Xu Hướng 3/2023 # Các Định Nghĩa Và Liên Hệ Nhà Cung Cấp Đa Dạng # Top 11 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Các Định Nghĩa Và Liên Hệ Nhà Cung Cấp Đa Dạng # Top 11 View

Bạn đang xem bài viết Các Định Nghĩa Và Liên Hệ Nhà Cung Cấp Đa Dạng được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cargill công nhận các chứng nhận từ Hội đồng Phát triển Nhà cung cấp Cho Người thiểu số Quốc gia (NMSDC), Hội đồng Quốc gia Doanh nghiệp Phụ nữ (WBENC) và / hoặc WEConnect International. Đối với các cơ hội mua sắm của chính phủ liên bang, Cargill công nhận các chứng chỉ từ Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA).

Định nghĩa cho các nhà cung cấp đa dạng của chính phủ ngoài liên bang

Doanh nghiệp do thiểu số sở hữu

Sáng kiến Đa dạng Nhà cung cấp của Cargill dành cho các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người thiểu số được chứng nhận bởi Hội đồng Phát triển Nhà cung cấp cho Người thiểu số Quốc gia (NMSDC).

Để tìm hiểu thêm về chứng nhận thông qua NMSDC, hãy liên hệ:

Hội đồng phát triển nhà cung cấp thiểu số quốc gia 1040 Đại lộ Châu Mỹ, Tầng 2 New York, New York 10018

(212) 944-2430 www.nmsdc.org  

Chứng nhận I

Theo định nghĩa của NMSDC, doanh nghiệp do thiểu số sở hữu (MBE) là một doanh nghiệp hoạt động vì lợi nhuận, bất kể quy mô, có trụ sở tại Hoa Kỳ hoặc các lãnh thổ ủy thác của nó, được sở hữu, điều hành và kiểm soát bởi các thành viên nhóm thiểu số. “Thành viên nhóm thiểu số” là công dân Hoa Kỳ là người Châu Á, Da đen, Tây Ban Nha và Mỹ bản địa. Sở hữu bởi các cá nhân thiểu số có nghĩa là doanh nghiệp do các cá nhân đó sở hữu ít nhất 51% hoặc, trong trường hợp là doanh nghiệp thuộc sở hữu công, ít nhất 51% cổ phần thuộc sở hữu của một hoặc nhiều cá nhân đó. Hơn nữa, việc quản lý và hoạt động hàng ngày được kiểm soát bởi các thành viên nhóm thiểu số đó.

Đối với các mục đích của chương trình của NMSDC, một thành viên nhóm thiểu số là một cá nhân là công dân Hoa Kỳ với ít nhất 1/4 hoặc 25 phần trăm tối thiểu (tài liệu hỗ trợ yêu cầu 25 phần trăm từ người nộp đơn) trong số sau:

Người da đỏ gốc Á: Một công dân Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Ấn Độ, Pakistan và Bangladesh.

Châu Á – Thái Bình Dương: Công dân Hoa Kỳ có nguồn gốc từ Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam, Lào, Campuchia, Philippines, Thái Lan, Samoa, Guam, Lãnh thổ Ủy thác của Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương hoặc Bắc Marianas .

Da đen: Một công dân Hoa Kỳ có nguồn gốc từ bất kỳ nhóm chủng tộc Da đen nào ở Châu Phi.

Người gốc Tây Ban Nha: Công dân Hoa Kỳ có nguồn gốc gốc Tây Ban Nha thực sự, đến từ bất kỳ khu vực nói tiếng Tây Ban Nha nào thuộc các khu vực sau: chỉ Mexico, Trung Mỹ, Nam Mỹ và Lưu vực Caribê. Người Brazil sẽ được liệt kê dưới tên gốc Tây Ban Nha cho mục đích đánh giá và chứng nhận.

Người Mỹ bản địa: Một người là người Mỹ da đỏ, người Eskimo, người Aleut hoặc người Hawaii bản địa, và được cộng đồng mà người đó tuyên bố là một phần coi như vậy. Người Mỹ bản địa phải là thành viên được ghi nhận của một bộ lạc, ban nhạc Bắc Mỹ hoặc một nhóm người bản địa có tổ chức khác là bản địa của Hoa Kỳ lục địa và bằng chứng có thể được cung cấp thông qua Giấy chứng nhận bằng cấp máu của người Mỹ bản địa (tức là thư đăng ký bộ lạc, sổ đăng ký bộ lạc con số).

Chứng nhận II

Theo định nghĩa của NMSDC, một doanh nghiệp thiểu số có thể được chứng nhận là doanh nghiệp thiểu số “được kiểm soát” nếu chủ sở hữu thiểu số sở hữu ít nhất 30% vốn chủ sở hữu kinh tế của công ty. Điều này xảy ra khi các nhà đầu tư tổ chức không phải thiểu số đóng góp phần lớn vốn rủi ro của công ty (vốn chủ sở hữu). Trong trường hợp đặc biệt này, một doanh nghiệp có thể được chứng nhận là công ty “được kiểm soát” thiểu số nếu đáp ứng các tiêu chí sau:

A. Ban giám đốc / chủ sở hữu thiểu số kiểm soát hoạt động hàng ngày của công ty.

B. Ban quản lý / chủ sở hữu thiểu số giữ lại đa số (không dưới 51%) “vốn chủ sở hữu có quyền biểu quyết” của công ty.

C. Chủ sở hữu thiểu số kiểm soát hoạt động của hội đồng quản trị (nghĩa là phải bổ nhiệm đa số thành viên hội đồng quản trị).

Doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ

Chương trình Đa dạng Nhà cung cấp của Cargill dành cho các doanh nghiệp do Phụ nữ làm chủ được Hội đồng Quốc gia Doanh nghiệp do Phụ nữ làm chủ (WBENC)

Để tìm hiểu thêm về chứng nhận thông qua WBENC, hãy liên hệ:

Hội đồng quốc gia doanh nghiệp nữ 1120 Connecticut Avenue NW, Suite 950 Washington, DC 20036

(202) 872-5515 www.wbenc.org

Theo định nghĩa của WBENC, Doanh nghiệp Kinh doanh của Phụ nữ (WBE) là một mối quan tâm kinh doanh độc lập được sở hữu và kiểm soát ít nhất 51% bởi một hoặc nhiều phụ nữ là công dân Hoa Kỳ hoặc Người nước ngoài cư trú hợp pháp; có sự hình thành doanh nghiệp và địa điểm kinh doanh chính ở Hoa Kỳ hoặc các vùng lãnh thổ của nó; và việc quản lý và vận hành hàng ngày của ai được kiểm soát bởi một hoặc nhiều chủ sở hữu là phụ nữ.

Để tìm hiểu thêm về chứng nhận thông qua WEConnect International, hãy liên hệ:

WEConnect International  1100 H Street, NW, Suite 1100, Washington, DC 20005

(202) 810-6000 https://weconnectinternational.org/en/

Bốn tiêu chí được WEConnect International xem xét để cấp chứng chỉ WBE là quyền sở hữu, quản lý, kiểm soát và độc lập. Các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí được xác định là do một hoặc nhiều phụ nữ sở hữu ít nhất 51%, cũng như quản lý và kiểm soát. Quy trình Chứng nhận Con dấu Quốc tế WEConnect dành cho các doanh nghiệp ở 46 quốc gia.

Định nghĩa cho các nhà cung cấp đa dạng của chính phủ liên bang Hoa Kỳ

Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ của Hoa Kỳ (SBA), một cơ quan độc lập của chính phủ liên bang, giúp người Mỹ bắt đầu, xây dựng và phát triển doanh nghiệp. SBA cung cấp các chương trình, dịch vụ và chứng chỉ hỗ trợ phát triển các mối quan tâm của doanh nghiệp nhỏ (www.sba.gov).

 

Để tìm hiểu thêm về bằng cấp và chứng chỉ thông qua SBA, hãy liên hệ:

Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ Hoa Kỳ 409 Third Street SW Washington, DC 20416

1-800-U-ASK-SBA www.sba.gov

Các định nghĩa và chứng nhận SBA

Mối quan tâm của Doanh nghiệp Nhỏ (SBC) / Doanh nghiệp Nhỏ (SBE): Doanh nghiệp nhỏ được sở hữu và điều hành độc lập theo định nghĩa của tiêu chí SBA (www.sba.gov) & (www.sam.gov).

Doanh nghiệp nhỏ có hoàn cảnh khó khăn (SDB): Một doanh nghiệp nhỏ có ít nhất 51% thuộc sở hữu của một hoặc nhiều cá nhân có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế và xã hội. Điều này có thể bao gồm một doanh nghiệp thuộc sở hữu công có ít nhất 51 phần trăm cổ phần của nó thuộc sở hữu vô điều kiện của một hoặc nhiều cá nhân có hoàn cảnh kinh tế và xã hội khó khăn và việc quản lý và kinh doanh hàng ngày được kiểm soát bởi một hoặc nhiều cá nhân đó (www.sba.gov).

Doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ làm chủ (WOSB): Doanh nghiệp nhỏ có ít nhất 51% quyền sở hữu, kiểm soát và quản lý bởi một hoặc nhiều phụ nữ là công dân Hoa Kỳ hoặc người nước ngoài thường trú (www.sba.gov) & (www.sam.gov).

HUBZone Mối quan tâm của Doanh nghiệp Nhỏ (HUBZone): Doanh nghiệp nhỏ dựa trên khu vực địa lý nơi doanh nghiệp đặt trụ sở và nơi cư trú của 35% nhân viên. Công ty phải có quy mô nhỏ, nằm trong HUBZone (Khu kinh doanh chưa được tận dụng trong quá khứ), do một hoặc nhiều công dân Hoa Kỳ sở hữu và kiểm soát và ít nhất 35% nhân viên của công ty cư trú trong HUBZone (www.sba.gov/hubzone)

Doanh nghiệp nhỏ do cựu chiến binh làm chủ (VOSB): Doanh nghiệp nhỏ có ít nhất 51% quyền sở hữu, kiểm soát và quản lý bởi một hoặc nhiều cựu chiến binh đã giải ngũ danh dự (www.vetbiz.va.gov). Doanh nghiệp nhỏ do cựu chiến binh khuyết tật làm chủ sở hữu dịch vụ (SDVOSB) Doanh nghiệp nhỏ có ít nhất 51% quyền sở hữu, kiểm soát và quản lý bởi một hoặc nhiều cựu chiến binh tàn tật đã được giải ngũ danh dự (www.vetbiz.va.gov) & (www.usbln.org).

Doanh nghiệp do người khuyết tật làm chủ (DOBE): doanh nghiệp được sở hữu và điều hành độc lập với ít nhất 51% do một hoặc nhiều cá nhân bị khuyết tật – khuyết tật về thể chất và / hoặc tâm thần làm hạn chế đáng kể một hoặc nhiều hoạt động chính trong cuộc sống. (www.disabilityin.org)

Doanh nghiệp kinh doanh đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBTBE): doanh nghiệp được sở hữu và điều hành độc lập, phần lớn thuộc sở hữu, quản lý và kiểm soát bởi một người LGBT hoặc những người là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân hợp pháp. (www.nglcc.org)

Đa Dạng Sinh Học Và Các Khái Niệm

Khái niệm chung về Đa dạng sinh học

Theo Công ước Đa dạng sinh học, khái niệm “Đa dạng sinh học” (biodiversity, biological diversity) có nghĩa là sự khác nhau giữa các sinh vật sống ở tất cả mọi nơi, bao gồm: các hệ sinh thái trên cạn, trong đại dương và các hệ sinh thái thuỷ vực khác, cũng như các phức hệ sinh thái mà các sinh vật là một thành phần,…; thuật ngữ này bao hàm sự khác nhau trong một loài, giữa các loài và giữa các hệ sinh thái .

– Toàn bộ gen, các loài và các hệ sinh thái trong một vùng hoặc trên toàn thế giới .

– Tính đa dạng của sự sống dưới mọi hình thức, mức độ và mọi tổ hợp, bao gồm đa dạng gen, đa dạng loài và đa dạng hệ sinh thái . [FAO]

– Tính đa dạng, trạng thái khác nhau về đặc tính hoặc chất lượng (R.Patrick,1983)

– Sự đa dạng và tính khác nhau của các sinh vật sống và các phức hệ sinh thái mà chúng tồn tại trong đó. Tính đa dạng có thể định nghĩa là một số lượng xác định các đối tượng khác nhau và tần số xuất hiện tương đối của chúng. Đối với đa dạng sinh học, những đối tượng này được tổ chức ở nhiều cấp độ, từ các hệ sinh thái phước tạp đến các cấu trúc hoá học là cơ sở phân tử của vật chất di truyền. Do đó, thuật ngữ này bao hàm các hệ sinh thái, các loài, các gen khác nhau và sự phong phú tương đối của chúng. (OTA, 1987).

– Sự đa dạng của các sinh vật trên trái đất, bao gồm cả sự đa dạng về di truyền của chúng và các dạng tổ hợp. Đây là một thuật ngữ khái quát về sự phong phú của sinh vật tự nhiên, hỗ trợ cho cuộc sống và sức khoẻ của con người . Khái niệm này bao hàm mối tương tác qua lại giữa các gen, các loài và các hệ sinh thái (Reid & Miller, 1989).

– Sự phong phú về sự sống trên trái đất, bao gồm hàng triệu loài thực vật, động vật và vi sinh vật, cũng như các thông tin di truyền mà chúng lưu giữ và các hệ sinh thái mà chúng tạo nên (AID, 1989).

– Tính đa dạng của sự sống và các quá trình hoạt động của nó (U .S. Forest Service, 1990).

– Bao gồm tất cả các loài thực vật, động vật, vi sinh vật, các hệ sinh thái và quá trình sinh thái học mà chúng tham gia . Đây là khái niệm bao trùm cho mức độ phong phú của tự nhiên, bao gồm cả số lượng và tần số xuất hiện của các hệ sinh thái, các loài và các gen di truyền trong một tổ hợp xác định. (McNeely et al., 1990).

– Tính đa dạng của sự sống ở mọi cấp độ tổ chức, biểu hiện bởi số lượng và tần số xuất hiện tương đối của các đối tượng (gen, sinh vật, hệ sinh thái) (EPA, 1990).

– Tính đa dạng của gen di truyền, kiểu gen và các bộ gen cũng như mối quan hệ của chúng với môi trường ở mức phân tử, loài, quần thể và hệ sinh thái (FAO, 1990).

– Tính đa dạng về di truyền, phân loại và hệ sinh thái của các sinh vật sống ở một vùng, một môi trường, một hệ sinh thái xác định hoặc toàn bộ trái đất (McAllister, 1991).

– Toàn bộ sự đa dạng và khác nhau giữa các sinh vật sống và trong chính sinh vật đó, cũng như đối với các hệ sinh thái mà các sinh vật tồn tại trong đó; bao hàm cả đa dạng hệ sinh thái hoặc đa dạng quần xã, đa dạng loài và đa dạng di truyền (Pending legislation, U .S. Congres 1991).

– Tính đa dạng của sự sống và các quá trình hoạt động của nó. Bao gồm tính đa dạng về các sinh vật sống, sự khác biệt về mặt di truyền giữa chúng và các quần xã, các hệ sinh thái mà chúng tồn tại trong đó. (Keystone Dialogue, 1991)

– Tính đa dạng và sự khác nhau của tất cả động vật, thực vật và vi sinh vật trên trái đất, có thể được phân thành 3 cấp: đa dạng di truyền (biến thiên trong loài), đa dạng loài, và đa dạng sinh cảnh (Overseas Development Administration, 1991).

– Đề xuất một cấp thứ tư – đa dạng chức năng – sự đa dạng của những phản ứng khác nhau đối với những thay đổi của môi trường, nhất là sự đa dạng về quy mô không gian và thời gian mà các sinh vật phản ứng với nhau và với môi trường (J. Steele, 1991).

– Toàn bộ các gen di truyền, các loài và các hệ sinh thái trong một vùng (WRI, IUCN and UNEP, 1992).

– Toàn bộ sự đa dạng của sự sống trên trái đất. Bao gồm tất cả các gen di truyền, các loài, các hệ sinh thái và các quá trình sinh thái (ICBP, 1992).

– Toàn bộ sự đa dạng và sự khác nhau giữa các sinh vật sống và trong chính sinh vật đó, các tổ hợp sinh vật và các hệ sinh thái hướng sinh cảnh. Thuật ngữ bao gồm các mức đa dạng hệ sinh thái, loài và sinh cảnh, cũng như trong một loài (đa dạng di truyền) (Fiedler & Jain, 1992).

– Tính đa dạng của sinh vật ở mọi cấp độ, từ những biến dị di truyền trong cùng một loài đến sự đa dạng của các loài, giống/chi, họ và thậm chí cả các mức phân loại cao hơn; bao gồm cả đa dạng hệ sinh thái, gồm cả các quần xã sinh vật trong các sinh cảnh cụ thể và các điều kiện vật lý mà chúng sinh sống trong đó (Wilson, 1992).

– Là phức hệ vượt quá sự hiểu biết và có giá trị không thể đo đếm được, đa dạng sinh học là toàn bộ tính đa dạng của sự sống trên trái đất (Ryan, 1992).

– Tính đa dạng về cấu trúc và chức năng của các dạng sống ở các mức di truyền, quần thể, loài, quần xã và hệ sinh thái (Sandlund et al., 1993).

– Là toàn bộ đa dạng di truyền, đa dạng loài và đa dạng sinh thái, cũng như những tác động tương hỗ giữa chúng, trong một vùng xác định, tại một thời điểm xác định (di Castri, 1995).

– Là toàn bộ các mức tổ chức về mặt di truyền học, các cấp phân loại và sinh thái học, cũng như mối tương tác theo thứ bậc, tại các mức độ tổ hợp khác nhau (di Castri & Younốs, 1996).

Đa dạng loài

Đa dạng loài là số lượng và sự đa dạng của các loài được tìm thấy tại một khu vực nhất định tại một vùng nào đó.

Đa dạng loài là tất cả sự khác biệt trong một hay nhiều quần thể của một loài cũng như đối với quần thể của các loài khác nhau .

Có lẽ do thế giới sự sống chủ yếu được xem xét ở khía cạnh các loài, nên thuật ngữ “đa dạng sinh học” thường được dùng như một từ đồng nghĩa của “đa dạng loài”, đặc biệt là “sự phong phú về loài”, thuật ngữ dùng để chỉ số lượng loài trong một vùng hoặc một nơi cư trú. Đa dạng sinh học toàn cầu thường được hiểu là số lượng các loài thuộc các nhóm phân loại khác nhau trên toàn cầu . Ước tính đến thời điểm này đã có khoảng 1,7 triệu loài đã được xác định; còn tổng số loài tồn tại trên trái đất vào khoảng 5 triệu đến gần 100 triệu . Theo như ước tính của công tác bảo tồn, có khoảng 12,5 triệu loài trên trái đất. Nếu xét trên khái niệm số lượng loài đơn thuần, thì sự sống trên trái đất chủ yếu bao gồm côn trùng và vi sinh vật.

Mức độ loài thường được coi là một mức cố nhiên được dùng khi xem xét sự đa dạng của tất cả các sinh vật. Loài cũng là yếu tố cơ bản của cơ chế tiến hoá, và sự hình thành cũng như sự tuyệt chủng của loài là tác nhân chính chi phối đa dạng sinh học. Mặt khác, các nhà phân loại học không thể nhận biết và phân loại loài với độ chính xác tuyệt đối, khái niệm loài rất khác nhau giữa các nhóm sinh vật.

Hơn nữa, số lượng các loài chỉ đơn thuần cho biết một phần về đa dạng sinh học, ẩn chứa trong thuật ngữ này là khái niệm về mức độ hoặc quy mô của sự đa dạng; tức là những sinh vật có sự khác biêt rõ rệt về một số đặc điểm đặc thù sẽ có vai trò quan trọng đối với đa dạng sinh học hơn nhiều so với những sinh vật giống nhau .

Một loài càng có nhiều khác biệt với các loài khác (ví dụ, có một vị trí cô lập trong hệ thống phân loại), thì loài đó càng có đóng góp nhiều đối với mọi mức độ của đa dạng sinh học toàn cầu . Như vậy, xét theo quan điểm này, 2 loài thằn lằn răng nêm Tuatara (chi Sphenodon) ở New Zealand, là những thành viên hiện còn sót lại của bộ bò sát Rhynchocephalia, có vai trò quan trọng hơn các thành viên thuộc 1 số bộ thằn lằn bậc cao khác. Theo lập luận này, một vùng với nhiều đơn vị phân loại bậc cao khác nhau sẽ có tính đa dạng về cấp phân loại lớn hơn những vùng có ít đơn vị phân loại bậc cao mặc dù có nhiều loài hơn. Chẳng hạn, hệ sinh thái biển thường có nhiều ngành sinh vật hơn nhưng ít loài hơn so với hệ sinh thái trên cạn, do đó đa dạng về cấp phân loại sẽ cao hơn nhưng đa dạng loài sẽ thấp hơn. Các biện pháp nghiên cứu đang được phát triển cố gắng kết hợp việc định lượng sự đặc thù tiến hoá của loài .

Tầm quan trọng về mặt sinh thái học của một loài có thể có ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc quần xã, và do đó đến đa dạng sinh học. Ví dụ, một loài cây của rừng mưa nhiệt đới là nơi cư trú của một hệ động vật không xương sống bản địa với một trăm loài, hiển nhiên đóng góp đối với việc duy trì đa dạng sinh học toàn cầu là lớn hơn so với một thực vật núi cao châu Âu không có một loài sinh vật nào phụ thuộc vào.

Đa dạng hệ sinh thái

Đa dạng hệ sinh thái là tất cả mọi sinh cảnh, mọi quần xã sinh vật và mọi quá trình sinh thái khác nhau, cũng như sự biến đổi trong từng hệ sinh thái.

Đánh giá định lượng về tính đa dạng ở mức quần xã, nơi cư trú hoặc hệ sinh thái còn nhiều khó khăn. Trong khi có thể định nghĩa về nguyên tắc thế nào là đa dạng di truyền và đa dạng loài, từ đó xây dựng các phương pháp đánh giá khác nhau, thì không có một định nghĩa và phân loại thống nhất nào về đa dạng hệ sinh thái ở mức toàn cầu, và trên thực tế khó đánh giá được đa dạng hệ sinh thái ở các cấp độ khác ngoài cấp khu vực và vùng, và cũng thường chỉ xem xét đối với thảm thực vật. Một hệ sinh thái khác nhiều so với một loài hay một gen ở chỗ chúng còn bao gồm cả các thành phần vô sinh, chẳng hạn đá mẹ và khí hậu.

Đa dạng hệ sinh thái thường được đánh giá qua tính đa dạng các loài thành viên. Nó có thể bao gồm việc đánh giá độ phong phú tương đối của các loài khác nhau cũng như các kiểu dạng của loài . Trong trường hợp thứ nhất, các loài khác nhau càng phong phú, thì nói chung vùng hoặc nơi cư trú càng đa dạng. Trong trường hợp thứ hai, người ta quan tâm tới số lượng loài trong các lớp kích thước khác nhau, tại các dải dinh dưỡng khác nhau, hoặc trong các nhóm phân loại khác nhau . Do đó một hệ sinh thái giả thiết chỉ có một vài loài thực vật sẽ kém đa dạng hơn vùng có cùng số lượng loài nhưng bao gồm cả động vật ăn cỏ và động vật ăn thịt. Do tầm quan trọng của các yếu tố này khác nhau khi đánh giá tính đa dạng của các khu vực khác nhau, nên không có một chỉ số có căn cứ chính xác cho việc đánh giá tính đa dạng. Điều này rõ ràng có ý nghĩa quan trọng đối với việc xếp hạng các khu vực khác nhau.

Đa dạng di truyền

Đa dạng di truyền là tất cả các gen di truyền khác nhau của tất cả các cá thể thực vật, động vật, nấm, và vi sinh vật. Đa dạng di truyền tồn tại trong một loài và giữa các loài khác nhau .

Đa dạng di truyền là sự đa dạng về thành phần gen giữa các cá thể trong cùng một loài và giữa các loài khác nhau; là sự đa dạng về gen có thể di truyền được trong một quần thể hoặc giữa các quần thể.

Đa dạng di truyền là biểu hiện sự đa dạng của các biến dị có thể di truyền trong một loài, một quần xã hoặc giữa các loài, các quần xã. Xét cho cùng, đa dạng di truyền chính là sự biến dị của sự tổ hợp trình tự của bốn cặp bazơ cơ bản, thành phần của axit nucleic, tạo thành mã di truyền.

Một biến dị gen xuất hiện ở một cá thể do đột biến gen hoặc nhiễm sắc thể, ở các sinh vật sinh sản hữu tính có thể được nhân rộng trong quần thể nhờ tái tổ hợp. Người ta ước tính rằng, số lượng các tổ hợp có thể giữa các dạng khác nhau của các trình tự gen ở người cũng như ở ruồi giấm đều lớn hơn số lượng các các nguyên tử trong vũ trụ. Các dạng khác của đa dạng di truyền có thể được xác định tại mọi cấp độ tổ chức, bao gồm cả số lượng DNA trong mỗi tế bào, cũng như số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể.

Tập hợp các biến dị gen trong một quần thể giao phối cùng loài có được nhờ chọn lọc. Mức độ sống sót của các biến dị khác nhau dẫn đến tần suất khác nhau của các gen trong tập hợp gen. Điều này cũng tương tự trong tiến hoá của quần thể. Như vậy, tầm quan trọng của biến dị gen là rất rõ ràng: nó tạo ra sự thay đổi tiến hoá tự nhiên cũng như chọn lọc nhân tạo .

Chỉ một phần nhỏ (thường nhỏ hơn 1%) vật chất di truyền của các sinh vật bậc cao là được biểu hiện ra ngoài thành các tính trạng kiểu hình hoặc chức năng của sinh vật; vai trò của những DNA còn lại và tầm quan trọng của các biến di gen của nó vẫn chưa được làm rõ.

Ước tính cứ 109 gen khác nhau phân bố trên sinh giới thì có 1 gen không có đóng góp đối với toàn bộ đa dạng di truyền. Đặc biệt, những gen kiểm soát quá trình sinh hóa cơ bản, được duy trì bền vững ở các đơn vị phân loại khác nhau và thường ít có biến dị, mặc dù những biến dị này nếu có sẽ ảnh hưởng nhiều đến tính đa dạng của sinh vật. Đối với các gen duy trì sự tồn tại của các gen khác cũng tương tự như vậy . Hơn nữa, một số lớn các biến dị phân tử trong hệ thống miễn dịch của động vật có vú được quy định bởi một số lượng nhỏ các gen di truyền

100 Nhà Cung Cấp Giải Pháp It Logistics

Thông qua khảo sát này, Inbound Logistics đã khám phá ra các xu hướng mới nhất về lĩnh vực công nghệ Logistics, đồng thời, kết quả cũng xác định được những “cái tên” tiên phong đi đầu trong lĩnh vực này.

Hoạt động chuỗi cung ứng ngày nay đã cải tiến hơn nhiều so với cách vận hành truyền thống. Với mô hình hiện đại, có thể không phủ nhận rằng không một tổ chức nào thành công trong hỗ trợ hoạt động hậu cần diễn ra suôn sẻ bằng các nhà cung cấp công nghệ Logistics. Cách đây không lâu, mô hình này chỉ phục vụ cho các chủ hàng và nhà cung cấp có quy mô lớn tương ứng với số tiền “khổng lồ” mà họ bỏ ra. Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, việc sở hữu một hệ thống IT với khoản đầu tư lớn chỉ còn là quá khứ. Thực tế, sự xuất hiện các giải pháp từ phần mềm dịch vụ (Software-as-a-Service – SaaS) hay giải pháp đám mây đã thay đổi đáng kể “cuộc chơi” của các doanh nghiệp Logistics trong những năm gần đây.

Không những các công ty vận chuyển hiện nay đã tìm cho mình giải pháp công nghệ chất lượng cao với giá cả phải chăng, mà còn thu thập được dữ liệu về việc vận chuyển hàng hóa, đảm bảo tính kinh tế theo quy mô. Có thể thấy, bước tiến trên cho phép họ đạt được thành quả nhất định, chẳng hạn: dịch vụ cung cấp ở mức giá cạnh tranh, tăng tần suất xuất hiện trên thị trường và nâng cao kỹ thuật quản trị. Đây thật sự là điều đáng quan tâm vì trước đó, thậm chí là từ một thập kỷ trước, các cải tiến trên khó mà đạt được. Khi đó, nhờ những hiệu quả từ nền tảng công nghệ hiện đại, người dùng có thể thu về cho doanh nghiệp các giá trị từ toàn bộ chuỗi cung ứng nhưng lại tiết kiệm được chi phí và nguồn nhân lực .

Với sự lựa chọn đa dạng trên thị trường, đây thật sự là một thử thách cho doanh nghiệp khi quyết định giải pháp nào thực sự phù hợp với mô hình kinh doanh của mình. Khi đó, hai bên có thể liên hệ, đàm phán trực tiếp, hoặc cho phép nhà cung cấp dịch vụ Logistics 3PL hay đối tác vận tải trợ giúp trong quá trình này.

Hơn nữa, thu thập thông tin chính xác giúp người sử dụng và người mua ở mọi quy mô hoạt động đứng vững trên thị trường. Tuy nhiên, khi môi trường kinh doanh liên tục thay đổi, thật sự rất khó cho doanh nghiệp duy trì vị trí trong môi trường cạnh tranh. May mắn là, theo nghiên cứu hằng năm của Inbound Logistics, các nhà hoạch định chính sách hoàn toàn có khả năng thúc đẩy doanh số bằng những quyết định đúng đắn về địa điểm, thời điểm, lý do thực hiện và cách triển khai các giải pháp IT. Bên cạnh, cuộc khảo sát của gần 150 nhà cung cấp giải pháp Công nghệ thông tin (CNTT) Logistics cho thấy, sử dụng dịch vụ công nghệ giúp nhà quản lý cập nhật những gì đang diễn ra trên thị trường cũng như các xu hướng mới nhất sẽ giúp họ đưa ra quyết định chính xác và tối ưu.

Các phần mềm IT Logistics giúp hạn chế những rắc rối phát sinh, đồng thời, tăng hiệu quả hoạt động của cổ đông trong doanh nghiệp. Để làm rõ hơn những khó khăn đó, chúng tôi yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ CNTT nêu ra những thử thách lớn nhất đối với khách hàng của họ (Hình 1).

Hình 1: Đối với khách hàng, khó khăn nào về vận tải và Logistics đáng lo ngại nhất

72% đánh giá khả năng kiểm soát tình trạng hàng hóa là một thử thách, tuy có sự giảm nhẹ từ năm 2016. Cùng đó, một số yếu tố khác bao gồm chất lượng dịch vụ khách hàng, tối ưu hóa vận chuyển và hiệu quả trong quản lý dữ liệu là những mối quan tâm chính đáng mặc dù tất cả đều có sự sụt giảm không đáng kể so với năm vừa qua.

Ngày nay, ngành CNTT hậu cần đang dần “nóng” lên, đi đôi với đó là doanh số bán hàng tăng 14% và lợi nhuận vượt 12% qua từng năm. Ngoài ra, lượng khách hàng sử dụng giải pháp công nghệ cũng tăng trưởng với mức đáng kể, cụ thể, các công ty CNTT báo cáo mức tăng số lượng khách hàng trung bình khoảng 13%

Thành công trên chủ yếu gặt hái từ quá trình phấn đấu của doanh nghiệp, cụ thể, 85% các công ty công nghệ cho biết họ đã đạt được sự tăng trưởng nội bộ doanh nghiệp (organic sales), mặc dù có đến 15% lợi nhuận từ quy trình sáp nhập và mua lại (M&A) hoặc từ cả hai phương thức này (Hình 2).

Hỉnh 2: Mức tăng trưởng từ doanh nghiệp IT Logistics

Kết quả khảo sát cho thấy nhu cầu ứng dụng công nghệ Logistics và chuỗi cung ứng trong ngành vận tải là không bao giờ thiếu hụt, với 88% công ty kĩ thuật cho rằng họ đã cung cấp dịch vụ công nghệ cho doanh nghiệp Logistics 3PL, các hãng vận tải, nhà giao nhận, môi giới,…với mức tăng gần 3% so với năm 2016. (Hình 3). Song song, tuy chỉ số này giảm nhẹ so với ngành sản xuất nhưng họ đã nhận được sự hỗ trợ từ 79% các doanh nghiệp công nghệ được khảo sát. Với mức tăng từ ngành sản xuất, thì đây thật sự là một xu hướng đảo chiều trong năm 2016.

Hình 3: Lĩnh vực chủ yếu được cung cấp giải pháp

Chỉ số dành cho ngành bán lẻ tăng 5% so với năm trước, với 79%, nhờ vào phát triển mạnh mẽ của ngành gạch ngói. Tuy nhiện, E-business chỉ hợp tác với 58% doanh nghiệp, giảm 4%. Đối với lĩnh vực dịch vụ khác cũng như đầu tư cho chính phủ giữ, chỉ số giữ ổn định ở mức 44%. Ngoài ra, Các nhà cung cấp cũng tăng dịch vụ của mình cho ngành bán buôn khoảng 3% so với năm 2016.

Tuy sự khác biệt giữa giải pháp dành cho Logistics và chuỗi cung ứng rất khó chỉ ra, nhưng để giải đáp thắc mắc này, mỗi năm IL đều cách yêu cầu các doanh nghiệp được khảo sát báo cáo riêng về các giải pháp chuỗi cung ứng và Logistics mà họ đã cung cấp.

Giải pháp Logistics chẳng hạn: lập kế hoạch xuất hàng (load planning) và quản lý hàng tồn kho (Hình 4) thường tính giao dịch vì các nhà xuất khẩu tập trung chủ yếu kiểm soát chặt dòng tiền trong mỗi lô hàng và cả quy trình hoạt động. Trong khi đó, giải pháp chuỗi cung ứng (Hình 5) bao gồm quy trình cho cấp doanh nghiệp hay hoạch định chiến lược được chú trọng, chẳng hạn: thương mại toàn cầu hoặc quản lý vòng đời sản phẩm.

HÌnh 4: Giải pháp Logistics

HÌnh 5: Giải pháp chuỗi cung ứng

Ngành công nghệ logistics tiếp tục phát triển mạnh mẽ bằng biện pháp đám mây, với 53% doanh nghiệp IT độc quyền cung cấp các giải pháp web/đám mây/SaaS/hosted, trong đó chỉ 2% dành cho giải pháp cục bộ (local solutions) và 45% cung cấp cả hai hình thức trên (Hình 6). Đây là một sự thay đổi vượt trội, khi yêu cầu sử dụng giải pháp lưu trữ cục bộ của khách hàng tăng mạnh cũng như họ không còn tin tưởng vào khả năng cung cấp bảo mật dữ liệu của hệ thống đám mây.

Hình 6: Phương thức cung cấp giải pháp

Từ khảo sát trong vài thập kỹ gần đây, IL đã xác định xu hướng cho lĩnh vực công nghệ Logistics: Mọi khách hàng luôn đòi hỏi giải pháp Logistics mang lại hiệu quả về chi phí cho doanh nghiệp. Đã có lúc chỉ các tập đoàn lớn mạnh có đủ khả năng đối mặt với khó khăn về chi phí, tuy nhiên, nhờ cải tiến khả quan của giải pháp IT Logistics đã góp phần mở rộng quy mô phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ trong thị trường cạnh tranh ở mức phí hợp lý, thậm chí cả miễn phí, cùng với phương thức triển khai giải pháp dễ dàng và tối ưu

Hình 7: Chi phí cho giải pháp IT

Theo Inbound Logistics

Tìm Hiểu Về Đa Cấp Và Bán Hàng Đa Cấp Là Gì?

Đa cấp là gì?

Đa cấp là tên của một loại hình phân phối hàng hóa mà bất kỳ sinh viên theo học ngành marketing, thương mại hay ngoại thương nào cũng đã từng phải học qua.

Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp là hình thức bán hàng đưa sản phẩm trực tiếp đến tay người tiêu dùng mà không cần qua các đại lý hay các cửa hàng. Do đó không phải tốn tiền triết khấu cho các đại lý, hay thuê cửa hàng mặt bằng, sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều.

Số tiền tiết kiệm này được dùng để thưởng cho những người có công phân phối bán sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Mô hình này theo mình thì chủ yếu phát triển nhờ niềm tin của người sử dụng.

Như mình mua được 1 sản phẩm nào đó sử dụng tốt. Thì khi bạn bè hay người thân mình muốn mua 1 sản phẩm nào có chức năng tương tự hay cần tư vấn thì mình sẽ giới thiệu cho họ sử dụng sản phẩm. Bởi vì mình đã sử dụng qua, còn họ thì tin tưởng mình và sẽ thử mua về sử dụng.

Như vậy thì có gì lừa đảo ở đây?

Đó chính là những lời hứa hẹn về số tiền sẽ kiếm được khi tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp. Rồi vẽ ra những viễn cảnh huy hoàng, những tấm gương nhờ vào bán hàng đa cấp đã có được. Sự nhàn rỗi cả đa cấp, ngồi không cũng có tiền vô.

Dụ dỗ bạn bằng hiệu ứng đám đông, bạn bước vào buổi hội thảo toàn người của công ty rồi họ cuốn cảm xúc và lý trí bạn theo.

Ví dụ:

Như anh A này tham gia chưa được 1 năm. Lúc trước khó khăn lắm, giờ đã lên nhà lầu xe hơi 4 bánh này nọ. Sử dụng điện thoại sang chảnh này nọ. Rồi tham dự các hội thảo tầm quốc tế ở nước ngoài gì đó.

Những lời đường mật, dụ dỗ sẽ liên tục được rót vào tai của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn bỏ qua cơ hội này sẽ không còn gặp nữa. Đặt người nghe vào tình huống buộc phải lựa chọn tham gia hay không? Đa số những ai chưa hiểu rõ dễ bị những lời đường mật này làm siêu lòng và tham gia vào mạng lưới đa cấp này.

Thường khiêu khích khiến người nghe tự ái, nóng máu nên tham gia. Buộc phải đóng 1 khoản phí hay dụ mua sản phẩm mới được tham gia vào. Trong khi pháp luật Việt Nam quy định cấm điều này

Còn tại sao người Việt Nam lại ghét đa cấp:

Người tham gia đa cấp lôi kéo bạn bè và người thân tham gia và dùng mọi cách dụ dỗ, bất kể những người đó có nhu cầu hay không.

Khuếch đại và khoa trương về khả năng xóa đói giảm nghèo của mô hình đa cấp dù nó chỉ là một kênh bán hàng.

Dụ dỗ những người ít cơ hội học hành, dân trí thấp và đa số sinh viên nghèo đang muốn đi làm thêm giúp gia đình và hỗ trợ việc học.

Thích hô khẩu hiệu ở những nơi đông người, khoa trương và đối nghịch với tính cách khiêm tốn của người Việt và những người thành công thực sự.

Lời kết:

Mô hình đa cấp không xấu vì nó cũng chỉ là kênh phân phối hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng. Vì thế, để tham gia đa cấp một cách khôn ngoan, xin hãy cân nhắc các yếu tố sau nếu bạn muốn tham gia đa cấp:

Bạn có thích công việc bán hàng không? Nếu không thích đừng tham gia bán hàng đa cấp, vì nó đòi hỏi kỹ năng bán hàng nhiều hơn.

Thương hiệu công ty có là thương hiệu lớn đứng hàng đầu thế giới không. Bạn có thể tìm trên Google, nói chung đã tham gia thì nên tham gia công ty lớn chứ đừng chọn công ty nhỏ.

Nhóm đa cấp trong đó có đông thành viên, hoặc tính cách bạn có phù hợp với nhóm đó không. Bạn nên lưu ý là nhóm kinh doanh và công ty hoạt động độc lập với nhau. Nhóm kinh doanh họ được quyền làm bất cứ gì để tăng doanh thu, công ty cũng thế nhưng có quyền loại bỏ nhóm nào nếu làm việc trái luật ảnh hưởng đến thương hiệu của họ. Đó là lý do cho lưu ý thứ 2.

Giá cả của sản phẩm so với thị trường đủ hợp lý không. Thường bạn sẽ nghe rằng phân phối đa cấp sẽ giảm trung gian dẫn tới giảm giá thành sản phẩm, nhưng khi đem sản phẩm ra so sánh bạn sẽ ngạc nhiên rất nhiều vì nó không thấp như bạn nghĩ. Còn việc nó đầu tư cho nghiên cứu, thử nghiệm ra sao để có giá đó thì người tiêu dùng không quan tâm nhiều.

Bạn không bắt buộc phải mua trước sản phẩm mới được tham gia. Vì đây là quy định của pháp luật. Công ty hoặc nhóm nào bắt bạn mua trước bạn có quyền từ chối dứt khoát dù họ có nói ngon ngọt hoặc đe dọa bạn.

Bạn sẽ chẳng được bất kỳ phúc lợi nào khi tham gia mạng lưới đa cấp. Nhân viên bán hàng bình thường còn có lương cố định, được ký hợp đồng, đóng bảo hiểm… Bạn bán hàng đa cấp thì bạn chỉ là một Cộng tác viên bán hàng. Bán bán được bao nhiêu bạn hưởng bấy nhiêu, không có khoản thu nhập cố định nào, bởi thế nếu chọn đa cấp làm thu nhập chính thì xin cân nhắc kỹ.

Tóm lại đa cấp không xấu về bản chất và cách vận hành. Nếu nó xấu thế giới đã khai tử rồi. Tuy nhiên, khi về Việt Nam đa cấp biến tướng thành lừa đảo và phiền toái đều do con người tác động.

Cập nhật thông tin chi tiết về Các Định Nghĩa Và Liên Hệ Nhà Cung Cấp Đa Dạng trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!