Xu Hướng 11/2022 # Dòng Điện Ba Pha Là Gì? / 2023 # Top 20 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Dòng Điện Ba Pha Là Gì? / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Dòng Điện Ba Pha Là Gì? / 2023 được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Điện Ba Pha Là Gì?

Khái niệm dòng điện ba pha:

Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải, sản xuất công nghiệp sử dụng thiết bị điện có công suất lớn để giải quyết vấn đề tổn hao điện năng. Hệ thống điện 3 pha gồm có 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác.

Đường điện 3 pha tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, chung 1 dây trung tính. Vì vậy hệ thống điện của chúng ta thường có 4 dây, 3 dây nóng và 1 dây lạnh. Các bạn có thể thấy rõ điều này khi quan sát các đường dây điện hạ thế quanh khu vực đang sinh sống.

Điện 3 pha bao nhiêu vôn?

Cũng giống như điện 1 pha, điện 3 pha ở mỗi quốc gia, mỗi khu vực trên thế giới có thể khác nhau. Điều này phụ thuộc vào lịch sử, cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế, công nghệ….và một số yếu tố khác.

Phúc Gia® xin liệt kê 3 giá trị điện 3 pha như sau :

380V/3F : Việt Nam đang sử dụng loại điện áp này;

220V/3F : Mỹ sử dụng loại này;

200V/3F : Nhật Bản sử dụng loại này.

Điện 3 pha dùng cho sinh hoạt:

Về cơ bản, điện 3 pha sẽ dùng cho thiết bị điện 3 pha, điện 1 pha dùng cho thiết bị điện 1 pha. Tuy nhiên giá thành cung cấp đối với điện 3 pha sẽ cao hơn tương đối so với điện 1 pha, bởi nó được xếp vào điện sản xuất kinh doanh, không phải điện sinh hoạt.

Trên thực tế, rất nhiều gia đình có hệ thống điện 3 pha sẵn, lắp đặt thêm 1 chiếc ổn áp 3 pha để lấy đầu ra 220V 1 pha sử dụng cho sinh hoạt. Đây là cách làm rất tối ưu bởi tận dụng được lợi thế của nguồn cấp 3 pha.

ĐIỀU GÌ TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU PHÚC GIA®:

Phúc Gia® – Đơn Vị Hàng Đầu Cung Cấp Các Dịch Vụ Hải Quan:

1) Phúc Gia® có bề dày hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành, là đơn vị đầu tiên đủ năng lực cung cấp dịch vụ Hải Quan cho hơn 500 đơn vị lớn nhỏ Trong & Ngoài Nước: Sharp (2012); SamSung (2012); Hitachi (2013); Electrolux (2013); Panasonic (2013); LG (2013); Sony (2013); Siemens (2013); Mitsubishi (2013); GE (2013); Haier (2014); Toshiba (2014); Carrier (2014); Philips (2014); HappyCook (2015); General (2015); TCL (2015); Alaska (2015); Casper (2015); Gree (2016); Hải Hà (2016); VinMart (2017)… 2) Phúc Gia® sở hữu đội ngũ Tư vấn và Quy trình làm việc chuyên nghiệp, giải đáp được tất cả các thắc mắc của Doanh nghiệp, giúp Khách hàng tối ưu được thời gian, tâm trí, sức lực cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa và làm thủ tục xin giấy phép Thông quan. 3) Phúc Gia® là đơn vị đầu tiên & duy nhất công bố Giá Niêm Yết Toàn Cầu trên Website & Bảo hiểm miễn phí cho Khách hàng 1 năm trong trường hợp các quy định pháp luật của Nhà nước thay đổi!

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Tại Sao Với Giá Dịch Vụ Ở Phân Khúc Cao, Phúc Gia® Vẫn Được Các Doanh Nghiệp Lựa Chọn Là Đơn Vị Tin Cậy Hàng Đầu Với Các Dịch Vụ Hải Quan?

Đây cũng là băn khoăn của nhiều khách hàng trước khi lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị cung cấp các Dịch vụ Hải quan.

Trong hơn 5 năm qua Phúc Gia® đã phục vụ hơn 500 Doanh nghiệp lớn nhỏ trong Nước và Quốc tế, hơn 90% trong các Doanh nghiệp đã sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® đều nhận xét rằng chất lượng Dịch vụ xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.

Khách hàng nhận xét rằng: “Với mức giá Doanh nghiệp phải bỏ ra khi sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® là RẺ hơn nhiều so với chi phí và khoảng thời gian Doanh nghiệp tự tìm hiểu để hoàn thành các công việc như: Tự mang sản phẩm đi thử nghiệm; Tự tìm hiểu để soạn hồ sơ; Tự làm việc với các bộ ban ngành để hoàn chỉnh hồ sơ; Tự làm giấy phép Thông quan…”

Phúc Gia® cam kết tối ưu hóa thời gian, tâm trí, sức lực và tiền bạc trong quá trình Thông Quan hàng hóa cũng như GIẢM THIỂU RỦI RO trong quá trình cấp giấy phép!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH VỤ DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG:

https://phucgia.com.vn/nhan-nang-luong

Dịch Vụ Chứng Nhận Hợp Quy Điều Hòa Nhanh

Công Bố Dán Nhãn Năng Lượng Điều Hòa Nhanh

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN MINH PHÚC GIA (PGU – Nhấn vào đây để xem thông tin Cty) Phone: 02477796696/ 0982996696 Email: info@phucgia.com.vn “Liên Minh Phúc Gia – Vì cuộc sống tiện nghi” Chúng tôi mong muốn mang lại nhiều “GIÁ TRỊ TỐT NHẤT” cho bạn!

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Định Nghĩa Dòng Điện Xoay Chiều, Dòng Điện 1 Pha, 3 Pha / 2023

Định nghĩa dòng điện xoay chiều, dòng điện 1 pha, 3 pha

Trong chương trình giáo dục bậc học trung học phổ thông chúng ta đã được tiếp xúc với thuật ngữ dòng điện xoay chiều thông qua môn học vật lý. Dòng điện xoay chiều có được gọi tắt là AC, viết tắt của cụm từ tiếng anh Alternating Current và được ký hiệu là ~ (đây là hình dấu ngã biểu trưng cho có sự tuần hoàn theo chu kỳ của dạng sóng hình sin).

Dòng điện xoay chiều chính là dòng điện có cường độ dòng điện và chiều dòng điện biến đổi theo thời gian. Những thay đổi đó sẽ tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định. Để dễ hiểu hơn ta có thể nói, dòng điện xoay chiều chính là dòng điện luân phiên đổi chiều theo thời gian.

Điều kiện để xuất hiện một dòng điện cảm ứng xoay chiều được biểu hiện như sau: Trong một cuộn dây dẫn kín, khi mà số đường sức từ đi qua tiết diện của cuộn dây dẫn kín luôn phiên tăng giảm thì dòng điện xoay chiều sẽ xuất hiện.

Dòng điện xoay chiều được tạo ra bởi các máy phát điện xoay chiều hoặc được biến đổi từ chính dòng điện một chiều nhờ bộ nghịch lưu sử dụng các chỉnh lưu silic.

Chu kỳ của dòng điện này được ký hiệu là T. Đây là khoảng thời gian lặp lại vị trí cũ của điện xoay chiều. Chu kỳ có đơn vị tính là giây (s).

Tần số điện xoay chiều là số lần lặp lại trạng thái cũ của dòng điện xoay chiều trong một giây, có ký hiệu là F với đơn vị đo là Hz. Có công thức F = 1/T.

Nói đến pha của dòng điện xoay chiều chúng ta có thể kể đến 3 trường hợp khác nhau:

Hai dòng điện xoay chiều có cùng pha: Đây là hai dòng điện có các thời điểm cùng tăng, cùng giảm điện áp như nhau.

Hai dòng điện xoay chiều ngược pha: Định nghĩa này dùng để chỉ hai dòng điện có sự lệch pha với nhau 180 độ. Khi dòng điện này tăng thì dòng điện còn lại sẽ giảm và ngược lại.

Hai dòng điện xoay chiều lệch pha: Là hai dòng điện có các thời điểm tăng, giảm điện áp sai khác nhau.

Dòng điện một pha là dòng điện được lấy ra từ 1 pha của dòng điện 3 pha. Đây là dòng điện chuyên dụng cho sinh hoạt, các thiết bị có công suất nhỏ, tiêu thụ lượng điện năng ít.

Điện một pha có cấu tạo gồm hai dây dẫn gồm 1 dây lửa và một dây mát hay còn được gọi là 1 dây nóng và 1 dây lạnh. Tùy vào mỗi khu vực mà hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn của điện 1 pha có sự khác nhau. Ở nước ta, điện một pha sử dụng hiệu điện thế 220V. Trong khi đó các nước như Nhật Bản, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Đài Loan,… lại sử dụng các hiệu điện thế thấp hơn là 100V, 110V, 120V,…

Có nhiều sự nhầm lẫn rằng điện một pha chính là điện một chiều. Điều đó hoàn toàn không đúng, điện một chiều là dòng điện có chiều dòng điện không đổi theo thời gian. Trong khi đó, điện 1 pha được tách ra từ dòng điện 3 pha xoay chiều nên chiều dòng điện cũng như cường độ dòng điện có sự thay đổi luân phiên theo thời gian.

Điện 3 pha là dòng điện xoay chiều có cường độ cùng với chiều dòng điện thay đổi luân phiên theo thời gian. Dòng điện này có 3 dây nóng và 1 dây lạnh (3 dây lửa và 1 dây mát) chạy song song và có chung một dây trung tính.

Điện 3 pha được xếp vào mục điện kinh doanh nên giá thành sẽ cao hơn điện một pha. Cho nên dòng điện này thường được dùng cho quá trình truyền tải điện, việc sản xuất công nghiệp với các máy móc có công suất lớn,…

Cũng như dòng điện một pha ở trê, điện 3 pha cũng có những hiệu điện thế riêng cho từng khu vực khác nhau. Nước ta sử dụng dòng điện 3 pha với giá trị điện là 380V/3F. Trong khi đó Mỹ sử dụng dòng điện 3 pha 220V/3F, ở Nhật Bản là 200V3F,…

Đến đây hẳn các bạn đã có câu trả lời cho các vấn đề ở phía đầu bài viết. Những thông tin này sẽ phần nào giúp ích được cho quá vị trong đời sống hàng ngày.

Máy Điện Xoay Chiều Ba Pha / 2023

MÁY ĐIỆN XOAY CHIỀU BA PHAMÁY BIẾN ÁP BA PHAI. KHÁI NIỆM, PHÂN LOẠI VÀ CÔNG DỤNG CỦA MÁY ĐIỆN XOAY CHIỀU BA PHAMột số loại máy điệnMột số loại máy điệnI. KHÁI NIỆM, PHÂN LOẠI VÀ CÔNG DỤNG CỦA MÁY ĐIỆN XOAY CHIỀU BA PHAMáy điện xoay chiều ba pha là gì?Máy điện xoay chiều ba pha là máy điện làm việc với dòng điện xoay chiều ba pha.Máy điện xoay chiều ba pha được chia làm mấy loại? Là những loại nào?Máy điện xoay chiều ba pha được chia làm hai loại :Máy điệnquayMáy điệntĩnhMáy phát điệnLàm nguồn động lực cho máy, thiết bịBiến đổi các thông sốcủa hệ thống điệnLàm nguồn cấp điện cho tảiĐộng cơ điệnMỘT SỐ LOẠI MÁY ĐIỆN XOAY CHIỀU BA PHAII. MÁY BIẾN ÁP BA PHA: 1. Khái niệm và công dụng: – Máy biến áp ba pha là máy điện tĩnh, dùng để biến đổi điện áp của hệ thống nguồn điện xoay chiều ba pha nhưng giữ nguyên tần số.Máy biến áp ba pha là gì? Máy biến áp có điện áp vào lớn hơn điện áp ra gọi là máy biến áp loại gì? Máy hạ áp. Máy tăng áp.II. MÁY BIẾN ÁP BA PHA: 1. Khái niệm và công dụng: Hệ thống truyền tải và phân phối điện năngMạngđiện xí nghiệpcôngnghiệpMáy biến áp 3 pha được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực nào? II. MÁY BIẾN ÁP BA PHA: 2. Cấu tạo: Máy biến áp 3 pha gồm mấy phần chính? Là những phần nào?II. MÁY BIẾN ÁP BA PHA: 2. Cấu tạo: – Lõi thép: có 3 trụ để quấn dây (trụ từ) và gông từ để khép kín mạch từ. Lõi thép được làm bằng các lá thép kĩ thuật điện, hai mặt phủ sơn cách điện và ghép lại thành hình trụ.– Dây quấn: có 6 dây quấn (bằng đồng) được bọc cách điện, quấn quanh trụ. Ba cuộn sơ cấpBa cuộn thứ cấpLõi thép Ba dây quấn nhận điện vào (AX, BY,CZ) gọi là dây quấn sơ cấp. Ba dây quấn đưa điện ra (ax, by, cz) gọi là dây quấn thứ cấp.II. MÁY BIẾN ÁP BA PHA: 2. Cấu tạo: Dây quấn cao áp (quấn phía ngoài)Dây quấn hạ áp (quấn phía trong)Trụ từ và gông từza,XYZxyzabcABCLõi thépCuộn sơ cấpĐầu cuộn dây :A,B,Cuối cuộn dây :X,Y,ZCuộn thứ cấpCuối cuộn dây :x,y,CĐầu cuộn dây :b,cII. MÁY BIẾN ÁP BA PHA: 3. Sơ đồ đấu dây, kí hiệu cách đấu dây: Kí hiệu của máy biến áp 3 pha: Nối sao – saocó dây tr.tính Y/Y0oNối sao – tam giácY/Nối tam giác – saocó dây tr.tính /Y0oSơ đồ đấu dây – kí hiệu cách đấu dây của máy biến áp ba phaII. MÁY BIẾN ÁP BA PHA:Tại sao ở các máy biến áp cung cấp điện cho các hộ tiêu thụ, dây quấn thứ cấp thường nối hình sao có dây trung tính?Tải của mỗi hộ tiêu thụ khác nhau (tức là tổng trở các pha khác nhau). Nhờ có dây trung tính nên điện áp pha trên các tải không vượt quá điện áp định mức.Thuận tiện cho việc sử dụng đồ dùng điện vì nối hình sao tạo ra 2 trị số điện áp khác nhau: Ud và UpDựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Hệ số biến áp pha: Hệ số biến áp dây: II. MÁY BIẾN ÁP BA PHA: 4. Nguyên lí làm việc: 5. Hệ số biến áp: Kp và Kd có liên hệ với nhau như thế nào? Nối sao – saocó dây tr.tính Y/Y0oNối sao – tam giácY/Nối tam giác – saocó dây tr.tính /Y0oSơ đồ đấu dây – kí hiệu cách đấu dây của máy biến áp ba phaII. MÁY BIẾN ÁP BA PHA:Quan hệ Kp và Kd phụ thuộc vào cách nối dây của máy biến áp.a. Trường hợp 1: Máy biến áp nối sao – sao có dây tr.tính. (Y/Yo)Vì máy biến áp có:Kd = = = =Kp  Kd = Kpnên:II. MÁY BIẾN ÁP BA PHA:5. Hệ số biến áp: Quan hệ Kp và Kd phụ thuộc vào cách nối dây của máy biến áp.b. Trường hợp 2: Máy biến áp nối sao – tam giác. (Y/)Vì máy biến áp có:Cuộn thứ cấp nối tam giác: Ud2 = Up2Kd = = = =nên:II. MÁY BIẾN ÁP BA PHA:5. Hệ số biến áp: Quan hệ Kp và Kd phụ thuộc vào cách nối dây của máy biến áp.c.Trường hợp 3: MBA nối tam giác – sao có dây tr.tính (/Yo)Vì máy biến áp có:Cuộn sơ cấp nối tam giác : Ud1 = Up1Kd = = = =Kpnên:II. MÁY BIẾN ÁP BA PHA:5. Hệ số biến áp: BÀI TẬP VẬN DỤNG(Bài 3 trang 102 – SGK)Tóm tắt:N1 = 11000 vòngN2 = 200 vòngDây quấn nối /YoUd1 = 22kVa. Vẽ sơ đồ đấu dây?b. Tính Kp? Kd?c. Tính Up2? Ud2?a. Vẽ sơ đồ đấu dây:/Y0oTóm tắt:N1 = 11000 vòngN2 = 200 vòngDây quấn nối /YoUd1 = 22kVa. Vẽ sơ đồ đấu dây?b. Tính Kp? Kd?c. Tính Up2? Ud2?Ta có hệ số biến áp pha:b. Tính Kp? Kd?Kp =Kp ==55Vì dây quấn của biến áp nối /Yo nên:BÀI TẬP VẬN DỤNG(Bài 3 trang 102 – SGK)Tóm tắt:N1 = 11000 vòngN2 = 200 vòngDây quấn nối /YoUd1 = 22kV = 22000Va. Vẽ sơ đồ đấu dây?b. Tính Kp? Kd?c. Tính Up2? Ud2?Ta có hệ số biến áp dây:Kd =c. Tính Up2? Ud2? Ud2 = Ud2 == Ud2 =400(V)Vì dây quấn thứ cấp của máy biến áp nối hình sao nên: Ud2 = Up2 Up2 ===400(V)BÀI TẬP VẬN DỤNG(Bài 3 trang 102 – SGK)

Bài 23. Mạch Điện Xoay Chiều Ba Pha / 2023

Bài 23. Mạch điện xoay chiều ba pha

Ti?t 25Môn công nghệ lớp 12Giáo viên: Phan thị thanh phươngmạch điện xoay chiều ba phaNỘI DUNG KIẾN THỨC CƠ BẢNKhái niệm về mạch điên xoay chiều ba pha.Các cách nối dây trong mạch điện ba pha.Nhận biết một số sơ đồ mạch điện ba pha.I. KHÁI NIỆM VỀ MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU BA PHAKhái niệm. Mạch điện xoay chiều ba pha gồm có các phần tử cơ bản là: nguồn điện ba pha, đường dây ba pha và các tải ba pha.2. Các phần tử cơ bản của mạch điện:+ Nguồn điện ba pha Để tạo ra dòng điện xoay chiều ba pha người ta dùng máy phát điện ba pha.

– Rôto là một nam châm điện– Stato gồm 3 cuộn dây AX(pha A), BY(pha B), CZ(pha C) cùng kích thước, cùng số vòng dây nhưng đặt lệch nhau 120oCấu tạo của máy phát điện ba pha:I. KHÁI NIỆM VỀ MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU BA PHA– Khi Rôto quay với tốc độ không đổi, trong dây cuốn mỗi pha xuất hiện suất điện động xoay chiều một pha có cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch pha nhau 120o lần lượt là: EA, EB, EC Nguyên lí hoạt động của máy phát điện ba pha:I. KHÁI NIỆM VỀ MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU BA PHAEAECEB+ Tải ba pha Là các động cơ điện ba pha, các lò điện ba pha, các khu dân cư … Kí hiệu tổng trở của các pha: pha A kí hiệu là ZA, pha B kí hiệu là ZB, pha C kí hiệu là ZC.I. KHÁI NIỆM VỀ MẠCH ĐIỆN XOAY CHIỀU BA PHAĐồ thị trị số tức thời của sđđ ba phaEAEBECNối hình sao(Y) – Sơ đồ nối YII. CÁCH NỐI NGUỒN ĐIỆN VÀ TẢI BA PHAHãy quan sát sơ đồ nối dây hình Y và cho biết nguyên tắc nối hình Y? Nối hình Y có thể áp dụng với những đối tượng nào? – Ba điểm cuối X, Y, Z của các pha nối với nhau tạo thành điểm trung tính O.– Có thể áp dụng để nối nguồn, nối tải2. Nối hình tam giác(Δ) – Sơ đồ nối ΔII. CÁCH NỐI NGUỒN ĐIỆN VÀ TẢI BA PHAHãy quan sát sơ đồ nối dây hình Δ và cho biết nguyên tắc nối hình Δ? Nối hình Δ có thể áp dụng với những đối tượng nào? – Cách nối: Đầu pha này nối với cuối pha kia theo thứ tự tạo thành mạch vòng kín.– Có thể áp dụng để nối tải, nhưng ít dùng để nối nguồn.3 nhóm tải nối Δ3 nhóm tải nối Yo3 nhóm tải nối Y3 cuộn sơ cấp nốiYo, 3 cuộn thứ cấp nối YoBài tập áp dụngBài tập áp dụngNếu nói cho mạch điện ba pha bốn dây, thì theo em nguồn của mạch điện đó nối hình Y hay hình Δ? TÓM LẠIMạch điên xoay chiều ba pha gồm: nguồn điện ba pha (máy phát ba pha), tải ba pha và các đường dây ba pha. Máy phát ba pha tạo ra ba sđđ xoay chiều một pha có cùng biên độ, cùng tần số nhưng lệch pha nhau một góc bằng 120o2. Các cách nối dây trong mạch điện ba pha là: – nối hình Y – nối hình Yo – nối hình ΔXin chào tạm biệt các thầy, cô giáoChào các em học sinh thân mến.AXZCYBEAEBEC

Cập nhật thông tin chi tiết về Dòng Điện Ba Pha Là Gì? / 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!