Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Dùng Lệnh Route Trên Linux Để Cấu Hình Routing # Top 11 Xem Nhiều | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Hướng Dẫn Dùng Lệnh Route Trên Linux Để Cấu Hình Routing # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Dùng Lệnh Route Trên Linux Để Cấu Hình Routing được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lưu ý : – Trước khi chỉnh sửa bảng định tuyến trên Linux, bạn phải cực kì lưu ý là nếu route thông tin sai sẽ khiến cho hệ thống không thể truy cập được và lúc này sẽ phải truy cập console của hệ thống nhằm chỉnh sửa tay. Nên cần thực sự cẩn thận và chắc chắn về thông tin route khi cấu hình, có thể show thông tin route trước để kiểm tra. – Các thông tin route được cấu hình bằnglệnh route trên Linux chỉ có tác dụng hiện hữu trên OS vận hành cho đến khi hệ thống reboot thì sẽ mất hết thông tin route. Nếu muốn cấu hình route mang tính vĩnh viễn kể cả khi reboot OS lại vẫn còn thì cần tham khảo nội dung cấu hình route trên Linux (sẽ cập nhật sau).

1. Liệt kê thông tin bảng routing (định tuyến)

Trước khi bạn muốn chỉnh sửa thông tin bảng định tuyến, thì tốt nhất bạn nên review lại bảng routing hiện tại trên hệ thống Linux.

Nếu sử dụng option ‘-n ‘ thì chương trình sẽ không cố phân giải ip thành hostname hay domain, mà chỉ hiển thị thông tin IP cụ thể.

2. Thêm route vào routing table

Giờ đến nhu cầu bạn cần thêm route vào bảng định tuyến (routing table) hay còn gọi là thêm route tĩnh trên Linux để gói tin packet biết dò tìm thông tin đường đi trên hệ thống. Lệnh route trên Linux cung cấp chức năng với 2 cấu trúc cơ bản gồm : + Thêm route tĩnh với 1 network + Thêm route tĩnh với 1 host ip cụ thể

2.1 Thêm route với 1 network

– Để hiển thị thông tin network đích mà bạn muốn đi tới thì bạn thay thế phần ‘{NETWORK_ADDRESS}’ bằng thông tin network đó.

– Bạn có thể chỉ định thông tin netmask đối với lớp mạng bằng cấu hình ‘NETMASK’ cụ thể như cú pháp 2.

– Kiểm tra lại bảng routing.

2.2 Thêm route với 1 host cụ thể

– Giả sử bạn muốn khai báo route muốn đến địa chỉ IP 192.168.1.5 thì hãy đi qua IP gateway 192.168.1.1 hướng card mạng eth0.

3. Xoá route khỏi routing table 3.1 Xoá route của 1 network 3.2 Xoá route với 1 host cụ thể

– Thêm vào 1 route thuộc dạng bị khoá khả năng tìm kiếm route, tức khi mà kernel tìm route cho địa chỉ IP hoặc network đó thì sẽ tìm kiếm thất bại.

4. Thêm default gateway route

Chú thích: IP-ADDRESS: địa chỉ IP của router gateway. INTERFACE-NAME: chỉ định cổng card mạng sẽ đi ra ngoài đến router gateway.

Ví dụ: router gateway của chúng ta có địa chỉ IP 192.168.1.1, vậy chúng ta muốn add default route theo card mạng eth0 thì sẽ dùng lệnh như sau.

– Muốn xoá default route gateway cũng dễ như trên, chỉ cần gõ lại đúng thông tin đã sử dụng để add default route.

Như vậy bạn đã nắm được nội dung cơ bản để sử dụng lệnh route trên Linux rồi, các bạn có thể thực hành thêm để nắm được cách sử dụng của lệnh route nhằm cấu hình network cho Linux sau khi cấu hình ip tĩnh cho Linux.

Bạn đang theo dõi website “https://cuongquach.com/” nơi lưu trữ những kiến thức tổng hợp và chia sẻ cá nhân về Quản Trị Hệ Thống Dịch Vụ & Mạng, được xây dựng lại dưới nền tảng kinh nghiệm của bản thân mình, Quách Chí Cường. Hy vọng bạn sẽ thích nơi này !

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Dùng Lệnh Route Trên Linux Để Cấu Hình Routing trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!