, bạn có thể thông qua đó để cấu hình tất cả các loại kết nối, từ kết nối mạng thông thường tới kết nối mạng riêng ảo của công ty hoặc kết nối ad-hoc (kết nối từ máy tính tới máy tính). Từ danh sách lựa chọn lại mạng, chọn Set up a wireless ad hoc (computer-to-computer) network, sau đó kích Next

Bạn thấy một cửa sổ mới mô tả mọi thứ có thể làm trên một mạng ad-hoc không dây. Đọc nội dung tại cửa sổ này hoặc bỏ qua nó và kích Next

Bước này sẽ là cửa sổ thiết lập mạng. Đầu tiên bạn cần nhập vào tên mạng và sau đó là loại bảo mật bạn muốn sử dụng. Để bảo mật hơn cho mạng của mình, bạn nên sử dụng Security type là WPA2-Personal, loại bảo mật này giúp mã hóa tốt hơn và khó phá hơn bảo mật WEP. Cuối cùng cần nhập vào mật khẩu đăng nhập mạng, sau khi đã đảm bảo ô Save this network đã được chọn bạn hãy kích tiếp vào Next

Sau khi đã có các lựa chọn, mạng mới sẽ được tạo, quá trình tạo sẽ mất khoảng một vài giây.

Tại cửa sổ cuối cùng, bạn sẽ nhận được thông báo rằng mạng mới đã được tạo và nó đã sẵn sàng để sử dụng. Đừng quên ghi nhớ mật khẩu của mạng và sau đó kích Close

Máy tính của bạn lúc này đã có thể phát WiFi, các thiết bị khác chỉ cần kết nối vào là được.

Bước 2: Kết nối các máy tính vào mạng Bước này sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối các máy tính khác vào mạng vừa tạo. Trên một máy tính khác cần kết nối, kích vào biểu tượng mạng ở phần cuối thanh Taskbar, bạn sẽ thấy một danh sách các mạng hiển thị. Chọn mạng ad-hoc mà bạn vừa tạo ở trên và kích vào Connect.

Bạn sẽ nhận được thông báo nhập mật khẩu. Nhập mật khẩu như được yêu cầu và kích OK.

Windows 7 sẽ mất khoảng vài giây để kết nối vào mạng

Sau khi quá trình kết nối hoàn thiện, bạn có thể bắt đầu quá trình sử dụng mạng này.

Bước 3: Chia sẻ file và thư mục trong mạng

Sau khi thiết lập một mạng ad-hoc và kết nối các máy khách vào mạng, một trong những tính năng cần khai thác là chia sẻ file, khai thác mạng… để làm việc. Tuy nhiên, sau khi một máy khách đã kết nối, nó sẽ mất khoảng vài giây để xác nhận mạng. Khi điều này xảy ra, cửa sổ Network and Sharing Center sẽ hiển thị như hình sau:

Sau khi mạng được xác nhận, Windows 7 sẽ gán cho vào một profile mạng chung. Điều này có nghĩa là bạn không thể chia sẻ bất cứ thứ gì. Một vấn đề khác là thực tế bạn không thể thay đổi profile mạng đã được gán.

Điều đó có nghĩa là bạn phải thay đổi bằng tay các thiết lập chia sẻ mạng đối với profile mạng chung bằng cách kích vào Change advanced sharing settings > Manage advanced sharing settings > Advanced sharing settings và thay đổi các thiết lập trong đó cho phù hợp

: Sau khi ngừng kết nối tới mạng ad-hoc, bạn phải nhớ khôi phục lại các thiết lập chia sẻ trong mạng chung. Nếu để nguyên các thiết lập đó, lần kết nối mạng sau của bạn sẽ khiến cho dữ liệu vẫn đang ở tình trạng chia sẻ và điều đó là không bảo mật.

Chia sẻ kết nối Internet:

Để chia sẻ kết nối Internet với các máy đang kết nối với mạng ad hoc này, bạn nhấp vào biểu tượng WiFi trên taskbar, chuột phải lên mạng ad hoc vừa tạo, chọn Properties > chọn tab Sharing > tích vào Allow other Network Computers to connect through this computer’s internet connection > OK.

Lưu ý khi sử dụng mạng ad hoc

Trong trường hợp quên mất mật khẩu và tên mạng WiFi đã tạo, bạn nhập lệnh sau để xem lại:

netsh wlan show hostednetwork

Nếu muốn dừng phát WiFi từ laptop, bạn nhập lệnh:

netsh wlan stop hostednetwork

Nếu muốn hủy bỏ mạng WiFi đã tạo, bạn nhập lệnh:

netsh wlan set hostednetwork mode=disallow ssid=<ten_mang_wifi> key=<mat_khau_wifi>

Khi đã hủy bỏ mạng WiFi thì bạn sẽ phải làm lại các bước từ 1 đến 5 để tạo lại mạng WiFi ad hoc.

Trên một số bản Windows 10, bạn có thể thực hiện các lệnh tạo ad hoc trong Windows PowerShell (Admin) thay vì cmd (admin).

Tính năng hữu ích này được sử dụng khi bạn cần kết nối để chia sẻ dữ liệu một cách nhanh chóng và tiện lợi, không đòi hỏi cần một thiết bị kết nối ngoài nào cả. Cách kết nối này cũng được sử dụng để chia sẻ một mạng Internet trong khi không modem wi-fi để phát tín hiệu cho nhiều máy sử dụng. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng các phần mềm phát WiFi trên máy tính như Connectify Hotspot, MyPubicWiFi, Wi-Host để chia sẻ kết nối mạng của mình, chúng đều miễn phí.

Xem thêm:

Sơ Lược Về Mạng Không Dây

Sơ lược về mạng không dây

1. Mạng không dây

+ Mạng không dây (hay còn gọi là mạng Wi-Fi, mạng Wireless, 802.11 ) là mạng kết nối các thiết bị có khả năng thu phát sóng (như máy vi tính có gắn Adapter không dây, PDA,…) lại với nhau không sử dụng dây dẫn mà sử dụng song vô tuyến được truyền dẫn trong không gian thông qua các trạm thu/phát sóng.

2. Các ứng dụng của Mạng Wireless

+ Nên thiết lập Wireless ở những nơi có tính chất tạm thời để làm việc hoặc ở những nơi mạng Cable truyền không thể thi công hoặc làm mất thầm mỹ quan: Như các toà nhà cao tầng, khách sạn, bệnh viện, nhà hang nơi mà khách hang thường sử dụng mạng không dây với cường độ cao và đòi hỏi tính cơ động cao. Mạng Wireless là kỹ thuật thay thế cho mạng LAN hữu tuyến, nó cung cấp mạng cuối cùng với khoảng cách kết nối tối thiểu giữa một mạng xướng sống và mạng trong nhà hoặc người dung di động trong các cơ quan.

3. Nguyên lý hoạt động

+ Mạng WLAN sử dụng sóng điện từ (vô tuyến và tia hồng ngoại) để truyền thông tin từ điểm này sang điểm khác mà không dựa vào bất kỳ kết nối vật lý nào. Các sóng vô tuyến thường là các sóng mang vô tuyến bởi vì chúng thực hiện chức năng phân phát năng lượng đơn giản tới máy thu ở xa.

+ Dữ liệu truyền được chồng lên trên sóng mang vô tuyến để nó được nhận lại đúng ở máy thu. Đó là sự điều biến sóng mang theo thông tin được truyền. Một khi dữ liệu được chồng (được điều chế) lên trên sóng mang vô tuyến, thì tín hiệu vô tuyến chiếm nhiều hơn một tần số đơn, vì tần số hoặc tốc độ truyền theo bit của thông tin biến điệu được thêm vào sóng mang. Nhiều sóng mang vô tuyến tồn tại trong cùng không gian tại cùng một thời điểm mà không nhiễu với nhau nếu chúng được truyền trên các tần số vô tuyến khác nhau.

+ Để nhận dữ liệu, máy thu vô tuyến bắt sóng (hoặc chọn) một tần số vô tuyến xác định trong khi loại bỏ tất cả các tín hiệu vô tuyến khác trên các tần số khác. Trong một cấu hình mạng WLAN tiêu biểu, một thiết bị thu phát, được gọi một điểm truy cập (AP – access point), nối tới mạng nối dây từ một vị trí cố định sử dugj cáp Ethernet chuẩn. Điểm truy cập (access point) nhận, lưu vào bộ nhớ đệm, và truyền dữ liệu giữa mạng WLAN và cơ sở hạn tầng mạng nối dây.

+ Một điểm truy cập đơn hỗ trợ một nhóm nhỏ người sử dụng và vận hành bên trong một phạm vi vài mét tới hàng chục mét. Điểm truy cập(hoặc anten được gắn tới nó) thông thường được gắn trên cao nhưng thực tế được gắn bất cứ nơi đâu miễn là khoảng vô tuyến cần thu được. Các người dùng đầu cuối truy cập mạng WLAN thông qua các card giao tiếp mạng WLAN mà được thực hiện như các card PC trong các máy tính để bàn, hoặc các thiết bị tích hợp hoàn toàn bên trong các máy tính cầm tay. Các card giao tiếp mạng WLAN cung cấp một giao diện giữa hệ điều hành mạng (NOS) và sóng trời (qua một anten). Bản chất của kết nối không dây là trong suốt với NOS.

4. Ưu và nhược điểm của mạng không dây 4.1. Ưu điểm (lợi ích của mạng Wireless)

– Độ tin tưởng cao trong nối mạng của các doanh nghiệp và sự tăng trưởng mạnh mẽ của mạng Internet và các dịch vụ trực tuyến là bằng chứng mạnh mẽ đối với lợi ích của dữ liệu và tài nguyên dùng chung. Với mạng Wireless, người dùng truy cập thông tin dùng chung mà không tìm kiếm chỗ để cắm vào, và các nhà quản lý mạng thiết lập hoặc bổ sung mạng mà không lắp đặt hoặc di chuyển dây nối.

– Mạng Wireless cung cấp hiệu suất sau: khả năng phục vụ, tiện nghi, và các lợi thế về chi phí hơn hẳn các mạng nối dây truyền thống.

+ Khả năng lưu động cải thiện hiệu suất và dịch vụ: Các hệ thống mạng Wireless cung cấp sự truy cập thông tin thời gian thực tại bất cứ đâu cho người dùng mạng trong tổ chức của họ. Khả năng lưu động này hỗ trợ các cơ hội về hiệu suất và dịch vụ mà mạng nối dây không thể thực hiện được.

+ Đơn giản và tốc độ nhanh trong cài đặt: Cài đặt hệ thống mạng Wireless nhanh và dễ dàng và loại trừ nhu cầu kéo dây qua các tường và các trần nhà.

+ Linh hoạt trong cài đặt: Công nghệ không dây cho phép mạng đi đến các nơi mà mạng nối dây không thể.

+ Giảm bớt giá thành sở hữu: Trong khi đầu tư ban đầu của phần cứng cần cho mạng Wireless có giá thành cao hơn các chi phí phần cứng mạng LAN hữu tuyến, nhưng chi phí cài đặt toàn bộ và giá thành tính theo tuổi thọ thấp hơn đáng kể.

+ Tính linh hoạt: Các hệ thống mạng Wireless được định hình theo kiểu topo khác nhau để đáp ứng các nhu cầu của các ứng dụng và cài đặt cụ thể. Cấu hình mạng dễ thay đổi từ các mạng độc lập phù hợp với số nhỏ người dùng đến các mạng cơ sở hạ tầng với hàng nghìn người sử dụng trong một vùng rộng lớn.

– Bảo mật: Môi trường kết nối không dây là không khí nên khả năng bị tấn công của người dùng là rất cao.

– Phạm vi: Một mạng chuẩn 802.11g với các thiết bị chuẩn thì có thể hoạt động tốt trong phạm vi vài chục mét. Nó phù hợp trong một căn nhà, nhưng với một toà nhà lớn thì không đáp ứng được nhu cầu. Để đáp ứng được nhu cầu. Để đáp ứng cần phải mua thêm Repeater hay access point, dẫn đến chi phí gia tăng.

– Độ tin cậy: Vì sử dụng sóng vô tuyến để truyền thông nên việc bị nhiễu, tín hiệu bị giảm do tác động của các thiết bị khác (lò vi sóng,…) là không tránh khỏi. Làm giảm đáng kể hiệu quả hoạt động của mạng.

– Tốc độ: Tốc độ của mạng không dây (1 – 125 Mbps) rất chậm so với mạng sử dụng cáp (100 Mbps đến hàng Gbps).

Đặng Nguyễn Nhựt Trường – VnPro

Khái Quát Về Mạng Không Dây

Sơ lược về các loại mạng không dây

Cũng tương tự với hệ thống mạng dây, cách phân chia cơ bản nhất của các hệ thống mạng không dây là theo phạm vi phủ sóng. Dĩ nhiên khi thiết lập mạng không dây trong phạm vi gia đình hoặc công ty cỡ nhỏ, chúng ta sẽ chủ yếu làm việc với mạng WLAN (Wireless Local Area Network hay Wireless LAN), tuy nhiên một vài hiểu biết về các phạm vi khác sau đây cũng không hẳn là thừa.

WMANS: Wireless Metropolitan Area Networks – Hệ thống mạng đô thi không dây

WWANS: Wireless Wide Area Networks – Hệ thống mạng diện rộng không dây

Mỗi chủng loại trên hoàn toàn tương ứng với các hệ thống mạng MAN, WAN tương ứng, khác biệt duy nhất là việc không sử dụng dây dẫn. Việc triển khai WMAN – mạng không dây phạm vi đô thị phụ thuộc nhiều vào chính sách của thành phố, còn WWAN lại phụ thuộc chủ yếu vào nguồn lực của các công ty viễn thông và ISP như Viettel, VNPT. Là người dùng cuối, nhiều người nghĩ chúng ta chỉ cần chú ý vào việc tối ưu hệ thống WLAN. Tuy nhiên để tâm theo dõi tình hình triển khai mạng không dây công cộng của các thành phố (hiện mới chỉ có Đà Nẵng) và tình trạng hệ thống 3G, 4G trong nước cũng là việc cần làm. Xét cho cùng, với các bước tiến của cdông nghệ hiện nay, ngày mà chúng ta loại bỏ được hầu hết các cáp mạng cho nhu cầu bình dân trong phạm vi cỡ thành phố cũng không hẳn còn quá xa nữa. Biết đâu sẽ có lúc bạn chỉ cần mua router Wifi về, bắt sóng từ các trạm của ISP và nhập vào tài khoản thuê bao mạng mà ISP cấp cho là ngay lập tức đã có thể thiết lập kết nối Internet ?

Các công nghệ kết nối không dây thường gặp trong WLAN

Việc phân loại mạng theo phạm vi địa phía trên thực chất không có nhiều ứng dụng trong thực tiễn, nhưng lại là những khái niệm cơ bản cần được nắm rõ trước khi bắt đầu tìm hiểu về các công nghệ truyền dẫn không dây. Xét cho cùng, tuy chúng ta chỉ làm việc với hệ thống WLAN nhưng trong tương lai khi các công nghệ kết nối xuất hiện ngày càng nhiều, nắm được xem mỗi công nghệ hoạt động trong phạm vi nào là việc cần làm đầu tiên trước khi tìm đến các chi tiết khác.

Về cơ bản, các kết nối không dây được thiết lập bằng sóng điện từ. Tùy theo mục đích hoạt động mà các dạng kết nối khác nhau sẽ sử dụng các dải tần số khác nhau, đồn thời các thiết bị sử dụng kết nối đó sẽ giao tiếp theo các phương pháp (giao thức) khác nhau. Trong phần lớn trường hợp. dữ liệu được truyền đi do các thiết bị tham gia mạng không dây phát sóng ra mọi hướng xung quanh (broadcast) chứ không được định hướng bằng dây dẫn. Cũng đồng nghĩa với việc những thiết bị không phải của người nhận cũng có thể tiếp cận các sóng có chứa dữ liệu của bạn, , nhưng nhờ vào các phương pháp định danh (xác định địa chỉ gửi-nhận) và bảo mật của từng giao thức mạng nên thường thì chỉ người nhận mới có thể mở dữ liệu bạn gửi đi. Ví dụ gần gũi nhất chính là sóng điện thoại di động, tuy các trạm thu phát sóng di động truyền dữ liệu trên một phạm vi rất lớn, nhưng khi có cuộc gọi đến số máy của bạn thì chỉ có máy bạn đổ chuông còn các máy xung quanh sẽ không phản ứng.

Tuy vậy, cũng có một số công nghệ phát sóng theo dạng “có hướng” chứ không hoàn toàn “vô hướng” , hơn nữa như đã nói các phương pháp định danh và bảo mật của từng công nghệ là khác nhau. Kết hợp một số vấn đề khác như giới hạn số lượng thiết bị, độ ổn định, khoảng cách hoạt động ..v.v. mà mỗi công nghệ sẽ có những ưu/nhược riêng của mình.

Lí do mà kết nối Wifi được ưa chuộng như vậy đơn giản là vì khả năng hoạt động hiệu quả trong phạm vi vài chục đến vài trăm mét của các mạng WLAN – tâm điểm chú ý của bài viết lần này nói riêng cũng như các hộ gia đình, trường học, công ty cỡ nhỏ nói riêng. Việc thiết lập kết nối Wifi – như chúng ta đều biết – cũng rất dễ dàng và không đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên môn, vì thế đây được coi là giải pháp tối ưu cho người dùng cuối. Về mặt tốc độ, công nghệ Wifi ngày càng được cải thiện để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng. Được hiệp hội Wifi xây dựng dựa trên bộ giao thức IEEE 802.11, chúng ta có thể thấy sự tiến bộ của công nghệ này theo từng năm tháng trong bảng sau đây

Các chuẩn mới nhất như ac hay ad hiện nay vẫn đang được hoàn thiện và thử nghiệm, tuy nhiên trên lý thuyết tốc độ và tầm phủ sóng của chuẩn n hiện nay cũng đã khá đủ cho các nhu cầu thường nhật. Việc nhiều thiết bị hiện nay hỗ trợ băng tần kép (phát sóng bằng cả 2 dải tần 2.4GHz và 5GHz cùng lúc với băng thông chia nhỏ) cũng giúp tăng tính ổn định và phân phối tốc độ một cách hiệu quả.

Ngoài những ưu điểm về tính tiện dụng, linh hoạt, kết nối Wifi cũng có những nhược điểm riêng của mình. Như đã nói, phương pháp truyền tín hiệu broadcast trong các công nghệ không dây đòi hỏi phải có các biện pháp bảo mật phù hợp đi kèm để tránh thất thoát thông tin. Phương pháp mã hóa WEP – Wired Equivalent Privacy hiện đã quá cũ kĩ, quá dễ bị giải mã và phần lớn các hãng sản xuất cũng như trang tin công nghệ luôn khuyến cáo người dùng không nên sử dụng phương pháp này. Các công nghệ WPA, WPA2 mới hơn có nhiều biến thể khác nhau để phục vụ nhu cầu gia đình hoặc doanh nghiệp, nhưng nói chung là hiện vẫn đủ bảo mật cho các nhu cầu thường ngày.

Một nhược điểm nữa cần nhắc tới là việc sử dụng dải tần 2.4GHz khiến sóng Wifi dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như sóng Bluetooth, máy bàn không dây, lò vi sóng và vô số thiết bị điện khác trong nhà. Tuy dải 5GHz phần nào giúp khắc phục điều này nhưng do sự phổ biến của Wifi, cũng không thể bỏ qua khả năng sóng Wifi của các nhà liền kề sẽ ảnh hưởng lẫn nhau. Tuy phần lớn các thiết bị đời mới có khả năng phát hiện các trùng lặp trong việc truyền sóng và điều chỉnh cho phù hợp, nhưng nếu muốn bạn cũng có thể sử dụng một số ứng dụng như Wifi Analyzer trên Android để tự điều chỉnh kênh sóng trong nhà nhằm đạt hiệu năng tốt nhất.

Về tầm phủ sóng, bluetooth có 3 class: class 1 với tầm phủ sóng gần 100m; class 2 tầm phủ sóng khoảng 10m và class 3 chỉ khoảng 5m. Nhìn chung kết nối bluetooth thường tốn nhiều năng lượng hơn kết nối Wifi, nhưng các chuẩn mới dần đã cải thiện được điều này. Tốc độ truyền dữ liệu cũng khác nhau theo từng phiên bản, từ khi ra đời vào năm 1994 đến nay Bluetooth đã trải qua khoảng 7 phiên bản chính. Ngoài phiên bản 2.1 là phiên bản đầu tiên hỗ trợ kết nối nhiều thiết bị cùng lúc, hiện nay trên thị trường chủ yếu tồn tại các biến thể của hai phiên bản mới nhất là 3.0 và 4.0

Bluetooth 3.1 hay Bluetooth 3.0 + HS (High Speed) được giới thiệu vào năm 2009 cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ lên tới 24Mbps trên nền mạng không dây (Wi-Fi) 802.11 (Bluetooth chỉ sử dụng để thiết lập kết nối giữa các thiết bị). Đối với những thiết bị bluetooth 3.0 nhưng không có +HS sẽ không đạt được tốc độ trên. Tuy tốc độ không cao nhưng vẫn đủ hỗ trợ các nhu cầu như chia sẻ file nhanh, kết nối với loa, tai nghe… .

Bluetooth phiên bản 4.0 là sự kết hợp của “classic Bluetooth” (Bluetooth 2.1 và 3.0), “Bluetooth high speed” (Bluetooth 3.0 +HS) và “Bluetooth low energy – Bluetooth năng lượng thấp” (Bluetooth Smart Ready/Bluetooth Smart). Mỗi chuẩn thiết bị khác nhau đều có sự tương thích khác nhau, chúng ta có thể xem thông tin tương thích của các thiết bị với từng chuẩn bluetooth trong bảng sau.

IrDA – Kết nối hồng ngoại Zigbee

Đây là một trong những công nghệ kết nối không dây có hướng hiếm hoi với tầm hoạt động ngắn – chỉ khoảng 5m. Tuy hiện nay các kết nối hồng ngoại vẫn được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điều khiển như điều khiển tivi, cũng như được tích hợp trong một số smartphone để phục vụ chức năng điều khiển tương tự (trong trường hợp người dùng có nhu cầu), việc chia sẻ dữ liệu qua kết nối hống ngoại không còn phổ biến. Ngoài lí do quan trọng là sự thống trị của các kết nối tầm gần khác như Wifi và Bluetooth, việc truyền sóng có hướng cũng là một bất lợi đáng kể khi sử dụng kết nối hồng ngoại để chia sẻ dữ liệu do tính linh động bị giảm đi rất nhiều. Thử tưởng tượng bạn phải đặt laptop không chỉ trong tầm của thiết bị phát sóng, mà còn phải nằm ở đúng hướng phát sóng? Thà dùng dây nối còn tiện hơn.

Đối tượng mà công nghệ Zigbee nhắm đến là các giải pháp nhà thông minh (SmartHome) hay các hệ thống tự động. Trong đó các thiết bị sẽ tự thu thập dữ liệu thông qua các sensor và tự động trao đổi với nhau để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Các thiết bị tự động của thế giới Internet of Things trong tương lai phụ thuộc rất nhiều vào những dạng kết nối như Zigbee để truyền tải dữ liệu, còn các kết nối Bluetooth hay Wifi hiện nay chủ yếu vẫn sẽ chỉ dùng để phục vụ cong người một cách trực tiếp.

Các dạng thiết bị thường gặp trong mạng WLAN

Ngoài những cái tên trên, còn rất nhiều công nghệ kết nối không dây khác như WiMax,NFC, UWB , EDGE… nhưng đều không phù hợp cho hệ thống WLAN cỡ nhỏ ngày nay. Để đảm bảo tính thực tiễn, tiếp theo chúng ta sẽ điểm qua các loại thiết bị thường thấy trong hệ thống mạng WLAN.

Do sự phổ biến của công nghệ truyền sóng Wifi trong mạng WLAN, các thiết bị trong WLAN sau đây cũng chủ yếu giao tiếp với nhau bằng sóng Wifi. Tuy nhiên đôi lúc ta vẫn có thể bắt gặp các thiết bị hỗ trợ cả sóng Bluetooth.

Access Point: Câu chuyện về Access Point cũng khá tương tự câu chuyện về modem mà chúng ta đã được biết qua bài viết về mạng có dây lần trước. Về cốt lõi, Access Point là thiết bị cầu nối giữa hệ thống mạng có dây và không dây, chấm hết. Để tiện lợi cho người sử dụng, các hãng sản xuất thường tích hợp chức năng Access Point lên các thiết bị như router (tạo ra router wireless) hay modem, nhưng cũng đồng thời tạo ra khá nhiều hiểu lầm. Để dễ tưởng tượng cách phân chia công việc, chúng ta hãy lấy ví dụ một công ty gia đình nhỏ gồm vô số máy bàn không có kết nối không dây (tính cả PC và các máy chủ web,dns.v.v.) và một vài thiết bị di động như tablet, smartphone. Nếu mỗi thiết bị mạng chỉ phục vụ chức năng cơ bản của mình – không tích hợp thêm thắt gì phức tạp, ta sẽ có hệ thống gồm 3 thiết bị mạng: một thiết bị Access Point cơ bản(chỉ phục vụ việc nối mạng có dây với không dây) để tạo mạng không dây cho các thiết bị di động -nối với- một router không có chức năng modem để kết nối các máy bàn – router này sau đó sẽ được nối với modem để đưa tất cả ra Internet.

Hệ thống với 3 thiết bị mạng thực hiện đúng chức năng cơ bản.

Nhưng với cách tích hợp thuận tiện hiện nay, trong phần lớn trường hợp chiếc router kể trên sẽ kiêm luôn việc tạo mạng không dây, trong hệ thống chỉ còn 2 thiết bị: 1 router wireles và 1 modem. Nếu sử dụng modem nhiều cổng kiêm luôn cả chức năng phát sóng không dây phổ biến trên thị trường, ta chỉ tốn một thiết bị mạng cho cả hệ thống! Hơn nữa nếu không thích người dùng hoàn toàn có thể rút hết dây mạng và để Access Point chỉ thực hiện nhiệm vụ tạo hệ thống mạng không dây mà thôi, đơn giản hóa vấn đề. Nhưng xin cũng đừng vì thế mà chủ quan, như đã đề cập trong bài viết lần trước, việc kiêm nhiệm quá nhiều chức năng trong phần lớn trường hợp sẽ giảm đáng kể hiệu năng làm việc của các thiết bị. Chưa kể trong nhiều trường hợp, nếu số cổng có sẵn của các dạng thiết bị “đa năng” này không đủ và bạn cần lắp thêm thiết bị để mở rộng hệ thống mạng, việc phân biệt được đâu là Access Point, đâu là router và đâu là modem là cực kì quan trọng.

Router và Access Point được kết hợp làm một.

Wireless Repeater: Trong tương lai gần nếu các nhà sản xuất sớm hoàn thiện được công nghệ sạc không dây, có lẽ các Wireless Repeater sẽ là những thiết bị đầu tiên thực sự….. Wireless. Chỉ có nhiệm vụ bắt sóng tín hiệu và khuếch đại trở lại để mở rộng tầm phủ sóng, các thiết bị đảm nhiệm chức năng này không cần nối với bất cứ dây mạng nào.

Ad hoc: Không phải lúc nào các máy tính sau khi kết nối không dây với nhau cũng cần được nối ra Internet. Như đã đề cập ở trên, ta có thể thiết lập loại mạng này bằng cách bỏ hết các dây mạng trên Access Point. Nhưng cách đơn giản nhất là để các thiết bị không dây kết nối với nhau ở dạng ad-hoc. Ở chế độ này, các thiết bị tham gia mạng không dây ad-hoc ngoài việc giao tiếp với nhau còn đảm nhiệm luôn cả việc chuyển tiếp dữ liệu (hay đúng hơn là kiêm luôn chức năng repeater) cho các thiết bị khác trong mạng. Tuy có phần tiện dụng hơn, nhưng nên nhớ rằng khả năng phát sóng và xử lí dữ liệu của các NIC không dây trong các thiết bị cuối như laptop, tablet không thể sánh với thiết bị mạng thực thụ, vì vậy khả năng mở rộng phạm vi cũng như số lượng máy trong mạng không nhiều.

2 chế độ chia sẻ của Connectify.

Ngoài các vấn đề cơ bản này, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm về một số chức năng hữu ích của router wireless trong bài viết trước đây của Genk.

Cập nhật thông tin chi tiết về Mạng Không Dây Wifi – Wireless Là Gì? trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!