Xu Hướng 10/2023 # Đất Dự Án Là Gì? 5 Vấn Đề Cần Biết Trước Khi Mua Đất Nền Dự Án # Top 10 Xem Nhiều | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 10/2023 # Đất Dự Án Là Gì? 5 Vấn Đề Cần Biết Trước Khi Mua Đất Nền Dự Án # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đất Dự Án Là Gì? 5 Vấn Đề Cần Biết Trước Khi Mua Đất Nền Dự Án được cập nhật mới nhất tháng 10 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

5

/

5

(

10

bình chọn

)

Nhiều người có ý định đầu tư bất động sản thấy hiện nay đất dự án đang được rao bán rất nhiều, giá thành lại rẻ, lợi nhuận cao. Nhưng họ lại băn khoăn chưa thực sự hiểu rõ về các khái niệm đất dự án là gì, liệu mua đất dự án có an toàn và những vấn đề gì thực sự cần chú ý khi mua đất dự án. Bài viết sau chúng tôi sẽ tổng hợp và giải đáp cụ thể cho bạn.

Giải đáp thắc mắc đất dự án là gì?

Đất dự án là gì?

Khái niệm đất nền đã không còn xa lạ với những người quan tâm đến bất động sản. Tuy nhiên khái niệm đất dự án dường như còn khá xa lạ đối với nhiều nhà đầu tư. Vậy đất dự án là gì?

Bản chất, đất dự án có thể được định nghĩa là những lô đất được phân chia rõ ràng, nằm trong các khu vực được quy hoạch để xây dựng cụ thể. Khu vực có đất dự án thường được đầu tư về hạ tầng, đường, điện, nước,…đầy đủ. Bên cạnh đó, đất dự án hầu hết đã được san phẳng, phân chi lô rõ ràng, được chủ đầu tư đứng ra hoàn thiện những bước đầu cho nhà đầu tư.

Đất dự án hiện nay khá phổ biến ở vùng đồng bằng, ở các vùng ven trung tâm TP. Hà Nội, chúng tôi TP. Khánh Hoà, Phú Quốc,…

5 vấn đề cần biết trước khi mua đất nền dự án

1- Kiểm tra tính chất an toàn pháp lý đất dự án

Hãy kiểm tra xem pháp lý dự án đó đã thực sự an toàn hay chưa

Đây là vấn đề đầu tiên mà chúng tôi muốn lưu ý đến bạn đọc. Trước khi đầu tư bất kỳ dự án bất động sản nào, bạn cần phải kiểm tra lại tính chất an toàn về mặt pháp lý của dự án. Để kiểm tra tính chất pháp lý dự án, bạn có thể dựa vào các giấy tờ, hồ sơ mà chủ đầu tư cung cấp. Gồm có:

Văn bản thỏa thuận về địa điểm quy hoạch dự án

Quyết định phê duyệt quy hoạch dự án cấp tỉnh nơi dự án tọa lạc

Các loại giấy tờ chứng nhận đền bù, giải toả thoả đáng cho các hộ dân trước đi sinh sống trong khu vực dự án

Văn bản thể hiện đất dự án đã được cơ quan thẩm quyền đứng ra giao đất thành công

Các lô đất nền đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đầy đủ, minh bạch

Xem xét việc quyết toán thuế của chủ đầu tư với nhà nước đã đủ điều kiện để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa

2- Quan tâm thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Đất dự án cũng giống như đất nền lẻ, đều tuân theo một thủ tục chuyển nhượng nhất định. Bạn chỉ cần làm theo trình tự thủ tục chuyển nhượng là sẽ nhanh chóng mua đất dự án an toàn. Cụ thể về trình tự thủ tục chuyển nhượng đất dự án bạn cần quan tâm đến:

3- Hồ sơ pháp lý

Hồ sơ pháp lý bạn cần chuẩn bị: Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

4- Thủ tục sang tên, sang tiền

Trong phần thủ tục sang tên, bạn cần chuẩn bị: Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật. Cộng thêm đó là các biên bản bàn đất dự án từ chủ đầu tư. Bạn có thể tìm hiểu kỹ tại Điều 72 Nghị định 43/2014 của Bộ Tài nguyên Môi trường.

5- Nắm vững thông tin của chủ đầu tư

Hãy cẩn thận với những chủ đầu tư mới chưa có uy tín

Chủ đầu tư cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc đầu tư đất dự án của bạn có thành công hay không. Cụ thể, chủ đầu tư là người “cầm cân nảy mực”, hiểu rõ tường tận về dự án và xác thực mức độ uy tín trong đầu tư. Bạn hãy dựa vào mức độ uy tín của chủ đầu tư, những dự án từng thành công trước đó để có thể đánh giá. Nếu chủ đầu tư có mức uy tín tốt, đây là dự án đất nền đáng đầu tư. Nếu chủ đầu tư không có danh tiếng, bạn cũng nên cân nhắc xem có nên đầu tư đất nền dự án này hay không, không nên quá “liều lĩnh” đầu tư để bị chuốc rủi ro lớn.

Việc tìm hiểu thông tin của chủ đầu tư khá đơn giản, thông qua môi giới, bạn có thể yêu cầu những người này cung cấp đầy đủ thông tin về chủ đầu tư. Hoặc thông qua các kênh truyền thông, bạn có thể xác định nhanh chóng mức độ uy tín của chủ đầu tư.

Có giấy tờ mua bán rõ ràng 

Chắc chắn rồi, đây là vấn đề mà bạn cần phải lưu tâm nhất. Hãy đảm bảo rằng khi bạn “xuống tiền” thì chủ đầu tư sẽ cung cấp cho bạn những giấy tờ mua bán đất dự án rõ ràng, minh bạch. Nếu vấn đề này mập mờ, hãy cẩn thận để không gặp phải những chủ đầu tư đất dự án lừa đảo.

Không mua đất dự án theo sổ chung 

Đảm bảo rằng mình mua đất dự án có sổ riêng từng mảnh. Nói không với việc đầu tư đất dự án sổ chung. Bởi trong trường hợp muốn tách sổ, chuyển nhượng thì việc thực hiện sẽ cực kỳ khó khăn, rắc rối.

Do đó, trong bất kỳ giao dịch bất động sản nào, hãy đảm bảo quyền lợi của mình luôn được đặt lên hàng đầu.

Những loại đất dự án nào không nên mua?

Hãy mua đất dự án có thực sự tại thực tế đã được phép phân lô

Đất tại các dự án chưa được phép phân lô

Nhiều dự án tự phát nằm tại các vị trí “sốt đất”, chưa được phép phân lô nhưng vẫn tiến hành rao báo cho người sử dụng đất. Việc đất dự án chưa được phân lô chính là việc làm trái pháp luật, ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người sử dụng đất. Bên cạnh đó, mua đất chưa phân lô chính là sai luật, nên khó có thể chuyển nhượng. Nhà đầu tư lúc này rất dễ rơi vào tình trạng “chôn vốn” tại chỗ. Điều này cực kỳ nguy hiểm đối với những nhà đầu tư vay vốn để mua đất dự án.

Đất dự án treo biển thanh lý giá rẻ

Không phải cứ đất dự án giá rẻ là “ngon” trong đầu tư. Bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao nhiều đất dự án thanh lý đất giá rẻ quanh năm mà không có nhà đầu tư nào mặn mà đến tìm hiểu. Nếu một dự án quanh năm rao bán đất giá rẻ, bạn đang xem xét mua thì hãy cẩn thận. Có thể dự án này đang tiềm ẩn rủi ro đầu tư cực cao.

Đất “dự án ma” trên giấy

Cẩn thận với các “dự án ma”

Nói không với việc đầu tư đất “dự án ma” trên giấy. Đây là việc đầu tư đất dự án không có thật gây ra hao tốn tiền của, thậm chí mất trắng cho nhiều nhà đầu tư háo thắng. Nếu dự án bạn đang định mua chỉ nằm trên giấy, không có hình ảnh thực tế thì bạn hoàn toàn không nên mua. Việc mua các “dự án ma” chính là việc bạn đang tiếp tay cho những chủ đầu tư phạm pháp. Đồng thời, bạn chính là người bị hại khi mất trắng số vốn đầu tư khi chủ đầu tư “rớt đài”.

Đất dự án đang bị cầm cố ngân hàng

Đất Nền Dự Án Là Gì? Hướng Dẫn Chuyển Nhượng Đất Nền Dự Án

Đất nền dự án là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu.

Đất nền dự án là gì?

Tìm hiểu thông tin về đất nền là gì

Đất nền là những mảnh đất chưa có sự tác động của con người như đào, đắp, san đất mà vẫn giữ nguyên hiện trạng. Vậy, đất nền dự án chính là những lô đất nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn còn trong trạng thái ban đầu. 

Một số người thắc mắc đất nền là gì, khách gì so với đất nền dự án? Hai khái niệm này thực chất là một, đều chỉ những những lô đất đã được quy hoạch nhưng chưa tiến hành xây dựng.

Nhìn chung, đất nền dự án thường được lựa chọn trong khu vực có quy hoạch rõ ràng, được phê duyệt, nhiều tiện ích xụng quanh. Nhằm mục đích sử dụng trong dự án xây dựng  lớn như khu sinh thái, khu dân cư hoặc cũng có thể là dự án nhà ở, công ty, tòa nhà văn phòng, nhà xưởng.

Kiểm tra tính pháp lý của đất nền dự án

Để kiểm tra tính pháp lý, đất nền dự án cần có những văn bản, hồ sơ cơ bản sau:

Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án của văn phòng kiến trúc sư trưởng;

Hồ sơ chứng tỏ đã hoàn tất giải tỏa đền bù đối với khu đất dự án đó (nếu thuộc trường hợp phải đền bù)

Hồ sơ chấp thuận của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư trưởng và có văn bản kiến trúc sư trưởng chấp thuận phê duyệt quy hoạch

Văn bản thể hiện khu đất dự án đó được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất

Chủ đầu tư đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho khu đất nền dự án đó.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét khả năng tài chính của chủ đầu tư, nhất là nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước cũng như độ uy tín của nhà đầu tư qua các dự án họ đã thực hiện (các dự án này có trôi chảy hay không).

Sau khi kiểm tra tính pháp lý chắc chắn, mới nên xét đết các khía cạnh khác như: sổ đỏ, giá cả, hướng vị trí…để quyết định có nên mua hay không.

Chuyển nhượng đất nền dự án Đất dự án có được chuyển nhượng không?

Đất nền dự án được phép chuyển nhượng. Tuy nhiên, cần đáp ứng điều kiện dự án đầu tư không thuộc trường hợp bị chấm dứt hoạt động theo quy định ở Khoản 1, Điều 48 Luật đầu tư 2014.

Thủ tục chuyển nhượng đất nền dự án

Thủ tục chuyển nhượng đất nền là gì? Điều này đã được quy định chi tiết tại Điều 72 Nghị định 43/2014. Cụ thể, chủ đầu tư dự án nhà ở có trách nhiệm nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký.

Đất dự án có được chuyển nhượng nếu đáp ứng đủ điều kiện của Pháp luật

Hồ sơ chuyển nhượng đất nền

Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, công trình xây dựng theo quy định của pháp luật.

Biên bản bàn giao nhà, đất, công trình xây dựng.

Kết luận

shin-homedy

Theo Homedy Blog Thị trường

Đất Nền Dự Án Là Gì

Đất nền dự án là gì ? là những lô đất nằm trong dự án được quy hoạch của chủ đầu tư, chưa tiến hành xây dựng và vẫn đang trong trạng thái con nguyên vẹn ban đầu

Vậy chúng ta sẽ đi chi tiết vào khái niệm đất nền là gì? Đất nền là những mảnh đất chưa có sự tác động của con người như đào, san lấp đất…mà vẫn giữ nguyên hiện trạng ban đầu.

Chủ đầu tư

Chủ đầu tư là yếu tố cần thiết để bạn quan tâm khi muốn mua đất nền dự án. Hiện nay có rất nhiều dự án ma, và các dự án ảo không có thật., hoặc những dự án dính tới pháp lý không rõ ràng…Theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực, nếu gá bán của đất nền tại một khu vực nào đó có giá thấp chênh lệch cao so với giá bán đất nền của dự án lân cận thì bạn nên để ý đến tính khả thi và năng lực hoàn thiện dự án, cũng như tìm hiểu rõ pháp lý dự án. Bạn không nên thấy dự án đất nền giá rẻ mà lao vào vì có thể gặp nhiều rủi ro sau này.

Để tìm hiểu tính khả thi của dự án đất nền, bạn nên chọn các dự án của các chủ đầu tư uy tín. Nếu chủ đầu tư có thành tích tốt, tiểu sử tốt, tiềm lực tài chính, có trách nhiệm thì việc hoàn thành dự án sẽ chắc chắn hơn, những dự án đã triển khai trong quá khứ, uy tín truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án của chủ đầu tư đó về mức độ hài lòng..

Chủ đầu tư là yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi muốn mua đất nền của một dự án nào đó. Nếu chủ đầu tư có thành tích tốt, có trách nhiệm thì việc hoàn thành dự án sẽ chắc chắn hơn. Bạn không nên thấy giá rẻ mà tới mua vì có thể kéo theo những khó khăn về sau này như dự án đang chết, không khả thi. Ngay cả khi nhờ người môi giới, sàn giao dịch địa ốc thì cũng nên tìm hiểu kĩ để tránh thiệt hại cho bản thân.

Không nên mua đất sổ chung

Trường hợp nếu kinh tế bạn không đủ khả năng để một mình mua mảnh đất dự án đó. Và có ý định muốn mua chung với một ai đó. Thì mình khuyên bạn nên xem xét kĩ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. vì Đất có sổ chung sẽ dễ dẫn tới tranh chấp sau này, có các trường hợp không thể giải quyết được. Có những trường hợp dẫn đến tranh chấp: Tách sổ không được vì không đủ diện tích để tách, hay thỏa thuận với nhau không đươc. thậm chí có một số trường hợp không thể xác định vị trí đất nền khi mua đất sổ chung nữa.

Hồ sơ pháp lý

Muốn giao dịch đất nền dự án được rõ ràng, minh bạch. Bạn cần chủ động yêu cầu chủ đầu tư hoặc các sàn phân phối sản phẩm cung cấp những giấy tờ cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, giấy phép xây dựng, thủ tục pháp lý, phê duyệt quy hoạch 1/500…

Vậy trong bất cứ giao dịch nào thì việc giấy tờ rõ ràng là vô cùng quan trọng, điều này sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cho bạn sau này. Chính vì vậy khi mua đất nền bạn hãy yêu cầu bên bán đưa ra những giấy tờ cần thiết.

Tiến độ thanh toán tiền

Với những đất nền giá rẻ hoặc mua dạng trả góp, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp, do đó rất cần nhờ tư vấn của luật sư hoặc người môi giới bất động sản kinh nghiệm. Bạn nên xem rõ về phương thức thanh toán theo các kì hạn. Khi mua đất nền nên nhớ đọc kỹ hợp đồng đặt cọc để tránh xảy ra tranh chấp hay đã đặt cọc tiền nhưng lại không có đủ tài chính chi trả tiếp.

Do đó mà việc mua đất nền thường tốn khá nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc để chắc chắn bạn không chịu thiệt thòi trong giao dịch này. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

Nên Mua Đất Nền Dự Án Hay Đất Thổ Cư?

Thị Trường Today sẽ giúp anh/chị biết nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư dựa trên sự so sánh những lợi ích của 2 loại đất nền này.

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?

Khái niệm đất nền dự án và đất thổ cư

Ở bài viết Có nên đầu tư đất nền hay không Thị Trường Today đã làm rõ khái niệm đất nền là gì. Theo đó, đất nền là những lô đất mà ở đó gần như chưa có bất cứ tác động nào của con người, bao gồm san lấp, đào lắp…

Về các loại đất nền, dựa vào đặc tính của đất mà đất nền được chia thành 2 loại cơ bản là: Đất nền dự án và đất nền tự do (hay còn gọi là đất nền thổ cư).

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là những lô đất chưa có bất cứ tác động nào của con người, được nằm trong dự án quy hoạch của chủ đầu tư.

Nói một cách dễ hiểu hơn, đất nền dự án là phần đất thuộc dự án, chưa tiến hành xây dựng, vẫn còn ở trạng thái ban đầu. Dự án đó có thể là dự án nhà ở, toàn nhà văn phòng, nhà xưởng, hoặc khu sinh thái, khu dân cư…

Đất nền dự án là phần đất thuộc dự án

Đặc điểm chung của đất nền dự án là thường nằm ở khu vực có quy hoạch rõ ràng, đã được phê duyệt, xung quanh có nhiều tiện ích, hệ thống giao thông đồng bộ.

Đất nền dự án thì vẫn là đất nền chưa được tác động, xây dựng, nhưng xung quanh đất nền thì thường được chủ đầu tư hoàn chỉnh các tiện ích cần thiết như đường xá, cầu cống, công viên hoặc các công trình lớn khác…

Đất nền thổ cư là gì?

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp, được phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình phục vụ đời sống xã hội.

Còn đất nền thổ cư là đất được phân thửa làm sổ riêng từ đất thổ cư, được phép xây dựng nhà ở tự do.

Đất thổ cư có mặt ở cả nông thôn lẫn đô thị.

Đất thổ cư là đất phi nông nghiệp được phép xây dựng nhà ở

So sánh đất nền dự án và đất thổ cư Bảng so sánh đất nền dự án và đất thổ cư

Với thắc mắc nên mua đất nền dự án hay đất nhà dân (đất nhà dân là đất thổ cư), Thị Trường Today sẽ không đưa ra lời khuyên cho anh/chị nên chọn loại đất nền nào. Mà chúng tôi sẽ làm bảng so sánh những khác biệt, lợi ích giữa 2 loại đất nền để anh/chị lấy đó làm cơ sở đánh giá và lựa chọn.

Bảng so sánh đất nền dự án và đất thổ cư

Đất nền dự án chiếm ưu thế?

Nhìn bảng bảng so sánh nói trên, có thể thấy một điều là lợi thế đang nghiêng về đất nền dự án. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải mọi dự án đều sở hữu những lợi thế như nói trên.

Về pháp lý, đa số các dự án đều được đảm bảo 100% pháp lý, đã được nhà nước phê duyệt thì mới được mở bán. Nhưng có không ít chủ đầu tư đã rao bán đất nền khi chưa được nhà nước phê duyệt, chưa hoàn thiện pháp lý cho đất. Thậm chí có những dự án thực chất là tự ý phân lô bán nền đất nông nghiệp trái phép rồi rao bán tràn lan. Do vậy, anh/chị không nên đặt niềm tin tuyệt đối vào tất cả các sản phẩm đất nền của dự án.

Đối với bất cứ dự án nào cũng vậy, phải yêu cầu chủ đầu tư cho kiểm tra giấy tờ pháp lý và cam kết đảm bảo về pháp lý rồi mới quyết định mua hay không. Dù cho chủ đầu tư có trấn an rằng bây giờ chưa có sổ đỏ, nhưng sẽ bổ sung sau khi hoàn thành thì phải cân nhắc thật kỹ. Chủ đầu tư có uy tín để mình tin tưởng? Mua đất nền dự án chưa có sổ đỏ mình sẽ gánh những rủi ro gì?

Nhiều đất nền dự án không đảm bảo pháp lý

Về tranh chấp, khi dự án không thể đảm bảo tính pháp lý cho đất nền thì khả năng tranh chấp là có thể xảy ra. Như vậy, tranh chấp không chỉ xảy ra đối với đất thổ cư, mà ngay cả đất nền dự án nếu chưa minh bạch về pháp lý hoặc chung sổ đỏ thì rủi ro “dính” phải tranh chấp là điều có thể.

Nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?

Đến đây có thể khẳng định một điều: Không phải cứ đất nền dự án là tốt và đất nền thổ cư là không nên mua. Tốt hay xấu phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố sau đây:

Vị trí đất;

Tiềm năng phát triển khu vực;

Cơ sở hạ tầng, giao thông;

Pháp lý;

Giá cả.

Nếu chọn mua được một miếng đất ở vị trí “đẹp”, nằm trong khu vực phát triển, có giao thông đồng bộ và thuận tiện, pháp lý đầy đủ và giá cả hợp lý… thì dù đó là đất thổ cư hay đất dự án đều là lựa chọn tốt.

Nếu chọn mua đất dự án nhưng mua phải đất của dự án “ma”, hay đất của những chủ đầu tư không uy tín, tiềm năng phát triển không có… thì cái danh xưng “đất nền dự án” ấy vốn không đem lại lợi ích gì.

Ngược lại, mua được đất thổ cư với giá rẻ, trong khi đảm bảo pháp lý và nằm ở khu vực phát triển… thì tội gì lại không mua?

Vậy nên với câu hỏi ” nên mua đất nền dự án hay đất thổ cư?” vốn không có câu trả lời nhất định. Mà câu trả lời sẽ phụ thuộc vào chính người mua, về khả năng tài chính, về mong muốn và đặc biệt là khả năng tìm kiếm mảnh đất của họ.

Trần Hải

Nếu bạn không thử, bạn sẽ không bao giờ biết được bạn có thể làm được những gì.

Đất Nền Là Gì? Phân Loại, Kinh Nghiệm Mua Đất Nền Dự Án

I. Định nghĩa đất nền là gì?

Đất nền là gì? Đất nền là loại đất chưa chịu bất kỳ tác động nào của con người hay máy móc như đào lấp, san lấp, đổ cát, đổ đất,… Có hiện trang nguyên vẹn ban đầu, bởi vậy loại đất này được rất nhiều người quan tâm.

Đất nền được chia làm 3 loại đất:

– Đất nền dự án

– Đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp

– Đất liền kề

Đất nền là gì? Đất nền là những lô đất chưa có tác động của con người

Đất nền dự án là các lô đất nằm trong dự án quy hoạch, xây dựng của chủ đầu tư. Lô đất đã được phân chia rõ ràng và đang trong quá trình nghiên cứu chưa hề có sự tác động nào của con người.

Theo Luật Đất đai 2013, đất thổ cư thuộc đất phi nông nghiệp. Là loại đất được sử dụng vào mục đích xây nhà, xây dựng các công trình phục vụ đời sống; đất ao, vườn gắn liền với nhà ở trong cùng một mảnh đất khu dân cư. Đất thổ cư gồm cả đất tại nông thôn và đất ở thành thị.

Đất liền kề là các khu đất liền nhau, tiếp nối nhau với khu đất đã được xác định là loại đất gì.

Đất liền kề có thể hiểu đơn giản là đất đã được chuyển đổi mục đích sử dụng đất như đất vườn, ao, đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư thành đất ở.

Đất nền được chia thành 3 nhóm đất theo mục đích sử dụng II. Những lưu ý khi chọn mua đất nền

Đất nền đang là loại đất được nhiều người quan tâm nhất là các nhà đầu tư. Hiện nay có không ít chủ đầu tư rao bán đất nền ngay từ sớm với những mức “giá mềm”. Tuy nhiên lãi suất càng cao thì rủi ro càng lớn, nhất là với những người đầu tư lần đầu chưa có kinh nghiệm.

Khi mua đất nền bạn cần lưu ý những vấn đề cụ thể như sau:

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều dự án ma, dự án ảo nhằm chuộc lợi cá nhân, lừa tiền người mua. Những dự án “lừa” này thường do các chủ đầu tư không có tên tuổi, ít tiềm lực và khả năng hoàn thiện dự án không cao.

Để đảm bảo tránh rủi ro có thể gặp, người mua cần xác minh đầy đủ thông tin của chủ đầu tư, họ có uy tín không, tiềm lực ra sao, đã từng hoàn thành dự án nào chưa hay nhận xét của người mua trước đó dành cho họ có tốt không…

Đảm bảo giấy tờ pháp lý đầy đủ khi mua đất nền

Giấy tờ giao dịch thể hiện tính pháp lý của đất nền. Người mua nên ưu tiên lựa chọn những lô đất đã có giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Ngoài ra, khi hoàn thiện hồ sơ pháp lý đất nền cần đảm bảo đầy đủ những văn bản sau:

– Văn bản thỏa thuận địa điểm quy hoạch dự án .

– Hồ sơ chứng minh lô đất đã hoàn tất giải tỏa, không có tranh chấp.

– Hồ sơ xác nhận cho xây dựng của UBND quận, huyện chuyển văn phòng kiến trúc sư.

– Văn bản chứng minh khu đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất.

– Giấy tờ xác nhận chủ đầu tư đã được cấp quyền sử dụng đất.

Mặc dù theo quy định của luật đất đai những khu đất chung chủ vẫn được công nhận quyền sở hữu và sử dụng, giá tốt hơn và không cần lo “lừa đảo”. Tuy nhiên, người sở hữu nếu muốn chuyển nhượng, thế chấp cần có sự đồng ý của người chung sổ. Ngoài ra vì sử dụng chung về tài sản, nhà trên một thửa đất nên rất dễ xảy ra tranh chấp.

Không phải đất nền nào cũng tốt. Đất tốt sẽ là đất có vị trí tốt, gần chợ, trường học, bệnh viện và giao thông thuận tiện. Điều này đảm bảo giá trị dự án sau khi đã hoàn thiện có cơ hội tăng giá trị, thu về lợi nhuận nếu muốn bán đi.

Thay vì lựa chọn một khu đất “đồng không mông quạnh” đầy mạo hiểm, hãy là nhà đầu tư khôn ngoan lựa chọn đất nền theo cụm dân cư, nơi đây chắc chắn sẽ sinh lời nhanh chóng.

Đất Nền Dự Án Là Gì? Những Lưu Ý Khi Đầu Tư Cần Biết

Đất nền dự án vùng ven như Bình Dương, Long An, Đồng Nai,… đang là xu hướng đầu tư của khách hàng tài chính từ 1-2 tỷ. Nếu đầu tư đúng những khu vực tiềm năng, việc sinh lời gấp 2-3 lần trong thời gian ngắn là chuyện bình thường.

KHÁI NIỆM ĐẤT NỀN DỰ ÁN

Theo quy định tại Luật đất đai 2012, Luật kinh doanh bất động sản 2014, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định thì đất nền được hiểu:

►Đất nền là những lô đất hay vị trí đất mà chưa có bất kỳ tác động nào làm thay đổi biến dạng như đào bới, san lấp,..  Cụ thể như đất đã xây nhà, đất làm công trình sẽ không được gọi là đất nền nữa. 

►Đất nền dự án là những lô đất nằm trong quy hoạch, trong một quỹ đất mà chủ đầu tư đang thực hiện chuẩn bị làm cơ sở hạ tầng, nghĩa là đang ở trong tình trạng chưa tác động gì đến đất.

Đất thổ cư hay còn gọi là đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất cho phép ở, xây dựng nhà cửa, các công trình xây dựng cho đời sống xã hội. Diện tích đất nền thông thường từ 80m2 tuỳ theo khu vực (4x20m, 5x20m,…).

Thực tế Đất nền dự án Thuận An Central – Bình Dương

TẠI SAO KHÁCH HÀNG CẦN HIỂU RÕ VỀ ĐẤT NỀN DỰ ÁN?

Những cái bẫy mới trong ngành bất động sản dễ gặp phải chính là đất nền do ngân hàng thanh lý giá rẻ, đất thành phố mà giá nông thôn, vỡ nợ bán gấp, mua đất lợi nhuận 30%/năm… Các hình thức đa phần lừa đều đánh vào tâm lý “ham lợi nhanh”, khiến nhiều trường hợp khách hàng “trắng tay” rồi mới vỡ lẽ.

► Ra quyết định nên mua hay không nên mua khi đứng trước hàng nghìn dự án trên thị trường.

► Tránh rủi ro: rơi vào bẫy các công ty ma, mua đất sổ chung hoặc sổ cầm cố ngân hàng,…

►  Mua đúng giá, không bị “cò” dẫn dắt mua chênh lệch, kê giá.

►  Nắm rõ pháp lý, sổ sách dự án để đầu tư an toàn và đem lại tỉ suất sinh lợi cao nhất.

QUAN TÂM GÌ KHI CHỌN MUA ĐẤT NỀN DỰ ÁN?

Khi chọn mua một sản phẩm đất nền thì dự án đó cần có đầy đủ các yếu tố sau đây:

1. 

Pháp lý rõ ràng:

►  Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

► Không có tranh chấp về quyền sử dụng đất; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

► Phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp Huyện, Tỉnh.

Dự án Nam An New City Bàu Bàng được UBND Bàu Bàng phê duyệt 1/500 và hiện đã có sổ sẵn

2. Hoàn thiện hạ tầng.

Hạ tầng của một sản phẩm đất nền dự án cơ bản khi bàn giao cho khách hàng phải có đầy đủ: Hệ thống đèn chiếu sáng, Cây xanh, Vỉa hè, Cống thoát nước, Đường nhựa, Điện âm nước máy.

Đây là những yếu tố cơ bản để những khách hàng có nhu cầu ở thì sau khi mua có thể tiến hành xây dựng được ngay. Còn việc khách hàng được phép xây dựng tự do hay phải xây theo quy hoạch thì phụ thuộc vào vị trí và quy hoạch địa phương.

Dự án đất nền đã hoàn thiện hạ tầng tại Bình Dương

3. Nhiều tiện ích xung quanh.

Khách hàng dù mua ở hay mua đầu tư thì nên lựa chọn những dự án nằm trong khu dân cư, tiện ích nội và ngoại khu phải đầy đủ.

“Điện – đường – trường – trạm” là những yêu cầu thiết yếu để đáp ứng nhu cầu an cư. Vì khi nhu cầu an cư cao thì đất nền mới có khả năng bán ra (thanh khoản).

Các tiện ích nội khu cũng được các chủ đầu tư xây dựng với tỉ lệ hợp lý. Thông thường tiện ích nội khu sẽ chiếm từ 20-40%/diện tích tuỳ theo quy mô dự án. Các tiện ích này thông thường là: Trường học, công viên, bệnh viện, khu vui chơi trẻ em, khu dịch vụ ăn uống,….Các tiện ích này đa phần sẽ được đi vào hoạt động khi dân cư đã về xây dựng nhà ở từ 70%.

4. Hệ thống giao thông đồng bộ và tiện lợi.

Giao thông có vai trò quan trọng khi tác động trực tiếp tới yếu tố tăng giá của Bất động sản khu vực đó nói chung và đất nền dự án nói riêng. Khách hàng nên chọn những dự án đất nền trong khu vực giao thông thuận tiện, gần những trục đường chính.

Ví dụ như trục đường Phạm Văn Đồng (Quận Gò Vấp – Quận Thủ Đức). Khi chưa có tuyến đường này, đây là khu vực “đồng không mông quạnh” , đường đất và chỉ tuyến đường sắt cắt ngang, giá đất lúc bấy giờ chỉ từ vài trăm triệu/nền. Đến năm 2013, sau khi làm tuyến đường Phạm Văn Đồng nối từ Quốc lộ 1A đến sân bay Tân Sơn Nhất, giá đất dọc tuyến này đang ở mức đỉnh 100-200 triệu/m2. Hiện nay, đây được xem là tuyến đường nội đô đẹp nhất Thành Phố Hồ Chí Minh.

5. Chủ đầu tư uy tín.

Nếu khách hàng chọn mua những dự án giai đoạn sơ khai, hạ tầng chưa hoàn thiện, đợi sổ từ 5-18 tháng,… thì nên cân nhắc chọn Nhà đầu tư uy tín. Khách hàng nên xem qua quy mô công ty, thâm niên, vốn hoá cũng như các dự án đã triển khai thành công có đúng tiến độ hay không? Chất lượng công trình thế nào?… Nhiều trường hợp rủi ro là Chủ đầu tư không năng lực, không thực hiện dự án đúng như phối cảnh hay bản vẽ,… sẽ tạo ra nhiều rắc rối cho khách hàng.

Làm việc với một Chủ đầu tư có vốn hoá mạnh cũng giúp khách hàng có cách chính sách thanh toán linh hoạt, ưu việt.

*** Mọi thông tin chi tiết về thị trường bất động sản, quý khách có thể theo dõi ngay tại:

➡ Hội nhóm trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm dành cho nhà đầu tư bất động sản:

https://bit.ly/32h8uKd

➡ Trung tâm Chăm sóc khách hàng:

https://tanhungreal.vn/lien-he.html​

➡ Youtube Channel:

https://bit.ly/3eua53W  

➡ Zalo Official Account:

chúng tôi

➡ Fanpage chính thức Tân Hưng Real Estate:

https://www.facebook.com/tanhungreal.vn

Chia sẻ:

Cập nhật thông tin chi tiết về Đất Dự Án Là Gì? 5 Vấn Đề Cần Biết Trước Khi Mua Đất Nền Dự Án trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!