Xu Hướng 2/2023 # Bia Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm # Top 6 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bia Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm # Top 6 View

Bạn đang xem bài viết Bia Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bia là gì?

Bia nói một cách tổng thể là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men đường lơ lửng trong môi trường lỏng và nó không được chưng cất sau khi lên men. Dung dịch đường không bị lên men thu được từ quá trình ngâm nước gọi là hèm bia hay “nước ủ bia”. Hạt ngũ cốc, thông thường là lúa mạch được ủ thành mạch nha. Các đồ uống chứa cồn được làm từ sự lên men đường có trong các nguồn không phải ngũ cốc – chẳng hạn nước hoa quả hay mật ong – nói chung không được gọi là “bia”, mặc dù chúng cũng được sản xuất từ cùng một loại men bia dựa trên các phản ứng hóa sinh học.

Quá trình sản xuất bia được gọi là nấu bia. Do các thành phần sử dụng để sản xuất bia có khác biệt tùy theo từng khu vực, các đặc trưng của bia như hương vị và màu sắc cũng thay đổi rất khác nhau và do đó có khái niệm loại bia hay các sự phân loại khác.

Bia là một trong các đồ uống lâu đời nhất mà loài người đã tạo ra, có niên đại ít nhất là từ thiên niên kỷ 5 TCN và đã được ghi chép lại trong các thư tịch cổ của Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà (Mesopotamia).

Giống như phần lớn các chất chứa đường khác có thể bị lên men một cách tự nhiên, rất có thể là các đồ uống tương tự như bia đã được phát minh một cách độc lập giữa các nền văn minh trên toàn thế giới. Việc kiểm định hóa học các bình gốm cổ phát hiện ra rằng bia (tương tự như rượu vang) đã được sản xuất khoảng 7.000 năm trước ở khu vực ngày nay là Iran và là một trong số các công nghệ sinh học đã biết, trong đó các quy trình sinh học của sự lên men được áp dụng.[cần dẫn nguồn]

Tại Lưỡng Hà, chứng cứ lâu đời nhất về bia được cho là bức vẽ 6.000 năm tuổi của người Sumeria miêu tả những người đang uống một thứ đồ uống bằng các cần hút bằng sậy từ thùng công cộng. Bia cũng được đề cập tới trong Thiên sử thi Gilgamesh, một bản trường ca 3.900 năm tuổi của người Sumeria để tỏ lòng tôn kính nữ thần Ninkasi, vị thần bảo trợ cho bia, nó chứa công thức làm bia cổ nhất còn sót lại và miêu tả việc sản xuất bia từ lúa mạch thông qua bánh mì. Bia đã trở thành thiết yếu đối với tất cả các nền văn minh trồng ngũ cốc ở thế giới phương Tây cổ xưa, đặc biệt là ở Ai Cập và Lưỡng Hà.

Các Loại Bia

Bia ngày một đa dạng hơn về hình thức cũng như chủng loại. Bia có khác nhau, mỗi loại đều có một hương vị cũng như đặc trưng riêng.

Bia Ale: Đây là loại bia được sản xuất bằng lên men nổi, và nó thông thường được lên men ở nhiệt độ cao hơn so với bia lager (15-23°C, 60-75°F).

Bia Lager: Đây là loại bia được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Lager có nguồn gốc từ vùng Trung Âu, men bia lager là loại lên men chìm.

Lên men tự nhiên: Để làm bia này người ta thường dùng men bia hoang dã thay cho các loại men bia được nuôi cấy.

Loại bia hỗn hợp: Hay còn được gọi là bia lai, loại bia có đặc trưng pha trộn của cả ale và lager.

Ứng Dụng Của Bia

Ngoài công dụng là loại thức uống dùng để giải khát và giải trí trong các buổi tiệc. Thì bia còn có nhiều ứng dụng khác mà bạn có thể chưa biết bao gồm giúp phục hồi tóc hư tổn, làm mịn da, gia vị nấu ăn, mặt nạ cho da… đặc biệt là trong việc kết hợp với các nguyên liệu khác để pha chế cocktail. Một số loại cocktail phổ biến được pha chế từ bia như Black velvet, Hangman’s Blood, Beer Margarita, Caipbeerinha, Raspberry Beer Cocktail…

Có thấy thể được nguồn gốc của bia, quá trình phát triển và ứng dụng của bia đã ngày càng thay đổi vượt bậc, ngành bia cũng có những đóng góp quan trọng, tích cực cho nền kinh tế của các quốc gia. 

Người đăng: dathbz Time: 2020-07-16 15:43:14

Khái Niệm &Amp; Lịch Sử Của Bia

Bia (từ tiếng Pháp: bière hoặc tiếng Anh: beer) nói một cách tổng thể, là một loại đồ uống chứa cồn được sản xuất bằng quá trình lên men của đường lơ lửng trong môi trường lỏng và nó không được chưng cất sau khi lên men. Dung dịch đường không bị lên men gọi là hèm bia, thu được từ quá trình ngâm nước, hay “nước ủ bia”, hạt ngũ cốc được ủ thành mạch nha, thông thường là lúa mạch. Các đồ uống chứa cồn được làm từ sự lên men đường có trong các nguồn không phải ngũ cốc chẳng hạn nước hoa quả hay mật ong nói chung không được gọi là “bia”, mặc dù chúng cũng được sản xuất từ cùng một loại men bia dựa trên các phản ứng hóa sinh học.

Lịch sử của bia

Bia là một trong các đồ uống lâu đời nhất mà loài người đã tạo ra, có niên đại ít nhất là từ thiên niên kỷ thứ V trước công nguyên và đã được ghi chép lại trong các thư tịch cổ của Ai Cập cổ đại và lưỡng hà (Mesopotamia).

Tại Lưỡng Hà, chứng cứ lâu đời nhất về bia được cho là bức vẽ 6.000 năm tuổi của người Sumeria miêu tả những người đang uống một thứ đồ uống bằng các cần hút bằng sậy từ thùng công cộng. Bia cũng được đề cập tới trong thiên sử thi Gilgamesh, một bản trường ca 3.900 năm tuổi của người Sumeria để tỏ lòng tôn kính nữ thần Ninkasi, vị thần bảo trợ cho bia, nó chứa công thức làm bia cổ nhất còn sót lại và miêu tả việc sản xuất bia từ lúa mạch thông qua bánh mì. Bia đã trở thành thiết yếu đối với tất cả các nền văn minh trồng ngũ cốc ở thế giới phương Tây cổ xưa, đặc biệt là ở Ai Cập và Lưỡng Hà.

Người Thracia cũng được biết là đã sử dụng bia sản xuất từ lúa mạch đen, thậm chí từ thế kỉ V trước công nguyên, như Hellanicos đã viết trong vở các opera. Tên gọi cho bia của họ là Brutos hay Brytos.

Tại châu Âu, trong thời Trung cổ, bia chủ yếu được sản xuất trong gia đình. Vào thế kỷ XIV và XV, việc sản xuất bia đã dần dần chuyển từ hoạt động gia đình sang hoạt động thủ công, với các quán bia và tu viện sản xuất bia của mình hàng loạt để tiêu thụ.

Trong thế kỷ XV, ở Anh loại bia không có hoa bia được biết đến như là ale, còn việc sử dụng hoa bia thì đồ uống đó gọi là bia. Bia có chứa hoa bia được nhập khẩu vào Anh từ Hà Lan sớm nhất là từ năm 1400 ở Winchester, và hoa bia đã được trồng trên quốc đảo này từ năm 1428. Tính phổ biến của hoa bia ban đầu là hỗn hợp – Công ty bia rượu London đã đi xa tới mức ra thông báo ” không hoa bia, không thảo mộc hoặc những gì khác tương tự được cho vào bất kỳ ale hay rượu (mùi) nào sẽ được sản xuất – mà chỉ có liquor (nước), mạch nha, và men bia “. Tuy nhiên, vào thế kỷ 16, ale đã được dùng để chỉ các loại bia mạnh (nồng độ cồn cao) bất kỳ, và tất cả ale và bia đều sử dụng hoa bia.

Phần lớn các loại bia cho đến thời gian gần đây thực chất là thứ mà ngày nay gọi là ale. Bia lager đã được phát hiện ra một cách tình cờ vào thế kỷ 16 sau khi bia được lưu trữ trong các hầm lạnh một thời gian dài; kể từ đó nó đã được sản xuất nhiều hơn ale.

Với sự phát minh ra động cơ hơi nước năm 1765, công nghiệp hóa sản xuất bia đã trở thành sự thật. Các cải tiến mới trong công nghệ sản xuất bia đã xuất hiện cùng với sự ra đời của nhiệt kế và tỷ trọng kế vào thế kỷ 19, đã cho phép các nhà sản xuất bia tăng tính hiệu quả và kiểm soát nồng độ cồn. Cho đến cuối thế kỷ 18, mạch nha chủ yếu được làm khô bằng lửa do đốt gỗ, than củi, trấu, và sau năm 1600 là từ than cốc. Nói chung, không có loại mạch nha nào trong số này được che chắn tốt khỏi khói sinh ra trong các lò sấy, và do đó các loại bia thời kỳ đó có thành phần hơi khói trong hương vị của chúng; các chứng cứ chỉ ra rằng các nhà sản xuất mạch nha và bia thường xuyên phải cố gắng giảm thiểu sự ám khói của bia thành phẩm. Sự phát minh ra lò nướng hình trống năm 1817 của Daniel Wheeler đã cho phép tạo ra mạch nha mạch nha nướng chín kỹ và tạo tiền đề cho sản xuất các loại bia đen (porter và stout). Sự phát minh ra vai trò của men bia trong quá trình lên men vào năm 1857 bởi Louis Pasteur đã giúp cho các nhà sản xuất bia phương pháp ngăn chặn vị chua của bia bởi các loại vi sinh vật không mong muốn.

Ngày nay, công nghiệp bia là công việc kinh doanh khổng lồ toàn cầu, bao gồm chủ yếu là các tổ hợp được ra đời từ các nhà sản xuất nhỏ hơn. Trong khi bia chủ yếu là đồ uống chứa cồn thì một số biến thái của nó cũng tồn tại, xuất phát từ thế giới phương Tây, là các loại bia đi qua công đoạn xử lý để loại bỏ bớt cồn, sản xuất ra cái gọi là bia không cồn.

FOODNK

Toeic Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm

TOEIC là gì?

Tương tự: Test of English for International Communication TOEIC là một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế về giao tiếp dành cho người đi làm không phải là người sử dụng tiếng Anh làm tiếng mẹ đẻ. TOEIC là bài thi trắc nghiệm về 2 kĩ năng nghe và đọc. Hiện nay đã có TOEIC với 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bạn cũng có thể tham khảo để chọn hình thức thi phù hợp với mục tiêu. TOEIC là chứng chỉ tiếng anh quốc tế rất phổ biến hiện nay. Nhiều trường đại học, cao đẳng yêu cầu TOEIC làm đầu ra tiếng anh của trường.  TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm. Tại Việt Nam trung tâm tổ chức thi và cấp bằng TOEIC là IIG Việt Nam. Được soạn dựa trên TOEFL và được kiểm chứng, công nhận trên hầu hết các quốc gia trên thế giới. 

Tương tự: Test of English for International CommunicationTOEIC là bài thi trắc nghiệm về 2 kĩ năng nghe và đọc. Hiện nay đã có TOEIC với 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. Bạn cũng có thể tham khảo để chọn hình thức thi phù hợp với mục tiêu.TOEIC là chứng chỉ tiếng anh quốc tế rất phổ biến hiện nay. Nhiều trường đại học, cao đẳng yêu cầu TOEIC làm đầu ra tiếng anh của trường.TOEIC có thời hạn trong vòng 2 năm. Tại Việt Nam trung tâm tổ chức thi và cấp bằng TOEIC là IIG Việt Nam.Được soạn dựa trên TOEFL và được kiểm chứng, công nhận trên hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Đây là bằng được sử dụng rộng rãi nhất, phổ biến và cũng là dễ nhất, tuy nhiên nó không phải là bằng tiếng anh có giá trị nhất.

Người đăng: trang Time: 2020-07-17 07:59:10

Whisky Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm

Whisky là gì?

Rượu Whisky là một loại đồ uống có cồn, lên men trực tiếp từ một số ngũ cốc như lúa mì, gạo, ngô… Nồng độ rượu Whisky khá nặng (khoảng 43 đến 48), hương vị gần gũi, nồng nàn. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp ủ rượu Whisky trên thế giới, mỗi cách ủ rượu sẽ cho ra đời một loại Whisky với hương vị riêng. Whisky có thể uống trực tiếp hoặc làm rượu nền lý tưởng cho món cocktail.

Rượu Whisky bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc

Theo Wikipedia, Vào thế kỷ thứ 5 các nhà tu Ki-tô giáo, mà trước tiên là thánh Saint Patrick của Ireland, bắt đầu truyền giáo trong xứ sở của người Celt và mang các dụng cụ kỹ thuật cũng như hiểu biết về cách chế tạo dược phẩm và nước hoa đến Ireland và Scotland. Theo truyền thuyết thì họ là những người đầu tiên đã chưng cất một chất lỏng trong suốt: aqua vitae hay uisge beatha. Sự hiểu biết này lan truyền trong các thế kỷ sau nhờ vào các tu viện được thành lập mà vào thời gian đó mà thường là trung tâm của các làng mạc và có mở quán rượu riêng.

Sự phát triển

Năm 1494 aquavite lần đầu tiên được nhắc đến trong các văn kiện thuế ở Scotland (Exchequer Rolls) khi nhà tu dòng Saint Benedict, John Cor, của tu viện Lindores (thuộc vùng đất phong bá tước Fife) mua 8 boll mạch nha tại thủ đô của Scotland lúc bấy giờ là Dunfermline. Boll là một đơn vị đo lường dùng để đong ngũ cốc cũ của Scotland, tương đương với 210,1 lít hay 62 kg). Lượng 8 boll tương đương với khoảng 500kg, đủ để sản xuất vào khoảng 400 chai rượu Whisky.

Sau cuộc di dân đến châu Mỹ, Whisky cũng được thử sản xuất từ ngũ cốc. Vì cây lúa mạch (Hordeum) khó trồng ở đây nên những người nông dân ở Bắc Mỹ bắt đầu cho lên men các loại ngũ cốc tăng trưởng tốt ở đấy là lúa mạch đen (Secale) và lúa mì (Triticum). Các lò nấu rượu lâu đời nhất xuất hiện ở Maryland, Pennsylvania và Virginia. Vì không kiếm được than bùn nên không ứng dụng được công thức sản xuất Whisky cổ truyền và vì thế mà rượu nấu ra không được ngon. Thông qua việc đốt thành than vách các thùng đựng rượu người ta cố gắng mang lại hương khói quen thuộc vào phần cất. Mãi cho đến cuối thế kỷ 18 mới có những lò chuyên nấu rượu Whisky.

Cách làm rượu Whisky

Thông thường, Whisky đều được làm bằng phương pháp xay ngũ cốc thành hạt tấm và được trộn với nước ấm trong thùng kín. Một thời gian sau, hỗn hợp sẽ hóa đường. Tiếp theo nước này sẽ được trộn với men và được lên men trong một thùng chứa.

Sau 1 thời gian thích hợp, người ra bắt đầu chưng cất chất lỏng này thành rượu. Rượu được tạo thành sẽ được pha loãng với nước và được trữ trong thùng gỗ nhiều năm. Sau quá trình này, Whisky sẽ được pha trộn, làm loãng, lọc, … và đóng vào chai.  

Các loại rượu Whisky nổi tiếng

Southern Comfort

Đây là loại rượu Whisky mới, được tạo nên bằng cách pha trộn Whisky truyền thống với hương vị lựu và trái cây. Theo các Sommelier, rượu Southern Comfort có thể sử dụng như một loại rượu mùi.

Canadian Club

Do tính chất thuộc loại nhẹ nhất trong số các loại Whisky, Canadian Club được sử dụng phổ biến để pha chế cocktail thượng hạng. Thành phần rượu Canadian Clun bao gồm các loại ngũ cốc (lúa mạch đen, ngô, lúa mì…), vị nhẹ thanh mát. Trong thời kỳ chiến tranh, rượu còn được dùng làm thuốc giảm đau.

Jim Beam

Jim Beam được ủ trong thùng gỗ sồi trắng với thành phần bao gồm bắp, các loại ngũ cốc, hương liệu. Đây vẫn là thương hiệu Bourbon Whisky số 1 hiện nay, hương vị mạnh, cuốn hút, thoang thoảng hương sồi. Các Bartender vẫn sử dụng Jim Beam làm nguyên liệu chính khi pha chế một số loại cocktail tuyệt hảo.

Justerini & Brooks (J&B)

Hơn 6 triệu thùng J&B được tiêu thụ mỗi năm trên thế giới đã nói lên độ phủ sóng của loại rượu này. Với thành phần mạch nha, ngũ cốc ngọt, hương vị trái cây, rượu J&B khiến người uống cảm nhận rõ vị cay mát đầu lưỡi, sau đó là vị Whisky nơi cổ họng.

Chivas Regal

Chivas Regal ra đời vào năm 1786, có nhiều phiên bản và dòng sản phẩm khác nhau như Chivas Regal 18, 12, 25 (theo số năm sản xuất chai rượu), Chivas Regal The Icon, Chivas Regal Ultis, Chivas Regal Extra… Chivas Regal là rượu Whisky bán chạy nhất thế giới hiện nay.

The Famous Grouse

Có nguồn gốc từ Scotland, The Famous Grouse được tạo nên từ hỗn hợp mạch nha và hương liệu tổng hợp. Hương vị rượu mạnh tự nhiên, thêm một chút cay nồng ấm áp. The Famous Grouse là sự pha trộn của Whisky và rượu vang, rất phổ biến trong các bữa tiệc hoàng gia.

Jameson Irish

Loại Whisky đến từ Ailen này có khoảng 31 triệu thùng bán ra mỗi năm. Hương vị thuần tự nhiên, độ mạnh luôn được cân đối, có thể dùng với đá viên hoặc pha chế cocktail rất hợp. Ở Ailen, những cánh đồng lúa mạch có khi rộng đến hàng trăm hecta được chăm chút cẩn thận để sản xuất dòng rượu này.

Jack Daniel’s

Nói đến rượu Whisky, chắc hẳn giới Bartender sẽ nhắc đến huyền thoại của loại rượu này. Jack Daniel’s được sản xuất từ bắp non nguyên chất và mầm lúa mạch, sau đó ủ lên men trong vài năm. Quy trình sản xuất Jack Daniel’s khá phức tạp, bao gồm lên men, chưng cất, lọc than, ủ rượu mới tạo nên hương vị khó cưỡng.

Johnnie Walker

Người dùng có thể thỏa thích lựa chọn Johnnie Walker vì chúng có hơn 6 triệu mùi vị khác nhau, cho thấy sự pha trộn độc đáo có một không hai. Hương vị cay nồng sóng sánh, người uống dễ dàng chao đảo, ngây ngất.

Wild Turkey

Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được ngay vị đào hoặc vị vani ngay lần đầu nếm thử, tiếp đó là vị lúa mạch đen và ngô. Thi thoảng rượu cũng có mùi gỗ sồi, ngô ngọt và táo. Công thức gia truyền để tạo nên Wild Turkey lên tới 300 năm, mang đến sự ngọt ngào và cuốn hút khó tả.

Người đăng: hoy Time: 2020-08-22 17:43:36

Cập nhật thông tin chi tiết về Bia Là Gì? Định Nghĩa, Khái Niệm trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!