Xu Hướng 3/2023 # Kỳ 42: Isaac Newton Và Nền Móng Cách Mạng Khoa Học Từ Hàng Quán Cà Phê # Top 6 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Kỳ 42: Isaac Newton Và Nền Móng Cách Mạng Khoa Học Từ Hàng Quán Cà Phê # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Kỳ 42: Isaac Newton Và Nền Móng Cách Mạng Khoa Học Từ Hàng Quán Cà Phê được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Với mong muốn đưa ngành cà phê Việt Nam lên một tầm cao mới, nâng cao giá trị cà phê không chỉ là một thức uống thông thường mà còn ở tầm mức cà phê văn hóa, cà phê nghệ thuật, cà phê tinh thần… đến cà phê triết đạo, xứng đáng với vị thế của cường quốc cà phê của thế giới – Tập đoàn Trung Nguyên Legend đã dành thời gian và tâm huyết trong nhiều năm để nghiên cứu lịch sử, văn hóa, nghệ thuật… cà phê trong mọi lĩnh vực đời sống của nhân loại để cà phê trở thành “Cà Phê Triết Đạo”.

Trong suốt hành trình sáng tạo và phát triển của Trung Nguyên Legend thì tinh thần dấn thân phụng sự cộng đồng luôn là hạt nhân xuyên suốt bằng nhiều chương trình hành động để Kiến tạo khát vọng lớn, Chí hướng lớn cho quốc gia; để xây dựng vị thế mới cho ngành cà phê Việt Nam trên bản đồ cà phê thế giới và trên Hành trình này, Trung Nguyên Legend mong muốn cùng chung tay với các nhà hoạch định sách lược quốc gia để Việt Nam sớm trở thành quốc gia hùng mạnh và ảnh hưởng toàn diện thế giới!

Người Nhật đã làm được! Người Việt mình cũng làm được và làm tốt hơn!

Trong tiến trình phát triển khoa học, đã có sự liên hệ mật thiết giữa động năng sáng tạo của cà phê và hàng quán cà phê với khát vọng khám phá tri thức mới.

Hàng quán cà phê – khởi sự cuộc cách mạng khoa học

Trong thế kỷ 17, châu Âu trải qua một loạt thay đổi nhận thức về vai trò của khoa học đối với tự nhiên, bác bỏ các lý thuyết chưa được chứng minh, khát khao hiểu biết các quy luật vũ trụ dựa trên thực nghiệm. Những tiến bộ về tri thức dẫn đến một làn sóng nghiên cứu trên mọi lĩnh vực, tạo nên bước ngoặt lớn trong sự phát triển của xã hội. Lịch sử châu Âu gọi làn sóng này là cuộc cách mạng khoa học.

Tại Anh, cho đến giữa thế kỷ 17, người dân vẫn say sưa trong quán bia, khi quán cà phê xuất hiện đã kích hoạt “bình minh của sự khai sáng”. Cà phê phát huy sự sáng tạo của trí năng, thăng hoa trí tuệ, thức tỉnh con người nhằm kiến tạo cuộc sống mới. Hàng quán cà phê đã được thiết lập như trung tâm nghiên cứu và học thuật, thu hút nhóm những nhà khoa học, trí thức có cùng chí hướng gặp gỡ, đọc tin tức cũng như học hỏi và tranh luận với nhau. Quán cà phê cung ứng một hình thức học tập mới, không độc đoán. Những người đến quán cà phê có tư tưởng cấp tiến và xu hướng chiết trung. Trong một xã hội còn đặt nặng giai cấp và địa vị kinh tế, quán cà phê là nơi duy nhất mà tất cả mọi người thuộc mọi giai cấp, chỉ cần có 1 xu để mua một ly cà phê đều có thể đến và tham gia vào những buổi chia sẻ tri thức.

Cà phê và hàng quán cà phê được tôn vinh như năng lượng khởi sự cho cuộc cách mạng khoa học còn bởi vai trò của quán cà phê trong sự hình thành các học viện và hiệp hội khoa học – xương sống của quá trình trưởng thành các ngành khoa học. Tại quán cà phê, nhiều nhóm học giả, nhà nghiên cứu đã định hình và phát triển các học thuyết nền tảng cho khoa học hiện đại thông qua việc cùng phân tích, thí nghiệm thực tiễn. Slaughter’s Coffee nổi tiếng là trung tâm nghiên cứu toán học. Các triết gia thuộc câu lạc bộ Rota chia sẻ vấn đề chính trị và triết học tại quán cà phê Turk’s Head. Nhà hóa học Peter Staehl tổ chức những buổi giảng dạy chuyên môn tại quán cà phê Tillyard’s Coffee. Quán Button’s Coffee là nơi William Whiston và Francis Hauksbee sử dụng như phòng thí nghiệm cơ khí, thủy tĩnh, khí nén, quang học,…

Cộng đồng các học giả này là cơ sở thành lập những hiệp hội khoa học chuyên ngành. Hội Hoàng Gia London (Royal Society, tiền thân Viện Hàn lâm Khoa học Vương quốc Anh) được phát triển từ nhóm các triết gia tự nhiên thường xuyên sinh hoạt tại câu lạc bộ cà phê Oxford. Hội Hoàng Gia London quy tụ các nhà khoa học, trí thức tinh hoa bao gồm nhà khoa học Hans Sloane, nhà thiên văn học Edmund Halley, nhà vật lý Isaac Newton, cha đẻ thuyết tiến hóa – Charles Darwin… Trước khi trở thành nhà khoa học vĩ đại, họ đơn thuần là những sinh viên tò mò khám phá các hiện tượng tự nhiên, nhiệt tình tham gia những buổi thí nghiệm trong quán cà phê.

William Shipley cũng đã thành lập Hiệp hội Nghệ thuật Hoàng gia vào năm 1754 tại Rawthmell’s Coffeen. Hội triết học Cambridge, Hội các nghiên cứu sinh St Andrews,… cũng được thành lập từ những quán cà phê quanh các trường đại học. Thành viên các Hội khoa học hoạt động theo hướng khám phá và tích hợp tất cả các loại nghiên cứu khoa học vào một hệ thống mạch lạc để thúc đẩy sự phát triển các ý tưởng mới. Các nghiên cứu thực nghiệm từ thiên văn, vật lý, giải phẫu học, khoa học thần kinh, sinh học, hóa học, đến kỹ thuật và toán học,… đã góp phần đáng kể trong việc mở rộng hiểu biết thế giới.

Isaac Newton và tác phẩm “Nguyên tắc toán học trong vạn vật học”

Isaac Newton (1642 – 1727) được công nhận là nhà bác học vĩ đại của mọi thời đại, có ảnh hưởng chủ chốt trong cuộc cách mạng khoa học. Ông được bầu làm chủ tịch của Hiệp hội Hoàng gia vào năm 1703 và thường cùng cộng sự của mình tổ chức thí nghiệm đối chứng ngay trên bàn cà phê. Những cuộc tranh luận diễn ra rất sôi nổi, các lý thuyết mới đua nhau ra đời.

Với trí tuệ sáng tạo và khả năng quan sát, tổng hợp đặc biệt, Isaac Newton đã có nhiều phát minh dựa trên nền tảng công trình của các nhà khoa học tiền bối. Phép vi tích phân là một cột mốc trong lịch sử toán học được xây dựng dựa trên công trình quan trọng trước đó của các nhà toán học Pierre de Fermat, Isaac Barrow, René Descartes, Christiaan Huygens, Blaise Pascal và John Wallis. Định luật chuyển động đặt cơ sở lý luận cho lực học kinh điển bắt nguồn từ định luật quán tính của Galileo Galilei và định luật về chuyển động của Giohanes Kepler. Ngoài ra, thông qua hoạt động thí nghiệm phân tích liên tục, Isaac Newton đã khám phá ra quang phổ, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển vật lý và thiên văn học.

Thành tựu khiến tên tuổi ông trở thành bất tử chính là tác phẩm vĩ đại “Nguyên tắc toán học trong vạn vật học – Philosophiae Naturalis Principa Mathematica”. Các nhà khoa học cùng thời nỗ lực khám phá những bí mật lớn nhất của vũ trụ. Nhiều tranh luận diễn ra theo các chiều hướng đối trọng lẫn nhau. Nhà thiên văn học Edmund Halley thuyết phục Isaac Newton viết bộ sách khai triển bí ẩn vũ trụ thành lý thuyết toán học. Isaac Newton đã viết liên tục trong 18 tháng để hoàn thành bộ sách được đánh giá là công trình nền tảng quan trọng nhất cho vật lý của mọi thời đại.

“Nguyên tắc toán học trong vạn vật học” giải đáp sự chuyển động của các vật thể, định nghĩa về không gian tuyệt đối, thời gian tuyệt đối, luận bàn về hệ thống vũ trụ,… Sự thấu đạt vật lý học của Newton chính là đã hợp nhất triết học tự nhiên, suy luận thực nghiệm vào phương pháp khoa học của thời kỳ hiện đại, giải thích được quy luật vận hành của vũ trụ theo những định lý toán học. Nhà thiên văn học Pierre-Simon Laplace cho rằng: “Nguyên tắc toán học trong vạn vật học đã đạt đến giới hạn cao nhất mà khoa học vật lý có thể đạt tới, là kiệt tác vượt trên mọi sản phẩm của trí tuệ loài người”. Ludwig Eduard Boltzmann – nhà khoa học vật lý toán học hiện đại gọi cuốn sách là “tác phẩm đầu tiên và vĩ đại nhất về môn vật lý lý thuyết”.

Các nghiên cứu về sự chuyển động của Isaac Newton là cơ sở thúc đẩy sự phát triển của máy móc, ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển cách mạng công nghiệp. “Nguyên tắc toán học trong vạn vật học” còn có giá trị ở mặt tư tưởng triết học. Triết gia John Locke cho rằng trí tuệ con người cũng có thể lý giải theo phương cách nhất quán với động lực học của Newton. Kết quả, John Locke đưa ra lý thuyết về nhận thức luận. Và thậm chí, Freestyleons – một nhóm những nhà trí thức có niềm tin vào chân lý của Đấng tối cao đã thực hiện một số nghi thức tinh thần mô phỏng theo triết lý của “Nguyên tắc toán học trong vạn vật học”.

“Nguyên tắc toán học trong vạn vật học” – tác phẩm kinh điển nổi tiếng nhất của Isaac Newton – đã được Nhà sáng lập, Chủ Tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết cẩn trọng tuyển chọn để tạo lập nên Tủ sách Nền Tảng Đổi Đời. Tủ sách gồm hơn 100 cuốn sách thuộc 12 lĩnh vực căn cốt nhất của nhân loại nhằm xây dựng trí huệ và sự minh triết toàn diện, góp phần kiến tạo nên một dân tộc hình mẫu, dẫn dắt tinh thần toàn diện cho quốc gia và đi tới sự giàu có toàn diện về thể chất, vật chất, tinh thần.

Thành tựu khoa học đã đóng vai trò không nhỏ trong tiến bộ văn minh loài người. Giúp con người có thêm hiểu biết sâu rộng về bản chất sự vận hành của vũ trụ, và thực tế cũng là nền tảng tri thức mới, sáng tạo mới làm giàu đời sống tinh thần, vật chất, thể chất. Trong tiến trình phát triển khoa học, cà phê và hàng quán cà phê đã đóng vai trò đặc biệt, là năng lượng thúc đẩy con người khao khát khám phá tri thức mới, đồng thời sáng tạo kiện toàn thế giới của chính mình. Nhìn từ giác độ ấy, dễ thấy vì sao cà phê được vinh danh là năng lượng của những cuộc cách mạng tri thức sáng tạo như cách mạng khoa học, phong trào khai sáng, cách mạng công nghiệp… Steven Johnson, một nhà khoa học hiện đại cũng đã khẳng định: “Cà phê là chất xúc tác thiết yếu cho cách mạng khoa học và kỷ nguyên khai sáng”.

Có thể nói cà phê đã phát triển ở Anh quốc theo một diễn trình khác so với các quốc gia ở lục địa Tây Âu, nhưng nhờ vậy mà đã mở hướng cho cà phê góp phần vào khát vọng thời đại bởi những thành tựu khai sáng nhân văn trong các “Trường đại học một hào”.

Bài 10 : Cách Mạng Khoa Học

1. Nguồn gốc và đặc điểm

– Cuộc cách mạng khoa học – kĩ thuật ngày nay bắt nguồn từ những năm 40 của thế kỉ XX, khởi đầu ở nước Mĩ.

Xuất phát từ đòi hỏi của cuộc sống, của sản xuất, nhằm đáp ứng nhu cầu về vật chất và tinh thần ngày càng cao của con người, sự bùng nổ dân số thế giới, sự vơi cạn các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

– Vấn đề cấp thiết mà cuộc cách mạng này phải thực hiện hiện là sản xuất và chế tạo ra những công cụ sản xuất mới có năng suất cao, tìm ra vật liệu mới, năng lượng mới…thay thế dần nguồn tài nguyên của nhân loại đang bị cạn kiệt.

* Giai đoạn phát triển

– Từ thập kỉ 40 đến nửa đầu 70: diễn ra trên cả lĩnh vực khoa học và kĩ thuật.

– Từ 1973 đến nay: chủ yếu diễn ra trên lĩnh vực công nghệ.

2. Những thành tựu tiêu biểu

Đạt được những thành tựu kì diệu trên mọi lĩnh vực.

– Lĩnh vực khoa học cơ bản:

Có những bước tiến nhảy vọt.

+ Tháng 3/1997, tạo ra cừu Đôli bằng phương pháp sinh sản vô tính.

+ Tháng 4/2003, giải mã được bản đồ gien người.

– Lĩnh vực công nghệ:

+ Tìm ra nguồn năng lượng mới : mặt trời, nguyên tử.

+ Chế tạo ra những vật liệu mới như chất Polyme.

+ Sản xuất ra những công cụ mới như : máy tính, máy tự động, hệ thống tự động.

+ Công nghệ sinh học có bước đột phá phi thường trong công nghệ di truyền, tế bào, vi sinh …

+ Phát minh ra những phương tiện thông tin liên lạc và giao thông vận tải siêu nhanh, hiện đại như : Cáp quang, máy bay siêu âm, tàu siêu tốc …

+ Chinh phục vũ trụ: đưa người lên Mặt Trăng.

Năng lượng mặt trời

Đưa người lên mặt trăng

3. Tác động

* Tích cực:

– Tăng năng suất lao động.

– Nâng cao không ngừng mức sống, chất lượng cuộc sống của con người.

– Đưa ra những đòi hỏi phải thay đổi về cơ cấu dân cư, chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng giáo dục.

– Nền kinh tế – văn hóa – giáo dục thế giới có sự giao lưu quốc tế hóa ngày càng cao.

– Đưa loài người bước sang nền văn minh mới, nền văn minh lấy vi tính, máy tính điện tử, thông tin và sinh học làm cơ sở để phát triển.

*Tiêu cực: Gây ra những hậu quả mà con người chưa khắc phục được. + Tai nạn lao động, tai nạn giao thông. + Vũ khí hủy diệt. + Ô nhiễm môi trường. + Bệnh tật.

II. Xu thế toàn cầu hóa và ảnh hưởng của nó

– Từ đầu những năm 80, đặc biệt là từ sau Chiến tranh lạnh xu thế toàn cầu hóa đã xuất hiện.

– Khái niệm : Toàn cầu hóa là quá trình tăng lên mạnh mẽ những mối liên hệ, ảnh hưởng tác động lẫn nhau, phụ thuộc lẫn nhau của tất cả các khu vực, các quốc gia, các dân tộc trên thế giới.

– Biểu hiện:

+ Sự phát triển nhanh chóng của thương mại quốc tế.

+ Sự phát triển to lớn của các chương trình xuyên quốc gia.

+ Sự sáp nhập hợp nhất các công ti thành những tập đoàn khổng lồ.

+ Sự ra đời của các tổ chức liên kết kinh tế, thương mai, tài chính quốc tế và khu vực.

+ Mang lại sự tăng trưởng kinh tế cao.

+ Đặt ra các yêu cầu phải cải cách sâu rộng để nâng cao cạnh tranh và hiệu quả của nền kinh tế.

+ Khoét sâu thêm sự bất công xã hội và hố ngăn cách giàu nghèo càng lớn.

+ Làm mọi hoạt động và đời sống con người kém an toàn hơn.

+ Nguy cơ đánh mất bản sắc dân tộc và độc lập chủ quyền quốc gia.

Top 12 Quán Cà Phê Sách Ở Sài Gòn (Tp.hcm) Đẹp Nhất

CAFE SÁCH HUY HOÀNG BOOKSTORE

Địa chỉ : 357A Lê Văn Sỹ, Quận Tân Bình Là một trong những quán cafe sách có không gian yên tĩnh, thiết kế bắt mắt cùng nhiều hướng view đẹp, xứng đáng là một trong những quán bạn nên đến và trải nghiệm. Với điểm cộng là không gian thoáng đãng, yên tĩnh mang lại cảm giác thư thái, bình yên khi đến đây.

Ngoài ra với số lượng đầu sách lớn cùng thiết kế các kệ với hình dáng độc đáo, thú vị nhưng lại gọn gàng, ngăn nắp kết hợp với cách phối màu sắc dễ thương, ngộ nghĩnh, hấp dẫn được khách ngay từ cái nhìn đầu tiên.

CAFE NHÀ SÁCH CÁ CHÉP

Địa chỉ: 213 Võ Văn Tần, Quận 3 Điểm cộng của quán đó chính là khoảng thiết kế bắt mắt, hấp dẫn khách. Quán gồm 4 tầng, mỗi tầng đều được bố trí đẹp mắt, độc đáo. Các tầng dưới của quán sẽ là nơi để bán sách, các dụng cụ văn phòng phẩm, đồ lưu niệm thì tầng trên cùng chính là địa chỉ của quán cà phê sách với thiết kế dễ thương, xinh xắn.

CAFE SÁCH NHÃ NAM BOOK N’S COFFEE

Địa chỉ : 24A Đường D5, Phường 25, Bình Thạnh Là một trong những quán lý tưởng cho những tín đồ sách với không gian rộng rãi, yên tĩnh, view đẹp cùng thiết kế quán khá độc đáo, hấp dẫn với những khung cửa sổ được bố trí lớp kính trong suốt.

Thêm vào đó là số lượng đầu sách nhiều lên đến cả nghìn cuốn cùng đủ các thể loại và hoàn toàn free. Chính vì vậy, đây sẽ là điểm đến lý tưởng của những khách hàng mê sách vào những dịp cuối tuần.

CAFE SÁCH ANGO BOOKSTORE & COFFEE

Địa chỉ: Đường 11, Miếu Nổi, Phường 2, Phú Nhuận Quán trước đây còn có tên là Book Nest được khá nhiều người biết đến, nay được đổi tên thành Ango Bookstore & Coffee. Với thiết kế của quán không quá cầu kì khi được bố trí những chiếc băng ghế gỗ dài cùng với những chiếc tủ sách khá nhỏ nhắn nhưng gọn gàng, sạch sẽ chấm phá thêm những lọ hoa tươi tắn, nhiều màu sắc.

CAFE SÁCH LOOKINSIDE BOOKCAFE

Địa chỉ : 121 Cù Lao, Phường 2, Phú Nhuận Là một trong những quán cà phê sách thích hợp cho việc tập hợp bạn bè, trao đổi học tập, công việc khi không gian của quán được bố trí rộng rãi và được ngăn thành các khu vực khác nhau, bạn có thể tự do lựa chọn nơi mình thích.

CAFE SÁCH THE LIB COFFEE & BOOKS

Địa chỉ : số 21 Đường 62, Bình Trưng Đông, Quận 2 Thật là một điều tuyệt vời khi vừa có thể thưởng thức một quyển sách yêu thích lại vừa trải nghiệm được không gian xanh mát tự nhiên, thoáng đãng. Ở đây, bạn hoàn toàn có thể được yên tĩnh, đắm vào những quyển sách cùng tiếng nhạc du dương khi quán có vị trí nằm tách biệt với những ồn ả của trung tâm thành phố. Ngoài ra, với lối thiết kế decor của quán khá nhẹ nhàng mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu, hoàn toàn thoải mái khi bước chân vào đây.

MỌT CÀ PHÊ SÁCH

Địa chỉ: H32B đường số 1, Chu Văn An, Bình Thạnh Với thiết kế không gian tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi và vô cùng yên tĩnh. Đây sẽ là nơi lý tưởng để hẹn hò cùng bạn bè, ngồi bên nhau để nói chuyện phiếm với những ly nước hấp dẫn hay ly cà phê thơm ngát. Hay chỉ đơn giản là tìm một góc và thả mình vào những cuốn sách yêu thích.

CAFE SÁCH NHÃ NAM THƯ QUÁN

Địa chỉ : Nhà 15 Lô B, Chung Cư 43 Hồ Văn Huê, Quận Phú Nhuận. Mặc dù với vị trí khá khó tìm nếu là lần đầu đến tuy nhiên quán được thiết kế khá đẹp, tạo ngay ấn tượng khi nhìn từ bên ngoài. Bên trong quán được bố trí “vô vàn” sách với đủ mọi thể loại, đáp ứng được thị hiếu đọc sách của tất cả khách đến quán.

CAFE SÁCH HUB BOOK COFFEE

Địa chỉ : 18A Cộng Hòa, Quận Tân Bình. Với lối thiết kế decor tinh tế, sang trọng khi bố trí những chiếc đèn chụp ánh vàng cổ điển cùng những bức tranh độc đáo, mang đầy tính nghệ thuật được bố trí dọc theo sảnh chính mang đến cho khách hàng cảm nhạc thư thái, nhẹ nhàng nhưng rất ấm cúng, bình yên.

CAFE SÁCH SLOWEE COFFEE & BOOK

Địa chỉ : 53 Lộc Hưng, Quận Tân Bình Có vị trí nằm ở một góc phố, đây là một địa chỉ thường hay lui tới của những tín đồ yêu sách bởi không gian quán được bố trí tạo sự yên tĩnh tốt nhất, cảm giác thời gian ở đây như được chậm lại sau sự bộn bề cuộc sống bên ngoài. Thời gian mở cửa của quán từ 8h sáng đến 9h đêm.

Điểm cộng khác đó chính là chất lượng đồ uống cũng được chế biến hợp khẩu vị, thơm ngon đặc biệt là cà phê với vị đậm đà, nguyên chất. Mặc dù ít phong phú về đồ uống nhưng giá cả lại phải chăng, có thêm các món đồ ăn vặt, nước giải khát cũng đủ để bạn nên một lần tự trải nghiệm đến đây.

CAFE SÁCH COMMA QUẬN 7

Địa chỉ : 653 Lê Văn Lương, Phường Tân Phong, Quận 7 Với thiết kế màu vàng chanh nổi bật, thu hút ngay từ cái nhìn bên ngoài. Quán cafe sách có vị trí khá yên tĩnh ở một góc phố, gần với trường Đại học Tôn Đức Thắng. Với thiết kế tạo cảm giác ấm áp nhưng không kém phần vui tươi, ngộ nghĩnh với phong cách boutique Hàn Quốc đặc sắc.

CAFE SÁCH YAME

Địa chỉ : 34 Nguyễn Sơn, Phường Phú Thọ Hòa, Tân Phú Nhìn bên ngoài, chắc sẽ khá nhiều người nhầm tưởng đây chỉ là shop quần áo. Tuy nhiên đó chỉ là ở tầng 1, khi ở tầng 2 của quán được thiết kế một quán cafe với số lượng đầu sách khổng lồ. Với thiết kế theo phong cách dễ thương, ngộ nghĩnh cùng với tông màu pastel tạo sự trẻ trung. Ngoài ra, chủ quán còn tinh tế trong việc đặt những chậu hoa nhỏ ở những bàn sách hay góc phòng.

TÓM LẠI

Từ Vựng Tiếng Anh Thông Dụng Về Cà Phê ( Coffee )

1. coffee beans: hạt cà phê

2. white coffee: cà phê với sữa. Người Việt mình, nhất là người Bắc, thường dùng màu “nâu” để chỉ cà phê sữa, trong khi đó người Anh lại dùng màu “trắng” để nói về loại cà phê này.

3. black coffee: cà phê đen (cà phê không có sữa)

4. skinny coffee: cà phê ít chất béo, hàm lượng sữa thấp

5. espresso: một lượng nhỏ cà phê rất đậm đặc. Loại cà phê này được pha bằng cách cho nước sôi đi qua filter với áp suất cao 8-9 bar để chiết xuất 25-30ml cà phê thành phẩm có lớp creama màu nâu cánh dán phía trên.

6. latte: một loại cà phê của Ý, dùng với nhiều sữa và có 1 lớp váng bọt sữa trên cùng

7. Cappuccino: cà phê được pha giữa espresso và sữa nóng, có bọt (sữa được đánh bông lên, tạo bọt nhỏ) và thường được rắc một lớp bột sô cô la lên trên.

8. filter coffee: cà phê phin ^^

9. instant coffee: cà phê hòa tan

10. caffeine (danh từ không đếm được): cafêin – một loại chất kích thích có trong hạt cà phê.

11. decaffeinated coffee / decaf coffee: loại cà phê đã được lọc chất cafêin

12. strong / weak: đặc/loãng

– Brew: Pha một tách hoặc bình cà phê (hoặc trà)

– Grind: Cho hạt cà phê vào máy nghiền thành bột để dùng pha các loại cà phê khác nhau

Các cụm từ và câu nói quen thuộc về các hoạt động trong một quán cà phê

1. Cây cà phê: Coffee tree

2. Rang / xay cà phê: To roast/grind coffee

3. Khuấy cà phê: To make coffee

4. Mời ông đi uống cà phê với chúng tôi !: Come and have coffee with us !

5. Cho hai cà phê đen / sữa !: Two black/white coffees, please!

6. Mời ông dùng cà phê !: Would you like a coffee?

7. Nông trường cà phê: State coffee plantation

8. Hái cà phê: To gather coffee-beans

9. Uống cà phê đậm / loãng: To drink strong/weak coffee

10.Chiếc áo màu cà phê: Coffee-coloured dress; Coffee dress

11. Thìa cà phê: Coffee-spoon; Tea-spoon

12. Một thìa cà phê thuốc ho: A tea-spoon of cough mixture; A tea-spoonful of cough mixture

13. Rửa tay bằng xác cà phê: To wash one’s hands with coffee grounds

14. Cà phê nhạc sống: Café with live music

15. Sản xuất cà phê (cà phê nhân xô): Coffee production

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỳ 42: Isaac Newton Và Nền Móng Cách Mạng Khoa Học Từ Hàng Quán Cà Phê trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!