Xu Hướng 6/2023 # Dự Án Đầu Tư Phát Triển Là Gì? Các Loại Dự Án Đầu Tư Phát Triển Ra Sao? # Top 12 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 6/2023 # Dự Án Đầu Tư Phát Triển Là Gì? Các Loại Dự Án Đầu Tư Phát Triển Ra Sao? # Top 12 View

Bạn đang xem bài viết Dự Án Đầu Tư Phát Triển Là Gì? Các Loại Dự Án Đầu Tư Phát Triển Ra Sao? được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khái niệm đầu tư phát triển là gì?

Để giải đáp chính xác thắc mắc: Dự án đầu tư phát triển là gì, bạn cần phải dựa vào Khoản 11, Điều 4 Luật Đấu Thầu. Theo đó:

“ Dự án đầu tư phát triển (được gọi tắt là dự án) bao gồm: chương trình, dự án đầu tư xây dựng mới; dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng những dự án đã đầu tư xây dựng; dự án mua sắm tài sản và thiết bị; dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ hỗ trợ kỹ thuật, điều tra cơ bản; các chương trình, dự án và đề án đầu tư phát triển khác”

Tóm lại, với bất cứ dự án đầu tư xây dựng nào, cho dù nguồn vốn huy động là bao nhiêu, nếu muốn thực thi thì đều phải tuân theo Luật đấu thầu. Ngoài ra, bạn cũng phải hiểu rằng đầu tư phát triển chính là một phương thức khác của đầu tư trực tiếp. Mục đích của hoạt động này là tạo ra và duy trì năng lực sản xuất trong kinh doanh và sinh hoạt của đời sống xã hội. Nói một cách dễ hiểu hơn, đây chính là hình thức tạo ra tài sản mới cho đơn vị sản xuất, dịch vụ, rộng hơn là cả nền kinh tế.

Ở thời điểm hiện tại, đầu tư phát triển đang chiếm vai trò rất quan trọng cho sự phát triển và tăng trưởng của nền kinh tế ở mọi quốc gia mà không chỉ riêng ở Việt Nam.

Đặc điểm của đầu tư phát triển là gì?

Tiền vốn đầu tư vào lao động, vật tư cho hoạt động phát triển là rất lớn.

Vốn đầu tư lớn nằm khê đọng lâu trong suốt quá trình đầu tư.

Với những dự án mang tầm quốc gia, nguồn lực lao động sử dụng là rất lớn.

Theo

đánh giá dự án đầu tư

, thời gian thực hiện là rất dài, được tính từ lúc khởi công cho đến khi hoàn thành và đi vào hoạt động.

Quá trình vận hành chịu nhiều tác động lẫn tích cực và tiêu cực, đến từ những yếu tố kinh tế, chính trị, tự nhiên và xã hội.

Dự án đầu tư phát triển có độ rủi ro cao. Vì hình thức này sở hữu quy mô đầu tư lớn, thời gian đầu tư và vận hành dài.

Vai trò của đầu tư phát triển là gì?

Trên giác độ toàn bộ nền kinh tế của đất nước

Theo góc nhìn vĩ mô, dự án đầu tư phát triển bao gồm các hoạt động đầu tư trong nước và cả nước ngoài. Theo đó, hai hoạt động này có mối quan hệ hữu cơ khá mật thiết, tác động lẫn nhau. Giúp nền kinh tế tăng trưởng một cách mạnh mẽ và hiệu quả nhất.

Khi hoạt động đầu tư trong nước đạt hiệu quả, một nền kinh tế ổn định sẽ được xây dựng, có tốc độ tăng trưởng nhanh. Không những thế, cơ sở pháp lý còn được hoàn thiện, hạ tầng ngày một hiện đại. Đây chính là bàn đạp để việc sử dụng và tiếp nhận đầu tư nước ngoài hiệu quả nhất.

Nguồn vốn mà các doanh nghiệp đầu tư trong nước để mở rộng sản xuất có vai trò to lớn để tạo khả năng tốt cho đầu tư nước ngoài. Bởi hình thức này chủ yếu thông qua những công ty đa quốc gia. Mà hầu hết những doanh nghiệp này đều chọn đối tác có tiềm năng, tương xứng để nhận đầu tư. 

Do đó, chúng ta có thể thấy rằng, trong những năm vừa qua, nhà nước đã khuyến khích doanh nghiệp tự đầu tư để phát triển quy mô sản xuất. Đây cũng là cách để các doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh với các công ty nước ngoài.

Trên giác độ các đơn vị kinh tế của đất nước

Quyết định khả năng tăng trưởng

Vậy đối với các doanh nghiệp trong nước, vai trò dự án đầu tư mới là gì? Đầu tư là một hoạt động chủ yếu, quyết định sự tồn tại và phát triển của cả tổ chức. Để hoàn thành những mục tiêu kinh của mình, doanh nghiệp phải đầu tư một mức vốn dài hạn và bổ sung những tài sản cần thiết.

Để có thể tối đa hóa giá trị tài sản, doanh nghiệp cần phải có chiếc lược cụ thể trong việc tiếp cận và lựa chọn các dự án đầu tư phát triển phù hợp. Nếu không tìm được ý tưởng phát triển mới, doanh nghiệp sẽ không thể nào tăng trưởng được. Đặc biệt là với thị trường có nhiều sự cạnh tranh khốc liệt như ngày nay. 

Khẳng định được vị thế

Nếu muốn có vị thể nhất định trên thị trường thì đòi hỏi doanh nghiệp phải nghiên cứu thật kỹ, tìm ra những hoạt động phù hợp để đổi mới, phát triển sản phẩm, dịch vụ. Có như vậy mới đủ sức cạnh tranh và loại bỏ được những đối thủ tiềm năng khác.

Tùy theo mục đích của từng doanh nghiệp, dự án đầu tư có thể tập trung vào phát triển hoặc kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, thu được lợi nhuận cao. Theo cơ cấu tài sản đầu tư, đầu tư của doanh nghiệp có thể được phân loại như sau:

Đầu tư tài sản cố định.

Đầu tư tài sản lưu động

Đầu tư tài sản tài chính.

Căn cứ vào mục đích đầu tư của doanh nghiệp mà có thể phân ra thành các loại như sau: 

Đầu tư năng lực sản xuất

Đầu tư đổi mới sản phẩm

Đầu tư nâng cao chất lượng sản phẩm

Đầu tư mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Dự án đầu tư phát triển yêu cầu những vấn đề gì?

Tính thực tiễn

Tính khoa học

Dự án nghiên cứu đầu tư phát triển phải được soạn thảo một cách chi tiết, cụ thể và tỉ mỉ. Từng nội dung trong dự án phải được tính toán chính xác và kỹ lưỡng, đảm bảo không xuất hiện bất kỳ sai sót nào. Trong đó, mục nội dung tài chính cần phải đặc biệt lưu ý nhất.

Tính pháp lý

Yêu cầu của dự án phát triển là gì? Một trong số đó là tính pháp lý. Đây là một trong những yêu cầu bắt buộc mà doanh nghiệp nào cũng phải tuân theo. Theo đó, mọi dự án đầu tư phát triển đều phải được xây dựng dựa vào cơ sở pháp lý vững chắc. 

Đảm bảo đúng với luật pháp và chính sách mà Nhà nước đã đề ra. Để thực hiện được điều này, yêu cầu người tiến hành dự án phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng, cập nhật kịp thời phát luật và chính sách Nhà nước.

Tính đồng nhất

Những dự án đầu tư đều phải tuân theo các quy định của cơ quan chức năng về đầu tư phát triển, bao gồm các quy định về thủ tục. Đối với các dự án mang tính quốc tế, doanh nghiệp cần phải tuân theo những quy định chung mang tính quốc tế.

Trước khi dự án đầu tư được triển khai, doanh nghiệp cần phải đảm bảo các yêu cầu để quá trình thực hiện được suôn sẻ, không vi phạm những quy định hay pháp luật mà Nhà Nước ban hành.

Phân loại dự án đầu tư hiện nay

Khi đã biết được khái niệm đầu tư phát triển, chi đầu tư phát triển là gì, bạn cần tìm hiểu những loại dự án đầu tư hiện nay. Tùy thuộc vào phân cấp, lĩnh vực, bản chất, đặc điểm, nguồn vốn, thời gian hoạt động,… mà chúng ta có thể phân ra thành nhiều loại dự án khác nhau. Cụ thể là:

Theo chủ đầu tư:

Dự án đầu tư với chủ đầu tư là Nhà nước

Dự án đầu tư với chủ đầu tư là các thành phần kinh tế khác.

Theo nguồn vốn:

Vốn ngân sách nhà nước – Vốn do nhà nước bảo lãnh

Vốn đầu tư phát triển nhà nước.

Vốn đầu tư từ những nguồn lực khác, cụ thể là: vốn huy động, liên doanh, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Theo góc độ sản xuất tài sản cố định

Đầu tư xây dựng mới, đầu tư xây dựng mở rộng

Đầu tư xây dựng để nâng cấp, cải tạo

Đầu tư xây dựng lại công trình khi đã hết hạn.

Dự Án Đầu Tư Là Gì Và Phân Loại Dự Án Đầu Tư

Dự án đầu tư là gì và phân loại dự án đầu tư những đặc trưng và chu kỳ của dự án đầu tư mà các nhà thầu, nhà đầu tư cần lưu ý

Dự án đầu tư là gì

Định nghĩa về dự án đầu tư là gì được xem xét ở nhiều góc độ khác nhau:

1/ Theo luật đầu tư năm 2014 định nghĩa dự án đầu tư là gì

Dự án đầu tư là tập hợp các đề xuất bỏ vốn trung và dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư trên địa bàn cụ thể trong khoản thời gian xác định

2/ Về mặt hình thức định nghĩa dự án đầu tư là gì

Dự án đầu tư là một tập hồ sơ tài liệu trình bày một cách chi tiết và có hệ thống các hoạt động và chi phí theo một kế hoạch chặt chẽ nhắm đạt được những kết quả và thực hiện được những mục tiêu nhất định trong tương lai

3/ Xét về góc độ quản lý dự án đầu tư là gì

Dự án đầu tư là một công cụ quản lý về việc sử dụng vốn, vật tư, lao động để tạo ra các kết quả tài chính, kinh tế xã hội trong một thời gian dài

4/ Xét về mặt nội dung dự án đầu tư định nghĩa là gì

Dự án đầu tư là tổng thể các hoạt động và chi phí cần thiết được bố chí theo một kế hoạch chặt chẽ với lịch thời gian và địa điểm xác định để tạo mới, mở rộng hoặc cải tạo những cơ sở vật chất nhất định nhằm thực hiện những mục tiêu trong tương lai

Phân loại dự án đầu tư

1/ Phân loại dự án đầu tư theo nguồn vốn đầu tư:

1.1/ Dự án đầu tư bằng nguồn vốn đầu tư công

Là dự án đầu tư sử dụng một trong những nguồn vốn sau:

+ Vốn ngân sách nhà nước

+ Vốn trái phiếu chính phủ

+ Vốn công trái quốc gia

+ Vốn trái phiếu chính quyền địa phương

+ Vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA)

+ Vốn tín dụng đầu tư phát triển của nhà nước

+ Vốn từ nguồn thu để lại đầu tư nhưng chưa đưa vào ngân sách nhà nước

+ Vốn vay khác của ngân sách địa phương

1.2/ Dự án đầu tư bằng các nguồn vốn khác

+ Vốn vay thương mại

+ Vốn liên doanh liên kết

+ Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài

+ Vốn huy động trên các thị trường tài chính(trong nước, quốc tế)

+ Vốn tư nhân

2/ Phân loại dự án đầu tư theo mức độ quan trọng và quy mô của dự án

Căn cứ theo phân loại này thì dự án đầu tư được phân thành 4 nhóm dự án

– Dự án quan trọng quốc gia

– Dự án nhóm A

– Dự án nhóm B

– Dự án nhóm C

Để hiểu hơn về các loại dự án đầu tư bạn cần biết:

+ Sử dụng vốn đầu tư công từ 10,000 tỷ đồng trở lên

+ Ảnh hưởng lớn đến môi trường hoặc tiềm ẩn khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường bao gồm:

++ Nhà máy điện hạt nhân

++ Sử dụng đất có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên, khu bảo vệ cảnh quan, khu rừng nghiên cứu, thực nghiệm khoa học từ 50 héc ta trở lên, rừng phòng hộ đầu nguồn từ 50 héc ta trở lên, rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát bay, chắn sóng, lấn biển, bảo vệ môi trường từ 500 héc ta trở lên, rừng sản xuất từ 1000 héc ta trở lên

+ Sử dụng đất có yêu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa nước từ hai vụ trở lên với quy mô từ 500 héc ta trở lên

+ Di dân tái định cư từ 20,000 người trở lên ở miền núi, từ 50,000 trở lên ở các vùng miền khác

+ Dự án đòi hỏi phải áp dụng cơ chế, chính sách đặc biệt cần được quốc hội quyết định

– Dự án nhóm A, nhóm B, nhóm C

Căn cứ vào tổng mức đầu tư của từng dự án để phân ra từng loại dự án theo nhóm A, nhóm B, nhóm C chi tiết áp dụng tại luật đầu tư công 2014

3/ Phân loại dự án đầu tư theo tính chất đầu tư

Dự án đầu tư có cấu phần xây dựng: Là những dự án đầu tư như xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp, mở rộng dự án đã đầu tư xây dựng bao gồm cả phần mua tài sản, mua trang thiết bị của dự án

Dự án đầu tư không có cấu phần xây dựng: Là những dự án đầu tư như dự án mua tài sản, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua, sửa chữa, nâng cấp trang thiết bị máy móc và dự án khác

4/ Phân loại dự án theo lĩnh vực đầu tư

Căn cứ vào lĩnh vực đầu tư dự án đầu tư có thể phân thành:

+ Dự án đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải: Là dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông đường bộ hoặc đường thủy; các hoạt động đầu tư duy tư bảo dưỡng phát triển hệ thống giao thông

+ Dự án đầu tư vào lĩnh vực nông – lâm – ngư – diêm nghiệp: Là những dự án đầu tư phát triển ngành trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, trồng rừng, thủy lợi, sản xuất muối và phát triển nông thôn…

+ Dự án đầu tư lĩnh vực công nghiệp: Là những dự án đầu tư vào các ngành như cơ khí, luyện kim, điện, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, dầu khí, hóa chất(bao gồm cả hóa dược), vật liệu nổ công nghiệp, khai thác khoáng sản, công nghiệp tiêu dùng, công nghiệp thực phẩm, công nghiệp chế biến khác

+ Dự án đầu tư vào lĩnh vực xây dựng: Là những dự án đầu tư xây dựng các công trình nhà ở, công sở, hạ tầng kỹ thuật đô thị..

5/ Phân loại dự án đầu tư theo vùng lãnh thổ

Căn cứ theo địa điểm thực hiện dự án, dự án có thể được phân chia theo

+ Theo tỉnh, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An,..

+ Theo vùng lãnh thổ: Vùng Đông Bắc, Vùng Tây Bắc, Vùng Đồng Bằng Sông Hồng, Vùng bắc trung bộ, vùng nam trung bộ, vùng đông nam bộ, vùng đồng bằng sông cửu long

Đặc trưng của dự án đầu tư

♦ Dự án đầu tư có đặc trưng cơ bản sau:

♦ Dự án đầu tư có mục đích mục tiêu rõ ràng

♦ Dự án có chu kỳ phát triển riêng và thời gian tồn tại hữu hạn

♦ Sản phẩm của dự án mang tính chất đơn chiếc, độc đáo

♦ Môi trường hoạt động của dự án là va chạm và có sự tương tác phức tạp

♦ Dự án có tính chất bất định và độ rủi ro cao

Chu kỳ của dự án đầu tư

Chu kỳ của dự án đầu tư là các giai đoạn mà dự án phải trải qua từ khi dự án mới chỉ là ý tưởng cho đến khi dự án hoàn thành và chấm dứt hoạt động

Dự án đầu tư trải qua 3 giai đoạn chính:

1/ Giai đoạn chuẩn bị đầu tư:

Là giai đoạn nghiên cứu và thiết lập dự án đầu tư gồm 2 công việc

+ Soạn thảo dự án /lập dự án

+ Đánh giá và quyết định lựa chọn dự án/thẩm định dự án

Kết quả của giai đoạn chuẩn bị đầu tư là bản dự án đầu tư đã được cấp thẩm quyền quyết định đầu tư xem xét và phê duyệt kèm theo quyết định đầu tư hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

2/ Giai đoạn thực hiện đầu tư:

Là giai đoạn thi công công trình hoặc mua sắm lắp đặt máy móc thiết bị

Các bước cần thực hiện:

Thứ nhất: Hoàn tất các thủ tục để triển khai dự án

+ Lập hồ sơ xin giao đất hoặc thuê đất

+ Đền bù giải phóng mặt bằng

+ Rà phá bom mìn nếu có

+ Xin giấy phép xây dựng

+ Xin giấy phép khai thác tài nguyên

Thứ hai: Tổ chức tuyển chọn tư vấn và nhà thầu

♦ Tư vấn khảo sát

♦ Thiết kế

♦ Giám định kỹ thuật

♦ Chất lượng công trình

♦ Nhà thầu thi công

♦ Nhà thầu cung cấp thiết bị

♦ Theo luật đấu thầu và tiến hành ký kết hợp đồng

Thứ ba: Thi công xây dựng công trình, lắp đặt máy móc thiết bị

♦ Thi công xây dựng công trình

♦ Lắp đặt máy móc thiết bị

♦ Kiểm tra việc thực hiện các hợp đồng

♦ Quản lý về mặt kỹ thuật, chất lượng thiết bị, chất lượng xây dựng

Thứ tư: Nghiệm thu chạy thử và đưa vào sử dụng

Kết quả của giai đoạn thực hiện đầu tư là

+ Các công trình xây dựng đã hoàn thành

+ Máy móc thiết bị đã được lắp đặt

+ Công nhân đã được đào tạo để có thể vận hành dự án

3/ Giai đoạn vận hành các kết quả đầu tư

Là giai đoạn dự án đi sản xuất kinh doanh hoặc cung cấp các hoạt động dịch vụ

Giai đoạn này có thể chia làm 3 giai đoạn:

Sử dụng chưa hết được công suất của dự án

Công suất dự án ở mức cao nhất

Công suất giảm dần và đi đến thanh lý ở cuối đời dự án

Kết quả: Sản phẩm dịch vụ được sản xuất và cung cấp, có thu để bù lại chi phí đã bỏ ra và có lợi nhuận

⇒ Khóa học kế toán xây dựng – Dạy lên báo cáo tài chính, biết cách bóc tách công trình

⇒ Học kế toán cho giám đốc – Chủ doanh nghiệp cần nắm vững cách đọc báo cáo tài chính

⇒ Học kế toán thực hành – Đây là bảng giá về các khóa học kế toán

Các bài viết mới

Không có tin nào

Các tin cũ hơn

Khái Niệm Về Đầu Tư Và Dự Án Đầu Tư

Khái niệm đầu tư.

Hoạt động đầu tư (gọi tắt là đầu tư) là quá trình sử dụng các nguồn lực tài chính, lao động , tài nguyên thiên nhiên và các tài sản vật chất khác nhằm trực tiếp hoặc gián tiếp tái sản xuất giản đơn, tái sản xuất mở rộng các cơ sở vật chất kỹ thuật của nền kinh tế nói chung, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ của ngành, cơ quan quản lý và xã hội nói riêng.Hoạt động đầu tư bao gồm đầu tư trực tiếp và gián tiếp.

Hoạt động đầu tư gián tiếp là hoạt động bỏ vốn trong đó người đầu tư không trực tiếp tham gia điều hành quản trị vốn đầu tư đã bỏ ra.

Hoạt động đầu tư trực tiếp là hoạt động trong đó người bỏ vốn trực tiếp tham gia điều hành quản trị vốn đầu tư đã bỏ ra. Nó chia ra thành 2 loại đầu tư chuyển dịch và đầu tư phát triển. Trong đó:

Nâng cấp các hoạt động đó vì mục tiêu phát triển thực chất. Nó tạo ra của cải vật chất cho nền kinh tế quốc dân, tạo công ăn việc làm Đầu tư chuyển dịch là hoạt động đầu tư mà chủ đầu tư bỏ tiền để mua lại một số lượng đủ lớn cổ phiếu của một doanh nghiệp nhằm tham gia nắm quyền điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Đầu tư phát triển là hoạt động bỏ vốn nhằm gia tăng giá trị tài sản, tạo ra những năng lực sản xuất , phục vụ mới bao gồm: xây dựng các công trình mới, các hoạt động dịch vụ mới, cải tạo mở rộng cải thiện đời sống người lao động.

Có thể nói đầu tư phát triển đó là một quá trình có thời gian kéo dài trong nhiều năm với số lượng các nguồn lực được huy động cho từng công cuộc đầu tư khá lớn và vốn nằm đọng trong suốt quá trình thực hiện dự án đầu tư(viết tắt là DAĐT). Các thành quả của loại đầu tư này cần được sử dụng trong nhiều năm, đủ để các lợi ích thu được tương ứng và lớn hơn những nguồn lực đã bỏ ra. Chỉ có như vậy thì công cuộc đầu tư mới được coi là có hiệu quả.

Đặc trưng của đầu tư

Để làm rõ hơn nội dung của khái niệm hoạt động đầu tư, chúng ta đi sâu phân tích các đặc trưng cơ bản của hoạt động này:

– Hoạt động đầu tư là hoạt động bỏ vốn nên quyết định đầu tư thường và trước hết là quyết định tài chính.

Vốn được hiểu như là các nguồn lực sinh lợi. Dưới các hình thức khác nhau nhưng vốn có thể xác định dưới hình thức tiền tệ. Vì vậy, các quyết định đầu tư thường được xem xét trên phương diện tài chính (khả năng sinh lời, tổn phí, có khả năng thu hồi được hay không…). Trên thực tế, các quyết định đầu tư cân nhắc bởi sự hạn chế của ngân sách nhà nước, địa phương, cá nhân và được xem xét từ các khía cạnh tài chính nói trên. Nhiều dự án có khả thi ở các phương diện khác (kinh tế – xã hội) nhưng không khả thi về phương diện tài chính vì thế cũng không thể thực hiện được trên thực tế.

– Hoạt động đầu tư là hoạt động có tính chất lâu dài.

Khác với các hoạt động thương mại, các hoạt động chi tiêu tài chính khác, đầu tư luôn là hoạt động có tính chất lâu dài. Do đó, mọi sự trù liệu đều là dự tính và chịu một xác suất biến đổi nhất định do nhiều nhân tố biến đổi tác động. Chính điều này là một trong những vấn đề then chốt phải tính đến trong nội dung phân tích, đánh giá của quá trình thẩm định dự án.

– Hoạt động đầu tư là một trong những hoạt động luôn cần có sự cân nhắc giữa lợi ích trước mắt và lợi ích trong tương lai.

Đầu tư về một phương diện nào đó là sự hy sinh lợi ích hiện tại để đánh đổi lấy lợi ích trong tương lai. Vì vậy, luôn có sự so sánh cân nhắc giữa hai loại lợi ích này và nhà đầu tư chỉ chấp nhận trong điều kiện lợi ích thu được trong tương lai lớn hơn lợi ích hiện này họ phải hy sinh – đó là chi phí cơ hội của nhà đầu tư.

– Hoạt động đầu tư chứa đựng nhiều rủi ro.

Các đặc trưng nói trên đã cho ta thấy đầu tư là một hoạt động chứa đựng nhiều rủi ro do chịu xác suất nhất định của yếu tố kinh tế – chính trị – xã hội – tài nguyên thiên nhiên…Bản chất của sự đánh đổi lợi ích và lại thực hiện trong một thời gian dài không cho phép nhà đầu tư lường hết những thay đổi có thể xảy ra trong quá trình thực hiện đầu tư so với dự tính. Tuy nhiên, nhận thức rõ điều này nên nhà đầu tư cũng có những cách thức, biện pháp để ngăn ngừa hay hạn chế để khả năng rủi ro là ít nhất.

Những đặc trưng nói trên cũng đặt ra cho người phân tích, đánh giá dự án chẳng những quan tâm về mặt nội dung xem xét mà còn tìm các phương pháp, cách thức đo lường, đánh giá để có những kết luận giúp cho việc lựa chọn và ra quyết định đầu tư một cách có căn cứ.

Vai trò của đầu tư.

Từ sau Đại hội Đảng lần VI, với chủ trương chuyển đổi cơ chế kinh tế từ tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường, nền kinh tế Việt Nam đã có những tiến bộ rõ rệt. Tỉ lệ tăng trưởng cao và tương đối ổn định, tỉ lệ lạm phát dừng lại ở mức thấp, đặt biệt kim ngạch xuất khẩu ngày càng tăng…cùng với sự chuyển mình của đất nước cũng như việc thực hiện đa dạng, đa phương hoá các phương thức sản xuất kinh doanh đã làm cho chúng ta hoà nhập hơn, thân thiện hơn với bạn bè quốc tế. Theo đó, tư duy về kinh tế của mỗi người dân đều thay đổi. Chính vì vậy mà người ta đã biết đến đầu tư như là một yếu tố quan trọng cần thiết. Hay nói khác đi, đầu tư cũng giống như một chiếc chìa khoá để chiến thắng trong cạnh tranh sinh tồn.

Tăng trưởng và phát triển bền vững là phương hướng, mục tiêu phấn đấu của mọi quốc gia. Để đạt được điều đó cần quan tâm giải quyết các nhân tố ảnh hưởng đến sự tăng trưởng là nguồn nhân lực, tài nguyên, vốn và công nghệ. Thông qua hoạt động đầu tư, các yếu tố đó sẽ được khai thác, huy động và phát huy một cách tối đa để từ đó tạo cơ sở vật chất kỹ thuật, nguồn lực mới cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế.

Đối với nền kinh tế, đầu tư có tác động rất lớn đến tổng cung và tổng cầu. Do đầu tư tác động không hoàn toàn phù hợp về mặt thời gian đối với nhịp độ phát triển nên mỗi sự thay đổi tăng hoặc giảm của đầu tư đều cùng lúc vừa là yếu tố duy trì sự ổn định, vừa là yếu tố phá vỡ sự ổn định của nền kinh tế.

Với những nước có tỉ lệ đầu tư lớn thì tốc độ tăng trưởng cao. Ngược lại khi tỉ lệ đầu tư càng thấp thì tốc độ tăng trưởng và mức độ tích luỹ càng thấp. Trong nền kinh tế quốc dân, để tạo ra một cơ cấu kinh tế hợp lý thì vấn đề đầu tiên có tính chất then chốt là phải thực hiện đầu tư và phân bổ vốn một cách hợp lý. Có như vậy mới tạo ra được sự dịch chuyển về cơ cấu do mỗi ngành, mỗi thành phần kinh tế đều có thế lực và tiềm năng riêng. Ngoài ra, kinh nghiệm của các nơi trên thế giới cho thấy con đường tất yếu để có thể phát triển nhanh là tăng cường đầu tư vào phát triển khu công nghiệp thương mại du lịch và dịch vụ.

Đối với một doanh nghiệp thì đầu tư cũng đóng vai trò quyết định đến sự tồn vong và phát triển. Trong nền kinh tế hiện nay, doanh nghiệp được coi là các tế bào chủ yếu nhất cho sự phát triển chung. Để thành lập nên một doanh nghiệp thì điều đầu tiên là phải có vốn đầu tư. Nó là một trong những yếu tố thiết yếu để có thể tạo dựng nên nền móng cơ sở vật chất ban đầu cho doanh nghiệp. Ngay cả sau khi doanh nghiệp đã được thành lập thì việc phát triển hay lụi tàn đến mức nào đó cũng phụ thuộc rất nhiều vào việc đầu tư.

Khái niệm dự án đầu tư (DAĐT)

Theo quan điểm của các nhà kinh tế học hiện đại thì “DAĐT là một tập hợp các hoạt động đặc thù nhằm tạo nên một thực tế mới có phương pháp trên cơ sở các nguồn lực nhất định”.

Về mặt hình thức: DAĐT là một tập hồ sơ tài liệu trình bày một cách chi tiết có hệ thống các hoạt động và chi phí theo một kế hoạch để đạt được những kết quả và thực hiện được những mục tiêu nhất định trong tương lai.

Vậy, DAĐT phải nhằm việc sử dụng có hiệu quả các yếu tố đầu vào để thu được đầu ra phù hợp với những mục tiêu cụ thể. Đầu vào là lao động, nguyên vật liệu, đất đai, tiền vốn… Đầu ra là các sản phẩm dịch vụ hoặc là sự giảm bớt đầu vào. Sử dụng đầu vào được hiểu là sử dụng các giải pháp kỹ thuật công nghệ, biện pháp tổ chức quản trị và các luật lệ…

Dù xem xét dưới bất kỳ góc độ nào thì DAĐT cũng gồm những thành phần chính sau:

+ Các mục tiêu cần đạt được khi thực hiện dự án: Khi thực hiện dự án, sẽ mang lại những lợi ích gì cho đất nước nói chung và cho chủ đầu tư nói riêng.

+ Các kết quả: Đó là những kết quả có định lượng được tạo ra từ các hoạt động khác nhau của dự án. Đây là điều kiện cần thiết để thực hiện các mục tiêu của dự án.

+ Các hoạt động: Là những nhiệm vụ hoặc hành động được thực hiện trong dự án để tạo ra các kết quả nhất định, cùng với một lịch biểu và trách nhiệm của các bộ phận sẽ được tạo thành kế hoạch làm việc của dự án.

+ Các nguồn lực: Hoạt động của dự án không thể thực hiện được nếu thiếu các nguồn lực về vật chất, tài chính và con người. Giá trị hoặc chi phí của các nguồn lực này chính là vốn đầu tư cho các dự án.

+ Thời gian: Độ dài thực hiện DAĐT cần được cố định.

DAĐT được xây dựng phát triển bởi một quá trình gồm nhiều giai đoạn. Các giai đoạn này vừa có mối quan hệ gắn bó vừa độc lập tương đối với nhau tạo thành chu trình của dự án. Chu trình của dự án được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn chuẩn bị đầu tư, giai đoạn thực hiện đầu tư và giai đoạn vận hành kết quả. Giai đoạn chuẩn bị đầu tư tạo tiền đề quyết định sự thành công hay thất bại ở giai đoạn sau, đặc biệt đối với giai đoạn vận hành kết quả đầu tư.

Vai trò của DAĐT.

Vai trò của DAĐT được thể hiện cụ thể ở những điểm chính sau:

Dự Án Đầu Tư Xây Dựng Là Gì?

Khái niệm về dự án đầu tư xây dựng

Phân loại dự án đầu tư xây dựng

Hiện nay, có rất nhiều các dự án đầu tư xây dựng công trình khác nhau tùy theo từng tiêu chí phân loại và các quy định mà việc phân loại cũng sẽ khác nhau.

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP phân loại dự án đầu tư xây dựng như sau:

Đặc điểm của dự án đầu tư xây dựng

– Dự án đầu tư xây dựng cơ bản có tính chất cố định, nơi sản xuất gắn liền với nơi tiêu thụ sản phẩm. Sản phẩm của dự án đầu tư xây dựng là những tài sản cố định, có chức năng tạo ra sản phẩm và dịch vụ khác cho xã hội, thường có vốn đầu tư lớn, do nhiều người, thậm chí do nhiều cơ quan, đơn vị cùng tạo ra.

– Dự án đầu tư xây dựng cơ bản có quy mô lớn, kết cấu phức tạp.

– Dự án đầu tư xây dựng cơ bản có thời gian sử dụng lâu dài, chất lượng của sản phẩm có ý nghĩa quyết định đến hiệu quả hoạt động của các ngành khác.

Trình tự thực hiện dự án đầu tư xây dựng

Khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà đầu tư cần thực hiện các bước sau:

– Bàn giao, chuẩn bị mặt bằng dự án như:

Bàn giao đất hoặc thuê đất và chuẩn bị mặt bằng xây dựng, rà phá bom mìn (nếu có).

– Khảo sát đầu tư xây dựng trong đó bao gồm:

Khảo sát sơ bộ phục vụ báo cáo đầu tư;

Khảo sát cho tiết phục vụ lập thiết kế;

Lập và phê duyệt nhiệm vụ khảo sát xây dựng;

Lựa chọn nhà thầu KSXD;

Thực hiện khảo sát xây dựng;

Khảo sát bổ sung (nếu có);

Nghiệm thu kết quả khảo sát xây dựng;

Lưu trữ kết quả khảo sát xây dựng.

– Thi công công trình xây dựng

Chọn nhà thầu thi công, giám sát;

Tiến hành thi công, trong quá trình thi công có thể xin điều chỉnh dự án đầu tư xây dựng công trình phù hợp với thực tế;

Nghiệm thu công trình xây dựng hoàn thành và bàn giao công trình hoàn thành, vận hành, chạy thử và thực hiện các công việc cần thiết khác.

Chi phí cho dự án đầu tư xây dựng

Chi phí lập dự án đầu tư xây dựng công trình theo quy định Mục I Phần II Quyết định 79/QĐ-BXD năm 2017 công bố Định mức chi phí quản lý dự án đầu tư xây dựng và tư vấn do Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành sẽ bao gồm các khoản chi phí sau:

+ Chi phí tư vấn lập dự án đầu tư xây dựng: sử dụng để xác định chi phí các công việc tư vấn trong tổng mức đầu tư xây dựng, dự toán xây dựng và là cơ sở để xác định giá gói thầu tư vấn phù hợp với trình tự lập dự án đầu tư xây dựng. Giá hợp đồng tư vấn xác định trên cơ sở kết quả lựa chọn nhà thầu tư vấn phù hợp với quy định của pháp luật về đấu thầu.

+ Chi phí tư vấn đầu tư dự án: Là phí trả cho người trực tiếp thực hiện công việc tư vấn, quản lý của tổ chức tư vấn, chi phí khác (mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp), thu nhập chịu thuế tính trước nhưng chưa gồm thuế VAT.

Chi phí tư vấn được xác định theo cấp công trình theo quy định về phân cấp công trình xây dựng

Chi phí tư vấn xác định trên cơ sở định mức tỷ lệ phần trăm (%) tương ứng với quy mô chi phí xây dựng, quy mô chi phí thiết bị hoặc quy mô chi phí xây dựng và chi phí thiết bị.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Add:Tell:Hotline: Email: Bộ phận Tư vấn Luật Doanh nghiệp DHLaw 185 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Phường 25, Q. Bình Thạnh, TP. HCM. (028) 66 826 954 0935 655 754 hoặc 0909 854 850 contact@dhlaw.com.vn

Cập nhật thông tin chi tiết về Dự Án Đầu Tư Phát Triển Là Gì? Các Loại Dự Án Đầu Tư Phát Triển Ra Sao? trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!