Xu Hướng 2/2023 # Dns Server Là Gì? Một Số Đặc Điểm Của Dns Server # Top 4 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Dns Server Là Gì? Một Số Đặc Điểm Của Dns Server # Top 4 View

Bạn đang xem bài viết Dns Server Là Gì? Một Số Đặc Điểm Của Dns Server được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

DNS Server hay còn được gọi là Domain Name System là một hệ thống đặt tên theo thứ tự cho máy tính, dịch vụ tham gia vào Internet. Nó liên kết nhiều thông tin đa dạng với tên miền được gán cho chúng sao cho người dùng có thể sử dụng tên miền đó để tìm hiểu các thông tin mà họ cần biết. Điều quan trọng là phải lựa chọn một tên miền có ý nghĩa cho người dùng, có liên kết với các thiết bị mạng khác để định vị và cung cấp thông tin cho người dùng trên toàn thế giới.

+ Tổng hợp những phần mềm nên cài dành cho máy chủ ảo

DNS Server có trách nhiệm gán tên miền và lập bản đồ những tên tới địa chỉ IP bằng cách định rõ những máy chủ có thẩm quyền cho mỗi tên miền. Những máy chủ có tên thẩm quyền được phân công chịu trách nhiệm đối với tên miền riêng của họ và lần lượt có thể chỉ định tên máy chủ khác độc quyền của họ cho các tên miền phụ.

2. Một số đặc điểm của DNS server

DNS server cũng có tác dụng lưu trữ dữ liệu của website

Hệ thống DNS server cũng có tác dụng lưu trữ các loại thông tin khác. Hệ thống này là một thành phần thiết yếu trong các chức năng của Internet, các định dạng khác như các thẻ RFID, mã số UPC, tên máy chủ và hàng loạt các định dạng khác có thể sử dụng.

Mỗi website có một tên miền hay đường dẫn URL và một địa chỉ IP khác nhau. Khi mở trình duyệt web và nhập tên website, trình duyệt sẽ đến thẳng website mà không cần phải thông qua việc nhập địa chỉ IP của trang web. Quá trình dịch tên miền thành địa chỉ IP để trình duyệt hiểu và truy cập được vào website là công việc mà DNS server thực hiện mỗi ngày.

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận hành và duy trì DNS server riêng của mình, nếu một trình duyệt tìm kiếm địa chỉ của một website thì DNS server phân giải tên website này phải là DNS của chính tổ chức quản lý website đó chứ không phải của một nhà cung cấp nào khác.

DNS server là hệ thống đảm bảo cho quá trình truy cập và lưu trữ thông tin trên các website của nhà cung cấp được thuận tiện, dễ dàng phục vụ cho người dùng tìm kiếm các thông tin. Nhờ hệ thống này mà việc truy cập Internet trở lên đơn giản và dễ dàng hơn.

Dns Server Là Gì? Tác Dụng Của Dns Server?

Trước tiên hãy cũng tìm hiểu về DNS là gì?

Hệ thống tên miền (DNS) là hệ thống được sử dụng để dịch tên miền được đặt sao cho có thể giúp con người thật dễ ghi nhớ chúng tôi và tên máy chủ như chúng tôi vào địa chỉ giao thức Internet số (IP – Internet Protocol) tương ứng cũng như xác định và định vị hệ thống máy tính và tài nguyên trên Internet.

Khi bạn sử dụng một địa chỉ chữ và số như “namecheap.com”, máy tính của bạn cần phải hiểu được địa chỉ IP số cần liên hệ để hiển thị nội dung. DNS server là máy chủ chịu trách nhiệm lưu giữ tệp chứa thông tin về (các) tên miền và địa chỉ IP tương ứng (tệp vùng) cũng như cung cấp thông tin được đề cập ở trên trong các truy vấn DNS.

DNS Server

Máy chủ DNS tương đương như một danh bạ điện thoại của Internet. Chúng duy trì một thư mục tên miền và dịch chúng sang địa chỉ Giao thức Internet (IP).

Điều này là cần thiết bởi vì, mặc dù tên miền khá dễ dàng trong việc ghi nhớ của con người, nhưng các máy tính hoặc máy móc chỉ truy cập các trang web dựa trên địa chỉ IP.

Thông tin từ tất cả các DNS Server trên Internet được tập hợp lại và đặt tại Trung tâm Đăng ký (Central Registry). Các công ty lưu trữ và Nhà cung cấp dịch vụ Internet tương tác với Central Registry với tần suất thường xuyên để cập nhập các thông tin DNS mới nhất.

Khi bạn nhập địa chỉ trang web, ví dụ: chúng tôi nhà cung cấp dịch vụ Internet sẽ xem xét DNS được liên kết với tên miền, chuyển nó thành địa chỉ IP thân thiện với máy (ví dụ: 216.168.224.79 là IP cho chúng tôi và hướng kết nối Internet của bạn đến đúng trang web.

Sau khi bạn đăng ký một tên miền mới hoặc khi bạn cập nhật các DNS server trên tên miền của bạn, thường sẽ mất khoảng 12 đến 36 giờ để máy chủ tên miền trên toàn thế giới được cập nhật và có thể truy cập thông tin. Khoảng thời gian 36 giờ này có thể được liên tưởng đến là giai đoạn “tuyên truyền”.

Như đã phân tích về cách hoạt động của DNS server ở trên, tác dụng của nó cũng tương tự như vậy:

Nguồn: tech.vccloud.vn

Dns Server Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Dns Server Trong Thế Giới Mạng

Dns server là viết tắt của cụm từ Domain Name System, mang ý nghĩa đầy đủ là hệ thống phân giải tên miền. DNS được phát minh vào năm 1984 cho Internet, chỉ một hệ thống cho phép thiết lập tương ứng giữa địa chỉ IP và tên miền.

Bạn có thể hiểu hết về dns server chưa?

Trong thế giới công nghệ nói chung và thiết kế website nói riêng, DNS là khái niệm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chắc hẳn trong chúng ta, kể cả đối với những người không học chuyên sâu về công nghệ thông tin đều đã nghe tới cụm từ viết tắt này.

Dns server có trách nhiệm gán tên miền và lập bản đồ những tên tới địa chỉ IP bằng cách định rõ những máy chủ có thẩm quyền cho mỗi tên miền.

Những máy chủ có tên thẩm quyền được phân công chịu trách nhiệm đối với tên miền riêng của họ và lần lượt có thể chỉ định tên máy chủ khác độc quyền của họ cho các tên miền phụ.

Giả sử bạn muốn truy cập vào trang có địa chỉ Semtek

Trước hết chương trình trên máy người sử dụng gửi yêu cầu tìm kiếm địa chỉ IP ứng với tên miền chúng tôi tới máy chủ quản lý tên miền (name server) cục bộ thuộc mạng của nó.

Máy chủ tên miền cục bộ này kiểm tra trong cơ sở dữ liệu của nó có chứa cơ sở dữ liệu chuyển đổi từ tên miền sang địa chỉ IP của tên miền mà người sử dụng yêu cầu không. Trong trường hợp máy chủ tên miền cục bộ có cơ sở dữ liệu này, nó sẽ gửi trả lại địa chỉ IP của máy có tên miền nói trên.

Chức năng của dns server là gì?

Về chức năng, DNS có thể được hiểu như một “người phiên dịch” và “truyền đạt thông tin”. DNS sẽ làm công việc dịch tên miền thành một địa chỉ IP gồm 4 nhóm số khác nhau. Ví dụ như chúng tôi thành 421.64.874.899 hoặc ngược lại dịch một địa chỉ IP thành tên miền.

Khi “dịch” như thế, trình duyệt sẽ hiểu và đăng nhập vào được. Và khi người dùng đăng nhập vào một website, thay vì phải nhớ và nhập một dãy số địa chỉ IP của hosting, thì chỉ cần nhập tên website là trình duyệt tự động nhận diện.

Mỗi máy tính trên Internet đều có một địa chỉ IP duy nhất. Địa chỉ IP này được dùng để thiết lập kết nối giữa server và máy khách để khởi đầu một kết nối. Bất kỳ khi nào, bạn truy cập vào một website tùy ý hoặc gửi một email, thì DNS đóng vai trò rất quan trọng trong trường hợp này.

Trong vô vàn trang web trên thế giới, sẽ không có ai có thể nhớ hết từng dãy số địa chỉ IP trong mỗi lần đăng nhập. Do đó, khái niệm tên miền được đưa ra, từ đó mỗi trang web sẽ được xác định với tên duy nhất.

Tuy nhiên, địa chỉ IP vẫn được sử dụng như một nền tảng kết nối bởi các thiết bị mạng. Đó là nơi DNS làm việc phân giải tên domain thành địa chỉ IP để các thiết bị mạng giao tiếp với nhau.

Đồng thời, bạn cũng có thể tải một website bằng cách nhập trực tiếp địa chỉ IP thay vì nhập tên domain của website đó.

Cơ chế hoạt động của DNS là gì?

Trong trường hợp máy chủ tên miền cục bộ không có cơ sở dữ liệu về tên miền này.

Nó sẽ hỏi lên các máy chủ tên miền ở mức cao nhất (máy chủ tên miền làm việc ở mức ROOT). Máy chủ tên miền ở mức ROOT này sẽ chỉ cho máy chủ tên miền cục bộ địa chỉ của máy chủ tên miền quản lý các tên miền có đuôi .vn.

Tiếp đó, máy chủ tên miền cục bộ gửi yêu cầu đến máy chủ quản lý tên miền Việt Nam (.VN) tìm tên miền matbao.vn.

Các loại dns server và vai trò của nó

Root Name Servers là gì?

Đây là máy chủ tên miền chứa các thông tin, để tìm kiếm các máy chủ tên miền lưu trữ (authority) cho các tên miền thuộc mức cao nhất (top-level-domain).

Máy chủ ROOT có thể đưa ra các truy vấn (query) để tìm kiếm tối thiểu các thông tin về địa chỉ của các máy chủ tên miền authority thuộc lớp top-level-domain chứa tên miền muốn tìm.

Sau đó, các máy chủ tên miền ở mức top-level-domain có thể cung cấp các thông tin về địa chỉ của máy chủ authority cho tên miền ở mức second-level-domain chứa tên miền muốn tìm.

Quá trình tìm kiếm tiếp tục cho đến khi chỉ ra được máy chủ tên miền authority cho tên miền muốn tìm. Theo cơ chế hoạt động này thì bạn có thể tìm kiếm một tên miền bất kỳ trên không gian tên miền.

Một điểm đáng chú ý khác, quá trình tìm kiếm tên miền luôn được bắt đầu bằng các truy vấn gửi cho máy chủ ROOT. Nếu như các máy chủ tên miền ở mức ROOT không hoạt động, quá trình tìm kiếm này sẽ không được thực hiện.

Để tránh điều này xảy ra, trên mạng Internet hiện tại có 13 hệ thống máy chủ tên miền ở mức ROOT. Các máy chủ tên miền này nói chung và ngay trong cùng một hệ thống nói riêng đều được đặt tại nhiều vị trí khác nhau trên mạng Internet.

Local Name Servers là gì?

Server này chứa thông tin, để tìm kiếm máy chủ tên miền lưu trữ cho các tên miền thấp hơn. Nó thường được duy trì bởi các doanh nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISPs).

Máy chủ tên miền cục bộ sẽ hỏi máy chủ quản lý tên miền chúng tôi địa chỉ IP của tên miền chúng tôi Do máy chủ quản lý tên miền chúng tôi có cơ sở dữ liệu về tên miền chúng tôi nên địa chỉ IP của tên miền này sẽ được gửi trả lại cho máy chủ tên miền cục bộ.

Một số đặc điểm của dns server

Hệ thống dns server cũng có tác dụng lưu trữ các loại thông tin khác. Hệ thống này là một thành phần thiết yếu trong các chức năng của Internet, các định dạng khác như các thẻ RFID, mã số UPC, tên máy chủ và hàng loạt các định dạng khác có thể sử dụng.

Mỗi website có một tên miền hay đường dẫn URL và một địa chỉ IP khác nhau. Khi mở trình duyệt web và nhập tên website, trình duyệt sẽ đến thẳng website mà không cần phải thông qua việc nhập địa chỉ IP của trang web.

Quá trình dịch tên miền thành địa chỉ IP để trình duyệt hiểu và truy cập được vào website là công việc mà DNS server thực hiện mỗi ngày.

Mỗi nhà cung cấp dịch vụ vận hành và duy trì DNS server riêng của mình, nếu một trình duyệt tìm kiếm địa chỉ của một website thì DNS server phân giải tên website này phải là DNS của chính tổ chức quản lý website đó chứ không phải của một nhà cung cấp nào khác.

DNS server là hệ thống đảm bảo cho quá trình truy cập và lưu trữ thông tin trên các website của nhà cung cấp được thuận tiện, dễ dàng phục vụ cho người dùng tìm kiếm các thông tin. Nhờ hệ thống này mà việc truy cập Internet trở lên đơn giản và dễ dàng hơn.

Cuối cùng, máy chủ tên miền cục bộ chuyển thông tin tìm được đến máy của người sử dụng. Người sử dụng dùng địa chỉ IP này để kết nối đến server chứa trang web có địa chỉ matbao.vn.

Sử dụng DNS như thế nào?

Vì tốc độ của DNS khác nhau, nên người sử dụng có thể tự chọn DNS server cho riêng mình. Trong trường hợp sử dụng DNS của nhà cung cấp mạng, người sử dụng không cần phải điền địa chỉ DNs vào kết nối mạng của mình.

Còn nếu trong trường hợp sử dụng máy chủ DNS khác, sẽ phải điền địa chỉ cụ thể của máy chủ đó vào. Để thay đổi DNS Server bạn có thể làm như sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn vào phần Control Panel, nhấn Start Menu lên sau đó gõ Control Panel là thấy.

Bước 2: Tại đây bạn truy cập vào View network status and tasks.

Bước 3: Sau đó truy cập vào mạng internet bạn đang sử dụng

Bước 4: Tiếp theo nhấn vào phần Properties, nơi đây sẽ cho phép chúng ta thay đổi DNS máy tính.

Bước 5: Bạn sẽ thấy có một phần tên là Internet Protocol Version 4, hãy nhấn vào đó.

Cuối cùng nhấn vào OK để xác nhận thiết lập vừa rồi, như vậy là chúng ta đã hoàn tất công đoạn thay đổi DNS.

Liên hệ

Địa chỉ: 2N Cư xá phú Lâm D, P.10, Q6, HCM

Hotline: 098 300 9285

Email: quang.nguyen@semtek.com.vn

Dns Server Trên Windows Server 2012 R2

DNS là dịch vụ quan trọng trên mạng internet cũng như mạng nội bộ, nó cho phép chuyển đổi dể dàng các hostname sang IP và ngược lại, giúp người quản trị có thể chủ động định danh các máy tính và các thiết bị trong mạng. DNS cho phép người dùng có thể truy cập các dịch vụ như web, mail bằng tên hết sức thân thiện với người dùng. Trong bài này sẽ giới thiệu việc cái đặt DNS server với các tính năng như Caching-Only, thiết lập primary DNS server, tạo các record, DNS Forwarder.

Việc cấu hình dịch vụ này trên Windows Server 2016 tương tự như trên Windows Server 2012.

Cài đặt Caching-Only và cấu hình Primary DNS server:

Trong mô hình trên có dùng một web server được cấu hình trên CentOS . Để cài đặt DNS,ta vào Server manager, chọn Add Roles and Features, chọn DNS server.

Sau khi cài đặt xong role DNS server thì ta đã có được Caching-Only server. Máy chủ này không tự phân giải khi gặp yêu cầu truy vấn nó sẽ chuyển tiếp đến các máy chủ DNS khác được chỉ định hoặc chuyển đến các máy chủ ngoài internet, sau đó nó sẽ trả kết quả truy vấn được về cho client và đồng thời lưu lai thông tin trong bộ nhớ cache của nó để về sau nếu có một yêu cầu tương tự, thì server có thể trả lại kết quả cho máy có yêu cầu.

Để có thể phân giải cho các máy trong hệ thống, chúng ta cần phải tạo một primary server, sau đó tiến hành tạo các record, alias để ghi nhận các thông tin lên server.

Phân giải cho DNS server, check vào ô Create associated pointer (PTR) record để cho phép tự động tạo record phân giải ngược trong Reverse Lookup Zones

Record này cho phép người dùng truy cập web với tiên miền (ở đây là https://hoanghiepktv1.com/)

Ánh xạ cho web server bằng một bí danh khác (alias) (ở đây là www.hoanghiepktv1.local).

Thiết lập DNS forwarder:

DNS Forwarder cho phép ta chỉ định trực tiếp một DNS server khác để phân giải các yêu cầu thay vì phải chạy trực tiếp đến root hoặc ISP.

Trong mô hình trên ta thấy có hai DNS server, hai DNS server này là hai DNS server hoàn toàn độc lập và dùng Private IP nên càng không thể nhờ các root hoặc các server của ISP có thể phân giải chúng, vì vậy để chúng có thể hiểu nhau và trao đổi các record ta có thể dùng kỹ thuật Forwarder để giải quyết.

Sau khi thêm xong server chuyển tiếp, chúng ta sẽ có thể truy vấn qua lại giữa hai hệ thống:

: Sau khi client truy vấn một thông tin nào đó của DNS thì nó cũng sẽ lưu thông tin tại bộ nhớ cache của nó, để đảm bảo việc truy vấn bằng lệnh nslookup có thông tin chính xác, bạn nên dùng lệnh ipconfig /flushdns để xóa sạch cache. Nếu dùng trình duyệt web để kiểm tra việc truy cập web, bạn cũng nên xóa sạch lịch sử truy cập (history) của trình duyệt.

Để rõ thêm chi tiếc trong bài này, bạn có thể tham khảo video hướng dẩn bên dưới:

Cập nhật thông tin chi tiết về Dns Server Là Gì? Một Số Đặc Điểm Của Dns Server trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!