Xu Hướng 12/2023 # Hậu Quả Khôn Lường Của Sách Giả, Sách Lậu # Top 19 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Hậu Quả Khôn Lường Của Sách Giả, Sách Lậu được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tôi bỏ ra 3 ngày lang thang tại các khu vực vốn quen thuộc với người dân thủ đô về sách lậu. Tôi cất công phỏng vấn 116 người khi họ mua sách lậu, sách giả. Kết quả khảo sát thật bất ngờ: 98 người trong số đó (84,48%) muốn mua sách giá rẻ, sách có chiết khấu cao. 7 người tới những cửa hàng sách này do thói quen từ lâu nay. Số còn lại cho biết họ vào mua ở đây là do tiện đường đi.

Kết quả điều tra này cho thấy nhiều bạn đọc thích mua sách giá rẻ. Mà rẻ ở đây, theo lý giải của người mua sách là chiết khấu cao. Nhiều sách được chiết khấu 20-30%. Cao nhất có cuốn được chiết khấu đến 50%. Chiết khấu cao là yếu tố quyết định việc mua sách hay không của nhiều bạn đọc.

Là người chuyên giảng dạy về quản trị kinh doanh, tôi nhẩm tính ngay, nếu chiết khấu cao đến 50%, cộng với lãi của nhà sách khoảng 10%, như vậy người giao sách có chiết khấu lên đến 60%. Ngoài ra phải tính đến lãi của dân làm sách lậu nữa. Điều đó có nghĩa là giá gốc của cuốn sách rất thấp.

Tại sao lại có những cuốn sách rẻ, chiết khấu cao đến vậy?

Thứ nhất, kẻ làm sách lậu cứ việc scan và copy những cuốn sách thật, sách xịn ra bán. Người làm sách giả không hề trả tiền bản quyền cho tác giả. Nếu là sách mua bản quyền từ nước ngoài, các công ty sách phải trả thêm tiền dịch, tiền hiệu đính, mà nhiều khi những khoản tiền này không hề nhỏ. Kẻ làm sách giả, sách lậu không phải chi trả tiền cho dịch giả, người hiệu đính, biên tập viên, nhân viên chế bản, họa sĩ trình bày bìa… Rất nhiều khoản chi phí họ không hề mất. Chỉ việc scan và in ra bán.

Thứ hai, chất lượng của sách lậu, sách giả kém. Họ thường chọn loại giấy xấu hơn, mỏng hơn, kém chất lượng hơn, khổ nhỏ hơn… Tất cả điều này làm giá thành cuốn sách thấp hơn.

Thứ ba, kẻ làm sách lậu thường chọn những xưởng in tư nhân nhỏ, manh mún, nằm ở vùng sâu vùng xa, với thiết bị máy móc lạc hậu, cũ nát, kém chất lượng. Trong trường hợp bị bắt, bị tịch thu tang vật, chi phí cũng không quá lớn. Những công ty in có uy tín, nằm trong thành phố, thường không dám in sách lậu. Vì khi in sách, bao giờ cũng phải trình giấy phép xuất bản. Tuy nhiên cũng không loại trừ có những xưởng in tham tiền hay không có việc làm liều nhận in sách lậu.

Ai mua sách lậu?

73/116 (62,93%) là học sinh, sinh viên và những người chưa có việc làm. Chỉ có 11 trong số 116 người được phỏng vấn có chức vụ từ cấp phó, trưởng phòng trở lên.

Như vậy ta thấy rõ, tiếp tay cho sách lậu, sách giả chủ yếu là sinh viên và những người có thu nhập thấp. Những người đã đi làm, có thu nhập cao thường tìm mua sách thật, sách xịn, sách có bản quyền. Những người mua sách lậu cho biết họ có nhu cầu đọc sách, thậm chí đam mê sách. Tuy nhiên, do số tiền có hạn nên họ luôn tìm những nguồn sách rẻ nhất, chiết khấu cao nhất để mua.

Cũng theo phỏng vấn của tôi, phần lớn người được hỏi (81/116) chưa phân biệt được sách dịch và sách biên soạn, sách bản quyền và sách không có bản quyền. Chỉ khi tôi lấy 2 cuốn sách cho họ xem – một cuốn là của tác giả nước ngoài do một công ty sách có uy tín mua bản quyền, có tên tác giả đàng hoàng, có tên dịch giả, tên người hiệu đính và một cuốn tương tự do một người mua được bản tiếng Anh, mang về tự dịch, tự thêm bớt một số đoạn và biến họ thành người biên soạn thì những người tiêu thụ sách lậu mới biết.

Cũng qua phỏng vấn, nhiều bạn đọc chưa hề phân biệt được các khái niệm nhà xuất bản, công ty sách, công ty phát hành sách và nhà sách.

Hậu quả ai chịu?

Với ba cuốn sách giả Sống Như Tiểu Cường, Nghe bố này, con gái! và Người Nam Châm, thì giá bìa của sách giả cao hơn hẳn sách thật. Giá sách giả cao hơn giá sách thật gần 1,5 lần: Sống Như Tiểu Cường giả giá 85.000đ trong khi sách thật là 69.000đ,Nghe bố này, con gái! giả giá 40.000đ trong khi sách thật giá có 31.000đ, Người Nam Châm giả giá 50.000đ còn sách thật giá 39.000đ. Biết tâm lý của người mua sách là ham của rẻ, thích chiết khấu cao, những kẻ làm sách lậu đã đẩy giá sách lên để đánh lừa bạn đọc. Tôi bỏ tiền ra mua cuốn Sống Như Tiểu Cườngtại đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội với giá 51.000đ (giảm giá 40%) trong khi tại Nhà sách Bản quyền của Thái Hà Books sách xịn giá 55.000đ (được giảm 20%). Tương tự như vậy với các cuốn sách khác. Như vậy bạn đọc đã bị móc túi một cách vô lý và trắng trợn.

Người mua sách giả bị thiệt hại vì chất lượng của giấy, của chữ, của nội dung. Do kẻ làm lậu scan và copy mà không hiểu biết nên nội dung sách bị sai nhiều, lỗi dày đặc. Có những lỗi rất vô lý như tên sách là Sống như Tiểu Cường nhưng chữ “như” trong sách thật được in nhỏ mà chúng không phát hiện ra. Thế là sách “dởm’ có tên mới Sống Tiểu Cường (mất chữ “Như”). Nếu vào trong sách thì sẽ thấy khủng khiếp. Nhiều khi mất trang, lắp nhầm tay sách. Đã là làm lậu, in trộm, chúng không thể làm đàng hoàng nên rất nhiều chỗ có cảnh râu ông nọ cắm cằm bà kia. Những cuốn sách lậu sẽ không thể tồn tại lâu theo thời gian, vì chất lượng của sách không đảm bảo.

Chúng ta cũng biết rõ những kẻ làm sách lậu là kẻ cắp. Chúng ăn cắp một loại tài sản cao quý và đáng trân trọng nhất – trí thức. Cá nhân tôi đã đi đến gần 40 quốc gia và sống ở nước ngoài hơn chục năm nhưng hầu như chưa thấy ở đâu có sách lậu. Có quần áo, giầy dép làm nhái nhưng chưa thấy ở đâu có sách lậu bày bán. Nhiều quốc gia trên thế giới đã có chính sách tịch thu hàng lậu, hàng nhái và phạt cả những người dùng nó. Chúng ta cũng biết rất rõ, những bạn đọc mua sách lậu, sách giả tức là tiếp tay cho trộm cắp, là dùng hàng trộm cắp. Vô hình trung, các bạn sinh viên, những nhà trí thức biến mình thành người tiêu thụ hàng giả, làm mất đi nhân cách của chính mình.

Sách là loại hàng hóa đặc biệt. Nếu ai cũng lao vào kiếm tiền trên sách, làm bậy thì thử hỏi tương lai sẽ đi về đâu? Tôi không thể tưởng tượng ra một tương lai của đất nước khi sách trên thị trường toàn là sách kích dục, sex, ma quái rùng rợn, đâm chém… Người đọc sẽ ngấm dần những tư tưởng của những cuốn sách kém, thiếu tính giáo dục và sẽ không thể không ảnh hưởng đến đạo đức của xã hội. Nếu sách lậu, sách giả lan tràn, bạn đọc sẽ chỉ được đọc những cuốn sách đầy lỗi, sai đủ thứ gây phản cảm. Vậy tương lai của chúng ta sẽ đi về đâu.Thiệt hại về phía các công ty sách và các nhà xuất bản nơi “sản xuất” ra những cuốn sách thật thì đã rõ. Họ bị thiệt hại về kinh tế và uy tín. Họ bị coi thường. Họ bỏ tiền ra mua bản quyền, dịch, hiệu đính, biên tập, trình bày và cho ra đời những đứa con tâm huyết với bao công sức và trí tuệ. Và tự nhiên họ bị cướp trắng trợn, bị hớt tay trên. Hơn nữa họ rất bất bình khi một tác phẩm tuyệt diệu như vậy bị bóp méo, bị làm hạ giá trị nên rất đau xót.

Về phía tác giả, họ là những người chịu thiệt hại nặng nề. Chúng ta được biết các tác giả được hưởng tiền bản quyền từ số sách bán được. Nếu sách lậu lan tràn, công ty hay nhà xuất bản giữ bản quyền bán quyền cuốn sách không bán được sách và như vậy tiền bản quyền cho tác giả sẽ giảm đáng kể. Đây chắc chắn là một trong những nguyên nhân làm cho các tác giả nản lòng. Nếu những tác giả có uy tín, tài năng, tâm huyết không viết sách nữa, chúng ta sẽ xuất bản những loại sách nào?

Có những tác giả cả chục năm trời mới viết được một cuốn sách. Như Napoleon Hill, tác giả của cuốn sách Think and grow rich – 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu phải bỏ ra 25 năm nghiên cứu 500 tập đoàn kinh tế hàng đầu mới có thể cho ra đời một cuốn sách. Nhiều tác giả sống bằng tiền bản quyền, giàu lên bằng tiền bản quyền. Nếu sách lậu, sách giả cứ tràn lan, chắc tác giả chỉ có nước chết đói.

Các tác giả và các nhà xuất bản nước ngoài đang giữ bản quyền những cuốn sách có giá trị nếu biết tình hình sách lậu, sách giả tràn lan trên thị trường liệu họ có còn tiếp tục bán bản quyền cho Việt Nam nữa hay không? Và nếu họ không bán bản quyền cho chúng ta nữa, hậu quả sẽ là khôn lường đối với nền tri thức nước nhà.

Vô phương cứu chữa?  

Đã 6 năm trôi qua kể từ ngày Việt Nam tham gia công ước Berne, công ước bảo hộ quyền tác giả (Công ước Berne có hiệu lực tại Việt Nam kể từ ngày 26 tháng 10 năm 2004). Tuy nhiên việc thực thi công ước này đến nay vẫn còn quá nhiều bất cập gây bức xúc cho rất nhiều người.

Có nhiều biện pháp để chống lại nạn sách lậu sách giả, cần sự phối hợp của tất cả ban ngành.

Các cơ quan chức năng cần áp dụng điều khoản bổ sung là thu hồi tang vật. Nên truy tận gốc kẻ làm sách lậu. Nên bắt và tịch thu tang vật là những máy in. Nếu máy in bị tịch thu sẽ đủ sức răn đe, chứ hiện nay chúng ta mới chỉ tịch thu sách và phạt ít tiền, những kẻ hám lợi bất chấp việc phá hoại nền tri thức nước nhà vẫn cứ tiếp tục làm lậu làm giả sách.

Các cơ quan truyền thông, báo chí cần đăng tải nhiều hơn các bài viết về văn hóa đọc, về sách lậu, sách giả, về hậu quả của việc sử dụng sách giả. Như vậy cùng với sự phát triển của nền kinh tế, ý thức bạn đọc sẽ tốt hơn và nạn sách lậu sách giả sẽ giảm để đi đến triệt tiêu. Một thực tế là nếu ta so sánh 2 thành phố lớn là HN và TP HCM thì ở TP HCM hầu như không có các sạp sách vỉa hè, ít cửa hàng bán sách lậu, sách giả. Người dân nơi đây thường tìm đến các nhà sách đàng hoàng để mua sách.

Cũng cần phải đề nghị nhà nước thay đổi cách ứng xử với sách lậu. Hiện nay việc sản xuất và tiêu thụ sách giả sách lậu vẫn mới chỉ dừng ở hình thức xử phạt hành chính. Tuy nhiên vì sách là tri thức và ảnh hưởng đến tinh thần và dân trí của một quốc gia nên chúng ta cần phải thay đổi để hành vi in và phát hành sách giả nằm trong bộ luật hình sự, có như vậy thì hình phạt mới đủ sức răn đe.

Cuối cùng, các công ty sách, các nhà xuất bản nghiêm túc cần ngồi lại với nhau và phối hợp ra quân chống sách giả sách lậu. Trong lúc đợi nhà nước và các cơ quan chức năng có những biện pháp quyết liệt hơn, chính các nhà xuất bản và các công ty sách cần bảo vệ mình. Bảo vệ mình tức bảo vệ các tác giả, các đối tác và bạn đọc.

Theo nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/hau-qua-khon-luong-cua-sach-gia-sach-lau-2165244.html

Vấn Nạn In Lậu Sách Vẫn Diễn Biến Khó Lường

Từ nhiều năm nay, vấn nạn in lậu từ lâu đã gây bức xúc trong dư luận xã hội và cho ngành xuất bản. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, là một trong những nhà xuất bản bị in lậu sách giáo khoa, sách tham khảo nặng nề và rất trắng trợn, gây tổn thất nặng nề về kinh tế và uy tín cho Nhà xuất bản. Để giúp bạn đọc hiểu hơn về công tác phòng, chống in lậu, phóng viên đã phỏng vấn TS. Nguyễn Đăng Quang – nguyên Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam – người có nhiều năm chuyên theo dõi mảng sách giáo khoa, sách tham khảo bị in lậu và là người trực tiếp tham gia đoàn kiểm tra trong 5 vụ in lậu lớn năm 2013.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều tấn sách thành phẩm và bán thành phẩm

PV: Được biết, năm 2013 Đoàn thanh tra liên ngành Trung ương nói chung và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nói riêng đã mở nhiều đợt thanh tra, kiểm tra trên diện rộng và phát hiện nhiều vụ in lậu quy mô lớn. Đặc biệt là 5 vụ có quy mô rất lớn tại hai địa phương là Nam Định và Bắc Giang. Xin ông cho biết cụ thể hơn về các vụ sách lậu lớn nêu trên?

PV: Được biết, qua 5 đợt kiểm tra, có đợt do Đội lên ngành phòng chống in lậu tỉnh Nam Định thực hiện; có đợt do phòng An ninh xuất bản, Cục An ninh Thông tin truyền thông (A87) – Bộ Công an và Công an tỉnh Bắc Giang thực hiện, tất cả đều có sự tham gia của ông. Vậy ông có nhận xét gì về tình trạng in lậu hiện nay?

TS. Nguyễn Đăng Quang: Đúng vậy. Tôi tham gia với nhiệm vụ là phối hợp với các cơ quan chức năng: Công an, Thanh tra Thông tin truyền thông, Quản lý thị trường… trong công tác chống in lậu. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là tình trạng in lậu diễn ra rất tinh vi, công nghệ và máy móc in ấn rất hiện đại, có thể in với số lượng lớn đã gây khó khăn cho công tác phát hiện và phòng chống in lậu. Mặt khác, sách in lậu bằng công nghệ hiện đại nên người tiêu dùng và bạn đọc rất khó phát hiện ra đâu là sách thật – đâu là sách giả…

PV: Theo ông, muốn “phá án” thành công các cơ quan phải tiến hành những công việc gì?

TS. Nguyễn Đăng Quang: Việc đấu tranh phòng, chống in lậu là công việc rất nan giải, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của nhiều cơ quan. Trong đó, các cơ quan có chức năng kiểm tra thường xuyên như: Thanh tra Thông tin truyền thông của các tỉnh, Quản lý thị trường các tỉnh… phải thường xuyên đi kiểm tra tại hàng ngàn nhà sách ở khắp các tỉnh. Thực tế đã minh chứng, nếu chỉ kiểm tra nơi trưng bày tại cửa hàng sách, nhà sách thì thường ít có kết quả. Trong khi đó, sách lậu thường được các chủ cửa hàng sách, nhà sách cất giấu và ngụy trang rất tinh vi ở trong kho hoặc trộn lẫn với sách thật, sách có bản quyền. Muốn có được kết quả thì phải kiểm tra trong kho và có những thiết bị chuyên dụng để phát hiện sách lậu. Vì vậy, trước khi kiểm tra, phải điều tra và nắm được địa bàn và quy luật hoạt động của những đầu nậu trước. Tìm được vị trí kho, tìm nơi in… là yếu tố dẫn đến thành công.

PV: Là chuyên gia trong lĩnh vực xuất bản và với kinh nghiệm hàng chục năm theo dõi tình hình in lậu sách giáo khoa, sách tham khảo, sách vi phạm bản quyền trên thị trường, chắc ông có những “bí quyết” điều tra riêng?

TS. Nguyễn Đăng Quang: Nhiều lần, tôi nhận được thông tin ở tỉnh X có nhà sách A có nghi vấn sách lậu. Chưa vội ập đến để kiểm tra. Tôi trực tiếp một mình tới tỉnh X điều tra. Đúng là tỉnh X có nhà sách A thật. Tôi đi lướt qua nhà sách, thấy khu vực trưng bày sách không rộng. Nếu chỉ kiểm tra như bình thường tại nhà sách thì chắc kết quả không nhiều, chỉ thấy được ít sách bày trên giá. Mà phải tìm được kho cất giữ sách của cửa hàng hay hiệu sách. Sau một hồi theo dõi, tôi thấy trong một ngõ gần đó, có một chiếc xe tải nhỏ đi vào. Tôi lặng lẽ đi theo. Lát sau, người ta chuyển lên xe chở đi những thùng sách. Hỏi thêm người dân quanh khu vực mới biết kho vẫn có lối vào ở ngách sau nhà sách. Do chưa chuẩn bị lực lượng, nên tôi lặng lẽ trở về Hà Nội, làm việc với các cơ quan chức năng, chuẩn bị lực lượng rồi mới cùng đoàn kiểm tra tới. Lúc này, đoàn kiểm tra không cần xem giá sách mà vào thẳng trong kho. Chỉ trong chốc lát, hàng ngàn cuốn sách lậu đã bị phơi bày.

PV: Tại sao kiểm tra như thế mà nạn in lậu vẫn hoành hành thưa ông?

TS.Nguyễn Đăng Quang: Có nhiều nguyên nhân của vấn nạn in lậu. Nhưng một trong các nguyên nhân dễ thấy nhất là khung hình phạt quá nhẹ. Buôn bán sách lậu, như một số trùm sách lậu lợi nhuận có thể tới hàng trăm triệu đồng, mà khung hình phạt xử lý hành chính theo nghị định 02/2011 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ có thể phạt tối đa 40 triệu đồng, hèn nào mà nạn in lậu vẫn hoành hành. Tôi thiết nghĩ, phải xử phạt thật nặng mới đủ sức răn đe.

PV: Để công tác chống in lậu có hiệu quả hơn giúp hạn chế nạn in lậu, theo ông các cơ quan chức năng cần phải có những giải pháp gì?

TS. Nguyễn Đăng Quang: Theo tôi, thứ nhất phải sửa ngay khung hình phạt xử lý hành chính theo hướng tăng nặng, đủ sức răn đe; thứ hai, khắc phục sự kém hiệu quả trong công tác Quản lý thị trường; thứ ba, các cơ quan chức năng cần tiến hành thanh kiểm tra “theo kế hoạch” của Thanh tra Thông tin truyền thông; thứ tư, muốn kiểm tra “trúng” cần có điều tra, nghiên cứu, đồng thời giữ yếu tố “bí mật, bất ngờ”.

Minh Thu

Sách Giả, Sách Lậu Tràn Lan: Thui Chột Nền Văn Hóa

Toàn bộ kho sách 50.000 cuốn của Công ty CP Phát hành sách và thiết bị giáo dục VN bị phát hiện là sách lậu trong một đợt kiểm tra năm 2010 tại Hà Nội – Ảnh: Nhà xuất bản Giáo Dục cung cấp

Cùng với sự phát triển của văn hóa đọc và thị trường sách ngày một phong phú thì số lượng sách giả, sách lậu trên thị trường cũng tăng theo cấp số nhân. Theo thống kê của nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam thì kể từ năm 2010 đến nay, có ít nhất 500.000 bản sách và gần 8 tấn bán thành phẩm sách giáo dục bị in lậu tại rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Tương tự, Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News cho biết đã phát hiện 686 đầu sách của mình bị in lậu, bị làm giả, bị xâm phạm, bị vi phạm bản quyền dưới mọi hình thức. Bên cạnh đó, công ty sách Fahasa cũng là nạn nhân của tình trạng này khi hàng loạt đơn sách ngoại văn số lượng lớn mua độc quyền từ nhà xuất bản nước ngoài vừa nhập kho đã bị làm giả.

Ngoài việc gây thiệt hại kinh tế cho các nhà xuất bản, làm thất thu cho ngân sách nhà nước…, hành vi in và phát hành sách lậu còn “tàn phá” thị trường kinh doanh xuất bản phẩm lành mạnh, đồng thời góp phần phát tán những cuốn sách có tư tưởng chính trị sai lệch, nội dung văn hóa không lành mạnh. Mặc dù vậy, không phải ai cũng có thể phân biệt đâu là sách giả và sách thật cũng như không thể nhìn rõ được những thiệt hại mà sách giả gây ra.

“Thực ra là một người tiêu dùng mặc dù rất yêu sách nhưng để biết được đâu là sách thật đâu là sách giả là một câu hỏi rất là khó”. “Thực sự là mình không thể nhận ra được dấu hiệu để phân biệt được sách thật và sách giả. Mình ra đây mua sách chủ yếu là do tin tưởng vào nhà sách”. “Họ không trả tiền bản quyền, tiền dịch, tiền nhuận bút tác giả, tiền quản lý phí cho các nhà xuất bản mà họ chỉ mất đúng tiền in nên họ có thể tăng chiết khấu lên. Và khi đưa ra thị trường cạnh tranh thì nhà xuất bản sẽ chịu thiệt hại hoàn toàn”. “Việc in sách giả, sách lậu tràn lan là một mối nguy hại rất lớn. Làm hỏng cả tư tưởng, làm cho người ta méo mó để khiến họ chấp nhận cái sai và tiếp tục lan truyền cái sai đó, nó rất tác hại cho xã hội”.

Có một thực tế đáng buồn rằng sách giả, sách lậu không chỉ được tiêu thụ tại các nhà sách mà còn được mua bán rộng rãi, công khai trên các trang thương mại điện tử với số lượng người mua rất cao. Tuy nhiên khi được hỏi thì đại diện các trang thương mại điện tử này đều tỏ ra né tránh về chất lượng các đầu sách được bán ra. Ông Nguyễn Văn Phước, Giám đốc điều hành Công ty Văn hóa Sáng tạo Trí Việt – First News tỏ ra bức xúc:

“Đây là vòi bạch tuộc đã quá mức độ giới hạn, không chỉ dưới mặt đất mà còn trên online. Dưới mặt đất người ta còn bán trốn, bán tránh nhưng trên online thì bán công khai. Và họ trưng bày trên các trang thương mại điện tử bằng bìa sách thật rất đẹp nhưng khi giao hàng thì khách nhận sách giả. Điều đáng nói là độc giả không ai biết mình nhận sách giả. Cứ thế các bên bán online thu tiền”.

Sách giả tinh vi, tràn lan trên thị trường – Nguy cơ “giết chết” ngành Xuất bản Việt Nam

Nếu so sánh với các lĩnh vực âm nhạc, điện ảnh hiện nay thì tình trạng xâm phạm bản quyền trong lĩnh vực xuất bản trầm trọng hơn rất nhiều. Với sự phát triển của Internet và sự vào cuộc của các trang thương mại điện tử thì sách giả sách lậu được ví như những con virus đang phát tán với tốc độ khủng khiếp. Bà Phạm Thị Hóa, Phó Tổng Giám đốc Công ty sách Fahasha cho biết thêm:

“Hành vi in ấn và phát hành sách giả bây giờ quá tinh vi và hiện đại. Không chỉ một số cơ sở đã được định danh về việc kinh doanh và phát thành sách giả mà hiện nay rất nhiều trang thương mại điện tử tham gia vào việc phát hành sách giả. Độc giả không phân biệt được đâu là đơn vị chuyên bán sách giả và không phân biệt được sách giả với sách thật vì quá giống nhau”.

Theo ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam thì việc sách giả sách lậu xuất hiện tràn lan như hiện nay đã và đang dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Ông Lê Hoàng phân tích thêm:

“Người làm sách chân chính không dám đầu tư nữa vì đầu tư quyển nào tốn rất nhiều tiền mà bán chạy thì bị in lậu, làm giả. Tác giả cũng chung mối lo này. Ngoài ra vấn nạn này còn dẫn đến thiệt hại thứ ba là lòng tin của người dân đối với ngành xuất bản và cơ quan quản lý nhà nước khi đặt ra câu hỏi tại sao không khắc phục được thực trạng này”.

Các chế tài để xử lý tình trạng này đã được quy định khá rõ ràng trong luật song trên thực tế việc triển khai còn khá nhiều bất cập chưa đủ sức răn đe những đơn vị in và phát hành sách giả, sách lậu. Quá trình kiểm tra xử lý thiếu sự phối hợp đồng bộ, thậm chí nhiều đơn vị bị làm khó khi lên tiếng phản đối hành vi in ấn, tiêu thụ sách giả. Luật sư Châu Huy Quang, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam nhận định:

Vi phạm pháp luật, thui chột nền văn hóa

Trong những năm qua, hoạt động in lậu, in giả, in nối bản trái phép tại Việt Nam diễn ra với quy mô lớn và tính chất ngày càng phức tạp. Tỉnh trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho tác giả, cho các nhà xuất bản, đối tác liên kết, làm thất thu ngân sách nhà nước, ảnh hưởng đến uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế khi tham gia công ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật.

Nếu không có những biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn vấn nạn này thì nguy cơ bức tử nền xuất bản, bức tử tri thức là hết sức rõ ràng.

Nhiều đầu sách bị in lậu và phát hành công khai. Ảnh: SGGP

Không ít người vẫn quan niệm rằng, sách lậu, sách giả chỉ gây thiệt hại kinh tế đối với các nhà làm sách chân chính và tác giả cuốn sách, chứ không gây tổn hại đến độc giả. Thậm chí một bộ phận người đọc còn cho rằng mình có lợi vì mua được sách giá rẻ. Tuy nhiên theo phân tích của nhiều chuyên gia thì sự nguy hiểm của sách giả, sách lậu là rất rõ ràng. Nó triệt tiêu sự sáng tạo, làm sai lệch thông tin từ đó gây ra những tác động xấu đến xã hội.

Nghiêm trọng hơn là sự ăn mòn văn hóa đọc, văn hóa thưởng thức của công chúng. Người quen đọc sách giả cũng dần quen với sự kém chất lượng, vô tình tự hạ thấp thẩm mỹ lẫn cảm quan thưởng thức của bản thân. Bên cạnh đó, chính tâm lý ham rẻ đã dần tạo ra thói qquen mà coi thường chất xám, coi thường công sức của người viết sách và làm ra sách. Chưa kể, những lỗi sai về nội dung, chính tả sẽ phần nào làm sai lệch về nhận thức.

Một quốc gia phát triển phải là nơi bản quyền tác giả được tôn trọng ở mức cao nhất. Người mua sách chưa nhận thức được việc tiếp tay tiêu thụ sách giả, sách lậu không chỉ phá hệ thống sách bản quyền của các nhà xuất bản, các doanh nghiệp làm sách chính thống, mà còn làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín, danh tiếng của ngành xuất bản trong nước. Đây chính là nguy cơ dẫn đến việc người đọc trong nước sẽ khó có thể tiếp cận được những đầu sách hay, giá trị trong tương lai.

Có một thực tế đáng buồn là ở nước ta hiện nay, thị trường in ấn ngoài các cá nhân vì hám lợi, bất chấp luật pháp thực hiện hành vi vi phạm, in sách giả, sách lậu, còn có cả các doanh nghiệp, nhà xuất bản cũng nhắm mắt làm liều; tiếp tay cho nạn sách giả, sách lậu hoành hành.

Cần phải khẳng định rằng, việc loại trừ các hành vi in, phát hành xuất bản phẩm lậu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ không chỉ của các cơ quan quản lý nhà nước, của chính quyền các địa phương mà cần có sự góp sức của các chủ sở hữu xuất bản phẩm và của toàn xã hội.

Bên cạnh việc tiếp tục nâng cao nhận thức về phòng chống sách giả sách lậu và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực xuất bản cho mọi người dân thì cũng cần sớm điều chỉnh chế tài xử phạt theo hướng hình sự hóa đối với tội danh in, phát hành sách lậu, sách giả.

Đã đến lúc phải xây dựng một quy định đặc thù đối với sách giả sách lậu, hoặc phải coi đó là hành vi sản xuất hàng giả và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này. Trong lúc chờ đợi có những thay đổi mang tính bước ngoặt trong quản lý nhà nước thì mỗi người đọc chúng ta cần kiên quyết nói không với sách giả, sách lậu. Chỉ có vậy, cuộc chiến với sách giả, sách lậu mới mong được khép lại.

Nghiện Rượu: Khái Niệm, Nguyên Nhân Và Những Hậu Quả Khôn Lường

1. Khái niệm về nghiện rượu

Nghiện rượu đã được biết đến với nhiều thuật ngữ, bao gồm lạm dụng rượu và lệ thuộc rượu. Ngày nay, nó được gọi là rối loạn sử dụng rượu. Nó xảy ra khi bạn uống quá nhiều đến mức cuối cùng cơ thể bạn trở nên lạm dụng hoặc phụ thuộc rượu. Khi điều này xảy ra, rượu trở thành thứ quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn.

Những người bị rối loạn sử dụng rượu sẽ tiếp tục uống ngay cả khi việc uống rượu gây ra những hậu quả tiêu cực. Chẳng hạn như mất việc làm hoặc phá hủy mối quan hệ với những người họ yêu thương. Thậm chí có thể biết mình mắc một số bệnh do uống rượu thường xuyên gây ra.

Họ có thể biết rằng việc sử dụng rượu bia ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của họ. Tuy nhiên, điều đó thường không đủ để khiến họ ngừng uống rượu. Một số người có thể uống rượu đến mức gây ra vấn đề, nhưng họ không phụ thuộc vào rượu. Điều này từng được gọi là lạm dụng rượu.

2. Nguyên nhân của tình trạng nghiện rượu 2.1. Cơ chế khoa học và nguyên nhân chủ quan

Tình trạng nghiện rượu có thể mất từ vài năm đến vài thập kỷ để phát triển. Đối với một số người đặc biệt dễ bị tổn thương, nó có thể xảy ra trong vòng vài tháng.

Theo thời gian, việc uống rượu thường xuyên có thể phá vỡ sự cân bằng của:

Axit gamma-aminobutyric (GABA) trong não

GABA kiểm soát sự bốc đồng và glutamate kích thích hệ thần kinh.

Mức Dopamine trong não tăng lên sau khi uống rượu. Mức dopamine có thể làm cho việc uống rượu trở nên hài lòng hơn. Trong thời gian dài hoặc trung hạn, uống quá nhiều có thể làm thay đổi đáng kể mức độ của các chất hóa học não này. Điều này khiến cơ thể thèm rượu để cảm thấy dễ chịu và tránh cảm giác tồi tệ khi uống rượu.

2.2. Những nguyên nhân xã hội, khách quan

Nguyên nhân xã hội, khách quan đồng thời cũng là yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng nghiện rượu.

Những nguyên nhân thường gặp bao gồm:

Sử dụng hơn 15 ly mỗi tuần nếu bạn là nam.

Hơn 12 ly mỗi tuần nếu bạn là nữ.

Uống hơn 5 ly mỗi ngày ít nhất một lần một tuần (uống quá chén).

Cha mẹ bị rối loạn sử dụng rượu, lệ thuộc rượu.

Một vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, lo lắng hoặc tâm thần phân liệt.

Bạn cũng có thể có nhiều nguy cơ mắc chứng rối loạn sử dụng rượu hơn nếu bạn:

Là một thanh niên đang trải qua áp lực của bạn bè

Có lòng tự trọng thấp

Trải qua mức độ căng thẳng cao trong học tập, cuộc sống, công việc.

Sống trong một gia đình hoặc nền văn hóa nơi việc sử dụng rượu bia phổ biến và được chấp nhận.

Có người thân mắc chứng rối loạn sử dụng rượu.

Những hoàn cảnh thúc đẩy sử dụng rượu có thể dẫn đến nghiện rượu:

Thất nghiệp, không có việc làm hoặc bị đuổi việc.

Thi hỏng (tốt nghiệp, đại học).

Xa nhà, nhớ nhà.

Người thân mất.

Bạn bè rủ rê, dụ dỗ

Biết mình mắc bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo nên buồn bã và tìm rượu giải sầu.

Thợ hồ, công nhân, nhân viên phục vụ,…

3. Những con số thống kê về tình trạng rối loạn sử dụng rượu trên thế giới 3.1. Những con số được thống kê hàng năm

Trên toàn thế giới, mỗi năm có 3 triệu ca tử vong do sử dụng rượu có hại, con số này chiếm 5,3% tổng số ca tử vong.

Việc sử dụng rượu có hại là nguyên nhân của hơn 200 tình trạng bệnh tật và thương tích.

Nhìn chung, 5,1% gánh nặng bệnh tật và thương tích trên toàn cầu là do rượu. Được tính theo số năm sống được điều chỉnh theo mức độ tàn tật (DALYs).

Uống rượu gây ra tử vong và tàn tật tương đối sớm trong cuộc đời. Ở nhóm tuổi 20 – 39, khoảng 13,5% tổng số ca tử vong là do rượu.

Có một mối quan hệ nhân quả giữa việc sử dụng rượu có hại với một loạt các rối loạn tâm thần và hành vi. Đi kèm với các tình trạng không lây nhiễm khác cũng như chấn thương.

Mối quan hệ nhân quả mới nhất đã được thiết lập giữa việc uống rượu có hại và tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm. Chẳng hạn như bệnh lao cũng như quá trình lây nhiễm HIV / AIDS.

Ngoài những hậu quả về sức khỏe, tác hại của việc sử dụng rượu bia còn mang lại những thiệt hại khác. Bao gồm thiệt hại về kinh tế và xã hội cho cá nhân và tập thể nói chung.

3.2. Tình hình sử dụng rượu nhiều ở Hoa Kỳ

Theo Điều tra Quốc gia về Sử dụng Ma túy và Sức khỏe (NSDUH) năm 2023. Kết quả là 86,3% người từ 18 tuổi trở lên báo cáo rằng họ đã uống rượu vào một thời điểm nào đó trong đời. 70,0 phần trăm báo cáo rằng họ đã uống trong năm qua. 55,3% báo cáo rằng họ đã uống trong tháng qua.

Tỷ lệ uống rượu quá mức và sử dụng rượu nặng: Năm 2023, 26,45 phần trăm người từ 18 tuổi trở lên uống quá chén trong tháng qua. 6,6 phần trăm báo cáo rằng họ đã sử dụng rượu nặng trong tháng qua.

3.3. Số liệu thống kê tại châu Á

Tại khu vực Đông Nam Á, lượng tiêu thụ rượu trong vòng 7 năm (2010 – 2023) đã tăng đến 34%. Đáng lo ngại hơn, Việt Nam là quốc gia có tốc độ tăng tiêu thụ rượu lớn nhất thế giới. Với gần 90% kể từ năm 2010, gấp khoảng 2,5 lần tốc độ tiêu thụ rượu tại Ấn Độ (37,2%).

Trong năm 2023, mỗi người Việt uống trung bình gần 9 lít đồ uống có cồn. Trong khi con số này tại Ấn Độ là 5,9 lít và Nhật Bản là 7,9 lít. Con số ấy của nước ta là rất cao. Mức tiêu thụ này xếp thứ hai trong các nước Đông Nam Á/Tây Thái Bình Dương. Và xếp thứ 10 châu Á, thứ 29 thế giới.

4. Những triệu chứng nghiện rượu 4.1. Những người bị rối loạn sử dụng rượu có thể thực hiện các hành vi sau:

Uống rượu bia một mình.

Uống nhiều hơn để cảm nhận tác dụng của rượu (có khả năng chịu đựng cao).

Trở nên bạo lực hoặc tức giận khi được hỏi về thói quen uống rượu của họ.

Không ăn hoặc ăn uống kém.

Bỏ bê vệ sinh cá nhân.

Mất việc làm hoặc bỏ học vì uống rượu.

Không thể kiểm soát lượng rượu uống mỗi lần.

Thường xuyên kiếm cớ để uống rượu bia.

Tiếp tục uống ngay cả khi các vấn đề pháp lý, xã hội hoặc kinh tế phát triển.

Từ bỏ các hoạt động xã hội, nghề nghiệp hoặc giải trí quan trọng vì sử dụng rượu.

4.2. Những người bị rối loạn sử dụng rượu cũng có thể gặp các triệu chứng thể chất sau:

Cảm giác rất thèm rượu, đôi khi thèm mãnh liệt.

Các triệu chứng cai nghiện khi không uống, bao gồm run, buồn nôn và nôn. Đôi khi bồn chồn, cáu kỉnh, mất ngủ, lo âu,…

Run (run không tự chủ) vào buổi sáng sau khi uống rượu.

Mất trí nhớ (ý thức mờ đi) sau một đêm uống rượu.

Bệnh tật, chẳng hạn như nhiễm toan ceton do rượu (bao gồm các triệu chứng kiểu mất nước) hoặc xơ gan.

5. Cách tự kiểm tra để biết bạn có lạm dụng rượu và nghiện rượu hay không

Đôi khi, thật khó để vạch ra ranh giới giữa việc sử dụng rượu an toàn và việc lạm dụng rượu. Các nhà Tâm thần học gợi ý rằng bạn có thể lạm dụng rượu nếu bạn trả lời “có” cho một số câu hỏi sau:

Uống nhiều hơn để cảm nhận tác dụng của rượu hay không?

Bạn có cảm thấy tội lỗi khi uống rượu?

Có trở nên cáu kỉnh hoặc bạo lực khi uống rượu không?

Có gặp vấn đề ở trường hoặc nơi làm việc vì uống rượu không?

Bạn có nghĩ sẽ tốt hơn nếu bạn cắt giảm lượng rượu của mình?

Tiêu chuẩn chẩn đoán nghiện rượu đã được trình bày trong ICD-10 như sau:

Thèm muốn mãnh liệt hoặc cảm thấy bắt buộc phải sử dụng rượu.

Khó khăn trong việc kiểm tra tập tính sử dụng về thời gian bắt đầu, kết thúc hoặc mức sử dụng rượu bị ngừng lại hoặc giảm bớt.

Có những bằng chứng về sự dung nạp như tăng liều.

Dần dần xao nhãng những thú vui hoặc những thích thú trước đây.

Tiếp tục sử dụng mặc dù có những hậu quả tai hại.

Chỉ được chẩn đoán khi có từ 3 điểm trở lên, đã được trải nghiệm hay biểu hiện trong vòng 1 năm trở lại đây.

7. Những hậu quả khôn lường của nghiện rượu

nghiện rượu có thể gây ra rất nhiều hậu quả không thể nào lường trước được. Những hậu quả ấy bao gồm:

7.1. Hậu quả về sức khỏe của người nghiện rượu

Giảm trí nhớ ngắn hạn.

Tăng huyết áp, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Có thể gây ra đột quỵ.

Bệnh tiểu đường.

Rối loạn cương dương.

Hội chứng rượu ở thai nhi: Tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ có người mẹ nghiện rượu.

Bệnh loãng xương.

Sa sút trí tuệ và suy nghĩ nhầm lẫn.

Tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Chẳng hạn như: Ung thư miệng, thực quản, gan, ruột kết, trực tràng, vú, tuyến tiền liệt và hầu họng.

Tăng tần suất gặp tai nạn do lái xe khi uống say.

Bệnh tâm thần: Rối loạn khí sắc, lo âu, mất ngủ, trầm cảm,…

7.2. Hậu quả xã hội

Bạo lực gia đình. Người nghiện rượu rất dễ cáu gắt. Mỗi khi say thường có xu hướng đánh đập vợ con.

Thất nghiệp, bị đuổi việc hoặc bỏ bê việc học do lệ thuộc rượu

Tự tử: Tỷ lệ tự tử ở những người nghiện rượu hoặc uống rượu không thích hợp cao hơn những người không nghiện rượu.

Các vấn đề với luật pháp: Những người uống rượu có nguy cơ phải hầu tòa hoặc ngồi tù. Nguyên nhân do có thể phạm tội: Gây rối trật tự, cố ý gây thương tích, giết người, hiếp dâm,…

Việc điều trị rối loạn nghiện rượu không hề đơn giản. Đôi khi, người bệnh cần sự hỗ trợ kết hợp của bác sĩ tâm thần và các chuyên gia tâm lý. Một số phương pháp điều trị cơ bản bao gồm:

Sự tự phấn đấu bỏ rượu của bản thân. Người bệnh sẽ giảm dần lượng rượu uống vào. Sau cùng là ngưng rượu hoàn toàn.

Gia đình, bạn bè, người thân động viên.

Sự tư vấn từ chuyên gia tâm lý. Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) thường được sử dụng.

Thuốc giảm cảm giác thèm rượu: Naltrexone.

Thuốc cai rượu: Disulfiram làm cho người bệnh xuất hiện những triệu chứng khó chịu khi uống say. Từ đó, người bệnh sẽ sợ và dần dần bỏ rượu.

Điều trị hỗ trợ: thuốc bổ gan, vitamin nhóm B, thuốc dưỡng não,…

Nói chung, tình hình nghiện rượu hiện nay rất phức tạp. Để đẩy lùi những tiêu cực do sử dụng rượu gây nên còn là một vấn đề nan giải. Biện pháp tốt nhất là mỗi người nên tự tìm hiểu và ý thức được những tác hại của lạm dụng rượu. Để từ đó, có thể tránh được những hậu quả khôn lường do uống rượu và lệ thuộc rượu gây ra.

Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang

Sách Lậu, Sách Giả Sẽ Hủy Diệt Xuất Bản Việt Nam, Hủy Diệt Tri Thức

Đây là những nghịch lý tưởng rất khó hiểu đang tồn tại trong ngành xuất bản, khiến cho cuộc chiến chống sách lậu trở nên quá gian nan đến… vô vọng.

Thực trạng buồn của ngành in, xuất bản đã được đại diện các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực giáo dục, lĩnh vực xuất bản; đại diện cơ quan quản lý thị trường, cơ quan công an; đại diện Cục Sở hữu trí tuệ Vương quốc Anh… nêu ra tại buổi Hội thảo Chống Xuất bản phẩm lậu do Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp đồng tổ chức ngày 20-6 tại Hà Nội.

Lãi khủng, phạt như… đùa

Một nghịch lý sách lậu được phó tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (nhà xuất bản đứng đầu về số lượng sách bị in lậu, về địa bàn và mức độ công khai) Lê Thành Anh đưa ra tại buổi hội thảo là trong khi lợi ích kinh tế từ việc in và tiêu thụ xuất bản phẩm lậu là rất lớn do tổ chức, cá nhân in lậu, làm giả và tiêu thụ xuất bản phẩm không phải đầu tư xây dựng đề tài, bản thảo, trả tiền bản quyền, đóng thuế, chất lượng in, giấy thấp… thì khung hình phạt đối với hành vi này hiện rất thấp, chưa đủ nghiêm khác.

Hầu hết các hình phạt với hành vi làm và tiêu thụ sách lậu chỉ là xử phạt hành chính chứ rất hiếm xử lý hình sự.

Theo đó, hành vi in lậu bị phạt 30-40 triệu đồng; còn hành vi tàng trữ, phát hành xuất bản phẩm in lậu, in giả, in nối bản trái phép từ 300 bản trở lên bị phạt từ 20-30 triệu đồng. Trong khi lợi nhuận từ việc in và tiêu thụ xuất bản phẩm lậu là hàng chục, hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.

Đây cũng chính là nguyên do quan trọng khiến cho tình trạng sách lậu ngang nhiên, kéo dài.

Thêm nghịch lý nữa khiến hiện trạng sách lậu ngày càng nhức nhối là sự phát triển của công nghệ (khả năng xử lý của máy móc, phần mềm, mạng internet, thương mại điện tử…) góp phần giúp sức cho các hoạt động in, phát hành xuất bản phẩm lậu dễ dàng hơn quy mô và tốc độ lan truyền ngày càng lớn hơn.

Nhà sách bị làm lậu thua kiện kẻ in lậu

Câu chuyện chớ trêu này có lẽ không chỉ xảy ra 1 lần với một công ty sách, khiến cho nỗ lực chống sách lậu của các đơn vị làm sách trở nên thật mệt mỏi.

Giám đốc First News – Trí Việt Nguyễn Văn Phước kể, năm 2011, sau hai tháng First News trực tiếp theo dõi và phối hợp với Phòng Cảnh sát Kinh tế – Công an TP Hà Nội đột kích phá án vụ in lậu có số lượng hơn 10 ngàn bản tại cơ sở gia công Huy Thi ở Hà Nội.

Vụ sách lậu này đã được hàng chục nhà báo chứng kiến, đưa tin. Sau khi First News từ chối lời đề nghị bồi thường 100 triệu đồng của cơ sở Huy Thi và khởi kiện nhằm cảnh báo thực trạng sản xuất sách giả lúc bấy giờ nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, Tòa án nhân dân Hà Nội đã xử First News thua kiện.

Còn Huy Thi trắng án với lý do đáng cười ra nước mắt: “10 ngàn quyển sách đang làm giả tại cơ sở Huy Thi đã bị bắt trước khi tung ra thị trường nên không hề gây bất cứ thiệt hại nào, vì thế First News thua kiện và phải đóng án phí”.

Người chống sách lậu phải e ngại phòng thân trước kẻ làm sách lậu

Đó là trường hợp của những người thuộc Văn phòng đại diện của Nhà xuất bản Đại học Oxford tại Việt Nam.

Bà Nguyễn Ngọc Linh – giám đốc Nhà xuất bản Đại học Oxford tại Việt Nam – kể dù lượng sách mà đơn vị của chị xuất bản ở Việt Nam không nhiều nhưng có hàng triệu bản in giả ở khắp đất nước Việt Nam, tình trạng sách lậu của nhà xuất bản này ở Việt Nam rất nhức nhối, gây thiệt hại rất lớn cho đơn vị.

Bà Linh cho biết trước đây đơn vị của bà rất tích cực phối hợp với các đơn vị chức năng của Việt Nam để phát hiện các vụ làm và tiêu thụ sách lậu. Tuy nhiên, một lần trong lúc đi cùng các cơ quan chức năng xác định một cơ sở làm sách lậu, sau đó ra về bà đã bị những kẻ phạm pháp kia thuê “giang hồ” đe dọa.

Kể từ đó, các nhân viên tại văn phòng của bà không dám trực tiếp đi xác minh sách giả cùng các cơ quan hữu quan như trước đây mà chỉ dám gửi văn bản, thư từ, email.

“Chúng tôi rất buồn vì chúng tôi đã không can đảm hơn. Nhưng đó là chuyện an nguy của chúng tôi nên chúng tôi không có cách khác”, bà Linh ngậm ngùi nói.

Phố sách bán toàn sách lậu

Câu chuyện “lạ lùng” phố sách đáng ra phải là nơi tôn vinh văn hóa, trí tuệ thì lại tiêu thụ toàn sách lậu vừa xảy ra ở phố sách của TP Huế, khiến nhà chức trách phải lập tức đóng cửa phố sách này.

Chuyện chỉ cách đây vài ngày, do Giám đốc First News – Trí Việt kể lại tại hội thảo, thực ra lại chẳng mới lắm. Theo Giám đốc First News – Trí Việt, chính “phố sách” Đinh Lễ – Nguyễn Xí ở Hà Nội từ lâu cũng được biết tới là “phố sách lậu” của Hà Nội.

Các phố sách nổi tiếng khác ở Hà Nội như Phạm Văn Đồng, Đường Láng, Trần Quốc Hoàn… cũng lại chính là “thiên đường” công khai của sách lậu.

Nhà sách tự làm sách giả của chính mình

Điều khó tin này lại là sự thực từ nhiều năm nay, được đại diện Văn phòng Ban chỉ đạo 389 quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua nhiều năm làm công tác đấu tranh với in, phát hành sách lậu chia sẻ tại buổi hội thảo.

Ông này cho biết, trong nhiều nguyên nhân khiến tình trạng sách lậu, sách giả còn nhức nhối là bởi chính một số nhà sách tự làm sách giả của chính mình để “trốn” tiền tác quyền và thuế.

“Chính chúng ta làm giả chúng ta thì không ai chống sách lậu cho chúng ta được hết. Mình không quyết tâm thì không ai quyết tâm được. Nếu các đồng chí nhà xuất bản cộng tác với chúng tôi tốt thì hiệu quả sẽ cao hơn”, vị đại diện Ban chỉ đạo 389 quốc gia nói.

Không chỉ các nhà sách tự làm giả sách của chính mình mà còn có hiện tượng sách chất lượng thật, được nhà xuất bản nhà nước cấp phép, nhưng thực ra lại là sách lậu bởi không trả tiền tác quyền.

Câu chuyện này được tổng giám đốc Thái Hà Books Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ tại hội thảo.

Ông Hùng dẫn ra cuốn sách các ông phải mua bản quyền rất đắt một cuốn sách về sức khỏe, bán với giá phi thương mại vì lợi ích cộng đồng là 60 ngàn đồng, nhưng một nhà xuất bản của nhà nước đã in lậu bản sách đã được công ty ông mua bản quyền và bán với giá tới …200 ngàn đồng.

Tại hội thảo, các đại biểu đều thống nhất cần phải nâng mức hình phạt đối với tội danh in, phát hành sách lậu. Trong đó tổng giám đốc Thái Hà Books đề nghị cần đổi tội danh làm sách lậu thành tội làm hàng giả và xử lý theo tội danh này thì mới có sức răn đe.

Bằng không, sách lậu, sách giả sẽ hủy diệt dần dần ngành xuất bản Việt Nam, hủy diệt tri thức.

Thực Hiện Hiệu Quả Chính Sách Hậu Phương Quân Đội

Nhằm thực hiện hiệu quả chính sách hậu phương quân đội, đảm bảo chặt chẽ, đúng chế độ, đúng đối tượng, Ban CHQS huyện Việt Yên tập trung chỉ đạo bộ phận chuyên môn triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung theo từng phần việc cụ thể. Hằng năm, Ban CHQS huyện xây dựng kế hoạch thực hiện công tác chính sách hậu phương quân đội bám sát vào các văn bản hướng dẫn của cấp trên, có phân chỉ tiêu theo từng giai đoạn; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng; trong đó, tập trung tuyên truyền sâu rộng, đầy đủ các Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chi trả chế độ cho các đối tượng tham gia chiến tranh như các Quyết định 290, 142, 62 và 49.

Cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Việt Yên (Bắc Giang) thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Dương Thị Chính, xã Vân Trung.

Đảng ủy, Ban CHQS huyện Việt Yên đã phát huy tính chủ động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các bộ phận chuyên môn trong quá trình thực hiện chính sách. Cùng với đó, đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, đoàn thể trong việc kê khai, xác minh hồ sơ của các đối tượng thụ hưởng chính sách. Với tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm chính trị cao, hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, công tác chính sách hậu phương quân đội đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Việc xét duyệt, thẩm định ở các cấp và tiếp nhận kinh phí, tổ chức chi trả chế độ cho các đối tượng được tiến hành kịp thời, công khai, chặt chẽ, chính xác, thực hiện tốt phương châm “dễ làm trước, khó làm sau”; chú trọng mở rộng vai trò kiểm tra, giám sát của các tổ chức và nhân dân. Tính đến nay, toàn huyện đã chi trả cho 4.021 đối tượng với số tiền hơn 8,2 tỷ đồng theo Quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến. Sau mỗi đợt chi trả, Ban CHQS huyện đều họp các bộ phận chuyên môn và rút kinh nghiệm để nâng cao hơn nữa chất lượng thực hiện các quyết định, đảm bảo thực hiện đúng đối tượng, đúng chế độ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân và thân nhân gia đình các đối tượng thụ hưởng chính sách.

Công tác chăm lo đối tượng thương binh, gia đình liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng được quan tâm thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao. Ban CHQS huyện phối hợp với các địa phương, đơn vị tổ chức rà soát và cung cấp thông tin, số liệu về mộ liệt sĩ cho thân nhân gia đình liệt sĩ. Qua đó, hỗ trợ đắc lực trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ trong chiến tranh, nhất là trợ giúp, đáp ứng nguyện vọng tự tìm kiếm, quy tập của nhiều gia đình liệt sĩ. Các đơn vị, địa phương tổ chức lễ đón nhận các hài cốt liệt sĩ trang trọng, được nhân dân đánh giá cao. Hằng năm, vào các dịp lễ, tết, ngày kỷ niệm, Ban CHQS đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà, chuyển quà của cấp trên cho các thương binh, bệnh binh có hoàn cảnh khó khăn, mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở nước ngoài, biên giới, hải đảo. Bên cạnh đó, Ban CHQS huyện chủ động quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ đang công tác tại đơn vị và cán bộ quân đội đã nghỉ hưu trên địa bàn; thăm hỏi kịp thời tứ thân phụ mẫu các đồng chí đang công tác tại đơn vị khi ốm đau…

Việc thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội đã góp phần giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện về đối với những công lao, hy sinh to lớn của thế hệ cha anh, không ngừng gìn giữ, phát huy đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tạo sức mạnh tổng hợp, xây dựng LLVT huyện vững mạnh toàn diện.

Cập nhật thông tin chi tiết về Hậu Quả Khôn Lường Của Sách Giả, Sách Lậu trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!