Xu Hướng 3/2023 # Đi Tìm Nét Đẹp Văn Hóa Ứng Xử # Top 10 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Đi Tìm Nét Đẹp Văn Hóa Ứng Xử # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Đi Tìm Nét Đẹp Văn Hóa Ứng Xử được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Lý Lam Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần số Xuân 2013

09:58′ CH – Thứ ba, 02/02/2016

“Ngày xuân sang ta chúc nhau…”, “Con chúc ông bà sống lâu thật lâu…” – Lời ca rộn ràng nhân dịp xuân về cho thấy những câu chúc của chúng ta dành cho ông bà, bố mẹ, người thân, bạn bè, láng giềng… là một điều rất đỗi tự nhiên, quen thuộc. Đặc biệt trong dịp xuân về, khi mà Dù đi đâu ai cũng nhớ / Về chung vui bên gia đình, dường như ai cũng sống nhân ái hơn, mở lòng hơn với mọi người…

Ngẫm lại, chợt nhận ra những giá trị tốt đẹp ấy dường như đang phai mờ dần trong cuộc sống hiện đại, chỉ còn trong ngày tết ở làng quê.

Không những vậy, một số lễ nghi còn bị chuyển thành những phương thức để cầu lợi, như cầu lộc cầu tài, cầu thăng quan tiến chức, trong khi một số thói quen, tập quán tốt đã bị mai một, như thói quen xếp hàng, cảm ơn – xin lỗi, sống có trách nhiệm với bản thân,…

Do cuộc sống hiện đại bận rộn, hay do nguyên nhân nào khác mà chúng ta đang mất dần những nét đẹp văn hóa ứng xử ấy và đâu là hệ quả của vấn đề này? Tọa đàm đặc biệt nhân dịp Xuân Quý Tỵ của DNSGCT với sáu vị khách mời – thân hữu, vì vậy, trở thành một cuộc ” Đi tìm nét đẹp văn hóa ứng xử” của người Việt…

Trong số khách mời, chỉ có nhà triết học, dịch giả Bùi Văn Nam Sơn lần đầu tham dự một cuộc tọa đàm của DNSGCT, còn chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh, bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, luật sư Nguyễn Ngọc Bích, giáo sư Huỳnh Như Phương và doanh nhân Lương Văn Lý là “khách quen”, nên sau cái bắt tay chào hỏi, lễ nghi “ưu tiên phụ nữ”, “nhường bậc trưởng bối”,… là những suy tư, trăn trở cùng một đề tài không hề đơn giản.

Như ông Huỳnh Như Phương nói một cách ý nhị, khi DNSGCT đặt ra “chuyện văn hóa ứng xử” thì đã ngầm ý rằng mối quan hệứng xử giữa người và người trong xã hội đang có vấn đề.

Sự xung đột giữa các luồng tư tưởng. Hai cách hành xử chủ đạo

“Văn hóa ứng xử là cách thể hiện ra bên ngoài của những thái độ – yêu, thích, ghét, trọng, khinh…, và người ta có thể học hỏi, chia sẻ những điều này với nhau”, ông Nam Sơn lên tiếng.

Ông Lương Văn Lý: “Có nợ thì phải có trả, tôi cho rằng doanh nhân thành đạt tức là đã có nợ với xã hội”

Thống kê truy cập

Tổng số người truy cập: .

Số người đang trực tuyến: .

Văn Hóa Ứng Xử Là Gì? Tầm Quan Trọng Của Văn Hóa Ứng Xử

Việc làm Hành chính – Văn phòng

Khi chỉ mới là cô bé 3 tuổi thì tôi đã ngấm trong mình câu “Lời chào cao hơn mâm cỗ”, mặc dù không nhiều nhưng đó cũng là một trong những cách ứng xử phải phép theo đúng truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam chúng ta. Bất kể chúng ta đi đâu gặp ai lớn tuổi hơn thì đều cần phải biết cách chào hỏi thật lễ phép, đó chính là bài học về văn hóa ứng xử đầu tiên mà tôi được học, còn các bạn thì sao?

Tôi tin các bạn cũng sẽ không còn xa lạ gì với môn học Luân lý – Đạo đức thời cấp 1, nó dường như là “món ăn tinh thần” của tuổi thơ tôi. Những bài học sâu sắc về cách hành xử giữa con với cha mẹ, ông bà; giữa anh chị em với nhau; giữa bạn bè; giữa người với người trong đó đều từng chút một để lại ấn tượng trong tôi về những chuẩn mực của văn hóa ứng xử, mà đến bây giờ tôi cũng không hề quên.

Quan niệm văn hóa ứng xử là gì?

Vậy Văn hóa ứng xử là gì? Vừa dễ vừa khó để có thể đưa ra câu trả lời. Văn hóa là một phạm trù rộng lớn, nó bao gồm cả vật chất lẫn tinh thần, nó sẽ được tạo nên bởi những chuẩn mực mà con người đề ra trong quá trình lịch sử. Còn ứng xử là biểu hiện của giảo tiếp, là sự phản ứng của con người khi đứng trước một bối cảnh nào đó, đương nhiên nó sẽ thể hiện rõ nét nhất khi thông qua thái độ, hành vi, cách nói năng của con người. Và đôi khi văn hóa ứng xử đã được hình thành dựa trên tính cách, lối sống, suy nghĩ của một cá nhân trong thời điểm nhất định. Bởi có thể sau một khoảng thời gian khi cá nhân đó có lối sống hay suy nghĩ thay đổi thì đương nhiên văn hóa ứng xử cũng có thể thay đổi theo, điều đó không ai có thể khẳng định được và đây đều là những nhận định được dựa trên bình diện nhân cách con người. Và chuẩn mực về văn hóa ứng xử cũng sẽ được thay đổi theo thời gian của từng thời kỳ kinh tế. Giống như thời xa xưa khi chúng ta được sống trong nền giáo dục khuôn phép của gia đình, cùng với những tư tưởng cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy thì thời nay điều đó đã không còn đúng với văn hóa ứng xử hiện nay. Bởi thời đại đã thay đổi cùng kéo theo sự thay đổi về tư tưởng, chúng ta không còn bị đặt nặng vấn đề phong tục đó nữa.

Các bạn có biết kim chỉ nam của quy tắc ứng xử chính là sự tôn trọng giữa người với người không? Và nó cũng giống như là mối liên kết giúp mối quan hệ của con người trong xã hội được tốt đẹp hơn.

Với nền văn minh lúa nước từ xưa đến nay của nước ta thì chúng ta cũng có thể nhìn nhận về cái nôi văn minh loài người. Những chuẩn mực về văn hóa ứng xử cũng từ đó mà được hình thành, hạnh phúc gia đình được gìn giữ cũng là nhờ vào điều đó. Cùng với đó là nền giáo dục Nho giáo của nước ta không chỉ thiên về việc “bình thiên hạ” mà còn có khuynh hướng rèn luyện ý thức về con người trong ứng xử giữa mọi người trong gia đình. Vào thời đó chế độ phụ quyền có phần hơi hà khắc với nữ nhân nhưng với thời đại hiện nay điều đó đã gần như được xóa bỏ.

Trước kia, khi khách của chồng đến chơi nhà thì vợ sẽ chỉ cúi chào rồi vào trong nhà, chứ không hề được phép ngồi cùng trà nước trò chuyện. Và đó là văn hóa ứng xử của khoảng 30 chục năm về trước. Đến thời nay, việc vợ ngồi trò chuyện cùng với chồng tiếp khách thì lại là điều bình thường và nó không làm giảm đi văn hóa ứng xử. Tuy nhiên điều mà tôi muốn nói đến ở đây, chuẩn mực về văn hóa giao tiếp mặc dù có phần đã thay đổi nhưng về bản chất ứng xử thì không có nhiều biến đổi, chúng ta đều cần phải tôn trọng, yêu thương và hành động đúng mực đối với mọi người trong gia đình.

Tóm lại, giữa chồng với vợ là mối quan hệ bình đẳng, cùng đóng góp công sức cùng nhau hưởng thụ niềm vui của cuộc sống. Người chồng sẽ phụ giúp vợ mình một phần việc nhà, luôn coi trọng giá trị của người vợ, hòa thuận chung sống… Mối quan hệ giữa con cái với cha mẹ thì yêu thương nhau, con cái luôn thể hiện sự tôn trọng, nghe lời bố mẹ; còn bố mẹ thì luôn biết cách chỉ dạy con cái những điều hay lẽ phải. Ngoài ra cũng có mối quan hệ giữa cháu với ông bà, anh chị em với nhau thì văn hóa ứng xử cũng được dựa trên tình yêu thương, hòa thuận và tôn trọng người lớn hơn trong gia đình. Đó chính là chiếc chìa khóa giúp cho cuộc sống gia đình của chúng ta luôn được hạnh phúc.

Văn hóa ứng xử – Chìa khóa thành công

Văn hóa ứng xử là gì trong bộ máy doanh nghiệp? Có lẽ nó giống như một chất keo dính mối quan hệ giữa các nhân viên với nhau vào cùng chung một mục tiêu. Và hiệu ứng của văn hóa ứng xử chính là xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp, các bạn cũng có thể liên hệ thực tế bằng cách tưởng tượng ra một bức tranh nhân viên đang ngồi trò chuyện vui vẻ với nhau, hay sự ôn hòa khi họ giao tiếp cũng như ứng xử với cấp trên, cấp trên. Thì điều đó có nghĩa là hình ảnh của doanh nghiệp đang ngày càng được cải thiện nhờ vào văn hóa ứng xử. Hay các bạn cũng có thể coi đó giống như là tấm gương phản chiếu về văn hóa doanh nghiệp. Chính những văn hóa ứng xử đúng mực đó trong doanh nghiệp đó đã tạo nên những động lực vô hình giúp cho nhân viên có tinh thần nỗ lực làm việc hơn. Bởi môi trường làm việc thoải mái cùng với cách ứng xử phải phép của cấp trên, sự hòa đồng của đồng nghiệp cũng giúp cho bộ máy doanh nghiệp được gắn kết chặt chẽ hơn.

Như vậy, văn hóa ứng xử còn có chức năng xây dựng được bản sắc văn hóa doanh nghiệp. Và điều đó cũng thật tuyệt vời, văn hóa của doanh nghiệp sẽ được cải thiện hoàn hảo hơn, mang màu sắc riêng của mình. Từ đó bộ máy hoạt động sản xuất kinh doanh cũng sẽ có điều kiện thuận lợi để phát triển hơn nữa.

3. Văn hóa ứng xử – Định hình những giá trị căn bản

Muốn định hình những giá trị căn bản cho toàn xã hội, thì cái nền tảng cũng như gốc rễ của vấn đề cốt lõi chính là nằm ở cách giáo dục nhưng trách nhiệm lớn nhất chúng ta không thể nói đến sách vở, trường lớp hay thầy cô giáo; mà nó nằm cả ở xã hội. Bởi không hiếm khi gặp những người tri thức nhưng lại không biết cách ứng xử với người khác cho phải phép, vì họ cho rằng mình là người có địa vị mọi hành vi của mình là chuẩn mực.

Văn hóa ứng xử – Định hình những giá trị căn bản

Không biết các bạn đã từng nghe đến vụ việc của một vị Đại úy LTH. chưa? Chị đã gây náo loạn ở sân bay Tây Sơn Nhất và đã có những hành vi ứng xử cùng với lời lẽ không đúng mực với nhân viên an ninh. Điều đó cũng đã phần nào làm nhúng động đến văn hóa ứng xử của bộ phận không nhỏ hiện nay, nó liệu có quá xa xỉ đến vậy không? Và tôi đã từng có suy nghĩ rằng, đây có lẽ chính là một cú trượt dài về văn hóa ứng xử của cộng đồng hiện nay. Khi mà thời đại của nền văn minh lên ngôi vậy tại sao chúng ta không cùng nhau cải thiện, nâng cao được giá trị ứng xử lên nhiều lần hơn nữa.

Trong khi đó đối với các doanh nhân thì việc giữ gìn văn hóa ứng xử rất được coi trọng, giờ đây họ dường như đều đang có xu hướng tạo dựng hình ảnh doanh nhân thân thiện, tràn đầy tinh thần và họ thường sẽ không có những hành động cực đoan. Vì sao ư? Vì họ luôn là người đề cao tâm lý của người đối diện, có thể là đối tác, khách hàng hay thậm chí là nhân viên – người trực tiếp mang lại nguồn lợi nhuận cho họ. Đương nhiên họ cũng không thể đánh đổi bất cứ điều gì chỉ vì văn hóa ứng xử của họ chưa đúng. Tức là họ đã biết cách định hình được những giá trị cơ bản từ nhỏ nhất trong vấn đề văn hóa giao tiếp, và họ được lòng mọi người xung quanh và dần việc kinh doanh của họ cũng sẽ như diều gặp gió.

Có lẽ chúng ta cũng nên học tập văn hóa ứng xử mà các doanh nhân họ đang áp dụng và cùng nhau chung tay loại bỏ những suy nghĩ “có tiền” là “có văn hóa”!

4. Khi văn hóa ứng xử của mỗi người hoàn thiện thì văn minh xã hội sẽ tự tin sải bước

Khi văn hóa ứng xử của mỗi người hoàn thiện thì văn minh xã hội sẽ tự tin sải bước

Đúng vậy, khi hiện đại hóa thì suy nghĩ cũng như chuẩn mực của chúng ta đều đã có những thay đổi. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần biết đâu chính là giá trị cốt lõi, đâu là giá trị văn hóa dân tộc mà chúng ta cần bảo vệ, duy trì và phát triển chúng. Thay vì chúng ta làm mất đi nét đẹp văn hóa ứng xử của dân tộc thì tại sao chúng ta lại không thử tuyên truyền những giá trị văn hóa đó với cường độ tăng dần cùng sự quyết tâm thay đổi những cách ứng xử chưa đúng, chưa hay. Cùng nhau thay đổi từng chút chút một, để rồi không còn phải thấy những hình ảnh “xấu xí” về cách hành xử của ai đó trên các trang mạng.

Tuy nhiên để xây dựng được cho bản thân văn hóa ứng xử đúng mực với thời buổi hiện nay thì trước tiên các bạn cần phải có tâm lý chừng mực, giống như với câu nói nổi tiếng từ rất xa xưa đó là quý nhân có thể tự hiểu mình. Tức là trong quá trình trưởng thành cũng chính là lúc chúng ta cần phải hiểu được chính bản thân của mình. Thứ hai là lời nói có chừng mực, có lẽ đây cũng là yếu tố mà chúng ta nên tuân thủ, khi đã đủ trưởng thành để hiểu thì các bạn cũng thấy rằng lời nói giống như con dao hai lưỡi nó có thể gây “sát thương” đối với ngời nghe nếu chúng ta không biết cách ứng xử cho đúng mực. Cuối cùng chính là hành động có chừng mực, đại não sẽ thay cho động tác và những suy nghĩ của bạn cũng sẽ đi trước với tay chân. Chính vì vậy, các bạn cũng không quá khó để có thể kiểm soát được hành động của mình và đây cũng là điều mà các bạn cần nhớ kỹ.

Văn Hóa Ứng Xử: Điều Không Thể Thiếu Khi Đi Tìm Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cơ Bản!

Dù bạn đã tích lũy được cho mình bao nhiêu cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản đi nữa, bạn cũng đừng chủ quan nghĩ rằng chỉ với những từ ngữ, câu chữ hay cấu trúc đó là đã giúp bạn “sống sót” khi vi vu ở trời Tây.

Để có một cuộc chuyện trò thật sự vui vẻ và duy trì mối quan hệ lâu dài với một người Anh, lý thuyết thôi chưa đủ, bạn cần phải nắm được văn hóa và cách ứng xử cơ bản của họ đề tránh làm mất lòng hay gây ấn tượng không tốt đối với người bản xứ.

Cách chào hỏi

Trong chào hỏi thường ngày, người Anh thường khá dè dặt. Hành động và lời nói họ dùng sẽ tùy vào mức độ thân thiết của mối quan hệ đó. Trong trường học hay môi trường làm việc, câu chào hỏi thông thường nhất là “Hello”, “Hi”, “Good morning”. Ngoài ra, bắt tay hoặc hôn nhẹ vào má cũng là cách chào nhau phổ biến. Tuy nhiên, việc hôn má thường dùng trong trường hợp những người bạn rất thân lâu ngày gặp lại.

Hành động và lời nói họ dùng sẽ tùy vào mức độ thân thiết của mối quan hệ đó

Giao tiếp

Tuy vậy, người Anh cũng hay dùng những câu nói mang tính hài hước hoặc thậm chí trong kinh doanh họ cũng hay dùng những lời nói hơi mỉa mai để châm chọc đối thủ của mình hoặc để thể hiện sự bất đồng.

Người Anh thường có giọng nói với tông độ vừa phải và không khoa chân múa tay khi nói

Lời mời

Trong trường hợp bạn nhận được thư mời nhưng không thể đến dự, bạn có thể từ chối bằng một câu nói lịch thiệp “Thank you for inviting me, but I will not be able to come” (Cám ơn đã mời tôi nhưng có thể tôi sẽ không đến được). Nếu bạn đồng ý lời mời thì đừng quên mang theo một món quà nhỏ cho chủ nhà khi đến và thư cảm ơn sau khi đã kết thúc bữa tiệc vài ngày sau đó.

Thái độ đối với giờ giấc

Người Anh rất coi trọng thời gian và sự đúng giờ nên nhịp độ cuộc sống của họ có phần hối hả. Một điều bạn cần nằm lòng, đó là đừng bao giờ đến muộn dù chỉ một vài phút. Nếu bạn không thể đến đúng giờ, đừng quên gọi điện trước cho người bạn hẹn gặp và hỏi anh ta rằng như thế có phiền tới anh ta không và nói lời xin lỗi.

Đừng bao giờ đến muộn dù chỉ một vài phút

Cách ăn mặc

Đối với doanh nhân, cách ăn mặc thích hợp và an toàn nhất là quần áo vét, hoặc áo sơ mi và quần tây. Tuy nhiên, nếu bạn là nam doanh nhân thì đừng quên những điều cần lưu ý sau:

Không để bút chì, bút hoặc bất cứ thứ gì trong túi áo sơ mi hoặc áo vét. Thay vì vậy, bạn có thể để một chiếc khăn tay lụa trong túi áo vét.

Không đeo cà vạt loè loẹt, có sọc chéo vì mọi người sẽ nghĩ bạn là thành viên của một tổ chức quân đội và người ta có thể sẽ hỏi bạn là cà vạt bạn đeo có ý nghĩa gì.

Đối với doanh nhân, cách ăn mặc thích hợp và an toàn nhất là quần áo vét, hoặc áo sơ mi và quần tây

Cách ăn uống

Trước khi dùng bữa ở Anh hay đi ăn cùng người Anh, bạn hãy chắc chắn rằng mình quen với việc dùng dao bằng tay phải và lấy thức ăn bằng dĩa ở tay trái.

Nếu bạn đi công tác ở Anh thì hãy tập làm quen với các bữa ăn nhẹ hoặc các buổi tiệc được tổ chức ở một quán rượu. Tuy nhiên những doanh nhân cấp cao thường ăn ở những nhà hàng sang trọng hoặc ăn tại phòng ăn dành riêng cho họ ở công ty. Những bữa ăn như thế này thường được tổ chức trong khung giờ từ 7 giờ đến 11 giờ tối.

Trong trường hợp, bạn được mời đến bữa tiệc thì hãy là người chủ động kết thúc bữa ăn vì chủ nhà sẽ không muốn là người làm việc đó.

Bạn hãy chắc chắn rằng mình dùng dao và nĩa đúng cách

Tặng quà

Đây không phải là một phần văn hoá trong kinh doanh của người Anh. Đặc biệt là những món quà có giá trị lớn như vàng bạc, trang sức, đồ gốm sứ… Tuy nhiên, để thể hiện thiện chí bạn có thể tặng những món quà có giá trị nhỏ như bút, sách, hoa, rượu… Trường hợp tặng hoa, bạn cần tránh hoa hồng đỏ, hoa li trắng, hoa cúc.

Để thể hiện thiện chí bạn có thể tặng những món quà nho nhỏ

Xây dựng mối quan hệ

Trong kinh doanh, những người Anh cổ điển thích làm việc với những người hoặc công ty mà họ quen biết. Điều này là hiển nhiên ở nhiều quốc gia trên thế giới vì đảm bảo sự an toàn và hứa hẹn những mối quan hệ dài lâu.

Tuy nhiên, thế hệ trẻ ở Anh có vẻ năng động và chịu chấp nhận rủi họ khi họ không cần phải có những mối quan hệ quá thân thiết trước khi bắt tay và công việc và cũng không cần một người trung gian để giới thiệu khi làm kinh doanh.

Mai Trâm (Tổng hợp)

Nguồn hình ảnh: Pexels

Chuyên Đề: Văn Hóa Ứng Xử Học Đường

Văn hóa ứng xử học đườngChuyên đề:SỞ GIÁO DỤC ĐÀO TẠO TP.HỒ CHÍ MINHTrường THCS – THPT Bắc SơnLớp 12 V6 thực hiện1. Khái niệm2. Hiện trạng3. Nguyên nhân4. Hậu quả5. Giải pháp6. Liên hệVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG1. Khái niệm2. Hiện trạngVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG Văn hóa học đường: là hệ thống các chuẩn mực, giá trị giúp các cán bộ quản lý nhà trường, các thầy cô, các vị phụ huynh và các em học sinh, sinh viên có cách thức suy nghĩ, tình cảm, hành động tốt đẹp. 1. Khái niệm1. Khái niệm2. Hiện trạngVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG2. Hiện trạng Thực tế biểu hiện của văn hóa học đường ở một số trường học đang còn nhiều vấn đề bức xúc, cần phải suy ngẫm. Cụ thể như các hiện tượng: + Nói xấu người khác.+ Dối trá, nói tục, chửi thề.+ Cãi vã với cha mẹ, người trên.1. Khái niệm2. Hiện trạngVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG2. Hiện trạng+ Vô lễ với thầy cô giáo.+ Xả rác bừa bãi; phá hoại môi trường.+ Tiêu pha lãng phí.+ Ham chơi lêu lổng, bỏ học, trốn học đi chơi game, trộm cắp.+ Đánh nhau, ăn mặc hở hang, sống thử…1. Khái niệm2. Hiện trạng3. Nguyên nhânVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG2. Hiện trạng Theo thống kê của Bộ GDĐT, từ đầu năm học 2009 – 2010 đến nay, cả nước đã xảy ra 1.598 vụ học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Trong những năm gần đây, số lượng học sinh bị kỷ luật, bị buộc thôi học vì văn hóa ứng xử và tư cách đạo đức “có vấn đề” gia tăng đến mức báo động. 1. Khái niệm2. Hiện trạng3. Nguyên nhânVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG3. Nguyên nhân Sự phát triển thiếu toàn diện, thiếu hụt về nhân cách, thiếu khả năng kiểm soát hành vi ứng xử của bản thân, non nớt trong kĩ năng sống, sai lệch trong quan điểm sống. Do ảnh hưởng từ môi trường: phim, ảnh, sách, báo, đồ chơi…– Sự giáo dục chưa đúng đắn, thiếu quan tâm của gia đình.1. Khái niệm2. Hiện trạng3. Nguyên nhân4. Hậu quảVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG3. Nguyên nhân– Sự giáo dục trong nhà trường: nặng về dạy kiến thức văn hóa, đôi khi lãng quên nhiệm vụ giáo dục con người “tiên học lễ hậu học văn”. – Xã hội thờ ơ, dửng dưng, buông xuôi, chưa có sự quan tâm đúng mức, những giải pháp thiết thực, đồng bộ, triệt để. 1. Khái niệm2. Hiện trạng3. Nguyên nhân4. Hậu quả5. Giải phápVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG4. Hậu quả Con người phát triển không toàn diện: phát triển ngược trở lại phía “con”, đi ngược lại tính ” người” mất dần nhân tính. Làm hỏng tương lại chính mình, gây nguy hại cho xã hội. Bị mọi người lên án, xa lánh, căm ghét. 1. Khái niệm2. Hiện trạng3. Nguyên nhân4. Hậu quả5. Giải phápVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG5. Giải pháp Quan tâm nâng cao văn hóa gia đình. Trong từng gia đình, người lớn phải làm gương, giao tiếp ứng xử đúng mực. Xã hội cần có những giải pháp đồng bộ, chặt chẽ giáo dục con người trong gia đình, nhà trường, trong toàn xã hội; coi trọng dạy kĩ năng sống, vươn tới những điều chân thiện mỹ.1. Khái niệm2. Hiện trạng3. Nguyên nhân4. Hậu quả5. Giải pháp6. Liên hệVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG5. Giải pháp Nhà trường cần kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của từng cá nhân học sinh. Tình thương và trách nhiệm là phương thuốc hiệu nghiệm nhất. 1. Khái niệm2. Hiện trạng3. Nguyên nhân4. Hậu quả5. Giải pháp6. Liên hệVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG6. Liên hệ Đối với gia đình:kính trọng, lễ phép, thương yêu, quan tâm đến mọi người trong gia đình. Đối với thầy(cô), cán bộ và nhân viên nhà trường: kính trọng, biết ơn và cư xử lễ phép. Đối với bạn bè: Đoàn kết, thân ái, tôn trọng, hợp tác và giúp đỡ.1. Khái niệm2. Hiện trạng3. Nguyên nhân4. Hậu quả5. Giải pháp6. Liên hệVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG6. Liên hệ Đối với khách đến trường: kính trọng, lễ phép, vui vẻ và cởi mở. Đối với trường lớp: Khi tham gia sinh hoạt chung phải đúng giờ, nghiêm túc, tác phong nhanh nhẹn, không hò hét, hô gọi nhau ầm ĩ; không được nói tục, chửi bậy.1. Khái niệm2. Hiện trạng3. Nguyên nhân4. Hậu quả5. Giải pháp6. Liên hệVĂN HÓA ỨNG XỬ TRONG HỌC ĐƯỜNG6. Liên hệ Đối với bản thân: + Thực hiện tốt nội qui của trường, lớp: trật tự, ngăn nắp, tôn trọng mọi người, biết nhường nhịn, chia sẻ, cảm thông nhưng không vào hùa, bắt chước.+ Ngồi nghe giảng trong lớp học phải đúng tư thế, tác phong nghiêm túc… Cảm ơn sự quan tâm theo dõi của quí thầy cô và các bạn!

Cập nhật thông tin chi tiết về Đi Tìm Nét Đẹp Văn Hóa Ứng Xử trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!