Xu Hướng 12/2023 # Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Vĩnh Long # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Vĩnh Long được cập nhật mới nhất tháng 12 năm 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Phim đã chiếu

Định luật tình yêu

“Định Luật Tình Yêu” xoay quanh câu chuyện về một anh chàng và một cô nàng trẻ tuổi từng thất bại trong tình yêu  Quan Hiểu Đồng và Kỷ Gia Quý. Họ hoàn toàn trái ngược nhau từ gia cảnh cho đến việc làm, cách sống. Quan Hiểu Đồng xinh xắn, thân thiện, năng động, gia đình trung lưu, làm việc trong văn phòng môi giới tình yêu, còn Kỷ Gia Quý là công tử nhà giàu, đẹp trai, lạnh lùng, quy tắc, cùng bạn mở Trung tâm ly hôn, đối diện với văn phòng của Hiểu Đồng.

Một người se duyên cho tình yêu còn một người lại giúp người khác tạm biệt tình yêu, tính cách, gia thế và công việc trái ngược nhau là vậy nhưng họ lại đột nhiên gặp nhau trong một hoàn cảnh tương tự: bị người yêu từ chối kết hôn. Nếu như Hiểu Đồng không được cha mẹ của Khải Văn chọn làm dâu vì không môn đăng hộ đối thì Gia Quý bị Hà Chi Vũ từ chối đám cưới khi cô đang là một ngôi sao đang lên trong làng điện ảnh.

Gặp gỡ nhau như một cặp oan gia nhưng thời gian dần trôi đã khiến cho Gia Quý và Hiểu Đồng hiểu và yêu thương nhau. Nhưng khi họ quyết định gắn kết mãi mãi thì Chi Vũ trở về tìm Gia Quý với ý định nối lại tình xưa.

Biết chuyện Chi Vũ vì gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng đã và đang được Khải Văn điều trị nên mới tránh mặt anh trong thời gian qua, Gia Quý cảm thấy anh đã trách lầm người yêu cũ; thái độ phân vân của anh với hai cô gái khiến Hiểu Đồng bị tổn thương trong tình yêu một lần nữa.

May mắn cho Hiểu Đồng khi bên cạnh vẫn còn những người bạn đồng nghiệp thân thiết, đặc biệt anh chàng Tử Ngạn dễ thương và đa tài, từ chỗ thầm yêu đã trở thành tri kỷ, luôn tìm cách an ủi mỗi khi cô buồn.

Gia Quý sẽ quyết định như thế nào trước hai cô gái mà anh đều thật lòng yêu thương? Và chàng đầu bếp với trái tim ấm áp như Tử Ngạn liệu sẽ còn cơ hội có được tình yêu đích thực? Tất cả sẽ được giải đáp trong bộ phim tình cảm Đài Loan dài 31 tập phát sóng vào lúc 12h trên kênh THVL2, bắt đầu từ 21/11/2023, mời quý khán giả đón xem.

Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Long An – Nghiện Rượu, Ma Túy, Thuốc Lá, Cờ Bạc…: Cách Trị Liệu Mới Hoàn Toàn

Nghiện rượu, ma túy, thuốc lá, cờ bạc…: Cách trị liệu mới hoàn toàn

Đã đăng vào 13/09/2023 lúc 15:12

Phương pháp “Siêu cao tốc dịch chuyển nơ-ron thần kinh”, những con nghiện đã có thể có cơ may thoát khỏi ngục tù cuộc đời, được LÀM NGƯỜI đúng nghĩa.

Hiện nay, trong thời hòa bình, nhưng có nhiều gia đình vẫn sống trong một cuộc chiến âm thầm mà đau khổ dai dẳng, sức tàn phá chẳng kém gì thời cả đất nước nguy khốn vì chiến tranh phá hoại, đó là cuộc chiến với “con nghiện” trong gia đình. Nghiện rượu, ma túy, thuốc lá, nghiện games, cờ bạc… Những con nghiện này có thể là bất cứ ai, ở vị trí nào: ông, bà, bố, mẹ, con, cháu…

Em Phan Thành Đạt, từ người nghiện games, trở thành huấn luyện viên cho trẻ tự kỷ trong Trung tâm Tâm Việt

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoặc mạng xã hội, chúng ta đang nghe, nhìn, thấy, hiểu một vấn đề lớn, gây bức xúc, đau khổ cho mỗi gia đình, tế bào của xã hội, đó là những lời kêu than về thói nghiện và hệ lụy của nó. Xã hội đã tổ chức những trại cai nghiện ma túy, nhưng không phải gia đình nào cũng có thể đưa con nghiện của nhà mình tới đó. Thậm chí, con nghiện đã được đưa tới trại, được thực hiện liệu trình cai nghiện, nhưng không phải với con nghiện nào cũng thành công. Có khi, cai nghiện ở trại thành công, khi về lại với cộng đồng, thì “ngựa quen đường cũ”, nghiện lại hoàn nghiện.

Nghiện rượu cũng là một vấn nạn xã hội khủng khiếp. Theo một thống kê của tạp chí Y khoa Lancet (Anh), từ năm 2010-2023, tỷ lệ tiêu thụ rượu bia ở Việt Nam tăng 90%, trong khi tỷ lệ tăng trung bình ở Đông Nam Á là 34%. Đáng chú ý, ở giai đoạn này, Việt Nam là nước có tốc độ tăng tiêu thụ rượu bia cao nhất thế giới. Năm 2023, bình quân mỗi người Việt uống gần 9 lít đồ uống có cồn, con số này tại Ấn Độ là 5,9 lít; Nhật Bản là 7,9 lít…

Vậy những trường hợp nghiện rượu, cờ bạc, nghiện thuốc lá, nghiện games… thì sao? Có “trại cải tạo” nào dành cho họ? Hơn nữa, trong trường hợp họ là những người có vai vế trong gia đình, đang là một ông bố “hoành tráng”, một ông nội tóc đã hoa râm, một bà mẹ tuổi đã lục tuần… thì cách nào đưa họ vào trại đây? Không chỉ sức mạnh của cơn nghiện, mà thói sĩ diện trong mỗi người cũng trở thành sức ỳ lớn, khó khăn lớn cho công cuộc cai nghiện cho họ, khiến những nỗ lực của người thân trong việc giúp đỡ con nghiện trở thành… bất khả.

Tuy nhiên, không có gì là… không thể. Bằng phương pháp chữa trị đặc thù, chính xác, và môi trường rèn luyện đầy hào hứng, vui vẻ, con nghiện nào cũng có thể sớm từ bỏ được thói nghiện đã theo mình, hành mình nhiều năm, và tìm lại chính mình, niềm vui sống lành mạnh, tìm lại mục tiêu chân chính của cuộc đời mình. Phương pháp mới, hiệu quả dành cho con nghiện mới được Trung tâm kỹ năng mềm Tâm Việt phát minh trong thời gian qua, được gọi là “Siêu cao tốc dịch chuyển nơ-ron thần kinh” (Superneuro Highway). Phương pháp này thành công là do áp dụng khoa học thần kinh, kết nối đường truyền, hay tiếng phổ thông gọi là tạo thói quen, thói quen chính là nơ ron thần kinh nối chặt lại với nhau, khi đã nối chặt, thì cứ thế mà làm, thành tự động hóa, mạnh hơn tất cả những mong muốn khác.

Một số khá đông những thanh niên nghiện ngập chơi games ngày đêm, không chịu học hành và làm việc, thậm chí luôn đe dọa cả gia đình bằng cái chết để thỏa mãn thú vui riêng, khiến cả gia đình đau đầu, được gọi chung là “thiểu năng ý chí” đã được Tâm Việt chữa trị thành công, trở về với gia đình, với công việc, tìm được con đường đi chân chính của đời mình, hoặc họ ở lại với Tâm Việt, trở thành huấn luyện viên cho trẻ tự kỷ, và dìu dắt chính những người từng thiểu năng ý chí như mình.

Có thể kể ra một trường hợp của em Phan Thành Đạt, quê Thanh Hóa, mới 15 tuổi nhưng nghiện games nặng, thường xuyên bỏ học để tới quán games “xả láng cuộc đời”. Có lần, phản ứng khi bố mẹ nặng lời, em đã bỏ nhà đi nửa tháng, ăn ngủ chơi trong quán games khiến cả gia đình đau đầu, lo lắng căng thẳng. Trong lúc bố mẹ gần như bó tay với cậu con trai, định đưa cậu tới một loại trại cải tạo, thì chị gái của Đạt, đang đi làm tại Hà Nội, biết đến Trung tâm Tâm Việt, nơi từng huấn luyện những thanh niên ngỗ nghịch và thiếu ý chí thành những người biết sống kỷ cương, làm việc có ích cho xã hội, nên gợi ý đưa Đạt tới đó.

Hai ngày đầu, Đạt tập kỹ năng đi xe đạp một bánh suốt ngày. Do trong một thời gian dài, cậu ăn ngủ thất thường, chỉ ngồi ỳ một chỗ trước màn hình chơi games, nên gày gò, sức yếu, cân nặng chỉ được 41 kg. Tập đi xe đạp một bánh ngoài trời cả ngày khiến cậu nhanh mệt, dừng lại nghỉ, thì các anh chị lại tới động viên cậu tập. Ở được hai ngày, cậu thấy đơn điệu, đòi về, thì các anh chị trong trung tâm khuyên nhủ cậu, rằng nên kiên nhẫn sống và tập luyện ở đây, sẽ học được rất nhiều bài học có ích, từ thầy Phan Quốc Việt, mà không thể học được ở nơi nào khác. Thấy các anh chị cũng ngày đêm luyện tập, học hành chăm chỉ, Đạt cứ thế làm theo.

Sau hơn một tháng ở Tâm Việt, Đạt đã tăng được 8kg, sức khỏe tốt hơn, đặc biệt là tinh thần phấn chấn. Cậu không còn nhớ và thèm chơi games nữa, mà coi đó là một quãng u mê tối tăm mình không may sa chân vào. Cậu giờ đây đã là huấn luyện viên cho trẻ tự kỷ, làm được việc có ích cho các em và gia đình các em.

Hoặc một trường hợp con nghiện rượu, thuốc lá đã hai chục năm là anh Nguyễn Văn Vinh, tại thôn Động Giã, xã Đỗ Động, huyện Thanh Oai, Hà Nội, người ta đã biết anh quá rõ và quen gọi anh là “thằng nát rượu” hay Vinh Nát. Hơn bốn mươi tuổi, đã lên chức ông ngoại, vẫn bị thôn xóm gọi là “thằng”, nhưng anh Vinh chẳng màng đến hình ảnh cá nhân của mình làm gì. Tâm trí anh đã bị con ma men chiếm đoạt từ lâu. Làm nghề xây dựng, đi làm bê tông xây nhà cho người ta, nhưng nhà mình thì anh phá. Bao nhiêu tiền trút hết qua lỗ chai rượu. Không những thế, ngày đốt 3 bao thuốc, anh luôn tuôn khói như một cái lò ẩm và nặc mùi thuốc lá khi đến gần.

Anh Vinh đi làm buổi đực buổi cái, tiền anh kiếm được từ việc làm bê tông không đủ mua rượu, thuốc lá, tiền lấy lén của gia đình cũng không đủ, anh dắt đôi bò, “cần câu cơm” của cả gia đình đi bán rẻ được chục triệu đồng, để được bí tỉ bất tận trong quán rượu, khiến vợ anh khóc hết nước mắt, giận chồng bầm tím ruột gan, vì anh dường như đã mất hết nhân tính, không màng đến chuyện vợ con có thể chết đói khi mất đi hai con bò, là phương tiện kiếm sống cuối cùng của cả gia đình. Anh Vinh còn đi vay tiền khắp làng. Không có nhà nào là không bị anh hỏi vay. Chị Quách Thị Nay, vợ anh sau đó khốn khổ vì phải nai lưng đi làm, được đồng nào, chưa kịp chi phí cho gia đình, đã phải trả nợ cho chồng.

Anh Nguyễn Văn Vinh, một người nghiện rượu nặng, đã cai nghiện và luyện tập tích cực các kỹ năng cân bằng

Không những bỏ rượu, bỏ thuốc lá, hằng ngày tại Trung tâm Tâm Việt, anh Vinh chăm chỉ luyện đi xe đạp một bánh, tung ba bóng như một nghệ sĩ xiếc. Tiết lộ về bí quyết kỳ diệu chuyển hóa một con người đã có thói quen hút thuốc, uống rượu bền vững, TS. Phan Quốc Việt chia sẻ, chỉ có thói quen tốt đủ mạnh mới đè bẹp được thói quen xấu. Người đã có thói quen xấu bền vững thì khuyên nhủ không thể lay chuyển được, chỉ có cách hiệu quả là luyện thiền động bằng đi xe đạp một bánh, tung bóng, tạo thành thói quen mới. Việc tung bóng, đứng thăng bằng trên con lăn, đội chai nước trên đầu chính là cách luyện tập lấy lại cân bằng từ bên trong. Mọi bệnh tật đều sinh ra từ mất cân bằng. Bên cạnh đó, cộng đồng cũng có tác động rất mạnh. Chỉ có cộng đồng tốt mạnh mẽ mới át được cộng đồng có thói quen xấu. Phải đưa được người nghiện vào một cộng đồng tốt, liên tục thi đua làm việc tốt, thì việc chữa nghiện ắt thành công.

Với phương pháp “Siêu cao tốc dịch chuyển nơ-ron thần kinh” (Superneuro Highway), TS. Phan Quốc Việt và các đồng sự của mình đã tìm ra một cách để giúp chấm dứt cuộc chiến đau khổ kéo dài, âm thầm tàn phá biết bao gia đình bao lâu nay. Những con nghiện trong mỗi gia đình đã có thể có cơ may thoát khỏi ngục tù cuộc đời, trở về với con đường đời chân chính, được LÀM NGƯỜI đúng nghĩa./.

Theo Việt Châu/PetroVietnam

Chương Trình Truyền Hình Đài Pt

Thứ hai ngày 15/3/2023 5h30: Giới thiệu chương trình 5h35: Bài tập thể dục buổi sáng 5h40: Giai điệu Bolero 6h00: Thông tin ngày mới 6h30: Bản tin Tài chính thị trường 6h35: Truyền hình Khởi nghiệp sáng tạo 6h45: Sâm Ngọc Linh 6h50: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên 6h55: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 7h00: Mỗi xã một sản phẩm 7h15: Phim truyện Trung Quốc: Nữ hoàng chợ đêm – tập 35 8h00: Cải cách hành chính 8h15: Tạp chí Văn hóa thế giới 8h30: Thông tin ngày mới 9h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 11 9h45: Người Quảng và thương hiệu 10h00: Ca nhạc quốc tế: Giới thiệu ca khúc mới 10h25: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 59 11h15: Thời sự QRT 11h30: Thể thao trong ngày 11h35: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 1 12h25: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 7 13h10: Nhịp cầu âm nhạc 13h30: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình ( tập 24 ) 14h00: Thời sự QRT 14h15: Thể thao trong ngày 14h20: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 14h25: Giai điệu tuổi thơ: Những con vật đáng yêu 14h45: Truyền hình Khởi nghiệp sáng tạo 15h00: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 1 15h50: Mỗi xã một sản phẩm 16h05: Ca nhạc: Những miền quê xứ Quảng 16h30: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 19 16h50: Ca nhạc 17h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 12 17h45: Trang địa phương: huyện Phú Ninh

18h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 18h10: Trang địa phương: thành phố Tam Kỳ 18h30: Thời sự QRT 19h00: Thời sự VTV 19h50: Tài nguyên và môi trường 20h00: Thông tin Khoa học và công nghệ 20h05: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 8 20h55: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 60 21h40: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 21h45: Hộp thư truyền hình 22h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 22h10: Thể thao trong ngày 22h15: Bản tin Thời sự cuối ngày 22h20: Giai điệu Bolero 22h40: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình ( tập 25 ) Thứ ba ngày 16/3/2023 5h30: Giới thiệu chương trình 5h35: Bài tập thể dục buổi sáng 5h40: Giai điệu Bolero 6h00: Thông tin ngày mới 6h30: Bản tin Tài chính thị trường 6h35: Tài nguyên và môi trường 6h40: Thông tin khoa học và công nghệ 6h50: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên 6h55: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 7h00: Trang địa phương: huyện Phú Ninh 7h15: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 1 8h00: Trang địa phương: thành phố Tam Kỳ 8h15: Hộp thư truyền hình 8h30: Thông tin ngày mới 9h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 12 9h45: Cải cách hành chính 10h00: Ca nhạc: Tiếng hát ca sĩ Bùi Lê Mận 10h25: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 60

11h15: Thời sự QRT 11h30: Thể thao trong ngày 11h35: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 2 12h25: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 8 13h10: Ca nhạc quốc tế: Giới thiệu ca khúc mới 13h30: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình ( tập 25 ) 14h00: Thời sự QRT 14h15: Thể thao trong ngày 14h20: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 14h25: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 19 14h45: Tài nguyên và môi trường 14h55: Thông tin khoa học và công nghệ 15h00: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 2 15h50: Hộp thư truyền hình 16h05: Nhịp cầu âm nhạc 16h30: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 20 16h50: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 17h00: Trang địa phương: huyện Núi Thành 17h15: THTT kết quả XSKT tỉnh Quảng Nam 17h30: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 13 18h15: Sức khỏe cho mọi người 18h30: Thời sự QRT 19h00: Thời sự VTV 19h50: Chuyên mục Tòa án 20h05: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 9 20h55: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 61 21h40: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 21h45: Kinh tế: Xuất khẩu lao động – sẵn sàng hồi phục 22h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 22h10: Thể thao trong ngày 22h15: Bản tin Thời sự cuối ngày 22h20: Giai điệu Bolero 22h40: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình (tập 26)

Thứ tư ngày 17/3/2023 5h30: Giới thiệu chương trình 5h35: Bài tập thể dục buổi sáng 5h40: Giai điệu Bolero 6h00: Thông tin ngày mới 6h35: Chuyên mục Tòa án 6h50: Hỏi đáp Luật phòng chống tham nhũng năm 2023 6h55: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 7h00: Trang địa phương: huyện Núi Thành 7h15: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 2 8h00: Sức khỏe cho mọi người 8h15: Kinh tế: Xuất khẩu lao động – sẵn sàng hồi phục 8h30: Thông tin ngày mới 9h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 13 9h45: Mỗi xã một sản phẩm 10h00: Dân ca nhạc cổ: Thanh thoát Phú Lục 10h25: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 61 11h15: Thời sự QRT 11h30: Thể thao trong ngày 11h35: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 3 12h25: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 9 13h10: Ca nhạc: Tiếng hát ca sĩ Bùi Lê Mận 13h30: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình ( tập 26 ) 14h00: Thời sự QRT 14h15: Thể thao trong ngày 14h20: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 14h25: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 20 14h45: Chuyên mục Tòa án 15h00: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 3 15h50: Kinh tế: Xuất khẩu lao động – sẵn sàng hồi phục 16h05: Ca nhạc quốc tế: Giới thiệu ca khúc mới 16h30: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 21 16h50: Ca nhạc 17h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 14 17h45: Trang địa phương: thành phố Hội An 18h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 18h10: Truyền hình Quân khu 5

18h30: Thời sự QRT 19h00: Thời sự VTV 19h50: Công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng 20h05: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 10 20h55: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 62 21h40: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 21h45: Nhịp điệu cuộc sống: Gương sáng thanh niên 22h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 22h10: Thể thao trong ngày 22h15: Bản tin Thời sự cuối ngày 22h20: Giai điệu Bolero 22h40: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình ( tập 27) Thứ năm ngày 18/3/2023 5h30: Giới thiệu chương trình 5h35: Bài tập thể dục buổi sáng 5h40: Giai điệu Bolero 6h00: Thông tin ngày mới 6h30: Bản tin Tài chính thị trường 6h35: Công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng 6h50: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên 6h55: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 7h00: Trang địa phương: thành phố Hội An 7h15: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 3 8h00: Truyền hình Quân khu 5 8h15: Nhịp điệu cuộc sống: Gương sáng thanh niên 8h30: Thông tin ngày mới 9h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 14 9h45: Hộp thư truyền hình 10h00: Ca nhạc: Lời hẹn tình quê 10h25: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 62 11h15: Thời sự QRT 11h30: Thể thao trong ngày 11h35: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 4 12h25: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 10 13h10: Dân ca nhạc cổ: Thanh thoát Phú Lục 13h30: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình (tập 27)

14h00: Thời sự QRT 14h15: Thể thao trong ngày 14h20: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 14h25: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 21 14h45: Công tác quản lý, bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng 15h00: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 4 15h50: Nhịp điệu cuộc sống: Gương sáng thanh niên 16h05: Ca nhạc: Tiếng hát ca sĩ Bùi Lê Mận 16h30: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 22 16h50: Ca nhạc 17h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 15 17h45: Trang địa phương: huyện Nông Sơn 18h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 18h10: An ninh Quảng Nam 18h30: Thời sự QRT 19h00: Thời sự VTV 19h50: Diễn đàn các cấp Hội Nông dân Quảng Nam 20h00: Làng nghề xứ Quảng 20h05: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 11 20h55: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 63 21h40: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 21h45: Dân tộc và miền núi 22h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 22h10: Thể thao trong ngày 22h15: Bản tin Thời sự cuối ngày 22h20: Giai điệu Bolero 22h40: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình ( tập 28 ) Thứ sáu ngày 19/3/2023 5h30: Giới thiệu chương trình 5h35: Bài tập thể dục buổi sáng 5h40: Giai điệu Bolero 6h00: Thông tin ngày mới 6h30: Bản tin Tài chính thị trường 6h35: Diễn đàn các cấp Hội Nông dân Quảng Nam 6h50: Làng nghề xứ Quảng, Bản tin miền Trung – Tây Nguyên

6h55: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 7h00: Trang địa phương: huyện Nông Sơn 7h15: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 4 8h00: An ninh Quảng Nam 8h15: Nhịp điệu cuộc sống: Gương sáng thanh niên 8h30: Thông tin ngày mới 9h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 15 9h45: Dân tộc và miền núi 10h00: Giai điệu vượt thời gian: Giai điệu những miền quê 10h25: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 63 11h15: Thời sự QRT 11h30: Thể thao trong ngày 11h35: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 5 12h25: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 11 13h10: Ca nhạc: Lời hẹn tình quê 13h30: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình ( tập 28) 14h00: Thời sự QRT 14h15: Thể thao trong ngày 14h20: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 14h25: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 22 14h45: Diễn đàn các cấp Hội Nông dân Quảng Nam 15h00: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 5 15h50: Dân tộc và miền núi 16h05: Dân ca nhạc cổ: Thanh thoát Phú Lục 16h30: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 23 16h50: Bản tin chính sách tài chính 17h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 16 17h45: Trang địa phương: huyện Nam Giang 18h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 18h10: Chuyên mục Đại đoàn kết 18h30: Thời sự QRT 19h00: Thời sự VTV 19h50: Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân 20h05: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 12

20h55: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 64 21h40: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 21h45: Truyền hình tiếng Cơ Tu 22h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 22h10: Thể thao trong ngày 22h15: Bản tin Thời sự cuối ngày 22h20: Giai điệu Bolero 22h40: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình ( tập 29 )

Thứ bảy ngày 20/3/2023 5h30: Giới thiệu chương trình 5h35: Bài tập thể dục buổi sáng 5h40: Giai điệu Bolero 6h00: Thông tin ngày mới 6h30: Bản tin Tài chính thị trường 6h35: Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân 6h50: Hỏi đáp Luật phòng chống tham nhũng năm 2023 6h55: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 7h00: Trang địa phương: huyện Nam Giang 7h15: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 5 8h00: Chuyên mục Đại đoàn kết 8h15: Tạp chí Thiếu nhi: Nhìn từ giải bơi học sinh toàn quốc 8h30: Thông tin ngày mới 9h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 16 9h45: Tạp chí Văn hóa thế giới 10h00: Ca nhạc: Hồn khói quê hương 10h20: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 64 11h15: Thời sự QRT 11h30: Thể thao trong ngày 11h35: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 6 12h25: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 12 13h15: Kiến thức cuộc sống: Những điều cần biết về thay da sinh học 13h30: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình ( tập 29) 14h00: Thời sự QRT 14h15: Thể thao trong ngày 14h20: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 14h25: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 23 14h45: Bệnh viện Đa khoa Minh Thiện chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân 15h00: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 6 15h50: Truyền hình tiếng Cơ tu 16h05: Ca nhạc: Lời hẹn tình quê 16h30: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 24 16h50: Bản tin tiếng Anh 17h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 17 17h45: Trang địa phương: huyện Tiên Phước 18h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế

18h10: Xây dựng nông thôn mới 18h30: Thời sự QRT 19h00: Thời sự VTV 19h50: Chuyên mục Kiểm sát nhân dân 20h00: Bản tin Agribank đồng hành cùng nông dân 20h05: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 13 20h55: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 65 21h40: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 21h45: Tạp chí Văn nghệ xứ Quảng 22h00: Bản tin tiếng Anh 22h10: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 22h20: Thể thao trong ngày 22h25: Bản tin Thời sự cuối ngày 22h30: Giai điệu Bolero 22h50: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình ( tập 30) Chủ nhật ngày 21/3/2023 5h30: Giới thiệu chương trình 5h35: Bài tập thể dục buổi sáng 5h40: Giai điệu Bolero 6h00: Thông tin ngày mới 6h30: Bản tin Tài chính thị trường 6h35: Bản tin Agribank đồng hành cùng nông dân 6h40: Chuyên mục Kiểm sát nhân dân 6h55: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 7h00: Trang địa phương: huyện Tiên Phước 7h15: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 6 8h00: Xây dựng nông thôn mới 8h15: Bản tin tiếng Anh 8h30: Thông tin ngày mới 9h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 17 9h45: Kiến thức cuộc sống: Những điều cần biết về thay da sinh học 10h00: Nhịp cầu âm nhạc 10h25: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 65 11h15: Thời sự QRT

11h30: Thể thao trong ngày 11h35: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 7 12h25: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 13 13h10: Tạp chí Thiếu nhi: Nhìn từ giải bơi học sinh toàn quốc 13h25: Ca nhạc: Hồn khói quê hương 13h45: Tạp chí Văn hóa thế giới 14h00: Thời sự QRT 14h15: Thể thao trong ngày 14h20: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 14h25: Phim hoạt hình: Công chúa phép thuật – phần 8, tập 24 14h45: Chuyên mục Kiểm sát nhân dân 15h00: Phim truyện Đài Loan: Định luật tình yêu – tập 7 15h50: Xây dựng nông thôn mới 16h05: Giai điệu vượt thời gian: Giai điệu những miền quê 16h30: Giai điệu tuổi thơ: Thế giới bé thơ 16h50: Bản tin chính sách tài chính 17h00: Phim truyện Việt Nam: Lạc lối – tập 18 17h45: Phổ biến, giáo dục pháp luật 18h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 18h10: Cựu chiến binh Quảng Nam 18h30: Thời sự QRT 19h00: Thời sự VTV 19h50: Giảm nghèo bền vững 20h00: Sâm Ngọc Linh 20h05: Phim truyện Việt Nam: Sông phố, nhà ghe – tập 14 20h55: Phim truyện Thổ Nhĩ Kỳ: Cuộc đời lưu lạc – tập 66 21h40: Tiết mục Hướng về ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu đại biểu HĐND các cấp 21h45: Sắc màu cuộc sống: Những nét chạm khắc từ lịch sử 22h00: Bản tin miền Trung – Tây Nguyên và tin quốc tế 22h10: Thể thao trong ngày 22h15: Bản tin Thời sự cuối ngày 22h20: Giai điệu Bolero 22h40: Phim tài liệu: Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh – biên niên sử truyền hình ( tập 31 )

Mộc Là Cây – Tống Phước Hiệp Vĩnh Long

Theo âm dương ngũ hành thì Đông phương Giáp Ất Mộc. Nên hành Mộc thuộc hướng đông. Mộc 木 là tên gọi chung của tất cả cây cỏ lá hoa, nên ta lại có từ Thảo Mộc 草木 để chỉ chung cho các loài thực vật. Cỏ cây hoa lá sinh sôi nẩy nở được là nhờ ánh nắng của ba tháng mùa xuân, nên ông bà ta lại có câu :

Hướng dương hoa mộc tảo phùng xuân       向陽花木早逢春 Có nghĩa : Hoa cỏ nào hướng về ánh nắng mặt trời thì sẽ đón nhận mùa xuân sớm ngay từ ánh nắng ban đầu của mùa xuân !

Mộc là Cây cỏ thực vật có hình dáng hẵn hoi, nên chữ Mộc cũng thuộc dạng chữ Tượng Hình theo diễn tiến của chữ viết như sau :

Giáp Cốt Văn        Kim Văn           Đại Triện             Tiểu Triện          Lệ Thư

甲骨文 金文 金文大篆 小篆 繁体隶书

Ta thấy : Từ Giáp Cốt Văn cho đến Kim Văn và Đại Triện đều là hình vẽ của một cây con có hai lá mầm đưa lên trên và hai nhánh rể ăn xuống dưới; cho đến Tiểu Triện thì các nét vẽ được nối lại cho liền lạc và khi đến chữ Lệ thì các nét đã được kéo thẳng ra thành các biểu tượng của chữ viết như ngày hôm nay : MỘC 木 là Cây Cối.

南有乔木,     Nam hữu kiều mộc, 不可休思.       Bất khả hưu tư. Có nghĩa : Phía nam có cây kiều mộc, mà… Ta không thể nghỉ ngơi dưới cây nầy được !

Kiều Mộc là cây cao bóng cả, tại sao lại không thể hóng mát dưới cây được ? À thì ra còn hai câu sau nữa : 漢有游女,     Hán hữu du nữ, 不可求思。     Bất khả cầu tư. Có nghĩa : Bên dòng sông Hán có cô gái đang bơi lội trên đó, mà ta không thể cầu xin nhớ nhung được ( Ý nói : Không thể tỏ tình để yêu nàng được ).

Xin được diễn Nôm bài Kinh Thi đó theo Ca dao của ta như sau :

          Phía nam cao ngất có cây,                  Ta không thể hóng mát ngay dưới tàn.                         Bên sông Hán thủy có nàng,                  Thầm thương trộm nhớ ai màng đến ta !

Người mà chàng yêu dấu, có thể gặp mà không thể cầu. Đối tượng mà chàng trai theo đuổi chẳng ở đâu xa, chỉ ở bên kia sông thôi, có thể nhìn thấy nàng nhưng không thể tiếp cận với nàng được, chỉ mãi mãi tương tư tưởng nhớ về nàng và biết sẽ mãi mãi không bao giờ có được nàng. Vì sao ? thì người đọc tự suy diễn và tự hiểu lấy !

Ngoài Kiều Mộc 喬木 ra, ta còn có từ Cù Mộc 樛木, cũng là một loại cây to nhưng thân uốn lượn bên dưới thẳng bên trên, cành lá xum xuê như cây sồi, cây da… Chương Chu Nam Quốc Phong trong Kinh Thi cũng có bài :

南有樛木,    Nam hữu cù mộc, 葛藟累之。    Cát lũy luy chi. 乐只君子,    Lạc chỉ quân tử, 福履绥之。    Phúc lý tuy chi.

Có nghĩa : Phương nam cù mộc một cây,                 Kóc kèn bìm bịp mọc đầy leo quanh.                      Vui thay quân tử chí thành,                 Trên hòa dưới thuận yên lành tề gia.

Cù Mộc cũng là cây cao bóng cả, chỉ người chồng và vợ lớn, còn Cát Lũy 葛藟 là Dây sắn, dây bìm bịp, kóc kèn leo quanh cây Cù Mộc, được ví như vợ bé vợ mọn. Cô Kiều đã mượn ý nầy để ví với thân phận lẻ mọn của mình khi về với Thúc Sinh là :

 Sắn Bìm chút phận con con,                 Khuôn duyên biết có vuông tròn cho chăng?

và… Khi khuyên Thúc Sinh về thăm Hoạn Thư là vợ cả, cô Kiều cũng đã biết thân biết phận của mình mà nói với Thúc đừng có :

Mặn tình Cát Lũy, nhạt tình tào khang.

Trong đoạn kết của Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du lại mượn hình tượng của cây Cù Mộc để ví với cái gia đình vinh hiển của Kim Trọng là :

                       Thừa gia chẳng hết nàng Vân                     Một cây Cù-Mộc, một sân quế hòe, 

     Một sân Quế Hòe chỉ Thúy Vân sanh nhiều con trai và đều thành đạt.

Trong Cung Oán Ngâm Khúc, Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều cũng cho nàng cung nữ ngao ngán cho cái thân phận phải chờ đợi của mình là :

  Ngán thay cái én ba nghìn,                   Một cây Cù-Mộc biết chen cành nào ?

Mộc 木 là Cây, nhưng song mộc liền nhau thì không phải là Cây nữa mà là LÂM 林 là Rừng, theo như câu nói của các ông Đồ Nho ngày xưa :

Song mộc thành lâm        雙木成林 và… Tam mộc thành sâm        三木成森 Có nghĩa : Ba cây chồng lên nhau là Rừng Rậm.

Nên… Độc mộc bất thành lâm      獨木不成林 Có nghĩa : Một cây thì không thành rừng được.

như ông bà ta đã nói :         Một cây làm chẳng nên non,                   Ba cây chụm lại nên… hòn núi cao.

Nhưng trong chữ Nho thì có tới.. 5 cây lận, 5 chữ Mộc ghép lại thành một Từ. Đó là từ : SÂM LÂM 森林 : có nghĩa là Rừng Rậm âm u che khuất cả ánh sáng mặt trời, như câu hát mở đầu bài ” Chiều Trong Rừng Thẳm ” của tác giả Anh Việt :

Trong rừng xa vắng âm u nhuộm ánh sương mờ…

Tiếng gió rít lên . . . ngàn cây xác xơ…

làm cho tôi nhớ lại hồi nhỏ hay nghe các cô chú lớn tuổi hơn sửa lời hát lại thành :

  Cô mười cô chín hai cô anh muốn cô nào?                 Lén lén dắt đi… đừng cho má nó hay !…

Mộc 木 là Cây, Nhưng nếu ghép với bộ Nhân 伋 là Người ở bên trái thì đọc là HƯU 休 theo phép Hội Ý là Người đứng hay ngồi dựa vào cây, nên có nghĩa là Nghỉ Ngơi. Từ đó ta có các nghĩa phát sinh là Hưu Trí, về Hưu, nghỉ Hưu …

Mộc 木 là Cây, Nhưng nếu thêm một nét ngang ngắn phía trên để chỉ phần ngọn, thì đọc là VỊ 未, có nghĩa là CHƯA, chỉ phần cây còn chưa lớn. Vị Ngộ 未遇 là Chưa gặp, ý chỉ Chưa gặp thời, như một câu trong bài Kẻ Sĩ của Nguyễn Công Trứ là :

Lúc Vị Ngộ hối tàng nơi bồng tất có nghĩa là : Khi chưa gặp thời còn ở ẩn trong gian nhà cỏ. Và ta lại nhớ đến câu thơ của La Ẩn là :

Ngã Vị công thành khanh Vị giá         我未功成卿未嫁 là…. Ta Chưa đậu đạt nàng Chưa gả !

Nhưng nếu nét ngang ngắn nằm ở phía dưới nét ngang dài, thì ta có chữ MẠT 末, có nghĩa là Cuối, là Tận Cùng. Như Mạt Lộ 末路 là Cuối đường, là cùng đường. Anh Hùng Mạt Lộ 英雄末路 là Anh hùng đã đến bước đường cùng. Từ đó ta có các từ như Lê Mạt là Cuối đời Lê; Mạt Vận là Vận cùng, là Hết Thời rồi….

Và… Nếu trên đầu chữ MỘC 木 có thêm một nét phẩy về phía bên trái như một bông lúa trổ nặng oằn đầu xuống 禾, thì đọc là HÒA, có nghĩa là Cây Lúa, như ông bà xưa đã dạy :

Học giả như HÒA như đạo,         學者如禾如稻, Bất học giả như cảo như thảo.   不學者如稿如草, có nghĩa : Người có học thì như Cây Lúa, hạt lúa, còn… Người không có học thì như cọng rơm cọng cỏ.

Cây lúa hạt lúa nuôi sống con người thì giá trị cao hơn là cọng cỏ cọng rơm chỉ nuôi sống có trâu bò mà thôi !

VỊ là Chưa                         MẠT là Cuối                         HÒA là Cây Lúa

Ngoài ra, nếu phía dưới phần rể của  Mộc 木 là Cây có thêm một nét ngang ngắn nữa, thì đọc là BỔN 本, có nghĩa là Cái Gốc cây, cái Cội Cây, như ông cha ta đã dạy :

MỘC BỔN Thủy Nguyên        木本水源 là… Cây có cội, nước có nguồn.

Nên BỔN hiểu rộng ra là cái nguồn gốc, cái Vốn Liếng lúc ban đầu. BỔN là Tiền vốn, nên khi khai trương buôn bán hay khi Tết nhứt, giới thương buôn hay chúc nhau câu :

Nhứt BỔN vạn lợi               一本萬利 có nghĩa : Một đồng vốn, một muôn ( mười ngàn ) đồng lời ! Quả là tham lam quá độ, trong khi người Việt Nam ta chỉ chúc nhau có :

Một đồng Vốn Bốn đồng lời …  mà thôi !

BỔN 本 là Vốn, cả đến khi dùng làm Phó Từ Bổn Lai 本來 cũng có nghĩa Vốn Dĩ, Vốn Là, như trong thành ngữ Bổn Lai Diện Mục 本來面目 : là Mặt Mũi Vốn Có, là Mặt mũi gốc, là Bộ mặt thật. Hai câu chót trong bài kệ : Bồ Đề bổn vô thọ, Minh kính diệc phi đài 菩提本無樹,明鏡亦非臺 của Lục Tổ Huệ Năng là:

BỔN LAI vô nhất vật,       本來無一物, Hà xứ nhạ trần ai ?          何處惹塵埃 ? Có nghĩa :

Vốn dĩ không có vật gì cả, thì chỗ nào để mà nhuốm bụi trần đây ?

Mộc là cây, nhưng Mộc Nhĩ 木耳 không phải là Lổ Tai Cây, mà là Nấm Mèo, một loại nấm có hình dạng giống như là Lổ Tai của con mèo. Cũng như Mộc Ngư 木魚 không phải là Con cá bằng cây, mà là cái Mỏ của các nhà sư dùng để gỏ lốc cốc khi tụng kinh niệm Phật. Và Mộc Kê 木雞 không phải là Con gà gỗ, mà là Hình Dung Từ chỉ sự Ngẩn Ngơ như con gà bằng gỗ, đứng Đực ra một chỗ. MỘC NGẪU 木偶 : là Hình Cây, là con rối, có nghĩa như là Bù Nhìn, thường dùng để chỉ người không linh động, phải giựt dây mới nhúc nhích ! Còn đối với dân bợm nhậu thì ta có từ Mộc Tồn. Mộc Tồn 木存 không phải chỉ Cây Còn mà là chỉ… Con Cầy, một loại chó nhỏ như con chồn thịt rất ngon, nhậu rất bắt.

Mộc Nhĩ : Nấm mèo             Mộc Ngư : Cái mỏ         Mộc Tồn : Cây Còn là Con Cầy

Mộc là Cây, nhưng cây cũng dùng để xẻ thành ván, nên Mộc cũng có nghĩa là Ván, như trong thành ngữ Mộc Dĩ Thành Chu 木已成舟. Ta nói là Ván Đã Đóng Thuyền, như trong lời nói của Vương Viên Ngoại an ủi Kim Trọng khi chàng trở lại Vườn Thúy tìm Kiều :

        Bây giờ Ván Đã Đóng Thuyền,                    Đã đành phận bạc khôn đền tình chung.

Nhưng cũng có những chiếc thuyền không cần phải đóng, chỉ khoét bọng thân cây lớn là ta đã có ngay một chiếc Thuyền Độc Mộc. Còn Cầu Độc Mộc thì chỉ cần một thân cây bắt ngang qua mương rạch là ta đã có ngay một Độc Mộc Kiều 獨木橋, với câu tục ngữ : “ Anh đi đường cái quan của anh, còn tôi qua cầu độc mộc của tôi “.Ý chỉ việc ai nấy làm, không nên chen vào việc làm của người khác . Người Hoa nói là : Nễ tẩu nễ đích dương quan đạo, ngã qúa ngã đích độc mộc kiều 你走你的陽關道,我過我的獨木橋 ! Và như câu thơ đầu tiên của Thế Lữ trong bài Giây Phút Chạnh Lòng :

Anh đi đường anh, tôi đường tôi,

Tình nghĩa đôi ta có thế thôi !…

Mộc còn là tên gọi chung cho Hoa Thảo Thọ Mộc 花草樹木, ta nói là Cỏ Cây Hoa Lá, là những thực vật khô héo úa tàn trong mùa đông lạnh lẽo, chỉ hồi sinh và sống lại trong ánh nắng ấm áp của mùa xuân mà thôi. Nên ông bà ta cũng thường nhắc nhở con cháu bằng câu :

Khô mộc phùng xuân do tái phát,      枯木逢春猶再發, Nhân vô lưỡng độ tái thiếu niên.        伊無兩度再少年。 Có nghĩa : Cây khô khi gặp mùa xuân còn tái phát để xanh tươi trở lại, chớ… Con người thì không có hai lần được trẻ lại bao giờ. Cho nên phải cố gắng mà trân trọng lấy tuổi xuân của mình để phát huy hết những ưu thế của tuổi hoa niên như bài thơ Vãn Xuân 晚春 của Hàn Dũ 韓愈 sau đây :

草木知春不久歸,     Thảo mộc tri xuân bất cửu quy, 百般紅紫鬥芳菲。     Bách ban hồng phấn đấu phương phi. 楊花榆莢無才思,     Dương hoa du giáp vô tài tứ, 惟解漫天作雪飛。     Duy giải mạn thiên tác tuyết phi.

Có nghĩa :

  Cây cỏ biết xuân sắp ” bái bai “(bye-bye).                    Muôn hồng ngàn tía trổ khoe hay.                    Vô tài nở trắng hoa dương liễu,                    Chỉ biết đầy trời giả tuyết bay !

Vãn Xuân 晚春 là xuân sắp tàn, nàng xuân sắp từ biệt để ra đi, nên tất cả các loài hoa đều cố gắng nở bung ra để khoe hết cái đẹp của mình trong mùa xuân; chỉ có du giáp ( như hoa lau của ta ) và dương liễu không có hương sắc gì đặc biệt, chỉ biết nở hoa trắng xóa để giả làm tuyết bay mỗi khi có cơn gió xuân thổi đến mà thôi ! Mùa xuân mà giả làm tuyết bay thật không hợp thời chút nào cả, nhưng khả năng chỉ có thế, và chỉ biết làm hết sức của mình mà thôi. Hàn Dũ muốn khuyên ta hãy cố gắng thi thố hết khả năng của mình để đừng uổng phí tuổi xuân, mặc dù cái năng lực của mình không bằng được người, không đáp ứng được thực tế trước mắt, nhưng ít ra cũng tạo được một cảm giác đẹp như hoa dương liễu giả tuyết bay trắng cả trời xuân. Còn hơn không có gì cả !

Vô tài nở trắng hoa dương liễu, Chỉ biết đầy trời giả tuyết bay !

Mộc là Thảo Mộc 草木, là cây cỏ, tuy vô tri vô giác, mềm mại hiền lành, nhưng nếu ta biết khéo lợi dụng thì Cây Cỏ sẽ có sức mạnh còn hơn là thiên binh vạn mã nữa ! Xin mời đọc về tích của thành ngữ Thảo Mộc Giai Binh 草木皆兵 sau đây sẽ rõ :

   Công Nguyên năm 383, Tiền Tần Vương Phù Kiên sau khi thống nhất một dãy ven sông Hoàng Hà, định tập trung đủ 90 vạn quân sẽ đem quân đánh ụp tiêu diệt nước Đông Tấn, bèn phái em là Phù Dung làm tiên phong chiếm lấy thành Thọ Dương. Phù Dung đánh lấy thành một cách dễ dàng, biết Đông Tấn binh yếu lại thiếu lương thực, mới đề nghị với Phù Kiên nhanh chóng  đánh chiếm  Đông Tấn. Phù kiên không đợi binh lực tập trung đầy đủ, lập tức đem quân tấn công Đông Tấn ngay.        Tướng Đông Tấn là Tạ Thạch biết được binh lực của Tần chưa tập trung đầy đủ, bèn dùng kế khích tướng  thách Phù Kiên nếu muốn phân cao thấp thì hãy lui binh một dặm, mình sẽ đem binh qua sông Phì Thủy quyết một trận hơn thua, bằng nếu sợ thua thì hãy đầu hàng ngay đi. Phù Kiên cả giận, định giả vờ lui binh, đợi cho binh Tấn qua sông nửa chừng sẽ quay lại đón đánh một trận cho tan tác binh nhung. Nào ngờ, lòng binh Tần đã chán nản vì chinh chiến lâu ngày, nay thấy sứ giả quân địch vừa rời trại thì chủ tướng bèn ra lịnh lui binh, nên lòng càng hoảng sợ mạnh ai nấy chạy người ngựa ngổn ngang dẫm đạp lên nhau hổn loạn thành một khối. Phù Kiên ra lệnh dừng lại thì đã không còn kịp nữa. Bên kia sông Tạ Thạch thấy thế bèn thừa cơ hạ lịnh quân sĩ cấp tốc sang sông truy sát. Quân Tần thấy quân Tấn qua sông ráo riết càng hoảng sợ hơn dẫm đạp lên nhau mà chạy trốn, đến nỗi nghe cơn gió thổi qua cây cỏ lào xào cũng tưởng là quân Tấn đã đuổi đến nơi rồi.  Sự kiện nầy đưa đến câu thành ngữ THẢO MỘC GIAI BINH 草木皆兵, có nghĩa : Cỏ cây cũng đều là binh lính cả ! Điều nầy làm ta nhớ lại đầu tháng 4 năm 1975 với DI TẢN CHIẾN THUẬT của Miền Nam, dân quân của Vùng 1 và Vùng 2 Chiến Thuật chỉ biết cắm đầu cắm cổ chạy trối chết, làm hỗn loạn cả Miền Trung, Cộng Sản Bắc Việt bất chiến tự nhiên thành, chiếm trọn Miền Trung một cách dễ dàng và uy hiếp Sài Gòn trong chớp mắt…          Còn trận đánh trên quân Tần cũng đại bại. Phù Dung chết trong đám loạn quân, còn Phù Kiên trúng tên bị thương may mà chạy thoát được. Sử gọi trận đánh nầy là PHÌ THỦY CHI CHIẾN 淝水之戰. Tạ Thạch đã biết lợi dụng cái nhược điểm của kẻ địch để làm cái thuận lợi cho sự chiến thắng của mình.

Sang qua sử VN, chữ Mộc 木 còn làm cho ta nghĩ đến chữ LÊ 梨 là Cây Lê là Trái Lê, là chữ đồng âm với chữ Lê là họ LÊ 黎 trong bài Sấm trên cây Gạo làng Diên Uẩn như sau :

  Tương truyền, năm 1009, sau 73 năm tồn tại, cây gạo làng Diên Uẩn bị sét đánh nhưng không chết. Theo ghi chép của sử sách ( Việt Sử lược, Đại Việt Sử Ký toàn thư, Việt Sử tiêu án, Khâm định Việt Sử Thông Giám cương mục ), tại chỗ sét đánh trên thân cây có bài thơ sấm mà có ý kiến cho rằng tác giả chính là sư Vạn Hạnh. Bài sấm như sau :

樹根杳杳      Thụ căn diểu diểu

木表青青      Mộc biểu thanh thanh

禾刀木落      Hòa đao mộc lạc

十八子成      Thập bát tử thành

東阿入地      Đông a nhập địa

木異再生      Mộc dị tái sinh

震宮見日      Chấn cung kiến nhật

兑宮隠星      Đoài cung ẩn tinh

六七年間      Lục thất niên gian

天下太平      Thiên hạ thái bình

Có nghĩa :

        “Thụ căn diểu diểu”, chữ căn 根 nghĩa là gốc, gốc tức là vua, chữ diểu 杳 đồng âm với yểu 夭 là Non nớt, nên hiểu là yếu. “Mộc biểu thanh thanh”, chữ biểu 表 là bề ngoài, nghĩa là ngọn, ngọn tức là bề tôi, chữ thanh 青 là Màu xanh, âm gần giống với chữ thạnh 盛 nghĩa là thịnh; Hòa, đao, mộc, ghép lại là chữ Lê 梨; Thập, bát, tử là chữ Lý 李; Đông A là chữ Trần 陳; nhập địa là phương Bắc vào cướp: “Mộc dị tái sinh” là họ Lê khác lại sinh ra. “Chấn cung kiến nhật”, chấn là phương Đông, kiến là mọc ra; nhật là thiên tử. “Đoài cung ẩn tinh”, “đoài” là phương tây, “ẩn” cũng như lặn, “tinh” là sao, nghĩa là thứ dân. Mấy câu này ý nói là vua thì non yếu, bề tôi thì cường thịnh, họ Lê mất, họ Lý nổi lên, thiên tử ở phương đông mọc ra thì thứ nhân ở phương tây lặn mất, trải qua 6, 7 năm thì thiên hạ thái bình.

Cách CHIẾT TỰ chơi chữ của bài thơ :

Câu 3: chữ Hòa (禾) + bộ Đao (刂 ) + chữ Mộc (木) bên dưới, ghép lại thành chữ Lê (梨) là Trái Lê, đồng âm với chữ (黎) là họ LÊ. Câu 3 tiên đoán : Lưỡi đao mỏng như lá lúa đốn ngã cây, có nghĩa nhà Tiền Lê ( Lê Đại Hành ) sẽ mất.

Câu 4: chữ Thập (十) + chữ Bát (八) thành chữ Mộc 木, + chữ Tử (子) bên dưới thành chữ Lý (李). Câu 4 tiên đoán nhà Lý sẽ lên thay nhà Lê.

Câu 5: chữ Đông (東) ghép với chữ A (阿) thành chữ Trần (陳). Câu 5 tiên đoán họ Trần vào nước Việt làm vua.

Câu 6: cây khác lại sinh. Sấm ra đời thời Lê. Cây lê khác lại sinh, tiên đoán nhà Hậu Lê ( Lê Lợi ) kế tục nhà Trần.

Câu 7: phương Đông có mặt trời, ứng vào nhà Mạc khởi xuất từ phía Đông (Hải Dương) thay nhà Hậu Lê.

Câu 8: sao ẩn mình phía tây. Có các ý kiến khác nhau về câu này. Có ý kiến cho rằng câu này chỉ chúa Trịnh đóng phủ ở phía Tây kinh thành Thăng Long, ” ẩn mình ” là không ra mặt xưng vua nhưng lại nắm thực quyền hơn vua. Có ý kiến cho rằng ” phía Tây ” trong câu 8 là ám chỉ nhà Tây Sơn.

Câu 9 và câu 10: Có ý kiến cho rằng ” lục thất ” chỉ nhà Nguyễn, triều đại cuối cùng của Việt Nam. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng chưa có lời giải đáp cụ thể cho 2 câu này.

Tổng quát, bài thơ được giải mã mang nội dung tiên đoán việc nhà Lý nối nghiệp nhà Tiền Lê, cũng như tên các triều đại kế tục tiếp theo trong lịch sử Việt Nam suốt từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 20, từ khi nhà nước Phong kiến trung ương tập quyền ở Việt Nam hình thành ổn định tới khi kết thúc thời phong kiến.

Bài sấm này được Vạn Hạnh Thiền Sư làm ra để tạo dư luận cho Lý Công Uẩn lên ngôi một cách thuận lợi theo ý trời.

Hai câu này do người đời sau (Trần, Hậu Lê) sáng tác xen thêm vào cho đủ các đời vua từ Ngô, Đinh, rồi đến LÊ ( tiền ), LÝ, TRẦN, LÊ ( hậu ), còn Tây Sơn và Nguyễn thì hãy còn mơ hồ

Mộc 木 là một trong Ngũ hành 五行 : Kim, MỘC, Thủy, Hỏa, Thổ, theo Kinh Dịch là 5 tố chất tạo nên tất cả mọi sự vật trong vũ trụ nầy. Như Mộc Vương 木王 là Vua Cây, ý chỉ trong mùa Xuân thì lấy cây cỏ làm chủ tể tượng trưng cho sức sống đang hồi sinh một cách mãnh liệt. Mộc Hành 木行, ta nói là Hành Mộc, chỉ Mộc Đức là cái đức của mùa xuân, của trời đất cho cây cối đâm chồi nẩy lộc. Mộc Khí 木气 là cái hơi hám, mùi hương của cỏ cây hoa lá, là cái Can Khí 肝气 điều hòa trong lá gan của con người. Mộc Tinh 木星 là Sao Mộc, theo chiêm tinh học thì đây là vì sao may mắn cho ai có lưu tinh là Mộc Tinh trong năm. Bài vị cúng sao trong ngày vía Ngọc Hoàng của mồng 9 Tết hằng năm ghi : Đông phương Giáp Ất Mộc Đức Tinh quân chi vị 東方甲乙木德星君之位. Khác với…

Mộc Tinh trong Thái Dương Hệ hiện nay là Jupiter, đứng ngôi thứ 5 và là một hành tinh lớn nhất trong Thái Dương Hệ, lớn hơn cả Địa Cầu có màu xanh của cây cỏ.

Mộc Tinh 木星 trong Thái Dương Hệ là Jupiter

Ngoài nghĩa là cây, Mộc 木 còn có nghĩa là LÁ, như trong thành ngữ Mộc Lạc Quy Bổn 木落歸本. Có nghĩa như là Diệp Lạc Quy Căn 葉落歸根, ta nói là Lá Rụng Về Cội. Hay như 2 câu trong bài thơ Đăng Cao của Đỗ Phủ là :

無邊落木蕭蕭下,       Vô biên lạc mộc tiêu tiêu hạ, 不盡長江滾滾來。      Bất tận Trường Giang cổn cổn lai. Có nghĩa : Rạt rào lá đổ bên trời thẳm, Cuồn cuộn Trường Giang nước chảy dài !

Hay như 2 câu đầu trong bài Tảo Hàn Giang Thượng Hữu Hoài của Mạnh Hạo Nhiên :

木落雁南渡,      Mộc lạc nhạn nam độ,

北風江上寒.      Bắc phong giang thượng hàn.

Có nghĩa :

Lá rụng nhạn xuôi nam,

Trên sông gió bấc tràn.

Mộc là Cây, mà cây hiện diện trong tất cả các mặt của đời sống, từ cây ngô, cây khoai, cây lúa cho gạo thóc để nuôi sống con người , cho đến nhà cửa vật dụng chung quanh đời sống nhất nhất đều bằng… Mộc, như muổng, đủa, bàn, ghế, tủ, giường, phòng ôc … kể cả cỏ cây hoa lá để điểm tô làm đẹp thêm cho đời sống con người đều có gốc… Mộc cả !

Đời sống của con người không thể rời xa chữ Mộc được, kể cả khi chết đi rồi vẫn còn phải nằm trong Quan Mộc 棺木, mà ta quen gọi là Quan Tài 棺材, là cái hòm đựng thây người chết ! Nhớ khi xưa, các danh hài Tùng Lâm và Phi Thoàng đã từng đố nhau : Trên Mộc dưới Thổ là …  Cái quan tài chưa chôn, trên Thổ dưới Mộc là … Cái quan tài đã chôn rồi và câu đố hóc búa là : Trên Thổ giữa Mộc dưới Thổ là… ” Thằng Thổ mang guốc ” !

Người xưa để lại 4 chữ ” Cái Quan Luận Định 蓋棺論定 ” ý nói : Khi nắp quan tài đã đóng lại rồi thì mới biết chắc chắn con người đó là như thế nào, mới luận định một cách chính xác thị, phi, thành, bại, hơn thua, anh hùng hay tiểu nhân, có công hay có tội… Nắp quan tài chưa đóng thì còn chưa biết ai như thế nào và ai đã hơn ai !?

Xin được khép lại bài phiếm ” Mộc là Cây ” ở đây khi… nắp quan tài còn chưa khép lại và mùa xuân chỉ mới bắt đầu mang sức sống mới đến với tất cả hoa lá cỏ cây !

Đỗ Chiêu Đức

——————————————————————————–

Kính xin ĐÍNH CHÍNH :

Chữ MẠT 末 trong đoạn văn sau :

Nhưng nếu nét ngang ngắn nằm ở phía dưới nét ngang dài, thì ta có chữ MẠC 末, có nghĩa là Cuối, là Tận Cùng. Như Mạc Lộ 末路 là Cuối đường, là cùng đường. Anh Hùng Mạc Lộ 英雄末路 là Anh hùng đã đến bước đường cùng. Từ đó ta có các từ như Lê Mạc là Cuối đời Lê; Mạc Vận là Vận cùng, là Hết Thời rồi….

MẠT  tận cùng là T chứ không phải C.

Qủa là một sơ hốt sai lầm đáng trách !

Kính xin được Đính Chính.

Đỗ Chiêu Đức

Top 5 Tiệm Vàng Uy Tín Và Chất Lượng Nhất Vĩnh Long 2023

Nội Dung Chính Của Bài Viết

Tiệm vàng Từ Minh

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh vàng bạc đá quý tại Vĩnh Long, Vàng Từ Minh thật sự là cái tên nổi bật và nhận được nhiều lời khen tích cực từ phía các khách hàng bởi những sản phẩm với chất lượng vượt trội cùng mức giá thành luôn phải chăng. Đến với nơi này, chắc hẳn bạn sẽ chẳng thể nào rời mắt được trước những sản phẩm, nhất là vỏ nhẫn xoàn với sắc trắng ánh kim thuần khiết, họa tiết chạm khắc thẩm mỹ và vô cùng tinh xảo hay những sợi dây chuyền với vẻ đẹp quý phái, lấp lánh làm xóa nhòa dấu vết của thời gian. Sự sang trọng của trang sức Vàng Từ Minh đến từ nét tinh tế và cảm hứng về cái đẹp mà ở đó, mỗi mỹ cảm khi nhìn ngắm, chạm vào là bất tận. Chỉ với những thiết kế tối giản, sắc nét, mềm mại, không quá cầu kỳ, những món trang sức mang thương hiệu này cũng có thể làm nổi bật nét đẹp sang trọng, thanh lịch của người sử dụng.

Địa chỉ: 01 Hùng Vương, phường 1, TP. Vĩnh Long Điện thoại: 0270 3822 981Fanpage: https://www.facebook.com/tiemvangtuminh/

Tiệm vàng Kim Thanh Lan

Tiệm vàng Kim Thanh Lan cũng được biết đến là một trong những tiệm vàng giữ vững chữ tín nhất tại Vĩnh Long. Tính đến thời điểm hiện tại, BST của Vàng Kim Thanh Lan cũng đồ sộ không kém với sự tập hợp đầy đủ các loại trang sức từ dây chuyền, nhẫn, lắc tay, khuyên tai,… được chế tác chủ yếu từ vàng Italy và kim cương. Tại đây, nổi bật hơn cả đó là vẻ đẹp đầy mê hoặc của những thiết kế tinh tế, sang trọng và hiện đại đến từ những mẫu trang sức bằng vàng trắng kết hợp cùng kim cương tạo nên vẻ đẹp thu hút mọi ánh nhìn. Với sự đa dạng và vượt khỏi rào cản về khái niệm trang sức chỉ là món đồ trang trí đơn thuần, Vàng Kim Thanh Lan đem đến những kiệt tác không chỉ đẹp mà mang những ý nghĩa sâu sắc. Chính vì thế, nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua một món quà tặng thật độc đáo, sang trọng và tinh tế dành tặng những người thân yêu thì trang sức Vàng Kim Thanh Lan chính là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn.

Bên cạnh việc cung cấp những sản phẩm luôn đảm bảo về chất lượng, đa dạng về mẫu mã đến tay người tiêu dùng, tiệm Vàng Kim Thanh Lan còn để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp cho những khách hàng đã từng đến đây với sự phục vụ tận tình, chu đáo của cả nhân viên lẫn chủ tiệm.

Địa chỉ: số 485 Nguyễn Văn Thảnh, Thành Phước, Bình Minh, Vĩnh LongĐiện thoại: 090 741 18 93Fanpage: https://www.facebook.com/kimthanhlanjewelry/

Tiệm vàng Tân Văn Minh

Với uy tín của nhiều năm hoạt động trên thị trường tại Vĩnh Long, Tiệm vàng Tân Văn Minh đã thực sự chiếm được niềm tin của đông đảo khách hàng. Với các sản phẩm trang sức, vàng bạc, đá quý đa dạng về mẫu mã, đảm bảo khi đến đây các bạn sẽ có thật nhiều lựa chọn với mức giá cả hợp lý nhất. Các thiết kế tinh xảo thuộc thương hiệu này được đánh giá cao ở sự hấp dẫn và bắt mắt, trong đó nổi bật phải nói đến là các viên kim cương có thể làm tan chảy trái tim của mọi người phụ nữ. Luôn tự hào với số lượng trang sức gắn kim cương phong phú, đa dạng và thường xuyên cập nhật, Tiệm vàng Tân Văn Minh hoàn toàn có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm với độ tinh xảo, thiết kế đẹp nhất, mới nhất, đảm bảo luôn dẫn đầu trào lưu. Vậy nên còn chờ gì nữa, mà bạn không đến ngay Tiệm vàng Tân Văn Minh để có thể sở hữu cho mình những sản phẩm vàng bạc ưng ý cùng các mẫu trang sức đẳng cấp và thời thượng nhất.

Địa chỉ: Số 21 đường 3 tháng 2, TP. Vĩnh LongĐiện thoại: 0972897979Fanpage: https://www.facebook.com/tanvanminh1965/

Tiệm vàng Ngọc Thẩm

Công ty TNHH Vàng bạc Đá quý Ngọc Thẫm (NTJ), tiền thân là cửa hàng kim hoàn Ngọc Thẫm được thành lập vào năm 1989, tại TP. Mỹ Tho, Tiền Giang. Trải qua hơn 25 hình thành phát triển, NTJ hiện là một trong những thương hiệu trang sức uy tín trên thị trường tại Việt Nam. Với mục tiêu trọng tâm là đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, NTJ vẫn đã và đang không ngừng đầu tư trang thiết bị hiện đại, áp dụng dây chuyền sản xuất tiên tiến nhất theo công nghệ Ý vào từng khâu chế tác, để từ đó có thể mang đến cho khách hàng những sản phẩm trang sức vàng bạc đá quý chất lượng, đạt giá trị cao về mặt thẩm mỹ và tính ứng dụng. Bên cạnh đó, NTJ còn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực bán hàng chuyên nghiệp, tận tâm với nghề, hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt nhất mọi yêu cầu của khách hàng, dù là người khó tính nhất.

Luôn không ngừng lớn mạnh, các chi nhánh, cơ sở của thương hiệu vàng Ngọc Thẫm hiện đã phủ khắp ở các tỉnh thành phía Nam như TP. HCM, An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu,… và tại Vĩnh Long, thương hiệu này cũng đã có mặt, đồng thời trở thành địa chỉ mua sắm vàng bạc, trang sức quen thuộc của rất nhiều người dân trên địa bàn. Với uy tín tạo dựng nhiều năm trên thương trường, Ngọc Thẫm đã lấy được niềm tin của rất nhiều khách hàng cũng như trở thành một đối tác đáng tin cậy tại Vĩnh Long nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Vàng Ngọc Thẫm chuyên:

Sản xuất và kinh doanh vàng 24K, nhẫn tròn trơn

Kinh doanh vàng miếng SJC

Thiết kế, sản xuất kinh doanh vàng và trang sức các loại

Dịch vụ khắc chạm trên nữ trang

Địa chỉ: Vincom Plaza Vĩnh Long, 55 Phạm Thái Bường, Phường 4, TP. Vĩnh LongĐiện thoại: 0941.471.177.Fanpage: https://www.facebook.com/NgocThamJewelry/Website: http://ngoctham.com.vn/

Tiệm Vàng Hoà Hiệp

Không nằm ngoài danh sách này, Tiệm Vàng Hoà Hiệp với uy tín hơn nhiều năm thành lập sẽ là cái tên đầu tiên được nhắc đến. Luôn thu hút khách hàng bởi những thiết kế tinh tế, độc đáo được chế tác từ những chất liệu như: vàng 18k, vàng 24k, SJC, kim cương, vàng trắng, Vàng Hoà Hiệp thật sự đã khẳng định được thương hiệu của mình tại thị trường vàng Vĩnh Long. Điểm nhấn trong những BST mà tiệm mang lại là những mẫu trang sức vàng được thiết kế ngẫu hứng, phá cách mở ra một xu hướng mới để phái đẹp thỏa sức thể hiện phong cách thời trang thanh lịch của mình. Bên cạnh đó, trang sức đá quý với thiết kế tinh xảo hoà quyện cùng sắc màu rực rỡ của thiên nhiên cũng là một vẻ đẹp ấn tượng, khiến bạn không thể chối từ.

Như một lời gợi ý tuyệt vời, những mẫu vòng tay, hoa tai, dây chuyền hay nhẫn với thiết kế tinh xảo, hoàn mỹ đến từ thương hiệu Vàng Hoà Hiệp chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩa, giúp bạn ghi điểm với những người phụ nữ yêu thương trong những dịp đặc biệt như 8/3, 20/10 hay valentine. Luôn mong muốn đem lại sự hài lòng, tin tưởng, “giữ chữ Tín hơn giữ Vàng” cho khách hàng, đến với Vàng Hoà Hiệp, bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về trọng lượng chất lượng, cũng như mẫu mã sản phẩm và tất cả luôn sẵn sàng để phục vụ bạn bất cứ lúc nào, đáp ứng tối đa mọi nhu cầu.

Địa chỉ: số 17 đường 3/2, phường 1, Vĩnh LongĐiện thoại: 091 915 33 33Fanpage: https://www.facebook.com/Tiệm-Vàng-Hoà-Hiệp-1263047227039083/

Tản Mạn Về Chữ Kim – Tống Phước Hiệp Vĩnh Long

Kim 金 cũng là một trong 214 bộ của chữ Nho … dễ học, thuộc dạng chữ Hội Ý theo diễn tiến của chữ viết như sau :

Ta thấy :

Chung Đỉnh Văn và Đại Triện đều được ghép bởi chữ Nhân 伊 ở trên, tượng trưng cho sự che đậy như hình ngọn núi; chữ Thổ 土 là đất và chữ Nhị 二 là số 2 ở phía dưới; hàm ý là thứ vật thể được vùi chôn dưới 2 lớp đất của một ngọn núi, đó chính là Khoáng vật kim loại nói chung, mà Vàng là tiêu biểu nhất cho các kim loại đó. Đến Tiểu Triện và chữ Lệ thì đã thành hình chữ viết như ngày hôm nay Kim 金 là Vàng. Nên ta có từ …

Kim 金 là vàng  qúy nhất trong các kim loại, có màu vàng óng ánh và không sợ lửa, lửa có đốt như thế nào cũng không sao làm phai đi màu vàng của …kim được . Nên ông bà ta thường nói ” Vàng thật không sợ lửa ” là thế ! Từ ngàn xưa vàng đã được tôn vinh cho sự cao sang quyền qúy, nhà của người giàu luôn được sơn son thếp vàng, nhà để cho người đẹp ở thì phải là nhà vàng, nhất là những người đẹp lại tài hoa như Thúy Kiều, khiến cho Hoạn Thư cũng phải buộc miệng :

  Ví chăng có số giàu sang, Giá này dẫu đúc Nhà Vàng cũng nên!

Vàng chẳng những Phú mà còn Qúy nữa, cái bảng đề tên các sĩ tử thi đậu ngày xưa được gọi là bảng vàng, như các cụ đồ Nho thường kháo nhau về Tứ Khoái của người đời là :

Cữu hạn phùng cam võ,     久旱逢甘雨,

Tha hương ngộ cố tri .        伈鄉遇故知.

Động phòng hoa chúc dạ,   洞房花燭夜,

Kim bảng quải danh thì !    金榜掛名時 !

Có nghĩa :

Hạn lâu mưa như trút,

                Xứ lạ gặp người quen,

                Đêm động phòng hoa chúc,

                Bảng vàng thấy đề tên !

Ngày xưa đâu còn có gì hơn là thi đậu sau những tháng năm đèn sách dùi mài kinh sử : ” Thập niên song hạ vô nhân thức, nhất cử thành danh thiên hạ tri ! 十年窗下無伊識,一舉成名天下知!” là : Mười năm dùi mài dưới song cửa không người biết đến, nhưng hễ thi đậu một cái là cả thiên hạ đều biết tên. Cho nên Trần Tế Xương mới ngông nghênh khi thấy tên mình trên bảng vàng :

 Ông trông lên bảng thấy tên ông,

                  Ông tợp rượu vào ông nói ngông !…

… Ý là chỉ mới đậu có Tú Tài thôi đó, chớ đậu cao hơn nữa thì ai chịu đời cho thấu với ông Tú Vị Xuyên đây ?!

Nhà quyền qúy thì vào sân chầu đeo ngọc như ý, nhà giàu sang thì cửa sơn son thếp vàng, nên khi gặp Kim, Kiều đã xem tướng mạo của chàng và bi quan cho số phận của mình như sau :

  Nàng rằng trộm liếc dung quang ,

               Chẳng sân Ngọc Bội cũng phường Kim Môn.

                    Nghĩ mình phận mỏng cánh chuồn,

               Khuôn duyên biết có vuông tròn mà hay !?

Ngày xưa, nam thì trông công danh thi cử, nữ thì chỉ mơ ước được một tấm chồng có tình có nghĩa, mười hai bến nước trong nhờ đục chịu, nên khi bán mình và sau khi trối trăn với Thúy Vân xong, thì Kiều đã kêu lên trước khi ngất xỉu :

Ôi Kim lang, hỡi Kim lang,

Thôi thôi thiếp đã phụ chàng từ đây !

Phận gái khi xưa, rất khó tìm được người thương mình thật sự, nên khi gặp gia biến phải bán thân và phải rời xa Kim Trọng, cô Kiều mới đau xót đến thế. Người xưa  thường nói

Dị cầu vô giá bảo,            易求無價寶,

Nan đắc hữu tình lang.     難得有情郎。

Có nghĩa :

Vật báu dù vô giá cũng dễ cầu để mà có được, còn …

Đàn ông thì khó mà tìm được một người có tình nghĩa lắm !

Đàn ông xưa nay vốn nổi tiếng là “bạc tình” mà ! Nhất là đàn ông Á Đông với truyền thống năm thê bảy thiếp, thì làm sao có thể chung tình cho được.

Kim Lang 金郎 là chàng Kim, là chàng Kim Trọng 金重, mà chữ Kim 金 ghép với chữ Trọng 重 là chữ Chung 鍾, nên khi thất thân với Mã Giám Sinh, cô Kiều đã than rằng :

 Biết thân đến bước lạc loài,

                Nhụy đào thà bẻ cho người tình chung.

Sao cô không nói :

Nhụy đào thà bẻ cho người tình Lang.

hay … Nhụy đào thà bẻ cho người tình xa …v.v. và…v.v. mà phải là “người tình chung” ? À, thì ra cụ Nguyễn Du nhà ta đang chơi chữ một cách rất tài tình, vì “người tình chung 鍾” là ” người tình tên Kim Trọng 金重 ! Không phải là tôi cố bới lông tìm vết để … bóc thơm cụ Nguyễn Du, cũng không phải cụ Nguyễn Du ngáp phải ruồi mà sử dụng đúng từ CHUNG 鍾 là tên của Kim Trọng 金重, mà nói có sách mách có chứng đàng hoàng :

 Cuối đời nhà Minh, có một thư sinh họ Cổ tên Tấn, ở đảo Hải Nam lai kinh ứng thí. Khi đi đến Quế Lâm, nơi nổi tiếng với bún gạo thật ngon, vì là thư sinh nghèo phải ở trọ trong chùa, nên chỉ ăn ké được có bửa ngọ trai. Buổi chiều dạo ngang qua hàng bún gạo Quế Lâm thơm phức nhưng chỉ dám đứng nhìn mà thôi. Bất ngờ ông lão chủ quán thấy điệu bộ thèm thuồng của anh ta, bèn cất tiếng hỏi : “Này anh thư sinh, lão có một vế đối tả lại công việc hàng ngày của lão, nếu anh đối được, lão sẽ mời anh một tô bún khỏi trả tiền !” Cổ Sinh khẩn khoản xin vế đối, Ông lão chủ quán bèn đọc là :

               Bát đao phân mễ phấn,        八刀分米粉,

      Mễ Phấn 米粉 là bột gạo, mà cũng có nghĩa là Bún Gạo nữa, nên vế  đối trên có nghĩa : Xắt tám dao để chia bún gạo ra thành từng sợi. Câu đối mới nghe tưởng dễ, chừng nhẫm đọc lại anh chàng Cổ sinh mới tá hỏa, vì chữ Bát 八 chồng lên chữ Đao 刀 thành chữ Phân 分, mà chữ Phân 分 ghép với chữ Mễ 米 thì thành chữ Phấn 粉 là Bột. Vế ra qúa hay và qúa hóc búa . Còn đang ngồi thừ ra đó để suy nghĩ, thì ông lão chủ quán đã nấu xong tô bún gạo thơm phức mang tới và cười bảo : ” Ăn trước cho no bụng đi, rồi thủng thẳng hãy đối cũng chưa muộn, không sao đâu !”. Vừa thẹn vừa ngỡ ngàng nhưng bụng đói qúa, anh chàng thư sinh đành cắm đầu ăn hết tô bún, nói lời cám ơn rồi đi riết về chùa. Nằm bên mái hiên chùa trằn trọc mãi không sao ngủ được. Trăn trở đến nửa đêm bỗng nghe trên chánh điện vang lên một tiếng “Boong” thật lớn, chạy lên xem, thì ra một chú mèo ăn đêm làm rơi một miếng ngói rớt trúng qủa chuông vàng trên chánh điện. Cổ Sinh như chợt tỉnh ngộ ra, mình từ ngàn dặm đi thi mới đến được đây để nghe tiếng chuông vàng nầy, bèn ứng khẩu đọc ra vế đối : Thiên lý trọng kim chung 千里重金鍾, có nghĩa : “Ngàn dặm đến đây để trân trọng tiếng chuông vàng nầy”. Hôm sau, vừa sáng sớm, Cổ Sinh bèn tươi cười ra gặp ông lão chủ quán mà đọc rằng:

                Bát đao phân mễ phấn,        八刀分米粉,

Thiên lý trọng kim chung.     千里重金鍾.

       Ông lão nghe xong vế đối, bèn nấu bưng ra một tô bún gạo Quế Lâm thơm phức để đãi chàng thư sinh tài hoa, vì vế đối qúa hay : Chữ Thiên 千 chồng lên trên chữ Lý 里 thành chữ Trọng 重, chữ Trọng 重 ghép với chữ Kim 金 thành chữ Chung 鍾 là cái chuông. Và cũng vì thế mà ta mới có được 2 câu thơ tuyệt vời của cụ Nguyễn Du để cho cô Kiều nuối tiếc khi phải thất thân với Mã Giám Sinh :

 Biết thân đến bước lạc loài,

             Nhụy đào thà bẻ cho người tình chung.        Để kể chuyện cho có hậu, kính mời đọc tiếp phần cuối của câu truyện trên …

 … Sau khi ăn xong tô bún thưởng, ông chủ quán còn cho tiền lộ phí để Cổ Tấn lai kinh ứng thí. Khoa đó chàng đậu ngay Tiến Sĩ cập đệ, khi vinh quy bái tổ trở về ngang Quế Lâm, chàng ghé lại thăm và tạ ơn ông chủ quán, mới biết ông cụ họ Trịnh, mấy đời đều sinh nhai bằng nghề làm và nấu bún gạo bán. Thấy hoàn cảnh ông cụ cũng neo đơn, Cổ Tiến bèn nhận ông làm nghĩa phụ và phụng dưỡng ông cụ suốt đời.    

Theo âm dương ngũ hành thì Tây phương Canh Tân Kim, nên vàng thuộc hướng Tây, gió hướng tây là gió mùa thu, nên còn được gọi là Kim Phong là gió vàng, như Ôn Như Hầu Nguyễn Gia Thiều đã mở đầu Cung Oán Ngâm Khúc bằng 2 câu :

 Trải vách quế gió vàng hiu hắt,

                   Mảnh vũ y lạnh ngắt như đồng.

Gót sen thoăn thoắt dạo ngay mái tường.

…và khi tả hồn ma Đạm Tiên đến báo mộng cho Kiều, cụ Nguyễn Du cũng viết :

                     Sương in mặt tuyết pha thân,

                Sen vàng lãng đãng như gần như xa !…

Kim Hầu 金猴 không phải là con khỉ vàng, mà là con khỉ mặt xanh có bộ lông vàng lắp lánh. Kim Khẩu 金口 không phải là cái miệng bằng vàng, mà là chỉ cái miệng của những người quyền quý, ngày xưa dùng để chỉ cái miệng của ông vua, còn trong văn thơ tiền chiến nhà thơ Xuân Diệu dùng để  chỉ cái miệng của những người  đẹp :

Mở miệng vàng… và hãy nói yêu tôi… Dẫu chỉ là trong một phút mà thôi…

Kim Lan 金蘭 Không phải chỉ hoa lan bằng vàng, mà chỉ tình bạn bè gắn bó, có xuất xứ từ kinh “Chu Dịch-Hệ Từ thượng” : Nhị nhân đồng tâm, kỳ lợi đoạn KIM; Đồng tâm chi ngôn, kỳ khứu như LAN。Có nghĩa :

Theo Hệ Từ thượng của kinh Chu Dịch có câu : Hai người cùng đồng lòng thì cái lợi (sự bén nhọn) có thể làm đứt KIM loại; Những lời nói đồng lòng thì có mùi thơm như hoa Lan. Nên … Kết nghĩa Kim Lan 結義金蘭 là hai người bạn thề cùng đồng tâm hiệp lực, sống chết có nhau như anh em ruột thịt. Ta có thành ngữ Kim Lan Chi Giao 金蘭之交 cũng đồng nghĩa với …

Kim Thạch Chi Giao 金石之交 : Kim là kim loại rắn chắc không đổi màu; thạch là đá, cứng ngắt và bền vững. Nên Kim Thạch Chi Giao là sự giao tình bền vững và rắn chắc như vàng như đá vậy. Tương tự ta có thành ngữ …

Kim Thạch Chi Ngôn 金石之言 : là lời nói hoặc lời hứa chắc chắn như vàng như đá không hề thay đổi. Ta nói là Những lời vàng đá hoặc đá vàng, là những lời nói ” Chắc như đá, vững như vàng”, của trai gái dùng để hứa hẹn thề thốt khi yêu nhau, như khi Kim Trọng tỏ tình trong cảnh “Chiều xuân dễ khiến nét thu ngại ngùng” thì cô Kiều cũng nhận lời bằng câu đổ thừa rằng :

 Đã lòng quân tử đa mang,

                Một lời vâng tạc đá vàng thủy chung !

… và kịp đến khi ” Trên hai đường với cùng là hai em, Tưng bừng sắm sửa áo xiêm” để mừng sinh nhật ngoại gia, để lại có một mình Thúy Kiều ở nhà, nên nàng mới hẹn ước để gặp chàng. Trai đơn gái chiếc trong đêm thanh vắng, nên khi ” Sóng tình dường đã xiêu xiêu, Xem trong âu yếm có chiều lả lơi” Nàng mới stop chàng lại bằng chuyện tình dưới Mái Tây :

 Ngẫm duyên kỳ ngộ xưa nay,

                 Lứa đôi ai lại đẹp tày Thôi Trương,

                       Mây mưa đánh đổ ĐÁ VÀNG,

                 Qúa chìu nên đã chán chường yến anh 

   khi Thúc Sinh muốn chuộc Kiều ra khỏi lầu xanh, cô kiều lo cho thân phải làm lẽ mọn của mình, lại sợ Thúc Ông chê mình là ” liễu ngõ hoa tường” rồi ” lầu xanh lại bỏ ra phường lầu xanh“, thì chàng Thúc đã vổ ngực nói là :

    Đường xa chớ ngại Ngô Lào, Trăm điều hãy cứ trông vào một ta . Đã gần chi có điều xa ? Đá vàng đã quyết phong ba cũng liều !

… và khi Kim Trọng trở lại vườn Thúy để tìm Kiều, chàng cũng đã nói với Vương Ông là :

   Rằng: Tôi trót quá chân ra,

                  Để cho đến nỗi trôi hoa dạt bèo.

                       Cùng nhau thề thốt đã nhiều,

                 Những điều vàng đá phải điều nói không!

Đá vàng là Vàng Đá là Kim Thạch, là biểu tượng của rắn chắc và bền vững. Nhưng nhắc đến Kim Thạch lại làm cho ta nhớ đến vở tuồng Kim thạch kỳ duyên của  Bùi Hữu Nghĩa kể lại chuyện tình của 2 họ Kim và họ Thạch nhằm đề cao Trung hiếu tiết nghĩa của người đời.

Ngoài Duyên Kim Thạch, ta còn có Duyên Kim Cải do thành ngữ Châm Giới Tương Đầu 針芥相投, có xuất xứ từ câu nói trong Tam Quốc Chí là ” Từ thạch dẫn châm, Hổ phách thập giới 磁石引针,琥珀拾芥”。Có nghĩa : Đá nam châm hút kim loại, cón hổ phách thì hút hạt cải; Ý chỉ thứ nào thì hút theo thứ đó, tình đầu thì ý hợp, như trai gái, vợ chồng gắn bó khắng khít với nhau vậy. Trong truyện Nôm Quan Âm Thị Kính tả lại mong ước của Thị Kính khi lấy chồng là Thiện Sĩ có câu :

 Kể từ Kim Cải duyên ưa,. Đằng leo cây bách mong chờ về sau.

Trong Kiều tả lúc Kiều bán mình chuộc cha, Vương viên ngoại cũng vì nàng mà than oán :

  Vì ai rụng Cải rơi Kim,

                 Để con bèo nổi mây chìm vì ai ?!

… và lúc Kim Kiều tái hợp, trong buổi tiệc đoàn viên, khi ” Tàng tàng chén cúc dở say” Thúy Vân cũng đã nói lẫy :

  Gặp cơn bình địa ba đào

                Vậy đem duyên chị buộc vào duyên em.

Cũng là phận Cải duyên Kim,

                Cũng là máu chảy ruột mềm chớ sao !…              

Nhưng, trong Phật Giáo thành ngữ Châm Giới Tương Đầu 針芥相投, là Duyên kim cải theo kinh Phật, ý nói hột cải ném ra ghim trúng đầu mũi kim, là một chuyện khó xảy ra. Nhà thiền mượn cụm từ này để chỉ thầy trò nhân duyên tương hợp, ăn khớp với nhau thật đặc biệt hiếm thấy. Tiểu truyện Thiền Sư Tĩnh Lực trong kinh TUTA ghi : Du học thì, ngộ Tiên Du Đạo Huệ, châm giới tương đầu, thê tâm Phật địa 遊學時遇伋遊道惠針芥相投棲心佛地。Có nghĩa : Khi du học, sư được gặp thiền sư Đạo Huệ ở Tiên Du, thầy trò nhân duyên tương  hợp một cách thật đặc biệt hiếm thấy, bèn dốc lòng nương nhờ đất Phật.

Kim là Hoàng Kim 黃金, là vàng ròng mà người đời trân qúy nhất, nên thời đại hoàng kim 黃金時伋 là khoảng thời gian rực rỡ nhất  trong đời của một người, trong sự nghiệp tiến hóa của một dân tộc, trong một giai đoạn lịch sử huy hoàng nhất của bất cứ quốc gia dân tộc nào trên thế giới nầy. Thời đại hoàng kim là vang bóng một thời của dĩ vãng, là rực rỡ huy hoàng của hiện tại, là kỳ vọng vươn tới của tương lai.

Kim còn là tiền, hiện kim 現金 là tiền mặt. Nguyệt Kim hay Tân Kim 薪金 là Tiền lương hàng tháng. Chức Kim 職金 là tiền trả cho chức vụ đảm nhiệm. Dưỡng kim 養金 là tiền cấp dưỡng nuôi nấng. Bảo kim 保金 là tiền bảo trợ. Tư kim 私金 là tiền của riêng tư. Mỹ Kim 美金 là tiền “Đô”, tiền của nước Mỹ mà ai cũng thích cả …

Kim là vàng, là tượng trưng cho những gì cao qúy, hiếm hoi hay được mọi người chiêm ngưỡng trọng vọng như Kim Thân 金身của đức Phật, là tượng Phật được thếp vàng. Kim Bài 金牌 là cái Huy chương Vàng cho hạng nhất; Kim Bài còn là những khuôn có chữ vàng lộng kiếng để mừng sinh nhật, tân gia … Ngày xưa, Kim Bài còn là những lệnh bài của vua ban ra, nhất là những tấm Miễn tử Kim bài 免死金牌 dành cho những người có công to với triều đình thì vừa qúy giá vừa hãnh diện biết bao. Kim hôn 金婚 là chỉ những cặp vợ chồng kết hôn và chung sống với nhau 50 năm mà vẫn còn đủ cả 2 người, còn được gọi là Kim Khánh 金慶 hay Kim Giai Ngẫu 金佳偶 là Cặp Đôi Vàng. Kim Long 金龍 là Rồng Vàng, con vật thần thoại tượng trưng cho vua chúa thời phong kiến, chỉ có vua mới được mặc áo thêu hình Kim Long mà thôi. Ở cạnh cố đô Huế, không ai không biết đến bến đò Kim Long qua câu dân ca nổi tiếng :

Thuyền về Đại Lược,

                         Duyên ngược Kim Long.

                       Đến đây là ngã rẽ của lòng,

                  Gặp nhau còn biết trên sông bến nào ?

… các cô gái Huế dễ thương đã đổi lại 2 câu chót như sau :

Đến đây là ngã rẽ của lòng,

               Biết nơi mô bến đục, bến trong cho em nhờ !

Kim Qui 金龜 là Rùa Vàng, tượng trưng cho sự phú qúy. Theo Tân Đường Thư-Xa phục chí 新唐書·車服志 có ghi lại :

  Đời sơ Đường, nội ngoại quan viên từ ngũ phẩm trở lên đều phải đeo túi thêu hình cá, gọi là Ngư Đại 魚袋. Đến đời Võ Tắc Thiên mới đổi hình cá thành hình rùa, gọi là Qui Đại 龜袋. Từ tam phẩm trở lên thì thêu bằng chỉ màu vàng kim, tứ phẩm màu bạc và ngũ phẩm màu đồng. Nên Kim Qui tượng trưng cho quan quyền phú qúi, từ Kim Qui Tế 金龜婿 còn dùng để chỉ chàng rể hoặc chồng có thân phận cao qúi giàu sang. Như trong bài thơ Vị Hữu 爲有 của Lý Thương Ẩn 李商隱 sau đây :

Vị hữu vân bình vô hạn kiều ,          爲有雲屏無限嬌, Phụng thành hàn tận phạ xuân tiêu. 鳳城寒盡怕春宵. Vô đoan giá đắc Kim Qui tế ,            無端嫁得金亀婿, Cô phụ hương khâm sự tảo triều  .   辜負香衾事早朝.

Có nghĩa :

  Vì có bức bình phong vẽ mây ngũ sắc đẹp vô vàn, nên ở đất Kinh thành nầy lúc cuối đông hết lạnh, lại thấy lo sợ cho những đêm xuân, vì  khi khổng khi không lại lấy phải ông chồng làm quan lớn thế nầy, nên chi sáng xuân ( là thời khắc mặn nồng nhất của đôi lứa ) ông ta lại phụ rãi bỏ mặc nệm ấm chăn êm thơm phức để đi chầu Vua mỗi buổi sáng sớm ! Diễn Nôm :  Bình phong đẹp đẽ yêu kiều Phụng thành đông hết, xuân tiêu đêm dài Vô duyên lấy phải quan ngài Gối chăn bỏ hết mặc ai,… đi chầu !

Kim Qui Tế của thời buổi hiện nay là các chàng kỹ sư, bác sĩ, các thương gia, đại gia … lắm tiền nhiều của !

Còn ở Việt Nam ta thì Kim Qui là vị thần khả kính trên hồ Hoàn Kiếm, đã tặng gươm thần cho Lê Lợi đứng lên khởi nghĩa ở Lam Sơn, dựng nên nhà Hậu Lê. Trong bài thơ Nước Tôi của nhà thơ Nguyễn Văn Cổn thời tiền chiến có câu hỏi ví von như sau :

  Rùa thiêng nổi trước thuyền rồng,

                   Trên hồ Hoàn Kiếm anh hùng là ai ?

… và trong một vế thơ sau, ông đã xác định là :

Gươm thần Lê Lợi ghi thiên anh hùng !

Kim Tháp 金塔 là cái tháp bằng vàng, mà cũng là tên riêng của thành phố Phnom-Penh, còn được gọi là Kim Biên 金邊, Nam- Vang thủ đô của nước Cambodia mà ta quen gọi là xứ Chùa Tháp, vì các tháp chùa ở đây thường được dát vàng nên mới có tên là Kim Tháp. Nếu thêm vào giữa từ Kim Tháp một chữ Tự, thì ta sẽ có …

Cuối Truyện Kiều được kết thúc bằng một thành ngữ có từ  KIM rất có hậu, đó là khi Kim Trọng thi đậu làm quan đã nhớ đến Thúy Kiều :     Ấy ai dặn ngọc thề vàng, Bây giờ KIM MÃ NGỌC ĐƯỜNG với ai ?!

KIM MÃ NGỌC ĐƯỜNG 金馬玉堂, thành ngữ có xuất xứ từ đời Hán. KIM MÃ là Kim mã môn, là Cửa Kim Mã, nơi mà các Học Sĩ đợi chiếu chỉ của nhà vua ban xuống. Ngọc đường là NGỌC ĐƯỜNG ĐIỆN, nơi nghị sự của các Học Sĩ, là Hàn Lâm Viện của các Hàn Lâm Học Sĩ. Thành ngữ Kim Mã Ngọc Đường dùng để chỉ sự đổ đạt vinh hiển làm quan, đắc ý vì công thành danh toại.

Nhất Tiếu Thiên Kim 一笑千金, cười một cái giá đáng ngàn vàng. Có xuất xứ ở đời Hán, từ câu nói “Thôi Nhân -Thất Y”: Hồi cố bách vạn, nhất tiếu thiên kim 回顾百万,一笑千金. Có nghĩa : Quay nhìn một cái giá đáng trăm vạn, Mĩn cười một cái giá đáng ngàn vàng. Trong Truyện Kiều, khi đã rước được cô Kiều về đến “trú phường”, Mã Giám Sinh đã ngầm đánh giá nàng Kiều :

   Đã nên quốc sắc thiên hương,

                Một Cười này hẵn Ngàn Vàng chẳng ngoa.

                       Về đây nước trước bẻ hoa,

                Vương tôn qúi khách ắt là đua nhau !…

… Qủa nhiên gặp phải Thúc Sinh là tay ăn chơi bạt mạng :

  Thúc Sinh quen thói bốc rời,

                Trăm nghìn đổ một trận cười như không !

Nhất Khắc Thiên Kim 一刻千金, là Một khắc giá đáng ngàn vàng. Có xuất xứ từ câu thơ đầu tiên trong bài thơ Xuân Dạ 春夜 (Đêm Xuân) của Tô Đông Pha đời Tống như sau :

Xuân tiêu nhất khắc trị thiên kim

Có nghĩa :

Đêm xuân một khắc giá đáng ngàn vàng.

Ý của Tô Đông Pha là đêm xuân khí trời êm ả trong mát, thanh tịnh, khiến con người cảm thấy thoải mái dễ chịu … Nhưng sau nầy người ta thường hiểu nghĩa của câu nói với một ý khác hẵn ý của Tô Đông Pha lúc ban đầu.

Kim Ngọc Mãn Đường 金玉滿堂 là vàng ngọc đầy nhà, là câu nói chúc phúc thường được dán trên các bàn thờ vào dịp Tết Nguyên Đán để cầu mong cho năm mới giàu sang sung túc. Ai cũng ao ước được nhiều vàng, nên ta còn có thành ngữ .

Điểm Thạch Vi Kim 點石為金 là chỉ đá hóa vàng, theo như tích sau đây :

  Xưa có một người rất nghèo khổ, nhưng lại rất tin tưởng và thờ phượng Lữ Tổ 呂祖, tức là Lữ Thuần Dương Tổ Sư 呂紗陽祖師 Lữ Động Tân 呂洞賓, là một trong những tổ sư của Đạo Giáo. Cảm vì lòng thành của anh ta, nên một hôm, Lữ Tổ hiện ra, thấy cảnh nhà tiêu điều nghèo khổ, động lòng thương xót, mới chỉ vào tảng đá trước sân nhà, trong một thoáng, tảng đá bỗng hóa thành vàng rực rỡ, đoạn quay sang hỏi anh ta : ” Cho anh  tảng vàng này, anh có thích không ?”. Người kia lạy phục dưới đất đáp rằng :” Không thích !”. Lữ Tổ rất cảm động bảo rằng :” Khá lắm, anh không có lòng tham lam, thật qúy hóa vô cùng, ta sẽ truyền đạo pháp cho anh tu tập !” Người kia đáp : ” Không phải thế, tôi chỉ muốn xin ông cho tôi cái ngón tay chỉ đá hoá vàng của ông mà thôi !”. Lữ Tổ nghe xong, giật mình biến mất.

… Lòng tham của con người qủa là không đáy, khiến thần tiên cũng phải hoảng sợ. Tảng vàng tuy to lớn nhưng xài lâu thì cũng hết, chỉ có “ngón tay chỉ đá hóa vàng” là không bao giờ hết vàng được mà thôi ! Vì tích nầy mà ngạn ngữ lại có câu : Chỉ thạch hóa vi kim, nhân tâm do vị túc 指石化為金,伊心猶未足。Có nghĩa : Chỉ đá hóa ra vàng mà lòng người còn chưa thấy đủ !”.

Kim Thiền Thoát Xác 金蟬脫殼, là Ve sầu lột xác, là kế thứ 21 trong 36 kế theo binh pháp ngày xưa : Để nguyên doanh trại, để nguyên cờ xí rực rỡ, rồi âm thầm rút lui. Đến lúc quân địch biết được thì quân ta đã đi xa rồi, như ve sầu đã lột xác, chỉ để lại cái xác không mà thôi. 36 kế còn gọi là 36 chước, mà chước cuối cùng là bỏ trốn, như Sở Khanh đã dụ cô Kiều :

 Thừa cơ lẻn bước ra đi,

                Ba mươi sáu chước chước gì là hơn ?!

Kim Cốc Tửu Số 金谷酒數 là số rượu ở Kim Cốc, có xuất xứ từ bài Tự của Lý Bạch : Xuân Dạ Yến Đào Lý Viên Tự 春夜宴桃李園序, câu cuối của bài tự là : Như thi bất thành, phạt y Kim cốc tửu số 如詩不成,罰依金谷酒數. có nghĩa : Nếu thơ làm không xong, thì sẽ bị phạt theo số rượu ở Kim Cốc. Kim Cốc Viên là vườn nhà của cự phú Thạch Sùng đời Tấn, luôn có yến tiệc chiêu đãi tao nhân mặc khách. Nếu trong tiệc, ai không làm được thơ thì sẽ bị phạt uống ba đấu rượu. Cho nên Kim Cốc Tửu Số là 3 đấu rượu, 3 chung rượu hay 3 ly rượu như ngày nay trong tiệc rượu ta hay phạt những người đến trễ vậy !Các bợm nhậu quê tôi thường phạt nhau bằng câu thiệu sau đây : Vô cửa “bửa” một ly; ngồi xuống “uống” một ly và gắp mồi “bồi” một ly nữa là đúng 3 ly, như Lý Bạch đã nói :

三杯通大道,   Tam bôi thông đại đạo,

一斗合自然。   Nhất đấu hợp tự nhiên. 但得酒中趣,   Đản đắc tửu trung thú,

勿為醒者傳。   Vật vi tỉnh giả truyền !

Có nghĩa :

 Ba ly khai thông đạo lớn,

                 Một đấu hợp lẽ tự nhiên.

                 Muốn được vui say trong rượu,

                 Đừng làm kẻ tỉnh huyên thuyên !          Vàng qúy giá thật, nhưng có những thứ còn qúy giá hơn vàng, đó chính là đàn ông, mà là đàn ông … hư  biết quay đầu trở lại . Các cụ Đồ Nho thường nhắc câu : Lãng tử hồi đầu kim bất hoán 浪子回頭金不換!Có nghĩa : Các chàng lãng tử giang hồ ăn chơi mút mùa, nếu chịu quay đầu làm lại cuộc đời thì … vàng cũng không thể đổi được ! Tại sao ? Thưa, vì các chàng đó đã quá rành qúa chán và qúa ngán với cảnh ăn chơi trác tang rồi, bây giờ chịu chí thú làm ăn sẽ không còn sợ bị cám dỗ và sa ngã nữa, sẽ dễ dàng làm nên sự nghiệp một cách vững chắc không sợ lung lay ! Nhưng dù sao thì bà con ta vẫn còn ngại câu “Ngựa quen đường cũ”…

Chỉ có một thứ chắc chắn là vàng 24K hoặc vàng 4 số 9 cũng không mua nổi, đó chính là thời gian, như câu nói Nho sau đây :

Nhất thốn quang âm nhất thốn kim,    一寸光陰一寸金, Thốn kim nan mãi thốn quang âm !     寸金難買寸光陰。 Có nghĩa :               Một tấc thời gian là một tấc vàng, nhưng … Tấc vàng không thể mua được tấc thời gian ! Quang là sáng, Âm là tối; Sáng là ban ngày, Tối là ban đêm; hết sáng đến tối, hết ngày tới đêm. Nên Quang Âm là ngày đêm là thời gian, mà thời gian đã qua đi rồi thì không bao giờ trở lại. Ta chỉ có thể quay ngược được kim đồng hồ, chớ không thể quay ngược được thời gian trở về với qúa vãng. Trong Tăng Quảng Hiền Văn có câu khuyên rằng :

Thiếu tráng bất nổ lực,     少壯不努力, Lão đại đồ bi thường !      老大徒悲傷。 Có nghĩa : Còn trẻ còn khoẻ mà không biết cố gắng, đến … Khi lớn khi già rồi có tiếc thương thì cũng vô ích mà thôi !

Mong rằng tất cả các bạn trẻ, bạn già … đều phải nên trân trọng cái “thời gian” mà ta “còn” có được, vì “nó” qúy hơn vàng !

Đỗ Chiêu Đức

Cập nhật thông tin chi tiết về Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Vĩnh Long trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!