Xu Hướng 3/2024 # Luật Hess Là Gì? »Định Nghĩa Và Ý Nghĩa Của Nó 2024 # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Luật Hess Là Gì? »Định Nghĩa Và Ý Nghĩa Của Nó 2024 được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Định luật Hess trong nhiệt động lực học được sử dụng để kiểm tra gián tiếp nhiệt của phản ứng , và theo tiền thân của định luật này, nhà hóa học người Thụy Sĩ Germain Henri Hess vào năm 1840 cho rằng, nếu một quá trình của các chất phản ứng tạo ra một quá trình sản phẩm thì nhiệt của phản ứng giải phóng hoặc hấp thụ không phụ thuộc vào việc phản ứng được thực hiện trong một hay nhiều giai đoạn. Có nghĩa là, nhiệt của phản ứng chỉ cần các chất phản ứng và sản phẩm, hoặc nhiệt của phản ứng là một hàm của trạng thái.

Nguyên tắc này là một hệ thống khép kín đoạn nhiệt, tức là không có sự trao đổi nhiệt với các hệ thống khác hoặc môi trường của nó như thể nó bị cô lập, hệ thống này phát triển từ pha ban đầu sang pha cuối cùng khác. Ví dụ:

Nhiệt hình thành ðH1 của cacbon monoxit, CO:

C + 1/2 O2 = CO AH1

Nó không thể được thiết lập trực tiếp trong môi trường mà nó được tạo ra , một phần CO được chuyển thành CO2, nhưng nếu nó có thể được đo trực tiếp bằng nhiệt lượng kế , thì độ nóng của phản ứng của các quá trình sau:

CO + 1/2 O2 = CO2 AH2 = 282´6 kJ / mol C + O2 = CO2 AH3 = -392´9 kJ / mol

Nhiệt của phản ứng là tổng đại số của nhiệt của các phản ứng này.

Các nhiệt độ phản ứng của một quá trình hóa học thành lập là liên tục giống nhau, bất cứ điều gì trong quá trình thực hiện bởi các phản ứng hoặc các giai đoạn trung gian của nó.

Entanpi là một độ lớn của nhiệt động lực học được biểu diễn bằng chữ cái viết hoa H và mô tả lượng năng lượng mà một hệ trao đổi với môi trường của nó. Trong định luật Hess, nó giải thích rằng sự thay đổi entanpi là phụ gia, ΔHneta = ΣΔHr và chứa ba định mức:

Original text

Nếu phương trình hóa học được đảo ngược, ký hiệu của ΔH cũng bị đảo ngược.

Nếu nhân hệ số, nhân ΔH với cùng hệ số.

Nếu hệ số bị chia hết thì chia ΔH cho cùng một số chia.

Ví dụ: Entanpi của phản ứng được tính cho phản ứng:

2 C (s) + H2 (g) → C2H2 (g )

Các dữ liệu như sau:

Các phương trình tương ứng với các entanpi đã cho được đề xuất :

Các chất phản ứng và sản phẩm của phản ứng hóa học được tìm kiếm nằm trong đó:

Bây giờ các phương trình phải được điều chỉnh:

Phương trình (1) phải được đảo ngược (giá trị của entanpi cũng bị đảo ngược).

Phương trình (2) phải được nhân với 2 (toàn bộ phương trình được nhân lên, cả chất phản ứng và sản phẩm và giá trị của entanpi, vì nó là một tính chất mở rộng .

phương trình (3) được giữ nguyên.

Các tổng của các trang bị phương trình nên cung cấp cho các phương trình vấn đề.

Chất phản ứng và sản phẩm được thêm vào hoặc hủy bỏ.

Enthalpies thêm đại số.

Amen Là Gì »Định Nghĩa Và Ý Nghĩa Của Nó 2024

Từ này thường được quan sát hoặc áp dụng vào cuối những lời cầu nguyện được phát ra hướng đến tai của Chúa , điều này là do từ amen có nghĩa là “cứ như vậy “, do đó là một biểu hiện của sự chấp thuận được sử dụng duy nhất và dành riêng cho những lời cầu nguyện hoặc các câu tôn giáo, do đó chứng tỏ rằng cá nhân đưa ra sự đồng ý và chấp thuận tất cả các hành động được trình bày trong suốt bản án .

Từ này có nguồn gốc từ tiếng Do Thái, và do đó nó được sử dụng trong các tôn giáo khác nhau như Do Thái giáo, Cơ đốc giáo, Phúc âm và Công giáo, được quan sát ở cuối mỗi câu của các tôn giáo này; gốc của từ amen mô tả sự kiên định và trong tiếng Do Thái, nghĩa của nó đồng nhất với từ ” đức tin “.

Theo tôn giáo được thực hành, từ amen có thể khác nhau trong một số ý nghĩa: trong Cơ đốc giáo, như đã đề cập ở trên, nó được sử dụng để đóng cửa trong các lời cầu nguyện được phát âm, điều này được tạo ra bởi cách phát âm từ này của Chúa Giê-su ở đầu một số. lời nói cho những người theo ông; Trong Do Thái giáo, từ này được áp dụng vào những trường hợp khác nhau, không chỉ để hoàn thành một lời cầu nguyện, mà nó còn được áp dụng để đáp lại việc nhận được một phước lành, khi bắt đầu hoặc kết thúc một cụm từ mà nó thể hiện trên khía cạnh tôn giáo, trên thực tế đối với người Do Thái. Từ amen, tùy thuộc vào từng dịp được sử dụng, ý nghĩa của nó có thể khác nhau thành “ Chúa, vị vua được tin cậy”. Mặt khác, đối với tôn giáo Hồi giáo, nó được phát âm bằng tiếng Ả Rập, đặc biệt là ở cuối một suy nghĩ hoặc cụm từ và ý nghĩa của nó sẽ là độc quyền ” vì vậy hãy là nó .”

Axit Nucleic Là Gì? »Định Nghĩa Và Ý Nghĩa Của Nó 2024

Axit nucleic là các nucleotide liên kết , có thể đạt kích thước lớn và là những tế bào chứa thông tin di truyền của sinh vật mang chúng. Thông thường, nó được gọi là DNA (deoxyribonucleic acid) và RNA (ribonucleic acid), và người phát hiện ra chúng là Friedrich Miescher, vào năm 1869. Carbohydrate và bazơ nitơ là những nguyên tố giúp phân biệt giữa hai axit. Về phần chúng , nucleotide được tạo thành từ các monosaccharide , phosphate và một bazơ nitơ. DNA và RNA bổ sung cho nhau, vì phần đầu tiên mang thông tin và phần thứ hai là chất đảm bảo rằng phần còn lại của cơ thể tuân thủ thông tin đó.

DNA được sắp xếp trên một sợi , như đã đề cập ở trên, thành hai sợi dài, có thể là mạch thẳng (sinh vật nhân sơ) hoặc hình tròn (sinh vật nhân chuẩn). Nó có tầm quan trọng hàng đầu đối với sinh vật, do đó, nó là thứ đóng góp và truyền tải phần lớn thông tin phát triển các đặc điểm sinh học mà một cá thể sở hữu; thêm vào đó, nó bắt đầu chuyển động các hoạt động của các tế bào khác , sử dụng RNA trong nhiều trường hợp. Cấu trúc của nó hơi phức tạp, bao gồm một phần chính và một phần thứ cấp, được chia thành các chuỗi xoắn nhỏ có hình dạng khác nhau.

Trong khi đó, RNA là hợp chất chịu trách nhiệm mang thông tin của một số quá trình đến ribosome và giống như axit deoxyribonucleic, nó được cấu tạo bởi các nucleotide. Các bazơ nitơ của nó không phải là A, G, C, T mà là A, G, C, U. Người ta thường thấy nó tổng hợp trong nhân tế bào (mặc dù điều này không xảy ra ở tế bào nhân sơ).

Hiệu Ứng Coriolis Là Gì? »Định Nghĩa Và Ý Nghĩa Của Nó 2024

Nó được gọi là hiệu ứng Coriolis, một hiện tượng được mô tả vào năm 1836 bởi nhà khoa học người Pháp Gaspard-Gustave Coriolis, nó là một hiệu ứng xảy ra trong một hệ quy chiếu quay, tại thời điểm đó một vật thể đang chuyển động đối với hệ quy chiếu nói trên. Bản thân hiệu ứng Coriolis, đề cập đến lực xuất hiện nhờ sự quay của Trái đất trong không gian , có xu hướng làm lệch quỹ đạo của các vật thể chuyển động trên bề mặt Trái đất; bên phải ở bắc bán cầu và bên trái ở nam. Gia tốc xuất hiện luôn vuông góc với trục quay của hệ và vận tốc của vật.

Thuật ngữ này không được sử dụng phổ biến ngoài lĩnh vực khoa học, mặc dù vậy, nó có vai trò rất quan trọng trong việc định hướng gió, tuy nhiên , nó không ảnh hưởng đến tốc độ của chúng. Bất chấp những điều trên, khi tốc độ của một vật tăng lên, lực Coriolis tăng theo tỷ lệ thuận. Điều này có thể được xác định bằng phương pháp khối lượng và tốc độ quay của các đối tượng, ngoài việc này nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ đối tượng di chuyển tự do và ở tốc độ cao, như xảy ra với máy bay và tên lửa, điều này thậm chí còn có một ảnh hưởng trên dòng chảy của các đại dương.

Lý do chính của lực này là chuyển động quay của trái đất. Hành tinh Trái đất rộng hơn nhiều ở khu vực xích đạo so với các cực, vì điều này rất dễ nhận thấy, ngoài ra, nó còn quay trên cùng một trục của nó theo hướng từ tây sang đông. Do đó, một vật thể càng xa xích đạo thì chuyển động của nó càng chậm , vì Trái đất quay nhanh hơn ở xích đạo, do đó độ lệch tăng lên ở các cực của Trái đất và thực tế là không ở xích đạo.

Vào năm 1835, Gaspard-Gustave de Coriolis, trong một trong những ấn phẩm của mình, đã mô tả một cách toán học lực cuối cùng sẽ mang tên ông. Trong ấn phẩm này, lực Coriolis xuất hiện như một phần tử bổ sung cho lực ly tâm do một vật chuyển động thể hiện so với tham chiếu quay, ví dụ như có thể xảy ra với các bánh răng mà máy móc có.

Đường Vuông Góc Là Gì? »Định Nghĩa Và Ý Nghĩa Của Nó 2024

Ngoài mặt phẳng và điểm, đường thẳng là một phần cơ bản của hình học và là một trong những thực thể quan trọng nhất của nó; Đường thẳng là một chuỗi các điểm thẳng hàng, nghĩa là chúng đi theo cùng một hướng, chúng cũng đi liên tiếp và có đặc điểm là liên tục và vô hạn, nghĩa là chúng không có điểm đầu hoặc điểm cuối. Và khi chúng ta nói về các đường vuông góc, nó là một tính từ được sử dụng để chỉ những đường thẳng nằm trong cùng một mặt phẳng, do đó tạo thành bốn góc vuông; nói cách khác, các đường thẳng song song đề cập đến hai phép trừ riêng biệt tạo thành bốn góc đồng dư hoặc khi chúng tạo thành các góc 90º bằng nhau .

Vì vậy, hai đường thẳng gặp nhau trong cùng một mặt phẳng thì vuông góc khi chúng tạo thành bốn góc vuông. Mặt khác, trong trường hợp tia, tính vuông góc được thể hiện khi các góc vuông được tạo thành , nhìn chung có cùng điểm xuất phát hoặc gốc. Và các mặt phẳng và nửa mặt phẳng vuông góc trong những trường hợp đó tạo thành bốn góc 90º.

Các tính chất của đường thẳng vuông góc là: tính chất đối xứng, nếu một đường thẳng vuông góc với đường thẳng kia thì đường này vuông góc với đường thẳng đầu tiên; thuộc tính phản xạ, điều này không được đáp ứng trong tính vuông góc, tức là không thể có đường thẳng vuông góc với chính nó; và tính chất bắc cầu cũng không được đáp ứng, nghĩa là không thể xảy ra rằng vì một đường thẳng vuông góc với đường khác, và đường kia với một phần ba, nên đường đầu tiên vuông góc với đường thứ ba.

Momen Xoắn Là Gì Và Ý Nghĩa Của Nó

Mô men xoắn là gì ? momen xoắn là một đại lượng vật lý, nó đại diện cho tác động của một lực làm cho trục quy quanh một vật thể. Có thể hiểu Momen xoắn theo một cách đơn giản, thì nó chính là ” độ khỏe” của động cơ.

Tầm quan trọng của Momen xoắn là gì ?

Mô-men xoắn cũng quan trọng như mã lực. Nó thường được các nhà sản xuất xe hơi áp dụng để chế tạo ra những chiếc xe.

Hiện nay các động cơ hiện đại được áp dụng những công nghệ tiên tiến. Thêm vào đó là những tiện nghi và trang bị an toàn. Điều này có nghĩa là những chiếc xe này cần được trang bị thêm momen xoắn để có thể sinh công khiến xe có thể di chuyển tốt.

Đây cũng là câu trả lời cho câu hỏi, tại sao các phương tiện có trọng tải lớn đều được trang bị động cơ diesel. Nó sẽ cung cấp nhiều momen xoắn hơn.

Momen xoắn cực đại

Momen xoắn cực đại lớn: giúp tăng lực kéo, kéo khỏe, nhanh, mạnh và chở được trọng tải nặng.

Momen xoắn cực đại đại được tại lục vòng tua máy thấp: Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu, tăng khả năng tăng tốc ,…

Momen xoắn cực đại đạt được ở vòng tua dài: giúp xe có thể tăng tốc nhanh, chở được nặng.

Ta có công thức tính momen xoắn như sau: T= P*9.55/n

Trong đó T là momen xoắn của động cơ đơn vị là Nm

P là công suất đơn vị là W

n là tốc độ động cơ đơn vị tính là vòng/phút.

Từ công thức trên ta có thể tính được công suất của động cơ điện với công thức đó là P=T*n/9.55

Với công thức trên thì chỉ áp dụng được trên động cơ 3 pha không đồng bộ. Còn nếu đang sử dụng loại động cơ khác thì bạn nên vẽ đặc tuyến công suất/ momen để tìm ra được momen chính xác.

Với các công thức tính ở trên, mong rằng các bạn có thể lựa chọn được loại động cơ thích hợp lý. Nó giúp tính toán một cách chuẩn xác các thông số trên hệ truyền động của động cơ. Không những giúp tối ưu hóa động cơ mà còn làm giảm các chi phí đầu tư và tăng hiệu quả làm việc của hệ thống truyền động.

Ý nghĩa của đại lượng momen xoắn trong động cơ ô tô

Công suất thể hiện cho tốc độ. Còn momen xoắn thể hiện cho sức mạnh. Vậy nên để biểu đại cho sức mạnh của một chiếc xe thì ngoài công suất thì người ta còn cần phải nhắc tới momen xoắn nữa.

Ý nghĩa của momen xoắn trong động cơ ô tô

Giá trị của momen xoắn phụ thuộc vào tốc độ của vòng tua máy. Tại một vòng tua nào đó thì momen xoắn cực đại. Đối với động cơ đốt trong thì thường momen xoắn sẽ hữu ích trong một khoảng vòng tua nhất định ( 1.000-6.000 vòng/ phút đối với những xe cỡ nhỏ )

Công suất sẽ tỷ lệ với vòng tua máy và momen xoắn. Đây là những địa lượng không thể tách rời khi miêu tả động cơ ô tô.

Tăng momen xoắn của động cơ lên

Lựa chọn và làm giảm trọng lượng của xe

Hạ thấp trọng tâm của xe

Lựa chọn những loại bánh xe, mâm xe ô tô có đường kính rộng hơn.

Động cơ tạo ra momen xoắn đến cực đại trên phạm vi tốc độ rộng hơn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Luật Hess Là Gì? »Định Nghĩa Và Ý Nghĩa Của Nó 2024 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!