Xu Hướng 3/2023 # Erp Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Erp # Top 4 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Erp Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Erp # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Erp Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Erp được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Blog chúng tôi giải đáp ý nghĩa ERP là gì

Chào mừng bạn đến blog chúng tôi chuyên hỏi đáp định nghĩa là gì, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là ERP là gì? Những ý nghĩa của ERP. Khái niệm, vai trò, đặc điểm của hệ thống ERP trong quản lý DN

Hiểu một cách đơn giản, ERP là phần mềm quản lý tổng thể doanh nghiệp, trong đó phần hoạch định nguồn lực là phần cơ bản. ERP quản lý những vấn đề quan trọng nhất trong hoạt động của doanh nghiệp và với mỗi ngành nghề kinh doanh, mỗi doanh nghiệp khác nhau thì kiến trúc module hay chức năng của hệ thống ERP có thể rất khác nhau.

Điểm phân biệt cơ bản nhất của việc ứng dụng ERP so với cách áp dụng nhiều phần mềm quản lý rời rạc (kế toán, quản lý nhân sự, kê khai thuế…) là tính tích hợp. Thay vì sử dụng cùng lúc nhiều phần mềm rời rạc, không có sự liên kết số liệu thì sử dụng ERP doanh nghiệp chỉ cần một phần mềm duy nhất với các module thực hiện các chức năng tương tự như các phần mềm quản lý rời rạc, nhưng các module này có sự liên kết chặt chẽ với nhau. Bởi vì tính tích hợp tổng thể này mà doanh nghiệp sử dụng hệ thống ERP sẽ có khả năng kiểm soát tốt hơn các vấn đề như công nợ, chi phí, doanh thu, lợi nhuận, đồng thời có khả năng tối ưu hóa các nguồn lực như nguyên vật liệu, nhân công, máy móc thi công để có kế hoạch sản xuất, kinh doanh chính xác và phù hợp với năng lực của mình.

Hiện nay, Việt Nam đã bước vào một giai đoạn hội nhập quốc tế sâu sắc và toàn diện hơn bao giờ hết. Chúng ta đã có quan hệ ngoại giao với hơn 179 quốc gia, có quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư với hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quá trình hội nhập mang đến nhiều cơ hội đồng thời cũng mang đến những thách thức vô cùng lớn, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt.

Đa số các tập đoàn hàng đầu thế giới đều áp dụng hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp để quản lý hoạt động kinh doanh của mình và xem đây là yếu tố then chốt, chìa khóa cho sự thành công của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang tiếp cận và áp dụng hệ thống ERP trong quá trình hoạt động doanh nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh, năng lực cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Mục tiêu tổng quát của hệ thống này là đảm bảo các nguồn lực thích hợp của doanh nghiệp như nhân lực, vật tư, máy móc và tài chính có sẵn với số lượng đủ khi cần, bằng cách sử dụng các công cụ hoạch định và lên kế hoạch.

Phần mềm ERP là một hệ thống ứng dụng phần mềm đa phân hệ, tích hợp theo một kiến trúc tổng thể, giúp doanh nghiệp: Hoạch định, thực hiện, kiểm soát, ra quyết định.

Với ERP, mọi hoạt động của một công ty, từ quản trị nguồn nhân lực, quản lý dây chuyền sản xuất và cung ứng vật tư, quản lý tài chính nội bộ, đến việc bán hàng, tiếp thị sản phẩm, trao đổi với đối tác, khách hàng… đều được thực hiện trên một hệ thống duy nhất. ERP được xem là một giải pháp quản trị doanh nghiệp thành công nhất trên thế giới hiện nay. Nếu triển khai thành công phần mềm ERP, chúng ta sẽ có thể tiết kiệm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh và thêm cơ hội để phát triển vững mạnh.

Đặc điểm nổi bật của ERP là một hệ thống phần mềm có thể mở rộng và phát triển theo thời gian theo từng loại hình doanh nghiệp mà không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của chương trình.

ERP loại bỏ các hệ thống máy tính riêng lẻ ở các bộ phận trong một doanh nghiệp: Tài chính, Nhân sự, Kinh Doanh, Sản xuất, Kho… ERP sẽ thay thế chúng bằng một chương trình phần mềm hợp nhất phân chia theo các phân hệ phần mềm khác nhau và tạo nên một mối quan hệ thống nhất với nhau. Phần mềm ERP rất linh động trong việc cài đặt các phân hệ theo yêu cầu doanh nghiệp.

Các tính năng kỹ thuật quan trọng cần phải có của phần mềm ERP là: cho phép quản lý đa tiền tệ, quản lý nhiều công ty, nhiều chi nhánh, có giao diện đa ngôn ngữ, cho phép copy vào/ra (import/export) ra/vào EXCEL, có khả năng phân tích dữ liệu Drill-Down…

Vậy chính xác ngày này thì ERP là gì? ERP được viết tắt bởi Enterprise Resource Planning – được hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp. Hiểu đơn giản thì hệ thống ERP là được dùng để quản lý mọi hoạt động trong doanh nghiệp hay tổ chức. Hãy suy nghĩ về tất cả các phần mềm cốt lõi cần thiết để quản lý và hoạt động trong một công ty: tài chính kế toán, nhân sự, sản xuất, chuỗi cung ứng, dịch vụ, bán hàng… Các phần mềm này có thường hoạt động độc lập, không có sự liên kết. Với giải pháp ERP sẽ tích hợp các phần mềm cần thiết này vào một hệ thống duy nhất. Thay vì sử dụng các phần mềm rời rạc, riêng lẻ cho từng bộ phận và các dữ liệu không có tính liên kết và kế thừa thì hệ thống ERP sẽ tích hợp tất cả trên MỘT PHẦN MỀM DUY NHẤT và các số liệu sẽ được kế thừa, tạo ra các báo cáo tổng quan về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Người quản lý thông qua phần mềm ERP có thể nắm bắt được hoạt động của mọi phòng ban, doanh thu lãi lỗ… dễ dàng thông qua các thiết bị kết nối Internet.

Các hệ thống ERP có tính liên kết cơ sở dữ liệu trên cùng hệ thống. Thay vì một số cơ sở dữ liệu độc lập với kho dữ liệu vô tận không có tính kết nối các hệ thống ERP kết nối dữ liệu. Với kho lưu trữ dữ liệu an toàn và tập trung, mọi người trong tổ chức có thể tự tin rằng dữ liệu là chính xác, cập nhật và hoàn chỉnh. Bên cạnh đó là các hệ thống cung cấp các báo cáo phân tích chuyên sâu, về mọi hoạt động của doanh nghiệp. Các module chức năng thường có trong một hệ thống ERP: Các module chức năng mở rộng: Bên cạnh các chức năng kể trên, nhiều phần mềm ERP được thiết kế theo yêu cầu và mở rộng nhiều tính năng phù hợp cho đặc thù của nhiều doanh nghiệp như: phần mềm 3S ERP từ ITG. Ngoài những phân hệ cơ bản trong hệ thống ERP thì 3S ERP còn có các phân hệ khác như: Quản lý bảo hành, quản lý kênh phân phối DMS, Quản trị máy móc thiết bị và bảo dưỡng, Quản trị nhân sự, Quản lý quan hệ khách hàng (CRM)… sẽ được bổ sung tùy thuộc vào yêu cầu quản lý của từng doanh nghiệp. Các phân hệ này sẽ được thiết kế thành một thể thống nhất có tính liên kết, kế thừa dữ liệu, nhưng cũng có thể hoạt động tương đối độc lập… ITG đã triển khai giải pháp ERP cho nhiều doanh nghiệp lớn tại Việt Nam thuộc top VNR500 và các doanh nghiệp FDI như: Tập đoàn Goldsun, Tập đoàn Elmich, Kansaipaint, Rhythm Precision, Công ty sản xuất phụ tùng xe máy ô tô Goshi Thăng Long, Dược phẩm Hà Tây, Aristio…

Lợi ích không thể bỏ qua khi ứng dụng phần mềm ERP

Cung cấp báo cáo tức thời và chính xác: giải pháp ERP cung cấp cho người quản trị hàng loạt các báo cáo: Báo cáo quản trị mua hàng, Báo cáo quản trị kho, Báo cáo quản trị chuỗi bán lẻ, Báo cáo quản trị tài chính – kế toán… giúp người quản trị nắm bắt đa chiều mọi hoạt động doanh nghiệp để đưa ra các quyết định cho từng giai đoạn.

Dự báo: Hệ thống ERP cung cấp cho người dùng của bạn và đặc biệt là người quản lý, các công cụ họ cần để tạo dự báo chính xác hơn. Vì thông tin trong ERP càng chính xác càng tốt, doanh nghiệp có thể đưa ra ước tính thực tế và dự báo hiệu quả hơn.

Dịch vụ khách hàng được cải thiện: Việc cung cấp dịch vụ khách hàng chất lượng cao bằng hệ thống ERP dễ dàng hơn. Nhân viên bán hàng có thể tương tác với khách hàng tốt hơn và cải thiện mối quan hệ với họ, thông qua việc truy cập nhanh hơn, chính xác hơn vào thông tin và lịch sử giao dịch của khách hàng.

Ứng dụng trên di động: Một lợi thế của các hệ thống ERP như phần mềm 3S ERP là có quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu tập trung từ bất cứ nơi nào bạn làm việc. Nhà, văn phòng, bất cứ nơi nào bằng các thiết bị di động để cập nhật hoạt động doanh nghiệp cũng như duyệt các lệnh sản xuất hay báo cáo.

Khả năng tích hợp: Phần mềm ERP hoạt động như một trung tâm cho tất cả các thông tin quan trọng mà doanh nghiệp và các phòng ban cần để duy trì các hoạt động và hoạt động kinh doanh hàng ngày. Tất cả thông tin sẽ được lưu trữ tại một phần mềm để giữ cho dữ liệu nhất quán, chính xác và duy nhất. Thông tin về khách hàng của bạn, đơn đặt hàng và hàng tồn kho của bạn… tất cả ở một nơi. Không cần phải lo lắng về việc thông tin mà bạn đang sử dụng từ hệ thống có chính xác hay không, vì nó được cập nhật theo thời gian thực. Cái hay của phần mềm ERP là nó cập nhật theo thời gian thực, do đó, dù bạn đang sử dụng phần mềm ERP vào buổi sáng, buổi chiều hay từ một địa điểm xa, cơ hội để giao tiếp, chia sẻ thông tin và sử dụng dữ liệu luôn luôn sẵn sàng. Điều này cải thiện độ chính xác dữ liệu của bạn, loại bỏ các lỗi kinh doanh tiềm ẩn với dữ liệu và phân tích sai.

Erp Là Gì? Lợi Ích Của Erp Đối Với Doanh Nghiệp

Trong bộ tích hợp gồm nhiều công cụ như: chi phí sản xuất hay dịch vụ giao hàng, kế hoạch sản phẩm, , tiếp thị và bán hàng, quản lý quỹ, kho, kế toán …..Với mục tiêu tạo ra một hệ thống hoạt động xuyên suốt các khâu, các phòng ban, các hoạt động. Quản lý các hoạt động sản xuất, mua hàng, nhân sự ….

Phần mềm ERP được nhiều nhà cung cấp đưa ra thị trường như: Sap Erp , ERP5, OpenERP, OpenBravo …..

Vậy ERP system là gì? Khi ERP xuất hiện cũng kéo theo khái niệm ERP system. Nó chính là hệ thống tập hợp nhiều ứng dụng giúp nhà điều hành, nhân viên có thể xây dựng quy trình tương tác trên tài nguyên của doanh nghiệp. Khi hệ thống tài nguyên phát triển, sức mạnh của doanh nghiệp cũng sẽ tăng theo.

BẠN NÊN BIẾT: Kinh doanh theo mô hình B2C có lợi gì không?

2. Phân hệ của một hệ thống ERP

Quản lý việc mua hàng hóa của doanh nghiệp

Chức năng của ERP là kế toán tài chính

Lập kế hoạch và quản lý các hoạt động sản xuất, dây chuyền, sản lượng …

Quản lý các dự án

Điều phối, quản lý việc bán hàng, phân phối hàng cho đại lý, nhà bán lẻ

Quản lý, thống kê, phân loại hàng tồn kho.

Quản lý nhân sự, công việc của mỗi bộ phận

Quản lý dịch vụ

Thống kê báo cáo thuế

Các báo cáo quản trị.

Quản lý quan hệ khách hàng – CRM

Điểm mạnh của phần mềm ERP còn tích hợp thêm các giải pháp như liên kết các module với điện thoại di động, máy tính cầm tay, thiết bị quét mã vạch ….Điều này giúp chủ doanh nghiệp có thể theo dõi hoạt động của công ty ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT: Học Ngay Cách Lập Kế Hoạch Kinh Doanh Mẫu Cho SMEs

3. Lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên ERP được các doanh nghiệp sử dụng, đó là vì những lợi ích, tiện lợi hay giá trị nó mang lại. Đặc biệt, phần mềm này còn đem tới cách thức hoạt động mới, bắt kịp xu thế.

ERP giúp doanh nghiệp tăng tốc độ dòng công việc

ERP giúp kiểm soát tài chính thông minh hơn

ERP hạn chế tối thiểu sai sót trong dữ liệu

Việc viết tay các số liệu qua nhiều bộ phận khó có thể đảm bảo tính chính xác, sai sót là điều rất dễ có. Với ERP mọi thông tin, số liệu được nhập từ người đầu tiên, chúng được lưu trữ, chuyển đổi theo đúng quy tắc. Mọi tiếp cận từ lãnh đạo, nhân viên đều là dữ liệu gốc, đem lại tính chính xác cao.

ERP tích hợp tính năng mạng xã hội

Không chỉ chính xác, giảm thời gian, phần mềm ERP còn tích hợp tính năng CHAT, cập nhật trạng thái của các tài khoản, mỗi người. Nó hoạt động giống cơ chế của mạng xã hội, thân thiện với người dùng.

Việc kiểm soát công việc của mỗi nhân viên dễ dàng qua ERP

Điểm cộng cho ERP là việc thiết kế giao diện đơn giản, dễ làm việc. Các nhân viên, lãnh đạo chỉ mất vài ngày để làm quen và thuần thục các thao tác, công việc của từng người.

Qua những thông tin Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ bạn đã biết hay lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp. Tuy nhiên, việc sử dụng cần có sự tìm hiểu kỹ lưỡng, đánh giá tình hình nội bộ doanh nghiệp và có chọn lựa tối ưu.

Erp Có Nghĩa Là Gì Và Giá Của Phần Mềm Quản Lý Erp Là Bao Nhiêu?

Erp có nghĩa là gì và giá của phần mềm quản lý erp là bao nhiêu?

Tìm hiểu

Erp có nghĩa là gì

?

Erp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

là viết tắt của cụm từ tiếng anh Enterprise Resource Planning. Cụm từ này có thể hiểu là hệ thống hoạch định nguồn lực cho các doanh nghiệp. Hay, bạn có thể hiểu đơn giản,

giải pháp erp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

. Nhờ Erp mà việc quản lý doanh nghiệp, quản lý kinh doanh và sản xuất của doanh nghiệp trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Erp cho doanh nghiệp

có gì đặc biệt?

Erp cho doanh nghiệp

là sản phẩm công nghệ thông tin độc đáo hỗ trợ doanh nghiệp rất hiệu quả, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Na. Sản phẩm này được thiết kế khá thông minh giúp các daonh nghiệp hoàn thiện được quy trình kinh doanh sản xuất. Đặc biệt, erp còn có các tiện ích mang tính hệ thống, có thể điều chỉnh đa dạng phù hợp với từng đặc thù của từng doanh nghiệp. Đó cũng là lý do vì sao hiện nay rất nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng

erp cho sản xuất

.

Vì sao bạn nên ứng dụng

erp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

ngay hôm nay?

Giải pháp erp cho doanh nghiệp

được đánh giá rất cao vì sản phẩm này được thiết kế khá thông minh với từng modul . Mỗi modul trong erp sẽ có một chức năng khác nhau và doanh nghiệp có thể mua erp theo từng giai đoạn để đáp ứng đúng công việc, tránh lãng phí. Đồng thời sử dụng erp còn giúp doanh nghiệp đồng nhất được thông tin, đánh giá hiệu quả kinh doanh sản xuất… đó cũng là lý do

erp cho doanh nghiệp sản xuất

được ứng dụng ngày càng rộng rãi.

Giá của phần mềm

erp cho doanh nghiệp nhỏ

và vừa là bao nhiêu?

Giá của phần mềm erp

là bao nhiêu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cụ thể như sau:

– Bạn muốn mua phần mềm

erp cho doanh nghiệp nhỏ

hay doanh nghiệp vừa

– Bạn muốn mua

erp phần mềm quản lý

sản xuất trọn gói hay chỉ mua một vài giai đoạn nhất định.

Ngoài ra, giá của phần mề erp còn phụ thuộc vào đơn vị cung cấp phần mềm erp là ai? Có uy tín và cung cấp giá tận gốc hay không?

Erp là một xu hướng tất yếu của việc quản lý doanh nghiệp, do đó hiện nay có rất nhiều nơi bán erp. Bạn cần lựa chọn đúng địa chỉ để mua được phần mềm erp uy tín và được tư vấn, hướng dẫn sử dụng tận tình.

 

Phần Mềm Erp Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Erp? Erp Phù Hợp Với Doanh Nghiệp Như Thế Nào?

– Là nhà quản trị, chắc hẳn bạn luôn quan tâm tới những giải pháp công nghệ hữu ích cho quản lý và điều hành doanh nghiệp. ERP là một mô hình phần mềm ra đời với mục đích như vậy. Tuy nhiên, trải qua thời gian và chịu ảnh hưởng bởi làn sóng công nghệ 4.0, phần mềm ERP không còn chiếm thế độc quyền được nữa.

1. Phần mềm ERP là gì?

ERP (viết đầy đủ là Enterprise Resource Planning) nghĩa là hoạch định nguồn lực của doanh nghiệp.

Mô hình cấu trúc của ERP với các phân hệ chính (Nguồn ảnh: www.fast.com.vn)

Một hệ thống ERP đầy đủ sẽ bao gồm các phân hệ sau:

Kế toán tài chính (Finance)

Lập kế hoạch và quản lý sản xuất (Production Planning and Control)

Quản lý mua hàng (Purchase Control)

Quản lý bán hàng và phân phối (Sales and Distribution)

Quản lý dự án (Project Management)

Quản lý nhân sự (Human Resource Management)

Quản lý dịch vụ (Service Management)

Quản lý hàng tồn kho (Stock Control)

Báo cáo thuế (Tax Reports)

Báo cáo quản trị (Management Reporting)

Một số phần mềm ERP hiện đại còn có thêm các giải pháp liên kết các module cố định với thiết bị hỗ trợ như điện thoại di động, thiết bị quét mã vạch, máy tính cầm tay,…

2. Đặc trưng của phần mềm ERP

Để phân biệt với các giải pháp quản trị doanh nghiệp khác, phần mềm ERP có 4 đặc điểm chính sau:

1. ERP là một hệ thống quản trị sản xuất kinh doanh hợp nhất. Mọi thành viên doanh nghiệp (từ nhà quản lý tới nhân viên), mọi công đoạn và phòng ban chức năng xâu chuỗi thành một quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh có trật tự.

2. ERP là một hệ thống phần mềm hỗ trợ chứ không phải dây chuyền sản xuất tự động thay thế sức người.

3. ERP là một hệ thống quản lý hoạt động theo quy tắc và kế hoạch rõ ràng. Các nhân viên với nhiệm vụ cụ thể cần được xác định từ trước cùng với quy định nhất quán, chặt chẽ; kế hoạch sản xuất kinh doanh phải được lập ra theo định kỳ tuần, tháng, năm.

4. ERP là hệ thống liên kết giữa các phòng ban trong công ty để chúng cùng làm việc, trao đổi, cộng tác qua lại với nhau chứ không phải mỗi phòng ban là một cát cứ hoạt động riêng lẻ.

3. Lợi ích của ERP đối với doanh nghiệp

Bởi lẽ tất cả quy trình làm việc đều được thực hiện trên ERP, nên doanh nghiệp có một cơ sở dữ liệu tập trung duy nhất. Đó là tiền đề đầu tiên cho việc “data mining” – phân tích các dữ liệu theo nhiều góc khác nhau nhằm trợ giúp đưa ra quyết định kinh doanh.

ERP giúp kiểm soát thông tin tài chính

Cũng nhờ sự hỗ trợ của phần mềm quản lý, các doanh nghiệp lớn và phức tạp không cần phải đợi đến cuối tháng hoặc cuối quý mới có thể tổng hợp số liệu nữa. Bất cứ khi nào muốn có một báo cáo tài chính chính xác và kịp thời cho lãnh đạo, chỉ cần nhìn vào những con số sau cùng của dòng dữ liệu trên ERP.

ERP giúp tăng tốc độ dòng công việc

Doanh nghiệp càng lớn thì quy trình làm việc càng nhiều bước, nhiều khâu giống như một mạng lưới phức tạp. Tốc độ dòng công việc phụ thuộc vào hai yếu tố chính: có xác định được đúng nơi cần chuyển dữ liệu đến không, và trong quá trình chuyển giao đó có gặp phải chướng ngại vật gì.

Rõ ràng việc chuyển chứng từ bằng giấy tới tay một nhân viên xác định không thể sánh bằng tốc độ của chứng từ điện tử. Hay trong việc vận chuyển hàng hoá từ kho bãi tới các cơ sở kinh doanh, một quyết định được đồng bộ lên hệ thống ERP sẽ tới được tay người thủ kho rất nhanh chóng. Bằng cách giải quyết các “nút cổ chai” và rút gọn khoảng cách địa lý, phần mềm ERP giúp tăng tốc độ dòng công việc trong doanh nghiệp.

ERP giúp hạn chế sai sót khi nhiều người cùng nhập một dữ liệu

Trên thực tế, nhiều khi doanh nghiệp gặp rắc rối bởi nhầm lẫn dữ liệu khi đi qua các bộ phận làm việc khác nhau. Chẳng hạn, con số viết tay “14” thùng hàng rất dễ nhầm thành “19”, hay lỗi gõ Word biến khách hàng ” Phạm Quỳnh” thành khách hàng “Phạm Quyên”. Những sai lầm như vậy ảnh hưởng không nhỏ tới tiến độ làm việc của cả quy trình, làm xấu đi hình ảnh doanh nghiệp, suy giảm tính minh bạch, hơn nữa còn gây mất đoàn kết nội bộ nhân viên.

Với ERP, dữ liệu chỉ cần được nhập một lần duy nhất bởi người đầu tiên rồi được lưu trữ nguyên vẹn trên hệ thống. Bất cứ nhân viên nào khác trong doanh nghiệp đều tiếp cận tới dữ liệu gốc này chứ không phải một bản copy “tam sao thất bản”.

ERP giúp dễ dàng kiểm soát quá trình làm việc của nhân viên

Việc giám sát từng khâu làm việc của nhân viên cũng được tối ưu. Nhà quản lý chỉ cần ở một nơi, mở giao diện hợp nhất của ERP ra là có thể nắm trong tay tất cả kết quả làm việc của tất cả nhân viên, từ những con số nhỏ nhất như trong buổi sáng nay nhân viên đó đã bán các sản phẩm nào và đem về doanh thu bao nhiêu.

Một số phần mềm ERP còn có tính năng tự động phân tích cơ sở dữ liệu để gán nhân viên vào nhiệm vụ phù hợp với thế mạnh của họ, nhà quản lý không phải mất nhiều thời gian cho công đoạn này.

ERP giúp tạo ra mạng xã hội nội bộ trong doanh nghiệp

Phần mềm ERP thường tích hợp tính năng liên lạc nội bộ giữa các người dùng thuộc cùng một hệ thống. Đó là việc chat riêng tư hoặc cập nhật trạng thái cá nhân giống như cơ chế hoạt động của một mạng xã hội nội bộ thực thụ.

ERP tạo ra một mạng xã hội nội bộ trong doanh nghiệp

4. Hạn chế của phần mềm ERP

Tuy mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng có rất nhiều ý kiến cho rằng giải pháp ERP đã lỗi thời trong kỷ nguyên 4.0 – khi công nghệ đang cải tiến liên tục và hướng tới sự nhỏ gọn, chuyên biệt hoá từng bộ phận.

ERP đòi hỏi chi phí sử dụng lớn nhưng không đáp ứng đúng nhu cầu của doanh nghiệp

ERP không cho phép tách lẻ từng ứng dụng phục vụ các công đoạn làm việc khác nhau của doanh nghiệp mà cố định trong một gói tổng hợp với chi phí rất lớn (ít nhất là 30.000 $ – dựa trên báo giá của các nhà cung cấp). Tuy nhiên, đa số doanh nghiệp lại không cần thiết sử dụng tất cả các phân hệ trong đó, khiến cho việc mua cả gói ERP mà không dùng hết bị lãng phí nghiêm trọng. Chưa kể tới những ứng dụng thừa đó không thể xoá đi mà vẫn tồn tại cồng kềnh ở đó.

Lại có một số doanh nghiệp cần dùng thêm các phần mềm đặc thù khác để đảm bảo hoạt động trơn tru. Khi đó, vấn đề lớn nhất là làm sao để ERP tích hợp tốt với các giải pháp bên ngoài này, từ việc trao đổi dữ liệu cho đến quy trình làm việc. Tất nhiên, việc này không hề dễ dàng, vì ERP gần như được lập trình cố định.

Như vậy, về cấu trúc phần mềm, ERP bị cồng kềnh và cứng nhắc so với đa số doanh nghiệp. Lại thêm mức chi phí sử dụng đắt đỏ, doanh nghiệp cần thực sự thận trọng khi quyết định sử dụng ERP hay không.

ERP đòi hỏi tốc độ triển khai chậm chạp, mất nhiều công sức

Việc triển khai một giải pháp công nghệ phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ làm việc của bên cung cấp phần mềm và tốc độ làm quen với phương thức làm việc mới của doanh nghiệp. Đáng tiếc là với ERP, cả hai yếu tố này đều tiêu tốn nhiều thời gian và công sức.

Trước hết là việc tích hợp đầy đủ hệ thống cồng kềnh của ERP vào doanh nghiệp. Công đoạn này yêu cầu phải trang bị máy chủ trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng mạng tới tất cả “ngõ ngách” nhỏ nhất của doanh nghiệp. Vấn đề bảo mật, yêu cầu sao lưu và khôi phục dữ liệu cũng phải tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo ổn định vận hành cho toàn hệ thống. Về việc nhân viên trong doanh nghiệp sẽ sử dụng ERP như thế nào, có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó nổi bật lên là sự lo ngại về việc phải ngay lập tức thay đổi cách vận hành của cả một bộ máy doanh nghiệp.

ERP gây gia tăng rủi ro trong quá trình sản xuất, kinh doanh

Việc đơn giản hoá dòng dữ liệu trên một hệ thống duy nhất sẽ rất thuận lợi khi ERP hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, chỉ cần phát sinh một vấn đề trong khâu bất kỳ, một công đoạn làm việc sẽ bị tắc nghẽn, kéo theo sự đình trệ của toàn bộ quy trình phía sau. Cũng phải hiểu rằng việc triển khai ERP không chỉ ảnh hưởng đến một phần nhất định của doanh nghiệp mà là tất cả các bộ phận, hoạt động. Nhà quản trị doanh nghiệp không được phép liều mình với ERP, bởi cái giá phải trả nếu giải pháp này không phù hợp là quá lớn: doanh nghiệp bị “chết” trong suốt quãng thời gian dài.

ERP rất khó nâng cấp khi doanh nghiệp cần thay đổi

Các nhà cung cấp giải pháp ERP phải đáp ứng yêu cầu của nhiều nhóm với các nhu cầu, quy trình và mục tiêu rất khác nhau. Kết quả là, hầu hết các giải pháp ERP đều chỉ có thế mạnh trong một lĩnh vực – như tài chính – và yếu hơn nhiều ở những phân hệ khác. Một vấn đề nữa là doanh nghiệp luôn mong muốn được cải tiến công nghệ để thức thời hơn trong kỷ nguyên 4.0. Giải pháp ERP gặp phải bất lợi lúc này, khi mà nếu muốn thay đổi dù chỉ một tính năng, doanh nghiệp sẽ phải tạm ngưng hoạt động và đưa cả hệ thống ERP cồng kềnh ra để lập trình lại.

Trong khi có, các nhà cung cấp phần mềm chuyên biệt lại không ngừng cải tiến và đưa ra phiên bản nâng cấp miễn phí cho khách hàng đang sử dụng. Họ cũng sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ 24/7, chứ không phải như với ERP – doanh nghiệp mua một hệ thống về và phải tự tìm cách xoay sở với nó.

5. Mô hình quản lý bằng ERP phù hợp với doanh nghiệp như thế nào?

Doanh nghiệp có thể cân nhắc giải pháp phần mềm ERP khi nhìn nhận chính xác mình đã ở một trong 3 tình huống sau:

Doanh nghiệp thường xuyên xảy ra sai sót trong quá trình nhập / xuất và chuyển dữ liệu, ví dụ như chênh lệch số lượng hàng hoá tồn kho, nhầm lẫn giao hàng cho khác, chồng chéo thông tin hoá đơn,… hoặc ngày càng nhiều khách hàng trung thành than phiền về chất lượng sản phẩm / dịch vụ.

Doanh nghiệp bắt đầu tăng nhanh về khối lượng giao dịch kinh doanh, có dự định mở rộng quy mô và muốn phòng tránh rủi ro phát sinh.

Doanh nghiệp hiện đang phải làm việc với bộ máy quản lý cồng kềnh, hiệu quả kém; muốn thực hiện tái cấu trúc tổng thể.

6. Một vài doanh nghiệp cung cấp phần mềm ERP ở Việt Nam

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam hiện nay đã đủ khả năng tự thiết kế những phần mềm ERP “thuần Việt” như BRAVO, ERPViet, chúng tôi MyERP,…

Một trong những thế mạnh hiển nhiên của các phần mềm ERP trong nước là có quy trình xử lý tài chính – kế toán tuân thủ theo chuẩn mực kế toán Việt Nam hiện hành, cũng như cập nhật kịp thời và nhanh chóng những thay đổi liên tục của các thông tư, quyết định, hướng dẫn,… trong nước.

7. Về các phần mềm chuyên biệt – giải pháp thay thế của ERP

Khi giải pháp ERP trở nên lỗi thời trước những bước tiến vượt bậc của công nghệ, những phần mềm chuyên biệt cho từng lĩnh vực trong doanh nghiệp đã nhanh chóng thay thế và chiếm lĩnh thị trường. Chúng tiết kiệm chi phí, nhỏ gọn, tân tiến và linh hoạt hơn ERP rất nhiều khi áp dụng vào thực tế vận hành doanh nghiệp.

Rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn giải pháp thay thế này. Thay vì tiêu tốn nguồn chi phí khổng lồ cho một hệ thống cồng kềnh vừa thừa vừa thiếu, doanh nghiệp chỉ lựa chọn sử dụng những phần mềm chuyên biệt mà họ thực sự cần. Những phần mềm này được thiết kế ra để phục vụ một và chỉ một nghiệp vụ nhất định, nên chúng sở hữu nhiều tính năng chuyên sâu và hỗ trợ hiệu quả. Đặc biệt, mua một bộ các phần mềm chuyên biệt vẫn rẻ hơn nhiều so với một hệ thống ERP.

Nếu như ERP đòi hỏi phải tốn nhiều thời gian để set up và chạy thử, thì các phần mềm chuyên biệt lại chỉ mất từ 1-2 ngày là doanh nghiệp đã sở hữu bộ dữ liệu hoàn chỉnh và nhân viên đã có thể sử dụng thành thạo rồi. Song song với việc tiến hành set up một phần mềm, các phòng ban / bộ phận khác vẫn hoạt động hiệu quả bình thường. Theo đó, doanh nghiệp có thể lần lượt triển khai từng phần mềm để không làm gián đoạn tiến độ vận hành chung của doanh nghiệp.

Base Platform là bộ giải pháp bao gồm các phần mềm chuyên biệt được xây dựng trên cùng một nền tảng. Các phần mềm này đều nhằm phục vụ nhu cầu thống nhất quản trị và điều hành doanh nghiệp theo xu hướng 4.0. Tuỳ theo nhu cầu mà doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng phần mềm quản lý công việc Base Wework, phần mềm quản trị tuyển dụng Base E-hiring, mạng truyền thông nội bộ Base Inside, ứng dụng xử lý yêu cầu và đề xuất Base Request,… với giá cả phù hợp.

Đặc biệt hơn, Base Platform có hệ thống APIs mở, giúp dễ dàng tích hợp các phần mềm chuyên biệt với nền tảng dữ liệu có sẵn của doanh nghiệp, hoặc bất kỳ ứng dụng nào có sẵn.

Cập nhật thông tin chi tiết về Erp Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Erp trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!