Xu Hướng 10/2023 # Lương Fpt: Ở Lâu Khắc Biết # Top 10 Xem Nhiều | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Lương Fpt: Ở Lâu Khắc Biết # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lương Fpt: Ở Lâu Khắc Biết được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lương của nhân viên FPT cao hay thấp, đang ở ngưỡng nào trong mặt bằng lương chung? Người FPT có phải “khổ sở vì tiền” khi mà giá cả đang ngày một leo thang vì Nhà nước rục rịch tăng lương cho cán bộ công nhân viên chức? Chúng ta đã có cuộc trao đổi thằng thắn với anh Dương Dũng Triều, PTGĐ FIS, đơn vị được coi là có những sáng kiến mới trong việc “tính toán lương bổng” cho thần dân của mình.

Thưa anh, lương của người FPT đang ở ngưỡng nào so với mặt bằng xã hội, cao thấp hay trung bình? Cách tính lương hiện nay của FPT có ổn hay không?

– Đối với level 1,2,3, tôi cho là lương được lĩnh hàng tháng hiện tại còn thấp. Nhưng nếu tính những khoản kèm theo như tiền thưởng và cổ phiếu, thì lại ổn. Có điều cách trả như hiện nay của FPT sẽ khiến một số người ở bậc lương thấp gặp khó khăn, vì hàng tháng, họ nhận được tiền mặt tương đối ít, không đủ để chi trả cho những sinh hoạt hằng ngày. Còn với level 4 trở lên, tôi cho rằng mức lương như hiện tại là tương đối cao.

Theo anh, để giúp những người ở level 2,3 đảm bảo được cuộc sống của mình, cần phải thay đổi cách trả lương như thế nào?

-Hiện tại, khi muốn tăng lương, Nhà nước chỉ cần tăng hệ số cơ bản từ 450000đ/tháng lên 900000đ/tháng, tất cả sẽ tự động tăng lên. Theo tôi, FPT cũng nên làm theo cách như vậy.

Có phải FIS cũng đã rục rịch tăng lương cho nhân viên thêm 15% so với mức lương hiện tại?

-Nói FIS tăng lương là không chính xác. Chúng tôi chỉ đang tìm kiếm cách tính toán sao cho hợp lý, nói cách khác là chúng tôi đang cố gắng điều chỉnh mặt bằng lương. Đây không phải là một chính sách lương mới, mà chỉ là một cách tính mới mà thôi.

Nghĩa là tổng thu nhập của các đối tượng này vẫn không hề thay đổi so với trước?

-Có tăng hơn so với trước. Nhẽ ra, để có sự tăng lương này, chúng ta chỉ cần tăng trị giá của bậc lương, nhưng như thế thì ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống FPT. Do vậy FIS áp dụng kỹ thuật điều chỉnh hệ số lương, nhờ đó điều chỉnh tổng thu nhập của anh em.

Cụ thể sẽ điều chỉnh như thế nào, thưa anh?

– Hiện chúng tôi đang nghiên cứu một số phương án để tìm ra phương án hợp lý nhất. Lúc này chưa thể nói gì nhiều.

FIS trăn trở về chuyện tính lương sao cho hợp lý cho anh em, chứng tỏ FIS nhận ra rằng, lương của anh em giờ đây đang thực sự thấp? Đó có phải là lý do khiến thời gian gần đây, người của FIS ra đi khá nhiều?

– Như tôi nói ở trên, mức lương của level 2,3 áp dụng cho nhân viên kỹ thuật của FIS hiện nay còn thấp hơn các đơn vị cùng hoạt động trong lĩnh vực. Do đó có tình trạng câu kéo người bằng lương. Những người ra đi không biết rằng, mức lương của những người làm việc từ 4-5 năm, tương đương level 4 trở lên thì lương lại rất cao, cao hơn các đơn vị kia nhiều. Điều này ở lâu khắc biết.

Nhà nước rục rịch tăng lương, thị trường được dịp tăng giá cả, FPT lại chưa có kế hoạch gì về chuyện lương bổng… Có đáng lo chăng?

– Thị trường tăng giá là điều không cân đong đo đếm được, do đó thật khó để nói về thiệt hơn.

Như cách anh nói, có thể nói FPT hiện đang áp dụng tính lương theo cách cào bằng?– Cá nhân tôi cho rằng, lương nên được tách làm 2 phần, lương cứng và lương mềm. Lương cứng là khoản tháng nào anh cũng nhận được, lương mềm chỉnh theo khối lượng, chất lượng công việc của từng người và chỉnh theo kết quả hoạt động của toàn công ty. Rõ ràng cách tính hiện nay của FPT đang là cào bằng.

Khi cổ phiếu FPT rớt giá, có vẻ cách trả lương bằng cổ phiếu không hấp dẫn anh em cho lắm?

– Đúng vậy. Cổ phiếu lớn thì lớn thật, nhưng với tụi trẻ, họ không quan tâm món lợi về lâu về dài. Họ quan tâm đến cuộc sống hiện tại hơn, làm sao đủ tiền để trang trải cuộc sống bây giờ.

Lương Fpt Không Còn Phù Hợp?

Bành trướng trong nhiều lĩnh vực mới, trong đó không thiếu các lĩnh vực “hot” và thiếu hụt trầm trọng về nhân sự, FPT liệu có giữ được sự cạnh tranh với mức lương hiện tại để giữ được nguời cũ và thu hút được người mới.

Không mong muốn cao siêu gì, HưngPQ, một nhân viên FMB ở level 2, chỉ muốn có một mức lương ổn định. Theo như lời Hưng, mức lương hiện tại của anh “chỉ đủ cho chi tiêu bản thân và không dành dụm được gì”. “Chẳng may gia đình có xảy ra chuyện gì đột xuất, tôi khó lòng lo được”, Hưng thật lòng chia sẻ.

Thực tế, lương của mỗi người không chỉ dùng để nuôi thân mà còn phải cáng đáng nhiều khoản khác. Hiện FPT có hơn 3,300 nhân viên level 1 và level 2 và tất cả những người ở những level này khi nói chuyện với Chúng ta đều thể hiện sự bức xúc về lương.

Lương của người FPT ở đâu?

Trong phần “nhân viên hỏi- lãnh đạo trả lời” của FDC hồi tháng 06/2007, TGĐ FDC, TiếnHN khẳng định: “Lương của chúng ta (FDC- Chúng ta) so với mặt bằng chung thì không tệ nhưng không cạnh tranh”.

Câu trả lời của TGĐ TiếnHN phản ánh một thực tế không thể chối cãi. Trung bình, một nhân viên FPT ở level 1 có mức lương khoảng 1,5M VND/tháng; level 2 là 3M VND/tháng; level 3 là 5,2M VND/tháng. Nếu quy ra đô-la, mức lương trung bình của level 3 tại FPT chỉ tương đương hoặc kém hơn cả lương của một cô lễ tân ở nhiều tổ chức, công ty nước ngoài.

Khảo sát tiền lương ở Việt Nam năm 2007 của Navigos Group cho thấy những người có trình độ dưới trung học, thu nhập bình quân mỗi năm khoảng 1,887 USD thì những người có bằng trung học hưởng mức lương bình quân hàng năm là 2,513 USD. Người có bằng cao đẳng đạt 3,642 USD. Nếu nhóm lao động có trình độ cử nhân lương hàng năm 8,198 USD/năm thì nhóm những người có học vị thạc sĩ là 23,084 USD và tiến sĩ là 25,805 USD.

Anh ĐạtPP, Trợ lý TGĐ FPT về nhân sự, cho biết: “Nếu so với những số liệu của công ty tư vấn (đại diện của Mercer tại Việt Nam) cung cấp thì mức thu nhập của FPT là cao hơn so với thị trường. Tuy nhiên, số liệu khảo sát bao giờ cũng chậm hơn so với thực tế và số liệu không được chi tiết cho đến từng ngành nghề. Do đó, kết quả so sánh này không đủ sức thuyết phục đối với lãnh đạo cũng như CBNV FPT vốn là những người đòi hỏi khắt khe”.

Mức lương của người FPT được áp dụng từ năm 1996 và đã được chỉnh, sửa hai, ba lần trong thời gian từ đó đến nay tuy nhiên dường như mức chỉnh sửa không đáp ứng được mức độ lạm phát và mức tăng của giá lao động trên thị trường lao động. Nếu tính mức lạm phát trung bình là khoảng 6%/năm cho thời gian này, mức lương của người FPT phải tăng 66% mới chỉ đủ để đảm bảo rằng luôn hôm nay tương đương với lương năm 1996.

Phỏng vấn nhiều cán bộ là nhân sự, Chúng ta nhận được một phản hồi chung: Lương của người FPT từ level 4 trở lên là tương đối so với thị trường nhưng lương của các level từ 1 đến 3 ở FPT kém hơn so với mặt bằng chung.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng có nhiều lý do đằng sau việc lương thấp đó.

Lương không phải là thu nhập

Nhiều người thừa nhận rằng lương của FPT chưa cạnh tranh với thị trường nhưng ngoài lương, người FPT còn được hưởng một hệ thống đãi ngộ đồ sộ, bao gồm phụ cấp, thưởng, phúc lợi và quyền mua cổ phiếu.

“Hầu như ai cũng đồng ý rằng mức lương cứng của FPT không cao nhưng thưởng tốt và đặc biệt thu nhập do CP mang lại thì cao hơn hẳn thị trường”, ĐạtPP nhấn mạnh.

Trung bình một nhân viên level 2 được hưởng mức phụ cấp công tác phí (tiền ăn trưa, tiền đi lại, tiền điện thoại) khoảng 400,000 VND/tháng. Tuỳ từng vị trí và công việc cụ thể, họ cũng được thưởng lương mềm (tối đa 6 tháng lương/năm) và hưởng các loại phúc lợi khác như bảo hiểm, FPT Care và, đặc biệt, quyền mua CP sau 2 năm làm việc.

Nếu tính cả lương “mềm”, thu nhập thực tế của một nhan viên level 2 được thưởng tối đa (6 tháng lương/năm) có thu nhập cao hơn lương tới 50%.

Nếu chỉ tính riêng số cổ phàn được mua là 300 CP/level 2 ở mức giá bằng mệnh giá và tính theo thị giá ngày 01/08/2007 là 240,000 VNĐ/CP, mỗi nhân viên level 2 được một khoản thu nhập “ròng” về cổ phiếu là 69 triệu đồng. Chưa kể, mỗi khi được tăng level họ lại được mua bù số cổ phiếu các level cao được mua nhiều hơn level thấp.

Các chính sách về bảo hiểm, FPT Care, tuy chưa thể so sánh với các định chế tài chính hay các tổ chức nước ngoài đạ biệt như IFC, World Bank và UNDP, vẫn có thể coi là tốt khi so sánh với các công ty nhà nước, tư nhân hoặc nhiều công ty nước ngoài khác.

Có thể kết luận, tính tổng thể thu nhập tại FPT không hề thiếu tính cạnh tranh. Điều đáng nói là người ta vẫn kêu ca về lương và nhiều người vẫn “ra đi” vì lương.

Người ta vẫn kêu

Dù ai cũng ngầm hiểu thu nhập tại FPT không chỉ có chằn chặn 12 tháng lương, người ta vẫn kêu ca về lương bởi những người trẻ dường như có cách suy nghĩ khác. T.M, một nhân viên FMD yêu cầu giấu tên, nói: “Biết có khoản thưởng kinh doanh cuối năm nhưng thực tế rất mù mờ… vì khoản thưởng đó phụ thuộc rất nhiều vào kết quả chung của toàn công ty. Nếu vì một lý do nào đó, kết quả kinh doanh cả năm của công ty không thật tốt thì khoản thưởng ấy cao sao đuợc? Ngược lại, nếu được cắt ngay 10% hoa hồng từ hợp đồng như chính sách của nhiều công ty, nhân viên sướng hơn vì được cầm ngay tiền tươi thóc thật”.

Suy nghĩ của T.M là suy nghĩ chung của nhiều nhân viên thế hệ 8X. Việc chờ đợi các khoản thưởng, phúc lợi mà họ ít sử dụng hay cảm giác sở hữu CP FPT đều là một cảm giác “xa vời” đối với họ; hoặc có được sở hữu CP FPT cũng phải “hành xác” trong 3 năm mới cầm trong tay một khoản tiền.

T.M, người đã lăn lộn trong nghề quảng cáo nhiều năm trước khi đầu quân vào FPT, cho biết: “Ở các công ty khác, khi có hợp đồng quảng cáo, tôi được hưởng hoa hòng 10-15% giá trị hợp đồng. Ở FPT, luật chơi lại khác. Thay vì được nhận trực tiếp “hoa hồng”, tôi được hưởng một cục thưởng kinh doanh cuối năm. Mức thưởng cuối năm chỉ bằng 40% tổng số tiền hoa hồng đáng nhẽ một người làm nghề đó được hưởng”.

Hơn nữa, xu hướng tiêu dùng chung ở các nước đang phát triển đang thay đổi. Các nhân viên trẻ giờ đây sẵn sàng vay tiền ngân hàng để mua xe đẹp, quần áo đẹp, đồ điện tử cầm tay hàng hiệu và làm việc như điên để trả nợ. Đối với họ, việc phải tích cóp hàng năm trời để mua sắm một chiếc xe máy dường như không còn là hình mẫu được ưa thích. Hình mẫu đó đã thuộc về thế hệ cha ông của họ.

Bên cạnh đó, mức lương còn là cái sĩ diện với bạn bè, những người xung quanh. Nói với bạn bè mức lương là $500 rõ ràng “oai” hơn là nói lương 4 triệu, rồi lại mất công giải thích là “nhưng mà có thêm nhiều khoản khác”.

Đa ngành, đa lương

Lương cơ bản không chỉ thiếu cạnh tranh mà việc áp dụng chung một mức cho các công ty, đơn vị thành viên dường như cũng đang là một trở ngại cho sự phát triển chung của cả tập đoàn.

Với việc bành trướng sang các ngành nghề khác, FPT đang sớm trở thành một tập đoàn đa ngành. Công ty CP chứng khoán FPT (FPTS), công ty CP quản lý quỹ đầu tư FPT (FPTC) và ngân hàng FPT (FPTB) là những ngành nghề “hot” mà vấn đề tìm kiếm nhân sự và giữ chân được nhân sự cho những ngành này thực sự là bài toán khó giải, ngay cả đối với các công ty chuyên ngành chứ chưa nói tới FPT.

Theo thông số Nhân lực quý I/2007 của Vietnamwork, bán hàng và kế toán/tài chính là những ngành có “giá” nhất trong 6 lĩnh vực có cầu nhân lực cao nhất. Oái ăm thay, chỉ số cung của ngành này lại giảm so với cung nhân lực trong quý IV/2006. Cũng theo báo cáo này, kế toán/tài chính là ngành có thu nhập cao nhất hiện nay.

Nhân sự trong công ty chứng khoán là một ví dụ điển hình. Gần 60 công ty chứng khoán hoạt động nhưng số nhân viên có chứng chỉ hành nghể mới dừng ở con số 300, trong khi nhu cầu cần ít nhất 1,500 người. Do nhu cầu “bí bách”, các công ty chứng khoán luôn mở rộng cửa cho những nhân viên có chứng chỉ đào tạo nghề chứng khoán với mức lương từ 8-10 triệu đồng/tháng, chưa tính đến các khoản thưởng hậu hay cho mua CP ưu đãi.

Theo bà Vinnie Lam, GĐ bộ phận tư vấn nhân sự của Navigos Group, tiền lương đóng vai trò then chốt và doanh nghiệp phải cân nhắc, quyết định chi trả bao nhiêu mới có thể giữ chân người lao động, đặc biệt lao động giỏi. Hiện nay, cuộc cạnh tranh giành giật nhân lực có trình độ cao đang diễn ra gay gắt và rất nhiều doanh nghiệp có nguy cơ mất đi nhân viên tốt nhất chỉ vì đối thủ của họ đưa ra mức lương hậu hĩ.

Bản thân ngay FPTS muốn thu hút và giữ chân được nhân lực cũng phải “chào” một bảng lương cạnh tranh và chế độ hấp dẫn trong cuộc chạy đua khốc liệt về nhân lực. Lương nhân viên môi giới chứng khoán của FPTS để cạnh tranh được trên thị trường sẽ phải tương đương với dải lương cao nhất của level 3 ở FPT.

Thang lương FPT hiện nay chỉ quy định mức lương thấp nhất (F1), mức cao nhất (F100), và chia thành 7 thang nhỏ hơn cho 7 cấp bậc, có giao nhau. “Bất kỳ chức danh công việc nào cũng có thể sử dụng thang lương này. Vấn đề chỉ là cần quy định cụ thể hơn nữa đến từng chức danh công việc, và trong quá trình cụ thể hoá này có thể phải thay đổi dải lương của các cấp bậc. Cũng cần lưu ý là không bắt buộc sử dụng thang lương F cho tất cả các đối tượng CBNV”, ĐạtPP khẳng định.

Tuy nhiên, đặc thù của mỗi ngành khác nhau, sự hấp dẫn và độ “hot” của ngành phụ thuộc vào cầu thị trường. Việc đưa ra một hệ số lương theo ngành nghề là một biện pháp hợp lý tránh được tránh được nhiều “rủi ro” cho doanh nghiệp.

Giả sử: (i) Nếu FPT nói chung và các đơn vị nói riêng không đưa ra một mức lương hấp dẫn, đương nhiên không tránh được việc nhân lực “dứt áo ra đi”; (ii) Nếu FPT vẫn giữ mức lương cũ, tất yếu sau một thời gian làm việc, đi hết dải lương của mỗi level sẽ có những vị trí phải cân nhắc nâng level, điều này không tránh khỏi sự đội chi phí khi level tăng; (iii) Nếu FPT thả lỏng để mỗi đơn vị tự xây dựng một bảng lương riêng, chắc chắn không tránh khỏi sự “tị nạnh” và câu kéo người trong nội bộ một cách ồ ạt.

Trong 6 tháng đầu năm 2007, FDC mất khoảng 40 “quân” thuyên chuyển sang các đơn vị khác, chưa kể FLand. “Dù họ chưa biết thực sự công ty mới màu mỡ đến đâu, họ vẫn bị hấp dẫn và nhảy việc”, anh TiếnHN chia sẻ với Ban lãnh đạo FPT trong sơ kết 6 tháng đầu năm 2007.

Thay lời kết

Không thoả mãn về lương thực sự là một nguy cơ bởi nó là lý do gần nhất của việc nhân viên rời bỏ một công ty. Nguy cơ này đặc biệt đáng lưu tâm khi nó xuất hiện ở nhân viên các nhóm dưới nơi công ty phải đầu tư khá nhiều cho việc đào tạo những người chưa có kinh nghiệm công tác. Điều chỉnh lương ở FPT dường như là một hướng đi bắt buộc, nhất là khi mức lương cơ bản của nhà nước sắp được tăng lên gấp đối và thị trường đã phản ứng khá nhạy với việc này. Tỷ lệ lạm phát 06 tháng đầu năm đã gần tương tương chỉ tiêu lạm phát của cả năm 2007 và dường như chưa có dấu hiện dừng lại.

Đối với sự khác biệt về ngành nghề kinh doanh của các công ty thành viên, FPT cũng cần nghiên cứu để đưa ra một hệ số lương theo đặc thù ngành nghề dựa trên hệ thống lương chung (F1-F100) của công ty. Nhiều tập đoàn đa ngành trên thế giới để đảm bảo tính cạnh tranh cũng áp dụng cách quản trị có hệ số lương theo ngành nghề.

“Nếu cần một hệ số như vậy thì chúng ta sẽ xây dựng. FPT vẫn đang vừa làm vừa học, vừa học vừa làm”, ĐạtPP khẳng định.

Lương Cơ Bản Ở Nhật 2023

Bạn có biết mức lương cơ bản ở Nhật 2023 chưa?

: Hiện tại Nhật Bản đã công bố bảng lương cơ bản của 47 tỉnh thành, chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết phía dưới. Bảng lương vùng có hiệu lực từ tháng 01/2023

“Lương cơ bản ở Nhật hay còn gọi mức lương tối thiểu được tính theo đơn vị yên/giờ. Đây là mức tiền lương mà người sử dụng lao động không được phép trả thấp hơn cho người lao động trong điều kiện làm việc bình thường nhất.”

Kể từ khi Nhật Bản bắt đầu chuyển từ tính mức lương theo giờ thay vì đánh giá mức lương hàng ngày của người lao động từ năm 2002 đến nay thì đây là lần tăng mạnh nhất. Điều này đã đánh dấu bước tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong mức lương tối thiểu của người lao động Nhật Bản.

Chính phủ dự tính mỗi năm sẽ tăng 3% để đạt mứ c lương giờ trung bình trên toàn quốc đạt 1000¥/1h.

III/ Bảng lương tối thiểu theo vùng ở Nhật năm 2023

Hokkaido là khu vực nằm ở phía đông bắc Nhật Bản, nơi đây có khi hậu lạnh nhất cả nước, Thành phố lớn nhất ở khu vực này là Sapporo, đây là thành phố mới được quy hoạch với kiến trúc hiện đại hết sức đẹp mắt.

Hokkaido là một trong những địa điểm thu hút lao động Việt Nam làm việc với lợi thế đất đai rộng lớn, Hokkaido tiếp nhận các đơn hang chủ yếu trong lĩnh vực chế biến thủy sản, nông nghiệp trồng trọt, nông nghiệp chăn nuôi, xây dựng công trình…. Mức lương cơ bản theo vùng Hokkaido cũng được tăng lên đáng kể từ năm 2023 này.

Tohok là vùng đất nổi tiếng với nhiều điểm du lịch do nằm ngay cạnh Hokkaido nên thời tiết, khí hậu tại khu vực này cũng khá là lạnh, nhiệt độ thường ở mức 10 độ C. Tuy nhiên với người Nhật thì mức nhiệt này được coi là mát mẻ. Vùng này bao gồm sáu tỉnh là: Akita, Aomori, Fukushima, Iwate, Miyagi và Yamagata.

Lương cơ bản vùng này thuộc top trung bình trên cả nước chủ yếu tiếp nhận lao động Việt Nam qua các ngành nghề may mặc, xây dựng cốt thép, nuôi trồng thủy sản ….

Thủ đô của Nhật Bản – Tokyo nằm ở khu vực này, đây là vùng phát triển bậc nhất của Nhật Bản, khu vực này tập trung khá nhiều các trường đại học nổi tiếng của Nhật Bản. Vùng Kanto Nhật bản là một trong những địa điểm hấp dẫn hàng đâu của lao động Việt bởi mức lương cơ bản theo vùng này cao nhất theo thống kê lương cơ bản 47 tỉnh Nhật Bản lên đến

Vùng này bao gồm 7 tình là: Gunma, Tochigi, Ibaraki, Saitama, Tokyo, Chiba, và Kanagawa. Vùng này cũng tiếp nhận đa dạng các ngành nghề như thực phẩm, nông nghiệp, điện tử, cơ khí, xây dựng…..

Đây là khu vực có địa hình núi non, đây chính là vựa lúa quan trọng của Nhật Bản, ở Chubu có ngọn núi Phú Sĩ chính là biểu tưởng của Nhật Bản, ngoài ra nơi đây cũng có rất nhiều điểm đến hấp dẫn như nhà máy Toyota, tàu vũ trụ Aqua, đền Atsuta…

5. Lương cơ bản ở Nhật 2023 – vùng Kansai

Vùng Kansai có 3 thành phổ lớn bao gồm Osaka, Kobe và cố đô Kyoto. Trong đó Osaka chính là nơi tập trung nhiều người Việt sinh sống ở Nhật Bản nhất.

Vùng này bao gồm bảy tỉnh: Nara, Wakayama, Mie, Kyoto, Osaka, Hyogo, và Shiga.

Khu vực này có thành phố nổi tiếng là Hiroshima – từng bị Mỹ ném bom nguyên tử trong chiến tranh thế giới thứ 2. Tuy nhiên, vùng đất này đã có sự vươn lên thần kì với những thành phố phát triển bậc nhất thế giới với đầy đủ tiện nghi.

Vùng Chugoku bao trùm 5 tỉnh Hiroshima, Yamaguchi, Shimane, Tottori, và Okayama.

Địa hình khu vực này chủ yếu là đồi núi do đó dân cư sống tập chung chủ yếu ở ven biển, hơn nữa giao thông đi lại cũng không được thuận tiên nên dẫn đến kinh tế ở vùng này không được phát triển như những vùng khác. Cũng chính vì thế mức lương cơ bản ở Nhật tại vùng Shikoku thấp nhất

Vùng này gồm bốn tỉnh mới là Ehime, Kagawa, Kochi và Tokushima

Nằm ở phía nam Nhật Bản, địa hình khu vực này cũng không khác Shikoku nhiều, có điều ở đây tập trung rất nhiều núi lửa. Thành phố lớn nhất khu vực này là Fukuoka.

Mức lương tối thiểu 2 vùng này thuộc dưới trung bình lương cơ bản 47 tỉnh Nhật Bản, tuy nhiên chi phí sinh hoạt cũng những tỉnh này cũng rất rẻ.

* Cách tính mức lương tối thiểu vùng Nhật Bản nhận được hàng tháng:

Để tính mức lương hàng tháng của bạn, lấy tổng số giờ làm việc trong tháng nhân với mức lương tối thiểu của vùng đó

Ví dụ: Nếu thời gian làm việc 8h/ ngày tức là 180h/ tháng tại Aichi thì bạn sẽ nhận được: ) 180 * 856 (Aichi) = 154.080 Yên/ tháng ( đây là mức lương chưa tính trợ cấp, tăng ca, làm thêm ngoài giờ

Để tìm hiểu về mức lương cơ bản ở Nhật tại các tỉnh bạn muốn tham gia xuất khẩu lao động, hãy yêu cầu gọi lại cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết:

Hiện tại Tokyo và Kanagawa vẫn giữ vị trí đầu tiên trong bảng thống kê những tỉnh có mức lương tối thiểu cao nhất Nhật Bản. Đây cũng là 2 trung tâm thành phố lớn của Nhật tập trung nhiều công ty, nhiều trường đại học vì thế đây là lựa chọn hàng đầu của thực tập sinh Việt Nam lựa chọn làm việc và học tập

Nếu bạn làm ở Tokyo. 1 tháng làm 21 ngày (nghỉ thứ 7, chủ nhật), mỗi ngày làm 8 giờ thì lương cơ bản được: 957 Yen x 21 x 8 = 160.776 bằng khoảng 33 triệu. Đây là mức lương cơ bản chưa trừ chi phí và cộng tiền làm thêm

Thông tin chi tiết về quy trình và chi phí đi XKLĐ Nhật người lao động vui lòng liên hệ cán bộ tư vấn tuyển dụng để được tư vấn miễn phí

Ví dụ cách tính lương cơ bản ở Okinawa:131.040 yên Okinawa thấp hơn Tokyo 6 triệu/ tháng Nếu bạn làm 8 giờ/ngày, tháng làm 21 ngày thì tháng đó bạn được lĩnh mức lương = 760 yên x 8 x 21 = bằng khoảng 27 triệu đồng VN (ở các tỉnh có mức lương khá đều trên 30 triệu). Ta có thể thấy lương của lao động tại tỉnh

Không nên chọn tỉnh có mức lương cơ bản thấp – Đúng hay sai?

Vùng nông thôn Nhật Bản có mức lương cơ bản so với mặt bằng chung từ 750-850 Yên/giờ cao hơn 10 lần so với làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra vùng đó chủ yếu phát triển nông nghiệp nên việc làm thêm sẽ nhiều theo mùa vụ kết hợp các khoản chi tiêu được hạn chế tối đa.

Nếu bạn nào mong muốn sự yên bình, chi phí không quá tốn kém thì nên chọn những vùng như Fukuoka, Oita, Nara…

– Thay đổi theo khu vực: Đối với các tỉnh khác nhau có mức lương cơ bản thường khác nhau, lương ở các vùng ngoại ô sẽ thấp hơn các vùng trung tâm thành phố (thường thì lương cao đi kèm với chi phí ăn ở sinh hoạt lớn như tại Tokyo chi phí sinh hoạt đắt nhất Nhật Bản),…

– Thay đổi theo tính chất công việc: Yêu cầu công việc càng cao thì thu nhập cũng cao hơn. VD: những đơn hàng cần tay nghề cao như tiện, phay, bào, cơ khí chế tạo, mộc, … mà người lao động đáp ứng được thì có thu nhập tốt. Ngay cả trong ngành may: may công đoạn, may hoàn thiện, may thời trang cũng có thu nhập khác nhau.

Trong hợp đồng của các xí nghiệp Nhật Bản gửi sang Việt Nam có nêu rõ mức lương của người lao động không phân biệt ngành nghề dao động từ 130.000 đến 160.000 Yên Nhật.

– Thay đổi theo khung lương xí nghiệp: Nhiều xí nghiệp bảo vệ lao động rất tốt, họ không muốn thu nhập của công nhân trong cùng xí nghiệp có sự chênh lệch quá lớn giữa người Nhật và người Việt, gây bất hòa hoặc tâm lý không tốt cho người lao động. Khi xí nghiệp trả lương sát với lương công nhân người Nhật, thu nhập sẽ rất cao.

“Lương cơ bản” là thuật ngữ dùng để phản ánh khoản lương để đóng bảo hiểm, không tính các khoản phụ cấp, trợ cấp khác. Nhưng bắt đầu từ năm 2023, khi luật bảo hiểm mới có hiệu lực thì doanh nghiệp sẽ phải tham gia bảo hiểm trên cả các khoản phụ cấp.

Như vậy, với lương cơ bản phụ thuộc rất lớn vào khả năng, trình độ và năng lực thực sự của người lao động, nhất là khả năng đàm phán về lương của người lao động. Nếu có năng lực, trình độ, mức lương cơ bản sẽ rất cao.

Câu 3: Lương cơ bản các tỉnh ở Nhật có khác gì với lương thực lĩnh

Khi trừ các khoản chi phí sinh hoạt và các phụ phí khác, mỗi tháng người lao động cũng tiết kiệm được 1 khoản thu nhập từ 17.000.000 – 22.000.000 VNĐ để gửi về gia đình đây còn chưa kể làm thêm ngoài giờ.

Mức thu nhập người lao động nhận được hàng tháng được tính theo công thức:

Mức thu nhập = Lương thực lĩnh + Lương làm thêm + Phụ cấp/trợ cấp + Lương thưởng năng suất

Thời gian làm thêm sẽ phụ thuộc vào từng ngành nghề, từng xí nghiệp tiếp nhận. Theo quy định của Bộ Lao động – Y tế – Phúc lợi Nhật Bản thì lương làm thêm giờ được quy định và tính như sau:

– Làm thêm giờ ngày bình thường (vượt quá 8 giờ quy định) +25% lương cơ bản.

– Ngày nghỉ (thứ 7, chủ nhật) +35% lương cơ bản. – Làm từ 22h – 5h sáng +50% lương cơ bản + phụ cấp ăn đêm trực tiếp vào lương. – Làm việc vào ngày lễ tết + 200% lương cơ bản

TƯ VẤN XKLĐ NHẬT BẢN 24/7

Bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy liên hệ với cán bộ tư vấn

Hỗ trợ tư vấn 24/7 qua: Call, Message, Zalo, SMS

Nếu không tiện nói chuyện qua điện thoại hoặc nhắn tin ngay lúc này, bạn có thể YÊU CẦU GỌI LẠI bằng việc nhập số điện thoại vào form bên dưới để được cán bộ tư vấn của công ty liên lạc hỗ trợ.

Lương Gross Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Lương Gross

1. Lương gross là gì? Những điều cần biết về cách tính lương gross

Lương gross còn được hiểu là tổng mức thu nhập hàng tháng mà người lao động được nhận, trong đó đã bao gồm tất cả các khoản từ mức lương cứng hàng tháng cộng với các khoản phụ cấp, mức đóng các loại bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp,..cùng với các khoản thưởng hoa hồng khác. Với lương gross thì số lương thực nhận sẽ ít hơn so với tổng mức lương được ký trên hợp đồng lao động của nhà tuyển dụng với người lao động trước đó, tức là người lao động sẽ không được nhận toàn bộ số lương đó mà số lương thực tế được nhận sẽ là số lương sau khi đã được trừ đi các khoản đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hay các khoản phí bắt buộc mà người lao động phải đóng.

Lấy ví dụ thực tế: Anh Thành ký hợp đồng lao động với công ty A ở vị trí công nhân với mức lương gross là 10 triệu đồng một tháng nhưng đến cuối tháng sau khi công ty đã trừ đi các khoản thuế phí như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, các khoản thuế giá trị gia tăng, phí công đoàn,… thì mức lương thực tế mà anh Thành nhận sẽ không phải là 10 triệu mà sẽ bị khấu trừ đi và chỉ còn khoảng 8.950.000 đồng mà thôi.

Đó là những khái niệm về lương gross vậy còn lương net là gì, sự khác biệt giữa 2 loại lương này là gì vậy.

Lương net nghĩa là khoản lương thực nhận của bạn hàng tháng sẽ bằng với mức lương được ghi trên bản hợp đồng lao động giữa bạn và nhà tuyển dụng đã thông nhất và ký kết trước đó và sẽ không phải bị khấu trừ thêm bất kỳ khoản phí nào khác giống như lương gross. Tức nghĩa là lương net sẽ là khoản lương đã được khấu trừ tất cả các khoản thuế phí, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các quỹ đoàn phí, hay các khoản hưu trí tử truất. Hay nói cách khác lương net là lương thực nhận

Lấy ví dụ thực tế: Trong hợp đồng lao động của anh Thành ký với công ty A ở vị trí công nhân với mức lương net mà anh Thành được nhận là 10 triệu đồng thì hàng tháng công ty A sẽ chịu trách nhiệm đóng các khoản phí như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các quỹ đoàn phí, hay các khoản hưu trí tử truất,… cho anh Thành mà sẽ không được trừ vào mức lương 10 triệu mà công ty đã ký với anh Thành trước đó. Đến ngày nhận lương, anh Thành sẽ nhận trọn vẹn 10 triệu đồng mà không bị trừ đi bất cứ khoản nào cả.

1.2. Cách tính lương gross như thế nào là chuẩn nhất?

Theo điều lệ được quy định trong Quyết định 595/QĐ-BHXH thì người lao động sẽ phải đóng 8% so với tổng mức lương trên hợp đồng lao động vào quỹ hưu trí và tử tuất; đóng 1% so với tổng mức lương trên hợp đồng lao động vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và 1,5% so với tổng mức lương trên hợp đồng lao động vào quỹ bảo hiểm y tế. Cộng tổng lại thì mức lương thực tế được nhận sẽ ít hơn 10,5% so với mức lương gross. Trước đó thì cần căn cứ vào mức lương tối thiểu vùng mà nhà nước đã quy định ra trong đó mức lương tối thiểu vùng 2023 sẽ khác với năm 2023 vì vậy trong khi tính mức lương gross nhân viên kế toán cần lưu ý đến vấn đề này.

Đối với các khoản đóng bảo hiểm xã hội

– Số tiền đóng bảo hiểm xã hội: 10 triệu x 8 % = 800 nghìn đồng – Số tiền đóng bảo hiểm y tế: 10 triệu x 1,5 % = 150 nghìn đồng – Số tiền đóng bảo hiểm thất nghiệp: 10 triệu x 1 % = 100 nghìn đồng

Đối với mức đóng thuế thu nhập cá nhân

Tuy có chung công thức tính thuế tncn nhưng tùy thuộc vào cấp bậc mức lương mà người lao động sẽ phải chịu mức thuế cá nhân khác nhau, trong được quy định theo 4 các cấp bậc như sau:

– Bậc 1: Người lao động có mức lương bằng hoặc dưới 5 triệu đồng một tháng thì mức thuế suất phải chịu là 5%. Tức nghĩa: 5 triệu (tổng lương) x 5% (thuế truy xuất) = 250.000 đồng (mức thuế thu nhập cá nhân phải đóng) – Bậc 2: Người lao động có mức lương từ 5 đến 10 triệu đồng một tháng thì mức thuế suất phải chịu là 10%. Tức nghĩa:

Như vậy với mức lương gross của bạn là 10 triệu mức thì lương thực nhận của bạn sau khi đã trừ đi các khoản đóng bảo hiểm và mức thuế thu nhập cá nhân sẽ bằng tổng lương – mức đóng bảo hiểm – thuế thu nhập cá nhân như sau:

10 triệu – (800 nghìn + 150 nghìn + 100 nghìn) – 500 nghìn = 8,45 triệu đồng

2. Lương gross và lương net lương nào có lợi cho người lao động hơn?

Mới đọc ở trên thì có lẽ rất nhiều người đang nghĩ rằng lương net sẽ có lợi hơn vì mỗi tháng chúng ta sẽ chỉ cần nhận lương thôi theo đúng mức trong bản hợp đồng đã ký trước đó với công ty, doanh nghiệp thôi mà không cần phải tính toán xem, công ty, doanh nghiệp đã chi trả liệu có đúng hay sai sót chỗ nào không giống như lương gross hay người lao động sẽ không bị cảm giác bị hụt hẫng khi bị trừ các khoản thuế phí, bảo hiểm như vậy nữa. Tuy nhiên, thực tế là dù có quy đổi lương gross sang net hay có quy đổi ngược lại lương net sang lương gross thì mức lương thực tế mà bạn nhận được từ công ty, doanh nghiệp thì cũng đều có giá trị tương đương nhau mà thôi. Tức nghĩa là sau khi khấu trừ hết các khoản thuế phí như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, các quỹ đoàn phí, hay các khoản hưu trí tử truất,…ở khoản lương gross thì mức lương thực tế bạn nhận cũng sẽ tương đương bằng với lương net.

Và có một thực tế là bất kì doanh nghiệp nào cũng đều muốn tiết kiệm, tối ưu hóa chi phí nhất nên rất nhiều doanh nghiệp lách luật khai báo với cơ quan thuế mức lương net chi trả cho nhân viên là mức lương gross, do vậy số tiền đóng cho các khoản thuế phí như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, các khoản thuế giá trị gia tăng, phí công đoàn,… cho nhân viên mà các công ty doanh nghiệp phải có trách nhiệm chi trả sẽ ít hơn. Và điều này sẽ ảnh hưởng đến những quyền lợi, chế độ lương hưu, bảo hiểm thất nghiêp, bảo hiểm xã hội mà bạn sẽ được hưởng. Mức hưởng trợ cấp thực nhận có thể thấp hơn so với mức hưởng trợ cấp mà người lao động đáng ra được hưởng khi có vấn đề về thai sản hay chẳng may gặp phải tai nạn lao động, mất sức lao động, thất nghiệp…

Chính vì thế, để chọn mức lương có lợi cho người lao động bạn nên chọn lương gross vì khi hợp đồng là lương Gross và trong luật quy định cụ thể của nhà nước thì trách nhiệm của mỗi bên doanh nghiệp và người lao động đều phải có nghĩa vụ đóng các khoản bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các khoản thuế thu nhập cá nhân hay công đoàn. Với lương gross, thông qua bảng lương mỗi tháng bạn sẽ chủ động hơn trong việc kiểm soát tài chính của mình về các mức chi phí mà bạn phải chi trả, được chi trả, biết chính xác số tiền của mình có được đóng vào những khoản có giá trị. Trong trường hợp người lao động khi có vấn đề về thai sản hoặc không may gặp các trường hợp tai nạn lao động dẫn đến mất sức hay mất khả năng lao động, thất nghiệp thì người lao động sẽ được hưởng các khoản chính sách hỗ trợ của bảo hiểm theo quy định của Nhà nước dựa trên mức tính số lương mà bạn đóng và công ty bạn đồng ý chi trả cho các khoản bảo hiểm này.

3. Vậy có nên “mặc cả” với nhà tuyển dụng về mức lương nào trong buổi phỏng vấn để có lợi nhất không?

Điều này vừa mất thời gian của cả nhà tuyển dụng và cả chính bản thân bạn; nhà tuyển dụng sẽ mất thời gian đi tìm người mới và bạn thì vẫn chưa thể tìm được công việc ổn định

Vì thế để có thể làm việc được với nhau lâu dài thì ngay từ đầu hai bên giữa nhà tuyển dụng và ứng viên cần phải có sự rành mạch, thống nhất rõ ràng về vấn đề lương bổng, chế độ đãi ngộ, phúc lợi xã hội ngay từ đầu

Hãy trình bày thẳng thắn quan điểm của mình ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên về mức lương mình nhận ra sao? Sẽ được chi trả như nào? Và các khoản phải hỗ trợ chi trả cho người lao động như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, các khoản thuế giá trị gia tăng, phí công đoàn,… sẽ được hỗ trợ mức đóng như thế nào? Doanh nghiệp hỗ trợ các khoản đó bao nhiêu % ? .Nếu như quy định của nhà tuyển dụng là bắt buộc sẽ chi trả theo mức lương net thì bản thân người lao động có được nhận bản kê khai lương hàng tháng không?

Sốt Virus Ở Trẻ Em Bao Lâu Thì Khỏi?

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi BSCK II Vũ Văn Soát – Trưởng Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long và ThS.BS Dương Văn Sỹ – Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Sốt virus ở trẻ em là bệnh lý thường gặp ở trẻ, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa. Sốt virus có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho các bé. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ về bệnh lý này để có cách ứng phó phù hợp khi trẻ không may bị sốt virus.

1. Sốt virus ở trẻ em là gì?

Sốt là hiện tượng nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn so với mức bình thường (tính là 38 độ C trở lên khi đo ở trực tràng hoặc 37.5 độ C trở lên khi đo ở nách). Sốt là phản ứng của hệ thống bảo vệ cơ thể trước các tác nhân xâm nhập từ bên ngoài. Phản ứng này giúp cơ thể chúng ta ức chế sự phát triển của tác nhân gây bệnh (thường là vi khuẩn và virus).

Sốt virus là tình trạng sốt do trẻ bị nhiễm các loại siêu vi trùng (virus) khác nhau. Có nhiều tác nhân gây sốt siêu vi, điển hình là Rhinovirus, Adenovirus, virus cúm,… Bệnh sốt virus thường gặp nhất vào thời điểm giao mùa, khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng ấm.

2. Biểu hiện sốt virus ở trẻ em

Dấu hiệu trẻ bị sốt siêu vi khá tương đồng với nhiều bệnh lý thông thường nên cha mẹ cần phải chú ý theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của bé để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh. Trong giai đoạn ủ bệnh, hầu hết các bé đều có biểu hiện là mệt mỏi, đau nhức mình mẩy và sốt. Bé có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao, sốt liên tục hoặc ngắt quãng. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị viêm họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, đỏ mắt, nhức đầu, đau khớp, đau cơ, ho và nổi ban trên da, hay quấy khóc,… Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn toàn phát với những dấu hiệu đặc trưng như: sốt cao theo từng cơn, co giật, có thể rơi vào trạng thái hôn mê và ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Sốt cao liên tục trên 2 ngày, chân tay lạnh, run rẩy bất thường.

Phát ban toàn thân.

Đau bụng, nôn ói, tiêu chảy.

Đi ngoài ra máu, phân đen.

Đau đầu, hay giật mình hoảng hốt.

Trẻ bị co giật.

Trẻ thở nhanh, sâu, thở khó khăn.

3. Sốt virus bao lâu thì khỏi?

Các loại virus gây sốt sẽ xuất hiện triệu chứng rầm rộ nhưng sẽ nhanh chóng giảm dần sau 3 – 5 ngày. Với câu hỏi sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu, đáp án là nếu được điều trị tích cực thì chỉ sau 7 – 10 ngày bé sẽ khỏe mạnh hoàn toàn. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng không nên chủ quan vì sốt virus tiến triển rất nhanh và nếu không chú ý phát hiện, điều trị bệnh sớm thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

4. Sốt virus và cách điều trị

Chăm sóc trẻ đúng cách sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng hạ sốt. Theo đó, để kiểm soát sốt virus ở trẻ em hiệu quả thì các bậc phụ huynh nên thực hiện theo hướng dẫn sau:

Kiểm tra nhiệt độ: Bạn có thể đặt nhiệt kế ở nách hoặc hậu môn của trẻ. Nếu kiểm tra nhiệt độ ở nách, cha mẹ phải cho bé kẹp nhiệt kế tối thiểu 3 phút. Nhiệt độ của trẻ sẽ là số ghi trên nhiệt kế cộng thêm 0,3 – 0,4 độ C. Ví dụ nếu nhiệt kế ghi 37,5 độ C thì thân nhiệt thực sự của trẻ là khoảng 37,9 độ C.

Hạ sốt: Cho trẻ dùng Paracetamol liều 10-15 mg/kg/lần, 6 giờ dùng một lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể lau khô mồ hôi cho trẻ, cho bé mặc quần áo mỏng, nằm ở nơi thoáng mát.

Chống co giật: Nếu bé bị sốt cao trên 38.5 độ C thì cha mẹ cho bé dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là đối với những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.

Bù nước và điện giải: Nếu trẻ đang bú thì bạn tiếp tục cho con bú nhiều hơn bình thường và cho uống bù nước Oresol theo hướng dẫn. Trong trường hợp bé không uống được thì cha mẹ dùng bông sạch chấm nước Oresol vào môi, miệng bé liên tục để niêm mạc môi, miệng hấp thu nước, tránh bị thiếu nước và các chất điện giải.

Chống bội nhiễm: Các bậc phụ huynh nên vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín, kết hợp nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9% để tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

Dinh dưỡng: Bạn nên chú ý tới chế độ dinh dưỡng của bé. Tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước (gồm nước lọc, nước hoa quả như cam, chanh,…).

Chú ý: Khi trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng, lơ mơ, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, buồn nôn, sốt kéo dài trên 5 ngày,… thì bạn phải đưa trẻ đến khám tại trung tâm y tế để có biện pháp điều trị đúng đắn, giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm và tránh được những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Một địa chỉ uy tín mà các bậc phụ huynh có thể đưa con, em tới thăm khám chính là Khoa Nhi bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec . Bệnh viện có đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, chuyên môn cao và sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại. Sau khi được chẩn đoán mắc sốt virus, các bé sẽ được điều trị tích cực để nhanh chóng khỏi bệnh, tránh được nguy cơ gặp phải những biến chứng khó lường.

5. Cách phòng ngừa sốt virus ở trẻ em

Chú ý vệ sinh nhà cửa và môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát để ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân có hại.

Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay cho trẻ trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; tránh để trẻ cho đồ chơi vào miệng.

Cho trẻ tiêm phòng đầy đủ.

Sốt virus là bệnh dễ lây, nhất là trong gia đình và trường học nên người bị bệnh cần hạn chế tiếp xúc với người khác, đặc biệt là trẻ em.

Khi trẻ bị sốt virus, phụ huynh cần cho trẻ nghỉ học đến khi khỏi hẳn để tránh lây virus cho trẻ khác.

Những người xung quanh nên phòng bệnh sốt virus bằng cách nhỏ nước muối miệng và mũi, ăn nhiều hoa quả giàu vitamin C để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Trẻ em ở bất kỳ giai đoạn nào cũng rất dễ mắc phải bệnh lý sốt virus. Khoa nhi tại hệ thống Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là địa chỉ tiếp nhận và thăm khám các bệnh lý mà trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ dễ mắc phải: sốt virus, sốt vi khuẩn, viêm tai giữa, viêm phổi ở trẻ,… Với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, không gian vô trùng, giảm thiểu tối đa tác động cũng như nguy cơ lây lan bệnh, Vinmec sẽ mang lại sự hài lòng cho Quý khách hàng và được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao với:

Quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu về Nhi khoa: gồm các chuyên gia đầu ngành, có trình độ chuyên môn cao (giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ), giàu kinh nghiệm, từng công tác tại các bệnh viện lớn như Bạch Mai, 108.. Các bác sĩ đều được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, có tâm – tầm, am hiểu tâm lý trẻ. Bên cạnh các bác sĩ chuyên khoa Nhi trong nước, khoa Nhi còn có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài (Nhật Bản, Singapore, Úc, Mỹ) luôn tiên phong áp dụng những phác đồ điều trị mới nhất và hiệu quả nhất.

Dịch vụ toàn diện: Trong lĩnh vực Nhi khoa, Vinmec cung cấp chuỗi các dịch vụ khám – chữa bệnh liên hoàn từ Sơ sinh đến Nhi và Vaccine,… theo tiêu chuẩn Quốc tế để cùng bố mẹ chăm sóc sức khỏe bé từ khi lọt lòng đến tuổi trưởng thành

Kỹ thuật chuyên sâu: Vinmec đã triển khai thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu giúp việc điều trị các căn bệnh khó trong Nhi khoa hiệu quả hơn: phẫu thuật thần kinh – sọ, ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị ung thư.

Chăm sóc chuyên nghiệp: Ngoài việc thấu hiểu tâm lý trẻ, Vinmec còn đặc biệt quan tâm đến không gian vui chơi của các bé, giúp các bé vui chơi thoải mái và làm quen với môi trường của bệnh viện, hợp tác điều trị, nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh.

Nếu có nhu cầu khám bệnh tại Hệ thống Y tế Vimec trên toàn quốc, Khách hàng vui lòng đặt lịch trên website để được phục vụ.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Sốt Virus Ở Trẻ Em Bao Lâu Thì Khỏi

Sốt virus ở trẻ em là bệnh lý thường gặp vào thời điểm giao mùa. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy sốt virus ở trẻ em bao lâu thì khỏi và cách xử trí bệnh như thế nào?

Những tìm hiểu ban đầu về sốt virus ở trẻ em

Sốt virus (sốt siêu vi) là chứng bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ do các loại virus gây nên, thường gặp nhất vào mùa hè. Trẻ bị sốt virus rồi vẫn có thể mắc lại nhiều lần. Trẻ có sức đề kháng kém thì tần suất mắc sốt virus càng tăng cao.

Trẻ bị sốt virus thường kéo dài trong bao lâu?

Phần lớn sốt virus không gây nguy hiểm nhiều cho trẻ và có thể tự khỏi sau 1 – 2 tuần. Thời gian này có thể kéo dài hoặc rút ngắn, tùy thuộc vào sức đề kháng của trẻ. Bên cạnh đó, cách chữa trị, chế độ chăm sóc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hồi phục của trẻ.

Sốt virus có lây không?

Sốt virus có thể dễ dàng lây truyền từ trẻ này sang trẻ khác qua hắt hơi, ho. Những hạt nước bọt có chứa vi khuẩn và virus sẽ thoát khỏi cơ thể và xâm nhập sang cơ thể khác.

Sau đó, chúng phát triển nhanh chóng và gây bệnh cho trẻ. Một số bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da.

Chính vì vậy, khi trẻ bị sốt virus cần cho trẻ nghỉ học đến khi khỏi hẳn. Nên cách ly trẻ nhiễm bệnh với các trẻ khác để tránh tình trạng lây chéo.

Các biện pháp xử trí khi trẻ bị sốt virus

Đối với các bệnh do virus gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu. Do đó, ngoài việc điều trị triệu chứng, mẹ cũng cần biết cách chăm sóc cho con một cách khoa học:

Cặp nhiệt độ

Đo nhiệt độ cơ thể bằng cách đặt nhiệt kế ở nách hoặc hậu môn của trẻ. Nhiệt kế phải được giữ trong nách ít nhất 3 phút, để cánh tay của trẻ áp sát vào ngực.

Hạ sốt

Bằng nhiều cách như uống thuốc, chườm mát cho trẻ bằng khăn ấm, lau khô mồ hôi, mặc quần áo mỏng. Cởi quần áo, không đắp nhiều chăn cho trẻ khi đang sốt cao. Tuyệt đối không được chườm nước lạnh bởi sẽ gây sốt cao thêm do cơ chế co mạch ngoại vi.

Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt lưu ý với những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.

Bù nước và điện giải

Cho trẻ bú nhiều hơn bình thường. Trong trường hợp trẻ lớn hơn có thể cho uống bù nước oresol theo chỉ dẫn.

Chống bội nhiễm

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày, nhỏ mắt và mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh để bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nên cho trẻ ăn những đồ ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước, nước lọc, nước hoa quả,..

XEM THÊM:

➽ Sốt siêu vi phát ban ở trẻ: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

➽ Làm sao để hạn chế biến chứng do sốt xuất huyết ở trẻ?

➽ Giúp mẹ nhận biết những triệu chứng sốt xuất huyết ở trẻ nhỏ

➽ SỐT VIRUS: Kiến thức cha mẹ cần nắm vững!

Cập nhật thông tin chi tiết về Lương Fpt: Ở Lâu Khắc Biết trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!