Xu Hướng 3/2023 # Khái Niệm Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Là Gì? # Top 9 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Khái Niệm Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Là Gì? # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Khái Niệm Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Là Gì? được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khái niệm về vệ sinh an toàn thực phẩm là gì

Vệ sinh an toàn thực phẩm hay an toàn thực phẩm hiểu theo nghĩa hẹp là một môn khoa học dùng để mô tả việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra.

Vệ sinh thực phẩm là giữ cho thực phẩm không bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm. Thực phẩm được coi là vệ sinh là những thực phẩm được xử lý và bảo quản sạch sẽ trong quá trình sản xuất, chăm sóc và đóng gói, chế biến.

Tình hình chung về vệ sinh an toàn thực phẩm tại Việt Nam

Bảo đảm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe, giảm tỷ lệ mắc bệnh, duy trì và phát triển nòi giống, tăng cường sức lao động, học tập, thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, văn hóa xã hội và thể hiện nếp sống văn minh.

– Mặc dù đã có khá nhiều tiến bộ về khoa học kỹ thuật trong công tác bảo vệ và vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như biện pháp về quản lý giáo dục như ban hành luật, điều lệ và thanh tra giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng các bệnh do kém chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm và thức ăn ở Việt Nam vẫn chiếm tỷ lệ khá cao.

2

/

5

(

4

votes

)

Đang tìm kiếm

An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm Là Gì?

Hotline tư vấn: 0909 730 849

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm bởi đây là vấn đề gây nhức nhối trong suốt thời gian vừa qua. Vậy thì thực chất vấn đề này như thế nào?

1.An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

An toàn vệ sinh thực phẩm hiểu một cách đơn giản chính là giữ cho thực phẩm luôn sạch và đảm bảo vệ sinh cho người sử dụng. Những thực phẩm đảm bảo vệ sinh cần được kiểm nghiệm và trải qua quá trình công bố sản phẩm nghiêm ngặt, có sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

An toàn vệ sinh thực phẩm là gì?

Những công ty chuyên cung cấp thực phẩm, chế biến thực phẩm và buôn bán thực phẩm tại chợ cũng đều cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm phục vụ tối đa cho người dân.

2. Tại sao phải giữ vệ sinh an toàn thực phẩm?

Khi tìm hiểu an toàn vệ sinh thực phẩm là gì thì bạn cũng cần nắm được tại sao lại phải giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy cho nên, việc giữ gìn cho thực phẩm luôn sạch là điều tất yếu nhất hiện nay.

a.Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm vì một cuộc sống lành mạnh

Ai trong chúng ta cũng cần có một cuộc sống lành mạnh và những bữa cơm ngon cùng gia đình. Nhưng điều đó lại đang ngày càng bị đe dọa bởi những thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường.

Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm vì một cuộc sống lành mạnh

Tình hình đó dẫn đến việc cần phải giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo cho người dân một cuộc sống lành mạnh nhất có thể.

b. Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm vì lợi ích chung

Hiện nay, vấn đề giữ vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ dành riêng cho một cá nhân nào đó mà vấn đề này trở thành vấn đề chung của toàn xã hội. Nói như vậy để hiểu được rằng, giữ gìn vệ sinh thực phẩm chính là đảm bảo lợi ích chung của tất cả mọi người.

Giữ vệ sinh an toàn thực phẩm vì lợi ích chung

Khi mọi người được cung cấp những thực phẩm sạch và đảm bảo những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng thì xã hội sẽ ít có người bị bệnh hơn, cơ hội phát triển cũng nhiều hơn.

3. Hậu quả nếu không giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm

Mọi người luôn quan tâm rằng an toàn vệ sinh thực phẩm là gì? một phần cũng vì hậu quả nếu không giữ gìn sẽ vô cùng trầm trọng.

Bạn chỉ nghĩ một cách đơn giản là nếu không giữ gìn cho thực phẩm được sạch thì mọi người phải đối mặt với nguy cơ thực phẩm bẩn ngày càng nhiều. Nhưng trên thực tế thì hậu quả lại nặng hơn như vậy rất nhiều lần.

a.Lượng người ngộ độc thực phẩm đang ngày càng gia tăng

Một hậu quả mà chúng ta thấy rõ được trước mắt khi không giữ gìn an toàn vệ sinh thực phẩm đó chính là lượng người ngộ độc thực phẩm đang ngày càng gia tăng. Mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận rất nhiều ca ngộ độc trong đó nguyên nhân chủ yếu là do thực phẩm bẩn.

Lượng người ngộ độc thực phẩm đang ngày càng gia tăng

Thậm chí có nhiều trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm. Và thật đáng buồn là con số này cứ ngày càng một nhiều hơn. Đấy là lý do cần thiết nhất để chúng ta lên tiếng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay.

b. Công ty buôn bán thực phẩm bẩn mọc lên ngày càng nhiều

Nếu không thắt chặt và giúp người dân cũng như chính quyền hiểu rõ được an toàn vệ sinh thực phẩm là gì và những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra thì chắc chắn những công ty buôn bán thực phẩm bẩn sẽ ngày một mọc lên rất nhiều.

Công ty buôn bán thực phẩm bẩn mọc lên ngày càng nhiều

Lợi dụng lòng tin của  người dân cũng như sự lỏng lẻo trong công tác kiểm tra thực phẩm nên những công ty này sẽ buôn bán trái phép thực phẩm bẩn. Điều này khiến cho người dân hoang mang và không biết làm thế nào để phân biệt được thực phẩm bẩn và thực phẩm sạch như thế nào.

c. Giá thực phẩm không ổn định

Một hậu quả nữa mà người dân phải gánh chịu đó chính là giá thực phẩm không ổn định. Một số người dân phải bỏ số tiền quá lớn cho những thực phẩm bẩn mà không hề hay biết. Trong khi đó, người dân vẫn hoàn toàn tin tưởng rằng thực phẩm mình mua là thực phẩm sạch. Điều này khiến cho mức giá của thực phẩm trở nên không rõ ràng và người dân không xác định được mình nên mua thực phẩm như thế nào.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

NGAY HÔM NAY!

Tên của bạn (bắt buộc)

Địa chỉ Email (không bắt buộc)

Số điện thoại (bắt buộc)

Khu vực của bạn:

Nội dung cần tư vấn

Chia sẻ

Quý khách lưu ý:

Hiện nay: chúng tôi hỗ trợ mọi thủ tục giấy tờ nhanh và đầy đủ nhất tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh. Các khu vực khác vui lòng gọi Hotline: 0909.730.849 để chúng tôi tư vấn đầy đủ tốt nhất cho bạn theo từng khu vực. Xin cám ơn.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 4.7 / 5. Số phiếu: 14

Chứng Nhận Haccp Tiêu Chuẩn Về An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm

♣ Chứng chỉ ISO 22000:2018 Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm

♣ Chứng chỉ ISO 9001:2015 Tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng

HACCP là viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Point. Có nghĩa là hệ thống quản lý chất lượng về vệ sinh an toàn thực phẩm. HACCP được xây dựng dựa trên nguyên tắc; phân tích những mối nguy và kiểm soát giới hạn; trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Những nguyên tắc của HACCP được thực hiện phổ biến trên toàn thế giới; và cũng đã được tất cả ngành sản xuất kinh doanh thực phẩm, đồ uống áp dụng. Ngoài ra, hệ thống HACCP này cũng được áp dụng cho những sản phẩm đang được tiêu thụ trên thị trường và cả những sản phẩm mới được ra mắt.

Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy rằng chứng nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP hiện tại không chỉ đơn thuần là phân tích những mối nguy và kiểm soát tới hạn nữa. Mà nó còn là công cụ nhằm đảm bảo được những điều kiện tiên quyết như; Quy phạm về thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn GMP; quy phạm về thực hành vệ sinh tốt theo tiêu chuẩn SSOP; và cả những tiêu chuẩn cực kỳ cần thiết khác để có thể đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Những đối tượng có thể áp dụng chứng nhận HACCP bao gồm:

– Những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thực phẩm, thủy sản và thức ăn chăn nuôi.

– Những cơ sở sản xuất và chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất.

Khi áp dụng chứng nhận HACCP trong doanh nghiệp. Nó sẽ mang lại đến những lợi ích cực kỳ thiết thực. Đó chính là:

– Nâng cao uy tín về chất lượng sản phẩm, giúp doanh nghiệp tăng tính cạnh tranh hơn, tạo khả năng chiếm lĩnh thị trường và mở rộng thị trường hơn nhiều so với những đối thủ khác, nhất là trong ngành thực phẩm xuất khẩu.

– Tạo điều kiện thuận lợi hơn khi thực hiện công tác đàm phán. Ký kết hợp đồng cả trong lẫn ngoài nước.

– Được phép in chứng nhận HACCP trên nhãn hàng của doanh nghiệp. Từ đó sẽ tạo được niềm tin tuyệt đối cho khách hàng và bạn hàng.

– Giảm thiểu tối đa chi phí bán hàng.

– Đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về vấn đề tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng.

– Tạo bước đệm vô cùng quan trọng để việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 vào doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi áp dụng chứng nhận HACCP thì nó còn mang đến lợi ích vô cùng đối với ngành công nghiệp như; tăng tiếp thị, tăng khả năng cạnh tranh, giảm thiểu chi phí cho những sản phẩm hỏng hay bị thu hồi…. Đối với nhà nước như tạo điều kiện để phát triển thương mại; cải thiện sức khỏe của cộng đồng,… Với người tiêu dùng như cải thiện chất lượng cuộc sống; giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh lây truyền qua thực phẩm,….

Để được nhận chứng nhận HACCP, doanh nghiệp cần đảm bảo được những nguyên tắc sau đây:

– Nguyên tắc 1: Phân tích những mối hiểm nguy có thể xảy ra

Xác định tất cả những mỗi nguy cơ tiềm ẩn ở những giai đoạn quan trọng bao gồm: Sơ chế, chế biến, phân phối và tiêu thụ. Đánh giá khả năng xuất hiện những mối hiểm nguy đó và xác định biện pháp kiểm soát.

– Nguyên tắc 2: Xác định CCP – các điểm kiểm soát tới hạn. Việc xác định các điểm kiểm soát tới hạn này phải được thực hiện tại từng công đoạn trong của chuỗi cung ứng thực phẩm để có thể loại bỏ hoàn toàn những mối nguy đó hoặc hạn chế tối đa khả năng xuất hiện của các điểm này.

– Nguyên tắc 3: Xác định ngưỡng tới hạn. Việc xác định ngưỡng tới hạn sẽ có thể khống chế một cách hiệu quả những điểm CCP – điểm kiểm soát tới hạn.

– Nguyên tắc 4: Xây dựng hệ thống giám sát các điểm CCP. Xây dựng những chương trình thử nghiệm, quan sát để có thể giám sát và kiểm soát những điểm kiểm soát tới hạn CCP.

– Nguyên tắc 5: Xây dựng những hoạt động khắc phục cần thực hiện khi hệ thống giám sát đã nhận thấy có một điểm kiểm soát giới hạn không được thực hiện một cách đầy đủ.

– Nguyên tắc 6: Thiết lập những thủ tục kiểm tra, giám sát để khẳng định hệ thống tiêu chuẩn HACCP vẫn luôn hoạt động có hiệu quả.

Sau khi đã xây dựng thành công hệ thống HACCP. Doanh nghiệp sản xuất hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm sẽ cần phải xin chứng nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP của những cơ quan có thẩm quyền. Cơ quan cấp chứng nhận HACCP là cơ quan độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Ở một số quốc gia như Hàn Quốc thì cơ quan chứng nhận chính là cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tuy nhiên lại có một số quốc gia khác thì tổ chức dịch vụ kỹ thuật lại chính là cơ quan chứng nhận HACCP. Mỗi cơ quan chứng nhận ở mỗi quốc gia khác nhau thì sẽ có sự khác nhau nhất định. Các bước tiến hành thủ tục chứng nhận vẫn đều phải tuân theo các bước nhất định, bao gồm:

Bước 1: Tiếp xúc trao đổi thông tin giữa doanh nghiệp và cơ quan chứng nhận

Cuộc tiếp xúc này sẽ được diễn ra trước khi 2 bên ký hợp đồng chứng nhận. Những thông tin chính cần được thống nhất bao gồm:

– Các bước thực hiện thủ tục cấp chứng nhận HACCP

– Các yêu cầu cơ bản khi thực hiện thủ tục

– Tiêu chuẩn ứng dụng

– Những chi phí sẽ phải bỏ ra

– Kế hoạch thực hiện công việc

Bước 2: Chuẩn bị đánh giá sơ bộ

Cơ quan chứng nhận HACCP sẽ cử chuyên gia phân tích đánh giá thực tế về hồ sơ tiêu chuẩn HACCP; nhằm phát hiện ra những điểm yếu của văn bản tài liệu và việc áp dụng hệ thống HACCP tại cơ sở.

Bước 3: Ký kết hợp đồng cấp chứng nhận HACCP giữa doanh nghiệp và cơ quan chứng nhận.

Bước 4: Doanh nghiệp sẽ cung cấp cho cơ quan chứng nhận những hồ sơ, tài liệu về HACCP.

Bước 5: Đánh giá chính thức

Sau khi xem xét và đánh giá chính thức những hồ sơ, tài liệu. Chuyên gia đánh giá sẽ phải lập làm báo cáo đánh giá về những tài liệu; những văn bản và gửi lại 1 bản cho doanh nghiệp.

– Doanh nghiệp sau khi nhận được bản báo cáo đó sẽ phải rà soát và sửa chữa nếu có.

Bước 6: Lên kế hoạch kiểm tra

– Lập kế hoạch kiểm tra, thẩm tra thực địa và bản kế hoạch này sẽ phải được thống nhất giữa doanh nghiệp và đoàn thẩm tra đánh giá.

Bước 7: Kiểm tra và thẩm định thực địa

– Đoàn thẩm tra đánh giá sẽ đến thực địa kiểm tra; thẩm định và xem xét sự phù hợp của hồ sơ đã nộp với thực tế; đồng thời kiến nghị sửa chữa những điểm không phù hợp.

Bước 8: Nhận giấy chứng nhận HACCP

Nếu như toàn bộ tài liệu phù hợp với thực tế; những điểm không phù hợp đã được sửa chữa; khắc phục hoàn toàn thì doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận HACCP.

Bước 9: Duy trì chứng nhận và xin chứng nhận lại

– Trong thời gian chứng nhận HACCP vẫn còn hiệu lực thì doanh nghiệp sẽ phải giám sát định kỳ để đảm bảo HACCP cần phải được duy trì theo đúng yêu cầu.

– Nếu như phát hiện thấy hệ thống có vấn đề không phù hợp nhưng doanh nghiệp không khắc phục kịp thời sửa chữa thì sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận HACCP.

Đăng ký tiêu chuẩn an toàn thực phẩm HACCP

VIỆN NGHIÊN CỨU PHÁT TRIỂN TIÊU CHUẨN CHẤT LƯỢNG

Adress: HH2A Khu đô thị Linh Đàm – Hoàng Mai – Hà Nội

Hotline: 0908.060.060 – 0904.889.859

Website: https://vientieuchuan.vn

Email: vientieuchuan@gmail.com

Đối Tượng Xin Giấy Chứng Nhận Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

ACC chia sẻ thông tin về đối tượng xin giấy chứng vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp dịch vụ xin Giấy chứng nhận. Mời các bạn tham khảo.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo đảm thực phẩm không gây hại cho sức khoẻ; tính mạng người sử dụng; bảo đảm thực phẩm không bị hỏng; không chứa các tác nhân vật lý, hoá học, sinh học, hoặc tạp chất quá giới hạn cho phép; không phải là sản phẩm của động vật, thực vật bị bệnh có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một loại giấy tờ được cơ quan chức năng có thẩm quyền của Nhà nước cấp cho các hộ kinh doanh; các sản phẩm về thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ về ăn uống.

2. Tại sao phải cần giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Khi được cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tức là trang thiết bị sản xuất; điều kiện vệ sinh của cơ sở kinh doanh; sản xuất thực phẩm đã đạt tiêu chuẩn.

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy chứng nhận được cấp khi có sự kiểm duyệt về y tế; xác minh nguồn gốc; xuất xứ; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm không ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Một cơ sở được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm giống như lời cam kết, sự đảm bảo của đơn vị kinh doanh, sản xuất về vấn đề vệ sinh, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là loại giấy tờ rất quan trọng với các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm, dịch vụ ăn uống.

Nạn thực phẩm bẩn đang là một vấn đề nhức nhối; rất khó để người tiêu dùng có thể phân biệt được giữa thực phẩm bẩn và sạch. Chính vì vậy, giấy chứng nhận vệ sinh ATTP giống như một lời bảo đảm; cơ sở để người tiêu dùng có thể an tâm.

3. Đối tượng xin cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở kinh doanh, dịch vụ, phục vụ ăn uống cố định là bất cứ một gian nhà; toà nhà nằm trong mặt phố; dùng để kinh doanh thực phẩm được chia làm hai loại: cơ sở dịch vụ ăn uống và cơ sở bán thực phẩm.

Cơ sở dịch vụ ăn uống là các cơ sở chế biến; xử lý thực phẩm để bán cho khách ăn uống ngay tại chỗ.

Cơ sở bán thực phẩm là các cơ sở chỉ để bán thực phẩm (còn gọi là cửa hàng thực phẩm) không có dịch vụ ăn uống tại chỗ.

Cửa hàng ăn hay còn gọi là tiệm ăn là các cơ sở dịch vụ ăn uống cố định tại chỗ; bảo đảm cùng lúc cho số lượng người ăn khoảng dưới 50 người (cửa hàng cơm bình dân, phở, bún, miến, cháo…).

Nhà hàng ăn uống là các cơ sở ăn uống; thường có từ 50 người ăn đồng thời một lúc.

Quán ăn là các cơ sở ăn uống nhỏ; thường chỉ có một vài nhân viên phục vụ; có tính bán cơ động, thường được bố trí ở dọc đường; trên hè phố; những nơi công cộng.

Căng tin là cơ sở bán quà bánh; hàng điểm tâm giải khát và ăn uống trong tập thể nội bộ cơ quan.

Chợ là nơi để mọi người đến mua; bán theo những ngày, buổi nhất định.

Nhà ăn tập thể hay bếp ăn tập thể là nhà dùng làm chỗ ăn uống cho tập thể; bao gồm cả chế biến, nấu nướng tại chỗ.

Siêu thị là các cửa hàng rất lớn, bán thực phẩm và hàng hoá đủ loại.

Hội chợ là nơi tổ chức trưng bày, giới thiệu, thi, đánh giá chất lượng hàng hoá.

4. Điều kiện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm

Cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau đây:

Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định tại Chương IV của Luật an toàn thực phẩm 2010;

Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (ĐK cho cả công ty và hộ kinh doanh).

5. Đối tượng không cần phải có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Theo Khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP quy định những Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm bao gồm:

Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.

Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định.

Sơ chế nhỏ lẻ.

Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ.

Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.

Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm.

Nhà hàng trong khách sạn.

Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm.

Kinh doanh thức ăn đường phố.

Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP); Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP); Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000; Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC); Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

Các cơ sở quy định ở trên tuy không phải xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng phải tuyệt đối phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.

6. Quy trình xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Sở Y tế Tỉnh/Thành phố cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở chế biến thức ăn.

Sở Công thương Tỉnh/ Thành phố cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bộ Nông Nghiệp: Ban Quản Lý An Toàn Thực Phẩm Tỉnh Thành Phố hay Sở Nông Nghiệp Tỉnh/ Thành phố.

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị; dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở; người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.

Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn về sinh thực phẩm của chủ cơ sở; của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Lưu ý:

Mọi cán bộ; nhân viên trong đơn vị xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đều phải phải có đủ sức khỏe đảm bảo hoạt động của cơ sở. Khám sức khỏe cho cán bộ; nhân viên là một trong những yêu cầu bắt buộc trong thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Quy trình xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bước 1: Tổ chức, cá nhân sản xuất; kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 2: Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 3: Trường hợp kết quả thẩm định không đạt, trong biên bản thẩm định phải ghi rõ thời hạn thẩm định lại (tối đa là 03 tháng), nếu kết quả thẩm định lại vẫn không đạt thì đoàn thẩm định lập biên bản và đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoạt động của cơ sở.

Bước 4: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

Lưu ý: Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh.

7. Trình tự dịch vụ làm xin Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của ACC

Nhằm mang lại cho Quý khách hàng dịch vụ chất lượng tốt nhất; hiệu quả và nhanh chóng nhất; công ty chúng tôi đã xây dựng dịch vụ xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cụ thể gồm các bước như sau:

Khảo sát sơ bộ về cơ sở vật chất, khảo sát sơ bộ về hồ sơ khách hàng hiện có.

Tư vấn các điều kiện cần đáp ứng để có thể được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Tư vấn các thủ tục cần thiết khi thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Tư vấn việc chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, tài liệu hợp lệ; và cần thiết để làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Công ty và khách hàng thỏa thuận ký hợp đồng.

Trên cơ sở khảo sát; công ty sẽ tư vấn cho khách hàng để khắc phục những tồn tại của cơ sở vật chất; trang thiết bị; dụng cụ sản xuất; kinh doanh thực phẩm như: quy trình chế biến, sản xuất thực phẩm; các điều kiện về hệ thống xử lý chất thải; kho chứa; điều kiện về trần, tường, nền,… đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật.

Tư vấn và hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các giấy tờ hành chính như: sổ theo dõi nguyên liệu đầu vào; sổ theo dõi việc chế biến; sổ lưu mẫu,…

Tư vấn về các lớp học tập huấn về kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm; và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tư vấn cho khách hàng về thực hiện khám sức khỏe cho chủ cơ sở; và người trực tiếp tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Chuẩn bị Hồ sơ.

Đại diện khách hàng nộp Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm.

Hỗ trợ đón tiếp đoàn thẩm định tại cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo dõi Hồ sơ và báo cáo tiến độ, kết quả thẩm định Hồ sơ cho khách hàng.

Đại diện khách hàng nhận Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; tư vấn khiếu nại về cấp giấy chứng nhận (nếu có).

8. Những câu hỏi thường gặp khi xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Chi phí xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là bao nhiêu?

ACC cung cấp dịch vụ xin giấy phếp an toàn thực phẩm đổi với công ty là 11.000.000 đồng – 15.000.000 đồng (phụ thuộc vào diện tích, độ sạch sẽ, ngành nghề kinh doanh,…) ; đối với hộ kinh doanh là 10.000.000 đồng. ACC luôn báo giá trọn gói, nghĩa là không phát sinh. Luôn đảm bảo ra giấy chứng nhận cho khách hàng; cam kết hoàn tiền nếu không ra giấy. Quy định rõ trong hợp đồng ký kết.

Bao lâu sẽ có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm?

Tổng thời gian hoàn thành công việc từ lúc nhận hồ sơ khách hàng cung cấp khoảng 25 -35 ngày (có thể nhanh hơn tùy tình hình thực tế tại đơn vị và yếu tố khách quan khác).

Công ty có làm ở nhiều tỉnh thành không?

Với đội ngũ, hê thống và chuyên viên toàn quốc; ACC tự hào có thể cung cấp dịch vụ khắp cả nước.

Cập nhật thông tin chi tiết về Khái Niệm Về Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Là Gì? trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!