Xu Hướng 9/2023 # Kết Thúc Vụ Tố Đánh Tráo Kim Cương Trộm Tại Bình Tân # Top 15 Xem Nhiều | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Kết Thúc Vụ Tố Đánh Tráo Kim Cương Trộm Tại Bình Tân # Top 15 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Kết Thúc Vụ Tố Đánh Tráo Kim Cương Trộm Tại Bình Tân được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Ngày 26-3, TAND chúng tôi xử phúc thẩm lần hai, y án năm năm tù đối với Nguyễn Thanh Phong (27 tuổi, quê An Giang) về tội trộm cắp tài sản.

Nội dung vụ án khá đơn giản nhưng rắc rối ở vấn đề người bị trộm – bà Nguyễn Thị Kim Châu (SN 1964, ngụ quận Bình Tân) cho rằng tang vật kim cương đã bị đánh tráo và vụ án bỏ lọt tội phạm.

HĐXX đã bác kháng cáo của người bị hại cho rằng cần xử lý hình sự chủ tiệm vàng (mua tang vật do Phong trộm được) cũng như tố cáo kim cương đã bị đánh tráo.

Theo tòa, tiệm vàng Kim Chi không biết số vàng Phong bán là do Phong trộm được nên không có căn cứ xem xét tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Giao dịch mua bán giữa Phong và tiệm vàng Kim Chi là hợp lệ nên tiệm vàng này không có trách nhiệm bồi thường cho bà Châu. Còn việc bà Châu tố công an tráo kim cương thì nằm ngoài phạm vi xét xử nên HĐXX không xem xét.

Như Pháp Luật chúng tôi đã thông tin, tối 27-7-2023, gia đình bà Châu đi du lịch về thì phát hiện bị mất trộm nên trình báo công an.

Quá trình điều tra xác định Phong là người đột nhập nhà lấy trộm vàng, kim cương với tổng trị giá tài sản trên 193 triệu đồng, mang đến tiệm vàng Kim Chi (quận Bình Tân) bán.

Sau đó, bà Châu đã nhận lại một phần tài sản từ vợ Phong và yêu cầu chủ tiệm vàng Kim Chi bồi thường khoảng 157,3 triệu đồng nhưng TAND quận Bình Tân bác đơn. Theo tòa, bị cáo là người chiếm đoạt nên buộc bị cáo phải bồi thường.

Còn phía bà Châu cho là vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Cụ thể là hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có của nhân viên tiệm vàng Kim Chi. Đồng thời, bà Châu còn cho là công an quận đã tráo tang vật vụ án là một số viên kim cương. Vì lúc nhận diện tang vật là kim cương thật nhưng sau đó giám định ra là đá xám.

Xử phúc thẩm lần một, TAND chúng tôi xét bị cáo Phong khai nhận có bán cho tiệm vàng Kim Chi số nữ trang đã trộm và không biết số nữ trang này là thật hay giả, là loại gì, trọng lượng ra sao. Cùng các chứng cứ, lời khai khác đủ cơ sở xác định được tiệm vàng Kim Chi chính là nơi đang quản lý số tài sản này cần thu hồi, trao trả cho người bị hại.

Qua xem xét biên bản niêm phong của Công an quận Bình Tân không phù hợp với Thông tư liên tịch số 03. Và tại biên bản mở niêm phong không có ý kiến và chữ ký của nhân viên tiệm vàng là vi phạm tố tụng. Không có căn cứ để xác định đồ vật đã niêm phong có đúng với đồ vật cần phải niêm phong hay không.

Ngoài ra, tiệm vàng Kim Chi đã mua số vàng, nữ trang do lấy trộm mà có thì người bị hại có quyền đòi lại số tài sản này từ tiệm vàng. Vì vậy việc cấp sơ thẩm không buộc tiệm vàng trả lại số vàng này là chưa phù hợp với quy định của pháp luật… Việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được, để đảm bảo tính khách quan của vụ án nên cần hủy án…

Biện Pháp Thúc Đẩy Bình Đẳng Giới, Đánh Giá Thực Trạng Thực Hiện Tại Thừa Thiên Huế (Kỳ 1)

BIỆN PHÁP THÚC ĐẨY BÌNH ĐẲNG GIỚI, ĐÁNH GIÁ THỰC TRẠNG THỰC HIỆN TẠI THỪA THIÊN HUẾ (KỲ 1)

NGUYỄN VĂN PHÚC – Khoa Luật – Đại học Duy Tân

Trong thời gian vừa qua, Việt Nam đã có nhiều nỗ lực phát triển kinh tế và thực hiện mục tiêu tiến bộ xã hội, trong đó phải kể đến việc thực hiện bình đẳng giới và phát triển con người. Bình đẳng giới là xóa bỏ sự phân biệt về giới, tạo cơ hội như nhau cho nam và nữ trong phát triển kinh tế – xã hội và phát triển nguồn lực, tiến tới bình đẳng thực chất giữa nam giới và nữ giới nhằm thiết lập, củng cố quan hệ hợp tác, hỗ trợ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình. Vì vậy, để thực hiện được những mục tiêu nêu trên Đảng và Nhà nước đã đưa ra những biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới.

Trong lịch sử lập pháp có ba mô hình bình đẳng giới cơ bản: Mô hình bình đăng giớihình thức; Mô hình bình đẳng giới thực chất; Mô hình bình đẳng giới bảo vệ.

Việt Nam chúng ta đang trong giai đoạn thực hiện chiến lược Quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2023 với mục tiêu là bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và hưởng thụ trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước.

Theo quy định tại khoản 6 điều 5 luật bình đẳng giới thì ” Biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới là biện pháp nhằm bảo đảm bình đẳng giới thực chất, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành trong trường hợp có sự chênh lệch lớn giữa nam và nữ về vị trí, vai trò, điều kiện, cơ hội phát huy năng lực và hưởng thụ thành quả của sự phát triển mà việc áp dụng như nhau giữa nam và nữ không làm giảm sự chênh lệch này. Biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới được thực hiện trong một thời gian nhất định và chấm dứt khi mục đích bình đẳng giới đã đạt được”

Đi kèm với chiến lược quốc gia về bình đẳng giới là sự ra đời của các Nghị quyết để xác định mục tiêu, nhiệm vụ, cũng như các giải pháp thực hiện bình đẳng giới, điển hình là:

– Nghị quyết 11/NQ-TW ngày 27/4/2007 của Bộ Chính Trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Trong đó có nêu rõ tình hình phụ nữ và công tác phụ nữ trước đó, nguyên nhân, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong việc thực hiện bình đẳng giới.

– Nghị quyết 57/2012/NQ-CP ban hành chương trình hành động của Chính phủ giai đoạn đến năm 2023 thực hiện nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27/4 năm 2007 của bộ chính trị Bộ Chính Trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

– Nghị quyết số 1132/NQ-UBTVQH13 hướng dẫn việc xác định dự kiến cơ cấu, thành phần và phần bổ sung số lượng người được giới thiệu úng cử đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2023-2023

Theo quy định trên thì biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới chỉ được đặt ra trong trường hợp cần thiết, trong trường hợp có sự chênh lệch lớn giữa nam và nữ về vị trí, vai trò, điều kiện, cơ hội phát huy năng lực và hưởng thụ thành quả của sự phát triển. Biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới chỉ được thực hiện trong một thời gian nhất định và phải chấm dứt khi mục đích bình đẳng giới đã đạt được. Điều này được quy định khá rõ tại khoản 1 điều 17 nghị định số 48/2009/NĐ-CP quy định về các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới. Theo đó biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới được chấm dứt thực hiện khi có đủ căn cứ để xác định rằng các điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội tạo ra sự chênh lệch lớn giữa nam và nữ đã thay đổi dẫn đến việc thực hiện các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới không cần thiết. Tức là mức độ chênh lệch không còn quá lớn giữa nam và nữ.

Đặc điểm của các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Thứ nhất, biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới là biện pháp bảo đảm bình đẳng giới thực chất.

Thực tế vẫn còn những quan niệm có sự khác biệt về giới tính và giới giữa nam và nữ kéo theo sự bất bình đẳng giữa nam và nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình. Để đạt được mục tiêu bình đẳng giới pháp luật nước ta cũng như các nước khác đã ban hành các quy phạm pháp luật bình đẳng chung cho cả nam và nữ. Đây là các quy phạm mang tính bắt buộc để đảm bảo sự bình đẳng về mặt pháp lí giữa nam giới và phụ nữ, tuy nhiên trên thực tế các quy định này chỉ mang tính hình thức. Vì vậy bên cạnh các quy phạm pháp luật trung tính về giới cần có các quy phạm riêng cho phụ nữ để bảo đảm bình đẳng thực chất cho phụ nữ khi họ thực hiện chức năng làm mẹ, vì vậy các biện pháp đảm bảo bình đẳng giới thực chất này có tính khá ổn định và lâu dài. Đồng thời, trong những lĩnh vực cụ thể còn tồn tại sự phân biệt đối với phụ nữ, sự bất bình đẳng nam nữ, cần có các quy phạm pháp luật đặc biệt cần thiết để thúc đẩy nhanh bình đẳng thực chất cho phụ nữ trong những điều kiện kinh tế cụ thể, và do đó các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới thực chất này chỉ được coi là biện pháp tạm thời.

Thứ hai, biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới là biện pháp bảo đảm bình đẳng giới do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Vì tính chất đặc thù của biện pháp này là còn tồn tại sự phân biệt đối xử giữa nam và nữ, do đó biện pháp này chỉ có thể do cơ quan có thẩm quyền nhất định ban hành. Các cơ quan, tổ chức, đoàn thể xã hội khác không có thẩm quyền ban hành các biện pháp này.

Thứ ba, biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới chỉ được áp dụng khi còn khoảng cách giới lớn giữa nam giới và phụ nữ trong các lĩnh vực cụ thể, mà việc áp dụng các quy định như nhau (quy phạm pháp luật trung tính về giới) giữa nam và nữ không làm giảm được sự chênh lệch đó.

Thứ tư, biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới được thực hiện trong một thời hạn nhất định và chấm dứt khi mục tiêu bình đẳng giới đã đạt được. Việc duy trì các quy định, các tiêu chuẩn không bình đẳng hoặc khác nhau khi mục tiêu bình đẳng giới đã đạt được sẽ tác động ngược lại, làm cơ sở phát sinh bất bình đẳng trên thực tế. Vì vậy cơ quan nhà nước có thẩm quyền luôn phải kiểm soát, đánh giá hiệu quả của các biện pháp đó, đồng thời khi đã có đầy đủ các điều kiện để đạt được bình đẳng về cơ hội và đối xử giữa nam và nữ, cần chấm dứt các biện pháp này và thay thế bằng việc ban hành các quy phạm pháp luật trung tính về giới.

Hệ thống các biện pháp thúc đẩy bình đẳng giới

Quy định tỉ lệ nam, nữ hoặc bảo đảm tỉ lệ nam nữ thích đáng tham gia thụ hưởng;

Đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao trình độ cho nữ hoặc nam;

Hỗ trợ để tạo điều kiện, cơ hội cho nữ hoặc nam;

Quy định tiêu chuẩn, điều kiện đặc thù cho nữ hoặc nam;

Quy định nữ được quyền lựa chọn trong trường hợp nữ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn như nam.

Quy định việc ưu tiên nữ trong trường hợp nữ có đủ điệu kiện, tiêu chuẩn như nam.

Điều này đã được áp dụng tại thông tư số 15/2014/TT_BGDĐT về việc ban hành quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ. Khoản 3 điều 16 Thông tư quy định về điều kiện về trúng tuyển và xét tuyển quy định: Trường hợp có nhiều thí sinh cùng tổng điểm hai môn thi, kiểm tra nêu trên (đã cộng cả điểm ưu tiên, nếu có) thì xác định người trúng tuyển theo thứ tự ưu tiên, mà thứ tự ưu tiên đầu tiên trong trường hợp này là thí sinh nữ theo quy định tại Khoản 4, Điều 16 nghị định 48/2009 về các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới.

Tại Quyết định số 515/QĐ-TTg ngày 31/3/2023 quyết định phê duyệt đề án thực hiện biên pháp bình đẳng giới đối với nữ cán bộ công chức viên chức giai đoạn 2023-2023 có nội dung: Ưu tiên lựa chọn nữ có đủ điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định và quy hoạch chức vụ, chức danh đó.

Những Gì Tồn Tại Phía Sau Kết Thúc Đầy Ám Ảnh Của Joker?

Kết thúc của Joker bí ẩn như trước khi nó bắt đầu. Rốt cuộc, sau tất cả, những cái gì thật sự xảy ra và những cái gì là sự tưởng tượng của Arthur Fleck? Và trò đùa cuối cùng của anh ấy là gì? Để giải quyết cho những câu hỏi này ở đây, hãy đi tìm lời giải thích chính xác những gì đang diễn ra trong bộ phim mới của Todd Phillips – và ý nghĩa thực sự của nó.

Joker theo chân Arthur Fleck ( Joaquin Phoenix) khi anh ta rơi vào trạng thái điên loạn. Bị đuổi việc với tư cách là một chú hề mang súng vào bệnh viện trẻ em và bị xã hội căm ghét, diễn viên hài kịch này bắt đầu đứng lên và đánh mất chính mình. Anh ta bắn và giết chết ba nhân viên của Wayne Industries khi bị tấn công trên một chuyến tàu, làm dấy lên phong trào phản kháng của tầng lớp lao động, và tin rằng Thomas Wayne là cha của anh ta.

Sau đó Joker khám phá ra sự thật mình được nhận nuôi và lạm dụng khi còn nhỏ – sau đó, anh ta nghẹt thở vì người mẹ bị tâm thần phân liệt của mình ( Frances Conroy), đâm chết một đồng nghiệp cũ ( Glenn F Meatler) – người đã đưa cho anh ta khẩu súng đó và phát hiện ra mối quan hệ của anh ta với Sophie Dumond ( Zazie Beetz) là một lời nói dối.

Được mời tham gia chương trình The Murray Franklin Show sau khi màn biểu diện thất bại của anh trở thành hit, Arthur hóa thân thành Joker và xuất hiện trong chương trình. Sau đó anh bắn vào đầu Murray ( Robert De Niro) trên sóng truyền hình trực tiếp. Anh nhanh chóng trở thành biểu tượng trong các cuộc bạo loạn và gián tiếp gây ra cái chết của Waynes.

Joker kết thúc với việc Arthur bị nhốt trong Arkham Asylum, một lần nữa nhận được sự chăm sóc một cách vô ích và lần này là vượt xa sự giúp đỡ. Nhưng mọi thứ không đơn giản như cái kết đó cho thấy. Đây là những gì đã thực sự xảy ra trong khoảnh khắc Joker khép lại.

BAO NHIÊU KẾT THÚC CỦA JOKER LÀ THẬT SỰ XẢY RA VÀ BAO NHIÊU LÀ DO ARTHUR TƯỞNG TƯỢNG?

Câu hỏi thực sự với kết thúc của Joker không phải là “chuyện gì đã xảy ra?” mà là “chuyện gì là thật?”. Hàng loạt các hành động xảy ra liên tiếp như Gotham bùng cháy, Waynes ngã xuống và Arthur vẫn có thể làm trò đùa cuối cùng của mình dù đã bị bắt đã tạo ra một cảm giác đáng lo ngại rằng có thể một phân cảnh nào đó chỉ là sự tưởng tượng của nhân vật chính.

Joker 2023 giống như một bộ phim kết hợp của Taxi Driver. Họ đều vào vai một kẻ bị xã hội ruồng bỏ – bị xáo trộn vì tội ác và vẽ một bức chân dung đáng lo ngại về trạng thái tinh thần của các nhân vật. Nó đều mang lại cho nhân vật chính một niềm hạnh phúc không bao giờ có được. Đó là giấc mơ hay thực tế? Đó là sự khác biệt giữa ảm đạm hay bi thảm và công bằng.

Trong Joker , Phillips sử dụng thực tế vào phim ảnh theo phong cách rất giống với Scorsese. Bộ phim bắt đầu một cách rất tự nhiên và điều chỉ trở nên xáo trộn khi tâm trí của Arthur vỡ vụn. Arthur thấy mình trong một đoạn hồi tưởng lúc mẹ mình đi đánh giá tâm thần, anh tưởng tượng mình trong chương trình Murray Franklin. Arthur thậm chí nói rằng anh cảm thấy như mình “chưa bao giờ tồn tại”.

Tuy nhiên, thứ đáng sợ nhất là những chuỗi hình ảnh trong đầu của Arthur. Ngay từ đầu, anh đã tưởng tượng mình trong The Murrary Franklin Show khi anh là khán giả được gọi lên từ khán. Sau đó, khi anh đứng trên ranh giới của sự tỉnh táo, Arthur phát hiện ra chuyện tình lãng mạn của anh với Sophie là hoàn toàn hư cấu. Với cô, anh chỉ là chàng trai kỳ lạ ở sảnh.

Thậm chí sau đó, có những câu hỏi lớn chưa được trả lời: Anh ta đã làm gì với Sophie trong căn hộ của cô ấy? Ngoài ra, lời mời xuất hiện trên The Murray Franklin Show là sự thật hay chỉ là sự tưởng tượng? Anh ta có thực sự đã giết Randall trong căn hộ của mình? Có phải những kẻ bạo loạn đeo mặt nạ chú hề đã nâng Joker lên như thủ lĩnh của mình?

Câu trả lời tuyệt vời nhất cho tất cả những câu hỏi đó là mọi thứ đều nằm trong trí tưởng tượng của Joker – nơi anh ta trả thù một cách có hệ thống những kẻ đã khiến anh ta rơi vào đấy vực. Những gì chúng ta có thể chắc chắn là cảnh cuối cùng của Joker , khi Arthur được một bác sĩ tâm thần tra hỏi. Đó là cái kết đúng đắn cho câu chuyện, nó cho thấy Arthur rồi cũng sẽ bị bắt vì những tội ác anh gây ra.

Nhưng như chúng ta đã thấy, ngay cả trong khoảnh khắc đó, vẫn còn một số câu hỏi lớn tồn tại, nhất là hình ảnh một cậu bé không khóc khi cha mẹ của mình chết. Cậu chỉ đứng đó, với vẻ mặt khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

JOKER ĐÃ TẠO RA BATMAN – VÀ ĐÓ LÀ NHỮNG GÌ ANH TA NHỚ VỀ CUỘC BẠO LOẠN

Mặc dù Joker rất giống một câu chuyện solo cho Hoàng tử tội phạm Clown, nhưng về bản chất nó vẫn gắn liền với vũ trụ DC Comics. Điều này có mặt từ rất sớm trong phim vào sự xuất hiện của Thomas Wayne, đặc biệt là khi Arthur tưởng nhầm anh là con trai của ông và mở rộng ra, hắn tưởng mình là anh em cùng cha khác mẹ của Bruce Wayne.

Vụ bạo loạn do vụ giết người của Murray xảy ra khi Thomas, Martha và Bruce đang rời khỏi một rạp chiếu phim đang chiếu phim Zorro, Gay Blade. Và bất kỳ người hâm mộ Batman nào cũng biết những gì tiếp theo: Waynes bị bắn và Bruce nhìn họ từ từ chảy máu. Từ đó, anh bước những bước đầu tiên để trở thành Hiệp sĩ bóng đêm.

Đối với mọi người, dù không trực tiếp làm nhưng toàn bộ sự việc đều được Arthur Fleck châm ngòi. Trong vũ trụ này, Joker đã tạo ra Batman. Khi được hỏi về trò đùa mà khiến anh ta cười với nhân viên bệnh viện, điều đầu tiên khiến tâm trí của Joker lóe lên là cha mẹ của Bruce đã chết.

Đó là một điều kỳ lạ, trong hoàn cảnh như vậy. Arthur vẫn quan tâm đến Waynes. Và, chi tiết bức ảnh gia đình bị xé toạc từ tờ báo với một Bruce nhút nhát ở góc được cất vào trong cuốn sổ tay của anh ấy, nó có thể là một lời nhắc nhở và là động lực của anh.

ARTHUR FLECK CÓ PHẢI LÀ CON TRAI CỦA THOMAS WAYNE KHÔNG?

Nỗi ám ảnh của Bruce Wayne là câu hỏi dai dẳng: Joker là con trai của Thomas Wayne hay không? Tình tiết này chắc chắn được xây dựng để tạo ra một cơn địa chấn trong đầu Arthur – mẹ anh là một người tình bị khinh miệt buộc phải sống trong nghèo khó, nhưng sau đó, Thomas bắn hạ ảo tưởng này trước khi Arthur có thể nói bất cứ điều gì. Hồ sơ tâm thần của Penny tiết lộ chứng tâm thần phân liệt của cô và một giấy chứng nhận nhận con nuôi (không có tên, giữ bí mật về quá khứ của Joker). Từ thời điểm đó, Arthur gần như chấp nhận nó, giết mẹ mình và biến thành con người khác.

Nhưng liệu tất cả mọi thứ ở trên đều là sự thật? Bức ảnh mà Joker nhìn vào trước khi đến buổi trình diễn của Murray được ký tên một cách đáng yêu. Đó là từ Wayne, và những bức ảnh của Arthur hồi trẻ lại rất giống với Bruce. Liệu đó có phải chi tiết khẳng đinh rằng, Thomas Wayne đã che đậy sự thật rằng Arthur Fleck là con trai ông.

ARTHUR FLECK LÀ JOKER THẬT?

Khi cả một nhóm người đàn ông đeo mặt nạ khủng bố Gotham, có một khả năng thay thế cho cái gọi là “nguồn gốc” này. Arthur Fleck có phải là hoàng tử tội phạm thực sự và là người sẽ trở thành đối thủ của Người dơi? Hay anh ta chỉ là nguồn cảm hứng cho một người đàn ông khác, vô danh để chiếm lấy vai diễn này? Đó là điều mà những diễn viên của bộ phim đã cẩn thận bỏ qua trong các cuộc phỏng vấn và có lẽ với lý do chính đáng.

Có bằng chứng chống lại việc Arthur Fleck là một Joker thực sự. Mặc dù Phillips chưa xác nhận tuổi của nhân vật , nhưng về mặt logic, nếu Bruce khoảng 10 tuổi, điều đó có nghĩa là Joker sẽ từ 50 tuổi trở lên vào thời điểm Hiệp sĩ bóng đêm xuất hiện. Nhưng những gì đáng quan tâm hơn là phạm vi của bộ phim và làm thế nào một Joker khác xa với nhân vật phản diện duy nhất trong phim này.

Nếu Arthur không phải là Joker mà chúng ta biết, thì điều đó hoàn toàn phản ánh những gì bộ phim đề cập: nó không phải là một câu chuyện gốc của nhân vật phản diện nổi tiếng DC, đó là một sự khởi đầu của Batman. Joker là một phép ẩn dụ, một sản phẩm của cả một người đàn ông bị bệnh tâm thần và một thành phố bỏ bê anh ta – Arthur là một người có ảnh hưởng nhưng anh ta không phải là kẻ cuối cùng. Waynes bị giết vì phong trào chú hề, và Joker thực sự sẽ thoát ra khỏi nó.

GIẢI THÍCH CẢNH CUỐI CÙNG CỦA JOKER: TRÒ ĐÙA CUỐI CÙNG CỦA ARTHUR LÀ GÌ?

Cảnh cuối cùng của Joker thật sự khiến khán giả cảm thấy khó hiểu. Lúc đó, Arthur đang được một nhân viên Arkham thẩm vấn về tiến trình của mình, bệnh nhân bắt đầu cười không kiểm soát. Khi được hỏi nụ cười đó là sao, anh ta trả lời ” bạn sẽ không hiểu đâu? “

Ý nghĩa đằng sau nụ cười này là gì? Có phải Bruce – đứa con trai hợp pháp giờ đã bị cướp đi sự vô tội của mình do hành động của Arthur? Đó có phải là những gì anh ấy truyền cảm hứng, và làm thế nào Joker có thể xé tan Gotham? Có phải chính bản thân bác sĩ tâm thần, người mà Arthur có lẽ đã giết dựa trên dòng máu đỏ phủ đế giày trong cảnh cuối cùng?

Cảnh cuối cùng của Joker diễn ra trong một căn phòng có tường trắng trông giống với anh từng tưởng tượng – mẹ anh ta trong đoạn hồi tưởng 30 năm trước. Nhà tâm thần học gợi nhớ đến công việc trong xã hội của anh ta từ khi bắt đầu bộ phim. Tất cả những điều này dường như là bằng chứng cho thấy bộ phim các bạn vừa xem ​​là không có thật.

Vì vậy, chính Arthur là trò đùa. Kết luận phù hợp nhất với Joker là toàn bộ cuộc đời anh – người mà anh mô tả lả nghẹt thở vì mẹ anh là một bộ phim hài – là điều khiến anh rất vui mừng. Có lẽ mọi thứ đều là dối trá. Có lẽ anh ta chỉ đơn thuần là say sưa trong quan điểm sống mới. Anh chấp nhận số phận Arkham của mình khi That Life của Frank Sinatra bật lên trong một cuộc chiến không có kết quả, không thể ngăn cản.

NHỮNG GÌ LÀ KẾT THÚC THỰC SỰ CỦA JOKER

Một trong những meme nổi tiếng nhất về Joker là thông điệp cuối cùng của bộ phim chỉ đơn giản là “chúng ta sống trong một xã hội”. Bộ phim chắc chắn đang khám phá ý tưởng đó, từ việc chăm sóc sức khỏe bệnh nhân tâm thần đến một người dẫn chương trình trò chuyện bên ngoài chế giễu một người rõ ràng không được khoẻ mạnh và nhấn mạnh lời tuyên bố của Joker: Bạn nhận được những gì bạn xứng đáng.

Việc bộ phim lấy góc nhìn từ người cô đơn bị bệnh tâm thần khiến nó trở nên nội tâm hơn và cực đoan hơn. Trong The Killing Joke , Joker nói một cách bỉ ổi ” Chỉ cần một ngày tồi tệ để làm người đàn ông tỉnh táo nhất còn sống đến mất trí. Đó là thế giới cách xa tôi. Chỉ một ngày tồi tệ.”.

Tác động của Joker đối với xã hội, chủ yếu là ngoài ý muốn. Mỗi hành động được thực hiện cho bản thân, tác động rộng lớn hơn của nó không được xem xét cho đến sau đó. Các cuộc bạo loạn là xương sống của bộ phim, nhưng anh ta hoàn toàn không quan tâm khi họ phát triển một cuộc cách mạng vô sản thành bạo lực.

Và có thể thấy, đây là những người thường xuyên bị cuốn theo phong trào hay những cá nhân nguy hiểm đang nằm im trong xã hội và được trao quyền lực như một phần của một nhóm.

Không Thể Đánh Tráo Khái Niệm “Lòng Yêu Nước”

Hai thanh niên Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha có hành vi trái pháp luật đã được tòa án xét xử công khai nhưng vẫn không ít người cố tình khoác lên cho họ chiếc áo “yêu nước”. Bằng màn kịch vụng về, một nhóm người cùng hội cùng thuyền với cái gọi là nhóm “Tuổi trẻ yêu nước” đã “thiết kế” một chuyến du lịch dọc miền Tây Bắc rồi dừng lại bên đường viết nguệch ngoạc mấy câu khẩu hiệu tôn vinh Nguyễn Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha. Họ chụp ảnh, post lên mạng, rồi vống lên rằng, các bạn trẻ đồng bào dân tộc thiểu số cũng ngưỡng mộ hai người này.

Xa hơn nữa, bên kia bán cầu, cô Cung Hoàng Kim, người Mỹ gốc Việt, mang tiếng là sinh viên báo chí mà khi đăng quang một cuộc thi hoa hậu ở Hoa Kỳ cũng có một bài diễn văn “chém gió”, tung hô các blogger: Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, Tạ Phong Tần, nữ sinh viên Nguyễn Phương Uyên… cho rằng họ phải vào tù vì dám đứng lên tranh đấu vì “yêu nước”. Bậy bạ hơn, nhiều trang mạng gần đây còn trích dẫn câu nói của Nguyễn Phương Uyên “Tôi là sinh viên yêu nước…” để so sánh với hình ảnh của Võ Thị Thắng, Nguyễn Văn Thạc, Đặng Thùy Trâm…

Cùng với việc “tôn vinh” những nhân vật được coi là “điển hình yêu nước”, gần đây xuất hiện không ít lời kêu gọi, phát động giới trẻ tham gia biểu tình, xuống đường để thể hiện “lòng yêu nước”. Có trang mạng còn lộ liễu kích động “bất đồng chính kiến là yêu nước”… Một trang mạng tự đặt cho mình cái tên rất kêu là “Nhật ký yêu nước” để hô hào thanh niên đi biểu tình.

Có thể nói, chưa bao giờ lòng yêu nước lại bị lợi dụng, đánh đồng với những “động cơ đen”, trở thành một quân bài trong bộ bài nham hiểm chống phá Việt Nam.

Thực ra, trong các bài viết, lời kêu gọi, thậm chí là tuyên ngôn của mình, những người đang chơi trò chơi “chính trị” kia đã đánh tráo khái niệm yêu nước chân chính, tầm thường hóa lòng yêu nước đích thực. Làm sao họ có thể “gán” cho những hành động vĩ cuồng, những phát ngôn thiếu trách nhiệm, những hành vi sai trái đi ngược lợi ích cộng đồng kia một khái niệm thiêng liêng đối với mỗi người dân Việt Nam ta là lòng yêu nước? Làm sao họ có thể mang lòng yêu nước ra để kích động giới trẻ, lôi kéo họ vào những suy nghĩ và hành động đi ngược lại lợi ích của dân tộc, của đất nước và nhân dân? Hành vi đầu độc lớp trẻ như vậy khác gì là một tội ác?

Nói đến lòng yêu nước, nhiều người trong chúng ta sẽ nhớ ngay đến tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được đưa vào sách giáo khoa, như một áng hùng văn khái quát và đúc kết nét đặc trưng của truyền thống dân tộc. Đó là tác phẩm “Tinh thần yêu nước của nhân dân ta”, có đoạn: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”.

Sự khái quát ấy, ở một góc độ nào đó còn giống như di huấn tinh thần để chúng ta vững tâm hơn, cùng nhau bình tĩnh trước nguy nan và cùng nhau hun đúc, trau chuốt thêm chiếc “nỏ thần vô hình” có sức mạnh vạn năng trong bảo vệ Tổ quốc: Lòng yêu nước. Đó mới là thái độ tinh thần đúng đắn chứ không phải yêu nước theo kiểu hồ đồ đi kèm với những hành động sai trái, bất chấp kỷ cương và luật pháp!

Cũng cần nhắc lại lòng yêu nước là gì và những biểu hiện cụ thể của nó ra sao để khu biệt, nhìn nhận những nhân vật và hành động đang được nhiều trang mạng và tổ chức phản động tung hô? Trong sách giáo khoa Giáo dục công dân của học sinh phổ thông đã đề cập tương đối ngắn gọn, dễ hiểu và đầy đủ. Theo đó, lòng yêu nước là tình cảm yêu quý, gắn bó, tự hào về quê hương, đất nước và tinh thần sẵn sàng đem hết tài năng, trí tuệ của mình phục vụ lợi ích của Tổ quốc. Các biểu hiện cụ thể của lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam ta bao gồm: Tình cảm gắn bó với quê hương đất nước; tình thương yêu đối với đồng bào, giống nòi, dân tộc; niềm tự hào dân tộc chính đáng; đoàn kết, kiên cường, bất khuất chống giặc ngoại xâm, để bảo vệ chủ quyền dân tộc và nền độc lập tự do của Tổ quốc; cần cù và sáng tạo trong lao động để xây dựng, phát triển nền văn hóa dân tộc và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Chúng tôi xin trích ý kiến của một bạn trẻ về lòng yêu nước, có thể chưa đầy đủ nhưng rất đáng suy ngẫm về những giá trị đích thực của lòng yêu nước: “Thực tế, đã có không ít thanh niên nghĩ rằng phải làm một việc gì thật to lớn cho Tổ quốc mới là yêu nước. Nhưng họ đâu hiểu rằng lòng yêu nước biểu hiện qua từng hành động, việc làm hằng ngày của mỗi chúng ta. Bạn cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt, hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình, đó là yêu nước. Lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình, gắn bó và cống hiến hết mình vì công việc, đó là yêu nước. Lao động tích cực, hăng hái, làm giàu chính đáng, đó là yêu nước. Có khi lại là việc nhỏ như không vứt rác bừa bãi, không tàn phá môi trường, không hủy diệt muông thú. Và thậm chí, nói một câu tiếng Việt đúng ngữ pháp, văn cảnh, thể hiện sự tự tôn với ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc mình, cũng là biểu hiện của lòng yêu nước… Lòng yêu nước chân chính không nhất thiết phải hô, hét thật lớn để cho tất cả mọi người biết mà quan trọng là tính tự giác trong mọi hành động, việc làm của mỗi chúng ta.

Có những thanh niên nhận thức lệch lạc, ngồi một chỗ kêu ca, oán thán với nhau rằng, sao Việt Nam lại nghèo nàn, lạc hậu so với các quốc gia khác vậy; một số thì chạy theo lối sống thực dụng, ăn chơi sa đọa, lãng phí, tự do cá nhân, vô tổ chức. Những người đó tự cho mình cái quyền phán xét nhưng lại không có tí trách nhiệm nào với cộng đồng, xã hội…”.

Một bạn trẻ khác là Hoàng Thắng đã bày tỏ quan điểm trước những quan niệm lệch lạc về yêu nước trong một bài viết khá dài. Anh viết: “Những người gác biển không cần những người “đứng” sau lưng bằng những bài viết răn dạy về tình yêu nước trên facebook. Đừng để con em nhân dân đổ máu để cho các bạn lên internet hô hào mình là yêu nước”.

Còn một cựu chiến binh thì cho rằng, Việt Nam đang có một thế hệ gồm nhiều bạn trẻ ngồi trong phòng lạnh, uống nước ngọt, ăn gà rán và luôn miệng kêu gào trên facebook rằng “Chính phủ không nên nhu nhược, phải chứng minh bằng hành động”. Ông tha thiết mong các bạn trẻ hãy thôi sống ảo và đừng yêu nước bằng máu của kẻ khác!

Làm cho “viên ngọc quý” càng ngày càng sáng

Nhà báo Vũ Duy Thông trong một bài viết gần đây đã có lý khi cho rằng, yêu nước là tình cảm và tư tưởng phổ biến, vốn có ở tất cả các dân tộc trên thế giới chứ không riêng gì của dân tộc Việt Nam. Nhưng một trong những đặc trưng nổi bật nhất của lòng yêu nước mang bản sắc Việt Nam chính là yêu nước gắn liền với yêu hòa bình, hòa hiếu. Chỉ đến khi kẻ thù hung bạo quyết phá vỡ nền hòa bình, hòa hiếu ấy thì cả dân tộc mới buộc phải đứng lên cầm súng, cầm dáo, mác, tầm vông… Yêu nước của dân tộc Việt Nam còn có đặc trưng là tình yêu lặng thầm, kìm nén vì những bước đi chiến lược. Bài học lịch sử cho ta thấy, nhiều khi tình cảm ấy cần được phô trương như viên ngọc quý nhưng nhiều lúc nó lại cần phải lặn vào trong, cần kìm nén vì những nước cờ chiến lược.

Nếu chúng ta kiên trì hòa bình mà đối phương vẫn cố tình gây chiến xâm lược thì cũng như những cuộc chiến tranh khác, chúng ta sẽ đứng lên, như câu thơ của Chế Lan Viên: “Ôi Tổ quốc ta, ta yêu như máu thịt/ Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng/ Ôi Tổ quốc, nếu cần, ta chết/ Cho mỗi căn nhà, ngọn núi, con sông!”. Nhưng thời điểm đó chưa đến, nhiệm vụ lúc này chưa phải như thế.

Nhìn ra các quốc gia khác, có lẽ cũng cần nhắc đến sự kiện vào tháng 9 tới, Ủy ban Chính sách xã hội của Thượng viện Nga sẽ trình Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga một dự luật về giáo dục lòng yêu nước cho công dân. Việc đề ra đạo luật này xuất phát từ chỗ đang có những âm mưu viết lại lịch sử cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai, coi nhẹ sự hy sinh của những người lính Hồng quân Liên Xô. Chính phủ Nga cho rằng, âm mưu này nhằm làm suy yếu nước Nga. Một cường quốc như nước Nga ngày nay vẫn rất cần “luật hoá” lòng yêu nước như thế thì không có lý do gì chúng ta không phê phán, đấu tranh, thậm chí xử lý nghiêm minh những kẻ cố tình lợi dụng để làm ố bẩn viên ngọc quý lòng yêu nước.

Tất nhiên, một đất nước gần 90 triệu dân thì những ý kiến khác nhau là điều bình thường. Nếu đây đó có cả những suy nghĩ, hành vi chưa đúng thì chưa hẳn không yêu nước mà có khi chỉ vì thiếu thông tin nên chưa có nhận thức đúng. Bổn phận của mỗi người Việt Nam là hiểu đúng và thể hiện đúng về lòng yêu nước. Mỗi người đều có trách nhiệm gìn giữ và làm sáng thêm truyền thống quý báu của dân tộc ta là lòng yêu nước. Phải làm cho “viên ngọc quý” ấy mỗi ngày một thêm sáng trong. Chúng ta không chấp nhận và không tha thứ những kẻ làm vấy bẩn viên ngọc quý “lòng yêu nước” vì những động cơ chính trị thấp hèn./. Nguyễn Văn Minh (QĐND)

“Đánh Tráo Khái Niệm”, Yêu Thuật Nguy Hiểm

Theo Đại từ điển Tiếng Việt, Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin năm 1999, “đánh tráo là hành động thay thế cái này bằng cái khác một cách khéo léo để giành phần lợi hoặc một mục đích nào đó”, còn “khái niệm là một hình thức tư duy của loài người giúp người ta hiểu biết những đặc trưng chung, chủ yếu của các sự vật và hiện tượng của hiện thực khách quan”. “Đánh tráo khái niệm” có thể hiểu là hành động thay thế khái niệm này bằng khái niệm khác, khiến người ta hiểu sai về sự vật, hiện tượng của hiện thực khách quan nhằm đạt một mục đích nào đó.

“ĐÁNH TRÁO KHÁI NIỆM” VÀ NHỮNG MÀN KỊCH VỤNG VỀ

Trong lịch sử nhân loại, “đánh tráo khái niệm” là một thủ đoạn được các thế lực chính trị sử dụng từ rất sớm để thoán đoạt quyền lực. Triệu Cao, thừa tướng và cũng là gian thần trứ danh của nước Tần bị sử sách Trung Quốc “lưu danh thiên cổ” với chiêu trò đánh tráo khái niệm “chỉ hươu thành ngựa”. Chuyện kể rằng, Triệu Cao khi làm thừa tướng nhà Tần có mưu đồ làm loạn, xưng vương nhưng sợ lòng người không phục nên nghĩ cách thử lòng quần thần. Ông tiến dâng Tần Nhị thế một con hươu nhưng lại bảo đó là con ngựa. Nhị thế cho rằng đó là con hươu nhưng đa số quần thần vì sợ Triệu Cao nên hùa theo khẳng định đó là con ngựa. Qua việc này, Triệu Cao kiếm cớ phao tin Nhị thế bị chứng loạn óc, cô lập nhà vua và thanh trừng những quần thần trung kiên, dám nói thật đó là con hươu…

V.I. Lênin từng chiến đấu không biết mệt mỏi để chống lại các thủ đoạn “đánh tráo khái niệm” của những người cơ hội chính trị

V.I. Lênin từng chiến đấu không biết mệt mỏi để chống lại các thủ đoạn “đánh tráo khái niệm” của những người cơ hội chính trị. Ví dụ, khái niệm “bảo vệ Tổ quốc” một khái niệm tiến bộ trong một hoàn cảnh lịch sử nhất định đã bị bọn cơ hội chủ nghĩa trong Quốc tế II lợi dụng để mị dân trong cuộc chiến tranh đế quốc 1914 – 1918 khi khẩu hiệu đó không phù hợp với hoàn cảnh nữa. Trong khi tố cáo sự phản bội của bọn xã hội sô-vanh, V.I.Lênin đã chỉ ra rằng khái niệm bảo vệ Tổ quốc thay đổi theo hoàn cảnh lịch sử. Khi chiến tranh là một công việc của nhóm đế quốc tham lam theo đuổi lợi ích của chính chúng thì khái niệm đó có nghĩa là bảo vệ lợi ích giai cấp tư sản “nước mình”, là sự phản bội quyền lợi của giai cấp công nhân. Trái lại khi nhân dân tiến hành một cuộc chiến tranh chính nghĩa chống kẻ thù ngoại xâm khi họ bảo vệ tự do của họ thì khái niệm đó lại biểu lộ lợi ích của những lực lượng tiến bộ.

Thủ đoạn “đánh tráo khái niệm” từng được các thế lực thù địch sử dụng để lật đổ chế độ XHCN ở các nước Đông Âu. Năm 1989, các đài phát thanh phương Tây đã đưa ra khái niệm “bãi thảm sát” ở thành phố Đimixêva thuộc Rumani. Đây là khái niệm bịa đặt trắng trợn nhưng được truyền thông phương Tây phát tán với mật độ dày đặc đã tạo nên sự kiện chính trị chấn động thế giới. Trong các ngày 23 và 24-12-1989, hầu hết các phương tiện truyền thông phương Tây dồn dập đưa tin về sự phát hiện một “bãi thảm sát” ở Rumani với những hình ảnh mà chúng tung hô là “chân thực” như ảnh một bà mẹ bị mổ bụng chết cùng đứa con, ảnh một người đàn ông trần truồng, hai chân bị trói bằng dây thép dường như chết vì bị hành hạ. Với công chúng không hiểu rõ sự thật thì thông tin về “bãi thảm sát” quả đã lừa được họ. Nhiều nơi trên thế giới lên án “Đảng Cộng sản Rumani thực hiện một nền thống trị phát-xít”, “tàn ác vô nhân đạo”. Tâm lý chống đối chế độ trong nước Rumani được dấy lên từ khái niệm “bãi thảm sát” đã góp phần thúc đẩy diễn biến chính trị dẫn đến sự sụp đổ của chế độ XHCN. Sau khi đã đạt được mục đích, cũng chính báo chí phương Tây đã khẳng định không có “bãi thảm sát” nào cả. Những hình ảnh về “bãi thảm sát” đều là những xác chết được đào lên từ một nghĩa địa của một bệnh viện trong thành phố Đimixêvara. Ảnh hai mẹ con bị giết được ghép bởi một bé gái chết vì bệnh với một phụ nữ bị chết bị bệnh xơ gan biến chứng, đã chết trước em bé một tháng và chẳng có liên hệ nào với em bé. Bức ảnh người đàn ông bị hành hạ đến chết cũng là ảnh giả.

“Đánh tráo khái niệm” sau đó còn được áp dụng thành công ở nhiều màn kịch khác. Tháng 2-1994, tại một khu chợ ở Bosnia, các cơ quan truyền thông cũng tạo dựng nên những hố chôn người tập thể giả để tạo cớ cho NATO không kích chống lại người Serbia. Hay câu chuyện về “nạn diệt chủng” và “thảm họa nhân đạo” ở Kosovo thực chất là trò bịp bợm lớn về “đánh tráo khái niệm”, được một số cơ quan truyền thông phương Tây dàn dựng công phu, sau đó được nhiều cơ quan báo chí quốc tế phụ họa, khuếch trương hết cỡ đã gây phẫn nộ, bức xúc trong một bộ phận không nhỏ dư luận quốc tế về cái gọi là “các cuộc thanh lọc sắc tộc” và “các chiến dịch xua đuổi người gốc Anbani ở Kosovo của chế độ S.Milosevich”. Vì lẽ đó mà một bộ phận công chúng các nước phương Tây coi việc trừng phạt bằng vũ lực đối với Nam Tư là “điều cần thiết”. Trong những ngày Nam Tư bị không kích, một máy bay Mỹ ném bom nhầm vào đoàn xe của người tị nạn làm chết 75 người thì lập tức đã có tờ báo vu khống rằng “binh lính Xerbi nã súng vào đoàn người tị nạn rồi đổ vấy cho NATO để kích động lòng căm thù của người dân Nam Tư”. Có thể nói, “đánh tráo khái niệm” trong lần này đã đạt đến trình độ điêu luyện “vừa ăn cướp, vừa la làng”.

KHI “TRÒ CŨ” ĐƯỢC SOẠN LẠI

Đối với Việt Nam, kể từ khi Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo sự nghiệp Đổi mới, các thế lực thù địch càng ra sức đẩy mạnh chiến lược “diễn biến hòa bình”. Trong đó, thủ đoạn “đánh tráo khái niệm” được họ sử dụng với tần suất dày đặc hơn. Lợi dụng sự phát triển của Internet và mạng xã hội ở Việt Nam, họ coi đây là phương tiện thuận lợi nhất để “đánh tráo khái niệm” với giá thành rẻ nhất mà lại đạt được hiệu quả. Nội dung “đánh tráo khái niệm” của họ vẫn là những luận điệu lâu nay các “nhà tư tưởng” chống cộng đã từng nói và đã từng nhiều lần bị chúng ta vạch trần, phê phán, bác bỏ. Những khái niệm dù được che chắn dưới những vỏ bọc mới nhưng rốt cục vẫn là phủ nhận thành tựu của cách mạng; thổi phồng khuyết điểm, tồn tại của Việt Nam, bôi đen hiện thực, gieo rắc hoài nghi, phá rã niềm tin của nhân dân và cán bộ, quy kết là do đường lối sai, sự lãnh đạo, quản lý yếu kém của Đảng và Nhà nước. Phủ nhận chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; phủ định con đường xã hội chủ nghĩa, định hướng xã hội chủ nghĩa; hạ thấp vai trò lãnh đạo của Đảng, phê phán, đổ lỗi cho Đảng, đòi đa nguyên, đa đảng. Kích động chia rẽ nội bộ, tung ra những luận điệu trong Đảng, trong Trung ương, Bộ Chính trị có phe này, phái kia; bịa đặt, xuyên tạc lịch sử; vu cáo, bôi nhọ một số đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước, kể cả Bác Hồ, tìm mọi cách “hạ bệ thần tượng Hồ Chí Minh”…

Với thủ đoạn “đánh tráo khái niệm”, các thế lực thù địch đã kích động một số người dân biểu tình, gây rối ở Bình Thuận

DÙNG VŨ KHÍ SẮC BÉN ĐỂ CHỐNG LẠI TRÒ YÊU THUẬT

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhiều lần lưu ý những người làm công tác tuyên giáo rằng, kẻ thù luôn “kích động vấn đề dân chủ, nhân quyền, dân tộc, tôn giáo là bốn đòn đột phá khẩu, bốn mũi xung kích để chọc thủng mặt trận tư tưởng chính trị”. Có thể khẳng định, “bốn đòn đột phá khẩu” này cũng là bốn nội dung mà các thế lực thù địch áp dụng thủ đoạn “đánh tráo khái niệm” nhiều nhất. Với vấn đề dân chủ, họ không ngừng rêu rao, xuyên tạc về chế độ ta là “độc tài, toàn trị” và cho rằng, còn Đảng Cộng sản thì Việt Nam còn mất dân chủ trầm trọng. Với vấn đề nhân quyền thì họ ra sức tuyên truyền cho luận điệu “nhân quyền cao hơn chủ quyền” để kêu gọi các thế lực bên ngoài can thiệp nội bộ Việt Nam. Với vấn đề dân tộc thì họ ra sức kích động, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, kích động ly khai, xây dựng các “nhà nước độc lập” ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Với vấn đề tôn giáo thì họ dựng chuyện vu khống Việt Nam “đàn áp tôn giáo”… Một số đối tượng phản động vi phạm pháp luật Việt Nam rất rõ ràng, khi bị cơ quan chức năng khởi tố, điều tra thì lập tức họ lu loa rằng Việt Nam “đàn áp người bất đồng chính kiến” và gọi những kẻ phạm pháp là “tù nhân lương tâm”..v.v. Hàng nghìn khái niệm đã và đang bị họ đánh tráo một cách trơ trẽn nhưng hằng ngày, hằng giờ vẫn xuất hiện trên mạng xã hội, trên những trang web, trang blog giả danh, ngụy tạo có máy chủ đặt ở nước ngoài và tác động vào một bộ phận không nhỏ công chúng, bạn đọc trong nước, thậm chí tác động cả vào một số cán bộ, đảng viên.

Hiểu rõ bản chất, đặc điểm của thủ đoạn “đánh tráo khái niệm” là yêu cầu cần thiết đối với mỗi công dân Việt Nam, đặc biệt là đối với cán bộ, đảng viên trong việc phòng ngừa nguy cơ suy thoái tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” và làm thất bại chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch. Những khái niệm bị kẻ xấu đánh tráo, dù có thiên biến vạn hóa, dù núp trong vỏ bọc mỹ miều của ngôn từ cũng không thể giấu được bản chất của nó là không mang “đặc trưng chung, chủ yếu của các sự vật và hiện tượng của hiện thực khách quan”.

Vì lẽ đó, chỉ cần sử dụng thế giới quan, phương pháp luận biện chứng của chủ nghĩa Mác-Lênin; nắm vững tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng là coi như nắm được “kính chiếu yêu”, luôn cảnh giác, thận trọng và nhận ra chân tướng của những khái niệm bị đánh tráo dù nó “yêu tinh” đến mức nào.

Những năm gần đây, nhờ sự phát triển của công tác lý luận, qua mỗi kỳ đại hội hay qua các hội nghị Trung ương quan trọng, các cơ quan của Đảng thường xuyên cung cấp sách, tài liệu đến cán bộ, đảng viên để phổ biến, cập nhật những khái niệm, thuật ngữ mới. Đây cũng là cơ sở rất quan trọng mà mỗi cấp ủy, chi bộ cần quan tâm phổ biến, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận cho cán bộ, đảng viên có đủ bản lĩnh, nhận thức để nhận diện, phân biệt và chiến thắng thủ đoạn “đánh tráo khái niệm” của các thế lực thù địch.

Bài đăng Tạp chí Tuyên giáo số 12

Kết Thúc Của Định Luật Moore ?

Bản đồ công nghệ thế giới 2023 cho các vật liệu bán dẫn đã dự đoán rằng các transistor sẽ không còn có thể thu nhỏ hơn được nữa. Tuy nhiên, các công ty sẽ phải phát triển các công nghệ để tăng mật độ các transitor lên.

HÃY CHO NÓ CHẾT MỘT LẦN NỮA

Nếu có thứ gì mà người ta liên tục dự đoán được sự kết thúc của nó, nhưng nó vẫn cứ tồn tại lởn vởn quanh ta, thì đó chính là “Máy vi tính”. Để cụ thể hơn, chúng ta đang nói đến “Sự kết thúc của định luật Moore”. Theo các ghi chú của đại học Missouri, “cái gọi là định luật Moore ấy nói rằng số lượng transistor có thể gắn trên một con chip máy tính sẽ được nhân đôi sau mỗi 18 tháng, kết quả sẽ là sức mạnh của các máy tính sẽ gia tăng liên tục”.

Vài dòng giải thích dành cho các bạn nào không phải là dân công nghệ : các máy tính của chúng ta đang sử dụng là một thiết bị vận hành dựa trên hàng loạt các phép toán logic ( hiểu đơn giản thì giống như một chuỗi các câu hỏi “yes/no” ). Các phép toán logic này được thực hiện bởi các transistor được lắp trong các chip xử lý của máy tính (CPU). Ở thời điểm mới được phát minh, các chip này rất sơ khai với số lượng transistor rất ít. Nhưng với công nghệ ngày càng phát triển, đặc biệt là các công nghệ nano, số lượng transistor trên một CPU tăng lên ngày càng nhanh, và định luật Moore ra đời.

Và theo dòng phát triển của công nghệ, mỗi khi có một công nghệ mới ra đời, người ta đều nghĩ đây là giới hạn của sự phát triển và đặt dấu chấm hết cho định luật Moore. Tất nhiên, ngành công nghiệp transistor đã chuẩn bị sẵn sàng cho sự kết thúc này trong một khoảng thời gian. Và cuối cùng thì chúng ta cũng sắp có thể chứng kiến sự kết thúc này.

Theo công bố mới nhất của Bản đồ nghệ thế giới đối với vật liệu bán dẫn, các transistor sẽ ngừng thu nhỏ trong 5 năm sắp tới, cho đến năm 2023.

Theo báo cáo này, cho đến thời điểm đó, việc thu nhỏ các transistor sẽ không còn mang lại hiệu quả kinh tế nữa. Tuy nhiên, vẫn có một tia hy vọng. Các công ty sẽ theo đuổi các hướng đi khác để đinh luật Moore có thể tồn tại thêm một thời gian.

Cụ thể, các công ty sản xuất chip đang hy vọng vào các chiến lược tăng mật độ các transistor. Hy vọng này cũng bao gồm việc phát triển theo chiều dọc, tức là xây dựng nhiều lớp transistor chồng lên nhau.

MỌI THỨ ĐÃ THAY ĐỔI

Một báo cáo mang tên ITRS 2.0 tìm kiếm những dấu hiệu và khảo sát những sự chuyển dịch trong ngành công nghiệp điện toán. Một trong những chuyển dịch đó chính là sự tập trung của ngành công nghiệp. Trước đây, tốc độ và chức năng của các chip bán dẫn sẽ tạo nên nền công nghiệp điện toán. Hiện nay, chính các ứng dụng sẽ xác định các chức năng mà chip bán dẫn phải có.

Báo cáo ITRS đã dự đoán rằng độ dài cổng vật lý của transistor – một chỉ số thể hiện đoạn đường mà dòng điện phải đi trong thiết bị – và các kích thước chip logic quan trọn sẽ tiếp tục thu nhỏ hơn nữa cho đến tận 2028.

Báo cáo cũng dự báo các xu hướng khác cũng đang dần phát triển, các thiết bị đa-diện ( gate-all-round devices/ multigate devices ), transistor dọc và các vật liệu thay thế silicon.

Cập nhật thông tin chi tiết về Kết Thúc Vụ Tố Đánh Tráo Kim Cương Trộm Tại Bình Tân trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!