Xu Hướng 11/2022 # Đầu Tư Vàng Là Gì? Một Số Cách Đầu Tư Vàng / 2023 # Top 17 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Đầu Tư Vàng Là Gì? Một Số Cách Đầu Tư Vàng / 2023 # Top 17 View

Bạn đang xem bài viết Đầu Tư Vàng Là Gì? Một Số Cách Đầu Tư Vàng / 2023 được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vàng là một tài sản sẽ không bị mất giá trong tình thế “loạn lạc” thế nên nó được xem là nơi trú ẩn an toàn. Đầu tư vàng nghĩa là bạn sẽ lợi dụng vào sự biến động mà thu lại khoản lợi nhuận dựa vào độ chênh lệch của giá vàng.

Đầu tư vàng thời xa xưa sẽ chỉ có một chiều, nghĩa là khi vàng tăng giá thì người nắm giữ sẽ bán ra và có lợi từ khoản chênh lệch này, thế nhưng khi thế giới hiện đại hơn có nhiều hình thức đa dạng hơn cho các nhà đầu tư vàng.

Tại sao giá vàng lại biến động?

Cũng giống với các thị trường tài chính khác, thị trường vàng phụ thuộc vào quy luật cung cầu. Nghĩa là, khi có những biến động kinh tế, nhà đầu tư đánh giá chúng sẽ tăng giá trị trong tương lai thế là nhu cầu vàng tăng cao, và kéo theo đó là giá vàng được đẩy lên. Giá vàng sẽ phụ thuộc vào sự tương tác giữa cung và cầu thị trường ngay tại thời điểm giao dịch đó.

Ưu và nhược đối với thị trường đầu tư vàng

Đầu tư vàng có nhiều ưu điểm chính vì thế mà nó được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

Vàng được xem là tài sản dễ dàng được quy đổi thành tiền ở nhiều nơi trên thế giới. Chính vì thế mà độ phổ biến của nó được đánh giá vô cùng cao.

So với tiền thì vàng sẽ được yêu thích hơn do nó lưu trữ được giá trị qua thời gian. Nếu tiền có thể mất giá do lạm phát, thì vàng cho dù có giảm giá thì trá trị của nó cơ bản cũng không có sự thay đổi nhiều.

Vàng đi ngược lại so với tình hình kinh tế chung, chính vì thế nó là kênh đầu tư khá đặc biệt. Nếu giá chứng khoán giảm mạnh sau khi có tin nền kinh tế đang suy giảm, tỷ lệ lạm phát gia tăng thì ngược lại giá vàng sẽ được đẩy lên cao. Cũng vì vậy mà vàng được xem là kênh đầu tư lý tưởng.

Vàng được xem là hàng hóa mang tính toàn cầu. Bạn có thể trao đổi vàng với tại các quốc gia khác trên thế giới, nó được đo lường và tính toán theo chuẩn chung.

Các điểm hạn chế mà việc đầu tư vàng mang lại là gì?

Thay vì đầu tư vào trái phiếu bạn không chỉ thu được khoản lợi do chênh lệch giá mà còn thu được khoản cổ tức cố định. Nhưng đối với đầu tư vàng thì không, bạn chỉ có thể kiếm lợi từ khoản chênh lệch mà không có thêm nguồn thu nhập thụ động như khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Tuy vàng không bị hao mòn theo thời gian, thế nhưng chúng là tài sản hay hàng hóa có giá trị và trên mỗi thỏi vàng cũng không có gì chứng minh bạn là chủ của nó. Chính vì vậy, lưu trữ ở đây là để đảm bảo tài sản của bạn được an toàn.

Đối với thị trường vàng tại Việt Nam, chúng chịu nhiều tác động từ các chính sách điều hành phân phối của chính phủ. Chính vì vậy mà có những khoảng lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới. Nó tạo ra những rủi ro tương đối đối với các nhà đầu tư tham gia vào thị trường này.

Một số cách đầu tư vàng

Có nhiều cách đầu tư vàng để kiếm lợi

Đây là cách đầu tư thu lại lợi nhuận không cao. Vì giá bán ra và mua vào vốn dĩ đã có chênh lệch lớn. Nếu là một người có vốn không nhiều và muốn tham gia đầu tư vàng thì đây cũng là một sự lựa chọn cho bạn.

Đây là sự lựa chọn của hơn 50% nhà đầu tư, chứng tỏ độ yêu thích và những ưu điểm mà cách thức này mang lại. Với ưu điểm dễ dàng sở hữu, người sở hữu có thể diện những món trang sức bất cứ khi nào mình thích.

Hợp đồng vàng tương lai là một cách kiếm tiền khá ổn. Nó tạo đòn bẩy cao cho việc đầu tư vào thị trường này. Tuy nhưng, đây là một hình thức đầu tư tiếp xúc gián tiếp với vàng và bạn cần phải bỏ ra một khoảng phí cho tiền hoa hồng hợp đồng.

Có nên đầu tư vào vàng hay không?

Giá vàng luôn biến động, nếu bạn không vững tâm lý thì sẽ dễ dàng giao động, quyết định sai lầm trước những thay đổi trong thị trường này. Chính vì thế bạn cần có một chiến lược nhất định và nghiêm túc thực hiện theo chiến lược đã được đặt ra của mình. Hay nói đúng hơn là dừng đúng lúc.

Các lời khuyên có sự liên kết với nhau. Trong mỗi lần đầu tư, cái quan trọng phải có chính là chiến lược, vì nếu không có chiến lược bạn sẽ không biết mình cần làm những gì, muốn đạt được cái gì, chiến lược cũng là cái bạn biết được mình cần dừng ở đâu.

Có nên đầu tư vàng hay không?

**Để mua các đồng tiền điện tử khác bằng VND, bạn có thể mua tại Fiahub: Mua Bitcoin; Mua Ethereum; Mua USDT; Mua ADA; Mua XRP

Dự Án Đầu Tư Và Một Số Đặc Điểm Của Dự Án Đầu Tư / 2023

Dự án đầu tư là gì? Một số đặc điểm của dự án đầu tư. Lập dự án đầu tư để xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư như thế nào.

Dự án đầu tư theo quy định của Luật đầu tư 2014 được hiểu là tập hợp đề xuất bỏ vốn trung hạn hoặc dài hạn để tiến hành các hoạt động đầu tư kinh doanh trên địa bàn cụ thể, trong khoảng thời gian xác định.

Căn cứ vào dự án đầu tư, chúng ta biết được thông về nhà đầu tư, các dự định, dự án mà nhà đầu tư sẽ tiến hành.

Dự án đầu tư là căn cứ quan trọng để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép đầu tư. Đồng thời, dự án đầu tư là căn cứ để nhà đầu tư triển khai hoạt động đầu tư và đánh giá hiệu quả của dự án.

Trình tự thành lập doannh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam

Xuất phát từ khái niệm trên, chúng ta thấy được dự án đầu tư có các đặc trưng cơ bản sau:

Một là, dự án đầu tư luôn có mục tiêu rõ ràng

Bất kể là dự án đầu tư bạn xây dựng thuộc lĩnh vực nào, thời gian thực hiện là bao lâu, chi phí ước tính như thế nào,…thì cũng đều phải có mục đích rõ ràng và những mục tiêu cụ thể.

Mục tiêu đầu tư cũng là một trong những nội dung quan trọng được thể hiện trong đề xuất dự án đầu tư nộp kèm với hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư. Chính vì vậy, để được xét duyệt dự án, thì người việc chuẩn bị về kinh phí, đội ngũ nguồn nhân lực, chủ đầu tư phải đặt ra những mục tiêu cụ thể phù hợp với tiến trình thực hiện dự án.

Hai là, dự án đầu tư có thời gian tồn tại hữu hạn

Một dự án đầu tư khi xây dựng có thể là dự án ngắn hạn hay dài hạn. Và dù là thời gian thực hiện dài hay ngắn thì chúng đều hữu hạn. Cụ thể hơn:

– Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế không quá 70 năm.

– Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư ngoài khu kinh tế không quá 50 năm. Dự án đầu tư thực hiện tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi vốn chậm thì thời hạn dài hơn nhưng không quá 70 năm.

Ba là, dự án đầu tư có thể chuyển nhượng

Nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án đầu tư cho nhà đầu tư khác khi đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 45 Luật đầu tư 2014. Bao gồm:

– Không thuộc một trong các trường hợp bị chấm dứt hoạt động;

– Đáp ứng điều kiện đầu tư áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài trong trường hợp nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng dự án thuộc ngành, nghề đầu tư có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài;

– Tuân thủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về kinh doanh bất động sản trong trường hợp chuyển nhượng dự án gắn với chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Đầu Tư Vàng Là Gì? Hướng Dẫn Cách Mua Bán Vàng Online Hiệu Quả Nhất 2022 / 2023

Trong tất cả các kim loại quý, vàng là khoản đầu tư phổ biến nhất để đa dạng hóa rủi ro. Cũng chính vì vậy, thị trường vàng chịu sự đầu cơ và biến động nếu không muốn nói là chúng rủi ro hơn nhiều so với các thị trường khác.

Tuy nhiên, vàng thường được đánh giá cao hơn so với tiền giấy, tiền xu hay những tài sản khác vì vàng luôn duy trì giá trị theo thời gian. Nên đầu tư vàng không chỉ được xem như là 1 kênh đầu tư hiệu quả, mà còn là nơi trú ẩn an toàn, nhất là trong thời kỳ thị trường tài chính có nhiều biến động mạnh.

Tại sao vàng lại có giá trị bất biến theo thời gian?

So với các kim loại như bạc, kim cương hay bạch kim, vàng mang nhiều ý nghĩa khác nhau ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, từ những lĩnh vực vô cùng thiết thực cho đến việc tạo ra các giá trị mang tính biểu tượng về tinh thần.

Sắt, chì, đồng và nhôm đều là những kim loại rất dễ ăn mòn theo thời gian. Vì vậy, chúng không thể là lựa chọn tuyệt vời dành cho việc lưu trữ. Trong khi đó, các dòng kim loại quý hiếm khác như bạch kim hay platinum dù không hề bị ăn mòn, nhưng lại có trữ lượng quá thấp không đủ sức tạo ra tiền lưu thông.

Chính vì thế, vàng trở thành lựa chọn hợp lý nhất, khi nó vừa là 1 kim loại quý hiếm, nhưng lại có 1 trữ lượng đủ lớn phục vụ cho các nhu cầu sản xuất và thương mại.

Ngoài việc không bị ăn mòn, vàng còn có thể nung chảy trên lửa, nên rất dễ dàng chế tác thành đồ trang sức tinh xảo. Chính vì lẽ đó, vàng được xem như là sản phẩm độc đáo duy nhất chứa toàn bộ các phẩm chất cần thiết cho công việc, nhưng lại tạo nên các giá trị tinh thần mà không 1 kim loại nào đủ sức thay thế.

Đặc biệt vàng còn từng được sử dụng như 1 loại tiền tệ thực thụ. Thậm chí, nếu hệ thống trao đổi tiền tệ bị sụp đổ, con người rất có thể quay trở lại chế độ Bản Vị Vàng từng trở thành tiêu chuẩn, sử dụng vàng như là thước đo giá trị cho các loại tiền tệ khác.

Vàng – một kim loại cực bí ẩn

Không giống như những kim loại khác, vàng sở hữu một loạt các màu sắc độc đáo và đẹp mắt. Đặc biệt, với số nguyên tử 79 trong bảng tuần hoàn, khiến cho vàng trở thành nguyên tố có số nguyên tử lớn nhất tồn tại trong tự nhiên. Nên, vàng thực sự nặng hơn so với bạc, nhôm, đồng… Thuộc tính này cũng giúp electron chuyển động nhanh hơn, ánh sáng hấp thụ dễ hơn, khiến cho vàng luôn phát ra 1 sự lấp lánh, óng ánh gây thu hút, mà không 1 kim loại quý nào có thể làm được!

Nếu bạn để ý sẽ thấy hầu hết các loại tượng, huy chương dùng để trao cho người chiến thắng đều có màu vàng. Trong lĩnh vực điện ảnh, các giải uy tín như Quả cầu Vàng hay Oscar – Giải điện ảnh danh giá của Mỹ, cũng lấy tượng màu vàng để trao tặng cho diễn viên, đạo diễn, biên kịch…

Khi nói tới thẩm mỹ, cái đẹp, người ta cũng dùng biểu tượng mang tính thần thánh và đầy bí ẩn có tên gọi “tỷ lệ vàng” để khắc họa về 1 sự hoàn hảo. Hay các vương miện dùng đội đầu cũng sử dụng màu vàng nhằm thể hiện sự quyền uy và vĩnh cửu.

Thậm chí vào thời kỳ phong kiến, màu vàng còn là màu chỉ dành cho vua chúa. Dân thường không được phép sử dụng nếu không sẽ bị kết tội “khi quân phạm thượng”. Một trong những vị vua nổi tiếng nhất của Ai Cập, Tutankhamun, còn sử dụng vàng nguyên khối để làm quan tài chôn cất khi ông qua đời.

Một lý do khác khiến vàng có giá bởi nguồn cung vàng ngày càng tăng cao vượt xa trữ lượng vàng trên toàn cầu. Theo Wiki, con người đã khai thác khoảng 150 nghìn tấn vàng từ lòng đất với sản lượng khai thác hàng năm đạt trung bình khoảng 2.300 tấn. Nếu cứ tiếp tục khai thác liên tục như vậy, nhiều chuyên gia lo ngại thế giới sẽ cạn kiệt vàng vào năm 2050.

Như vậy, vàng mang rất nhiều giá trị khác nhau mà không một loại kim loại nào có thể làm được. Nên dù thế nào đi chăng nữa vàng luôn giữ vững giá trị, bất biến theo thời gian.

Xét về kinh tế, tại sao chúng ta nên đầu tư vàng?

Vàng – dạng tài sản trả cổ tức

Mặc dù cổ phiếu vàng luôn biến động tăng giảm theo giá vàng vật chất, nhưng nếu tìm được các quỹ quản lý tốt thì bạn vẫn có lãi ngay cả khi giá vàng giảm. Khi vàng tăng giá đồng nghĩa cổ phiếu vàng cũng tăng theo và bạn sẽ kiếm được lợi tức đầu tư (ROI) cao hơn nhiều so với việc sở hữu vàng vật chất.

Ngay cả những nhà đầu tư tập trung chủ yếu vào tăng trưởng thay vì thu nhập ổn định, thì họ vẫn được hưởng lợi từ việc lựa chọn cổ phiếu vàng. Đặc biệt, các cổ phiếu trả cổ tức có xu hướng tăng cao, thu lợi tức cao hơn khi vàng tăng. Thậm chí, nhà đầu tư có thể hưởng lợi gần gấp đôi – so với các cổ phiếu không trả cổ tức, ngay cả khi nền kinh tế đang suy thoái.

Vàng – nơi trú bão an toàn khi kinh tế thế giới bất ổn

Cho dù đó là căng thẳng Trung Đông, Châu Phi hay bất cứ nơi nào đều thấy rằng thế giới càng ngày càng có nhiều biến động cả về chính trị và kinh tế. Vì lý do này, nhà đầu tư thường lựa chọn vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong giai đoạn bất ổn.

Đây có thể xem là điểm thú vị nhất của vàng, mà tiền tệ fiat hay bất cứ hình thức nào khác không có được.

Khi thế giới khủng hoảng :

Chứng khoán chìm trong biển lửa.

Tiền bị mất giá do lạm phát.

Bất động sản đóng băng.

Kinh tế đình trệ.

Chỉ có duy nhất vàng hoàn toàn ngược lại! Không những không giảm mà còn tăng mạnh!

Như đã nói ở trên, vàng không chỉ là 1 loại hàng hóa, kim loại có giá trị mà chúng mang nhiều giá trị hơn thế!Nên ngay khi tình hình kinh tế bất ổn, lạm phát tăng cao, sức mua giảm thì chỉ có vàng luôn ổn định, thậm chí kinh tế càng có dấu hiệu khủng hoảng hay bất ổn định vàng sẽ càng tăng mạnh.

So sánh biểu đồ giá vàng 10 năm gần đây với các sản phẩm khác

Trước khi đi vào các ví dụ cụ thể, chúng tôi muốn nhắc với các bạn 1 điều vàng và đồng USD THƯỜNG NGƯỢC HƯỚNG nhau.

Khi USD tăng mạnh đồng nghĩa vàng sẽ giảm. Ngược lại, khi vàng giảm, USD sẽ tăng cao. Mặc dù cũng có lúc cả USD và vàng sẽ đi cùng hướng, nhưng điều này rất hiếm khi xảy ra!

Sở dĩ, vàng và đồng USD trái ngược nhau là vì vàng được định giá bằng đô la Mỹ. Nên khi nhà đầu tư cần mua vàng (như các ngân hàng trung ương hay FED chẳng hạn), họ buộc phải bán USD đi, điều này sẽ khiến đồng đô la Mỹ giảm xuống và giá vàng tăng lên.

So sánh vàng với đồng USD

Vàng và đồng Franc Thụy Sĩ (CHF)

Theo lẽ thường, khi tình hình kinh tế bất ổn định, nhà đầu tư có thể chạy vào 1 số tiền tệ fiat như đồng Franc Thụy Sĩ, trái phiếu 10 năm của Mỹ. Như bạn biết, Thụy Sĩ tuy không có bất kỳ nguồn tài nguyên nào, nhưng đây là nơi tập trung các ngành nghề đòi hỏi trình độ cao gồm: công nghệ sinh học, dược phẩm, các sản phẩm đòi hỏi chế tác tinh xảo như đồng hồ, bảo hiểm và đặc biệt là lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Ngân hàng Thụy Sĩ được xem như là nơi gửi tiền an toàn nhất thế giới. Chính vì thế, đồng CHF trở thành đồng tiền mang tính ổn định cao. Nếu giao dịch cặp USDCHF bạn sẽ thấy chúng rất “lờ đờ” ít biến động. Cũng vì điểm này nên khi thế giới hỗn loạn, các nhà đầu tư lớn thường hay chạy vào đồng CHF. Bởi có đánh nhau ở đâu thì đánh, chứ không ai dại gì lại đi đánh vào túi tiền của mình hết!

So sánh vàng với trái phiếu 10 năm của Mỹ

Ngoài tiền tệ Fiat, trái phiếu 10 năm của Mỹ cũng là 1 trong những hình thức được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Bởi khi thế giới càng hỗn loạn các sản phẩm mang tính an toàn càng được ưu tiên.

Kinh tế của Mỹ hiện tại vẫn là nền kinh tế đứng đầu thế giới. Thị trường trái phiếu Mỹ cũng là thị trường lớn nhất, nên đây trở thành bức tường thành trú ẩn an toàn với nhiều người. Tuy nhiên, hãy nhìn biểu đồ bên dưới để thấy rằng vào năm 2011, trái phiếu cũng tương tự như đồng CHF không trở thành 1 sản phẩm quá an toàn mà tất cả đều dồn vào vàng. Chỉ vàng mà thôi!

Vàng so với dầu và các kim loại quý hiếm khác

Thậm chí, ngay cả dầu loại hàng hóa bị ảnh hưởng vô cùng nặng nề bởi Covid-19, đã lao dốc không phanh, xuống dưới 20 USD/thùng!

Như vậy, không chỉ cá nhân mà ngân hàng lớn trên thế giới đều dự trữ 1 lượng vàng rất lớn. Trong phần sau, tôi sẽ giải thích kỹ vì sao ngân hàng trung ương lại phải tích trữ vàng nhiều đến như vậy. Nhưng nếu ngay bản thân ngân hàng trung ương cũng trữ vàng thì các cá nhân nhỏ lẻ như tôi hay bạn tại sao lại không đầu tư?

Các quốc gia trữ vàng lớn nhất thế giới hiện nay

Vàng từng được sử dụng như là 1 phương tiện trao đổi, thông qua việc phát hành đồng xu vàng, giữ vai trò là kim loại của kế toán lưu trữ tiền tệ, cho đến khi hệ thống tiền tệ Bretton Woods sụp đổ năm 1971. Dù vậy vàng vẫn là ” đối tượng dự trữ quan trọng ở các ngân hàng trung ương và chính phủ, là phương tiện duy trì khả năng thanh khoản và thực hiện chức năng bảo toàn giá trị, ” theo Wiki.

Chính vì lẽ đó, rất nhiều quốc gia và tổ chức hiện nay đang nắm giữ vàng với khối lượng cực lớn tiêu biểu trong số này chính là Nga.

Dự trữ vàng của Nga đã tăng gấp 4 lần trong 10 năm, lên 109tỷ USD vào năm 2019, với mong muốn giảm thiểu sự phụ thuộc vào USD, đặc biệt để tránh sự trả đũa từ Mỹ khi quan hệ 2 nước trở nên căng thẳng.

Năm 2018, Nga đã mua vàng nhiều thứ 2 thế giới. Mặc dù tới năm 2019, Nga chỉ mua khoảng 106 tấn vàng, giảm 19% so với năm 2018, nhưng vẫn giúp Nga có lượng vàng dự trữ hơn 2.200 tấn, đứng vị trí thứ 5 trên thế giới hiện nay.

Tất nhiên Nga không phải là nước duy nhất tích cực dự trữ vàng. Trong số này còn có Trung Quốc, Ba Lan cũng là những quốc gia đang mua vàng nhiều nhất trong 1 vài năm trở lại đây.

Quốc gia đứng đầu về việc nắm giữ vàng chính là Hoa Kỳ với hơn 8000 tấn, gấp đôi so với Đức, gấp ba so với Ý và Pháp.

Ngoài các quốc gia ngay cả quỹ tiền tệ IMF cũng đang nắm giữ khoảng 2.814 tấn vàng, trong khi đó Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) nắm giữ khoảng 504,8 tấn.

Điều này cho thấy vàng giống như một loại tiền tệ nội tại, được chấp nhận ở bất cứ nơi nào trên thế giới, mà không cần sự bảo đảm bên thứ ba. Trong khi đó, đồng đô la Mỹ phải được chính phủ Hoa Kỳ đảm bảo, nên khi kinh tế Hoa Kỳ bất ổn định, đồng bạc xanh USD có thể sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng điều đó lại không bao giờ xảy ra với vàng!

Như có nói ở trên, không chỉ các cá nhân nhỏ lẻ mà ngay cả quốc gia, các ngân hàng Trung Ương đều rất tích cực mua vàng. Chính vì thế, đầu tư vàng thực sự là 1 việc nên làm với bất cứ cá nhân nào.

Hiện nay, có 2 cách chính để đầu tư vàng đó là : Mua vàng vật chất và đầu tư vàng Margin. Nếu mua vàng vật chất giúp bạn sở hữu vàng 1 cách thực sự, thì hình thức mua vàng thông qua các , hay qua các loại quỹ, chứng chỉ lại rất phổ biến, dù không thực sự sở hữu chúng. Do bạn có thể tham gia mua bán mà không cần quá nhiều tiền như mua vàng vật chất. Tuy nhiên, hình thức này có độ rủi ro cao do sử dụng , khiến cho tài khoản có thể cháy bất cứ lúc nào, nếu đầu tư không đúng cách.

Ưu điểm : Sở hữu vàng 1 cách thực sự

Nhược điểm : mua phải vàng kém chất lượng sẽ bị giảm giá trị, cần nơi cất giữ an toàn.

Hình thức phổ biến mà ai cũng nghĩ đến đầu tiên khi muốn đầu tư vàng. Bạn có thể mua dưới dạng vàng miếng hoặc các loại nhẫn tròn, trang sức.

Thực tế, không nhất thiết phải cần quá nhiều tiền mới mua vàng vật chất. Nếu xem đây là kế hoạch đầu tư của bản thân, bạn hãy trích 1 phần tiền nhàn rỗi, hoặc bất cứ khi nào có tiền nhàn rỗi hãy mua vàng dạng nhẫn tròn, loại 1 chỉ theo đơn vị của người Việt. Nếu tích cóp 1 thời gian, bạn sẽ tích trữ được 1 khoản kha khá chứ không hề ít ỏi chút nào. Nhất là vàng thường tăng theo thời gian. Nên bạn có thể thực hiện việc này ngay từ bây giờ, góp gió sẽ thành bão, tới 1 vài năm sau nhìn lại, có thể bạn sẽ ngạc nhiên, không hiểu vì sao lại mua được nhiều vàng tới như vậy!

Mua giấy chứng nhận trong một công ty vàng

Ưu điểm: không cần nơi tích trữ mà vẫn sở hữu vàng.

Nhược điểm: không có nhiều công ty phát hành, khó mua tại Việt Nam.

Bạn cũng có thể mua cổ phiếu trong một công ty sản xuất vàng. Giá trị của cổ phiếu này đều có mối tương quan mạnh mẽ với giá trị của vàng vật chất. Vàng lên thì giá cổ phiếu cũng lên, vàng xuống thì ngược lại. Đặc biệt, bạn cũng có thể được trả cổ tức trên cổ phiếu vàng như các loại cổ phiếu truyền thống khác.

Vàng margin theo các hợp đồng CFD

Ưu điểm: không cần quá nhiều tiền, chỉ cần 1 số vốn khiêm tốn vẫn có thể giao dịch.

Nhược điểm: không thực sự sở hữu vàng, rủi ro cao.

Cách đầu tư vàng dễ nhất mà ai cũng biết chính là giao dịch vàng tại các sàn forex uy tín. Lúc này vàng cũng sẽ được mua và bán tính theo đơn vị . Tất nhiên, vì giống như các công cụ phái sinh khác giao dịch vàng margin chứa nhiều rủi ro. Đặc biệt do biên độ dao động của vàng quá lớn nếu không tốt tài khoản của bạn sẽ dễ dàng bị cháy.

Lưu ý: Bạn nên cân nhắc khi giao dịch vàng qua đêm. Có lẽ sàn forex nào cũng hiểu được giá trị bất biến theo thời gian của vàng, nên thường (phí qua đêm) dành cho lệnh Buy khá cao, thường từ 8 USD – 15 USD/ lot/ đêm. Trong khi đó, phí swap sell lại dương, không bị trừ, nên bạn sẽ nhận được từ7 USD – 10 USD/ lot/ đêm.

Đầu tư vào một quỹ ETF vàng

Ưu điểm: tính thanh khoản cao, được hưởng cổ tức như cổ phiếu

Nhược điểm: Phí giao dịch cao

Quỹ ETF là dạng quỹ tín thác chuyên đầu tư vào một loạt các chứng khoán, dầu, bạch kim, vàng. Và một trong những nhược điểm chính của việc mua vàng là phải tìm một nơi cất trữ an toàn, chính vì thế rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn mua các dạng cổ phiếu vàng phổ biến trên thị trường như SPDR Gold Trust thuộc quỹ tín thác , với sự bảo trợ từ Hội Đồng Vàng thế giới (WGC). Không những vậy các loại chứng chỉ này còn được niêm yết trên các sàn chứng khoán lớn nhất thế giới hiện nay như với hơn 5 triệu cổ phiếu được giao dịch mỗi ngày. Và mỗi chứng chỉ hay cổ phiếu này có giá trị tương đương với 1/10 ounce vàng đảm bảo được nằm dưới hầm chứa vàng tại Luân Đôn của HSBC Bank USA.

Chính vì thế, khi bạn đầu tư vào các dạng quỹ này, tuy không thể cầm vàng trực tiếp trong tay như vàng vật chất, tuy nhiên với giá trị trao đổi 1 cổ phiếu tương đương 1/10 ounce vàng, đồng nghĩa những chứng chỉ này sẽ biến động theo giá vàng thật. Nếu vàng lên đồng nghĩa cổ phiếu cũng lên theo, cũng là 1 hình thức để tham khảo.

Có nên đầu tư vào vàng hay không?

Mặc dù không còn là tiền tệ lưu thông nhưng vàng vẫn là một khoản đầu tư phổ biến vì những ưu điểm sau đây.

– Tính thanh khoản dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện. Vàng có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt ở bất cứ đâu trên thế giới. Bất cứ khi nào bạn muốn!

– Luôn giữ giá trị theo thời gian. Vàng có lẽ là loại sản phẩm giữ được giá tốt nhất, gần như miễn nhiễm với mọi sự bất ổn về chính trị hay kinh tế. Một ví dụ kinh điển là vào năm 2005 giá vàng chỉ 513 USD/Oz và tại thời điểm hiện tại vàng đã lên trên 1600 USD/Oz. Không những vậy, các nhà kinh tế cho rằng ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của vàng không thay đổi nhiều. Điều này phần lớn do vàng là một loại hàng hóa, trong khi đồng đô la Mỹ, chỉ là một dạng tiền tệ fiat, không có giá trị vốn có.

– Vũ khí chống lạm phát hiệu quả nhất. Vàng tăng giá trị khi lạm phát tăng cao. Như trước tôi có nói, vàng và USD luôn ngược hướng, nên khi USD giảm giá thì lại càng làm cho giá vàng cao hơn. Kết quả là, trong thời kỳ lạm phát, vàng trở thành một khoản đầu tư ổn định hơn nhiều so với tiền mặt.

– Đa dạng hóa sản phẩm tiền tệ. Ngoài chứng khoán thì vàng trở thành sản phẩm thiết yếu để đa dạng hóa và giảm rủi ro tổng thể cho các khoản đầu tư. Hơn nữa, vì vàng luôn đi ngược hướng với thị trường chứng khoán và giá trị tiền tệ, nên nó thực sự thích hợp đầu tư vào các thời điểm kinh tế biến động.

– Vàng sản phẩm trang sức, điện tử thiết yếu. Vì vàng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác nhau bao gồm cả trang sức và điện tử, nên luôn tạo ra nhu cầu đáng tin cậy, giúp ổn định giá vàng. Hơn nữa, trong thời điểm khan hiếm các nhà đầu tư có thể buộc giá vàng tăng cao hơn.

Nhược điểm khi đầu tư vào vàng

Mặc dù vàng có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời nhưng hãy lưu ý 1 số điểm quan trọng khi đầu tư vào vàng:

Vàng không tạo ra thu nhập thụ động. Các khoản đầu tư khác như cổ phiếu và trái phiếu có thể lấy một phần giá trị của chúng từ thu nhập thụ động dưới dạng lãi suất và cổ tức. Tuy nhiên, lợi nhuận duy nhất có thể kiếm được từ vàng là phải chờ giá trị tăng mới bán được. Trong trường hợp mua cổ phiếu vàng, bạn cũng phải chờ vàng tăng giá mới hưởng cổ tức ở vàng.

Vàng có thể tạo ra bong bóng vàng. Trong nền kinh tế hỗn loạn, nhiều người đầu tư vào vàng sẽ đẩy nhu cầu tăng cao, vàng có thể trở nên quá đắt đỏ. Như vậy, khoản đầu tư vàng có thể mất giá trị, khi giá vàng điều chỉnh để bình ổn giá.

Cần lưu trữ vật lý và bảo hiểm. Nếu bạn chọn mua vàng vật chất, bạn sẽ không chỉ tìm cách giữ chúng mà còn cần phải đảm bảo để không bị hỏng hoặc bị đánh cắp.

Tăng giá trị vàng gây mất giá nội tệ. Nhiều nhà kinh tế cho rằng vàng chỉ tăng giá trị khi đồng đô la mất giá hoặc lạm phát mạnh. Do đó, các nhà phân tích cho rằng vàng không mang lại lợi nhuận tương xứng ở các thị trường khác trên thế giới.

Hướng dẫn mua bán vàng online trên sàn forex

Hướng dẫn giao dịch vàng tại sàn ICMarkets

Đầu tư vàng trên các sàn forex có lẽ là 1 trong những hình thức quen thuộc nhất, ngoài đầu tư vào vàng vật chất.

Một trong những sàn forex có mức spread rất dễ chịu mà chúng tôi khuyên bạn nên xem xét chính là sàn ICMarkets.

Bước 1: Tại giao diện chính của MT4, bạn nhấn chuột phải vào phần các cặp tiền tệ hay còn gọi là Market Watch, sau đó lựa chọn phần “Symbol” như hình bên dưới.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu vàng thuộc quỹ ETF trên sàn XTB

ETF là 1 dạng quỹ tín thác, dùng để mô phỏng theo một chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hoặc một loại tài sản đảm bảo nào đó như giá dầu, giá vàng, tỷ giá ngoại tệ. Những sản phẩm ETF mô phỏng còn được gọi là chứng chỉ. Những chứng chỉ này sẽ được niêm yết trên các sàn chứng khoán lớn, giao dịch giống như 1 loại cổ phiếu thường.

Vì là một loại quỹ nắm giữ nhiều tài sản cơ bản, nên các quỹ ETF giao dịch rất nhiều mã khác nhau, chứ không bó hẹp chỉ giao dịch 1 mã cổ phiếu duy nhất như các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán.

Như trên có nói ETF vàng bản chất vẫn là 1 quỹ hàng hóa giao dịch như chứng khoán. Chính vì thế, nếu các mã cổ phiếu bạn mua ảnh hưởng bởi công ty phát hành, thì ETF vàng cũng thay đổi theo giá trị của vàng vật chất. Nên, đầu tư vàng thông qua các quỹ ETF không chỉ hưởng lợi từ chính giá vàng mà bạn còn được chia cổ tức tương tự như các loại mã chứng khoán khác.

Một điểm các bạn cũng cần lưu ý khi đầu tư vào các ETF vàng chính là: bản chất bạn sẽ không nắm giữ vàng, nhưng được hưởng lợi nhờ sự chênh lệch do vàng tăng giá, để từ đó có thể nhận được các khoản tiền mặt tương đương.

Tuy nhiên, điểm khó khăn trong việc lựa chọn mua ETF chính là tìm 1 sàn giao dịch có các mã cổ phiếu vàng. Bởi quỹ ETF giao dịch rất nhiều mã khác nhau, nên không phải sàn forex nào cũng lựa chọn ETF vàng cho nhà đầu tư.

Ngoài ra, vì ETF tương tự như giao dịch chứng khoán nên việc được hưởng cổ tức sẽ là điều kiện tiếp theo cần ưu tiên. Và điều này lại trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Bởi sàn forex cho phép giao dịch chứng khoán CFD nhưng vẫn hưởng cổ tức đã rất ít ỏi, nên việc tìm ra nhà môi giới vừa cung cấp ETF vàng vừa cho phép hưởng cổ tức lại càng hiếm hoi hơn.

Trong số này chỉ có GDX và GDXJ được hưởng cổ tức theo kỳ hạn trả 1 năm/lần, 2 mã còn lại không nhận được cổ tức.

Để mua ETF vàng, trước hết bạn phải mở 1 tài khoản tại sàn XTB, hoặc bạn có thể xem hướng dẫn phía trên, sau đó nạp tiền vào tài khoản của mình để bắt đầu giao dịch.

Có nên học cách đầu tư vàng không?

Câu trả lời là có! Học không bao giờ là thừa! Đầu tư cho kiến thức mới chính là cách đầu tư khôn ngoan nhất! Đặc biệt là trong một thị trường đầy biến động như vàng, nếu kiến thức càng vững chắc bạn sẽ càng giảm thiểu rủi ro, tránh bị cháy tài khoản. Bởi ngoài vàng vật chất thì việc giao dịch vàng margin cũng là hình thức vô cùng phổ biến, đang được rất nhiều trader tham gia. Chính vì thế, để có thể xông pha ra trận, hãy cố gắng học càng nhiều càng tốt. Việc này không chỉ dùng để giao dịch vàng mà còn giúp bạn giao dịch các cặp tiền tệ forex, các sản phẩm hàng hóa như dầu, cà phê, hay chứng khoán, chỉ số. Do các thị trường đều giống nhau, nên khi học được cách phân tích vàng, đồng nghĩa bạn có thể xem xét, mở rộng ra các sản phẩm khác để gia tăng lợi nhuận cho bản thân.

5 Lời Khuyên Cho Các Nhà Đầu Tư Vàng / 2023

Trong thời điểm đại dịch Covid-19 làm tổn hại mọi thị trường đầu tư, vàng nhanh chóng trở thành nơi trú ẩn cho cả người lần đầu tiên đầu tư. Trước khi vào “cuộc chiến” đầu tư vàng, có 5 điều nhà đầu tư cần xác định rõ ràng.

Cuộc khủng hoảng virus Covid-19 lan rộng nhanh chóng, cùng với sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ, đã gây ra sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu. Do đó, nhu cầu vàng như một tài sản trú ẩn an toàn đã tăng đột biến. Nếu là nhà đầu tư đang cố gắng nắm giữ vàng, trước khi tham gia vào “cơn sốt vàng điên cuồng”, có 5 điều bạn cần biết về đầu tư vàng.

1. Xác định mục tiêu đầu tư

Giống như đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất động sản, điều đầu tiên người ta cần phải xác định rõ ràng là mục tiêu. Điều này sẽ giúp quyết định cách lựa chọn tài sản đầu tư trong số các lựa chọn đầu tư khác nhau.

Là một tài sản trú ẩn an toàn, vàng hoạt động như một kho lưu trữ giá trị bảo vệ tài sản của nhà đầu tư theo thời gian. Sở hữu vàng cũng có thể như một hàng rào chống lại sự mất giá mạnh của các loại tiền pháp định. Một trường hợp điển hình là cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997, khi tiền tệ của nhiều quốc gia châu Á đột nhiên sụp đổ. Vàng cũng như đô la Mỹ lúc đó giống như một hàng rào chống lại sự mất giá nhanh chóng của các loại tiền tệ yếu thế. Hiện tại, vàng có thể được giao dịch suốt ngày đêm trên khắp các thị trường tài chính toàn cầu.

Các nhà đầu cơ nhằm mục đích kiếm lợi nhuận nhanh chóng từ biến động giá vàng, thời gian đầu tư của họ thường rất ngắn, chỉ từ trong vòng một ngày đến vài tuần. Họ thường không giao dịch vàng vật chất. Họ thích hợp đồng tương lai vàng và các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) do tính thanh khoản cao và dễ giao dịch.

2. Hình thức lưu trữ vàng

Lưu trữ tại nhà phù hợp với những nhà đầu tư coi trọng sự riêng tư và không tin tưởng để cho các tổ chức khác nắm giữ tài sản của họ. Nhược điểm của việc lưu trữ này bao gồm rủi ro trộm cắp và không có khả năng thanh lý tài sản nhanh chóng trong trường hợp giá tăng đột biến.

Mặc dù các hộp ký gửi an toàn tại ngân hàng cung cấp sự riêng tư và bảo mật, việc cung cấp các nhà khai thác vàng đáng tin cậy có thể bị hạn chế. Nhà đầu tư còn phải chịu phí lưu trữ.

Ưu điểm lớn của dịch vụ lưu trữ của đại lý là sự tiện lợi. Các nhà đầu tư không cần phải lo lắng về rủi ro vận chuyển. Tuy nhiên, điều cần đặc biệt lưu ý là rủi ro phá sản của các đại lý. Do vậy, các nhà đầu tư nên tìm kiếm các đại lý đáng tin cậy và có sự phân tách vàng thỏi ra khỏi hàng tồn kho.

3. Mua vàng miếng hay tiền xu vàng?

Hình thức đơn giản nhất là vàng miếng. Chúng ở dạng tấm hình chữ nhật bằng vàng nguyên chất, với trọng lượng từ 1 ounce đến 1 kg. Vàng miếng rất dễ giao dịch và do đó thu hút nhiều nhà đầu tư như ngân hàng trung ương, chính phủ, và các nhà đầu tư tổ chức và tư nhân khác.

Tiền xu bằng vàng phổ biến hơn đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ. Chúng thường được đúc bởi các cơ quan chính phủ nên được đảm bảo về hàm lượng vàng, trọng lượng và độ tinh khiết. Một số đồng tiền xu bằng vàng nổi tiếng như đồng thoi American Gold Eagle, đồng xu vàng Maple Leaf của Canada hay tiền vàng Britannia từ Anh. Giá trị của một đồng tiền vàng được xác định bởi một số yếu tố như tình trạng của đồng xu, độ hiếm, tuổi của nó và số lượng đã được đúc.

Ngoài ra, mua cổ phiếu khai thác vàng cũng là một sự lựa chọn. Tuy nhiên, hầu hết các công ty khai thác vàng cũng khai thác các kim loại quý khác. Do đó, sở hữu cổ phiếu của họ không giống như sở hữu vàng. Giá cổ phiếu của các công ty khai thác không đi đôi với vàng, và đôi khi đi theo hướng ngược lại với giá vàng.

5. Thận trọng với rủi ro

Ví dụ, trong những biến động thị trường cực đoan được gây ra bởi cuộc khủng hoảng Covid-19 gần đây, giá vàng đã giảm mạnh 11,78% từ ngày 9 – 18/3, một phần do sự tăng giá đồng thời của đồng đô la Mỹ. Một ví dụ rủi ro khác là nếu các nhà đầu tư đã mua vàng vào năm 2011 hoặc 2012 khi giá của nó đã đạt đỉnh, họ sẽ phải chịu một khoản lỗ lớn.

Chìa khoá để kiểm soát rủi ro là tránh mua vàng ở mức giá cao, điều này thường xảy ra ở đỉnh điểm của sự hỗn loạn thị trường. Trái với niềm tin thường thấy, một điểm mua vào tốt là thời điểm khi vàng “không được mong muốn” và giá của nó thấp.

(Theo Nhịp Sống Việt/ The Straits Times)

Cập nhật thông tin chi tiết về Đầu Tư Vàng Là Gì? Một Số Cách Đầu Tư Vàng / 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!