Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Cài Đặt Browser Caching Cho Website WordPress # Top 13 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Hướng Dẫn Cài Đặt Browser Caching Cho Website WordPress # Top 13 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cài Đặt Browser Caching Cho Website WordPress được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Hướng dẫn cài đặt browser caching cho website WordPress giúp tăng tốc độ load web và tiết kiệm băng thông.

Browser caching là gì?

Nếu các bạn chưa biết thì hầu hết các trình duyệt web hiện nay đều sở hữu khả năng cache dữ liệu tĩnh. Nghĩa là các file tĩnh như hình ảnh, CSS, JS… thường sẽ được lưu lại trên RAM hoặc ổ đĩa cứng sau lần tải web đầu tiên và sử dụng lại trong các lần tải tiếp theo. Dữ liệu sẽ không phải mất thời gian tải từ host nữa mà thay vào đó nó sẽ được lấy trên RAM hoặc ổ cứng máy tính, giúp tiết kiệm thời gian tải.

Browser caching không chỉ giúp website của bạn load nhanh hơn vào những lần truy cập sau đó mà nó còn giúp bạn tiết kiệm băng thông và tăng khả năng chịu tải cho host (giảm số lượng request tới server). Vì vậy, không có lý do gì để không kích hoạt tính năng tuyệt vời này cho website của bạn.

Cài đặt browser caching cho website WordPress

Có 2 phương pháp khác nhau để làm việc này: sử dụng plugin hoặc chèn code vào các tập tin tương ứng.

Sử dụng plugin

Một số plugin tạo cache dành cho WordPress hiện nay đã được tích hợp sẵn tính năng browser caching, chẳng hạn như LiteSpeed Cache, WP Rocket hay W3 Total Cache.

Đối với plugin WP Rocket, tính năng browser caching sẽ tự động được kích hoạt và bạn không cần phải thiết lập gì thêm. Hướng dẫn cài đặt plugin WP Rocket, các bạn có thể xem trong link tham khảo ở phần đầu bài viết.

Chèn code thủ công

Phương pháp này có thể được áp dụng cho tất cả các nền tảng website nói chung và các website WordPress đang cài đặt plugin tạo cache nhưng không có sẵn tính năng browser caching (chẳng hạn như WP Super Cache hay Cache Enabler) nói riêng.

Có 2 tùy chọn khác nhau để làm việc này, sử dụng Cache-Control headers hoặc Expires headers. Các bạn cũng có thể sử dụng kết hợp cả 2.

Đối với web server LiteSpeed và Apache

Chèn đoạn code sau đây vào đầu file .htaccess nếu bạn muốn sử dụng Cache-Control headers:

Trong đó 2592000 là số giây, tương ứng với 1 tháng. Các bạn có thể để mặc định hoặc tùy chỉnh thông số này cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, nhưng nên để tối thiểu là 1 tháng.

Còn đây là code nếu bạn muốn sử dụng Expires headers:

Lưu lại và kiểm tra kết quả.

Đối với web server NginX

Chèn đoạn code sau đây vào trong server block (server {...}) của NginX, thường nằm ở đường dẫn /etc/nginx/site-enabled/default: nếu bạn muốn sử dụng Cache-Control headers:

Trong đó: 365d = 365 ngày = 1 năm, 30d = 30 ngày = 1 tháng.

Còn đây là code nếu bạn muốn sử dụng Expires headers:

Khởi động lại NginX service và kiểm tra kết quả.

Kiểm tra browser caching

Kiểm tra kết quả bằng các công cụ test tốc độ như Google PageSpeed Insights, GTmetrix hay WebPageTest. Các bạn cũng có thể sử dụng Chrome Developer Tools để làm điều này.

4.7

/

5

(

19

bình chọn

)

Amp Là Gì? Hướng Dẫn Cài Đặt Amp Cho Website

Vẫn hướng tới người dùng là ưu tiên hàng đầu của Google, chúng ta cũng không đi ngược lại xu hướng này bởi chỉ khi chúng ta đáp ứng được yêu cầu của người dùng thì khi đó Google sẽ yêu quý bạn. Do đó cập nhật công nghệ cải tiến chất lượng dịch vụ web là yếu tố sống còn với các doanh nghiệp sở hữu website muốn tiếp thị qua Google Search.

Nội dung: AMP là gì Hiển thị trang AMP trên Google Search Hướng dẫn cài đặt AMP cho trang web

Hướng dẫn Cài đặt AMP cho trang web

AMP là gì

AMP (Accelerated Mobile Pages) là một dự án của Google hỗ trợ tăng tốc độ load trang trên di động các trang AMP đã được xác thực được lưu trong bộ nhớ cache AMP của Google và điều này cho phép tải trang nhanh hơn đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Định dạng AMP được hỗ trợ bởi nhiều nền tảng, như Google Tìm kiếm. Nếu một trang web được liệt kê trong kết quả tìm kiếm của Google có phiên bản AMP hợp lệ, Tìm kiếm có thể hướng người dùng trên thiết bị di động đến AMP trong bộ nhớ cache.

Tìm hiểu tổng quan về AMP tại : https://www.ampproject.org/learn/overview/

Hiển thị trang AMP trên Google Search

Một box tin AMP với hình ảnh trực quan và cuộn ngang (băng chuyền) với 1 trang AMP kèm theo kết quả, tăng cơ hội hiện thị tăng số lượng tin được show trong kết quả tìm kiếm, thật tuyệt vời phải không bạn

Tìm hiểu cách thêm Rich Cards cho trang mobile: Hướng dẫn đưa Rich Cards vào trang

Hướng dẫn cài đặt AMP cho trang web

Thiết kế: Tạo các trang web theo đặc tả AMP.

Khám phá: Làm cho AMP của bạn dễ khám phá.

Xác thực: Kiểm tra trang của bạn xem có được viết bằng HTML AMP hợp lệ hay không.

Dữ liệu có cấu trúc: Đánh dấu nội dung của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc.

Trạng thái: Theo dõi báo cáo AMP của bạn trong Google Search Console để phát hiện lỗi.

Xóa: Nếu bạn muốn xóa trang AMP khỏi kết quả của Google Tìm kiếm hoặc khỏi web, đây là cách thực hiện.

Tạo trang AMP

AMP của bạn phải tuân thủ đặc tả HTML AMP. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, tìm hiểu cách tạo trang HTML AMP đầu tiên của bạn.

Code AMP của trang như sau:

Bạn tham khảo cách tạo trang AMP theo hướng dẫn chi tiết từ AMPProject: https://www.ampproject.org/docs/tutorials/create

Lưu trữ trang AMP trên URL

Google Khám phá và đánh chỉ mục AMP như thế nào

Bạn đang tự hỏi Google sẽ tìm trang AMP của bạn như thế nào? Google sẽ lập chỉ mục các trang AMP nếu các trang khác liên kết đến chúng hoặc khám phá ra chúng.

Nếutrang của bạn có cả phiên bản AMP và không AMP, hãy thêm các liên kết sau:

Trên bất kỳ trang không phải AMP nào, tham chiếu đến phiên bản AMP của trang để cho Google và các nền tảng khác biết về nó:

Trên trang không AMP

Trên trang AMP, thêm văn bản sau để tham chiếu đến phiên bản chuẩn không phải AMP của nó:

Đối với các trang AMP độc lập (những trang không có phiên bản không phải AMP), trang AMP phải chỉ định chính nó làm phiên bản chuẩn:

Các trang AMP độc lập cũng sẽ được lập chỉ mục nếu có thể tìm thấy chúng. Hãy đảm bảo rằng các trang AMP độc lập được liên kết với các trang được lập chỉ mục khác hoặc được liệt kê trong sơ đồ trang web (sitemap.xml) của bạn.

Kiểm tra tính hợp lệ trang AMP

Đảm bảo trang AMP của bạn hợp lệ theo nguyên tắc của hãy sử dụng tool Google cung cấp để check https://search.google.com/test/amp. Các trang có AMP không hợp lệ sẽ không đủ điều kiện cho một số tính năng trong Tìm kiếm.

Valid AMP màu xanh là cây là hợp lệ

Dữ liệu có cấu trúc

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc cho phép Google hiển thị nội dung của bạn nổi bật hơn trong kết quả tìm kiếm. Ví dụ: các bài viết AMP bao gồm thuộc tính đánh dấu thích hợp có thể được hiển thị trong băng chuyền .

Tìm hiểu dữ liệu có cấu trúc tại: https://developers.google.com/structured-data

Hãy đảm bảo kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của bạn và tuân theo chính sách về dữ liệu có cấu trúc của Google tại đường dẫn https://developers.google.com/structured-data/testing-tool.

Articles: Nếu trang của bạn nhìn chung có nội dung thực tế, tin tức hoặc bài đăng blog. Hãy sử dụng loại đối tượng Article, NewsArticle, BlogPosting hoặc LiveBlogPosting.

Recipes: Nếu AMP của bạn bao gồm công thức kèm theo nguyên liệu.

Trạng thái trang AMP trong Google Console

Số lượng trang AMP hợp lệ và được đánh chỉ mục là 36, và 7 trang đang có lỗi cần phải khắc phục, để khắc phục chúng ta sử dụng tool kiểm tra hợp lệ AMP ở trên

Câu hỏi thường gặp

Các trang AMP chỉ hoạt động trên thiết bị di động phải không?

Không; các trang AMP có thể xem được trên bất kỳ loại thiết bị nào, vì vậy, phương pháp hay nhất là tạo các trang AMP của bạn với thiết kế đáp ứng.

Dũng Hoàng, admin SeoTheTop

WordPress Là Gì? Hướng Dẫn WordPress Và Lưu Ý Quan Trọng

WordPress là gì?

WordPress ra đời năm 2003, phát triển bởi Michel Valdrighi. Đến năm 2015 WordPress phát triển thành hệ quản trị nội dung CMS ổn định. Phiên bản mới nhất của WordPress là phiên bản 5.2 ra mắt vào tháng 5 năm 2019

PHP là gì? MySQL là gì? CMS là gì?

MySQL là hệ quản trị cơ sở dữ liệu tự do nguồn mở được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và được rất nhiều nhà phát triển yêu thích trong việc phát triển ứng dụng. MySQL có tốc độ cao, ổn định, dễ sử dụng, phù hợp trên nhiều hệ điều hành, cung cấp nhiều hàm tiện ích mạnh. MySQL là nơi lưu trữ các thông tin trên các trang web viết bằng ngôn ngữ PHP, NodeJs, Perl,…

CMS (content management system) là hệ quản lý nội dung là phần mềm để tổ chức và tạo môi trường công tác thuận lợi nhằm mục đích xây dựng một hệ thống tài liệu và các loại nội dung khác một cách tốt nhất.

Theme và plugin là gì?

Plugin WordPress là những phần mở rộng, tích hợp những tính năng mà WordPress mặc định không có để nâng cao khả năng  sử dụng cho Website. Hay nói cách khác Plugin WordPress chính là những module bổ sung với nhiều chức năng khác được dùng để cài đặt cho website của bạn. Nhờ có thêm các plugin này mà việc quản lý cũng như trải nghiệm của người dùng trên trang web cũng trở nên hiệu quả hơn hẳn.

Phân biệt chúng tôi và WordPress.com

Trang chúng tôi là địa chỉ để bạn có thể download source code wordpress, đây là phần source code cơ bản với với giao diện quản trị và theme mặc định, không có plugin nhằm hỗ trợ cho người dùng có thể phát triển web theo ý muốn. Sau khi tải về bạn có thể tiến hành up source code này lên hosting (hoặc VPS) để tạo website của mình bằng mã nguồn WordPress. Ngoài ra thì chúng tôi cũng có khi theme và plugin (bao gồm cả các phiên bản trả phí và miễn phí) mà bạn có thể tải về để cài đặt thêm tính năng cho web, thay đổi giao diện tùy thích.

WordPress.com

WordPress.com là một nền tải giúp tạo blog hoàn toàn miễn phí, các phần mềm và giao diện theme, plugin đều được cài đặt mặc định chung cho mọi tài khoản. Nếu bạn sử dụng tên miền ví dụ như chúng tôi thì sẽ hoàn toàn được miễn phí, ngược lại nếu muốn sử dụng tên miền riêng thì bạn phải đăng ký mua và mất phí. Với chúng tôi thì gần như người dùng không thể sử dụng, cài đặt thêm các plugin, theme từ bên ngoài, khác với chúng tôi cài đặt trên hosting riêng để bạn có thể cài đặt mọi thứ. Đa phần người dùng sử dụng chúng tôi chỉ có thể sử dụng những plugin và theme do WordPress phát hành hoặc đã qua kiểm tra chặt chẽ.

Các ưu điểm nổi bật của WordPress

WordPress hỗ trợ nhiều loại Website: Bạn có thể tạo ra cho mình bất cứ loại trang Web nào tuỳ thích, một số loại trang web WordPress hỗ trợ như: tạp chí, tin tức, doanh nghiệp, blog cá nhân, bán hàng,…Tuy nhiên để sử dụng tối ưu hoá các chức năng, plugin của WordPress bạn cần phải nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia tư vấn về trong suốt quá trình thiết kế website, vì đối với người dùng mới điều này khá phức tạp.

Đa dạng giao diện có sẵn: Bên cạnh các giao diện tính phí, WordPress còn cung cấp cho bạn rất nhiều giao diện miễn phí nhưng cũng rất đẹp mắt. Nếu bạn có thêm hiểu biết ít về các thủ thuật thiết kế giao diện website, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra một giao diện đẹp hơn và phù hợp với sở thích bạn hơn. Tuy nhiên nếu bạn sử dụng giao diện tính phí, thì trang web bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn.

Nhiều Plugin hỗ trợ: Có hơn 34000 plugin trong thư viện wordpress, bạn có thể lựa chọn các plugin phù hợp với loại website của bạn. Hầu hết các plugin này đều miễn phí nên chúng tạo rất nhiều điều kiện cho người dùng có thể tạo ra một trang web chuyên nghiệp, chất lượng.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ: Để đáp ứng nhiều người dùng ở các quốc gia khác nhau, WordPress cho phép người dùng có thể chọn loại ngôn ngữ họ có thể sử dụng, trong đó có cả ngôn ngữ Việt Nam.

Một ít nhược điểm của WordPress

Tính bảo mật: Với sự đa dạng plugins, WordPress là mã nguồn rất dễ bị xâm nhập. Tuy nhiên bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách cập nhật liên tục các plugin này.

Khả năng quản lý người dùng: Vai trò quản lý người dùng vẫn còn là hạn chế đối với WordPress. Điều này có thể được xử lý bằng việc cài đặt WordPress multisite plugins và phân chia vai trò quản lý.

Các loại Website WordPress

WordPress ban đầu được tạo ra nhằm hỗ trợ những người muốn tạo blog cá nhân đơn giản, tuy nhiên qua nhiều năm phát triển thì hiện nay mã nguồn WordPress không chỉ được sử dụng để tạo blog mà còn dùng trong thiết kế website, với nhiều lĩnh vực, loại web có thể sử dụng WordPress để làm.

Blog cá nhân: 

WordPress được tạo ra là một nền tảng viết blog nhanh chóng và tiện lợi cho những người không biết code, cho đến nay thì bản chất này của WP vẫn được giữ và phát triển, người dùng mới có thể cài đặt blog cá nhân dễ dàng hơn với mã nguồn WordPress được chia sẻ hoàn toàn miễn phí.

Portfolios

Xây dựng blog cá nhân không chỉ để chia sẻ bài viết của mình, WordPress còn có thể cung cấp cho người dùng một thư viện hình ảnh, phù hợp với những nhiếp ảnh gia, các designer chuyên nghiệp có thể tạo portoflios riêng cho mình, chỉ cần cài đặt wordpress trên một hosting là có thể thoải mái upload những tác phẩm nghệ thuật của mình, thuận tiện chia sẻ.

Doanh nghiệp

Hiện nay thì WordPress không chỉ sử dụng để tạo blog cá nhân hay portfolios mà con được ứng dụng trong thiết kế website, một công cụ tốt để làm web và quan trọng hơn là nó hoàn toàn miễn phí, giúp các công ty, doanh nghiệp có thể xây dựng website chuyên nghiệp mà tiết kiệm chi phí, thời gian bởi WordPress hỗ trợ đến 60% công việc của một quy trình làm website chuyên nghiệp.

Bán hàng

Mã nguồn WordPress thậm chí còn được sử dụng trong website bán hàng, khi mà nhiều lập trình viên, công ty thiết kế các plugin chuyên hỗ trợ cho web bán hàng trên nền tảng WordPress. Nổi bật là plugin Woocommerce được phát triển để hỗ trợ một quy trình bán hàng trên website chuyên nghiệp, bằng cách cung cấp các tính năng như giỏ hàng, hỗ trợ upload thông tin sản phẩm chi tiết,… Ngoài ra những tính năng như thanh toán online, hỗ trợ vận chuyển, chốt sale trên web cũng được hỗ trợ khi bạn làm web bằng nền tảng WordPress. Bạn vẫn có thể làm một trang web bán hàng chuyên nghiệp bằng WordPress mà không cần tới những dịch vụ code tay hoàn toàn, hay các dịch vụ thiết kế theo yêu cầu đắt đỏ nhưng tính năng lại không có gì đặc biệt và WordPress đã hỗ trợ tất cả.

WordPress có thể được sử dụng để tạo hầu hết các loại website hiện nay, bởi nó không cung cấp cho người dùng một giao diện hay một trang web nhất định, WordPress chỉ cho người dùng một giao diện quản trị với các tính năng quản trị website cơ bản nhất để giảm bớt phần lập trình của các công ty, vì vậy chỉ cần một người am hiểu code PHP và vận hành WordPress, tự code thêm tính năng thì gần như mã nguồn này có thể làm mọi thứ mà một người dùng bình thường cần, các tính năng như đa ngôn ngữ, chia sẻ mạng xã hội,… đều có thể được cài đặt dễ dàng nếu website đó là WordPress.

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Đây là cách cài WordPress lên host tự động, nhưng đầu tiên bạn phải sử dụng dịch vụ của các nhà cung cấp host và domain uy tín. Một trong những nhà cung cấp tốt nhất mình muốn giới thiệu với các bạn là GoDaddy. 

Bước 2: Trong C-panel. Chọn WordPress Blog

Bước 3: Chọn Install this application 

Bước 4: Sau đó bạn sẽ điền các thông tin như sau

Domain: Chọn các domain có sẵn (lưu ý là không thêm www trước tên domain)

Directory: bỏ trống (điền n)

Version: chọn version dựa theo đề nghị của hệ thống (theo recommend)

Language: lựa chọn ngôn ngữ sử dụng cho trang web

Administrator username: Nhập tên đăng nhập

Administrator password: Nhập mật khẩu

Administrator email: nhập địa chỉ email của bạn

Website title: Nhập tên website của bạn (có thể chỉnh sửa lại sau này)

Website tagline: Giới thiệu ngắn gọn về Website (nội dung này có thể thay đổi)

Các mục yêu cầu tick chọn, bạn có thể giữ nguyên theo mặc định.

Bước 5: Nhấp chọn cài đặt và chờ hệ thống tải xong

Sau khi việc tải hoàn tất là bạn đã cài host lên website của mình thành công. Bạn có thể truy cập link “tên domain/wp-admin” để xem trang giao diện quản trị của mình. Ở đây bạn có thể thoải mái thiết kế Website WordPress thoải mái.

Cách cài Theme cho Website

1. Cài theme có sẵn

Bước 1: Đăng nhập vào trang admin trên website bạn (đường dẫn tên-miền/wp-admin)

Bước 3: Chọn Add new. Ở đây có rất nhiều theme hiện ra, chọn theme mà bạn thích

Bước 4: Sau khi chọn theme thì nhấn Install 

Bước 5: Đợi quá trình cài đặt kết thúc, sau đó nhấn Active để kích hoạt giao diện mới hoạt động.

2. Cài theme upload từ máy tính

Nếu những theme có sẵn trên WordPress không hợp với sở thích của bạn, bạn có thể tìm ở ngoài những theme đẹp và độc đáo khác và thiết lập nó trên trang WordPress của bạn. Cách cài đặt theme từ máy tính cũng vô cùng đơn giản

Bước 3: Nhấn Active để kích hoạt Theme

Một số nguồn gợi ý cho bạn để tìm các theme miễn phí và phù hợp nhất.

Themehybrid.com 

chúng tôi

WordPressthemesbox.com 

Mythemesshop.com 

Bên cạnh cung cấp các themes miễn phí, vẫn còn một số themes đòi hỏi trả phí.

3. Cài theme từ host/localhost

Cách cài Plugins cho Website

Việc cài đặt plugins cũng tương đối đơn giản như cài theme

Nếu plugin dung lượng quá nặng, hãy giải nén và lưu vào thư mục có cấu trúc tên-plugins/tên-file.php, sau đó upload như bình thường

Một số Plugin hữu ích cho Website WordPress

1. WooCommerce

WooCommerce là plugin hàng đầu cho các website thương mại điện tử, nó giúp cho việc bán hàng của các doanh nghiệp sẽ trở nên dễ dàng và quản lý hàng hoá hiệu quả hơn.

2. Yoast SEO

Đây là plugin tốt nhất cho việc tối ưu hoá công cụ tìm kiếm (Search Engine Optimization) giúp cho trang web chuẩn SEO. Yoast SEO được thiết kế để tối ưu hoá các nội dung bài viết, đưa ra những thông tin chất lượng, tiếp cận người dùng tìm kiếm hiệu quả. Đây là công cụ tốt nhất cho những ai muốn thống trị trang đầu tiên của trình tìm kiếm

3. W3 Total Cache

Đây là plugin giải pháp tốt nhất cho tốc độ load của trang web bạn. Plugin này là một phiên bản trang khác trên trang của bạn trên máy người dùng, nghĩa là site của bạn sẽ load nhanh hơn với những ai thường truy cập.

4. Jetpack

Dùng để tăng traffic online, bảo mật website, theo dõi hiệu năng,..Tuy nhiên bạn phải trả phí nếu muốn tăng sự bảo mật và backup bên cạnh những tính năng miễn phí. Tuy nhiên đây lại là một plugin trọn gói, vì vậy có thể nó tích hợp quá nhiều thứ mà bạn không cần đến, nếu bạn sử dụng Jetpack thì hãy đảm bảo rằng bạn có thể tối ưu cho plugin này để giảm các tính năng không cần thiết, không làm ảnh hưởng tốc độ của web.

5. Key Two Factor Authentication (2FA)

Đây là phương thức bảo mật qua 2 phương thức, cho phép bạn phê duyệt đăng nhập trên Website qua điện thoại cá nhân.

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu và cài đặt thêm các plugin như: Broken link checker (phát hiện link lỗi), Contact Form 7 (quản lý liên hệ), Google Analytics Dashboard for WP (phân tích hoạt động website), Wordfence Security (bảo vệ trang web), Imagify Image Optimizer (tối ưu kích thước hình ảnh),…

Hướng Dẫn Custom Post Type WordPress Toàn Tập

Cũng thuộc khuôn khổ bài quan trọng nên mình cũng xin viết lại về vấn đề này do hai bài cũ kia hiện nay hơi lỗi thời vì một số cập nhật trong WordPress 3.8.1. Ở bài này, mình sẽ hướng dẫn chi tiết nhưng ngắn gọn về khái niệm Custom Post Type và cách làm việc với Custom Post Type thông qua code.

Custom Post Type là gì?

Một Custom Post Type sẽ hoàn toàn có đủ những “tố chất” giống hệt như hai post type mặc định, nghĩa là bạn có thể sử dụng category, tag, custom field, featured image,….và có thể gọi hiển thị ra ngoài trang chủ cùng lúc với Post.

Cách tạo Custom Post Type

Hãy nên nhớ rằng, hiện nay ít ai tạo custom post type bằng cách gõ từng dòng code như trong bài này mà sẽ sử dụng các công cụ mà mình sẽ đề cập ở cuối bài, do đó có thể bạn không cần nhớ hết các tham số khi tạo. Nhưng các bạn lưu ý dùm mình là hãy đọc kỹ bài để hiểu quy trình tạo một custom post type như thế nào để dễ dàng khi làm việc về sau.

Giống như làm việc với các code tạo widget hay tạo shortcode, để tạo một custom post type bạn có thể viết vào file chúng tôi của theme hoặc tạo plugin.

Để tạo custom post type ta có cấu trúc code như sau:

function tao_custom_post_type() { /* * Biến $args là những tham số quan trọng trong Post Type */ $args = array( ); register_post_type( 'slug-post-type' , $args ); } add_action( 'init', 'tao_custom_post_type' );

Không có gì là khó hiểu, đầu tiên là ta sẽ tạo một hàm riêng để tạo custom post type và cuối cùng này là kích hoạt cái hàm này vào action hook init là xong.

Trong hàm tao_custom_post_type() là một hàm register_post_type() để khởi tạo custom post type với các tham số mà ta sẽ khai báo trong biến $args. Thế là hết.

Đó là cấu trúc, quan trọng là ta sẽ khai báo những gì trong đó. Bạn có thể xem qua các tham số tại register_post_type – WordPress Codex.

Các tham số trong code tạo Custom Post Type

Giả sử mình cần tạo một custom post type để đăng sản phẩm thì sẽ có code như sau.

function tao_custom_post_type() { /* */ $label = array( ); /* * Biến $args là những tham số quan trọng trong Post Type */ $args = array( 'title', 'editor', 'excerpt', 'author', 'thumbnail', 'trackbacks', 'revisions', 'custom-fields' ), ); register_post_type('sanpham', $args); } /* Kích hoạt hàm tạo custom post type */ add_action('init', 'tao_custom_post_type');

Giải thích thì trong code mình đã giải thích khá chi tiết rồi nên ở đây mình không nói lại, mình chỉ cần bạn để ý giúp register_post_type( 'sanpham', $args ) vì đó là đoạn khởi tạo Custom Post Type với tên là sanpham.

Kết quả ta có…

Hiển thị custom post type ra trang chủ

Mặc định nếu ngoài trang chủ bạn đang hiển thị danh sách các post mới nhất thì nó chỉ lấy bài trong Post hiển thị chứ không lấy post của một custom post type ra, để cho nó hiển thị bạn chỉ cần chèn thêm dòng này vào functions.php

add_filter('pre_get_posts','lay_custom_post_type'); function lay_custom_post_type($query) { return $query; }

Tạo file hiển thị nội dung custom post type

Dựa vào cấu trúc của theme, thì mặc định custom post type sẽ hiển thị dựa theo code của file chúng tôi trong theme. Nếu bạn muốn nó hiển thị khác, thì cứ tạo một file tên là single-{slug-post-type}.php. Như ví dụ này thì mình sẽ tạo file tên là chúng tôi để hiển thị nội dung trong post type riêng này.

Bạn có thể copy toàn bộ code bên file chúng tôi qua file mới tạo này và sửa lại cho nhanh.

Sử dụng trong Loop

Để hiển thị danh sách các bài trong một custom post type ra ngoài bằng Loop & Query thì chỉ cần khai báo thêm một tham số post_type vào là được. Ví dụ:

$new_query = new WP_Query( 'post_type=sanpham' );

Quá dễ dàng.

Công cụ tạo Custom Post Type nhanh

Custom Post Type Generator – Cho phép bạn tạo custom post type nhanh chóng bằng việc chọn một số tùy chọn có sẵn và lấy toàn bộ code về. Bạn chỉ cần copy đoạn code này vào file chúng tôi hoặc làm plugin riêng là xong.

Custom Post Type UI – Plugin miễn phí cho phép tạo custom post type nhanh chóng trực tiếp trong WP-Admin.

Vậy thôi, còn các công cụ khác nó nhiều tính năng quá nên mình không đề cập tới vì rất hại não.

Kết bài

Trong bài này mình chỉ đề cập đến đây thôi vì mình nghĩ nhiêu đó đã quá đủ để cho bạn hiểu Custom Post Type là gì và cách tạo nó. Dĩ nhiên còn rất là nhiều tips/tricks để chúng ta sử dụng với chức năng này nhưng nếu có mình sẽ viết bài riêng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cài Đặt Browser Caching Cho Website WordPress trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!