Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Sử Dụng Pivot Table Cơ Bản, Năng Cao 2022 # Top 10 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Sử Dụng Pivot Table Cơ Bản, Năng Cao Mới Nhất 2022 # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Sử Dụng Pivot Table Cơ Bản, Năng Cao 2022 được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Pivot table là một trong những tính năng hữu dụng và mạnh mẽ nhất của Excel dùng để tổng hợp, trích lọc, phân tích dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng. Kết quả của PivotTable có thể tiếp tục được sử dụng để tính toán ra các chỉ tiêu mới nhằm phục vụ các mục đích khác nhau. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng pivot table làm báo cáo thống kê doanh thu theo nhóm hàng, khu vực và tháng:

Hướng dẫn sử dụng pivottable cơ bản

– Đầu tiên, bạn cần có bảng dữ liệu như sau:

– Bạn chọn toàn bộ dữ liệu từ B3:G15, sau đó nhấp vào biểu tượng PivotTable như hình bên dưới:

– Một cửa sổ mới hiện lên, bạn nhấn chọn OK để thiết lập tạo một pivot table theo chế độ mặc định của excel.

Bảng pivottable hiện ra. Đầu tiên để tính tổng số tiền bán được của mỗi nhóm sản phẩm, thì bạn làm theo các bước

– Kéo cột Nhóm SP vào vùng Row Labels

– Kéo cột Tháng vào vùng Column Labels

– Kéo cột Số Tiền vào vùng Values area

– Kéo cột Khu Vực vào vùng Report Filter

– Và đây là kết quả sau khi hoàn thành các bước trên.

– Nếu bạn muốn lọc doanh thu theo 1 khu vực nào đó thì bạn chọn như hình bên dưới:

Download file mẫu PivotTable: PivotTable

Hướng dẫn sử dụng pivottable nâng cao

1. Sử dụng Slicer để lọc dữ liệu với Pivottable

Slicer là một công cụ mới xuất hiện từ Excel 2010 cung cấp các nút mà bạn có thể bấm vào để lọc dữ liệu bảng hoặc dữ liệu PivotTable. Ngoài việc lọc nhanh, slicer còn thể hiện trạng thái lọc hiện tại, giúp bạn dễ dàng hiểu nội dung chính xác được hiển thị trong PivotTable đã lọc.

Bạn có thể thấy là tất cả giá trị của trường Department và Status sẽ hiện lên rõ nét cho bạn. Và khi bạn cần lọc gì, bạn chỉ cần bấm nút tương ứng thay vì chọn Filter như cách truyền thống.

2. Sử dụng Calculated Field để thêm trường tính toán trong pivot table

Calculated Field là một chức năng vô cùng hay khác của PivotTable. Nó giúp bạn có thể thực hiện tính toán những số liệu khác dựa vào các trường mà bạn đã có sẵn. Ví dụ, nếu bạn có trường Ngày công và Lương, thay vì bạn kéo thành 2 cột Ngày công và Lương trong PivotTable để rồi sau đó tính toán bằng tay theo kiểu =Lương*Ngày công, bạn có thể sử dụng Calculated Field để trực tiếp tạo một field mới theo đúng công thức mà bạn cần.

Ưu điểm của cách làm này chính là việc bạn tạo mới được 1 field và nó sẽ cùng với bạn tạo nên những báo cáo tùy chỉnh kéo thả. Bởi vì, nếu bạn tính toán bằng tay dựa trên công thức ở ngoài PivotTable, khi PivotTable bạn thay đổi khi kéo thả, chắc chắn công thức tay này sẽ không còn đúng nữa.

Ngoài ra, một số vấn đề khác cũng cần lưu ý như bẫy Average trong PivotTable mà bạn sẽ dễ mắc phải nếu không sử dụng Calculated Field này.

3. Dùng Conditional Formatting cho PivotTable để định dạng dữ liệu theo điều kiện

Chẳng hạn như ví dụ của tôi, tôi chọn Conditional Formatting là Data Bars để xem tỷ lệ về dữ liệu của những người có trong danh sách.

Ưu điểm của vấn đề này chính là việc Conditional Formatting sẽ theo sát PivotTable của bạn, nghĩa là kể cả khi bạn kéo thả, Conditional Formatting sẽ chạy theo đúng với field mà bạn đã thiết lập từ trước và bạn sẽ không phải tốn công để chỉnh sửa lại điều kiện như phải làm với ô.

4. Chuyển đổi dữ liệu của bạn thành dạng %

Với bảng dữ liệu như bên trên, bây giờ bạn muốn thay đổi nó thành định dạng % tích lũy tăng dần để vẽ biểu đồ Pareto thì bạn phải làm như thế nào? Chắc chắn là bạn không nên tính toán bằng tay ra tỷ lệ % rồi sau đó cộng dồn lại.

Và dữ liệu của bạn sẽ biến chuyển thành % tích lũy ngay lập tức.

5/ Group (nhóm) các dữ liệu

Bạn có nhiều dữ liệu rời rạc chẳng hạn như các tháng với nhau, và bạn muốn tính toán theo từng quý chẳng hạn, vậy bạn sẽ làm thế nào? Chúng ta sẽ có vài cách như sau: Cách 1: Trình diễn hết 12 tháng cùng dữ liệu tương ứng, sau đó tính tổng bằng hàm SUM bên ngoài để lấy giá trị tổng. Cách 2: Hoặc bạn chuyển qua dữ liệu gốc và thêm một cột Quý để PivotTable có thêm Quý nhằm giúp bạn kéo thả dễ dàng hơn. Cách 3: Sử dụng chức năng Group của PivotTable

Chúng ta có thể phân định cách nào tốt hơn qua ví dụ rời rạc hơn nữa như bài toán, tìm trung bình của 3 tháng 1, 5 và 7. Bạn có thể thấy bài toán này không có quy luật như bài toán Quý kể trên.

Và bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy, cách 1 chỉ mang tính chất mì ăn liền giải quyết ngay tại chỗ, nhưng nó không thể theo bạn trong việc chuyển đổi bằng kéo thả vốn dĩ là đặc trưng của PivotTable. Bên cạnh đó, trong trường hợp tính kết quả tháng 1, 5 và 7, sử dụng công thức rất cập rập và khó khăn.

Cách 2 cũng không tốt hơn vì không có quy luật nào tồn tại ở đây thì sao bạn có thể điền dữ liệu cho một cột mới?

Hướng dẫn sử dụng Pivot chart

Pivot Chart và Pivot Table là 2 công cụ của Excel có mối quan hệ mật thiết và có vai trò quan trọng trong việc phân tích, thống kê dữ liệu. Pivot Chart chính là một cách thể hiện khác trực quạn hơn của Pivot Table. Để tạo Pivot Chart từ Pivot Table, bạn vui long xem hướng dẫn ở đây: Sử dụng Pivot chart tạo biều đồ tự động theo tùy chọn người dùng

Sử Dụng Nhiều Bảng Để Tạo Pivottable

PivotTable là cách tuyệt vời cho việc phân tích và báo cáo trên dữ liệu của bạn. Và khi dữ liệu của bạn có liên hệ với nhau-điều đó có nghĩa là nó được lưu trữ trong các bảng riêng biệt mà bạn có thể gộp lại với nhau trên giá trị chung-bạn có thể tạo một PivotTable giống như thế này chỉ trong vài phút:

Để gộp nhiều bảng vào Danh sách Trường PivotTable:

Đảm bảo rằng bạn đã biết tên máy chủ, tên cơ sở dữ liệu và phần thông tin được sử dụng khi kết nối với SQL Server. Người quản trị cơ sở dữ liệu của bạn có thể cung cấp những thông tin cần thiết.

Trong hộp Tên Máy chủ, hãy nhập tên máy tính mạng của máy tính chạy SQL Server.

Trong hộp Thông tin đăng nhập, bấm Dùng Xác thực Windows nếu bạn đang kết nối bằng tên của chính bạn. Nếu không, hãy nhập tên người dùng và mật khẩu do người quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp.

Nhấn Enter, và trong hộp Chọn cơ sở dữ liệu và Bảng, hãy chọn cơ sở dữ liệu bạn muốn rồi bấm Cho phép chọn nhiều bảng.

Nếu đã chọn hộp kiểm Nhập mối quan hệ giữa các bảng được chọn, hãy giữ nguyên như vậy để cho phép Excel tạo lại các mối quan hệ bảng tương đương trong sổ làm việc.

Bấm Kết thúc.

Trong hộp thoại Nhập Dữ liệu, chọn Báo cáo PivotTable.

Bấm OK để bắt đầu nhập Danh sách Trường.

Kéo các trường số vào khu vực GIÁ TRỊ. Ví dụ, nếu bạn đang dùng cơ sở dữ liệu mẫu Adventure Works, bạn có thể kéo SalesAmount từ bảng FactInternetSales.

Kéo các trường ngày hoặc khu vực vào khu vực HÀNG hoặc CỘT để phân tích doanh số theo ngày hoặc khu vực.

Đôi khi bạn cần tạo một mối quan hệ giữa hai bảng trước khi có thể dùng chúng trong PivotTable. Nếu bạn nhận được thông báo cho biết cần phải tạo một mối quan hệ, hãy bấm Tạo để bắt đầu.

Nếu bạn đang làm việc với kiểu cơ sở dữ liệu khác:

Để dùng cơ sở dữ liệu quan hệ khác, chẳng hạn như Oracle, bạn có thể cần phải cài đặt phần mềm khách bổ sung. Hãy kiểm tra với người quản trị cơ sở dữ liệu để xem điều này có bắt buộc hay không.

Bạn có thể nhập nhiều bảng từ Access. Xem mục Hướng dẫn: Nhập dữ liệu vào Excel và tạo mô hình dữ liệu để biết chi tiết.

Nhập bảng từ nguồn khác

Ngoài SQL Server, bạn có thể nhập từ một số cơ sở dữ liệu quan hệ khác:

Sử dụng Mô hình Dữ liệu để tạo PivotTable mới

Bấm vào ô bất kỳ trong trang tính.

Trong hộp thoại Tạo PivotTable, dưới Chọn dữ liệu bạn muốn phân tích, bấm Sử dụng nguồn dữ liệu ngoài.

Bấm Chọn Kết nối.

Trên tab Bảng, trong Mô hình Dữ liệu Sổ làm việc Này, chọn Bảng trong Mô hình Dữ liệu Sổ làm việc.

Bấm Mở và sau đó bấm OK để hiện Danh sách Trường chứa tất cả các bảng có trong Mô hình Dữ liệu.

Sử Dụng Hàm Vlookup Cơ Bản &Amp; Nâng Cao Nhiều Hàm Mới 2022

Hàm vlookup Công dụng: hàm dò tìm theo cột. trả về giá trị dò tìm trong ô tại một cột trong một bảng dò tìm Công thức: =Vlookup (lookup_value, table_array, col_index_num, [range_lookup])

Trong đó:

Lookup_value: giá trị dò tìm

Table_array: bảng chứa giá trị cần dò tìm. Lấy địa chỉ tuyệt đối khi sao chép công thức

Col_index_num: vị trí cột chứa giá trị trả về trong bảng chứa giá trị cần dò tìm

Range_lookup: kiểu dò tìm

Nếu kiểu dò tìm là 0 hoặc bỏ trống: hàm dò tìm chính xác từng giá trị trong bảng tìm kiếm

Nếu kiểu dò tìm là 1: hàm dò tìm theo khoảng giá trị lớn hơn giá trị dò tìm trong bảng tìm kiếm. Do đó, giá trị dò tìm trong bảng cần dò tìm phải sắp xếp theo khoảng tăng dần

Ví dụ 1: Dò tìm chính xác từng giá trị

Bảng xuất hàng hóa

Bảng quản lý thông tin hàng

Yêu cầu: Điền thông tin tên hàng theo từng mã hàng tương ứng vào bảng xuất hàng hóa

Khi đó, Tại ô E3 ta nhập công thức

=VLOOKUP(D3,$B$20:$C$25,2,0)

Sao chép kết quả xuống các ô còn lại của cột E ta được kết quả cho bảng xuất hàng hóa như sau

Ví dụ 2: Dò tìm theo khoảng

Bảng điểm học sinh

Bảng điểm tiêu chuẩn

Yêu cầu:Điền xếp loại cho mỗi học sinh theo điểm tb dựa trên tiêu chuẩn tính điểm tại bảng điểm tiêu chuẩn

Tại ô D3 ta nhập công thức =VLOOKUP(C3,$A$18:$B$22,2,1)

Sao chép kết quả xuống các ô còn lại của cột D ta nhận được kết quả sau

Lưu ý:

Nếu giá trị dò tìm là một hoặc một số ký tự trong một chuỗi thì ta lồng các hàm tách chuỗi (left, right, mid, len, value, if….) vào vlookup để tách ra các giá trị dò tìm chính xác

Một số lỗi xảy ra khi dùng vlookup

#NA: dò tìm không có giá trị

#REF: cột dò tìm không có trong bảng chứa giá trị dò tìm

Ví dụ 3:

Bảng xuất hàng hóa

Bảng quản lý thông tin hàng

Yêu cầu: Điền thông tin tên hàng theo từng mã hàng tương ứng vào bảng xuất hàng hóa dựa vào 2 ký tự đầu của mã hàng và bảng quản lý thông tin hàng

Tại ô E3 nếu ta nhập công thức =VLOOKUP(D3,$B$20:$C$25,2,0)

Kết quả nhận được như sau

Khi đó tại ô E3 ta phải nhập

=VLOOKUP(left(D3,2),$B$20:$C$25,2,0)

Sao chép kết quả xuống các ô còn lại của cột E ta được kết quả cho bảng xuất hàng hóa như sau

Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Cimco Edit V8 Mới Nhất

CIMCO Edit V8 là phần mềm lập trình, chỉnh sửa và mô phỏng chương trình gia công. Giúp cho người lập trình và vận hành máy gia công có thể mô phỏng kiểm soát được các vấn đề lỗi lập trình từ phần mềm lập trình CNC (CAM).

So sánh được chương trình gia công trước và sau khi có yêu cầu sửa chương trình, kết nối dễ dàng với trung tâm gia công DNC.

Đặc biệt là Cimco Edit có thể lập trình được được 3D thông minh nhằm để thiết lập các chương trình CNC cho phay 3 trục và tiện 2 trục với các bước chuyển tiếp liên tục, được đồng bộ hóa với nhau.

Phần mềm theo tiêu chuẩn của giao diện người dùng trên hệ điều hành windows và mọi chức năng của Cimco Edit V8 có để được kích hoạt sử dụng thông qua dãy Ribbon. Điều này sẽ giúp cho bạn tìm những lệnh cần thiết một cách dễ dàng và nhanh nhất.

Những tabs này sẽ cho phép bạn truy cập đến những chức năng cần thiết và cấu hình cài đặt để có thể điều chỉnh các thông số. Bên dưới sẽ chỉ mô tả một cách vắn tắt của các tính năng của phần mềm

NC editor

Editor không có giới hạn kích thước chương trình và bao gồm các tùy chọn mã CNC cụ thể như đánh số dòng / đánh lại số dòng, xử lý ký tự và công cụ tìm phân vùng XYZ. Editor cũng có các chức năng toán học bao gồm toán học cơ bản, xoay, đối xứng, bù dao và di chuyển chương trình.

NC-Functions giúp chúng ta hiệu chỉnh số khối của clock lệnh, hiểu chỉnh lại kí tự của clock lệnh, ẩn hiện số thứ tự clock lệnh, đồng thời giúp ta hiệu chỉnh lại kiểu máy gia công và xuất List Tool của tất cả các dao sử dụng trong chương trình gia công.

Cimco Edit V8 bao gồm phay 3D/tiện 2D trong giao diện của backplot để mô phỏng chương trình phay 3 trục và tiện 2 trục. Bạn có thể chỉnh sửa chương trình CNC và cập nhật một cách tự động trong hình ảnh mô phỏng. sử dụng các cộng cụ zoom, pan, rotate và measuring để phân tích hình ảnh mô phỏng. CIMCO Edit V8 hổ trợ hiển chị các khối solid 3D khi mô phỏng code NC có thêm bộ công cụ dao cắt, setup phôi và đồng thời giúp kiểm tra sự va chạm và phát hiện khe. Hỗ trợ lưu NC backplots với file DXF.

Nếu bạn không biết chắc chắn về 2 chương trình NC khác nhau như thế nào thi chức năng File compare của Cimco Edit có thể giúp bạn xác định được điểm khác nhau. File Compare cho phép bạn chọn 2 file và hiển thị chúng trên 2 khung màng hình. Những chổ khác nhau sẽ được đánh dấu bằng màu sắc. Bạn có thể duyệt qua các tệp, kiểm soát dễ dàng với từng khác biệt đó.

Phần DNC của CIMCO Edit V8 cho phép bạn gửi và nhận các chương trình CNC đến các xưởng CNC của bạn bằng cách sử dụng các phương tiện giao tiếp như bộ truyền DNC RS-232.Các tập tin có thể được gửi từ một cửa sổ trong CIMCO hoặc trực tiếp từ máy tính có kết nối với máy CNC. Quá trình truyền tệp được thực hiện trong khi bạn làm việc cùng với các chương trình CNC khác.

Link tải phần mềm Cimco Edit

Các bước cài đặt CIMCO EDIT V8

Bước 1: sau khi giải nén ta vào file Cimco Edit V8 và chạy file CIMCOEdit_80028.exe

Copy file CimcoDNC và CIMCOEdit

Khóa học về Phay, Tiện CNC

Phần mềm Cimco được trung tâm CAMMECH sử dụng để đào tạo các khóa học lập trình tay về CNC. Nó giúp cho các học viên có thể viết chương trình tay nhanh hơn, dễ hiểu hơn và trực quan với công việc giảng dạy. Các bạn có thể tham khảo các khóa học:

Lập trình và vận hành máy Phay CNCLập trình và vận hành máy Tiện CNC

Mọi thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ trung tâm Cammech theo đường link sau: https://cammech.edu.vn/line-he-1-4.html

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Sử Dụng Pivot Table Cơ Bản, Năng Cao 2022 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!