Xu Hướng 11/2022 # Khách Hàng Bất Ngờ Nhận Được Mã Xác Thực Otp Khi Chưa Từng Giao Dịch Tại Mbbank / 2023 # Top 13 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Khách Hàng Bất Ngờ Nhận Được Mã Xác Thực Otp Khi Chưa Từng Giao Dịch Tại Mbbank / 2023 # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Khách Hàng Bất Ngờ Nhận Được Mã Xác Thực Otp Khi Chưa Từng Giao Dịch Tại Mbbank / 2023 được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, anh Nguyễn Công K. (Hà Nội) cho biết, ngày 16/8, anh nhận được tin nhắn từ MBBank với nội dung: Bạn đang thực hiện đăng ký online. Nhập mã OTP để xác thực giao dịch.

Anh K khẳng định: “Từ trước đến nay, tôi chưa bao giờ mở tài khoản của ngân hàng này cũng như giao dịch tại MBBank. Vì vậy, khi nhận được tin nhắn này, tôi rất lo lắng liệu số điện thoại cá nhân của mình có phải đang bị người nào đó sử dụng để đăng ký mở tài khoản online tại MBBank”.

Đáng nói, đây không phải là lần đầu khách hàng “ngã ngửa” khi chưa từng có tài khoản tại MBBank nhưng vẫn nhận được thông báo của ngân hàng.

Từ tháng 2 – 6/2020, anh Đỗ Mạnh Hùng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) 3 lần nhận được thông báo của MBBank qua địa chỉ email cá nhân (dohung86@gmail.com) về việc thay đổi mật khẩu tài khoản trên Internet Banking và xác nhận chuyển tiền thành công.

Ngay sau đó, anh Hùng đã có những khiếu nại đến MBBank và khẳng định: “Tôi không hề sử dụng dịch vụ của MBBank, không đăng ký dịch vụ Internet Banking nhưng không hiểu sao ngân hàng liên tiếp mạo danh thông tin cá nhân, tài khoản email của tôi trong một thời gian dài để có những thông báo xác nhận giao dịch tài chính dù phía ngân hàng đã tiếp nhận phản ánh, khiếu nại”.

Chia sẻ với Thời báo Kinh Doanh về trường hợp của anh Nguyễn Công K., đại diện MBBank cho rằng hiện tại, MBBank đang áp dụng việc mở tài khoản online cho khách hàng, trong đó có bước xác thực và nhập mã OTP. Nội dung này cũng được MBBank hướng dẫn khách hàng thông qua hình thức tin nhắn, email, truyền thông trên website.

Trong các công đoạn mở tài khoản online cho khách hàng, có bước hệ thống gửi tin nhắn yêu cầu khách hàng nhập mã OTP để xác thực mở tài khoản.

Đại diện MBBank khẳng định: Sở dĩ xảy ra tình trạng một số khách hàng không sử dụng, không giao dịch qua tài khoản của MBBank nhưng vẫn nhận được tin nhắn yêu cầu nhập mã OTP xác thực tài khoản là do nhiều khách hàng điền nhầm số điện thoại của khách hàng khác. Hệ thống MBBank theo đó sẽ chuyển tin nhắn OTP đến đúng số điện thoại được điền vào. Người nhận mã OTP – cũng chính là chủ nhân số điện thoại bị người khác (vô tình) điền sai chứ không phải người đang thao tác đăng ký và điền nhầm số điện thoại.

“Bản chất trong tình huống ở đây người đang thao tác tạo tài khoản trên app MBBank là một người khác và người nhận OTP là chính chủ số điện thoại. Tài khoản chưa được khởi tạo. Để hạn chế tình trạng này, chúng tôi đã có rất nhiều hình thức khuyến cáo khách hàng không cung cấp thông tin cá nhân như mật khẩu tài khoản, mã OTP, số CMND được gửi tới khách hàng để tránh bị kẻ gian lừa đảo. Chúng tôi luôn bảo mật thông tin khách hàng an toàn”, MBBank cho biết.

Trao đổi với TS. Nguyễn Trí Hiếu, ông cho rằng trường hợp này vẫn có thể xảy ra do khách hàng nhầm lẫn số điện thoại khi đăng ký mở tài khoản tại ngân hàng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thứ hai là nhầm lẫn của ngân hàng. Thế nhưng, “Kể cả nhầm lẫn do khách hàng hay ngân hàng thì ngân hàng cũng phải xác minh thông tin và có câu trả lời thoả đáng cho khách hàng”.

Cũng theo chuyên gia này, thời gian gần đây, các ngân hàng bị lừa đảo qua mạng khá nhiều, chính vì vậy khi ngân hàng giao dịch với khách hàng mới thì cần phải có biện pháp kiểm tra chéo các thông tin để tránh trường hợp “kẻ gian” dùng chứng minh thư giả, email giả để làm việc phi pháp.

Thanh Hoa

Thay vì rút tiền mặt, người dân ngày càng chuộng chuyển tiền nhanh khi tỷ trọng giao dịch rút tiền mặt tại ATM qua Napas giảm rất mạnh, từ 42% …

Giao dịch trực tuyến qua mobile banking, internet banking báo lỗi… đang gây không ít phiền phức và lo lắng cho khách hàng trong những ngày cận Tết Nguyên đán.

Phương Thức Xác Thực Giao Dịch Techcombank Smart Otp / 2023

Smart OTP là phương thức bảo mật được tích hợp trong ứng dụng F@st Mobile giúp người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch 1 lần (OTP) và tự động nhập vào hệ thống khi thực hiện các giao dịch trực tuyến.Smart OTP được đánh giá là phương thức xác thực giao dịch trực tuyến bảo mật hàng đầu hiện nay với nhiều ưu điểm vượt trội:

An toàn & bảo mật hơn với mọi giao dịch trực tuyến.

Thuận tiện & dễ dàng hơn khi sử dụng.

Không cần mang theo Token Key khi đi du lịch, công tác nước ngoài, không cần Roaming, sử dụng được ngay cả khi mất sóng điện thoại.

Miễn phí hoàn toàn.

Để sử dụng Smart OTP, Quý khách cần đăng ký kích hoạt Smart OTP trên một thiết bị di động (điện thoại, máy tính bảng) duy nhất. Ngoài tài khoản ngân hàng điện tử và mật khẩu đăng nhập, Smart OTP sẽ được bảo vệ bằng một mã mở khóa 4 số do chính Quý Khách thiết lập.

Khi thực hiện xác thực giao dịch, Quý khách cần nhập Mã mở khóa Smart OTP, sau đó hệ thống sẽ tạo mã OTP duy nhất ứng với giao dịch đang chờ xác thực và tự động nhập OTP này để hoàn tất xác thực giao dịch.

Với giải pháp Techcombank Smart OTP, mã OTP được sinh ra ngay trên ứng dụng và mã hóa với hệ thống bảo vệ nhiều lớp phức tạp. Nhờ vậy mà giải pháp này mang đến mức độ bảo mật cao nhất và trải nghiệm vượt trội khi thực hiện các giao dịch trực tuyến

Bảo mật vượt trội

Techcombank Smart OTP là giải pháp có mức độ bảo mật cao nhất hiện nay, được nghiên cứu bởi Techcombank kết hợp với đối tác bảo mật hàng đầu trên thế giới.

Mức độ bảo mật của Smart OTP được xếp vào nhóm cao nhất trong các giải pháp xác thực giao dịch trực tuyến hiện nay, cao hơn hẳn SMS OTP và Token Key, đáp ứng yêu cầu bảo mật của mọi loại giao dịch trực tuyến, đặc biệt là các giao dịch Tài chính giá trị cao.

Đây cũng là giải pháp được các Ngân hàng uy tín trên thế giới áp dụng

Để sử dụng, bạn cần đăng ký cho phép sử dụng Smart OTP trên một thiết bị duy nhất. Mỗi tài khoản Ngân hàng sẽ chỉ có một mã mở khóa, ứng với một thiết bị duy nhất do chính khách hàng đăng ký.

Hơn nữa, hệ thống Smart OTP có khả năng mã hóa đường truyền, nhận diện giao dịch và cung cấp OTP nâng cao tương ứng cho chính giao dịch đó. Nhờ vậy, khả năng bảo vệ giao dịch cho khách hàng được đảm bảo hơn.

Sử dụng thuận tiện

Hoạt động ổn định

Không cần sóng điện thoại, không lo trễ tin nhắn OTP, đi nước ngoài không cần roaming

Không cần đọc, nhớ và nhập lại mã OTP

Không cần mang theo thiết bị khác ngoài điện thoại/máy tính bảng đã cài Smart OTP

1. Hướng dẫn đăng ký Smart OTP dành cho khách hàng đăng ký E-Banking lần đầu PDF

1. Hướng dẫn sử dụng Smart OTP khi giao dịch trên thiết bị đã đăng ký Smart OTP PDF

4. Tùy chỉnh cài đặt Smart OTP

4.1. Chuyển Smart OTP sang thiết bị khác PDF

4.2. Đổi mã mở khóa Smart OTP PDF

5. Lưu ý khi sử dụng Smart OTP PDF

Từ ngày 16/02/2019, Techcombank chính thức triển khai phương thức xác thực mới – Smart OTP

Trong tháng 4 năm 2019: phương thức xác thực Smart OTP sẽ thay thế hoàn toàn cho SMS OTP và Token OTP. Kể từ thời điểm này, kính mong Quý khách hàng lưu ý cài đặt Smart OTP để thực hiện được các giao dịch trên E-Banking Techcombank

Câu hỏi thường gặp

Cài đặt F@st Mobile

Nếu bạn đã có tài khoản Internet banking, chỉ cần cài đặt và kích hoạt ứng dụng để sử dụng.

Mã Otp Là Gì? Những Thông Tin Quan Trọng Khi Sử Dụng Mã Xác Thực Otp / 2023

Mã OTP là mã gì?

OTP (One Time Password) có nghĩa là mật khẩu sử dụng một lần. Đây là mã ký tự hoặc chữ số ngẫu nhiên được các ngân hàng thương mại gửi đến số điện thoại của bạn để xác thực bổ sung cho quá trình thanh toán, giao dịch qua Internet. Mỗi mã OTP chỉ được áp dụng một lần trong một khoảng thời gian nhất định, thường là trong vòng 30 giây.

Khái niệm mã OTP

Đặc điểm chính của mã xác thực OTP là:

Với các giao dịch xác minh đăng nhập với tài khoản ngân hàng trực tuyến, ngân hàng điện tử, Email, mạng xã hội,.. .mã OTP chính là một lớp bảo vệ tuyệt đối an toàn.

Mã OTP giúp bạn giảm bớt những rủi ro khi mật khẩu bị lộ hoặc tài khoản cá nhân bị xâm phạm. Bạn không thể tạo được mã xác thực OTP cũng không thể thay đổi mã OTP. Đây là điểm khác biệt với thao tác bạn cài đặt mật khẩu cá nhân. Trong trường hợp bạn bị lộ mật khẩu thanh toán nhưng nếu không có mã OTP thì người ngoài cũng không thể xâm nhập tài khoản của bạn được.

Bản chất của mã OTP là một loại mã dùng để xác nhận cuối cùng của giao dịch. Hình thức này kẻ gian có chỉ lấy được tiền trong tài khoản của bạn khi có mật khẩu giao dịch và điện thoại cung cấp mã OTP.

Với bối cảnh tội phạm công nghệ ngày càng tinh vi như hiện nay chỉ có sử dụng mã xác thực OTP mới bảo mật được nguy cơ mất tiền trong tài khoản. Nếu bạn bị mất tài khoản thì kẻ gian cũng không thể nào thực hiện được giao dịch bởi không có mã OTP.

► XEM THÊM: Quét mã QR là gì? Những điểm cần lưu ý khi sử dụng thanh toán QR code

Phân loại mã OTP cơ bản

Hiện nay, mã OTP được phân thành 3 loại đó là:

SMS OTP

OTP dưới dạng tin nhắn SMS được ngân hàng cung cấp đến số điện thoại bạn đăng ký khi mở tài khoản ngân hàng. Mã SMS OTP này bao gồm đoạn mã phải nhập mã thì mới hoàn thành giao dịch.

Bên cạnh đó, Facebook, Apple, Google,…cũng sử dụng SMS OTP làm lớp bảo vệ thứ 2 khi đăng nhập.

Hạn chế của SMS OTP chính là không thể nhận mã xác thực khi điện thoại mất sóng hay di chuyển ra nước.

Phân loại mã OTP

Token Key

Token Key là một định dạng thiết bị điện tử có khả năng tạo ra mã xác thực OTP. Tự động sinh ra các mã ngẫu nhiên sau mỗi phút mà không cần kết nối Internet.

Tuy nhiên, mỗi tài khoản ngân hàng cần đăng ký Token Key riêng không sử dụng chung. Theo thời gian định kỳ ngân hàng yêu cầu người dùng đổi Token Key mới.

Token Key có một hạn chế là dễ bị đánh cắp hoặc thất lạc.

Smart OTP

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại smart phone trên hệ điều hành IOS hoặc hệ điều hành Android để cài đặt ứng dụng. Giống với Token Key ứng dụng sẽ tự động tạo ra mã xác thực ngẫu nhiên sau một thời gian nhất định.

Ưu điểm vượt trội của ứng này chính là có thể sử dụng được khắp mọi nơi ngay cả khi bạn di chuyển ra nước ngoài. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo của SMS OTP và Token Key ứng dụng tích hợp trên điện thoại thông minh, máy tính bảng.

Smart OTP cung cấp mã xác thực không cần sóng điện thoại hay mạng Internet. Với Google cũng cung cấp ứng dụng tạo mã xác thực mang tên Google Authenticator.

Lưu ý: Để thực hiện được mọi ứng dụng này để được nhận mã xác nhận OTP bạn cần phải đăng ký dịch vụ với ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ hoặc xác thực thông tin qua SMS OTP. Bên cạnh đó, bạn không thể sử dụng chung trên nhiều thiết bị ứng dụng tạo mã OTP.

Cách lấy mã OTP

Mã OTP được ngân hàng gửi về số điện thoại khi bạn đăng ký thông tin mở tài khoản ngân hàng. Nếu muốn thực hiện giao dịch ngân hàng bất kỳ bằng Internet Banking bạn cần tiến hành đăng nhập tài khoản, mật khẩu đã cài đặt. Sau khi cập nhật đầy đủ thông tin gồm: Người nhận, số tài khoản người nhận, số tiền chuyển khoản, hình thức chuyển khoản sẽ có yêu cầu bạn xác nhận bảo mật kèm theo nút bấm “lấy mã OTP”.

Sau khi bấm lệnh “lấy mã OTP”, bạn sẽ được cấp mã gồm 4 đến 6 ký tự ( tùy ngân hàng bạn sử dụng) về tin nhắn điện thoại. Bạn nhập mã ký tự này để xác nhận giao dịch lần cuối.

Bên cạnh đó, khi nhập thông tin thanh toán online bằng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ mã OTP mặc định gửi về điện thoại để xác nhận thông tin giao dịch.

► XEM THÊM: [HƯỚNG DẪN] Cách đăng ký SMS Banking Vietcombank nhanh nhất

Tại sao không nhận được mã xác thực OTP?

Để thực hiện giao dịch trực tuyến an toàn nhiều ngân hàng hiện nay khuyến cáo khách hàng nên sử dụng mã OTP để bảo mật tài khoản an toàn. Đồng thời mã OTP khách hàng cần chú ý một số vấn đề như không thực hiện giao dịch và nhập mã trên các thiết bị lạ, không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai, khi không nhận được mã OTP giao dịch bạn cần liên hệ ngay tới giao dịch viên ngân hàng để tham khảo một số nguyên nhân như:

Nguyên nhân mã OTP không gửi về điện thoại

Sai số điện thoại đăng ký: Việc bạn đăng ký số điện thoại rất quan trọng, mã OTP sẽ chỉ được cung cấp đến số điện thoại đã đăng khi mở tài khoản ngân hàng.

Đường truyền không ổn định: Với một số khu vực thường xuyên xảy ra đường truyền không ổn định nên khách hàng không thể nhận được mã SMS OTP.

Ngoài vùng phủ sóng: Nhược điểm lớn nhất của SMS OTP khách hàng bắt buộc phải trong vùng phủ sóng của nhà mạng cung cấp mới có thể nhận được mã xác thực OTP.

Không có kết nối mạng Internet: Với nhiều khách hàng sử dụng dịch vụ soft OTP cần phải kết nối với mạng cũng như khi đăng nhập vào ứng dụng ngân hàng điện tử để có thể nhận được mã OTP.

Token bị hỏng: Token chính là một thiết bị vật lý tạo ra mã OTP bởi vậy khi Token hết pin hay hư hỏng sẽ khiến khách hàng không nhận được mã OTP khi giao dịch.

Otp Là Gì? Cách Lấy Mã Xác Thực Otp / 2023

Mã OTP dùng để làm gì? OTP được sử dụng phổ biến trong các giao dịch ngân hàng nhằm bảo mật tối đa cho các giao dịch thanh toán trực tuyến qua internet banking.

Mã xác thực OTP là gì? Thực chất, là loại mật khẩu được gửi về tin nhắn SMS trong điện thoại và chỉ được sử dụng duy nhất một lần để xác nhận giao dịch. Do đó, khi người dùng có vô tình để lộ mã OTP cũ cùng mật khẩu tài khoản ngân hàng thì những kẻ gian cũng không thể thực hiện hành vi trộm cắp tài sản được.

Mã otp ngân hàng là gì? Đây là mã xác thực OTP sẽ được ngân hàng gửi về số điện thoại sau khi người dùng đăng ký thông tin với tài khoản ngân hàng. Nếu muốn chuyển tiền sang số tài khoản khác bằng internet banking thì bạn cần đăng nhập với tên tài khoản cùng mật khẩu đã đăng ký.

Khi bấm nút “lấy mã OTP”, chỉ trong vài phút sẽ có một đoạn mã số gồm 4 đến 6 ký tự tùy theo từng ngân hàng sẽ được gửi về số điện thoại của bạn. Lúc này, người thực hiện chỉ cần nhập đúng mã OTP để xác nhận giao dịch lần cuối.

Ngoài ra, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. Mã xác thực OTP sẽ mặc định được gửi về số điện thoại của bạn để xác nhận thông tin giao dịch.

Trong trường hợp mã OTP không gửi về điện thoại , người dùng có thể gửi yêu cầu lấy mã xác thực một lần nữa. Bên cạnh đó, khi nhập thông tin thanh toán online dùng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng, mặc định mã OTP Fe Credit cũng sẽ được gửi về số điện thoại để người dùng xác nhận giao dịch.

Token Card là một thiết bị điện tử mà chủ tài khoản được cấp khi mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Nó có thể tự động sinh ra mà không cần kết nối mạng, nếu sử dụng hình thức này người dùng sẽ phải trả thêm phí làm máy Token. Một số ngân hàng đang sử dụng hình thức cung cấp mã xác thực bằng Token như: ACB, HSBC, Sacombank,…

Smart OTP là gì? Đây là ứng dụng được cài đặt trên các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng. Chúng cho phép người dùng chủ động lấy mã xác thực giao dịch OTP cho các giao dịch trên Internet banking của ngân hàng. Có thể nói Smart OTP là sự kết hợp giữa SMS OTP và Token.

Smart OTP có khả năng tạo ra mã xác thực OTP mà không cần sử dụng mạng Internet. Mỗi tài khoản ngân hàng phải đăng ký sử dụng một tài khoản Smart OTP riêng và không được dùng chung. Bên cạnh đó cũng cần đăng ký tài khoản trên ứng dụng và kích hoạt thành công để sử dụng ứng dụng này.

Chẳng hạn, nếu bạn sử dụng máy tính cộng đồng để đăng nhập vào tài khoản internet banking và có việc phải ra ngoài. Việc để quên điện thoại bên cạnh máy hết sức nguy hiểm vì tài khoản của của bạn sẽ tự động đăng xuất chỉ sau vài phút. Lúc này, nếu kẻ gian đủ nhanh thì nguy cơ bạn bị mất tiền là rất cao.

Cập nhật thông tin chi tiết về Khách Hàng Bất Ngờ Nhận Được Mã Xác Thực Otp Khi Chưa Từng Giao Dịch Tại Mbbank / 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!