Xu Hướng 3/2023 # Cây Táo Của Newton Và Hành Trình Đi Khắp Thế Giới # Top 9 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Cây Táo Của Newton Và Hành Trình Đi Khắp Thế Giới # Top 9 View

Bạn đang xem bài viết Cây Táo Của Newton Và Hành Trình Đi Khắp Thế Giới được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Toán học và vật lí thường được coi là môn khoa học khô khan. Nhưng thứ tình cảm cuồng nhiệt họ dành cho cây táo Newton cũng đáng yêu đấy chứ.

Tại trang viên Woolsthorpe ở Lincolnshire (Anh) nơi nhà vật lí học, toán học và thiên văn học Isaac Newton lớn lên có một cây táo vẫn đang tồn tại qua nhiều thế kỉ. Đây là cây táo mọc lên từ cành của cây táo đã giúp Newton có những gợi mở về định luật hấp dẫn. Cây táo Gravity ban đầu đã gãy đổ vào năm 1816.

Một cây táo có nguồn gốc từ cây táo Gravity đang được trồng ở trường Trinity College (một trường thành viên của Cambridge) nơi Newton từng làm nghiên cứu sinh. Nhiều cây khác được trồng tại đài thiên văn Parkes ở Úc. Một cây khác nữa hiện đang được chăm sóc tại Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ). Những lứa cây con cháu của cây táo Newton từ Woolsthorpe đã chu du đến khắp các trường đại học và viện nghiên cứu trên các châu lục (trừ châu Nam Cực).

Cây táo của Newton giữ một vị trí quan trọng trong lịch sử của khoa học. Năm 1665, chàng trai trẻ Newton trở về ngôi nhà của gia đình để tránh nạn dịch hạch đang bùng phát. Sau khi nhìn thấy một quả táo rơi từ trên cây xuống đất, Newton bắt đầu xem xét thứ sức mạnh đã kéo các vật thể rơi thẳng về phía trái đất. Đó chính là viên gạch đầu tiên cho định luật vạn vật hấp dẫn mà ông công bố vào năm 1687.

Nhiều người cho rằng đây chỉ là một câu chuyện không có thật. Nhưng chính Newton đã từng thừa nhận rằng học thuyết của mình bắt nguồn từ việc nhìn thấy một quả táo rơi xuống đất khi đang sống tại Woolsthorpe. Nhà vật lí học R.G. Keesing đã tập hợp những câu chuyện và nguồn thông tin về cây táo này, bao gồm những câu chuyện từ Voltaire và cháu của Newton. Chúng ta khó có thể chắc chắn rằng liệu câu chuyện này có được tạo ra hay thêm thắt bởi ai đó hay chính Newton hay không. Nhưng theo những tìm hiểu của Keesing thì chắc chắn câu chuyện này có một phần sự thật trong đó.

Cây táo ở trang viên Woolsthorpe đã sống một cuộc đời thú vị. Nó có lẽ đã được trồng từ những năm 1650, rồi gãy một phần vào năm 1816. Danh tiếng của Newton và cây táo Gravity đã phần nào được thần thoại hóa. Một phần cây đổ được làm thành một chiếc ghế, những mảnh gỗ cây được làm thành đồ lưu niệm.

Phần còn lại của cây bắt đầu được nhân giống ở nhiều nơi. Một nhánh cây được đưa tới trồng gần Belton Park vào năm 1820. Vào thập niên 30 của thế kỉ 20, Trung tâm nghiên cứu trái cây ở Đông Malling đã mang một phần của cây táo này đi. Từ đây, cái cây hay đúng hơn là những hậu duệ của nó đã được mang tới khắp nơi trên thế giới, trồng tại những trường đại học, đài thiên văn, vườn bách thảo và các trung tâm nghiên cứu.

Điều mà những nơi này nhận được không phải chỉ là một cây ăn quả mà còn là một phần của lịch sử.

Những phiên bản cây táo Newton này được trồng bằng cách ghép cành hoặc gieo từ hạt. Cây táo này thuộc giống Flower of Kent, một giống táo vỏ xanh xen đỏ thường dùng trong nấu ăn. Loại táo này có quả to, thịt quả bở và vị không nổi bật.

Không dễ gì có được một cây táo Newton. Nguồn cung cấp chính vẫn là từ vùng Đông Malling. Tuy nhiên đưa cây táo qua biên giới không phải chuyện đơn giản do những quy định về sâu bọ, bệnh dịch khiến cây cần được kiểm tra thậm chí cách ly. Tệ hơn nữa là bạn có thể mua phải một cây “giả”. Ngay chính Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada cũng từng sở hữu một cây táo Newton “giả”, chẳng có liên hệ gì với cây gốc, thậm chí còn chẳng phải thuộc giống Flower of Kent.

Câu chuyện thú vị nhất về những cây táo Newton có lẽ phải kể đến những cây táo được trồng ở vùng khí hậu khác xa Woolsthorpe. Một trong số đó là cây táo ở Trung tâm Liên hiệp đại học về Thiên văn và Vật lí thiên văn ở Pune – IUCAA (Ấn Độ). Tại đây một bức tượng của Newton đang nằm dưới tán một cây đa, chứ không phải một cây táo. Hình tượng “không hợp lí” này đã khiến vị giám đốc tiền nhiệm của trung tâm này hành động.

Những cây táo Newton sống được ở IUCAA khoảng một thập kỉ trước khi héo tàn. Nguyên nhân có thể do nhiệt độ tại Pune tăng lên, dân số đông lên khiến môi trường ô nhiễm hơn. Trung tâm này vẫn muốn có cây táo Newton của riêng mình. Họ đang thử nghiệm tăng sức chịu đựng thời tiết cho giống táo Flower of Kent bằng cách ghép nó với giống táo bản địa Ấn Độ.

Nhiều nơi khác trên thế giới cũng làm điều tương tự: khi những cây táo Newton của họ chết đi, họ sẽ trồng những cây mới với số lượng lớn hơn rất nhiều. Họ muốn có một cây táo của riêng mình vì tính biểu tượng của nó. Rất nhiều người làm trong những lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn từ các công trình nghiên cứu của Newton, dù ở thật xa nước Anh, đều có chung một suy nghĩ như vậy.

Toán học và vật lí thường được coi là môn khoa học khô khan. Nhưng thứ tình cảm cuồng nhiệt họ dành cho cây táo Newton cũng đáng yêu đấy chứ.

Newton có làm nông kém hay không chúng ta sẽ không bao giờ biết những chắc chắn ông đã là người mở đường và khai phá trong nhiều lĩnh vực khoa học tự nhiên, giúp chúng ta có công cụ tính toán được chuyển động của trái đất và các hành tinh, đưa ra các định luật về chuyển động, đặt những viên gạch đầu tiên cho nền thiên văn học ngày nay… Thế nên có lẽ cũng hợp lí khi hạt giống từ cây táo Newton đã được đi thăm Trạm vũ trụ quốc tế vào năm 2016. Cây táo này chắc chắn đã trở thành cái cây có lịch sử du hành “hoành tráng” nhất thế giới.

Nguồn: Atlas ObscuraBiên dịch: Xanh Va

Kpop Là Gì? Tại Sao Kpop Lại Phổ Biến Khắp Thế Giới?

Kpop là một thuật ngữ thường được sử dụng trên internet và có rất nhiều người hâm mộ theo dõi trên khắp thế giới. Trước đây chỉ có ở một vài nước, nhưng hiện nay nó đã lan tỏa khắp toàn cầu. Cùng Chuuni Otaku tìm hiểu về Kpop là gì và tại sao Kpop lại phổ biến khắp thế giới đến vậy nhé.

Kpop là từ viết tắt của “Korean pop” hay “Korean popular music”, vì vậy Kpop bắt nguồn từ Hàn Quốc. Kpop về cơ bản là một thể loại âm nhạc bao gồm các thể loại khác như nhạc điện tử, hip-hop, rock và R&B. Mặc dù hình thức đương đại của âm nhạc Kpop nổi lên trong những năm 1990, nhưng hiện tượng âm nhạc này đã xuất hiện trở lại. Kpop hiện đại là kết quả của sự pha trộn văn hóa kéo dài hàng thập kỷ bắt đầu từ những năm 1950.

Trong thời gian chiến tranh Triều Tiên, những người đam mê âm nhạc và nghệ sĩ Mỹ – Châu Âu mang văn hóa phương Tây đến với Hàn Quốc. Những thập kỹ sau đó, nền âm nhạc Hàn Quốc đi theo những nhạc sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại như Marilyn Monroe và các tên tuổi nổi tiếng khác trong nền văn hóa nhạc pop Mỹ. Khái niệm ban đầu bắt đầu với việc thành lập các nhóm nhạc nữ, đây là ý tưởng mà Hàn Quốc vay mượn từ huyền thoại Andrew Sisters và The Ronettes.

Vì vậy, lịch sử của Kpop rất rộng lớn, trải qua hàng thập kỷ với ý tưởng bắt nguồn cảm hứng từ những tên tuổi hàng đầu trong ngành công nghiệp âm nhạc toàn cầu, đặc biệt là văn hóa nhạc pop của Mỹ.

Xem thêm:

2. Sự thật về Kpop

Kpop hiện nay không gì khác hơn là một chuổi trình diễn nghe nhìn dành cho thanh thiếu niên, thanh niên và những người đam mê âm nhạc trẻ. Kpop đã phát triển như một văn hóa nhóm phổ biến ở cấp độ toàn cầu. Nhờ có internet, đặc biệt là Youtube, Kpop đã dành được sự hoang nghênh và lượng người hâm mộ đông đảo trên khắp thế giới và nó vẫn tiếp tục nổi tiếng trên toàn cầu.

Âm nhạc không đòi hỏi sự hiểu biết về ngôn ngữ mà nó sử dụng. Âm nhạc được cho là một ngôn ngữ bao quát cho tất cả. Vì vậy, nó có thể được sử dụng để giao tiếp giữa các nền văn hóa và ngôn ngữ mà không cần phải hiểu về văn hóa hay ngôn ngữ của nơi nó bắt nguồn. Vì thế, khả năng hiểu hoặc nói tiếng Hàn không phải là điều kiện tiên quyết để nghe Kpop, điều này minh chứng bởi lượng lớn người hâm mộ trên khắp thế giới.

Giống như bất kỳ hình thức âm nhạc khác. Hầu hết mọi người không hiểu lời bài hát nổi tiếng “Work” của Rihanna và Drake, nhưng nó vẫn luôn nằm trong danh sách top 100 bài hát hot nhất của Billboard.

3. Vì sao Kpop lại phổ biến khắp thế giới

Trong khi internet giúp cho văn hóa Kpop trở thành một hiện tượng toàn cầu, thì vẫn có một vài yếu tố rõ ràng cho thấy Kpop được công nhận và yêu thích trên toàn thế giới. Những ai đã xem video bài hát “Gangnam Style” đã gây sốt trong năm 2012 có thể thấy văn hóa nhạc pop Hàn Quốc có phong cách độc đáo thu hút khác giả toàn cầu như thế nào. Một vài yếu tố chủ yếu cho việc phổ biến của Kpop là:

3.1. Sử dụng màu sắc và trang phục sáng tạo

Đây có lẽ là yếu tố đáng kính phục trong bất kỳ video âm nhạc Kpop hay buổi biểu diễn trực tiếp nào đã chinh phục được hàng triệu trái tim trên toàn thế giới. Việc sử dụng trang phục nghệ thuật và phối màu với sự rực rỡ, hiệu ứng vui tươi và sáng tạo cho phép các nghệ sĩ Kpop nổi bật thu hút sự quan tâm đến từ mọi người ở mọi lứa tuổi.

3.2. Vũ đạo đồng bộ hoàn hảo

Không ai có vũ đạo tốt hơn các nghệ sĩ Kpop. Bất kỳ màn trình diễn Kpop nào đều không khác gì một buổi biểu diễn nhờ các điệu nhảy được đồng bộ hóa hoàn hảo cùng với giai điệu gây nghiện được trình bày bởi các nghệ sĩ – những chuyên gia truyền cảm hứng tại Hàn Quốc. Những ca sĩ này được đào tạo trong thời gian dài để có thể hoàn thiện mọi bước nhảy và nắm bắt từng nhịp trong khi vừa nhảy vừa hát. Có thể nói rằng một buổi biểu diễn Kpop là nghệ thuật.

3.3. Đa ngôn ngữ

Hơn nữa, một vài nghệ sĩ Kpop đã thành thoạt nhiều ngôn ngữ khác nhau để có được phạm vị bao phủ rộng hơn cho mình. Chẳng hạn như, EXO quảng bá nhâm nhạc bằng tiếng Hàn cùng với một bài hát được dịch sang tiếng Trung. Một ví dụ khác về việc Kpop mang đến các bài hát bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ của họ là Big Bang với ca khúc “Fantastic Baby”.

Mong rằng qua bài viết về Kpop là gì có thể giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về sự phổ biến của ngành công nghiệp âm nhạc Hàn Quốc nhé.

Wags Là Gì ? Top 3 Nàng Wags Nổi Tiếng Khắp Thế Giới

Như chúng ta đã biết, thuật ngữ “Wags” đang được sử dụng cực kỳ phổ biến. Tuy nhiên, số người hiểu được ý nghĩa thực sự của từ khóa này lại không nhiều. Vậy theo bạn, rốt cuộc Wags là gì?

Thực chất, Wags là một cụm từ được viết tắt bởi từ tiếng anh Wives and Girlfriend. Và theo nghĩa dịch cơ bản, chúng được hiểu là vợ và bạn gái. Thế nhưng, Wags chỉ được dùng để nói đến vợ và bạn gái của những vận động viên chuyên nghiệp. Nhất là đối với các cầu thủ nổi tiếng trên Thế Giới như: David Beckham, Ronaldo, Wayne Rooney, Ashley,…

Thuật ngữ Wags bắt đầu được mọi người biết đến là vào thời điểm diễn ra trận đấu World Cup 2006. Đây là một trong những giải đá bóng lớn diễn ra ở Đức vào năm 2006. Khi mới xuất hiện, Wags chưa được nhiều người sử dụng. Thế nhưng cho đến nay, đây dường như đã là từ khoá thông dụng khi nói về vợ cầu thủ nổi tiếng.

Top 4 nàng Wags hot nhất hiện nay

Victoria Beckham – vợ cầu thủ David Beckham

Victoria Beckham hay còn được biết đến với tên khai sinh Victoria Adams, sinh ngày 17/ 4/ 1974. Ngoài việc là vợ của cầu thủ nổi tiếng, cô còn được biết đến với nhiều vai trò khác như: là một nữ doanh nhân thành đạt, là một nhà thiết kế thời trang, là người mẫu, hay thậm chí là ca sĩ. Đặc biệt, Victoria Beckham đã từng là thành viên trong nhóm nhạc pop hot một thời Spice Girls. Và quá trình đó cụ thể như sau:

Năm 1996: Khi cô vẫn là thành viên nhóm nhạc Spice Girls với biệt danh Posh Spice. Lúc này, nhóm đang thành công rực rỡ với cuốn album đầu tay của mình.

Năm 1997: Cô gặp gỡ và làm quen với ngôi sao bóng đá nổi tiếng David Beckham

Năm 1998: Hai người bắt đầu về chung một nhà với đám cưới trong mơ của nhiều cô gái.

Năm 1999: Sự ra đời của cậu con trai làm tình cảm của càng khắng khít hơn.

Năm 2000: Victoria quyết định tách ra khỏi nhóm nhạc và bắt đầu solo.

Năm 2004: Cô có hứng thú với thời trang và bắt tay vào việc dòng quần jean VB Rocks.

Năm 2008: Victoria chính thức cho ra mắt bộ sưu tập thời trang của riêng mình.

Và cho đến nay, gia đình họ đã có 3 cậu con trai và 1 nàng công chúa xinh đẹp. Qua đó, chúng ta có thể thấy cô là người phụ nữ giỏi giang, độc lập và có sự nghiệp của riêng mình.

Bruna Marquezine – vợ của Neymar, Brazil

Bruna Marquezine – cô nàng Wags đang được nhiều người quan tâm nhất hiện nay vì vẻ linh đẹp của mình. Cô là một trong những người mẫu và diễn viên nổi tiếng người Brazil. Và danh tiếng của cô càng vang dội hơn khi cô chính thức về chung một nhà với ngôi sao bóng đá Neymar.

Đến năm 1999, Bruna bắt đầu sự nghiệp diễn xuất với vai diễn trong một chương trình truyền hình rất nổi tiếng.

Năm 2013, cô quen biết cầu thủ Neymar. Và khi đó, tiền đạo Neymar mới chỉ có 27 tuổi.

Tưởng chừng như đây là một cặp đôi cực kỳ tình cảm, thế nhưng, họ lại chia tay vào năm 2018.

Làng giải trí Thế Giới đã từng cho rằng đây là cặp đôi “trai tài gái sắc” và rất nhiều người yêu thích họ. Cho nên, việc họ đường ai nấy đi đã để lại cho nhiều người hâm mộ sự tiếc nuối.

Georgina Rodriguez – bạn gái siêu sao bóng đá Ronaldo

Cristiano Ronaldo – một trong những cầu thủ bóng đá được rất nhiều người trên Thế Giới yêu thích. Chính vì sự nổi tiếng của mình cho nên đời tư của Ronaldo cũng được mọi người chú ý đến. Trong đó, một vấn đề mà người hâm mộ không thể bỏ qua là bạn gái của anh – Georgina Rodriguez.

Khi chưa có tin đồn với Ronaldo, Georgina Rodriguez làm việc ở thủ đô Madrid – Tây Ban Nha, tại một cửa hàng Gucci. Theo nguồn tin thu thập, chúng tôi được biết họ quen nhau trong sự kiện Dolce & Gabbana. Vì sau sự kiện này, cặp đôi đã được bắt gặp khi thường xuyên hẹn hò với nhau tại một công viên Pháp.

Hiện tại, 2 người đã có chung với nhau một nàng công chúa xinh đẹp có tên Alana Martina. Thế nhưng, họ vẫn chưa tổ chức đám cưới để chính thức về chung một nhà. Và đây có lẽ là đám cưới đang được nhiều người hâm mộ chờ đợi. Mong rằng, cặp đôi sẽ sớm có tin vui thông báo đến người hâm mộ của mình.

Coleen Rooney – vợ cầu thủ Wayne Rooney

Edurne Garcia – vợ cầu thủ David De Gea

Amal Belhanda – vợ cầu thủ Younes Belhanda,..

Chúng tôi tin rằng, việc tìm hiểu về các Wags của những cầu thủ này sẽ rất thú vị đó. Nhất là đối với cầu thủ mà bạn yêu thích thì việc này sẽ thú vị hơn nhiều.

Theo: Cộng Đồng FIFA

Thế Giới Quan Là Gì, Phân Loại Và Vai Trò Của Các Thế Giới Quan

Thế giới quan là gì? Thế giới khách quan là gì?

Thế giới quan là toàn bộ những quan niệm của con người về thế giới, bản thân, con người và vị trí của con người trong thế giới đó. Nó đóng vai trò định hướng đối với toàn bộ cuộc sống của con người, từ thực tiễn cho đến hoạt động nhận thức thế giới cũng như tự nhận thức bản thân, xác định lý tưởng, hệ giá lối sống cũng như nếp sống của mình.

Khái niệm thế giới quan thể hiện cái nhìn bao quát về thế giới trong ý thức của mỗi chủ thể bao gồm thế giới bên ngoài, con người và mối quan hệ giữa con người với thế giới đó. Đây chính là kim chỉ nam cho thái độ, hành vi của con người đối với thế giới bên ngoài.

Nguồn gốc của thế giới quan ra đời từ sự sống. Tất cả các hoạt động của con người đều bị chi phối bởi thế giới quan nhất định. Yếu tố cấu thành nên thế giới quan đó chính là tri thức, lý chí, tình cảm và niềm tin; chúng sẽ liên kết với nhau tạo thành một thể thống nhất, chi phối đến nhận thức và hành động thực tiễn của con người.

thế giới quan

Phương pháp luận là lý luận về phương pháp, hệ thống các quan điểm, nguyên tắc chỉ đạo con người tìm tòi, xây dựng và lựa chọn, vận dụng phương pháp trong thực tiễn và nhận thức. Phương pháp luận có nhiều cấp độ, trong đó phương pháp luận triết học và phương pháp luật chung nhất.

Thế giới quan và phương pháp luận triết học là lý luận nền tảng cơ bản của chủ nghĩa Mác- Lênin: là sự kế thừa, phát triển tinh hóa chủ nghĩa duy vật và phép biện chứng trong lịch sử tư tưởng của nhân loại.

Chủ nghĩa duy vật của chủ nghĩa Mác- Lênin là chủ nghĩa duy vật biện chứng với tư cách là hạt nhân lý luận của thế giới quan. Các quan điểm duy vật biện chứng về nguồn gốc, động lực và những quy luật chung nhất chi phối sự vận động, phát triển của con người.

Khi bạn nắm vững nội dung cơ bản về thế giới quan và phương pháp luận triết học của chủ nghĩa Mác – Lênin không chỉ là điều kiện tiên quyết để nghiên cứu toàn hộ hệ thống lý luận mà còn là điều kiện để vận dụng nó một cách sáng tạo trong hoạt động nhận thức và thực tiễn để giải quyết vấn đề đời sống, xã hội.

Hiện thực khách quan là gì?

Hiện thực khách quan là khái niệm được sử dụng để chỉ các sự vật, hiện tượng tồn tại độc lập với ý thức của con người. Còn hiện thực sẽ bao gồm cả những sự vật, hiện tượng vật chất đang tồn tại một cách khách quan trong thực tế và những gì đang tồn tại chủ quan trong ý thức của con người.

Thế giới quan khoa học là gì?

Thế giới quan khoa học là một thế giới khách quan, hiện hữu độc lập với con người, thế giới đó sẽ biến đổi chuyển theo quy luật nhân quả mà con người có tiền năng hiểu được. Thế giới quan đó không trực tiếp hay gián tiếp mà nằm trong tất cả tư duy, cảm quan và xử thế của con người.

Thành phần của thế giới quan khoa học

Thế giới quan hình thành gồm nhiều yếu tố phụ thuộc và tất cả thuộc về ý thức xã hội, đó là:

Quan điểm triết học

Quan điểm khoa học, chính trị, đạo đức và thẩm mỹ

Quan điểm tôn giáo: sản phẩm của thâm thức mô tả kiến thức qua trực giác cảm nhận.

Kiến thức khoa học nhắm đến mục tiêu và phương hướng thực tiễn, trực tiếp cho người trong tự nhân, xã hội dựa theo quan sát và dữ kiện từ thực tiễn, phân tích tổng hợp chặt chẽ và có kiểm nghiệm đối với sự khách quan với thực tiễn.

Nguyên tắc về tiêu chuẩn đạo đức đóng vai trò điều chỉnh các quan hệ qua lại và hành vi của con người.

Những quan điểm thẩm mỹ quy định những quan hệ với môi trường xung quanh với hình thức, mục tiêu và kết quả của hoạt động.

Phân loại thế giới quan

Thế giới quan huyền thoại

Thế giới quan huyền thoại xuất có nguồn gốc xã hội nguyên thủy trong giai đoạn sơ khai lịch sử bằng cách xây dựng nên các huyền thoại nhằm phản ánh các kết quả cảm nhận ban đầu của người nguyên thủy về nhận thức khách quan tự nhiên, đời sống xã hội. Ví dụ như dân tộc Việt Nam có truyền thuyết Lạc Long Quân- Âu Cơ để giải thích về nguồn gốc của dân tộc hay truyền thuyết Sơn Tinh- Thủy Tinh,….

Đặc điểm của thế giới quan huyền thoại là yếu tố thực và ảo, cái thần và cái người, lý trí và tín ngưỡng hòa quyện với nhau. Do con người không giải thích được các hiện tượng đặc trưng trong xã hội nên thường đưa ra các yếu tố tưởng tượng có tính huyền bí để giải thích. Thế giới quan huyền thoại không phản ánh hiện thực một cách khách quan.

Thế giới quan tôn giáo

Thế giới quan tôn giáo phản ánh hiện thực khách quan một cách hư ảo, ra đời trong bối cảnh trình độ nhận thức của con người còn hạn chế. Thế giới quan tôn giáo giải thích dựa trên cơ sở thừa nhận sự sáng tạo của một loại năng lực thần bí, siêu nhiên.

Đặc trưng cơ bản của thế giới quan này đó chính là niềm tin dựa vào sự tồn tại và sức mạnh của lực lượng siêu nhiên, thần thánh và con người hoàn toàn bất lực và hoàn toàn phụ thuộc vào thế giới siêu nhiên đó.

Trong thế giới quan tôn giáo, con người là kẻ cầu xin và phục tùng. Ở một khía cạnh nào đó, thế giới quan tôn giáo thể hiện khát vọng được giải thoát khỏi đau khổ, hướng đến một cuộc sống hạnh phúc. Bởi vậy, đã giúp cho thế giới quan tôn giáo tồn tại trong đời sống tinh thần ngày nay.

Thế giới quan triết học

Thế giới quan triết học được ra đời trong điều kiện trình độ tư duy và thực tiễn của con người và có bước phát triển cao hơn so với thế giới quan khoa học của tôn giáo và huyền thoại. Điều đó làm cho tính tích cực trong tư duy của con người có bước thay đổi về chất.

Thế giới quan triết học được xây dựng dựa trên hệ thống lý luận, phạm trù, quy luật. Không đơn giản chỉ là khái niệm, phạm trù, quy luật; thế giới quan triết học còn  nỗ lực tìm cách giải thích, chứng minh tính đúng đắn của các quan điểm bằng lý luận, logic.

Vai trò của thế giới quan trong cuộc sống

Thế giới khách quan khoa học được coi là kim chỉ nam giúp con người đến với các hoạt động tích cực theo sự phát triển của xã hội. Đóng vai trò quan trọng đối với mỗi con người, cộng đồng và xã hội nói chung. Thế giới quan đúng đắn sẽ hướng con người hoạt động theo những tư duy phát triển, góp phần vào sự tiến bộ của xã hội. Đây chính là cơ sở cho sự hình thành tư tưởng về mặt nhân cách, chính trị, hành vi và đạo đức.

Vai trò của thế giới quan trong cuộc sống được thể hiện qua những yếu tố cụ thể sau:

Việc xác định được các mối liên kết chung giữa thế giới và con người đã giúp chúng ta tạo nên những định hướng về lý tưởng sống thông qua các mục tiêu và định hướng phương pháp hoạt động cụ thể.

Thông qua tri thức chung về thế giới, bản chất của con người, niềm tin, tình cảm trong thế giới quan mà chúng ta nhận thức được sẽ sâu sắc hơn thông qua các hoạt động thực tiễn đang diễn ra.

Với các thông tin trong bài viết “Thế giới quan là gì, Phân loại và vai trò của các thế giới quan” hy vọng sẽ giúp ích bạn. Xã hội ngày càng phát triển nên vai trò của thế giới quan cũng trở nên quan trọng, giúp hình thành nhân cách con người một cách toàn diện.

Gửi đánh giá

Cập nhật thông tin chi tiết về Cây Táo Của Newton Và Hành Trình Đi Khắp Thế Giới trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!