Xu Hướng 9/2023 # Lương Fpt Không Còn Phù Hợp? # Top 11 Xem Nhiều | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Lương Fpt Không Còn Phù Hợp? # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Lương Fpt Không Còn Phù Hợp? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bành trướng trong nhiều lĩnh vực mới, trong đó không thiếu các lĩnh vực “hot” và thiếu hụt trầm trọng về nhân sự, FPT liệu có giữ được sự cạnh tranh với mức lương hiện tại để giữ được nguời cũ và thu hút được người mới.

Không mong muốn cao siêu gì, HưngPQ, một nhân viên FMB ở level 2, chỉ muốn có một mức lương ổn định. Theo như lời Hưng, mức lương hiện tại của anh “chỉ đủ cho chi tiêu bản thân và không dành dụm được gì”. “Chẳng may gia đình có xảy ra chuyện gì đột xuất, tôi khó lòng lo được”, Hưng thật lòng chia sẻ.

Thực tế, lương của mỗi người không chỉ dùng để nuôi thân mà còn phải cáng đáng nhiều khoản khác. Hiện FPT có hơn 3,300 nhân viên level 1 và level 2 và tất cả những người ở những level này khi nói chuyện với Chúng ta đều thể hiện sự bức xúc về lương.

Lương của người FPT ở đâu?

Trong phần “nhân viên hỏi- lãnh đạo trả lời” của FDC hồi tháng 06/2007, TGĐ FDC, TiếnHN khẳng định: “Lương của chúng ta (FDC- Chúng ta) so với mặt bằng chung thì không tệ nhưng không cạnh tranh”.

Câu trả lời của TGĐ TiếnHN phản ánh một thực tế không thể chối cãi. Trung bình, một nhân viên FPT ở level 1 có mức lương khoảng 1,5M VND/tháng; level 2 là 3M VND/tháng; level 3 là 5,2M VND/tháng. Nếu quy ra đô-la, mức lương trung bình của level 3 tại FPT chỉ tương đương hoặc kém hơn cả lương của một cô lễ tân ở nhiều tổ chức, công ty nước ngoài.

Khảo sát tiền lương ở Việt Nam năm 2007 của Navigos Group cho thấy những người có trình độ dưới trung học, thu nhập bình quân mỗi năm khoảng 1,887 USD thì những người có bằng trung học hưởng mức lương bình quân hàng năm là 2,513 USD. Người có bằng cao đẳng đạt 3,642 USD. Nếu nhóm lao động có trình độ cử nhân lương hàng năm 8,198 USD/năm thì nhóm những người có học vị thạc sĩ là 23,084 USD và tiến sĩ là 25,805 USD.

Anh ĐạtPP, Trợ lý TGĐ FPT về nhân sự, cho biết: “Nếu so với những số liệu của công ty tư vấn (đại diện của Mercer tại Việt Nam) cung cấp thì mức thu nhập của FPT là cao hơn so với thị trường. Tuy nhiên, số liệu khảo sát bao giờ cũng chậm hơn so với thực tế và số liệu không được chi tiết cho đến từng ngành nghề. Do đó, kết quả so sánh này không đủ sức thuyết phục đối với lãnh đạo cũng như CBNV FPT vốn là những người đòi hỏi khắt khe”.

Mức lương của người FPT được áp dụng từ năm 1996 và đã được chỉnh, sửa hai, ba lần trong thời gian từ đó đến nay tuy nhiên dường như mức chỉnh sửa không đáp ứng được mức độ lạm phát và mức tăng của giá lao động trên thị trường lao động. Nếu tính mức lạm phát trung bình là khoảng 6%/năm cho thời gian này, mức lương của người FPT phải tăng 66% mới chỉ đủ để đảm bảo rằng luôn hôm nay tương đương với lương năm 1996.

Phỏng vấn nhiều cán bộ là nhân sự, Chúng ta nhận được một phản hồi chung: Lương của người FPT từ level 4 trở lên là tương đối so với thị trường nhưng lương của các level từ 1 đến 3 ở FPT kém hơn so với mặt bằng chung.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng có nhiều lý do đằng sau việc lương thấp đó.

Lương không phải là thu nhập

Nhiều người thừa nhận rằng lương của FPT chưa cạnh tranh với thị trường nhưng ngoài lương, người FPT còn được hưởng một hệ thống đãi ngộ đồ sộ, bao gồm phụ cấp, thưởng, phúc lợi và quyền mua cổ phiếu.

“Hầu như ai cũng đồng ý rằng mức lương cứng của FPT không cao nhưng thưởng tốt và đặc biệt thu nhập do CP mang lại thì cao hơn hẳn thị trường”, ĐạtPP nhấn mạnh.

Trung bình một nhân viên level 2 được hưởng mức phụ cấp công tác phí (tiền ăn trưa, tiền đi lại, tiền điện thoại) khoảng 400,000 VND/tháng. Tuỳ từng vị trí và công việc cụ thể, họ cũng được thưởng lương mềm (tối đa 6 tháng lương/năm) và hưởng các loại phúc lợi khác như bảo hiểm, FPT Care và, đặc biệt, quyền mua CP sau 2 năm làm việc.

Nếu tính cả lương “mềm”, thu nhập thực tế của một nhan viên level 2 được thưởng tối đa (6 tháng lương/năm) có thu nhập cao hơn lương tới 50%.

Nếu chỉ tính riêng số cổ phàn được mua là 300 CP/level 2 ở mức giá bằng mệnh giá và tính theo thị giá ngày 01/08/2007 là 240,000 VNĐ/CP, mỗi nhân viên level 2 được một khoản thu nhập “ròng” về cổ phiếu là 69 triệu đồng. Chưa kể, mỗi khi được tăng level họ lại được mua bù số cổ phiếu các level cao được mua nhiều hơn level thấp.

Các chính sách về bảo hiểm, FPT Care, tuy chưa thể so sánh với các định chế tài chính hay các tổ chức nước ngoài đạ biệt như IFC, World Bank và UNDP, vẫn có thể coi là tốt khi so sánh với các công ty nhà nước, tư nhân hoặc nhiều công ty nước ngoài khác.

Có thể kết luận, tính tổng thể thu nhập tại FPT không hề thiếu tính cạnh tranh. Điều đáng nói là người ta vẫn kêu ca về lương và nhiều người vẫn “ra đi” vì lương.

Người ta vẫn kêu

Dù ai cũng ngầm hiểu thu nhập tại FPT không chỉ có chằn chặn 12 tháng lương, người ta vẫn kêu ca về lương bởi những người trẻ dường như có cách suy nghĩ khác. T.M, một nhân viên FMD yêu cầu giấu tên, nói: “Biết có khoản thưởng kinh doanh cuối năm nhưng thực tế rất mù mờ… vì khoản thưởng đó phụ thuộc rất nhiều vào kết quả chung của toàn công ty. Nếu vì một lý do nào đó, kết quả kinh doanh cả năm của công ty không thật tốt thì khoản thưởng ấy cao sao đuợc? Ngược lại, nếu được cắt ngay 10% hoa hồng từ hợp đồng như chính sách của nhiều công ty, nhân viên sướng hơn vì được cầm ngay tiền tươi thóc thật”.

Suy nghĩ của T.M là suy nghĩ chung của nhiều nhân viên thế hệ 8X. Việc chờ đợi các khoản thưởng, phúc lợi mà họ ít sử dụng hay cảm giác sở hữu CP FPT đều là một cảm giác “xa vời” đối với họ; hoặc có được sở hữu CP FPT cũng phải “hành xác” trong 3 năm mới cầm trong tay một khoản tiền.

T.M, người đã lăn lộn trong nghề quảng cáo nhiều năm trước khi đầu quân vào FPT, cho biết: “Ở các công ty khác, khi có hợp đồng quảng cáo, tôi được hưởng hoa hòng 10-15% giá trị hợp đồng. Ở FPT, luật chơi lại khác. Thay vì được nhận trực tiếp “hoa hồng”, tôi được hưởng một cục thưởng kinh doanh cuối năm. Mức thưởng cuối năm chỉ bằng 40% tổng số tiền hoa hồng đáng nhẽ một người làm nghề đó được hưởng”.

Hơn nữa, xu hướng tiêu dùng chung ở các nước đang phát triển đang thay đổi. Các nhân viên trẻ giờ đây sẵn sàng vay tiền ngân hàng để mua xe đẹp, quần áo đẹp, đồ điện tử cầm tay hàng hiệu và làm việc như điên để trả nợ. Đối với họ, việc phải tích cóp hàng năm trời để mua sắm một chiếc xe máy dường như không còn là hình mẫu được ưa thích. Hình mẫu đó đã thuộc về thế hệ cha ông của họ.

Bên cạnh đó, mức lương còn là cái sĩ diện với bạn bè, những người xung quanh. Nói với bạn bè mức lương là $500 rõ ràng “oai” hơn là nói lương 4 triệu, rồi lại mất công giải thích là “nhưng mà có thêm nhiều khoản khác”.

Đa ngành, đa lương

Lương cơ bản không chỉ thiếu cạnh tranh mà việc áp dụng chung một mức cho các công ty, đơn vị thành viên dường như cũng đang là một trở ngại cho sự phát triển chung của cả tập đoàn.

Với việc bành trướng sang các ngành nghề khác, FPT đang sớm trở thành một tập đoàn đa ngành. Công ty CP chứng khoán FPT (FPTS), công ty CP quản lý quỹ đầu tư FPT (FPTC) và ngân hàng FPT (FPTB) là những ngành nghề “hot” mà vấn đề tìm kiếm nhân sự và giữ chân được nhân sự cho những ngành này thực sự là bài toán khó giải, ngay cả đối với các công ty chuyên ngành chứ chưa nói tới FPT.

Theo thông số Nhân lực quý I/2007 của Vietnamwork, bán hàng và kế toán/tài chính là những ngành có “giá” nhất trong 6 lĩnh vực có cầu nhân lực cao nhất. Oái ăm thay, chỉ số cung của ngành này lại giảm so với cung nhân lực trong quý IV/2006. Cũng theo báo cáo này, kế toán/tài chính là ngành có thu nhập cao nhất hiện nay.

Nhân sự trong công ty chứng khoán là một ví dụ điển hình. Gần 60 công ty chứng khoán hoạt động nhưng số nhân viên có chứng chỉ hành nghể mới dừng ở con số 300, trong khi nhu cầu cần ít nhất 1,500 người. Do nhu cầu “bí bách”, các công ty chứng khoán luôn mở rộng cửa cho những nhân viên có chứng chỉ đào tạo nghề chứng khoán với mức lương từ 8-10 triệu đồng/tháng, chưa tính đến các khoản thưởng hậu hay cho mua CP ưu đãi.

Theo bà Vinnie Lam, GĐ bộ phận tư vấn nhân sự của Navigos Group, tiền lương đóng vai trò then chốt và doanh nghiệp phải cân nhắc, quyết định chi trả bao nhiêu mới có thể giữ chân người lao động, đặc biệt lao động giỏi. Hiện nay, cuộc cạnh tranh giành giật nhân lực có trình độ cao đang diễn ra gay gắt và rất nhiều doanh nghiệp có nguy cơ mất đi nhân viên tốt nhất chỉ vì đối thủ của họ đưa ra mức lương hậu hĩ.

Bản thân ngay FPTS muốn thu hút và giữ chân được nhân lực cũng phải “chào” một bảng lương cạnh tranh và chế độ hấp dẫn trong cuộc chạy đua khốc liệt về nhân lực. Lương nhân viên môi giới chứng khoán của FPTS để cạnh tranh được trên thị trường sẽ phải tương đương với dải lương cao nhất của level 3 ở FPT.

Thang lương FPT hiện nay chỉ quy định mức lương thấp nhất (F1), mức cao nhất (F100), và chia thành 7 thang nhỏ hơn cho 7 cấp bậc, có giao nhau. “Bất kỳ chức danh công việc nào cũng có thể sử dụng thang lương này. Vấn đề chỉ là cần quy định cụ thể hơn nữa đến từng chức danh công việc, và trong quá trình cụ thể hoá này có thể phải thay đổi dải lương của các cấp bậc. Cũng cần lưu ý là không bắt buộc sử dụng thang lương F cho tất cả các đối tượng CBNV”, ĐạtPP khẳng định.

Tuy nhiên, đặc thù của mỗi ngành khác nhau, sự hấp dẫn và độ “hot” của ngành phụ thuộc vào cầu thị trường. Việc đưa ra một hệ số lương theo ngành nghề là một biện pháp hợp lý tránh được tránh được nhiều “rủi ro” cho doanh nghiệp.

Giả sử: (i) Nếu FPT nói chung và các đơn vị nói riêng không đưa ra một mức lương hấp dẫn, đương nhiên không tránh được việc nhân lực “dứt áo ra đi”; (ii) Nếu FPT vẫn giữ mức lương cũ, tất yếu sau một thời gian làm việc, đi hết dải lương của mỗi level sẽ có những vị trí phải cân nhắc nâng level, điều này không tránh khỏi sự đội chi phí khi level tăng; (iii) Nếu FPT thả lỏng để mỗi đơn vị tự xây dựng một bảng lương riêng, chắc chắn không tránh khỏi sự “tị nạnh” và câu kéo người trong nội bộ một cách ồ ạt.

Trong 6 tháng đầu năm 2007, FDC mất khoảng 40 “quân” thuyên chuyển sang các đơn vị khác, chưa kể FLand. “Dù họ chưa biết thực sự công ty mới màu mỡ đến đâu, họ vẫn bị hấp dẫn và nhảy việc”, anh TiếnHN chia sẻ với Ban lãnh đạo FPT trong sơ kết 6 tháng đầu năm 2007.

Thay lời kết

Không thoả mãn về lương thực sự là một nguy cơ bởi nó là lý do gần nhất của việc nhân viên rời bỏ một công ty. Nguy cơ này đặc biệt đáng lưu tâm khi nó xuất hiện ở nhân viên các nhóm dưới nơi công ty phải đầu tư khá nhiều cho việc đào tạo những người chưa có kinh nghiệm công tác. Điều chỉnh lương ở FPT dường như là một hướng đi bắt buộc, nhất là khi mức lương cơ bản của nhà nước sắp được tăng lên gấp đối và thị trường đã phản ứng khá nhạy với việc này. Tỷ lệ lạm phát 06 tháng đầu năm đã gần tương tương chỉ tiêu lạm phát của cả năm 2007 và dường như chưa có dấu hiện dừng lại.

Đối với sự khác biệt về ngành nghề kinh doanh của các công ty thành viên, FPT cũng cần nghiên cứu để đưa ra một hệ số lương theo đặc thù ngành nghề dựa trên hệ thống lương chung (F1-F100) của công ty. Nhiều tập đoàn đa ngành trên thế giới để đảm bảo tính cạnh tranh cũng áp dụng cách quản trị có hệ số lương theo ngành nghề.

“Nếu cần một hệ số như vậy thì chúng ta sẽ xây dựng. FPT vẫn đang vừa làm vừa học, vừa học vừa làm”, ĐạtPP khẳng định.

Phương Pháp Ăn Dặm Kiểu Truyền Thống Có Còn Phù Hợp?

Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống là gì?

Ăn dặm là một giai đoạn phát triển quan trọng của trẻ nhỏ. Đây là giai đoạn bé được làm quen và bổ sung thêm các dưỡng chất từ những nguồn thực phẩm khác không phải là sữa mẹ hay sữa công thức.

Hiện có 3 phương pháp ăn dặm điển hình thường được các mẹ áp dụng: phương pháp ăn dặm kiểu Nhật (ADKN), ăn dặm kiểu phương Tây (BLW) và ăn dặm kiểu truyền thống (ADTT). Mặc dù phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống không còn phổ biến nhưng cũng không thể phủ nhận được sự hiệu quả của phương pháp ăn dặm này.

1. Những quan niệm sai lầm về ăn dặm kiểu truyền thống

Thế hệ mẹ bỉm sữa trẻ ngày này thường áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, không thích phương pháp ADTT bởi nó không khoa học, không hiện đại khi mẹ sẽ phải ép bé ăn, phải cho bé ăn thức ăn xay nhuyễn (khiến bé ăn thô kém hơn), phải đi rong cho bé ăn và rất nhiều các lý do khác.

Với trường hợp bé lười bú mẹ, lười ăn sữa, sữa mẹ ít hay bé bị còi xương, suy dinh dưỡng thì mẹ nên áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống hoặc kết hợp ADTT với ADKN hay BLW. Việc kết hợp với các phương pháp ăn dặm khác đồng nghĩa với việc mẹ sẽ thay đổi độ thô của thức ăn nhanh hơn chứ không châm như ADTT, thỉnh thoảng cũng nên để bé tự bốc thức ăn hay tự xúc thức ăn cho vào miệng.

2. Một số nguyên tắc khi cho bé ăn dặm

– Đầu tiên, mẹ cần xác định được thời điểm nào thích hợp cho bé ăn dặm dựa vào các dầu hiệu ăn dặm. Không nên cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng ăn thô của bé sau này.

– Cho bé ăn từ ít tới nhiều, ăn từ loãng tới đặc dần. Trong thực đơn ăn dặm của bé phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất: chất đường bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất xơ.

– Theo kinh nghiệm của một số mẹ, nguyên tắc đầu tiên khi cho bé ăn dặm là cho bé ăn theo nhu cầu, không ép bé ăn. Khi nào bé đói bé sẽ tự đòi ăn. Điều này sẽ khiến các con ăn được ngon miệng hơn. Ngoài ra, để bé tập trung ăn uống, mẹ sẽ hạn chế bế bé đi ăn rong, cho bé xem tivi, điện thoại…Và đặc biệt lưu ý, ăn dặm sẽ chỉ là các bữa phụ, nguồn thức ăn chính giàu dinh dưỡng nhất vẫn là từ sữa mẹ.

– Ngoài ra, mẹ cũng nên xây dựng thực đơn ăn dặm cho bé với đa dạng các món ăn dặm, thường xuyên đổi món, đổi bữa để bé có thể làm quen được với nhiều loại thức ăn hơn. Giúp mẹ pháp hiện được khẩu vị của bé. Mẹ có thể tham khảo các món ăn dặm được chia sẻ rất nhiều trên internet hay từ những cuốn sách về ăn dặm được bán rất nhiều.

3. Đặc điểm của phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống

– Ăn dặm truyền thống, bé sẽ được ăn các thức ăn nghiền nhuyễn, các loại thực phẩm sẽ được nấu và trộn chung chúng với nhau. Mẹ thường sử dụng nước xương ninh, thịt cua…trong thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi. Điều này khiến bé được bổ sung quá nhiều chất đạm trong giai đoạn đầu tập ăn dặm. Bé sẽ béo trong giai đoạn này.

– Bé sẽ được ăn với số lượng lớn, thường là 1 đĩa hay 1 bát bột. Với phương pháp ADKN hay BLW thì bé sẽ được tập ăn dặm với một lượng nhỏ, đôi khi là rất nhỏ để bé có thời gian làm quen với ăn dặm.

– Để bé ăn được nhiều, các mẹ thường bế bé đi ăn rong hay ép bé ăn.

Ưu điểm:

Bé có thể ăn được một số lượng nhiều hơn ngay từ giai đoạn tập ăn dặm. Bé sẽ tăng cân tốt hơn.

Tốn ít chi phí hơn, các món ăn dặm được chế biến đơn giản hơn

Nhược điểm:

Bé được ăn thức ăn được xay nhuyễn khiến khả năng ăn thô của bé rất kém.

Mẹ sẽ mất công khi cho bé ăn. Khi phải dỗ bé ăn, phải cho bé đi ăn rong…

Do các loại thức ăn được trộn lẫn vào nhau khiến bé không thể cảm nhận được mùi vị từng loại. Điều này gây ra hiện tượng chán ăn, biếng ăn.

Mặc dù đảm bảo về lượng thức ăn bé ăn được. Tuy nhiên, việc ép bé ăn cũng có thể dẫn tới tình trạng rối loạn tiêu hóa, bé bị khó tiêu, đầy bụng.

Đó là những đặc điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống. Nếu mẹ có thể kết hợp ADTT với ADKN hay BLW sẽ khắc phục được những nhược điểm của phương pháp ăn dặm này.

Hướng dẫn cho bé ăn dặm kiểu truyền thống đúng cách và khoa học Giai đoạn 1: Giai đoạn bé tập ăn dặm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé 5,5 – 6 tháng tuổi là giai đoạn thích hợp nhất để tập ăn dặm. Giai đoạn này, mẹ cần chuẩn bị 2 thứ cho bé là bột ăn dặm bán sẵn và máy xay cầm thay hay rây lọc.

– Bột ăn dặm có bán sẵn: Hiện có rất nhiều loại bột ăn dặm cho trẻ có bán sẵn cho bé ăn dặm từ 4 tháng tuổi. Có thể kể tới bột ăn dặm Heinz hay bột HiPP. Đây là 2 loại bột ăn dặm phổ biến nhất hiện nay. Các loại bột ăn dặm rất đa dạng về mùi vị, mẹ có thể đa dạng thực đơn ăn dặm cho bé.

Các mẹ có thể sử dụng sữa công thức pha đúng tỷ lệ trộn với bột tạo thành món bột ăn dặm cho bé. Không nên pha quá đặc ngay khi mới tập ăn. Điều này có thể khiến bé bị nghẹn. Ngoài sữa công thức, mẹ cũng có thể luộc thịt để lấy nước dùng và đem trộn với bột ăn dặm.

Hãy bắt đầu cho bé ăn với một lượng vừa đủ 150ml – 220ml/bữa rồi tăng dần dần khi bé đã quen với việc ăn dặm 300 – 400ml/bữa.

– Rây lọc hoặc máy xay: Với tác dụng lọc hay xay nhuyễn thức ăn trước khi nấu các món ăn dặm cho bé. Các loại thực phẩm được luộc chín trước khi lọc hay xay nhuyễn. Chỉ nên cho một ít nước luộc vào.

Những lưu ý khi nấu bột ăn dặm cho bé trong giai đoạn này:

Với mỗi bữa bột của bé, mẹ cần đảm bảo lượng thức ăn sau:

200 ml nước

Thịt/rau: 10gr, 1/2 lòng đỏ trứng gà. Nếu cho bé ăn lòng trắng sẽ khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu.

1 thìa cà phê dầu ăn. Cho dầu ăn khi mẹ đã tắt bếp và cho bột ăn dặm ra bát.

Nếu cho bé ăn bột măn thì chỉ nên cho một chút nhỏ nước nắm thôi.

Khi nào bé lớn hơn thì mẹ có thể thay đổi lượng và độ thô của thức ăn.

Một số gợi ý cho các mẹ khi kết hợp các món ăn dặm kết hợp giữa thịt và rau như thịt lợn với bí đỏ, rau cải xanh với cá, rau mồng tơi, rau ngót với tôm, su hào với thịt gà…Tuy nhiên, trong giai đoạn này, mẹ không nên cho bé ăn một số loại thực phẩm có thể khiến bé bị dị ứng như cua, ốc, các loại cá lưng xanh…

Giai đoạn 2: cho bé 7 – 9 tháng tuổi ăn dặm

Giai đoạn này, bé sẽ được tăng độ đậm đặc của thức ăn, bé sẽ dần được chuyển sang ăn cháo tới khi bố mẹ ăn gì thì con ăn cái đó. Với 3 bữa bột mỗi ngày, thời gian đầu mẹ có thể đổi thành 2 bữa bột và 1 bữa cháo.

Cách nấu cháo như bình thường, mẹ chỉ cần dùng đũa khuấy để để hạt gạo chính vỡ ra. Mẹ không nên cho bé ăn cháo nguyên hạt ngay thời điểm đầu. Không nên nấu cháo quá đặc ngay thời điểm ban đầu. Mẹ hãy nếu cháo loãng một chút rồi tăng dần độ đặc của cháo lên.

Những lưu ý khi cho bé ăn dặm ở giai đoạn này

– Mẹ nên chú ý tới lượng thực phẩm để nấu cháo ăn dặm cho bé như sau:

200ml nước

40gr thịt/rau

Dầu ăn: 1 thìa cà phê

Nước mắn: 1/2 thìa cà phê

Giai đoạn này, bé đã có thể ăn được một số loại thực phẩm như óc, tim lợn…Các mẹ có thể kết hợp loại thực phẩm này với các loại rau củ như cà rốt, su hào, khoai lang, khoai tây…rất tốt cho bé.

– Các loại thực phẩm mẹ không nhất thiết phải xay nhuyễn chúng. Mẹ hoàn toàn có thể băm nhỏ và nấu cháo cho bé ăn.

– Đây cũng là giai đoạn các bé thường mọc răng. Do đó, có thể bé sẽ quấy và không chịu ăn. Vì vậy, không nên ép bé ăn nhiều sẽ ảnh hưởng tới tâm lý và tiêu hóa của bé. Mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn để bé được thoải mái hơn khi ăn uống.

Giai đoạn 3: Bé ăn dặm từ 9 – 12 tháng tuổi

Trong giai đoạn này, bé sẽ được chuyển sang giai đoạn ăn cháo nguyên hạt, bé sẽ được làm quen dần với cơm và ngồi trong bàn ăn với các thành viên trong gia đình.

Hãy coi bé như một thành viên của bữa ăn gia đình. Mẹ hãy để bé ngồi ăn cùng vào giờ ăn của cả nhà. Cho bé ăn những gì mẹ ăn nhưng với lượng nhỏ và đảm bảo an toàn, tránh bé bị hóc. Mặc dù số lượng bé ăn không được là bao nhưng điều này sẽ tạo hứng thú và niềm vui trong ăn uống của bé. Giai đoạn này, bé đã dần bắt đầu thói quen cầm thìa và tự xúc ăn.

Giai đoạn này, bé cũng giảm khả năng bị nôn, trớ khi ăn trước đó. Các món cháo ăn dặm của bé mẹ có thể nấu đặc hơn chút hoặc có thể cho bé ăn cơm nát. Để có thể nấu cơm nát cho bé, mẹ có thể lựa chọn các loại gạo của Nhật với đặc điểm dẻo, thơm và dễ nấu hơn so với các loại gạo Việt.

Giai đoạn 4: Tập cho bé ăn cơm (12 tháng tuổi trở lên)

Giai đoạn này, mẹ có thể bổ sung thêm cho bé 1/3 bát cơm canh hay trộn với thịt băm trước mỗi bữa cháo lúc trưa và tối. Cơm được nấu nguyên hạt, mẹ nên dùng thìa nghiền cơm nát, không nhất thiết phải nấu cơm nát cho bé. Mẹ có thể để bé tự cầm thìa ăn và khi cần tới sự giúp đỡ của mẹ, thì mẹ luôn sẵn sàng.

Sau khi được mẹ cho ăn cơm, bé có thể ăn thêm 1/2 bát cháo, vào khoảng 300 ml cháo. Lượng chào tùy vào nhu cầu ăn và dinh dưỡng của mỗi bé. Nếu bé không ăn, bé gạt tay, nhè thức ăn quá 3 lần thì mẹ không nên ép bé ăn nữa. Ngoài ra, mỗi bữa sữa bé cũng có thể ăn 120 – 160 ml sữa.

Việc chế biến các món ăn dặm trong thực đơn ăn dặm truyền thống có thể đơn giản hay phức tạp tùy thuộc vào thời gian của các mẹ. Các mẹ không có quá nhiều thời gian thường nấu cháo ăn dặm cho bé bằng cách nấu chung thịt, cá với cháo rồi đem xay nhuyễn. Còn các mẹ có nhiều thời gian cho bé hơn, điều kiện kinh tế tốt hơn thì các món ăn dặm không còn đơn giản, dễ làm nữa. Mà có thể sẽ là:

– Cháo mẹ nấu cho bé sẽ có chừng mực, việc xay nhuyễn cháo cũng nên chia theo cấp độ, theo tháng tuổi để bé có thể cải thiện khả năng ăn thô của bé.

– Không chỉ tập trung quá nhiều vào chất đạm, các món ăn dặm của bé cũng phải đảm bảo có rau củ đầy đủ, đặc biệt là các loại rau củ dễ ăn, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như cà rốt, bí đỏ…Phần nào nên cho bé ăn, cách luộc như thế nào tốt, có nên nêm gia vị cho các món ăn không, gia vị có ảnh hưởng thế nào tới sức khỏe và sự phát triển của bé…

Mặc dù có khá nhiều những ý kiến trái chiều xung quanh phương pháp ăn dặm này. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này là không thể phủ nhận. Bé ăn được nhiều hơn, bé tăng cân tốt hơn, dạ dày của bé sẽ không phải làm việc quá tải. Tuy nhiên, ADTT sẽ khiến khả năng ăn thô của bé không tốt, bé biếng nhai.

Ăn dặm là một quá trình, hành trình quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Tìm hiểu những kiến thức, kinh nghiệm về ăn dặm sẽ giúp mẹ chủ động hơn, xây dựng thực đơn ăn dặm và cách chế biến món ăn khoa học, đảm bảo dinh dưỡng.

Định Nghĩa Incoherent / Không Phù Hợp; Không Gắn Chăt Là Gì?

Khái niệm thuật ngữ

Incoherent bằng tổng thu nhập quốc gia chia cho tổng dân số; Thu nhập đầu người thường được dùng như một chỉ báo kinh tế về mức sống và sự phát triển. Tuy nhiên, đó có thể là một chỉ số sai lệch vì nó không tính đến phân phối thu nhập và sở hữu tài sản được sử dụng để tạo một phần của thu nhập

Lương Fpt: Ở Lâu Khắc Biết

Lương của nhân viên FPT cao hay thấp, đang ở ngưỡng nào trong mặt bằng lương chung? Người FPT có phải “khổ sở vì tiền” khi mà giá cả đang ngày một leo thang vì Nhà nước rục rịch tăng lương cho cán bộ công nhân viên chức? Chúng ta đã có cuộc trao đổi thằng thắn với anh Dương Dũng Triều, PTGĐ FIS, đơn vị được coi là có những sáng kiến mới trong việc “tính toán lương bổng” cho thần dân của mình.

Thưa anh, lương của người FPT đang ở ngưỡng nào so với mặt bằng xã hội, cao thấp hay trung bình? Cách tính lương hiện nay của FPT có ổn hay không?

– Đối với level 1,2,3, tôi cho là lương được lĩnh hàng tháng hiện tại còn thấp. Nhưng nếu tính những khoản kèm theo như tiền thưởng và cổ phiếu, thì lại ổn. Có điều cách trả như hiện nay của FPT sẽ khiến một số người ở bậc lương thấp gặp khó khăn, vì hàng tháng, họ nhận được tiền mặt tương đối ít, không đủ để chi trả cho những sinh hoạt hằng ngày. Còn với level 4 trở lên, tôi cho rằng mức lương như hiện tại là tương đối cao.

Theo anh, để giúp những người ở level 2,3 đảm bảo được cuộc sống của mình, cần phải thay đổi cách trả lương như thế nào?

-Hiện tại, khi muốn tăng lương, Nhà nước chỉ cần tăng hệ số cơ bản từ 450000đ/tháng lên 900000đ/tháng, tất cả sẽ tự động tăng lên. Theo tôi, FPT cũng nên làm theo cách như vậy.

Có phải FIS cũng đã rục rịch tăng lương cho nhân viên thêm 15% so với mức lương hiện tại?

-Nói FIS tăng lương là không chính xác. Chúng tôi chỉ đang tìm kiếm cách tính toán sao cho hợp lý, nói cách khác là chúng tôi đang cố gắng điều chỉnh mặt bằng lương. Đây không phải là một chính sách lương mới, mà chỉ là một cách tính mới mà thôi.

Nghĩa là tổng thu nhập của các đối tượng này vẫn không hề thay đổi so với trước?

-Có tăng hơn so với trước. Nhẽ ra, để có sự tăng lương này, chúng ta chỉ cần tăng trị giá của bậc lương, nhưng như thế thì ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống FPT. Do vậy FIS áp dụng kỹ thuật điều chỉnh hệ số lương, nhờ đó điều chỉnh tổng thu nhập của anh em.

Cụ thể sẽ điều chỉnh như thế nào, thưa anh?

– Hiện chúng tôi đang nghiên cứu một số phương án để tìm ra phương án hợp lý nhất. Lúc này chưa thể nói gì nhiều.

FIS trăn trở về chuyện tính lương sao cho hợp lý cho anh em, chứng tỏ FIS nhận ra rằng, lương của anh em giờ đây đang thực sự thấp? Đó có phải là lý do khiến thời gian gần đây, người của FIS ra đi khá nhiều?

– Như tôi nói ở trên, mức lương của level 2,3 áp dụng cho nhân viên kỹ thuật của FIS hiện nay còn thấp hơn các đơn vị cùng hoạt động trong lĩnh vực. Do đó có tình trạng câu kéo người bằng lương. Những người ra đi không biết rằng, mức lương của những người làm việc từ 4-5 năm, tương đương level 4 trở lên thì lương lại rất cao, cao hơn các đơn vị kia nhiều. Điều này ở lâu khắc biết.

Nhà nước rục rịch tăng lương, thị trường được dịp tăng giá cả, FPT lại chưa có kế hoạch gì về chuyện lương bổng… Có đáng lo chăng?

– Thị trường tăng giá là điều không cân đong đo đếm được, do đó thật khó để nói về thiệt hơn.

Như cách anh nói, có thể nói FPT hiện đang áp dụng tính lương theo cách cào bằng?– Cá nhân tôi cho rằng, lương nên được tách làm 2 phần, lương cứng và lương mềm. Lương cứng là khoản tháng nào anh cũng nhận được, lương mềm chỉnh theo khối lượng, chất lượng công việc của từng người và chỉnh theo kết quả hoạt động của toàn công ty. Rõ ràng cách tính hiện nay của FPT đang là cào bằng.

Khi cổ phiếu FPT rớt giá, có vẻ cách trả lương bằng cổ phiếu không hấp dẫn anh em cho lắm?

– Đúng vậy. Cổ phiếu lớn thì lớn thật, nhưng với tụi trẻ, họ không quan tâm món lợi về lâu về dài. Họ quan tâm đến cuộc sống hiện tại hơn, làm sao đủ tiền để trang trải cuộc sống bây giờ.

Sự Thật Lương Nhân Viên Kinh Doanh Fpt Telecom? Có Nên Làm Hay Không?

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là tên của một số nhóm người lãm trong lĩnh vực kinh doanh. Theo động từ, thì nó là một hoạt động kinh doanh, buôn bán một mặt hàng, sản phẩm dịch vụ. Nói một cách dễ hiểu, nhân viên kinh doanh là cầu nối giữa doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, dịch vụ và khách hàng. Họ là những người tư vấn, giải đáp, cung cấp thông tin rõ ràng cho người tiêu dùng. Và cuối cùng, chính nhân viên kinh doanh sẽ là người làm hợp đồng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Nhân viên kinh doanh Fpt telecom

Tương tự như nhân viên KD ở trên, Nhân viên kinh doanh Fpt telecom là người trực tiếp tìm kiếm khách hàng, tư vấn dịch vụ, và làm hợp đồng đăng ký dịch vụ internet Fpt và truyền hình Fpt cho khách hàng có nhu cầu sử dụng. Fpt tuyển nhân viên kinh doanh gần như quanh năm, thứ nhất để bù đắp số lượng nhân viên không đủ năng lực cho nghỉ việc. Thứ hai, là để đảm bảo quy mô tăng trưởng của công ty về mọi mặt, trong đó bắt buộc phải có số lượng nhân sự đủ để đáp ứng cho đà tăng trưởng đó. Khoảng 4 năm trở lại đây, Fpt tăng trưởng đều hằng năm 130%. Nghĩa là cứ năm sau số lượng nhân viên kinh doanh của Fpt lại tăng thêm 30 người so với năm kế tiếp trước đó.

Nhân viên kinh doanh Fpt shop

Như chúng ta đã biết, Tập đoàn Fpt là một tập đoàn đa ngành nghề. Hiện tại có 9 công ty thành viên (FPT Software, Fpt Telecom, Fpt education, Fpt Online,FPT Trading,FPT Retail,FPT Investment, Sendo.vn  và hai công ty liên kết (FPT Securities, FPT Capital).

Trong đó FPT Retail chính là Fpt Shop. Nhân viên kinh doanh Fpt Shop là những nhân viên kinh doanh, bán hàng tại các của hàng, shop của chuỗi cửa hàng chúng tôi Tại đây các nhân viên của Fpt Shop bán các sản phẩm điện thoại di động, laptop và các phụ kiện khuyến mãi có tại Shop.

Có nên làm việc tại Fpt Telecom

FPT telecom là một công ty thành viên của tập đoàn Fpt. Có môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động. Đảm bảo thu nhập ở mức khá và tốt cho cán bộ công nhân viên của mình. Hiện các vị trí việc làm, tuyển dụng tại Fpt telecom chủ yếu các vị trí sau:

Nhân viên kinh doanh.

Nhân viên kỹ thuật.

Nhân viên văn phòng.

Quản lý kinh doanh.

Chăm sóc khách hàng.

Và một số vị trí khác, tuy nhiên để trả lời câu hỏi có nên làm nhân viên Fpt Telecom không thì rất khó. Vì phụ thuộc vào vị trí mình quan tâm, phụ thuộc vào mục đích, động lực hay mục tiêu để mình đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho vị trí mình ứng tuyển.

Tuy nhiên, theo chúng tôi. Trước khi bạn nộp hồ sơ xin việc vào Fpt thì bạn nên tìm hiểu kỹ vị trí mình ứng tuyển. Đặc thù của công việc đó thể nào? thu nhập có tốt không? mình cần học hỏi gì hay có thế mạnh gì nếu làm công việc đó để phát huy. Như vậy bạn sẽ tự có được câu trả lời chính xác nhất. “đừng bao gì đi vào một con đường mà phí trước là sương mù” và hay đi vào con đường mà bạn nhìn rõ được con đường đó sẽ như thế nào, có phát triển thăng tiến được không? có thể tăng cao được thu nhập không? Và Fpt telecom là một môi trường mở, đáng để cho bạn thử sức.

Nhân viên kinh doanh Fpt Voz

Có nên vào làm nhân viên kinh doanh của Fpt

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh Fpt

Về kinh nghiệm nhận các bạn vào làm việc, vì chính tôi cũng đã phỏng vấn các bạn nhân kinh doanh Fpt ở Hà Nội, ít nhiều cũng tầm xấp xỉ 1000 bộ hồ sơ. Nên tôi cung cấp một số thông tin này dưới hình thức tham khảo, và các thông tin của các bạn nhân viên làm tốt công việc sau này, khi phỏng vấn họ như thế nào?

Đầu tiên là kinh nghiệp để phỏng vấn trúng tuyển nhân viên kinh doanh của FPT đó là bạn phải thật sự cầu thị về công việc, có một thái độ tích cực, mong muốn công hiến, mong muốn trúng tuyển để vào làm nhân viên. Sẽ không một cán bộ phỏng vấn nào nhận một người đến phỏng vấn mà thờ ơ với công việc, đến phỏng vấn chỉ để tìm hiểu xem công việc đó là như thế nào. Đây là một cách nghĩ sai và ngược với định hướng. Thay vì như thế, bạn nên tìm hiểu kỹ công việc đó rồi hãy đến phỏng vấn, để nhà tuyển dụng biết được mình đã hiểu công việc này và mình khát khao muốn vào làm công việc này. Đây chính là thái độ công việc, bạn làm được như vậy là bạn đã qua được 50% sẽ nhận việc rồi đó. Tất nhiên đó là mong muốn thật sự, và đừng nên cố tình tạo ra mong muốn đó một cách giả tạo, vì các phỏng vấn viên trong hội đồng phỏng vấn thường sẽ có các trưởng phòng kinh doanh, những người có quá nhiều kinh nghiệp trong việc nhìn người, ai làm được, ai không làm đươc và ai giả tạo.

Điều thứ hai là để làm kinh doanh thành công, bạn nên xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng. Chính vì có mục tiêu để phấn đấu, thì kết quả công việc của bạn sau này mới tốt lên được, phát triển được. Bạn hình dung, nếu bạn đi vào giữa một cánh đồng, bạn bị lạc hướng, không xác định được phương hướng để đi ra, càng đi bạn càng lạc, điều tốt nhất lúc này là hãy dừng lại và tìm đúng hướng để đi. Kinh doanh cũng như vậy, nếu bạn xác đinh được mục tiêu cho mình, và bạn đi theo mục tiêu đó, trong quá trình đi đến mục tiêu nếu gặp chướng ngại vật bạn cũng sẽ tìm cách vượt qua nó. Còn nếu bạn không có mục tiêu, bạn sẽ quay đầu và không đi đến mục tiêu nữa. Trong trường hợp này thường là các bạn sẽ xin nghỉ việc. Thế đó, các nhà tuyển dụng cũng sẽ không nhận những người mà biết trước có nhận họ vào làm cũng không xác định làm lâu dài, điều đó thể hiện rõ ở việc không có mục tiêu công việc rõ ràng. Và hãy chân thật, đừng tự bịa đặt ra mục tiêu nào đó không có thật để đi phỏng vấn, và nếu phỏng vấn qua thì bạn cũng sẽ khó vượt qua được áp lực công việc nếu đó không phải là mục tiêu thực sự của bạn.

Về việc chia sẻ một số nhân viên làm tốt, khi họ phỏng vấn như thế nào? thật sự tôi muốn cung cấp cho các bạn những thông tin này, chỉ tiếc không có môt video clip quay phỏng vấn, hay một file ghi âm. Nhưng thật sự biết chắc chắn các bạn này làm được việc. Khi phỏng vấn, các bạn thể hiện rõ mục tiêu, xác đinh rõ định hướng, thoải mái và rõ ràng. Các bạn thể hiện sự hiểu biết và kinh nghiệm làm việc của mình, từ đó có thể áp dụng được cho công việc này. Nếu là sinh viên chưa có kinh nghiệp, các bạn cũng đi làm thêm trong quá trình học tập, chính các sự va chạm này giúp ích rất tốt cho công việc các bạn về sau.

Chúng tôi xin tra lời thẳng phần này đó là nhân viên kinh doanh FPT có lương cứng. Và lương cứng phụ thuộc vào doanh số trong tháng của bạn. Điều này có nghĩa là, nếu bạn làm tốt, lương cứng sẽ cao, nếu bạn làm kém lương cứng sẽ thấp. Fpt không đánh đồng việc người làm tốt cũng trả lương bằng với người làm không tốt, đó là điều không có tại Fpt.

Ngoài ra, cung xin cung cấp một số thông tin về lương và thu nhập của nhân viên kinh doanh Fpt như sau:

Thu nhập trong năm: Lương hàng tháng + thưởng lixi đầu năm +thưởng nghỉ mát + thưởng sinh nhật công ty + thưởng tết dương lịch + thưởng tết âm lịch.

Lương trong tháng: Lương cơ bản + lương hoa hồng + % doanh thu + lương chăm sóc khách hàng.

lương trung bình của một nhân viên có thâm niên làm việc trên 1 năm dao động trong khoảng từ 10 triệu đến 28 triệu phụ thuộc năng lực từng người.

Nhân viên kinh doanh Fpt có phải chạy doanh số không?

Những người đặt ra câu hỏi này, đa phần là những người đang làm công việc văn phòng, cty hay khu công nghiệp hoặc làm việc tự do bên ngoài. Vì nếu đã làm kinh doanh chắc chắn sẽ hiểu được, đã làm kinh doanh là sẽ phải có yêu cầu doanh số, hạn mức doanh số bao nhiêu tùy thuộc vào từng công ty và sản phẩm. Và nhân viên kinh doanh của Fpt cũng vậy, có phải chạy doanh số. Vì doanh số chính là tiền lương của mỗi nhân viên.

Sự thật về lương nhân viên kinh doanh Fpt

Nhiều người nghĩ rằng, lương nhân viên kinh doanh FPT cao 20 triệu, 30 triệu. Người thì cho rằng lương kinh doanh FPT thấp thử việc được 1,7 triệu. Sự thật về lương nhân viên kinh doanh FPT không như nhiều người lầm tưởng. Lương sẽ bao gồm lương thực nhận sau khi trừ chi phí xăng xe, điện thoại, maketing. Còn lương theo bảng lương công ty gửi về chưa phản ánh đúng sự thật về lương của nhân viên.

Lương nhân viên kinh doanh FPT “bề nổi” tính thuế

Ở đây chúng tôi nói là bề nổi vì đây là bảng lượng thực tế được bộ phận nhân sự FPT telecom gửi cho nhân viên hàng tháng. Trong bảng lương thực tế này, nó là tổng hợp của tất cả các loại thu nhập của một nhân viên Fpt trong tháng đó. Bao gồm các khoản thu chính như sau:

Hoa hồng doanh thu trả trước (từ 2-3% tùy loại hợp đồng).

Hoa hồng bán thêm thiết bị cho khách hàng từ 5 đến 10% tùy loại thiết bị.

Hoa hồng gói cước mở rộng: các gói cước bán cho khách hàng không dùng internet fpt.

Hoa hồng T+, T-: Nếu khách đăng ký sử dụng dịch vụ FPT chăm sóc tốt trong vòng 18 tháng. Nhân viên có lương T+ theo các chặng công ty cộng vào. Nếu khách rời mạng, nhân viên bị phạt tiền + chạy bù doanh số tháng tiếp theo.

Lương hoa hồng quản lý, áp dụng cho trưởng nhóm kinh doanh mới có khoản lương này.

Sự thật lương nhân viên kinh doanh Fpt “Bề Chìm”

Ở đây chúng tôi nói là ” Bề Chìm” vì thực tế, ở bất cứ ngành nghề nào cũng vậy. Lương bề “Bề Chìm” là lương thực nhân của nhân viên sau khi trừ đi các khoản chi phí phát sinh + đầu tư. Để mọi người dễ hiểu, thì ví dụ như sau:

Lương bề nổi của nhân viên FPT được công ty chuyển khoản thanh toán là 30 triệu/tháng.

Lương “Bề Chìm” thực tế nhân viên nhận được trong tháng là 15 triệu/ tháng.

Làm gì để có “lương sự thật” nhân viên Fpt cao nhất có thể

Một nhân viên có kết quả công việc tốt (nhiều hợp đồng) chưa chắc đã phải là người có lương thực nhận cao nhất. Ví dụ nhân viên FPT A có lương là 30 triệu/tháng nhưng chi phí đầu tư 15 triệu thì lương thực tế nhận lại là 15 triệu. Nhưng nhân viên B có lương cty chuyển khoản là 25 triệu/ tháng nhưng chỉ đầu tư hết 5 triệu thì lương thực tế nhận về là 20 triệu vẫn cao hơn. Vậy cần làm gì để lương thực nhận cao nhất có thể chứ không phải “ta đây là hảo hán” lương cao nhất cty nhưng thực tế bề chìm lại còn chút ít. Cái này chỉ phù hợp những người “Tranh Ảnh” thích sếp khen và muốn lên quản lý thôi. Để có lương thực nhận cao cần:

Hạn chế ăn nhậu, tụ tập, trà đá: Môi trường kinh doanh nói chung và FPT nói riêng. Được xem là môi trường làm việc thoải mái nhất, sáng lên cty điểm danh xong đi làm gì thì làm theo kế hoạch cá nhân. Chính vì vậy nó được xem là con dao 2 lưỡi giết chết các nhân viên lười biếng. Sẽ không ai có kết quả công việc tốt khi suốt ngày la cà quán trà đá, chém gió. Ngươi có kết quả tốt đầu tiên là người chăm chỉ. Tối ưu thời gian, tối ưu công việc, tối ưu di chuyển để đạt được hiệu suất công việc cao nhất có thể.

Bài viết gốc: https://truyenhinhfpt.net.vn/nhan-vien-kinh-doanh-fpt-telecom.html

Tác giả: Thucbb

Trang chủ: https://truyenhinhfpt.net.vn

5

/

5

(

9

bình chọn

)

Phân Tích Những Điểm Không Phù Hợp Nc Trong Iso 27001

PHÂN TÍCH NHỮNG ĐIỂM KHÔNG PHÙ HỢP (NC) TRONG ISO 27001

Thời gian đọc bài: 1 phút Đăng bài: TonyPI

21 tháng 9 năm 2023, NQA Global

Là một tổ chức chứng nhận, NQA không thể cung cấp dịch vụ tư vấn hệ thống quản lý. Chúng tôi phải độc lập và không thiên vị.

Chúng tôi đã xuất bản một Hướng dẫn triển khai ISO 27001 tuyệt hảo nhưng chúng tôi không thể cho bạn biết cách làm thế nào để triển khai và duy trì ISMS của mình. Nhưng chúng tôi có thể cho bạn biết mọi thứ thường xảy ra sai ở đâu trong quá trình đánh giá và cách chúng thường có thể dẫn đến sự không tuân thủ.

1. Thiếu tài liệu bắt buộc ISMS 2. Không tuân thủ các quy trình cụ thể ISMS

Đôi khi, thậm chí một HTQL ATTT (ISMS) chuẩn chỉ cũng được phát hiện ra các điểm không phù hợp (NC) khi đánh giá viên đến thăm tầng cửa hàng. Người vận hành quy trình tiết lộ rằng họ không tuân theo một quy trình bảo mật thông tin xác định hoặc họ không biết rằng quy trình đó có tồn tại. Nó có thể là gửi các email nhạy cảm không an toàn, cho phép mọi người điều chỉnh, không xem lại nhật ký hệ thống – có rất nhiều ví dụ. Một trong những nguyên nhân của điều này có thể là do tổ chức chưa truyền đạt hoặc tích hợp ISMS vào tổ chức một cách hiệu quả – đánh giá viên sẽ cố gắng tìm hiểu lý do tại sao để xác định hệ thống quản lý bị lỗi ở đâu. Một số người không tuân theo các quy trình vì họ không có các nguồn lực cần thiết để thực hiện đúng. Một lần nữa, đánh giá viên sẽ xác định điều này vì đây là yêu cầu của lãnh đạo cấp quản lý cao nhất để đảm bảo các nguồn lực sẵn có.

Điều khoản 4, Bối cảnh của Tổ chức ISMS

Nó có nghĩa là gì, các vấn đề? Các vấn đề bên ngoài là môi trường mà tổ chức hoạt động. Chúng được xác định bởi những gì tổ chức làm và cách chúng ảnh hưởng đến các mục tiêu của tổ chức. Ví dụ: các vấn đề bên ngoài của nhà bán lẻ sẽ rất khác với của trường học. Trong khi các vấn đề nội bộ cũng ảnh hưởng đến các mục tiêu của tổ chức, chúng tự áp đặt, chẳng hạn như văn hóa và cấu trúc. ISO 31000: 2023 bao gồm các hướng dẫn và ví dụ hữu ích mà bạn có thể xem xét.

Điều khoản 4.3, Phạm vi áp dụng hệ thống quản lý an toàn thông tin ISMS

Phạm vi là điểm không phù hợp (NC) phổ biến nhất tiếp theo, trong đó nó bị thiếu hoàn toàn khỏi HTQL ATTT (ISMS) hoặc không đầy đủ. Điều khoản 4.3 xác định chính xác những gì được yêu cầu, nhưng lưu ý các phụ thuộc trong điều khoản 4.1 và 4.2. Phạm vi rất quan trọng vì nó xác định ranh giới của ISMS. Đôi khi, trong quá trình đánh giá, khi đánh giá viên trở nên quen thuộc với tổ chức, có thể thấy rõ điều gì đó còn thiếu trong phạm vi. Hoặc có lẽ việc đánh giá rủi ro liệt kê các tài sản thông tin nằm ngoài phạm vi. Hoặc có phạm vi rõ ràng nhưng chưa được đưa vào.

Hiểu được nhu cầu và mong đợi của các bên quan tâm từ Điều 4.2 thường khiến mọi người chú ý. Nhưng tiêu chuẩn muốn bạn xem xét rõ ràng các yêu cầu về bảo mật thông tin của các bên quan tâm. Sau đó, nó lưu ý một cách hữu ích rằng các yêu cầu của họ có thể là hợp pháp, theo quy định hoặc hợp đồng, về cơ bản cho bạn biết những gì được yêu cầu.

Làm cách nào để đánh giá viên của chúng tôi đánh giá ISMS của bạn theo Phần 4? Như bạn mong đợi, họ thông thạo các vấn đề hiện tại và luật pháp hiện hành, họ đã lắng nghe bạn và quản lý cao nhất của bạn mô tả về tổ chức, họ là các chuyên gia bảo mật có kinh nghiệm và có thể họ đã kiểm toán các tổ chức tương tự khác. Họ sẽ biết những gì mong đợi, cả nói chung và theo yêu cầu của tiêu chuẩn. Tiêu chuẩn đặt ra các yêu cầu tối thiểu về tài liệu, do đó, bất kỳ điều gì bị thiếu thường sẽ dẫn đến không phù hợp.

Được ủy quyền bởi: Tim Pinnell, Giám đốc Đảm bảo An toàn Thông tin NQA

SẴN SÀNG ĐỂ BẮT ĐẦU HÀNH TRÌNH ĐẠT CHỨNG NHẬN ISO 27018 ?

Cập nhật thông tin chi tiết về Lương Fpt Không Còn Phù Hợp? trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!