Xu Hướng 3/2023 # Giá Fit Là Gì? Tầm Quan Trọng Giá Fit Đối Với Sự Phát Triển Điện Mặt Trời # Top 12 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Giá Fit Là Gì? Tầm Quan Trọng Giá Fit Đối Với Sự Phát Triển Điện Mặt Trời # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Giá Fit Là Gì? Tầm Quan Trọng Giá Fit Đối Với Sự Phát Triển Điện Mặt Trời được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Giá FiT là gì? Tầm quan trọng giá FIT đối với sự phát triển điện mặt trời

Biểu giá FiT là gì? 

FiT là cụm từ viết tắt của Feed-in Tariff, được hiểu là biểu giá điện hỗ trợ. Đây là một cơ chế chính sách được đưa ra nhằm khuyến khích phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, tăng sức cạnh tranh của các nguồn năng lượng này với các nguồn năng lượng truyền thống. Cụ thể hơn là các mức giá áp dụng cho điện sản xuất tư các nguồn năng lượng tái tạo để bán lên lưới điện hoặc sử dụng tại chỗ. Thuật ngữ này sử dụng cho điện năng lượng tái tạo nói chung, không chỉ dành cho điện năng lượng mặt trời. 

Giá FiT có quá trình hình thành và phát triển tương đối phức tạp. FiT được công nhận là cơ chế chính sách giúp thúc đẩy sự phát triển của nguồn năng lượng tái tạo nhanh chóng, thành công nhất trên thế giới. Thông thường biểu giá FiT phổ biến là áp dụng cho mỗi kWh điện phát lên lưới. 

Luật về FiT quy định 3 điều khoản quan trọng là:

Quy định các công ty truyền tải, kinh doanh điện phải mua điện từ bất kỳ nguồn điện phát bằng năng lượng tái tạo như: năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng thủy triều,…..

Các hợp đồng mua điện được ký trong thời gian dài khoảng 15-25 năm.

Quy định mức giá mua điện cụ thể cho từng loại công nghệ khác nhau đảm bảo sao cho các nhà đầu tư có lợi nhuận. 

Việc quy định mức giá khác nhau cho các công nghệ năng lượng tái tạo khác nhau là dựa trên cơ sở mức độ phát triển của từng công nghệ để khuyến khích sự đa dạng của tất cả các dự án năng lượng sạch. 

Thường thì mức giá FiT sẽ có chu kỳ thay đổi 3-4 năm. Các năm đầu giá FiT sẽ cao hơn các năm tiếp theo. Điều này nhằm mục đích tạo động lực cho các nhà sản xuất điện từ năng lượng tái tạo phát triển công nghệ, giảm giá, đưa năng lượng tái tạo đến gần với mức giá thị trường của các loại năng lượng hóa thạch khác.

Biểu giá FIT điện mặt trời tại Việt Nam – Giá FIT 2

Biểu giá mua điện mặt trời theo Quyết định số 13/2020/QĐ-TTg năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ

TT Công nghệ điện mặt trời  Giá điện 

VNĐ/kWh Tương đương UScent/kWh

1

Điện mặt trời nổi

1.783

7.69

2

Dự án điện mặt trời mặt đất

1.644

7.09

3

Hệ thống điện mặt trời mái nhà 

1.943

8.38

Trong thời gian giá điện FiT 2 hết hạn, dự báo về giá điện FiT 3 vẫn còn gây hoang mang cho người dân. Dịch bệnh COVID diễn ra gây ảnh hưởng rất lớn đến việc lắp đặt điện mặt trời khiến ngành điện đóng băng trong thời gian dài. 

Các lợi ích từ cơ chế chính sách giá FiT

Thách thức lớn nhất đối với ngành năng lượng tái tạo là làm cho chi phí các nguồn năng lượng sạch cạnh tranh với các nguồn năng lượng hóa thạch. Nếu không có những giải pháp chính sách hợp lý để tăng nhu cầu của người tiêu dùng, khuyến khích tiếp cận thị trường thì các nhà cung cấp công nghệ năng lượng tái tạo không thể sản xuất đủ số lượng để có thể hạ giá thành và tạo động lực cho các cải tiến công nghệ được.

Các lợi ích từ chính sách giá FiT hợp lý 

Giảm thải CO2

Tạo việc làm, giảm thiểu tình trạng thiếu việc làm. Khi ngành công nghệ tái tạo phát triển, nó sẽ tạo ra hàng ngàn việc làm cho các công nhân. 

Đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Tăng sản xuất năng lượng tái tạo sẽ giúp các quốc gia giảm bớt sự phụ thuộc vào các nguồn nhiên liệu hóa thạch.

Tăng động lực cho các sáng tạo công nghệ. Một biểu giá FIT tốt cho công nghệ năng lượng tái tạo sẽ làm tăng động lực sáng tạo và khuyến khích đầu tư vào các công nghệ

Tạo điều kiện cho ngành năng lượng tái tạo phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Chuẩn bị cho việc lắp đặt điện mặt trời 2021 ngay từ bây giờ

Năm 2021, khi hết hiệu lực của giá điện FiT 2 kết thúc, người dân, các chủ đầu tư rất kỳ vọng và mong chờ cơ chế giá điện FiT 3. Để có thể chuẩn bị tốt nhất cho việc lắp đặt điện mặt trời năm 2021 các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hãy tìm hiểu thật kỹ về phương pháp đầu tư điện mặt trời, các công ty, nhà cung cấp điện mặt trời để có thể đón đầu làn sóng biểu giá hỗ trợ mới.

SUNEMIT tự hào là nhà cung cấp vật tư, thiết bị điện mặt trời được EVN lựa chọn trong top các công ty điện mặt trời uy tín tại Việt Nam. Cùng với đó là sự nỗ lực của đội ngũ công nhân viên trong công ty, chúng tôi cam kết sẽ đem đến cho khách hàng những dịch vụ và sản phẩm chất lượng khi lựa chọn chúng tôi. Hãy liên hệ với SUNEMIT để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí về lắp đặt điện mặt trời năm 2021.

5

/

5

(

2

bình chọn

)

5 Kỹ Năng Xã Hội Quan Trọng Đối Với Sự Phát Triển Của Trẻ

Khi không có những kỹ năng xã hội, trẻ sẽ có xu hướng bối rối – không biết cách giải quyết, dung hòa các mỗi quan hệ, thường xuyên bị bắt nạt và dễ vướng vào các tệ nạn xã hội. Các con phải dựa vào sự giúp đỡ từ người khác và không thể xây dựng tính tự lập.

Nhiều phụ huynh cảm thấy áp lực khi phải cắt giảm thời gian chơi, phát triển tình cảm và giao tiếp xã hội của con để con có thêm thời gian trau dồi kiến thức trong sách vở. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, kỹ năng xã hội cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con đạt được nhiều thành công hơn, nắm bắt được nhiều cơ hội tốt trong tương lai, đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích về mặt tinh thần.

1. Xây dựng mối quan hệ tốt với bạn bè

Thông qua cách chơi với bạn bè, trẻ học được cách thương lượng, hòa giải những bất đồng, cùng chia sẻ và thử nghiệm. Bên cạnh đó, khi con sẵn sàng chia sẻ một món đồ chơi, hay món ăn con yêu thích cho bạn bè, con sẽ dễ dàng kết bạn, cũng như duy trì tình bạn đó hơn.

Các bậc phụ huynh có thể giúp con xây dựng kỹ năng này bằng cách dành thời gian để đưa con đi chơi, tạo không gian để con có cơ hội gặp gỡ bạn bè. Đồng thời, việc thường xuyên rèn luyện bài tập nhóm, tham gia các câu lạc bộ tại trường cũng góp phần quan trọng để con xây dựng mối quan hệ bạn bè tốt đẹp.

2. Nhận biết và giải quyết vấn đề

Trẻ đối mặt vưới nhiều vấn đề mỗi ngày. Các vấn đề có thể là những khó khăn trong học tập, các vấn đề về bạn bè cùng lứa, các vấn đề về thể thao, khó hoàn thành một nhiệm vụ, hay quyết định ăn mặc cho phù hợp như thế nào. Nếu trẻ nhận ra vấn đề và có cách giải quyết thì trẻ sẽ tự tin hơn vào khả năng của mình để tự ra những quyết định tốt.

Một đứa trẻ học được cách giải quyết vấn đề đồng nghĩa với việc đứa trẻ ấy học được cách thất bại – rút kinh nghiệm và tiếp tục thử – tiếp tục học hỏi và tiến về phía trước.

3. Gọi tên và quản lý cảm xúc

Trẻ em thường rất nhạy cảm với môi trường chúng tiếp xúc mỗi ngày, nên chúng ta nên có giải pháp giúp trẻ tự quản lý cảm xúc của chúng. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia tâm lý học hàng đầu trên thế giới, người có chỉ số Trí tuệ cảm xúc – EQ càng cao họ càng dễ thành công trong cuộc sống. Yếu tố cảm xúc đóng vai trò khá quan trọng trong việc phát triển của trẻ, tạo tiền đề để trẻ nhận thức về bản thân mình.

4. Xây dựng giá trị hữu ích của bản thân

Trở nên hữu ích với người khác đòi hỏi trẻ phải nhìn xa hơn và nhận ra nhu cầu của người khác. Cha mẹ nên chú ý và khen ngợi con khi nhận thấy những hành vi hữu ích của con và khuyến khích con tiếp tục. Bên cạnh đó, việc cung cấp cho con những cơ hội đơn giản để giúp đỡ gia đình như: lau dọn nhà cửa, chơi cùng em bé, …

Khi đến trường, học sinh nên được thầy cô khuyến khích tham gia các hoạt động chung để khám phá các khả năng của chính mình, từ đó dần dần xây dựng những giá trị tốt đẹp.

Ngoài việc xây dựng giá trị hữu ích của chính mình, trẻ cũng phải học cách trân trọng giá trị của những người khác; biết bày tỏ sự biết ơn khi được giúp đỡ.

5. Tỏ thái độ không đồng tình một cách lịch sự

Không đồng tình nhưng không tranh cãi là một kĩ năng mà nhiều người lớn và cả thiếu niên, nhi đồng cảm thấy khó thực hiện. Như các kĩ năng xã hội khác, kĩ năng này cần được luyện tập. Gia đình – Nhà trường có thể tạo cơ hội cho học sinh được rèn luyện việc đưa ra ý kiến và tranh luận về các vấn đề.

Kỹ năng xã hội không phải là thứ con tự nhiên sinh ra đã có hay không có. Đó là những kỹ năng cần được rèn luyện trong suốt quá trình con lớn lên. Việc giáo dục các kỹ năng này cho con đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng bền chặt giữa Gia đình và Nhà trường để tạo điều kiện cũng như cơ hội cho con có thể tự phát triển bản thân.

Fitness Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Fitness

Theo từ điển Oxford, fitness là trạng thái cơ thể có thể lực tốt và sức khỏe lành mạnh. Mặt khác, theo dữ liệu của Google dịch (định nghĩa tiếng Anh), fitness là trạng thái có vóc dáng cân đối (physically fit) và sức khỏe tốt (healthy).

Tuy nhiên, những định nghĩa này không cụ thể và chưa làm rõ được khái niệm fitness trong thể hình. Đối với những người tập gym, fitness có thể được xem là một mục tiêu (trạng thái cơ thể) hoặc một trường phái tập luyện.

Như vậy, “body fitness” có nghĩa là một vóc dáng thỏa mãn được mục tiêu “fitness” mà người tập mong muốn. Còn việc “tập fitness” có nghĩa là cách tập luyện để đạt được body fitness.

2 – Sự thật về fitness

Có một vài “chiên da fitness” cho rằng, fitness “không đặt nặng kích thước cơ bắp” hoặc một thân hình fitness sẽ “không quá to”. Tuy nhiên, những điều này hoàn toàn không chính xác.

Để được công nhận là sở hữu một body fitness thì bạn cần đạt được một lượng cơ bắp tương đối (sẽ đề cập trong các phần nội dung bên dưới). Và so với người bình thường thì lượng cơ bắp này là rất to.

Chứ không phải “không quá to” như một số trang web lá cải thường định nghĩa. Ví dụ, nếu một người sở hữu cơ bụng 6 múi nhưng anh ta hơi gầy (ví dụ như các idol Hàn Quốc) thì đây vẫn chưa được gọi là body fitness.

Bởi vì xét trên tổng thể thì cơ bắp của người này còn quá ít và chưa cân đối. Đã bao giờ bạn nghe qua câu “trai gầy 6 múi cũng giống như nữ béo có ngực” hay chưa? Mặc dù họ có 6 múi và ngực nở, thế nhưng đó có được xem là cái đẹp?

Chính vì những định nghĩa sai lệch về “độ to” nên nhiều người mới tập gym thường có suy nghĩ rằng, chỉ muốn có body fitness thôi chứ không muốn quá to (vì họ sợ thô). Tuy nhiên, đây là một điều vô cùng hài hước.

Bởi vì, để đạt được body fitness thì chúng ta phải mất nhiều năm cùng quá trình tập luyện gian khổ. Còn để đạt được body “quá to” như các vận động viên thể hình thế giới thì thời gian và mức độ khó khăn sẽ tăng lên rất nhiều lần.

Thậm chí có rất nhiều người tập gym lâu năm nhưng vẫn không thể chạm đến ngưỡng body fitness, chứ chưa nói đến mức độ “quá to” của các vận động viên. Nếu việc tăng kích thước cơ bắp quá dễ dàng như vậy…

Thì nhiều người đã không phải tốn hàng triệu đồng mỗi tháng để mua thực phẩm bổ sung và thuê PT hướng dẫn tập luyện. Hội chứng “sợ to” của những người mới tập gym…

Có thể ví như việc chưa kinh doanh nhưng đã lo sợ trở thành tỷ phú. Nhưng họ đâu biết rằng, trở thành tỷ phú là một việc vô cùng khó khăn. Không chỉ dừng lại ở đó, các “chiên da fitness” còn định nghĩa rằng, fitness “là những bài tập”.

Tuy nhiên, điều này là không chính xác. Như đã đề cập bên trên, fitness có thể được xem là một trường phái tập luyện. Khi đó, cho dù tập luyện với trường phái nào thì chúng ta cũng vẫn sử dụng các bài tập như nhau để phát triển cơ bắp.

Ngoài ra, một số trang web còn cho rằng “fitness bao gồm: gym / thể hình, yoga, aerobic”. Tuy nhiên, trên thực tế thì fitness chỉ là một trường phái trong bộ môn thể hình. Và thể hình (gym) là một khái niệm rộng hơn fitness rất nhiều.

Mặt khác, đối với các khái niệm như yoga, aerobic thì chúng không thể được xem là một cách tập fitness. Bởi vì cường độ của chúng quá nhẹ và không đáp ứng được các nguyên lý phát triển cơ bắp.

3 – Sự khác biệt giữa Fitness và Bodybuilding

Không thể phủ nhận một sự thật là Body Fitness có nguồn gốc từ Bodybuilding. Cả 2 bộ môn đều hướng tới mục tiêu là xây dựng khối cơ bắp lớn – rõ ràng. Nhưng thực tế, chúng ta đều “ngầm hiểu” là Body Fitness có vẻ đẹp “dễ nhìn” và “đẹp” hơn so với Bodybuilding.

Phân biệt Fitness và Bodybuilding dựa trên thể hình

Nhìn chung, thể hình của các vận động viên tập Bodybuilding đều có các khối cơ bắp đồ sộ, dày, nét, chia khối rõ ràng. Trong khi người tập Body Fitness có độ dày cơ bắp vừa phải hơn, các khối cơ mềm mại hơn, nổi khối một cách vừa phải, xẻ nét ít hơn.

Tóm lại, Bodybuilding tập trung vào thể hình to đồ sộ – trong khi Fitness thì tập trung vào yếu tố cân đối là chính.

Phân biệt Fitness và Bodybuilding dựa trên phương pháp tập luyện

Mục tiêu chính của Bodybuilding là “cơ bắp lớn”. Do đó, kế hoạch tập luyện của họ thường bao gồm những bài tập với số lần lặp lại ít nhưng lại chú trọng vào trọng lượng mức tạ cao. Họ hiếm khi tập các bài Cardio (tim mạch).

Trong khi đó, Fitness thì ngược lại. Họ thường chú tâm nhiều vào các nhóm cơ lớn (lưng, ngực). Khi đã đạt được nền tảng, họ sẽ tiếp tục tập cơ bụng, chân và mông. Nhóm người tập Fitness thường tập trung vào chương trình tập Cardio và số lần lặp lại hơn là trọng lượng như Bodybuilding.

Chế độ dinh dưỡng

Sự khác biệt cơ bản giữa Bodybuilding và Fitness là lượng calo nạp vào của người tập. Khi tập Fitness, trung bình người tập chỉ nạp khoảng 2500 calo. Trong khi đó, các Body builder lại thường xuyên tiêu thụ trên 5000 calo.

Ngoài ra, chế độ ăn uống của cả 2 không có quá nhiều khác biệt. Thực đơn của họ đều bao gồm protein, tinh bột, vitamin, các loại rau, trái cây và thực phẩm hỗ trợ (Whey, BCAA,…). Tuy nhiên, các Body Builder có xu hướng lạm dụng các loại thực phẩm hỗ trợ nhiều hơn Fitness.

4 – Đâu là những yếu tố định nghĩa cơ thể đạt Fitness

Sức mạnh và sức bền cơ bắp – Muscle

Sức mạnh cơ bắp thường được đo bằng số lần lặp lại một bài tập mà một người có thể thực hiện. Trong khi sức mạnh cơ bắp được đo bằng mức cân nặng mà người đó có thể mang vác. Đây là yếu tố huấn luyện nền tảng mà bất cứ người tập Fitness nào cũng phải trải qua. Các bài tập này được áp dụng để cải thiện sức mạnh cơ bắp của cơ thể, giúp nâng cao sự chuyển động và thăng bằng.

Sức khỏe tim mạch – Cardio

Tiêu chí này thường được đo bằng sức bền của một người và sức khỏe tim mạch của người đó khi vận động. Mục tiêu của bài tập này là giúp người tập có thể cải thiện và nâng cao hệ tim tim mạch cũng như hệ hô hấp. Tập luyện tim mạch giúp đẩy mức độ nhịp tim người tập lên mức giới hạn chịu đựng phù hợp. Từ đó tăng khả năng chịu đựng những áp lực khác trong cuộc sống.

Luyện tập tốc độ – Speed

Tốc độ là một yếu tố không thể thiếu giúp cơ thể người tập trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn. Đây là tiêu chí được đánh giá bằng tốc độ một cá nhân có thể di chuyển từ điểm này đến điểm khác. Bạn có thể thực hiện hiệu quả mọi hoạt động không những trong luyện tập mà cả trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Khả năng giữ thăng bằng, dẻo dai – Balance, Flexibility

Khả năng này được đo bằng cách xem cơ hoặc khớp của một người có thể kéo dài hoặc di chuyển linh hoạt tới đâu. Đồng thời cũng đo khả năng giữ thăng bằng của người đó. Một số hình thức tập nâng cao khả năng thường được biết tới như Yoga, Ballet hoặc các bài tập rèn khả năng dẻo dai, rèn luyện khả năng giãn cơ,…

Các bài tập giữ thăng bằng sẽ giúp tăng khả năng kiểm soát của thần kinh lên các nhóm cơ. Các bài tập này đòi hỏi sự phối hợp của các nhóm cơ trung tâm với các nhóm cơ khác. Hiệu quả mang lại là giúp người tập giảm các rủi ro chấn thương, nâng cao khả năng điều khiển cơ thể, giữ ổn định các khớp, làm dịu các cơn đau lưng và các cơ bắp khác, giúp gia tăng sự lưu thông máu đến các nhóm cơ.

Dinh dưỡng và các thành phần cơ thể – Body Composition

Hai người có cùng một cân nặng nhưng không đồng nghĩa với việc họ có cùng một tỉ trọng cơ thể tương tự nhau. Một cá nhân có nhiều cơ bắp sẽ gọn gàng, săn chắc hơn. Để đạt được tiêu chuẩn Fitness, bạn nên luyện tập kết hợp chế độ ăn uống, ngủ nghỉ lành mạnh, uống đủ nước, cung cấp đủ protein, vitamin, các chất khoáng và chất béo có lợi cho cơ thể. Đạt được chỉ tiêu này sẽ giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh, da và tóc đẹp hơn. Sắc thái của người tập cũng trẻ trung và giàu sức sống hơn.

5 – Các bài tập cơ bản giúp bạn đạt được Fitness trong thời gian ngắn nhất

CARDIO TRAINING – HUẤN LUYỆN TIM MẠCH

Là hệ thống các bài tập nhằm cải thiện và nâng cao hệ tim mạch và hệ hô hấp, giúp người tập có một trái tim khỏe mạnh.

Tập luyện tim mạch giúp đẩy mức độ nhịp tim người tập lên mức giới hạn chịu đựng phù hợp nhằm tăng khả năng chịu đựng được nhiều áp lực cao từ công việc và cuộc sống hay tránh những trường hợp khó thở.

Ngoài ra, nó là một phương pháp đốt năng lượng hiệu quả.

REACTIVE TRAINING – HUẤN LUYỆN PHẢN XẠ

Là hệ thống các bài tập nhằm cải thiện và nâng cao khả năng phản ứng của cơ bắp.

Giúp cho sự liên lạc giữa hệ thần kinh vận động với các nhóm cơ tham gia vận động một cách nhanh chóng và mạnh mẽ.

RESISTANCE TRAINING – HUẤN LUYỆN SỨC ĐỀ KHÁNG

Là hệ thống các bài tập luyện tập sức chịu đựng hay đề kháng nhằm cải thiện những khuyết điểm cụ thể trên cơ thể.

Có tác dụng tốt trong việc cải thiện hệ tim mạch và nâng cao khả năng sinh lý.

Giúp giảm mỡ thừa, phát triển cơ bắp và gia tăng sự trao đổi chất.

Sự phối hợp nhuần nhuyễn với các bài tập cân bằng sẽ giúp đem đến kết quả tối ưu nhất cho cơ thể.

Giúp cơ thể đốt cháy năng lượng ngày dài hiệu quả.

BALANCE TRAINING – HUẤN LUYỆN CÂN BẰNG

Là yếu tố then chốt giúp việc tập luyện đạt kết quả tốt nhất.

Giúp tăng khả năng kiểm soát của hệ thần kinh lên các nhóm cơ.

Các bài tập đòi hỏi sự phối hợp giữa các nhóm cơ trung tâm (bụng-eo-lưng-đùi) với các nhóm cơ khác trên cơ thể giúp làm săn chắc và giảm lượng mỡ thừa.

Giúp cơ thể nâng cao việc điều khiển tư thế và giữ ổn định các khớp một cách tối ưu nhất.

Yếu tố huấn luyện này cũng giúp cơ thể đốt cháy năng lượng rất cao trong thời gian ngắn.

SPEED & AGILITY TRAINING – HUẤN LUYỆN TỐC ĐỘ VÀ SỨC BỀN

Là hệ thống các bài tập nhằm cải thiện và phát triển tốc độ của cả cơ thể hoặc một nhóm cơ cụ thể.

Giúp cơ thể trở nên linh hoạt và nhanh nhẹn hơn nhằm thực hiện hiệu quả mọi hoạt động không những trong luyện tập mà trong sinh hoạt hằng ngày.

CORE TRAINING – HUẤN LUYỆN CƠ BẢN

Là yếu tố huấn luyện nền tảng mà bất cứ học viên nào bắt đầu tập Fitness đều phải trải qua.

Các bài tập này nhằm cải thiện và nâng cao sự chuyển động và thăng bằng.

Mặt khác, nó còn góp phần lớn trong việc đốt mỡ thừa và làm săn chắc các vùng bụng, lưng, đùi và hông (các nhóm cơ trung tâm).

FLEXIBILITY TRAINING – HUẤN LUYỆN DẺO DAI, LINH HOẠT

Là hệ thống các bài tập nhằm rèn luyện khả năng căng giãn, dẻo dai của các nhóm cơ.

Giúp cơ thể nâng cao khả năng di chuyển.

Giảm rủi ro do chấn thương mang lại.

Gia tăng sự lưu thông máu đến các nhóm cơ.

Cải tiến sự tuần hoàn cơ thể.

Làm dịu các cơn đau lưng và các cơ bắp khác

6 – Kết luận

Địa Chính Trị (Geopolitics) Là Gì? Tầm Quan Trọng Đối Với Chính Sách Đối Ngoại

Khái niệm

Địa chính trị trong tiếng Anh là Geopolitics.

Địa chính trị là lĩnh vực nghiên cứu về tác động của các yếu tố địa lí tới hành vi của các quốc gia và quan hệ quốc tế. Cụ thể, địa chính trị xem xét các yếu tố như vị trí địa lí, khí hậu, tài nguyên thiên nhiên, dân số hay địa hình tác động như thế nào tới chính sách đối ngoại của một quốc gia và vị thế của quốc gia đó trong hệ thống quốc tế.

Khái niệm “địa chính trị” lần đầu tiên được sử dụng bởi nhà khoa học chính trị người Thụy Điển Rudolf Kjellen vào năm 1899. Kjellen cho rằng các đặc điểm về kinh tế, chính trị và quân sự của một quốc gia bắt nguồn từ các yếu tố địa lí và môi trường của quốc gia đó. Các yếu tố địa lí này có thể thúc đẩy hoặc kìm hãm sự phát triển kinh tế – xã hội và chính trị, đồng thời góp phần định hình bản sắc và lịch sử của mỗi quốc gia.

Tầm quan trọng của địa chính trị

Các nhà nghiên cứu địa chính trị cũng cho rằng vị trí địa lí có mối liên hệ với sức mạnh và sự phát triển của mỗi quốc gia. Những quốc gia nằm ở những khu vực có khí hậu ôn hòa thường có sức mạnh kinh tế và quân sự lớn hơn các quốc gia khác nhờ lợi thế nông nghiệp và khai thác tài nguyên.

Trong khi đó, các quốc gia ở gần xích đạo hay có khí hậu giá lạnh thường có nền kinh tế kém phát triển hơn và phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết. Tương tự điều kiện khí hậu cũng có thể tác động tới an ninh của một quốc gia. Việc quân đội Pháp thời Napoleon hay quân đội Đức thời Hitler bị thời tiết băng giá cản bước khi tìm cách xâm lược nước Nga là những ví dụ tiêu biểu.

Các đặc điểm địa hình, như sa mạc, rừng rậm hay núi non hiểm trở, cũng là những yếu tố tác động quan trọng tới chiến thuật quân sự, có thể góp phần mang lại thành công hay thất bại cho một đội quân trong các cuộc chiến tranh.

Như vậy có thể nói, yếu tố địa chính trị đóng vai trò quan trọng đối với chính sách đối ngoại mỗi quốc gia. Tuy nhiên cần nhận thấy rằng địa lí chỉ là một trong rất nhiều yếu tố tác động tới lựa chọn chính sách của mỗi quốc gia nói riêng cũng như quan hệ quốc tế nói chung. Thực tế, trong thời kỳ toàn cầu hóa ngày nay, vai trò của yếu tố địa chính trị dần bị suy giảm khi những đường biên giới quốc gia trở nên bị lu mờ.

Dòng chảy thương mại, đầu tư, vốn, công nghệ hay nhân lực ngày càng trở nên tự do và thay thế dần các đường biên giới chính trị và địa lí cố định trong việc tạo ra nền tảng và khuôn khổ cho cho các mối quan hệ kinh tế và chính trị giữa các quốc gia.

Mặt khác, với sự trỗi dậy của các nền kinh tế Đông Á trong những thập niên vừa qua, nhiều người cho rằng đã tới lúc cần thay thế khái niệm địa chính trị bằng địa kinh tế (Geoeconomics).

Theo đó, những quốc gia có nền kinh tế phát triển và chính sách thương mại rộng mở trở nên quan trọng hơn so với các quốc gia có lực lượng quân đội lớn mạnh. Lợi ích kinh tế dần thay thế các tính toán về chiến lược, chính trị hay quân sự để trở thành yếu tố chính chi phối chính sách đối ngoại của các quốc gia.

(Theo Thuật ngữ Quan hệ quốc tế, Đại học Quốc gia chúng tôi NXB Chính trị Quốc gia sự thật)

Cập nhật thông tin chi tiết về Giá Fit Là Gì? Tầm Quan Trọng Giá Fit Đối Với Sự Phát Triển Điện Mặt Trời trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!