Xu Hướng 6/2023 # Luật Tự Nhiên Là Gì? # Top 12 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Luật Tự Nhiên Là Gì? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Luật Tự Nhiên Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Luật Tự nhiên là gì ?

Với những cân nhắc vừa nêu, thật đáng giá để đưa ra một cái nhìn khái quát cho đề tài vô cùng quan trọng này.

Để hiểu bối cảnh lịch sử hình thành nên lý thuyết luật tự nhiên của thánh Tôma, chúng ta có Kho tàng Đức tin Công giáo (Thánh kinh và Thánh truyền), cũng như truyền thống triết học của trường phái Khắc kỷ La mã.

Thánh kinh và Thánh truyền chứng nhận về sự hiện diện của luật Thiên Chúa, trong đó, con người dự phần bởi bản chất lý tính của mình. Một tài liệu tham khảo mang tính truyền thống của Kinh thánh về luật tự nhiên là bản văn Rm 2,14, ở đó, thánh Phaolô so sánh sự hiểu biết của dân ngoại về Thiên Chúa thông qua tự nhiên và sự hiểu biết của người Dothái về Thiên Chúa thông qua mặc khải: “Vì khi dân ngoại không có Luật, nhưng theo lương năng mà làm những điều Luật dạy, thì họ, những kẻ không có Luật, họ là Luật cho chính mình họ”. Những nguồn Thánh truyền, chẳng hạn như các tác phẩm của thánh Âutinh, Basiliô, Gioan Đamascênô cũng được viện dẫn trong lập luận của thánh Tôma, và được tham chiếu rõ ràng trong bộ Tổng luận. Tư tưởng của các triết gia Hy lạp và La mã, đặc biệt là phái Khắc kỷ La mã (trong số đó, Julius Caesar được tham chiếu – x. ST I-II, q. 91) cũng được sử dụng. Các công trình của Aristote, của Boethius – một triết gia trường phái Aristote thời trung cổ, và bộ Giáo luật

Điều mà các thần học gia gọi là “nguồn khởi phát” (tức nơi phát sinh ra) của luật tự nhiên là Luật Vĩnh cửu, tức sự Quan phòng của Thiên Chúa để cai quản công trình sáng tạo. Nguồn gần của nó (tức nơi chúng ta có thể thấy được) là lý trí con người – một lý trí độc lập. Thiên Chúa sắp đặt mọi thụ tạo hướng về sự hoàn thành những mục đích nào đó và trao cho từng thụ tạo phương tiện để nhờ đó chúng có thể đạt được cùng đích của mình. Con người, một hữu thể được phú ban lý trí, có nơi mình các phương tiện để có thể hướng về cùng đích đích thực của một thụ tạo lý tính. Luật tự nhiên nằm trong số các phương tiện này.

Hiển nhiên việc “làm lành, lánh dữ” chưa phải là một hướng dẫn đầy đủ cho tất cả hành vi của con người! Nhưng đấy là một khởi đầu tốt. Nhận thức được sự thiện hảo nơi những khuynh hướng tự nhiên theo bản chất lý tính của mình, trí năng thực hành của con người sẽ đối xử với chúng như những nguyên lý để từ đó minh xác những giới mệnh cụ thể hơn của luật tự nhiên, mà nền tảng trước hết là khuynh hướng bảo tồn bản thân. Nguyên lý đầu tiên này là “bảo tồn sự sống”. Ở đây, chúng ta thấy Điều răn thứ năm, “Chớ giết người”, thực sự là một phần của luật tự nhiên. Thiên Chúa không cần phải mặc khải điều đó trên Núi Sinai, nhưng Ngài đã làm vậy vì lòng thương xót. (Điều tương tự cũng đúng đối với tất cả các giới luật của Mười điều răn, ngoại trừ sự định rõ ngày Sabát là ngày thánh. Thiên Chúa đã mặc khải điều này thành Luật Thực định).

Việc chuyển từ các nguyên lý và giới mệnh chung của luật tự nhiên sang các hành động cụ thể là điều hết sức khó khăn bởi bản chất phức tạp nơi hành vi con người. Có thể có nhiều hơn một trong những nguyên lý thứ cấp của luật tự nhiên xuất hiện trong việc vận dụng vào một trường hợp cụ thể; và có thể có những sự kiện ngẫu nhiên và tiến trình phức tạp của nguyên nhân thứ cấp làm cho diễn tiến thích hợp của hành vi hoàn toàn không dễ kết luận. Cuối bài viết, với một trường hợp tương đối đơn giản (nhưng có lẽ hợp lý!), tôi sẽ minh họa cho cái cách mà sự phức tạp ấy xuất hiện trong lĩnh vực đạo đức y học.

Luật tự nhiên chỉ dành cho người Công giáo?

Một số người có thể cho rằng luật tự nhiên là một khái niệm của thần học luân lý Công giáo, và do vậy, nó không phải là điều mà tất cả mọi người nhất định phải tuân giữ.

Chẳng điều gì có thể trỗi vượt hơn chân lý.

Chính khái niệm “luật tự nhiên” ngụ ý về một điều gì đó không phụ thuộc vào mặc khải siêu nhiên của Thiên Chúa. Đức tin Công giáo là một mặc khải siêu nhiên, nhưng luật tự nhiên lại là một cái gì phổ biến cho tất cả mọi người.

Đối với người Công giáo, những người có thể không thừa nhận việc áp dụng phổ quát luật tự nhiên (như nhiều người theo chủ nghĩa tự do), tôi xin lưu ý đến chứng ngôn của thánh Phaolô như đã trích: “Vì thử dân ngoại không có Luật, nhưng theo lương năng mà làm những điều Luật dạy, thì họ, những kẻ không có Luật, họ là Luật cho chính mình họ” (Rm 2,14). Điều này thường được giải nghĩa rằng, những ai không nhận được ơn ích từ mặc khải Cựu ước (cụ thể là Luật Môsê), họ vẫn được Đấng Tạo hóa phú ban cách tự nhiên năng lực của lương tri để phân định thiện ác. Câu tiếp theo [Rm 2,15] nói rằng người ngoại thể hiện “việc Luật dạy đã được viết trong lòng họ, khi mà lương tâm họ họa theo làm chứng, là những suy tính nảy lên mà cáo tội hay biện hộ cho nhau”.

Truyền thống ấy được chứng thực ngay tại Công đồng Vatican II. Hiến chế Gaudium et Spes (số 16) nhắc đến việc luật này được ghi khắc nơi trái tim: “Nơi tận sâu thẳm của lương tâm, con người khám phá ra một lề luật không do chính mình đặt ra nhưng lại phải tuân theo, và tiếng nói của luật lương tâm luôn luôn kêu gọi con người phải sống yêu thương và thi hành điều thiện cũng như tránh xa điều ác. Trong tâm hồn con người, tiếng nói ấy luôn vọng lên đúng lúc: hãy làm điều này, hãy tránh điều kia. Thiên Chúa đã khắc ghi sẵn trong tâm hồn con người một lề luật, phẩm giá con người có được nhờ tuân giữ lề luật ấy và con người cũng sẽ bị xét xử theo lề luật ấy”.

Các đoạn chú thích của bản văn công đồng lấy từ tác phẩm Tổng luận Thần học của thánh Tôma (ST II-II, q. 32, a. 5, ad. 2; q. 66, a. 2). Nơi tác phẩm ấy, vị Tiến sĩ Thiên Thần khẳng định rằng toàn thể nhân loại, chứ không riêng người Công giáo, biết được về lề luật vĩnh cửu của Thiên Chúa theo mức độ mà họ nhận thức về các nguyên lý phổ quát của luật tự nhiên. Giáo huấn này không chỉ của riêng thánh Tôma: “Giáo huấn phổ biến của các thần học gia nói rằng những nguyên tắc hàng đầu và tối thượng [của luật tự nhiên] được tất yếu biết đến đối với mọi thực thể sử dụng lý trí” (The Catholic Encyclopedia, “Natural Law”

Khí Tự Nhiên Là Gì?

Khí tự nhiên là một trong những dạng năng lượng sạch. An toàn và hữu ích trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Khí tự nhiên là một hydrocarbon. Có nghĩa là nó được tạo thành từ các hợp chất của hydro và cacbon. Hydrocarbon đơn giản nhất là mêtan; Nó chứa một nguyên tử cacbon và bốn nguyên tử hydro.

Khí tự nhiên có thể được tìm thấy chính nó hoặc kết hợp với dầu. Nó không màu và không mùi và thực sự là một hỗn hợp các hydrocarbon. Trong khi chủ yếu là khí mê-tan. Các hydrocarbon khác bao gồm ethane, propan và butan. Nước, dầu, lưu huỳnh, carbon dioxide, nitơ và các tạp chất khác có thể được trộn với khí khi đi ra khỏi mặt đất. Những tạp chất này được loại bỏ trước khi khí tự nhiên được đưa đến khách hàng sử dụng và các doanh nghiệp thương mại.

Thực tế khí tự nhiên dễ bay hơi. Nó dễ cháy hơn các nguồn năng lượng khác. Điều đó giúp củng cố vị trí của nó. Coi như là một trong những nguồn năng lượng được sử dụng nhiều nhất.

Khí tự nhiên có thể được đo bằng nhiều cách. Mặc dù đơn vị đo phổ biến nhất là Gigajoule (GJ), tức là một tỷ joules, thước đo nhiệt hoặc năng lượng. Các biện pháp khác là Mcf (nghìn feet khối) và Btu (Đơn vị nhiệt Anh).

Nguồn khí tự nhiên

Khí tự nhiên là một nhiên liệu hóa thạch. Điều này có nghĩa nó bắt nguồn từ phần còn lại của thực vật và động vật sống cách đây hàng triệu năm. Những sinh vật này đã bị chôn vùi và bị phơi nhiễm với nhiệt. Do nén sâu bên dưới hàng ngàn mét đất và đá. Những lực này biến đổi một sinh vật sống thành khí tự nhiên.

Xem thêm bài Methane tại biển Bắc cực từ kỷ băng hà.

Khí tự nhiên được tìm thấy trong các hồ chứa bên dưới bề mặt trái đất. Các lớp đá lớn bẫy khí tự nhiên khi nó trôi nổi lên bề mặt. Mặc dù các khu vực mà khí bị bẫy được gọi là hồ bơi. Các phân tử khí tự nhiên thực sự được giữ trong các lỗ nhỏ và vết nứt trong suốt quá trình hình thành đá.

Khai thác khí tự nhiên

Các nhà địa chất, sử dụng công nghệ tinh vi. Giúp xác định vị trí tiềm năng của khí tự nhiên. Vì vậy họ biết nơi khoan giếng lấy khí. Tuy nhiên, do sự phức tạp của việc định vị khí tự nhiên bị mắc kẹt ở độ sâu nhiều mét, và đôi khi hàng km, dưới bề mặt. Quá trình thăm dò không phải lúc nào cũng thành công.

Chế biến và cung cấp khí tự nhiên

Sau khi được lấy ra khỏi bể chứa dưới lòng đất, khí tự nhiên thường được chuyển tới nhà máy xử lý khí để loại bỏ các tạp chất và các sản phẩm phụ. Một số sản phẩm phụ này, bao gồm ethane, propan, butan, và lưu huỳnh. (thường là từ khí chua ). Được chiết xuất cho các mục đích sử dụng khác. Sau khi được xử lý, khí tự nhiên sạch sẽ (khí mê-tan thuần túy) được vận chuyển qua mạng lưới các đường ống dẫn đến nơi sử dụng. Hoặc đến các nhà máy chế biến để đóng vào các bình khí cung cấp cho khách hàng.

Khách hàng sử dụng

Khu dân cư:

Khí tự nhiên là một trong những loại năng lượng ít tốn kém nhất có sẵn cho người tiêu dùng. Việc sử dụng phổ biến nhất cho khí tự nhiên xung quanh nhà là cho lò và bể chứa nước nóng. Khí tự nhiên cũng có thể được sử dụng để vận hành các thiết bị gia dụng, bao gồm bếp lò, máy sấy quần áo, lò sưởi và lò nướng thịt ngoài trời. Thông qua việc sử dụng khí đốt tự nhiên, chúng ta có thể chắc chắn rằng ngôi nhà của chúng tađang hoạt động hiệu quả, an toàn và tiết kiệm. Lĩnh vực sử dụng này chưa phổ biến ở Việt Nam. Nớ chỉ phổ biến ở các nước phát triển.

Thương mại

Các trường học, cao ốc văn phòng, khách sạn, nhà hàng và nhiều doanh nghiệp thương mại khác sử dụng khí tự nhiên. Giống như các khu nhà ở, các doanh nghiệp này sử dụng khí đốt chủ yếu để sưởi ấm, làm mát và nấu ăn. Các doanh nghiệp thương mại lớn cũng đang bắt đầu sử dụng khí đốt tự nhiên để sản xuất điện tại chỗ như một giải pháp thay thế kinh tế để mua điện ngoài hiện trường.

Công nghiệp

Khí tự nhiên được sử dụng nhiều trong công nghiệp. Nó có nhiều ứng dụng trong ngành công nghiệp tinh chế dầu mỏ, kim loại, hoá chất, nhựa. Chế biến thực phẩm, thủy tinh và giấy. Các thành phần cho nhựa, chống đóng băng, phân bón. Các sản phẩm vải được hình thành thông qua việc sử dụng phụ phẩm khí tự nhiên. Thực tế là khí tự nhiên là một trong những nguồn năng lượng sạch, rẻ nhất và hiệu quả nhất. Điều đó làm cho nó dễ dàng để thấy tại sao nó được sử dụng nhiều như vậy.

Vận chuyển.

Khí tự nhiên được vận chuyển bằng hệ thống đường ống. Bao gồm 3 loại sau:

Thu gom các đường ống (khí tự nhiên thô trực tiếp từ giếng khoan đến nhà máy xử lý khí)

Đường ống truyền tải (sau khi được xử lý cao nó được vận chuyển với khối lượng lớn trong khoảng cách lớn). Từ đường ống truyền tải, khí sẽ chảy vào hệ thống phân phối áp suất thấp. Là một biện pháp phòng ngừa an toàn, các công ty tiện ích bổ sung một mùi cho khí (vì vậy chúng tôi có thể ngửi thấy nó trong trường hợp có sự rò rỉ) và sau đó gửi chúng tôi thông qua một mạng lưới các đường ống nhỏ hơn.

Và các đường ống phân phối (cung cấp gas cho nhà cửa và doanh nghiệp). Các công ty phân phối giảm áp lực với một nhà điều tiết trước khi nó đến tay người tiêu dùng.

Tác động môi trường

Khí tự nhiên chủ yếu là khí mê-tan. Sau khi giải phóng vào khí quyển, nó được loại bỏ bởi sự oxi hóa. Dần dần thành carbon dioxide và nước.

Phát thải trực tiếp của mêtan đại diện cho 14,3 phần trăm của tổng lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu vào năm 2004.

Trong quá trình khai thác, lưu kho, vận chuyển, và phân phối, khí tự nhiên được biết là rò rỉ vào khí quyển. Đặc biệt là trong quá trình chiết xuất.

Phát thải CO2

Theo Báo cáo đánh giá thứ tư của IPCC, trong năm 2004. Nó đã sản xuất ra khoảng 5,3 tỷ tấn CO2 mỗi năm. Trong khi than và dầu đã sản xuất lần lượt 10,6 và 10,2 tỷ tấn.

Trên đây là sơ lược một số kiến thức về khí tự nhiên. Các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác về khí tại Vietxuangas.com.vn

Nơi cung cấp khí Metan CH4 – Thành phần chính của khí tự nhiên.

Vietxuangas là nhà cung cấp khí Metan CH4 – thành phần chính của khí tự nhiên. Ngoài ra, Vietxuangas cũng cung cấp các sản phẩm khí đặc biệt, khí công nghiệp khác như: Khí Helium, Khí Sf6, Khí Metan …

Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ:

Tư vấn kỹ thuật và bán hàng: 0913 532 568

Xin cảm ơn và hân hạnh được phục vụ.

Định Nghĩa Rừng Tự Nhiên Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Rừng Tự Nhiên

Một khu rừng là một nơi có rất nhiều cây và thực vật . Mặt khác, bản địa, có thể đề cập đến cái được sinh ra ở một nơi nhất định hoặc là nơi tự nhiên của một không gian nhất định.

Rừng nguyên sinh hoặc rừng nguyên sinh là khu vực rừng bảo tồn các đặc điểm tự nhiên không thay đổi . Điều này có nghĩa là chúng là những khu rừng chưa được con người sửa đổi thông qua hành động của chúng.

Trong một khu rừng nguyên sinh không có khai thác sản xuất hoặc phá rừng . Tuy nhiên, trong các khu rừng thứ sinh, có thể thấy ảnh hưởng của con người. Hiện nay hầu hết các khu rừng là thứ cấp do đô thị hóa và các hoạt động kinh tế diễn ra ở những nơi này.

Amazon, ở Nam Mỹ, bảo tồn những khu rừng nguyên sinh rộng lớn. Cũng có thể tìm thấy loại rừng này ở khu vực Malesia, Tasmania và Siberia chẳng hạn.

Nói tóm lại, một khu rừng nguyên sinh là một hệ sinh thái rừng có sự đa dạng sinh học phong phú. Nó chứa nhiều loài động vật và thực vật. Các sinh vật sống, bầu không khí, đất và khí hậu của các khu rừng nguyên sinh tạo thành một đơn vị phụ thuộc lẫn nhau, cân bằng một cách tự nhiên.

Cần lưu ý rằng, mặc dù rừng nguyên sinh là rừng chưa được con người sửa đổi, những đặc điểm này cũng có rừng thứ sinh được hình thành sau khi phá rừng và rừng do chính con người phục hồi.

Rừng bản địa thực hiện nhiều chức năng quan trọng cho sự sống trên hành tinh của chúng ta . Trong số đó chúng ta có thể kể tên việc bảo vệ đất chống sa mạc hóa và xói mòn; sự điều hòa nhiệt độ; nơi trú ẩn của động vật và thực vật; trữ nước; và sự hấp thụ carbon dioxide.

Một trong những lợi ích lớn nhất mà rừng tự nhiên có thể mang lại cho chúng ta là thông qua cái gọi là hiệu ứng bọt biển, có thể được định nghĩa là làm trống các hồ chứa hoặc tầng ngậm nước trong đất thấm. Nếu một khu rừng ở trạng thái tự nhiên, rất có thể vào mùa mưa, hãy giảm dòng chảy (nước mưa tự do trên đất liền) đến mức tối đa và giải phóng chất lỏng được lưu trữ khi thực sự cần thiết, chẳng hạn như trong một đợt hạn hán .

Tại Panama, một nhóm các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu nhiệt đới Smithsonian đã chứng minh tất cả điều này vào năm 2013 thông qua một thí nghiệm quy mô lớn được thực hiện trên diện tích 700 ha trên kênh đào Panama . Đây là lần đầu tiên sự hữu ích của hiệu ứng bọt biển trong việc bảo vệ cơ sở hạ tầng trong thời kỳ bão tố đã được chứng minh.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đã dẫn đến việc quan sát 450 cơn bão nhiệt đới, một lượng cho phép họ đối chiếu dữ liệu và nhận ra các mô hình để có thể chứng minh một cách đáng tin cậy rằng rừng nguyên sinh có thể cứu chúng ta khỏi lũ lụt lớn.

Một trong những thử nghiệm được thực hiện, trong trường hợp này cùng với các nhà khoa học khác nhau từ Đại học Bang Utah, là phép đo lượng nước mưa di chuyển qua các vùng đất rừng, đồng cỏ và đồng cỏ bị bỏ hoang. Kết luận rất rõ ràng: dòng chảy diễn ra trong một cơn mưa ít hơn ở các khu vực được bảo vệ so với các khu vực bị phá rừng . Kênh Panama có lợi ích lớn trong bảo tồn nước, vì hàng ngàn tàu thuyền đi qua nó mỗi năm, chiếm 5% thương mại của thế giới.

Định Nghĩa Số Tự Nhiên Tổng Giá Trị Của Khái Niệm Này. Đây Là Gì Số Tự Nhiên

Các số tự nhiên là những số cho phép đếm các phần tử của một tập hợp. Đó là bộ số đầu tiên được con người sử dụng để đếm các vật thể. Ví dụ, một (1), hai (2), năm (5) và chín (9) là các số tự nhiên.

Có một cuộc tranh cãi về việc coi số 0 (0) là số tự nhiên. Nói chung, Lý thuyết tập hợp bao gồm số không trong nhóm này, trong khi Lý thuyết số thích loại trừ nó.

Có thể nói rằng các số tự nhiên có hai công dụng tuyệt vời: chúng được sử dụng để chỉ định kích thước của tập hữu hạn và để mô tả vị trí của một phần tử trong một chuỗi theo thứ tự.

Tuy nhiên, ngoài hai chức năng chính được trích dẫn, với các số tự nhiên, chúng ta cũng có thể thực hiện cả nhận dạng và phân biệt của các yếu tố khác nhau là một phần của cùng một nhóm hoặc tập hợp. Vì vậy, ví dụ, trong một câu lạc bộ bóng đá, mỗi thành viên có một số phân biệt anh ta với phần còn lại. Cụm từ sau đây sẽ đóng vai trò là bằng chứng cho điều này: “Manuel là thành viên thứ 3.250 của FC Barcelona.”

Ngoài những điều trên, chúng ta không thể bỏ qua thực tế rằng một trong những đặc điểm chính của danh tính hoặc đặc điểm xác định các số tự nhiên đã nói ở trên là thực tế rằng chúng được đặt hàng. Bằng cách này, nhờ thứ tự này, bạn có thể so sánh các số với nhau. Vì vậy, ví dụ, chúng ta có thể nhấn mạnh theo nghĩa này rằng 8 lớn hơn 3 hoặc 1 nhỏ hơn 6.

Theo cùng một cách, một trong những phẩm chất khác biệt các con số được đề cập chiếm lĩnh chúng ta là thực tế là chúng không giới hạn. Điều đó có nghĩa là bất cứ khi nào bạn thêm 1 vào một trong số chúng sẽ cho chúng ta một số tự nhiên hoàn toàn khác.

Do đó, chúng tôi thấy thực tế là những con số này có thể được biểu diễn theo một đường thẳng và luôn được sắp xếp theo thứ tự từ thấp nhất đến cao nhất. Do đó, một khi chúng ta chỉ ra trong 0 đó, chúng ta sẽ tiến hành thiết lập phần còn lại của số (1, 2, 3 …) ở bên phải của số đó.

Các số tự nhiên thuộc về tập hợp các số nguyên dương : chúng không có số thập phân, chúng không phải là phân số và chúng nằm bên phải số 0 trên đường thẳng thực. Chúng là vô hạn, vì chúng bao gồm tất cả các yếu tố của một chuỗi (1, 2, 3, 4, 5 …).

Tuy nhiên, số tự nhiên tạo thành một tập đóng cho các phép toán cộng và nhân vì khi hoạt động với bất kỳ phần tử nào của nó, kết quả sẽ luôn là số tự nhiên: 5 + 4 = 9, 8 × 4 = 32. Mặt khác, điều tương tự không xảy ra với phép trừ (5-12 = -7) hoặc với phép chia (4/3 = 1.33).

Cập nhật thông tin chi tiết về Luật Tự Nhiên Là Gì? trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!