Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Luật Hấp Dẫn Không Phải Ai Cũng Biết # Top 4 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Luật Hấp Dẫn Không Phải Ai Cũng Biết # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Luật Hấp Dẫn Không Phải Ai Cũng Biết được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Luật hấp dẫn là gì và nó hoạt động như thế nào?

1. Về luật hấp dẫn

Bí mật vĩ đại nhất mà Rhonda phát hiện ra chính là “Luật hấp dẫn”. Về cơ bản, luật hấp dẫn chỉ ra rằng những gì bạn nghĩ hay những gì bạn chú ý sẽ trở thành hiện thực trong cuộc sống. Chúng ta thu hút về phía chúng ta mọi thứ, mọi con người và mọi hoàn cảnh có cùng tần số dao động với chúng ta. Vũ trụ là năng lượng thiết yếu, và tất cả các năng lượng đều dao động ở những tần số nhất định. Ở góc độ con người, mỗi cá nhân đều dao động ở một tần số sóng riêng, tồn tại như một trường năng lượng nhỏ bên trong một trường năng lượng lớn hơn – vũ trụ.

Tần số sóng của mỗi người được tạo nên bởi suy nghĩ và cảm xúc của chính họ, và một cách tự nhiên nó hấp dẫn mọi thứ cùng tần sóng đến. Hãy tưởng tượng bạn chính là một trạm thu phát sóng truyền đi những tần số của ý nghĩ vào vũ trụ, vượt xa cả không gian và thời gian. Chỉ cần thay đổi ý nghĩ là bạn đang thay đổi tần số sóng, và bạn ngay lúc đó trở thành một con người hoàn toàn mới hấp dẫn những người và những hoàn cảnh khác đến với bạn.

Chẳng hạn khi bạn đang suy nghĩ tiêu cực, thì những đau khổ và bệnh tật sẽ đến với bạn như điều tất yếu của luật hấp dẫn. Bạn thay đổi tần số sóng bằng những suy nghĩ tích cực, thì nhiều niềm vui và hạnh phúc sẽ đến với bạn. Khá dễ hiểu phải không bạn?

2. Cách hoạt động

Luật hấp dẫn này luôn vận động dù bạn có biết đến nó hay không, hoặc có tin vào nó hay không. Nhưng một khi bạn áp dụng cho chính mình, những khả năng tiềm ẩn trong bạn sẽ trỗi dậy, bạn sẽ thực sự hiểu những điều sâu thẳm trong tâm trí và cơ thể mình để bước sang một thế giới khác. Trong khi quan sát sự mất cân đối về sự giàu có trên thế giới, Rhonda đã tìm ra lý do: “Những người giàu có chỉ nghĩ những ý nghĩ về giàu có nhiều hơn, chứ chẳng có gì khác tồn tại trong tâm trí họ.”

Thậm chí cả những người đã từng có một gia tài kếch xù và mất nó, đa số họ vẫn giàu trở lại không lâu sau đó. Đây là bởi vì họ luôn tập trung vào sự thịnh vượng, dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu. Luật hấp dẫn chắc chắn luôn chiếm hữu trong tâm trí họ.

Một cách tự nhiên, khi ai đó khám phá ra luật hấp dẫn, họ đều lo lắng về tác hại của những suy nghĩ tiêu cực nảy sinh. Nhưng theo Michael B. Beckwith, một giảng viên tham gia chia sẻ trong bộ phim này nói – những ý nghĩ tích cực có sức mạnh ngàn lần so với những suy nghĩ tiêu cực. Ông cũng khẳng định rằng: “những suy nghĩ tích cực mà chúng ta gửi vào vũ trụ đều đầy quyền năng và bất kỳ điều gì tiêu cực cũng trở nên mềm yếu.”

Cách sử dụng luật hấp dẫn nhiều người không biết 

1. Thư giãn đầu óc

Thiền từ 5 đến 10 phút. Điều này giúp tăng cường sức mạnh bộ não và đưa tâm trí vào trạng thái yên bình. Bước này không bắt buộc nhưng bạn vẫn nên thực hiện.

2. Biết rõ bản thân muốn gì và khi đưa ra quyết định, bạn đừng nên nghi ngờ bản thân.

Ghi nhớ rằng bạn đang gửi yêu cầu cho Vũ trụ được hình thành bởi tư duy và do đó sẽ đáp lại những suy nghĩ bên trong. Xác định rõ ràng điều mình muốn. Nếu bạn không khẳng định được, Vũ trụ sẽ nhận phải tần số mập mờ và mang lại kết quả không mong muốn. Do đó bạn cần yêu cầu thứ mà mình ham muốn mạnh mẽ.

3. Xin Vũ trụ những điều mình muốn

Gửi cho Vũ trũ bức tranh mô tả thứ mà bạn khao khát. Khi đó Vũ trụ sẽ trả lời. Quan sát xem liệu thứ này đã là của bạn hay chưa và tìm hiểu cách mường tượng bằng tâm trí. Hình ảnh càng chi tiết càng tốt. Nếu muốn có Nintendo Wii, bạn có thể tưởng tượng mình đang ngồi chơi thiết bị này, cảm nhận được bộ điều chỉnh, chơi trò chơi ưa thích, và chạm vào bảng điều khiển. Nếu thích ai đó, bạn có thể mường tượng khung cảnh đang đi dạo với họ, âu yếm hay mơn trớn, hoặc thậm chí là hôn người ấy. Đó là cách mà bạn thực hiện.

4. Viết điều ước

Bắt đầu bằng “Mình rất vui và biết ơn rằng…” và kết thúc câu (hoặc đoạn văn) bằng cách nói cho Vũ trụ biết mình muốn gì. Viết ở thì hiện tại như thể bạn đang sở hữu chúng. Tránh dùng dạng phủ định (xem phần Cảnh báo để biết thêm chi tiết). Mỗi ngày cho đến khi điều ước trở thành sự thật, bạn có thể nhắm mắt lại và mường tượng khao khát của bản thân như thể điều đó đang xảy ra ngay bây giờ và chú ý xem trí tưởng tượng của mình có trở nên rõ ràng hơn hay không.

5. Cảm nhận

Tưởng tượng theo cách sau khi nhận được điều ước. Bạn phải hành động, nói chuyện, và suy nghĩ như thể bạn đang nhận được chúng. Đây là bước quan trọng và có tác dụng nhất khi sử dụng Luật hấp dẫn vì đây là khởi đầu của sự việc, và đôi khi nếu làm như vậy bạn sẽ cảm thấy không cần thiết nữa vì đã sở hữu chúng! Vì thế vũ trụ sẽ biểu thị suy nghĩ và cảm giác này, và bạn sẽ nhận được điều ước.

6. Thể hiện lòng biết ơn

Liệt kê những thứ mà Vũ trụ đã ban tặng. Trân trọng những điều mà bạn đã có và biết ơn vì những gì mà Vũ trụ đã ban tặng. Vũ trũ làm rất nhiều điều cho chúng ta. Thể hiện lòng biết ơn đối với Vũ trụ sẽ giúp cho Vũ trụ có thêm động lực để làm nhiều hơn và mang lại nhiều điều cho cuộc sống của bạn.

Nếu từng bị bắt nạt và người kia đã ngừng lại, bạn nên trân trọng điều này. Nếu người mà bạn thích cũng thích bạn, hoặc người đó không đáp lại tình cảm nhưng không tiết lộ người yêu để làm bạn đau khổ, bạn cần phải cám ơn Vũ trụ vì điều này. Ngoài ra bạn cũng nên biết ơn Vũ trụ về tiến trình này. Thể hiện lòng biết ơn giúp Vũ trụ thực hiện yêu cầu của bạn nhanh hơn.

7. Tin vào Vũ trụ

Tưởng tượng rằng có một chiều hướng khác giống hệt thế giới thực tại nhưng mỗi khi bạn thật sự muốn điều gì đó, chúng sẽ xuất hiện ngay lập tức. Nhìn nhận bản thân trong chiều hướng đó, nơi mà những điều bạn yêu cầu Vũ trụ sẽ trở thành hiện thực ngay tức khắc. Không nên tìm kiếm thứ mà bản thân cầu xin; điều này sẽ làm cho mọi chuyện rối lên. Nếu phải chờ đợi sự kiện diễn ra làm điều ước trở thành sự thật, bạn đang cho Vũ trụ biết rằng mình không có điều này, và bạn sẽ thu hút cái gọi là không được sở hữu.

Thay vào đó, bạn nên kiên nhẫn. Không nên thất vọng nếu mọi thứ không diễn ra ngay lập tức. Không quá đặt nặng vấn đề. Để cho Vũ trụ làm thay bạn. Khi bạn thay thế công việc của Vũ trụ đó là lo lắng về sự việc diễn ra như thế nào, điều này có nghĩa là bạn không tin tưởng và đang chỉ bảo Vũ trụ phải làm theo ý mình trong khi Vũ trụ có sự hiểu biết và năng lực mạnh mẽ hơn con người rất nhiều.

Bạn đã nắm vững 6 nguyên lý luật hấp dẫn chưa?

Trái đất của chúng ta có thể tồn tại được cũng là nhờ vào Lực Hấp Dẫn, tất cả vạn vật trên hành tinh này đền mang trong mình một năng lượng, sức hút kỳ lạ. Chúng ta có ý thức, có suy nghĩ. Vậy nên với ý thức và suy nghĩ đó chúng ta có thể điều tiết  được những ham muốn, để rồi hấp dẫn chúng đến với mình.

1. Nguyên lý thứ nhất: “Bạn trở thành và thu hút những gì bạn suy nghĩ đến”

Suy nghĩ của bạn có sức mạnh nhiều hơn những gì bạn có thể nhận biết. Trong khi điều này dường như là một khái niệm mới, thì nó đã hoạt động quanh ta từ hàng thế kỷ. Kinh Thánh nói về những điều giống như vậy, đó là bạn là những gì mà bạn suy nghĩ. Tất cả đó là sự tập trung.

– Nếu bạn tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực, bạn sẽ thu hút những điều tiêu cực vào cuộc sống của bạn.

– Nếu bạn tập trung vào những điều tích cực, những điều hạnh phúc, Vũ trụ sẽ gửi những điều hạnh phúc đến theo cách của bạn.

Bạn phải chọn những suy nghĩ của bạn một cách cẩn thận. Chúng sẽ xác định mọi điều bạn muốn thu hút vào cuộc sống của bạn.

2. Nguyên lý thứ hai: “Người ta nghĩ về những điều họ không muốn và thu hút vào càng nhiều hơn những điều như vậy”.

Nếu như bạn quen suy nghĩ về những điều bạn muốn nhưng vẫn không có chúng trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ không thu hút được những điều bạn muốn. Thay vào đó bạn sẽ thu hút càng nhiều hơn sự thiếu thốn.

Ví dụ, nếu như bạn giống như nhiều người thường suy nghĩ hay nói, “Tôi dường như không bao giờ có đủ tiền” bạn sẽ thu hút “không đủ tiền”. Nếu như bạn không muốn sự thiếu thốn, thì hãy ngưng suy nghĩ về những gì thiếu thốn trong cuộc sống của bạn.

3. Nguyên lý thứ ba: “Những gì bạn tập trung với suy nghĩ và cảm xúc của bạn là những gì bạn thu hút vào sự trải nghiệm của bạn”.

4. Nguyên lý thứ tư: “Luật hấp dẫn thể hiện cho chính bạn ra một cách đơn giản những gì sẽ phát ra cảm xúc tích cực của việc có những gì bạn muốn có trong lúc này”.

Những gì bạn cảm nhận đóng vai trò quan trọng nhất đối với những gì bạn muốn thu hút. Vì vậy, nếu như xúc cảm là hạnh phúc, vui mừng, biết ơn chiếm phần lớn trong cuộc sống của bạn, thì những điều tích cực sẽ đến với bạn.

Một trong những cách tốt nhất để tạo cảm xúc tích cực là tưởng tượng bạn đã sống cuộc sống trong mơ của bạn rồi.Thật sự có cảm xúc sống cuộc sống đó càng lúc bạn sẽ càng cảm nhận những cảm xúc tích cực đó ngay lúc này và bạn càng thu hút nhanh chóng những điều bạn ước muốn. Hãy nói theo các khác là bạn đã tin và cảm nhận đã thấy nó rồi.

5. Nguyên lý thứ năm: “Cảm giác hạnh phúc sẽ hấp dẫn nhiều tình huống hạnh phúc hơn”.

Điều đó rất quan trọng để bạn tìm cách thay đổi cảm xúc của bạn để chúng là những cảm xúc tích cực hơn. Càng nhiều điều bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc và biết ơn thì bạn sẽ càng thu hút những điều tích cực và tuyệt vời.

6. Nguyên lý thứ sáu: “Những gì chúng ta suy nghĩ và biết ơn là những gì chúng ta sẽ mang theo”.

Biết ơn thật sự rất quan trọng vì khi nó đến nó sẽ làm cho Luật hấp dẫn làm việc cho bạn. Không có vấn đề gì đang xảy ra cho cuộc sống của bạn ngày hôm nay, nhưng luôn có một điều gì đó mà bạn có thể được nói “xin cảm ơn”. Một khi bạn tập trung vào việc biết ơn, bạn sẽ ngạc nhiên là bạn đã tìm thấy quá nhiều điều để bạn có thể nói cảm ơn. Hãy làm điều này, và cuộc sống của bạn sẽ thay đổi một cách ấn tượng.

Hy vọng là bạn đang bắt đầu nhìn thấu những lời khuyên khôn ngoan và đầy sức mạnh này từ những lời trích nổi tiếng của Luật hấp dẫn. Hãy viết chúng ra, ghi nhớ chúng và ôn lại những lời trích này nhiều lần trong ngày. khi bạn làm điều này, hãy bắt đầu thay đổi suy nghĩ và cảm xúc của bạn để những điều đó sẽ cho phép bạn thu hút những điều mà bạn thật sự mong muốn.

5 cuốn sách hay nhất về luật hấp dẫn

1. Bí mật (The Secret) – Rhonda Byrne

“Bí Mật” tiết lộ cho bạn một quy luật mạnh nhất trong tự nhiên – LUẬT HẤP DẪN, qui luật này tác động và bao trùm mọi hoạt động, mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nếu áp dụng thành công, bạn có thể thay đổi mọi khía cạnh trong cuộc đời của bạn, bạn sẽ thu hút sự thịnh vượng, sức khỏe, các mối quan hệ và hạnh phúc. Rhonda Byrne đã khám phá ra bí mật cổ xưa này thông qua những tư liệu cũ, thông qua việc phân tích những đặc điểm chung của những vĩ nhân thời trước, họ đều biết bí mật này, có thể kể đến những cái tên huyền thoại trong lịch sử như Plato, Galileo, Da Vinci, Beethoven, Edison, và Einstein. Họ chỉ là một trong số những ít những người áp dụng thành công luật hấp dẫn.

Chỉ trong vòng 01 năm kể từ khi ra mắt, tựa sách Bí Mật (The Secret) đã bán được hơn 19 triệu bản và xuất bản trên 40 ngôn ngữ – điều mà chưa từng một cuốn sách nào trong lịch sử làm được. The Secret trở thành biểu tượng của Luật hấp dẫn trên toàn thế giới kể từ đó.

2. Luật hấp dẫn

Luật hấp dẫn là có thật, có hiệu quả, là nguồn sản sinh ra những hệ quả vật chất trong thế giới hữu hình. “Cuốn sách chỉ cho bạn cách làm thế nào để chú tâm, và nếu bạn chú tâm vào cách thức chú tâm, mọi ý định của bạn sẽ trở thành hiện thực – và điều đó sẽ thay đổi hoàn toàn cuộc đời của bạn”. Neale Donald Walsch, tác giả nổi tiếng của loạt sách Đối thoại với Thượng đế [The Conversations with God] và Trở về với Thượng đế hưởng cuộc sống vĩnh hằng [Home with God in a Life that Never Ends]. Cuốn sách giải thích rất dễ hiểu về cơ chế của cuộc sống, về cách luật hấp dẫn làm việc và cách chúng ta làm chủ cuộc sống mà mình mong muốn.

3. Người nam châm – Bí mật của luật hấp dẫn

Jack Canfield là nhà đồng sáng lập, đồng thời là đồng tác giả của seri sách bán chạy nhất do New York Times bình chọn: Chicken Soup for the Souls gồm 146 câu chuyện đã bán được hơn 100 triệu bản với hơn 47 thứ tiếng trên thế giới. Cuốn sách giúp chúng ta có những hiểu biết sâu rộng hơn về việc Luật Hấp dẫn hoạt động như thế nào trong cuộc sống, bạn có thể hiểu nhiều hơn về bản thân mình – thực ra bạn là ai và tại sao bạn lại ở đây.

Chỉ dẫn đơn giản này chính là chìa khóa của bạn. Nó có thể mở cánh cửa tới tương lai như bạn mong ước và đưa bạn tới con đường có nhiều niềm vui, sung túc và giàu có hơn. Bạn có thể bắt đầu một cuộc sống thực sự – một cuộc sống có mục đích và ý nghĩa – ngay từ bây giờ.

4. Luật hấp dẫn: 5 bước thực hành

Luật hấp dẫn: 5 bước thực hành dẫn dắt người đọc qua các bước cụ thể, đưa cho họ những lời chỉ dẫn thực tế và chính xác ở mỗi bước theo công thức định sẵn. Sẽ có rất nhiều câu chuyện có thực từ khắp thế giới sử dụng công thức trong cuốn sách để hấp dẫn mọi thứ trong cuộc sống.

Joe Vitale cũng đã chỉ cho bạn thấy con đường tắt để đạt được những điều đó: hãy cảm thấy hạnh phúc ngay từ bây giờ. Đó cũng là một chương trong việc hướng dẫn làm thế nào để hấp dẫn tiền bạc của cải. Bạn muốn có được tiền bạc trước hay theo đuổi niềm đam mê của mình trước? Đó là cả một sự khác biệt rất lớn. Có Luật hấp dẫn: 5 bước thực hành, bạn sẽ có một cuốn cẩm nang trong tay, một chiếc chìa khoá để mở ra cánh cửa của những điều kì diệu.

5. Tư duy tích cực – Bạn chính là những gì bạn nghĩ

Người lạc quan và có tư duy tích cực luôn nhìn thấy những cơ hội trong từng mối hiểm nguy. Người không lạc quan và có tư duy tiêu cực luôn nhìn thấy những mối hiểm nguy trong từng cơ hội. Cuộc sống là những gì do bạn tạo nên, sẽ là như thế và mãi mãi là như thế. Trish Summerfield sẽ giúp chúng ta đưa thêm những cách thức suy nghĩ tích cực để làm nên thành công trở thành thói quen hằng ngày của chúng ta, với cách diễn đạt rất dễ hiểu, đây sẽ là cuốn sách giúp những người suy nghĩ tiêu cực hoặc đang gặp bế tắc trong cuộc sống tìm thấy chìa khóa mở những cánh cửa thành công. Nó cũng giúp những người suy nghĩ tích cực phát huy thêm khả năng chinh phục những mục tiêu trong cuộc sống.

luật hấp dẫn trong tôi

luật hấp dẫn tiền bạc

cách sử dụng luật hấp dẫn

sự kỳ diệu của luật hấp dẫn

vận dụng luật hấp dẫn để thành đạt trọn vẹn

luật hấp dẫn lừa đảo

luật hấp dẫn mong coaching

luật hấp dẫn sách nói

Mở File Xml: Cách Mở File Đơn Giản Không Phải Ai Cũng Biết

File XML là gì?

Đuôi xml là gì? Xml là file gì? XML được viết tắt bởi cụm từ tiếng Anh (Extensible Markup Language) là một loại ngôn ngữ đánh dấu mở rộng có chức năng truyền dữ liệu đồng thời mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau. File XML được tạo ra bởi World Wide Web Consortium nhằm xác định cú pháp mã hóa tài liệu giúp con người & máy có thể trao đổi được.

Mục đích của file XML để đơn giản hóa vấn đề chia sẻ dữ liệu giữa các nền tảng platform và các hệ thống được kết nối với mạng Internet.

So với các loại ngôn ngữ đánh dấu khác, điểm khác biệt file XML là có thể mở rộng được, không có ngôn ngữ đánh dấu được xác định như Html. Đồng thời cách tạo file XML người dùng dễ dàng tạo biểu tượng đánh dấu riêng để miêu tả nội dung không giới hạn theo nhu cầu bản thân.

Đặc điểm của File XML là gì?

File XML là một trong những định dạng văn bản phổ biến nhưng không dùng để đọc. Ngoài ra, file XML còn có một số đặc điểm nổi bật như sau:

Chỉ dùng được cho dữ liệu có cấu trúc cụ thể và được biết đến là một nền tảng cho RDF và web ngữ nghĩa.

File XML thường có cấu trúc rất dài và tương tự như file HTML

File XML được đánh giá là một file cầu nối cho hệ thống XHTML và HTML.

Đồng thời, file XML hoàn toàn được miễn phí bản quyền, có nền tảng độc lập và hỗ trợ tốt cho người dùng trong nhiều trường hợp.

Cách mở file XML như thế nào?

Có nhiều cách đọc file XML, cách mở trực tiếp và chỉnh sửa thông qua trình soạn thảo văn bản hoặc cách đọc file XML bằng các trình duyệt, phần mềm chó phép, vừa có thể xem, chỉnh sửa, và còn có thể cả chuyển đổi file đó sang định dạng khác.

Sử dụng notepad để mở file XML

Tuy nhiên, có thể thấy mở file XML bằng notepad rất nhanh, nhưng định dạng gốc ban đầu đã mất và rất khó nhìn được nội dung do đã bị Notepad phá bỏ định dạng. Chính vì thế hãy mở file XML bằng công cụ nâng cao Notepad++, công cụ này sẽ giúp hiển thị đầy đủ định dạng vốn có của file.

Cách mở File XML bằng trình chỉnh sửa trực tuyến

Trong trường hợp bạn chỉ cần chỉnh sửa file, không cần tải trình soạn thảo mới hoặc cần chuyển đổi file XML sang định dạng khác. Phương án sử dụng trình chỉnh sửa trực tuyến sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Thực tế, có rất nhiều trang web sửa XML trực tiếp hoàn toàn miễn phí đều cho phép bạn xem, chỉnh sửa và thậm chí chuyển đổi sang định dạng file khác như:

TutorialsPoint.com:

XMLGrid.net:

CodeBeautify.org:

Ví dụ này, mình sẽ giới thiệu cách dùng chúng tôi cực kỳ đơn giản. chúng tôi có 3 phần gồm bên trái là tệp xml, ở giữa là những tùy chọn cho người dùng và bên phải là kết quả cho các tùy chọn bạn vừa chọn.

Ở hình dưới, mình đã chọn chế độ xe cây Tree ở giữa vậy nên phần chế độ xem dạng cây sẽ hiển thị ở phía bên phải.

Ngoài ra, bạn có thể chọn “Load Url” để kéo file XML từ nguồn trực tuyến hoặc nhấn nút “Browse” để tải tệp XML từ máy tính.

“Tree View”: Dùng để hiển thị dữ liệu trong cấu trúc cây được định dạng ở ngăn kết quả, có bên trái màu cam là tất cả các thẻ và bên phải là các thuộc tính.

“Beautify”: Dùng hiển thị dữ liệu trong các dòng gọn dạng, dễ đọc ở khung kết quả.

“Minify”: Hiển thị dữ liệu bằng cách dùng ít nhất các khoảng trắng giúp tiết kiệm không gian phù hợp.

“XML to JSON”: Dùng để chuyển đổi định dạng file sang JSON và “Export to CSV” lưu dữ liệu dưới dạng tệp giá trị được phân cách bằng dấu phẩy.

Và cuối cùng, khi bạn muốn tải xuống các thay đổi đã tạo như tệp XML sẽ nhấn nút “ “Download”.

Hướng dẫn chuyển file XML sang PDF nhanh chóng nhất

Sử dụng trình duyệt web để mở file XML

Cách đọc file XML bằng phần mềm XML Viewr

Phần mềm XML Viewer hỗ trợ rất tốt bạn trong việc hiển thị và mở file XML.Mặt khác, nó cũng cho phép người dùng chỉnh sửa file XML đó. Cùng với giao diện thân thiện người dùng, các thao tác kéo thả rất dễ dàng, thuận tiện nhất thì phần mềm này đáng để bạn sử dụng.

Việc tải XML Viewr rất dễ dàng từ trang chủ luôn. Sau khi tải file nén của phần mềm bạn chỉ cần giải nén và cài đặt file chúng tôi như những file bình thường khác.

Virus Và Malware: Những Điều Không Phải Ai Cũng Biết

Cái tên của các phần mềm bảo mật thường gây bối rối cho nhiều người dùng. Cho dù tên sản phẩm mà ta thường gặp nhất là antivirus, nhưng trên thực tế còn hàng tá các thể loại malware khác trôi nổi trên thế giới mạng. Vậy rốt cuộc các phần mềm antivirus có bảo vệ bạn khỏi các spyware, adware và đủ loại hiểm họa khác? Dù rằng chúng ta đã không còn ở cái thời mà cứ mỗi mẫu virus mới được phát hiện đều được đưa lên trang nhất, thậm chí có người còn đùa rằng chọn giải pháp bảo mật thời nay còn vất vả hơn cả việc bảo vệ dữ liệu khỏi bị phá hoại – đơn giản chỉ vì số lượng sản phẩm quá nhiều. Nhiều người dùng cũng vì mớ bòng bong này mà bỏ cuộc, để ngỏ máy tính trước vô số mối nguy tiềm ẩn.

Phân biệt Virus, Malware, và các mối nguy hiểm trên mạng

Đầu tiên ta cần phân biệt rõ giữa “virus” và “malware”. Trong khi virus là một nhóm malware chuyên biệt với khả năng nhân bản và phát tán nhanh (tương tự các virus sinh học), khái niệm malware bao hàm một phạm vi rộng hơn khá nhiều – để chỉ mọi loại mã không mong muốn trên máy tính của người dùng. Phạm vi của Malware có thể bao gồm virus, spyware, adware, trojan, worm và hơn thế nữa. Tuy nhiên, do một vài năm trước đây các loại virus (và thường là cả trojan, worm) thường được… lên báo nhiều hơn nên phần lớn các công ty cung cấp sản phẩm bảo mật có xu hướng tập trung chiến lược marketing của mình vào các sản phẩm này. Cùng với việc khả năng lây lan và phát tán nhanh của virus khiến chúng dễ dàng xâm nhập máy của một lượng lớn người dùng phổ thông, định hướng cho một dòng sản phẩm chuyên biệt với tên gọi “antivirus” dần dần hình thành.

Đừng tin vào cái tên của sản phẩm

Rất nhiều người dùng, với một chút tìm hiểu qua loa đã vội giả định rằng sản phẩm gán mác anti-malware mà mình cài lên máy có khả năng bảo vệ máy tính khỏi mọi loại malware – bao gồm cả các mẫu virus nguy hiểm – trong khi thực tế thì không hề có chuyện tiện lợi như vậy. Ví dụ điển hình nhất là trường hợp của Malwarebytes, trong đó các kỹ thuật viên của hãng đã chính thức trả lời cho thắc mắc của người dùng rằng sản phẩm này KHÔNG THỂ thay thế các mẫu antivirus mạnh mẽ của Avast hay Kaspersky, mà chỉ tập trung vào việc phát hiện các loại mã độc thường dễ bị các phần mềm antivirus này bỏ qua. Các btv của lifehacker đã tiến hành liên hệ với một số tên tuổi lớn trong mảng phần mềm này để có được thông tin chính xác nhất về phạm vi bảo vệ của từng sản phẩm, và sau đây là kết quả khảo sát được:

Avast! Free Antivirus

Khi được hỏi lần đầu về khả năng phòng chống các loại malware khác (ngoài virus) của sản phẩm này, các kĩ thuật viên của Avast trả lời “có” không mảy may do dự. Nhưng khi người đặt câu hỏi đào sâu thêm các mặt kĩ thuật của vấn đề, đặc biệt là yêu cầu chi tiết về các hạng mục malware khác nhau mà Avast! Free Antivirus có thể phòng chống, trưởng phòng Viruslab Jiri Setjko của Avast đã giải thích như sau:

Tầm nhìn cũng như xu hướng khai thác của giới tội phạm mạng đã thay đổi so với thập kỉ trước, vì vậy malware – vốn là các công cụ của chúng cũng vì thế mà thay đổi rất nhiều. Ngày nay, các cộng đồng trực tuyến thường bị nhắm đến như các mỏ thông tin các nhân cho những kẻ có ý đồ xấu. Ngoài các thông tin đời thực lẽ ra nên được bảo vệ cẩn thận như địa chỉ liên lạc, số điện thoại cá nhân, thông tin gia đình – họ hàng, hình thức phổ biến nhất vẫn là đánh cắp thông tin thẻ tín dụng và tài khoản thanh toán trực tuyến. Giới tội phạm mạng có thể tận dụng các mẫu mã độc như trojan để thu thập các thông tin này, sau đó đem bán lại hoặc trực tiếp khai thác thông tin thanh toán trực tuyến đó.

Toàn bộ cộng đồng người dùng khổng lồ hơn 184 triệu thành viên trên toàn cầu của Avast đều được kết nối với hệ thống Avast cloud, cho phép phân tích trực tuyến theo thời gian thực việc thực thi các file. Đặc biệt ngay khi một chủng loại malware được phát hiện và xác nhận trên hệ thống, những người dùng đang kết nối sẽ được cập nhật thông tin gần như ngay lập tức, giúp bảo vệ máy tính của họ khỏi ngay cả những mẫu malware mới nhất. Những trường hợp chưa được xác nhận nhưng có hành vi đáng nghi cũng sẽ ngay lập tức được thông báo để người dùng quyết định cách xử lí.

Để tổng kết, Avast bảo vệ người dùng khỏi hầu hết các mối nguy “điển hình” như virus, worm , trojans và cũng có cơ chế cảnh bảo tương đối đầy đủ cho các đối tượng như adware hay bots. Câu trả lời từ phía Viruslab cho thấy hai điểm thú vị: thứ nhất là người dùng Avast sẽ thường xuyên được bảo vệ khỏi những hiểm họa bảo mật mới xuất hiện gần đây – như chiếm quyền tài khoản mạng xã hội trực tuyền; thứ hai là việc cập nhật cơ chế phòng chống này được thực hiện thường xuyên theo thời gian thực trên máy những người dùng kết nối với hệ thống Avast Cloud – cũng là lí do tại sao chúng ta không phải tải về những gói update đồ sộ như nhiều phần mềm của thế hệ trước (hay thậm chí là sản phẩm hiện nay của 1 vài hãng khác).

So với các hãng khác, phản hồi từ phía McAfee tuy ngắn nhất nhưng lại rõ ràng nhất. Câu trả lời khi được hỏi rằng sản phẩm antivirus của hãng này có bảo vệ người dùng từ các hiểm họa khác ngoài virus dĩ nhiên vẫn là có. Khi được hỏi cụ thể đến các hạng mục, các kĩ sư phụ trách trả lời “chốt” hết sức ngắn gọn và súc tích “Virus và các loại mã độc thuộc nhóm Trojan, worm, spyware, rootkit, keylogger.” Tuy nhiên không có thông tin gì về việc liệu McAfee có cơ chế nào để hỗ trợ người dùng tránh khỏi các kỹ thuật như tấn công zero-day hoặc các dạng PUP hay không.

Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng có tới 4 dòng sản phẩm trả phí (so với các hãng khác chỉ là 1 hay 2). Dĩ nhiên là càng trả nhiều tiền, người dùng càng có thêm nhiều tính năng bảo mật. Nhưng đừng quên rất nhiều công ty dạng này có chiến lược kiếm lời từ sự bối rối của người dùng khi đọc các mô tả dài dòng về chức năng của từng gói sản phẩm, để rồi nhắm mắt nhắm mũi sử dụng gói đắt nhất dù rằng trên đó có những chức năng có thể họ không bao giờ dùng tới. Ngay cả với những trường hợp sử dụng sản phẩm lậu (tình trạng phổ biến ở VN), các tính năng thừa thãi này cũng có thể gây ra những phiền nhiễu hoặc ảnh hưởng nhất định lên hệ thống của người sử dụng.

Symantec, gã khổng lồ bảo mật đứng sau cái tên Norton là hãng hồ hởi nhất với đề tài này. Các kĩ sư của hãng cho biết các công cụ bảo mật mang nhãn hiệu Norton đều quét tìm mọi chủng loại malware (dĩ nhiên là cả virus) và họ luôn khuyến khích người dùng nghĩ tới khái niệm malware một cách rộng hơn, đúng đắn hơn nhận thức thông thường hiện nay – thường chỉ gói gọn quanh virus, trojan hay spyware. Cụ thể hơn nữa, symantec chia các hiểm họa đối với người dùng thành bốn nhóm chính:

* Nhóm thứ nhất bao gồm virus và worm, những thứ vốn đã quen thuộc với giới văn phòng và người dùng phổ thông do khả năng lây lan cực kì nhanh chóng – đúng như cái tên của chúng – Infectious malware.

* Nhóm thứ hai – Web threat -là các dạng mã độc tinh vi hơn được thiết kế chủ yếu để xâm nhập vào máy tính của người dùng qua môi trường web đang ngày càng mở rộng, bao gồm keylogger, spyware, adware và các dạng bot, thậm chí kể cả ransomware (dạng mã độc với khả năng khóa truy cập của người dùng lên máy của chính họ để đòi tiền chuộc).

* Ngoài ra đương nhiên không thể không kể đến những đối tượng nguy hiểm nhất – có khả năng “tàng hình” trước các chương trình kiểm soát file, tiến trình – thuộc nhóm thứ ba Concealment malware bao gốm trojan, backdoor, rootkit hay thậm chí là… phần mềm antivirus giả mạo.

* Trước sự phát triển của số lượng các thiết bị di động, nhóm thứ tư mà symantec đề xuất hiển nhiên là Mobile malware.

Các kĩ sư từ Symantec nhấn mạnh rằng các sản phẩm của hãng đều bảo vệ người dùng khỏi tất cả các loại mã độc trên. Tùy theo mức độ bảo mật mà người dùng yêu cầu, dĩ nhiên là sẽ có các công nghệ, tính năng khác nhau được áp dụng. Nhưng ít nhất bạn có thể yên tâm rằng mọi gói sản phẩm mang nhãn Norton đều có ít nhất một lớp bảo vệ cơ bản khỏi tất cả các loại malware kể trên.

Malwarebytes Anti-Malware

Mang cái tên khá tham vọng là Anti-Malware, sản phẩm đến từ Malwarebytes – như đã từ trước- không hề hướng đến các loại mã độc điển hình thường gặp như virus hay worm. Do hiện nay trên thị trường trôi nổi rất nhiều sản phẩm tương tự – gán nhãn anti-malware (chẳng hạn như sản phẩm của Emsisoft hay Iobit), hãy thử xem chuyên viên phân tích mã độc Adam Kujawa của Malwarebytes nói gì về các dạng sản phẩm này:

Thứ nhất Malwarebytes Anti-Malware tập trung tìm kiếm loại bỏ các nguy cơ từ Zero-Day Exploits – thứ mà phần lớn các phần mềm bảo mật hoạt động dựa trên cơ sở dữ liệu có sẵn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc phát hiện.

Những sản phẩm như của Malwarebytes thường không quan tâm truy quét những mẫu malware đã không còn được giới tội phạm mạng ưa chuộng, thậm chí là không xuất hiện trong nhiều tháng hay nhiều năm. Công việc lưu trữ cơ sở dữ liệu đồ sộ và xử lí những mối nguy hiểm đã được xác định sẵn này được để ngỏ lại cho các hãng sản xuất khác với bộ sản phẩm mạnh mẽ, đa đụng và đa chức năng hơn.Cũng vì vậy Kujawa nhấn mạnh hai điểm: các công cụ như Malwarebytes Anti-Malware là vũ khí đắc lực nhất chống lại các hiểm họa mới chưa được công bố hay xác nhận – đặc biệt là trong bối cảnh cứ dăm hôm chúng ta lại nghe tin các sản phẩm như Java, Flash bị phát hiện lỗ hổng; tuy vậy chúng sẽ không bao giờ thay thế được các gói sản phẩm bảo mật truyền thống trong việc xử lí số lượng đồ sộ các mẫu mã độc đã được phát hiện sẵn từ trước tới nay.

Bộ đôi hoàn hảo

Qua khảo sát ta có thể tạm thời kết luận rằng đa số các sản phẩm gắn mác antivirus đều ít nhiều có cơ chế bảo vệ người dùng rộng hơn phạm vi hạn hẹp của “virus”, tuy rằng tùy theo từng hãng mà sự mở rộng này có thể khác nhau. Tuy nhiên do sự khác biệt về định hướng giữa hai dòng sản phẩm, lời khuyên cuối cùng cho người dùng vẫn là nên sử dụng kết hợp:

Một công cụ bảo mật mạnh mẽ thỏa mãn hai yêu cầu: xử lí được càng nhiều chủng loại malware càng tốt và có cơ chế bảo vệ/cập nhật theo thời gian thực khi người dùng đang lướt web nói riêng và sử dụng máy nói chung. Dạng sản phẩm on-access mà ta chỉ cần cài vào máy và vứt đó, yên tầm rằng mình vẫn đang âm thầm được bảo vệ. Trong phạm trù này, bất chấp xu hướng lạm dụng các key lậu và key bản quyền giá rẻ tại Việt Nam, sản phẩm miễn phí của Avast lại là một trong những cái tên đầu tiên thường được các trang tin công nghệ nhắc đến.

Thứ hai là một công cụ anti-malware như của Malwarebytes, nhắm đến các hiểm họa chưa được xác định để tiến hành ra soát hệ thống khi cần – tức sử dụng dạng on-demand để đảm bảo rằng những kẻ phá hoại chưa có mặt trong cơ sở dữ liệu cũng không thể tận dụng cơ hội xâm nhập vào máy.

Sự kết hợp này không hề thừa thãi nếu như bạn muốn tự bảo vệ mình tốt nhất có thể, nhất là với những người có thói quen “bừa bãi” khi lướt web và download. Chỉ cần lưu ý rằng không bao giờ nên sử dụng kết hợp hai công cụ bảo mật dạng on-access, luôn chạy ngầm trên background của hệ thống. Các công cụ anti-malware chỉ nên được khởi động để tiến hành quét khi ta có nhu cầu.

Có nên trả tiền cho các sản phẩm thương mại

Gạt chuyện “dùng chùa” sang một bên, ngay cả khi không phải trả xu nào thì bạn cũng nên cân nhắc thực sự kĩ lưỡng trước khi quyết định sử dụng một gói sản phẩm bảo mật thương mại với cả tá chức năng không bao giờ dùng đến. Cần phải nhấn mạnh rằng các dạng tấn công mà môi trường doanh nghiệp phải đối mặt khác rất nhiều so với những gì mà chúng ta – người dùng phổ thông gặp phải trong quá trình sử dụng hàng ngày. Đối với nhu cầu sử dụng thông thường, thực chất lợi ích mà các tính năng cao cấp trên dạng sản phẩm này mang lại hầu như không đáng là bao khi đem so sánh với việc sử dụng các giải pháp miễn phí của Avast hay AVG. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là nhu cầu “thông thường” của bạn bao gồm cả việc sục sạo vào các ngõ ngách tối tăm và nguy hiểm của thế giới web, hoặc chí ít là dùng chung máy tính với ai đó có thói quen này.

Theo: Lifehacker.com

Bài 11. Lực Hấp Dẫn. Định Luật Vạn Vật Hấp Dẫn

11

LỰC HẤP DẪN. ĐỊNH LUẬT VẠN VẬT HẤP DẪN

1. Kiến thức

– Phát biểu được định luật vạn vật hấp dẫn và viết được công thức của lực hấp dẫn.

– Nêu được định nghĩa trọng tâm của một vật.

2. Kỹ năng

– Giải thích được một cách định tính sự rơi tự do và chuyển động của các hành tinh, vệ tinh bằng lực hấp dẫn.

– Vận dụng được công thức của lực hấp dẫn để giải các bài tập đơn giản như ở trong bài học.

Lực nào giữ cho Mặt Trăng chuyển động gần như tròn đều quanh Trái Đất? Lực nào giữ cho Trái Đất và Mặt Trăng chuyển động gần như tròn đều quanh Mặt Trời?

I – LỰC HẤP DẪN

Niu-tơn là người đầu tiên đã kết hợp được những kết quả quan sát thiên văn về chuyển động của các hành tinh với những kết quả nghiên cứu về sự rơi của các vật trên Trái Đất và do đó đã phát hiện ra rằng mọi vật trong Vũ trụ đều hút nhau với một lực, gọi là lực hấp dẫn (Hình 11.1).

Lực hấp dẫn giữa Trái Đất và Mặt Trăng đã giữ cho Mặt Trăng chuyển động quanh Trái Đất.

Lực hấp dẫn giữa Mặt Trời và các hành tinh đã giữ cho các hành tinh chuyển động quanh Mặt Trời.

Khác với lực đàn hồi và lực ma sát là lực tiếp xúc, lực hấp dẫn là lực tác dụng từ xa, qua khoảng không gian giữa các vật.

1. Thả một vật nhỏ (cái hộp) rơi xuống đất. Lực gì đã làm cho vật rơi?

Hình 11.1. Hệ Mặt Trời

II – ĐỊNH LUẬT VẠN VẬT HẤP DẪN (ĐLVVHD)

1. Định luật

Những đặc điểm của lực hấp dẫn đã được Niu-tơn nêu lên thành định luật sau đây, gọi là định luật vạn vật hấp dẫn:

Lực hấp dẫn giữa hai chất điểm bất kì tỉ lệ thuận với tích của các khối lượng của chúng và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng (Hình 11.2).

Hình 11.2

2. Hệ thức

(11.1)

Trong đó:

G: hằng số hấp dẫn, bằng 6,67.10-11 ().

m 1, m 2: khối lượng của hai chất điểm (kg).

r: khoảng cách giữa hai chất điểm (m).

Hệ thức (11.l) áp dụng được cho các vật thông thường trong hai trường hợp:

a) Khoảng cách giữa hai vật rất lớn so với kích thước của chúng.

b) Các vật đồng chất và có dạng hình cầu. Khi ấy r là khoảng cách giữa hai tâm và lực hấp dẫn nằm trên đường nối tâm.

Bài tập ví dụ 1. Mặt Trăng và Trái Đất có khối lượng lần lượt là 7,4.1022 kg và 6.1024 kg, ở cách nhau 38400 km. Tính lực hấp dẫn? Giải:

r = 38400km = 38400000m = 384.10 5 m

Bài tập ví dụ 2. Cho biết khối lượng Trái đất là M = 6.1024 kg, khối lượng của một hòn đá là m = 2,3 kg, gia tốc rơi tự do là g = 9,81 m/s2. Hỏi hòn đá hút Trái đất với một lực bằng bao nhiêu? Giải:

Với vật có trọng lượng m= 2,3 kg thì Trái Đất tác dụng lên vật một trọng lực là :

P = m.g = 2,3.9,81 = 22,6 N.

Bài tập ví dụ 3. Theo định luật III Newton, hòn đá sẽ tác dụng lên Trái Đất một lực F = P = 22,6 N. Tìm khối lượng MT của mặt Trời từ các dự liệu của Trái Đất. Cho biết: Khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời R = 1,5.1011 (m); hằng số hấp dẫn G = 6,67.10-11 (N.m2/kg2). Giải:

Chu kỳ quay của Trái Đất xung quanh Mặt Trời là:

T = 365 ´ 24 ´ 3600 = 3,15.10 7 s

Từ công thức :

Þ M T =

= =2.10 30 kg.

2 . Theo Newton thì trọng lực mà TĐ tác dụng lên một vật là lực hấp dẫn giữa TĐ và vật đó. Nếu vật ở độ cao h so với mặt đất thì công thức tính lực hấp dẫn giữa TĐ và vật được viết như thế nào? Suy ra gia tốc rơi tự do g = ? Nếu h << R thì g = ? Có nhận xét gì về gia tốc rơi tự do của các vật ở gần mặt đất?

III – TRỌNG LỰC LÀ TRƯỜNG HỢP RIÊNG CỦA LỰC HẤP DẪN

Theo Niu-tơn thì trọng lực mà Trái Đất tác dụng lên một vật là lực hấp dẫn giữa Trái Đất và vật đó.

(1)

Trong đó, m là khối lượng của vật, h là độ cao của vật so với mặt đất, M và R là khối lượng và bán kính của Trái Đất. Mặt khác ta lại có:

P = mg (2)

– Từ (1) và (2) Þ

(11.2)

là gia tốc rơi tự do của vật ở độ cao h so với mặt đất.

Nếu h << R (vật ở gần mặt đất) thì:

(11.3)

Các công thức (11.2) và (11.3) cho thấy, gia tốc rơi tự do phụ thuộc độ cao nếu độ cao h khá lớn và là như nhau đối với các vật ở gần mặt đất (h << R). Các hệ quả này hoàn toàn phù hợp với thực nghiệm và là một bằng chứng về sự đúng đắn của định luật vạn vật hấp dẫn.

LỰC HẤP DẪN: Mọi vật trong vũ trụ đều hút nhau với một lực gọi là lực hấp dẫn.

Định luật vạn vật hấp dẫn: Lực hấp đẫn giữa hai chất điểm bất kỳ tỉ lệ thuận với tích hai khối lượng và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng.

Trong đó:

G: hằng số hấp dẫn, bằng 6,67.10-11( )

Câu 1. Phát biểu và viết biểu thức định luật vạn vật hấp dẫn?

Câu 2. Nêu định nghĩa trọng tâm của vật?

11.1. Một vật khối lượng 1 kg, ở trên mặt đất có trọng lượng 10 N. Khi chuyển động tới một điểm cách tâm Trái Đất 2R (R là bán kính Trái Đất) thì nó có trọng lượng bằng bao nhiêu niu-tơn?

A. 1 N. C. 5 N.

B. 2,5 N. D. 10 N.

11.2. Hai xe tải giống nhau, mỗi xe có khối lượng 2,0.10 4 kg, ở cách xa nhau 40 m. Hỏi lực hấp dẫn giữa chúng bằng bao nhiêu phần trọng lượng P của mỗi xe? Lấy g= 9,8 m/s 2.

A. 34.10-10 P. C. 85.10-8 P.

B. 34.10-8 P. D. 85.10-12 P.

11.3. Một con tàu vũ trụ bay về hướng Mặt Trăng. Hỏi con tàu đó ở cách tâm Trái Đất bằng bao nhiêu lần bán kính Trái Đất thì lực hút của Trái Đất và của Mặt Trăng lên con tàu sẽ cân bằng nhau? Cho biết khoảng cách từ tâm Trái Đất đến tâm Mặt Trăng bằng 60 lần bán kính Trái Đất; khối lượng của Mặt Trăng nhỏ hơn khối lượng của Trái Đất 81 lần.

11.4. Tính gia tốc rơi tự do ở độ cao 3200 m và ở độ cao 3200 km so với mặt đất. Cho biết bán kính Trái Đất là 6400 km và gia tốc rơi tự do ở mặt đất là 9,80 m/s 2.

11.5. Tính trọng lượng của một nhà du hành vũ trụ có khối lượng 75 kg khi người đó ở

a) trên Trái Đất (g = 9,8 m/s 2).

b) trên Mặt Trăng (g = 1,7 m/s 2).

c) trên Kim tinh (g = 8,7 m/s 2).

d) trong khoảng không vũ trụ rất xa các thiên thể.

Chỉ khi đạt được tốc độ bay 7,9 km/s thì vệ tinh nhân tạo hay tàu vũ trụ mới không rơi trở lại mặt đất. Các con tàu lên mặt trăng cần có tốc độ 11,2 km/s, còn muốn bay tới các hành tinh khác tốc độ phải lớn hơn nữa. Làm thế nào để đạt tốc độ đó? Chỉ có tên lửa đẩy mới đảm đương nổi việc n ày.

Muốn làm cho một vật thể chuyển động với tốc độ 7,9 km/s để thoát khỏi sức hút của trái đất, đòi hỏi phải dùng một năng lượng lớn. Một vật nặng 1 g muốn thoát khỏi trái đất sẽ cần một năng lượng tương đương điện năng cần thiết để thắp sáng 1.500 bóng đèn điện 40 W trong 1 giờ.

Mặt khác, tên lửa bay được là nhờ vào việc chất khí phụt ra phía sau tạo nên một phản lực. Khí phụt ra càng nhanh, tên lửa bay càng chóng. Muốn đạt được tốc độ bay rất lớn, ngoài đòi hỏi phải có tốc độ phụt khí rất cao ra, còn phải mang theo rất nhiều nhiên liệu. Nếu tốc độ phụt khí là 4.000 m/s, để đạt được tốc độ thoát ly là 11,2 km/s thì tên lửa phải chứa một số nhiên liệu nặng gấp mấy lần trọng lượng bản thân.

Các nhà khoa học đã cố gắng giải quyết vấn đề này một cách thoả đáng. Làm sao để trong quá trình bay, cùng với sự tiêu hao nhiên liệu sẽ vứt bỏ được những bộ phận không cần thiết nữa, giảm nhẹ trọng lượng đang tiếp tục quá trình bay, nâng cao tốc độ bay. Đó chính là phương án sử dụng tên lửa nhiều tầng. Hiện nay phóng vệ tinh nhân tạo hoặc tàu vũ trụ vào không gian đều sử dụng loại tên lửa này.

Lợi về tốc độ, thiệt về nhiên liệu

Tên lửa nhiều tầng có ít nhất hai tên lửa trở lên, lắp liên tiếp nhau. Khi nhiên liệu ở tên lửa dưới cùng hết, nó tự động tách ra và tên lửa thứ hai lập tức được phát động. Khi tên lửa thứ hai dùng hết nhiên liệu, nó cũng tự động tách ra và tên lửa thứ ba tiếp đó được phát động… cứ như vậy sẽ làm cho vệ tinh hoặc tàu vũ trụ đặt ở tầng trên cùng đạt được tốc độ từ 7,9 km/s trở lên để bay quanh trái đất hoặc thoát khỏi trái đất.

Dùng tên lửa nhiều tầng tuy có thể giải quyết vấn đề bay trong vũ trụ nhưng tiêu hao nhiêu liệu rất lớn. Giả sử chúng ta dùng tên lửa 4 tầng để đưa tàu vào không gian, tốc độ phụt khí của mỗi tầng này là 2,5 km/s, tỷ lệ giữa trọng lượng nhiên liệu và vỏ là 4/1, như vậy muốn cho một con tàu nặng 30 kg ở tầng cuối đạt được tốc độ 12 km/s thì trọng lượng toàn bộ tên lửa và nhiên liệu khi bắt đầu phóng phải tới trên 1.000 tấn.

Ngày nay, các tàu không gian còn có thể được nâng lên bởi các tên lửa đẩy gắn ở bên sườn. Chẳng hạn thế hệ tàu Ariane 5.

(Theo 10 vạn câu hỏi vì sao)

Thí nghiệm Cavendisch – Phép cân T rái đất

Các nhà vật lý chơi trốn tìm

Khi tất cả các nhà Vật lý đã lên Thiên đàng, họ rủ nhau chơi trò “trốn tìm”. Không may vì “oẳn tù tì” thua nên Einstein phải làm người đi tìm. Ông này bịt mắt và bắt đầu đếm từ 1 đến 100. Trong khi tất cả mọi người đều đi trốn thì chỉ có mình Newton ở lại. Newton vẽ 1 hình vuông mỗi chiều 1m ngay cạnh Einstein và đứng ở trong đó. Einstein đếm đến 100 xong thì mở mắt ra và nhìn thấy Newton ngay trước mặt. Einstein lập tức reo lên: “Newton! Newton! đã tìm được Newton!”. Newton phản đối, ông ta tuyên bố rằng mình không phải Newton. Tất cả các nhà vật lý khác đều ra khỏi chỗ nấp và yêu cầu Newton chứng minh rằng ông không phải Newton. Làm sao đây ???!!! Một lúc sau, Newton nói: “Tôi đang đứng trong 1 hình vuông diện tích 1m vuông. Điều đó có nghĩa tôi là một Newton trên 1 m vuông. Vì thế tôi là… Pascal.”

Cập nhật thông tin chi tiết về Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Luật Hấp Dẫn Không Phải Ai Cũng Biết trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!