Xu Hướng 3/2024 # Học Kỹ Năng Kiểm Soát Cảm Xúc Cùng Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Học Kỹ Năng Kiểm Soát Cảm Xúc Cùng Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bỏ túi bí kíp để sở hữu những kỹ năng kiểm soát cảm xúc cá nhân tuyệt vời

Tự cổ chí kim, nhà quân sự và chính trị tiêu biểu của Pháp Napoleon Bonaparte đã nói rằng: “Không khống chế được mình sẽ khó mà khống chế được người khác”. Đến nay, một trường đại học lâu đời và nổi tiếng như Harvard vẫn dành cho các sinh viên của mình lời khuyên: “Tự kiềm chế không chỉ là một đức tính tốt mà còn là nhân tố quan trọng quyết định thành bại trong sự nghiệp con người”. Từ đó, chứng tỏ rằng kỹ năng kiểm soát cảm xúc rất quan trọng trong cuộc sống.

Tiến sĩ (TS) Lê Thẩm Dương – Trưởng khoa Tài Chính Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh được biết đến như là một chuyên gia nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực, như Tài chính, Lãnh đạo, Nhân sự… Ông là một diễn giả gây nhiều ấn tượng cho giới trẻ bởi những chia sẻ độc đáo, trong đó không thể không nhắc đến những bài học về kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng kiểm soát cảm xúc.

1. Học cách kiểm soát cảm xúc bản thân bằng việc điều chỉnh các hành động của cơ thể

Theo TS. Lê Thẩm Dương, quản trị cảm xúc chính là đẩy cảm xúc lên chứ không đơn giản là việc điều chỉnh cơn nóng giận. Mỗi người đều có những cá tính riêng. Đó là lý do tại sao trong nhiều trường hợp, cùng một vấn đề, sự vật và hiện tượng nhưng lại xảy ra mâu thuẫn giữa những người trong cuộc.

Hít thở sâu và đều sẽ giúp bạn cảm thấy bình tĩnh hơn

Bên cạnh đó, cũng rất khó tránh khỏi các tình huống xung đột xuất phát bên trong chính mỗi người với những yếu tố xung quanh. Tuy nhiên, khi gặp các trường hợp khiến cảm xúc có xu hướng trở nên tiêu cực thì bạn cần phải học cách kiểm soát. Đơn giản nhất, bạn có thể thử các cách như sau:

Thả lỏng người.

Hít thở sâu: động tác này sẽ làm tâm trạng dịu đi, đồng thời cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể thư giãn.

Thay đổi tư thế ngồi hoặc đứng sao cho bản thân thoải mái hơn.

2. Học cách kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ

Ngày nay, ngoài trí tuệ thông minh IQ (Intelligence Quotient) thì người ta còn nhắc đến một thuật ngữ không còn quá xa lạ – trí tuệ cảm xúc EQ (Emotional Quotient). Ngày càng có nhiều người công nhận sự quan trọng của EQ đã vượt qua cả IQ. Đặc biệt, các nhà tuyển dụng đã bắt đầu xem EQ như một trong những thước đo quan trọng để đánh giá các ứng cử viên.

Bạn cần học cách điều chỉnh và tăng chỉ số trí tuệ cảm xúc

Trí tuệ cảm xúc là công cụ mạnh mẽ nhất hỗ trợ cho sự thành công không chỉ với các mối quan hệ đơn thuần mà còn trong kinh doanh. TS. Lê Thẩm Dương nhấn mạnh “Con người cần có trí tuệ cảm xúc”, nghĩa là phải có khả năng điều chỉnh cảm xúc của mình bằng trí tuệ. Việc này thể hiện qua suy nghĩ chín chắn trước một tình huống, từ đó điều chỉnh và quản lý cảm xúc hiệu quả.

Để tránh hình thành những cảm xúc tiêu cực trong tâm hồn, hãy luôn luôn nhìn người khác bằng thái độ tích cực và nhân ái. Bạn cần cố gắng tìm ra những điểm tốt, đáng học tập của người đối diện, đôi khi điều này còn giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống.

Để trở thành người kiểm soát cảm xúc bằng trí tuệ, bạn có thể tham khảo một vài thói quen sau:

Nói ít, làm nhiều.

Chất vấn chính mình.

Luôn nghĩ về mục tiêu cuối cùng.

Tìm ra giải pháp loại bỏ các nhân tố gây hại.

3. Điều khiển cảm xúc bằng cách sử dụng ngôn từ

Làm chủ cảm xúc bằng ngôn từ là một kỹ năng giao tiếp cần thiết đối với bất kỳ ai. Việc học hỏi, trau dồi và áp dụng ngôn ngữ cần phải được thực hiện trong từng tình huống giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày. Một mối quan hệ giữa người với người được tạo dựng và duy trì qua từng cuộc đối thoại nhỏ.

Khuyến khích, động viên vừa giúp xoá tan cảm giác tiêu cực của đối phương, vừa gia tăng cảm xúc tích cực của bản thân (Nguồn: The Moms)

Sẽ không thể tránh được những phiền muộn trong cuộc sống, tuy nhiên việc mà bạn nên làm là sử dụng các từ ngữ mang tính khích lệ, động viên tinh thần cho chính bản thân và người khác thay vì than vãn về hoàn cảnh mà mình đang mắc phải. Việc nói ra những từ ngữ tiêu cực sẽ vô tình mang lại cảm giác bế tắc cho bản thân và ảnh hưởng đến bầu không khí chung.

Dân gian có câu: “Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Vì thế, hãy sử dụng ngôn từ như một phương tiện giao tiếp tích cực để thông qua đó giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mọi người trong cuộc đối thoại.

4. Kiểm soát cảm xúc bằng cách rèn luyện sự tự tin

Rõ ràng, đời người nhất định sẽ trải qua hỉ, nộ, ái, ố. Nếu cảm xúc là bản năng thì kiểm soát cảm xúc là sự lựa chọn. Nếu không thể tự tin vào những quyết định của lý trí thì chắc chắn bạn sẽ dễ hoài nghi với sự lựa chọn của mình.

Trong khi đó, không ít người rơi vào trạng thái tiêu cực là do tự ti về bản thân. Bạn thấy rằng mình không bằng người khác, bạn bi quan và vô cớ tức giận hoặc bạn cảm giác sợ hãi khiến mọi chuyện trở nên khó khăn và nằm ngoài tầm kiểm soát… Do đó, tự tin cũng chính là yếu tố rất quan trọng để bạn kiểm soát cảm xúc bản thân.

Tự tin vào những giá trị mình sở hữu để chủ động kiểm soát mọi cảm xúc (Nguồn: Jarrahotel)

Thầy Lê Thẩm Dương khẳng định: “Một trong những nhân tố giết chết sự tự tin của mỗi người đó là xã hội”. Xã hội rõ ràng rất giỏi trong việc vùi dập sự tự tin vốn có trong mỗi người. Nhiều người vẫn thường chùn bước trước sự dèm pha, dè bỉu, chê bai của bạn bè, hàng xóm, đồng nghiệp, thậm chí là những người qua đường. Tại sao lại phải quan tâm quá nhiều đến việc người khác nghĩ gì về mình trong khi chính bạn mới là người nắm giữ chìa khóa hạnh phúc của cuộc đời mình?

Để có được sự tự tin trong mọi tình huống giao tiếp, bạn cần đưa bản thân vào khuôn khổ để rèn luyện những kỹ năng sau:

Tập cách không lảng tránh ánh mắt của người đối diện. Hãy can đảm nhìn trực diện vào mắt họ khi trò chuyện. Đừng ngó lơ cũng đừng lảng tránh.

Biến nỗi sợ hãi thành hành động.

Dấn thân. Hãy can đảm thử sức mình ở mọi lĩnh vực, môi trường và tình huống. Hãy tự tin khám phá bản thân thay vì lo sợ những điều mới lạ.

Thay vì suy nghĩ viển vông, bạn nên chọn những mục tiêu mang tính khả thi. Điều này sẽ giúp bạn không phải đối mặt với sự thất vọng.

5. Kiểm soát cảm xúc tiêu cực

Sự tiêu cực được xem là kẻ thù số một của việc kiểm soát cảm xúc. Vì vậy, bạn cần học cách rèn luyện bản thân để lựa chọn trạng thái cho cảm xúc của mình thiên về chiều hướng tích cực.

Sự tức giận thường dẫn đến những kết quả không mong muốn (Nguồn: Counseling Wellness)

Có một câu nói như sau: “Càng muốn bùng nổ càng phải học cách kiểm soát cảm xúc”. Câu chuyện giữa Tổng thống Hoa Kỳ Abraham Lincoln và Bộ trưởng Lục quân là bài học giá trị từ một nhà lãnh đạo đại tài về kỹ năng kiểm soát cảm xúc.

Năm xưa, Bộ trưởng Lục quân đã từng ca thán với Abraham Lincoln vì bị một Thiếu tướng buông lời vũ nhục. Vị Bộ trưởng hy vọng Lincoln có thể giúp mình “rửa hận”. Khi thấy bộ dạng ấy, Tổng thống đã nói ông ta hãy viết một lá thư để “đáp lễ” cho kẻ kia, nhưng trước khi gửi hãy đưa cho Lincoln đọc. Tuy nhiên, sau khi viết xong, ông liền đem đến cho Tổng thống và thay vì đọc nó thì Lincoln thẳng tay ném lá thư vào bếp lửa.

Bộ trưởng thấy ngạc nhiên và bắt đầu chất vấn Lincoln. “Mỗi khi tức giận, tôi đều làm như vậy, viết hết những điều muốn mắng chửi ra, sau đó cho chúng vào lửa thiêu, sự bực tức cũng tự giác tiêu tán. Viết thư cốt để cho mình hả giận, còn nếu gửi cho đối phương, chẳng phải sẽ tự rước thêm bực tức vào người hay sao? Nếu ngài còn cảm thấy khó chịu thì hãy viết tiếp vài lá nữa cho tới khi thoải mái mới thôi” – Tổng thống Lincoln cười và giải thích.

Bấy giờ, Bộ trưởng Lục quân như đã hiểu được vấn đề liền tấm tắc: “Đúng vậy! Nếu thư này chuyển tới tay đối phương, kẻ đó tức giận mà viết thư mắng chửi lại mình, không phải càng thêm tức giận hay sao!”

“Hãy nhìn phần nửa đầy của ly nước, thay vì nửa vơi”

Để loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, theo TS. Lê Thẩm Dương bạn cần phải:

Loại bỏ văn hoá đổ lỗi.

Tuyệt đối không bào chữa, hãy tự tin và can đảm nhận sai lầm.

Không so đo thiệt hơn.

Hãy gia tăng cảm xúc tích cực bằng cách hạn chế những lời phàn nàn, chỉ trích và gia tăng lời khen. Bạn khen người khác thế nào thì cảm xúc của bạn và đối phương cũng sẽ được cải thiện như thế. Điều đó giúp bạn làm việc tích cực hơn.

Kỹ năng kiểm soát cảm xúc giúp bạn làm chủ bản thân mình trong nhiều tình huống khác nhau. Mong rằng Edu2Review đã mang đến những bài học bổ ích để có thể cân bằng thế giới xúc cảm muôn màu của bạn.

Nguồn: edu2review.com

Sưu tầm: Thị Đông – P. Kế toán

Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương Bày Tỏ Quan Điểm Về “Tiểu Tam”

Với tiến sĩ Lê Thẩm Dương, chuyện đàn ông ngoại tình đều thuộc về lỗi của cả hai người trong một mối quan hệ… Chung thủy là giá trị cốt lõi để duy trì một mối quan hệ tình cảm, đặc biệt là tình yêu trai gái. Tuy nhiên, vấn đề người thứ ba hay “tiểu tam” trong thời gian qua lại vô cùng nóng trong xã hội, được lột tả khá nhiều trên nhiều phim truyền hình. Vậy sự chung thủy trong tình yêu rốt cuộc sẽ mong manh như thế nào? Tiến sĩ Lê Thẩm Dương: ” Khái niệm về chung thủy sẽ chỉ là tương đối” …

Với tiến sĩ Lê Thẩm Dương, chuyện đàn ông ngoại tình đều thuộc về lỗi của cả hai người trong một mối quan hệ…

Chung thủy là giá trị cốt lõi để duy trì một mối quan hệ tình cảm, đặc biệt là tình yêu trai gái. Tuy nhiên, vấn đề người thứ ba hay “tiểu tam” trong thời gian qua lại vô cùng nóng trong xã hội, được lột tả khá nhiều trên nhiều phim truyền hình. Vậy sự chung thủy trong tình yêu rốt cuộc sẽ mong manh như thế nào?

Với tư cách vừa là tiến sĩ về tâm lý, vừa là đàn ông “chính hiệu”, Lê Thẩm Dương đưa ra rất nhiều quan điểm về người thứ ba và sự chung thủy xuất phát từ người con trai trong một mối quan hệ. Nguyên văn lời nhận định của tiến sĩ “vạn người nghe”: ” Loài người bản chất là loại tạp hôn. Loài bồ câu bản chất là đơn hôn nên chung thủy. Con đực chết, mua con đực khác về ghép, con cái lăn ra chết. Loài người vốn dĩ tạp hôn, chỉ cần có điều kiện, cái tiềm ẩn xông ra liền. Không phải ông nào cũng đứng đắn.Khái niệm về chung thủy sẽ chỉ là tương đối. Người ta chung thủy khi chưa có người thứ ba xuất hiện?”. Nhận định này đã gây tranh cãi rất nhiều trong cư dân mạng, đặc biệt là hội chị em “từng chịu tổn thương” ở mối quan hệ yêu đương với những anh chàng đào hoa.

Đàn ông vốn dĩ chỉ chung thủy khi chưa tìm được mối khác ngon hơn? (ảnh: Hoàng Trung)

Theo như lời tâm sự của tiến sĩ Lê Thẩm Dương, sự chung thủy của đàn ông giống như sợi chỉ mong manh, dễ đứt vì hầu hết người nào cũng đứng đắn như vẻ bề ngoài mà họ tạo ra. Như thế có nghĩa là không phải là người đàn ông nào cũng chung thủy chỉ với một người phụ nữ. Đối với đàn ông, họ sẵn sàng từ bỏ mối quan hệ lâu dài chỉ để chạy theo những điều mới mẻ và tất nhiên, người thứ 3 là một trong số đó.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cũng bày tỏ, bởi con người chưa từng phạm sai lầm sẽ luôn cảm thấy mình có đạo đức. Và nếu từng có cơ hội để sai nhưng nhất định không làm thì mới là người có đạo đức thật. Chính vì vậy, muốn biết mối quan hệ có đang thực sự bền chặt và người đàn ông trong đó chung thủy hay không thì phải để vấn đề bên ngoài tác động vào mối quan hệ. Bởi có lẽ, đàn ông chung thủy chỉ là do họ chưa tìm được người thứ ba phù hợp để thay thế trong mối quan hệ hiện tại.

Ảnh: Linh Miêu Phụ nữ khôn ngoan là biết nỗ lực cho chính bản thân mình

Dựa trên rất nhiều câu chuyện về người phụ nữ phản bội bởi “tiểu tam”, nhiều cô gái vẫn băn khoăn về giá trị của bản thân trong một mối quan hệ. Nhiều người tự vấn tại sao rất nhiều câu chuyện “gái có công mà chồng vẫn phụ” diễn ra mỗi ngày trên mạng xã hội. Hơn trên hết, họ phẩm định giá trị của “tiểu tam”, người thứ ba là thấp kém, đáng lên án… Chính vì vậy, rất nhiều cuộc đánh ghen xảy ra đầy kinh hoàng mà cả người bị hại lẫn đi hại đều thiệt thòi, chỉ có đàn ông là “ngư ông đắc lợi”.

Tuy nhiên, nhận định của tiến sĩ Lê Thẩm Dương lại hoàn toàn khác, ông cho rằng: ” Làm xấu kẻ khác chưa chắc mình đã tốt đẹp hơn. Sao không tìm cách tôn giá trị của mình lên. Cái gì hay thì phải học”. Như vậy, việc đánh ghen khi phát hiện người đàn ông có “tiểu tam” là vô cùng không cần thiết, hành động bạo lực trên chỉ làm tổn hại đến giá trị của chính bản thân. Theo tiến dĩ tâm lý, phụ nữ khôn ngoan là biết cách tạo nên giá trị riêng, cao quý và họ nên học theo tiểu tam 2 điều. Thứ nhất là tạo ra cái mới, có nghĩa là liên tục thay đổi bản thân theo hướng tích cực thay vì than nghèo kể khổ hay “chăm chỉ” làm vợ đảm mẹ hiền trong gia đình. Thứ hai là lạ, bởi người đàn ông nào cũng ham vui, họ luôn thích chinh phục những cái mới, đặc biệt là trong chuyện ấy.

Phụ nữ thay vì đánh ghen thì hãy biết tự tôn lên giá trị của bản thân mình (Ảnh: Linh Miêu)

Tiểu tam xuất hiện trong một mối quan hệ là lỗi của cả hai chứ không riêng gì người đàn ông. Nếu người đàn ông ham của lạ mà ngoại tình thì lỗi người phụ nữ là không tạo được cảm xúc tươi mới khiến đối phương, nhàm chán. Chính vì vậy, người phụ nữ thay vì đánh ghen thì phải luôn biết tạo mới bản thân trên nhiều phương diện, cả bên trong và bên ngoài từ ngoại hình đến trí tuệ.

Cộng đồng mạng nói gì về quan điểm chung thủy từ tiến sĩ tâm lý

Những chia sẻ của tiến sĩ Lê Thẩm Dương dường như đánh trúng tim đen của rất nhiều người phụ nữ trong trường hợp bị người đàn ông “kề ấp tay gối” phản bội. Sau những chia sẻ được đưa ra, không ít chị em nhanh chóng bày tỏ quan điểm riêng của mình về vấn đề nhạy cảm, gây nhức nhối suốt thời gian qua này.

“Đúng là tiến sĩ tâm lý, nói rất đúng. Thực ra thì đàn bà thích hào nhoáng, đàn ông thích mới lạ. Đó là lí do đàn ông thường xuyên bỏ qua chuẩn mực đạo đức để ngoại tình. Đàn bà phải biết đổi mới chứ nhỉ? Không chỉ cho đàn ông mà còn vì riêng bản thân mình”. “Tự nhiên thấy giống việc ăn sầu riêng. Người chưa ăn thấy nó gớm miệng. Nhưng mà ăn được lần một thì thấy ngon, lần hai lại nghiện rồi 3,4 lần nữa… Đạo đức của đàn ông cũng thế thôi” “Người ta còn chung thủy khi chưa tìm được mối khác ngon hơn. haha” “Thực ra cũng nhiều chị em thay đổi ngoại hình nhưng chồng vẫn chán đấy thôi. Trên đời này, thứ đáng sợ nhất là lòng dạ đàn ông đấy. Họ thích thì họ ngoại tình thôi”. Có cơ hội để ngoại tình mà không làm thì lúc đó đàn ông mới được nhận định là chung thủy (Ảnh: Hiệu ảnh số 8)

Vấn đề về sự chung thủy của đàn ông trong tình yêu và người thứ ba vẫn đang gây ra rất nhiều tranh cãi trong cư dân mạng. Trước nhận định của tiến sĩ Lê Thẩm Dương, bạn có suy nghĩ gì về vấn đề này?

Theo Yan

Chương Trình Tình Yêu & Nghệ Thuật Yêu Của Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương

Số tiền còn lại trong túi mình là điều tuyệt mật; Không khi nào lấy vợ hoặc chồng cùng công ty… là những nguyên tắc sống ‘để đứng vững giữa cuộc đời’

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, người có nhiều bài diễn thuyết, phát ngôn được giới trẻ yêu thích.Về sự hâm mộ nói chung, các bạn có thể tưởng tượng như này, không biết với người khác như nào chứ ở bạn gái tớ có những nét mà tớ hâm mộ, ngưỡng mộ lắm, ngưỡng mộ chỉ ở khía cạnh nào đó thôi, có thể là chung thủy, có thể là học giỏi,… Hồi còn là sinh viên, tôi băn khoăn lắm, không hiểu sao mấy con cùng lớp nó cứ lao vào yêu thầm nhớ trộm thầy giáo của tôi, mà ông thầy thì già chứ, xấu trai nữa. Thực ra, cái này dễ giải thích thôi à, đó chính là sự hâm mộ về tri thức, một trong ba biến của tình yêu đấy. Hồi xưa tôi cũng chẳng hiểu sao gái cứ bu vào mấy thằng mất dạy, đầu gấu đầu mèo, nhưng được cái nó đẹp trai, hồi đó tôi chưa biết, trong tình yêu có hâm mộ thể xác mà. Hâm mộ về thể xác thì nó đẻ ra ham muốn, biết là mất dạy nhưng cưỡng lại đẹp trai của nó không được. Chị nào cũng bảo không quan tâm đến đẹp trai nhưng nói phét đấy, gặp người đẹp trai là xỉu liền à. Nhưng nếu mỗi đẹp trai thôi thì cũng dính nhau, làm người tình của nhau được một tuần là cùng, rồi mà không hôn nhau nổi nữa ấy chứ, thiếu tâm hồn, thiếu tri thức thì đâu phải tình yêu, còn chấp nhận cái tiếng là người tình thì có mấy ai chấp nhận được, thế là tan.Muốn tình yêu sống được, muốn duy trì vai trò người yêu của mình, bạn phải giữ ba biến này song song tồn tại trong cuộc sống của hai người, chỉ có như vậy nó mới đem đến cảm xúc yêu cho hai người. To cao đẹp trai, cầm bằng tiến sĩ nhưng vừa về đến nhà, quăng bộ complet cái là lao xuống bếp, nâng lọ cà lên đếm xem còn bao nhiêu trái, bạn ôm thằng đó một tuần mà còn ôm được, tôi chết liền, sự hâm mộ về tâm hồn cứ chết dần chết dần cùng lọ cà.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và câu chuyện “phân biệt người yêu và người tình”

TS Lê Thẩm Dương gây sốt với ’25 nguyên tắc sống để đứng vững giữa đời’ Ông cũng không ngại ngần đi thẳng vào những vấn đề nóng được giới trẻ quan tâm là tình yêu – tình dục, định nghĩa giá trị hạnh phúc… Ông trả lời các câu hỏi của bạn trẻ: Bạn đang là người yêu hay chỉ là người tình? Tình yêu đích thực là gì? Bí mật của một tình yêu đích thực nằm ở đâu? Vì sao nhân gian ngày càng ít người hạnh phúc?… Qua những điều chia sẻ, TS. Dương mong muốn độc giả, nhất là các bạn trẻ có cách tiếp cận, đánh giá các vấn đề một cách nhân văn, tích cực và định vị năng lực bản thân.

Trong cuốn sách dành cho các bạn trẻ, TS. Lê Thẩm Dương viết:

Trung Tâm đào tạo phát triển ngồn nhân lực CEO Trung Tâm Sejong Hà Nội Seoul – 하노이 Seoul 세종학당. “Bạn đang là người yêu hay chỉ là người tình? Trong bất cứ hành động nào của bạn, đều có hai bộ phận điều khiển nó, bộ phận thứ nhất là não, bộ phận thứ hai là quả tim. Tình yêu cũng vậy. Trong tình yêu, ngoài tình dục còn có thêm tình người. Về tình người thì như này, nó đứt tay mà sao mình đau thế; bạn gái đi công tác, mình nhớ lắm, chứ không phải nó đi công tác mà mình khoái; tình yêu gắn liền với tình người, nó gắn liền với nhu cầu được chăm sóc, bạn trai mình bệnh mà mình không yên được, nó lạ lắm. Nếu không có tình người này thì thứ tình cảm đang tồn tại giữa các bạn không phải là tình yêu thực sự, và các bạn chỉ là người tình của nhau, giải quyết giùm nhau nhu cầu tình dục, nhu cầu sinh lý. Tiến sĩ Lê Thẩm Dương hiện là giảng viên khoa Quản trị Kinh doanh thuộc Đại học Ngân hàng (TP HCM). Ngoài ra, ông còn được biết đến với vai trò là một diễn giả hàng đầu trong nhiều lĩnh vực như tài chính, nhân sự… Muốn biết mình là người yêu hay chỉ là người tình, bạn phải tìm hiểu xem tình yêu là gì. Nếu coi Tình yêu là một hàm f(x) gồm ba biến, thì biến số một là sự hâm mộ về tâm hồn, biến số hai là sự hâm mộ về tri thức và biến số ba là hâm mộ về thể xác, nếu thiếu một trong ba biến đó, bất cứ biến nào, bạn chỉ là người tình hay… người dưng mà thôi. Ông là khách mời thường xuyên của các diễn đàn về tài chính, quản trị, kinh doanh và chứng khoán trên Đài truyền hình Việt Nam. Đồng thời ông cũng giữ một vai trò đặc biệt trong các tập đoàn như Hoàng Anh Gia Lai, Khatoco Khánh Hòa, Tập đoàn Dầu Khí, và một số ngân hàng. Tư vấn Nghiệp vụ và Quản trị cho các NHTM như NH Nông nghiệp Tân Bình, NH Miền Tây, NH Công Thương. Tư vấn Quản trị cho Báo Tuổi trẻ, Bưu điện Đồng Nai, Hoàng Anh Gia Lai, Mai Linh …

Khách mời thường xuyên (hơn 2 lần/tuần) về mảng Kinh doanh và Chứng khoán của Đài truyền hình Việt Nam VTV, VTV9 và các Đài Truyền hình địa phương HTV, BTV. Hâm mộ sẽ tạo ra sự kính trọng, các cô sinh viên đắm đuối thầy mình là vì cái này, nhưng không bền vì chưa chắc đã có biến hâm mộ về tâm hồn, biến hâm mộ về thể xác, cứ đơn phương vậy thôi rồi hết lúc nào không biết, nó không phải là tình yêu, lõm hẳn hai biến cơ mà. Thế nhưng mà hâm mộ thì vẫn cứ hâm mộ, lớp 7, lớp 8, lớp 9 yêu thầy tưng bừng, sinh viên yêu thầy tưng bừng, tôi dính đòn quá trời, tôi biết rồi, gọi là yêu chứ chưa phải là tình yêu đâu. Đăng ký trực tuyến -TS Lê Thẩm Dương Tư vấn du học – Học bổng du học

Hỏi đáp & Tư vấn trực tuyến Du học Tiến sĩ Lê Thẩm Dương vừa chia sẻ

Tư vấn du học trực tuyến trên truyền hình – Ngôi Sao TS Lê Thẩm Dương

Kỹ Năng Kiểm Soát Cảm Xúc Là Gì Và Bật Mí Cách Rèn Luyện Hiệu Quả

1. Bạn đã hiểu kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

Friedrich Nietzsche, tác giả nổi tiếng người Đức từng phát biểu về cảm xúc thế này ” Người ta có thể hứa hẹn hành động, nhưng không thể hứa hẹn cảm xúc, bởi cảm xúc không thể tự chủ. Ai hứa hẹn sẽ yêu thương mãi mãi, hay căm thù mãi mãi, hay mãi mãi trung thành với người khác là đang hứa hẹn điều không nằm trong khả năng của anh ta”!

Trong phát biểu đó, hẳn không khó để bạn nhận ra, chiêm nghiệm về đặc điểm của cảm xúc con người của triết gia người Pháp rằng cảm xúc là “đối tượng” rất khó chiều”. Trong khi với không ít tín đồ nghệ thuật, cảm xúc chính là thành tố không thể thiếu, trong khi với ông, cảm xúc là một thứ không đáng tin cậy. Đối với những ai đã vào đời và chịu những chi phối tiêu cực của cảm xúc trong công việc và những mối quan hệ, việc không đáng tin cậy này, hoàn toàn có căn cứ. Vì cớ đó, từ rất lâu trong cuộc sống và công việc đã xuất hiện nhiều nguyên tắc bất thành văn để “khống chế” sự vượt ra ngoài giới hạn của “con ngựa bất kham này”. Đó là những kỹ năng kiểm soát cảm xúc. Vậy, kỹ năng kiểm soát cảm xúc là gì?

Nhắc đến “kiểm soát” bao giờ chúng ta cũng nghĩ đến những khái niệm trói buộc và không thoải mái. Kiểm soát cảm xúc dễ làm chúng ta liên tưởng đến hành động bắt buộc và trói cột đối với một thực thể vốn dĩ là một thành tố trong con người. Điều này là không khả thi. Cảm xúc với nhiều người cũng quan trọng như máu đi nuôi cơ thể và động lực để thực hiện những mục tiêu. Vậy chúng ta phải trói buộc nó như thế nào?

Thật ra, kỹ năng kiểm soát cảm xúc không phải là loại bỏ hoàn toàn cảm xúc trong chúng ta mà là khả năng điều chỉnh và đưa cảm xúc về trạng thái cân bằng trong mọi tình huống bằng phương tiện khác nhau, trong đó quan trọng nhất là là lời nói và hành động. Mục sư Joel Osteen từng phát biểu ” You can change your world by changing your words… Remember, death and life are in the power of the tongue”. Chúng ta có thể hiểu là, lời nói của chúng ta có thể thay đổi cả thế giới. Nhưng bạn có biết, lời nói hay hành động của mỗi người phụ thuộc sâu sắc vào cảm xúc. Mọi động thái tích cực hoặc tiêu cực của cảm xúc sẽ được biểu hiện ra ngoài hành động và lời nói.

2. Vì sao chúng ta cần đến kỹ năng kiểm soát cảm xúc?

Nếu ví cuộc sống của con người là một bản đàn thì cảm xúc chính là những thanh âm, giai điệu để làm cho bản đàn ấy hấp dẫn người nghe. Và vì thế, nó là một thức gia vị không thể tách rời cuộc sống. Cảm xúc chi phối cuộc sống đến nỗi nó là ” thần hứng” của Platon và là nguyên liệu để nảy sinh những sản phẩm bất tử với thời gian như những áng thơ văn nhưng đó chỉ là những cảm xúc tích cực. Cảm xúc là cội nguồn thăng hoa của những tác phẩm nghệ thuật. Tất cả chúng ta đều công nhận điều này.

Thế nhưng đó chỉ là một đặc điểm trong tính hai mặt của cảm xúc. Bởi lẽ, cảm xúc cũng là “mồi lửa” để hitler nảy sinh âm mưu bá chủ thế giới, tội đồ của nhân loại gây ra thế chiến II, cũng một phút để cảm xúc, hơn nửa triệu người tại 2 thành phố quan trọng của Nhật trở thành hình nhân thế mạng cho “cảm giác” muốn thử sức mạnh của bom nguyên tử.

Với một cá nhân, sự mất cảm xúc có thể là liều thuốc độc để giết chết các mối quan hệ và gây ra những khoảng trống trong nhân cách và chất lượng của công việc về con số không. Không ai có thể trốn tránh được sự thăng hoa của cảm xúc và dĩ nhiên, khó lòng lường trước những gì có thể xảy ra khi không thể “ghìm được con ngựa bất kham”. Chỉ có cách kiểm soát thật tốt, bạn mới thể chế ngự được những tiêu cực mà nó mang lại và thu về những thành công như mong đợi.

Một người không thể đưa cảm xúc nóng giận nhất thời về trạng thái cân bằng có thể phải hối tiếc về những gì họ đã làm là vấn đề hầu hết ai cũng đã gặp phải. Nhưng xét về lâu về dài, những khoảng trống trong nhận thức sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc, chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu được giá trị của những kỹ năng kiểm soát cảm xúc dù cho bản thân họ nhận thức được vai trò của nó, cho đến khi trở thành nạn nhân cuối cùng của những tình huống giao tiếp hỏng, của những hợp đồng không đi đến đâu và quan trọng hơn là không thể nào tự chủ được bản thân để điều cuộc sống theo hướng đúng đắn.

Để thay đổi một thói quen không phải dễ dàng, để học được kỹ năng kiểm soát được cảm xúc không phải một sớm một chiều. Nhưng bắt buộc bạn phải thay đổi dần dần. Bởi lẽ, với những sự áy náy trong cảm xúc có thể xóa mờ nhưng những hậu quả trong công việc – sự nghiệp của chúng ta vẫn còn đó. Dân gian ta cũng có câu ” Nóng giận mất khôn”. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, cảm xúc có thể là tội đồ của những quyết định trong phút mất bình tĩnh.

Trong khi đó, con người đang tổn tại trong cả biển những mối quan hệ chồng chéo. Bạn cần học những kỹ năng kiểm soát cảm xúc thật tốt ngay từ bây giờ. Đó không chỉ là để làm những người xung quanh bạn cảm thấy thoải mái dễ chịu mà còn là thành tố làm bạn tự nhận ra được giá trị của bản thân mình. Đồng thời, có thể phát huy tốt nhất khả năng của mình để đi đến thành công mà không còn những rào cản quá lớn.

3. Để thành công, bạn bắt buộc phải nằm lòng những năng kiểm soát cảm soát này!

Người Anh dùng cụm từ “Double edge of Sword” để nói về tính hai mặt của vấn để trong đó có nhấn mạnh đến tích cực và tiêu cực của khía cạnh cảm xúc. Không ai trong chúng ta có thể “kết án” cảm xúc rằng nó đúng hay sai, song tuy nhiên, chúng ta không ai khác, chính là những người phải lĩnh hậu quả từ những những sự cố ” sáng nắng chiều mưa” trong hành động xử lý cảm xúc.

3.1. Lắng nghe cơ thể bạn nói gì

Nhiều người nói rằng, để có thể kiểm soát điều gì đó, bạn cần hành động ngay và cảm xúc của con người cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên, để có thể hành động đúng, bạn cần hiểu rõ vấn đề. Để kiểm soát được cảm xúc, bạn là người hơn ai hết hiểu được tinh thần, thể chất của bạn như thế nào? Chỉ khi nào bạn trả lời được về trạng thái của cơ thể thì quá trình nhận diện cảm xúc tích cực hay tiêu cực sẽ dễ dàng hơn. Việc nắm bắt cảm xúc của bạn chỉ thật sự chính xác nhất khi bạn tập trung, có ý thức và suy nghĩ sáng suốt.

Cơ thể chúng ta phản ứng rất nhanh với những tác động từ bên ngoài và truyền vào cảm xúc ví dụ như tim đập nhanh, căng cơ, thở gấp về mặt thể chất. Trong khi đó, dấu hiệu về sự bất ổn tinh thần được nhìn nhận bằng sự mất tập trung, lo lắng…

Khi nhận định được tình hình này, bạn có thể đưa ra phán xét rằng, trạng thái cảm xúc đó có tốt cho bạn và đối phương hay không. Lắng nghe cơ thể là bước là bước cực kỳ quan trọng song không phải ai cũng biết kỹ năng này. Họ bắt tay vào khâu hành động ngay và việc chưa nhận diện rõ được cảm xúc làm họ điều chỉnh cơ thể một cách lóng ngóng.

3.2. Điều chỉnh hành động cơ thể

Cảm xúc tích cực sẽ là mang lại cho bạn sự khỏe khoắn trong khi đó, cảm xúc tiêu cực sẽ mang lại cho bạn sự lười biếng, suy nhược về tinh thần. Trong trường hợp này, bạn cần phải can thiệp ngay bằng những hành động thiết thực bao gồm: Hít thở sâu, thả lỏng cơ thể và mỉm cười để đưa cơ thể về trạng thái giống lúc tích cực. Bạn cũng có thể thay đổi tư thế sao cho thoải mái nhất…để có thể tập trung 100% và nảy ra những hướng giải quyết mới, chính xác.

3.3. Rèn luyện tư duy của bạn

Ngạn ngữ Đức có câu “Gieo suy nghĩ, gặt hành động; Gieo hành động, gặt thói quen; Gieo thói quen, gặt tính cách; Gieo tính cách, gặt số phận”. Mọi sự việc diễn ra đều có nguyên nhân của nó. Nếu bạn ươm mầm những suy nghĩ, tích cực…hành động của bạn cũng sẽ tích cực. Vì vậy thay vì để ý quá sâu vào những những khuyết điểm của người khác, bạn nên nhìn vào mặt tích cực của họ để ý ngay những kỹ thuật sau đây để kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn. Bên cạnh đó, đôi khi, cần nhìn vào mặt tích cực những lầm lỗi của bản thân và rút ra kinh nghiệm thay vì dằn vặt để mang lại cảm giác tiêu cực.

Ts Lê Thẩm Dương: ‘Đừng Biến Cảm Xúc Thành Kẻ Thù Của Thành Công’

Theo Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, cảm xúc không có lỗi mà điều quan trọng là người ta có biết cách “quản trị” cảm xúc để đi đến thành công hay không mà thôi.

Nhân dịp ra mắt phiên bản đặc biệt của Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công, TS Lê Thẩm Dương đã bật mí những câu chuyện thú vị về cuốn sách và chương nội dung bổ sung, viết về tình yêu và hạnh phúc dưới lăng kính toán học độc đáo.

– Thưa ông, tại sao cảm xúc lại là “kẻ thù số một của thành công”?

– Có hai bộ phận điều khiển hành động của mình: cái não và quả tim. Bây giờ có Internet thay thế não rồi, tác dụng của cái não đang bị giảm.

Nhờ Internet, tôi tự chăm sóc sức khỏe của mình được dù tôi không phải bác sĩ, chỉ trừ mổ không tự làm nổi thôi. Tương tự, bản chất anh CEO là một nhà tâm lý, còn sản phẩm của anh tốt hơn ai không ăn thua. Nếu anh biết dùng cảm xúc thông minh, sẽ thành công tuyệt vời.

Nhưng ngược lại, nếu để mặt trái của cảm xúc xuất hiện, nó sẽ biến thành kẻ thù số một của thành công. Thế mới gay go! Cho nên tôi chọn nhắc đến mặt rủi ro của cảm xúc để cảnh báo mọi người.

Đôi khi, tôi cảm thấy 80% chị em chọn chồng bằng cảm xúc, dẫn đến kết cục là đến 80% cảm thấy sai lầm. Cứ hỏi thử một cô gái: Tại sao lại lấy anh này? “Em lấy thì thấy ảnh dễ thương quá à!”. Đấy, không có một căn cứ nào cả, vì vậy theo số liệu thế giới, sau 40 năm thì 67% cặp vợ chồng sẽ ly hôn, trong đó một nửa ly hôn ở 20 năm đầu.

Cả thế giới có nhiều người vấp phải thất bại trong hôn nhân như vậy bởi tình cảm là cảm xúc, nhưng cảm xúc cũng cần khôn ngoan thì hạnh phúc mới lâu bền. Cho nên, não phải kiểm soát được tim và làm cho tim trở nên thông minh.

Thật ra, cảm xúc không có lỗi, lỗi tại anh không biết quản trị cảm xúc, khiến nó trở thành kẻ thù số một của thành công.

Trong những nhân tố làm nên hạnh phúc, gia đình xếp hàng đầu. Nhưng hiện nay nhiều bạn chưa thấy được ý nghĩa đặc biệt của gia đình. Các bạn thờ ơ với người thân, bố mẹ, vợ chồng, thậm chí tuyên bố: tôi bỏ, lấy đứa khác trong 30 giây. Đừng ngốc nghếch thế, vì gia đình quan trọng lắm.

– Vậy theo ông, nói đơn giản thì hàm số của tình yêu hạnh phúc là gì?

– Nói thật đơn giản, hãy nhìn đời theo hàm số. Thành công của một quốc gia là hàm bốn biến: GDP, CPI, thất nghiệp và đối ngoại. Thành công của một doanh nghiệp cũng có bốn biến: khách hàng, tài chính, nội bộ và xu hướng.

Để một con người vuốt mắt nằm xuống tràn trề toại nguyện cần bốn biến: sức khỏe, gia đình, sự nghiệp, bạn bè. Thiếu một trong những cái đó, vuốt không xuôi.

Tình yêu cũng giống những ví dụ tôi vừa phân tích, nhưng chỉ có ba biến. Đầu tiên là tâm hồn, thứ tạo ra tình bạn. Cho nên hai người yêu nhau trước tiên cần làm bạn được với nhau.

Tiếp theo, lòng kính trọng được sinh ra từ sự trân trọng tri thức. Tri thức ở đây không phải tấm bằng tiến sĩ, mà là tri thức trong cuộc sống: kiến thức, triết lý sống, tâm lý, ứng xử, hành động… làm mình say sưa người yêu. Cuối cùng là yếu tố ham muốn về thể xác. Ba điều đó cộng vào mới tạo ra tình yêu.

Tình cảm mà chỉ là đồng điệu tâm hồn hay kính trọng, không có ham muốn thể xác thì thành tình bạn, tình thầy trò,… chứ không phải tình yêu.

Ham muốn có vẻ giống với tình yêu nhất nhưng cũng không phải, chỉ là người tình, chỉ trao xác cho nhau. Người ta cứ lẫn lộn giữa người tình và tình yêu. Cho nên, đi tìm tình yêu đích thực khó lắm, mà cũng dễ lắm. Cái hàm tình yêu nó hay như thế đấy.

– Là tác giả đồng thời cũng là một người thầy, ông mong muốn bạn đọc, nhất là các bạn trẻ rút được giá trị gì cho mình sau khi đọc xong cuốn sách?

– Qua cuốn sách, tôi chỉ đưa phần nhân văn đến các bạn trẻ thôi. Theo lý thuyết nhân sự hiện đại nhất, con người hoàn thiện cần có hai trục: trục ngang là năng lực, trục đứng là độ hiếm.

Năng lực là tấm bằng tiến sĩ, cử nhân. Nhưng hiếm là gì? Hiếm chính là nhân văn đấy. Nhân văn ở đây gồm cái gì? Đó là động cơ hành động, ý chí, chăm chỉ.

Đừng nói tới cử nhân, tiến sĩ mà không có chất nhân văn, động cơ tồi, không có chí, lười như hủi thì cũng thua một anh dốt mà chăm chỉ chịu khó phấn đấu. Đó cũng là trung thực, trung thành, là kỹ năng làm việc nhóm.

Cho nên, người Nhật rất thành công vì họ coi trọng nhân văn. Chúng ta đã khai thác trục ngang quá giỏi với bao nhiêu sách khoa học, chuyên ngành. Nhưng mà giờ trục dọc, tức là tính nhân văn của thanh niên, cần phải củng cố thêm.

Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương Và Câu Chuyện “Phân Biệt Người Yêu Và Người Tình”

Phân tích về tình yêu của bạn trẻ hiện nay, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương cho rằng nhiều bạn trẻ đang lầm tưởng rằng mình đang yêu nhưng thực chất họ chỉ là người tình của nhau.

Tiến sĩ Lê Thẩm Dương, người có nhiều bài diễn thuyết, phát ngôn được giới trẻ yêu thích.

TS. Dương nói: “Muốn biết mình là người yêu hay chỉ là người tình, bạn phải tìm hiểu xem tình yêu là gì. Nếu coi Tình yêu là một hàm số gồm 3 biến thì biến số, một là sự hâm mộ về tâm hồn, biến số 2 là sự hâm mộ về tri thức và biến số 3 là hâm mộ về thể xác, nếu thiếu một trong ba biến đó, bất cứ biến nào, bạn là người tình hay… người dưng thôi”.

Theo ông, “muốn tình yêu sống được, muốn duy trì vai trò người yêu của mình, bạn phải giữ 3 biến này song song tồn tại trong cuộc sống của hai người chỉ có như vậy, nó mới đem đến cảm xúc yêu cho hai người”.

Chia sẻ tại buổi công bố sách “Tuyển tập TS Lê Thẩm Dương: Cảm xúc là kẻ thù số một của thành công” phiên bản đặc biệt, TS Lê Thẩm Dương cho biết bản thân tâm đắc là phần thực tiễn, đề cập tới những vẫn đề gần gũi trong cuộc sống của mỗi người trẻ như chọn nghề, hướng nghiệp, định vị bản thân…

Cuốn sách của TS. Dương trên tay bạn trẻ

Ông cũng không ngại ngần đi thẳng vào những vấn đề nóng được giới trẻ quan tâm là tình yêu – tình dục, định nghĩa giá trị hạnh phúc… Ông trả lời các câu hỏi của bạn trẻ: Bạn đang là người yêu hay chỉ là người tình? Tình yêu đích thực là gì? Bí mật của một tình yêu đích thực nằm ở đâu? Vì sao nhân gian ngày càng ít người hạnh phúc?…

Qua những điều chia sẻ, TS. Dương mong muốn độc giả, nhất là các bạn trẻ có cách tiếp cận, đánh giá các vấn đề một cách nhân văn, tích cực và định vị năng lực bản thân.

Trong cuốn sách dành cho các bạn trẻ, TS. Lê Thẩm Dương viết:

Mai Châm

Cập nhật thông tin chi tiết về Học Kỹ Năng Kiểm Soát Cảm Xúc Cùng Tiến Sĩ Lê Thẩm Dương trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!