Xu Hướng 2/2023 # Bệnh Zona Hạch Gối: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng,Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa # Top 10 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 2/2023 # Bệnh Zona Hạch Gối: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng,Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Bệnh Zona Hạch Gối: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng,Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Bệnh zona hạch gối là một dạng bệnh do virus varicella zoster gây ra – một loại gây ra bệnh thủy đậu trước đó.

Đây là phần bùng phát thứ cấp của virus gây thủy đậu khi cơ thể của bệnh nhân bị suy kiệt hay giảm sức đề kháng. Bệnh này được đặt tên là hội chứng Ramsay Hunt hay herpes zoster oticus.

Bệnh có thể gây nặng và dễ để lại di chứng đáng tiếc nếu không kịp thời điều trị các biến chứng. Người bệnh phải được điều trị càng sớm thì chức năng hồi phục các biến chứng càng cao. Bệnh dễ phát ở người già, trẻ nhỏ do miễn dịch kém, khi phát hiện bệnh cần được nghỉ ngơi để chăm sóc và có phác đồ điều trị đúng cách.

Nguyên nhân

Bệnh zona hạch gối không phải là một bệnh nhiễm trùng, đó là sự bùng phát thứ cấp của virus gây thủy đậu. Tuy bệnh thủy đậu đã rút lui nhưng virus varicella zoster còn tồn tại bất biến ở dạng ngủ đông ở hạch rễ lưng của thần kinh tủy sống, bị ức chế bởi hệ miễn dịch.

Khi hệ miễn dịch bị ức chế, virus có thể phát triển thành dạng hoạt động, từ sừng sau tủy sống, gây tổn thương viêm dọc lộ trình của dây thần kinh tủy sống ra da.

Ngoài ra, các tế bào thần kinh cảm giác ngoại biên sau khi bị tổn thương sẽ có ngưỡng hoạt động thấp hơn và đáp ứng mạnh hơn.

Các kích thích này khiến người bệnh bị rối loạn cảm giác đau, các neurone vận động dễ bị ảnh hưởng và vùng dễ thương tổn thương nhất là vùng dây thần kinh mặt.

Triệu chứng- dấu hiệu

Bệnh zona hạch gối với các triệu chứng, tổn thương cơ bản là mụn nước, bọng nước được tập trung thành từng đám trên nền da đỏ thường khu trú vùng má mặt, vùng quanh tai.

Phía trên vành tai, bên trong ống tai, nó cũng có thể lan đến vùng dưới mắt, vùng thái dương. Trước khi có những triệu chứng như mụn nước, thường có nóng bỏng và đau nhức tai, dưới da.

Một số triệu chứng kèm theo như rối loạn cảm giác 2/3 trước của lưỡi, nặng tai, ù tai thậm chí có thể gây điếc.

Đối với những người bệnh nặng, người già, suy giảm hệ miễn dịch có thể gây tổn thương dây thần kinh số VII, ngoại biên gây liệt ½ mặt ngoại biên cùng bên với bên zona.

Đôi khi, bệnh lan rộng lên mắt còn có nguy cơ gây viêm màng tiếp hợp, viêm đồng tử, viêm giác mạc, teo gai thị và đặc biệt gây mù.

Một số biến chứng của bệnh zona hạch gối:

Virus gây tổn thương nghiêm trọng thần kinh mặt, thần kinh tái phát triển bị sai vị trí, các đáp ứng của dây thần kinh không phù hợp như chảy nước mắt khi bệnh nhân cười, nói chuyện hay nhai, chợp mắt.

Bệnh zona hạch gối làm liệt thần kinh mặt khiến mắt ở bên bị tổn thương nhắm không kín, giác mạc mắt có thể bị tổn thương.

Loại virus này có thể gây tổn thương đến các thần kinh khác hoặc xâm nhập vào não, tủy sống khiến người bệnh có thể bị viêm màng não, viêm não virus.

Đau nhức thần kinh sau zona xảy ra do tổn thương các sợi thần kinh dẫn truyền còn khiến người bệnh bị đau đớn kéo dài sau này mặc dù đã khỏi bệnh.

Phương pháp điều trị

Đông y:

Công dụng: Người bệnh zona hạch gối có những dấu hiệu như vùng tổn thương màu đỏ, mụn nước tụ lại, chất nước trong vỡ ra hoặc lở loét, đau nhức…

Nguyên liệu: Người bệnh có thể trị theo đơn thanh hóa thấp nhiệt, lương huyết giải độc với bài thuốc Ý Nhân Xích Đậu Thang gia giảm với các vị thuốc Ý dĩ nhân, Xích tiểu đậu đều 15g, phục linh bì, ngân hoa, đại phu tử, sinh địa đều 12g, xa tiên tử, xa tiền thảo, xích thược, mã xỉ hiện đều 10g, cam thảo 6g, hoặc hương bội lan đều 9g.

Cách dùng: Người bệnh có thể sắc uống theo ngày.

Thể này người bệnh sẽ xuất hiện những vùng da bị tổn thương màu đỏ, có thể có nốt ban có nước mọc gom một chỗ hoặc giống như dải khăn họng khô, miệng đắng, nước tiểu vàng và táo bón, lưỡi đỏ, mạch Huyền Sác…

Nguyên liệu: Họ sẽ phải điều trị thanh nhiệt tả hỏa, giải độc, chỉ thống với bài thuốc Đại Thanh Liên Kiều Thang gia giảm gồm các vị đại thanh diệp, huyền sâm, quán chúng, hoàng cầm đều 9g, liên kiều, ngân hoa, sinh địa đều 12g, mã xỉ hiện 12-15g, đơn bì (sao), xích thược đều 6g, lục đậu y 15-30g

Cách dùng: Sắc nước uống hằng ngày

Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, sau khi vết thương tổn dần biến mất nhưng vẫn đâu, đêm về không ngủ được, tâm phiền, lưỡi đỏ hoặc đỏ tối, ít rêu hoặc rêu trắng nhạt, mạch Tế Sáp…

Các vị thuốc gồm kinh linh tử, uất kim, tử thảo căn đều 9g, huyền hồ sách 6-9g, sài hồ (tẩm dấm), thành bì đều 6g, bạch thược (sao), đường quy đều 12g, ty qua lạc 10g nhằm trị thư can lý khí, thông lạc, chỉ thống.

Cách dùng: Các vị thuốc trộn chung rồi sắc với nước uống

Người bệnh zona hạch gối sẽ xuất hiện nốt ban đỏ, có nước, mặt bóng căng và đau như lửa đốt, miệng khát, dễ nóng nảy, ăn không ngon, táo bó, tiểu vàng đậm, chất lưỡi đỏ, rêu vàng, mạch Huyền, Hoạt, Sác…

Bài thuốc nhằm trị thành nhiệt lợi thấp, giải độc, chỉ thống với bài Long Đờm Tả Can Thang gia giảm gồm long đờm thảo (rượu sao) 12g, hoàng cầm 8g, trạch tả 8g, mộc thông 8g, đương quy (rượu sao) 8g, cam thảo 2g; chi tử (rượu sao) 12g, xa tiền tử 6g, sài hồ 8g, sinh địa hoàng 8g…

Bài thuốc này có thể gia giảm một số vị thuốc khác như phát ở đầu mặt thêm cúc hoa, tay vai thêm khương hoạt, khương hoàng, chân thêm ngưu tất, độc hoạt, có bội nhiễm, nhiễm độc thịnh thêm nhân hoa, bồ công anh, thạch cao….

Cách dùng: sắc chung các vị thuốc với nước để uống

Các vị thuốc gồm bạch truật 8g, cam thảo 4g, hậu phác 8g, hoạt thạch 8g, mộc thông 8g, nhục quế 4g, phòng phong, sơn chi, thương truật, trạch tả, trần vì, trư linh, xích linh đều 8g, có thể thêm kim ngân hoa, bồ công anh để giải độc, huyết hồ hoạt huyết, hành khí chỉ thống.

Bài thuốc này cho người bệnh bị sắc ban chẩn nhạt, không tươi, mụn nước dày, có thủy bào lớn, loét chát nước thì đau nhẹ, miệng không khát hoặc khát mà không thích uống nước, mạch Trầm Hoạt…

Cách dùng: sắc chung các vị thuốc với nước để uống

Bài thuốc cho người bệnh zona hạch gối với các vị thuốc gồm đương qui 12g, sinh địa 8g, ngưu tất 12g, hồng hoa 8g, cát cánh 8g, cam thảo 6g, địa long 8g, tang bạch bì đều 15g, sài hồ 12g, chỉ sác 6g, xuyên khung 8g, xích thược 12g, xuyên bối 8g, ma hoàng đều 12g, đào nhân 20g. bạn có thể thêm huyền hồ, nhũ hướng, mộc dược, đan sâm nếu đâu nhiều; táo bón thêm đại hoàng, người cao tuổi cơ thể hư yếu thêm hoàng kỳ, đảng sâm…

Cách dùng: sắc chung các vị thuốc với nước để uống

Nam y:

Bệnh zona hạch gối có thể được chữa bằng một số cây đắp ngoài như mủ cây cỏ sữa chấm vào nốt zona hay giã nhỏ đắp vào vùng da bị tổn thương, tác dụng hết đau nhức và chỉ vài ngày là lành.

Hoặc người bệnh có thể dùng một ít cam thảo đất, rửa sạch, giã nhỏ cây cỏ sữa đắp lên vùng da trong vài ngày; lá cây xạ can 5-10 lá, rửa sạch, giã nhỏ đắp vào vùng da bị tổn thương vài ngày là khỏi.

Cây cam thảo đất: Chữa bệnh zona hạch gối bằng cây cam thảo đất vì cây có vị ngọt đắng, tính mát với tác dụng bổ tỳ, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc, giải khát.

Bạn dùng 10-12g khô (20-40 tươi) để sắc uống. Ngày nay, các nhà khoa học còn chỉ ra rằng, nó chứa hoạt chất Amellin dùng điều trị: đái tháo đường, thiếu máu, albumin niệu, centon niệu, viêm võng mạc….

Cây cỏ sữa: Cây có tính kháng lỵ amip và kháng khuẩn, hạ đường huyết, nó có vị chua, the, tính mát với tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chữa lỵ, phòng ngừa, thông sữa…Người bệnh có thể dùng 10-20 g (khô) để sắc uống.

Cách phòng ngừa bệnh

Vacxin phòng ngừa zona chỉ dành cho người lớn nhưng đối với trẻ em vacxin phòng ngừa bệnh thủy đậu là một phương pháp vừa chống được thủy đậu vừa chống bệnh zona hạch gối.

Cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong bữa ăn

Các loại thực phẩm giàu vitamin hay các chất dinh dưỡng giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng có thể chống lại các loại virus, vi khuẩn xâm nhập và hạn chế tình trạng các loại virus, vi khuẩn có trong cơ thể thức dậy.

Tránh xa nguồn bệnh

Trong môi trường công cộng, nếu phát hiện những trường hợp nghi mắc bệnh cần tránh tiếp xúc.

Vệ sinh cá nhân

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc có nguy cơ tiếp xúc vào nguồn bệnh.

Tập thể dục

Nếu bạn tập thể dục thường xuyên vừa tạo sự khỏe khoắn, dẻo dai cho cơ thể mà còn nâng cao sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của các virus, vi khuẩn.

Bệnh zona hạch gối cần điều trị sớm trong vòng 72 giờ đầu sẽ có khả năng khỏi hẳn mà không để lại biến chứng nhưng nếu phát hiện bệnh quá muộn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như liệt thần kinh mặt, gây tổn thương đến các dây thần kinh hoặc xâm nhập vào não…

Như vậy, bạn cần có những biện pháp để phòng tránh căn bệnh này hoặc có những điều trị chính xác, kịp thời nhất để bệnh có thể được chữa trị dứt điểm.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ.

Bệnh Dị Ứng: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng,Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa

Dị ứng là một hiện tượng cơ thể, cụ thể là hệ miễn dịch, phản ứng bất thường trước một chất nào xâm nhập vào. Các chất đó còn được gọi là “dị nguyên”.Dị ứng là hình thức quá mẫn cảm loại 1, xảy ra tức thì.

Khi có sự xâm nhập các chất lạ vào cơ thể thì các tế bào bạch cầ mast cùng với kháng thể IgE sẽ lập tức được kich hoạt, giải phóng ra histamine và các chất trung gian hóa học. Chính điều này gây ra hiện tượng dị ứng như nổi mẩm ngứa, phát ban, khó thở,… Dị ứng được chia làm hai mức độ: nhẹ và nặng. Dị ứng nhẹ xảy ra rất phổ biến với các triệu chứng: ngứa, chảy nước mũi, viêm kết mạc dị ứng. Còn dị ứng nặng có thể gây ra các phản ứng sốc phản vệ, rất nguy hiểm tới tính mạng.

2. Nguyên nhân

Di truyền và do môi trường sống

Nguyên nhân dẫn đến căn bệnh dị ứng này là do yếu tố di truyền và môi trường là chính. Nếu bố, mẹ bạn bị dị ứng thì khả năng rất cao cơ thể bạn cũng có bệnh dị ứng này. Ngoài ra, yếu tố từ môi trường sống hiện nay ngày càng gia tăng, do 4 thay đổi sau: ô nhiễm môi trường, chế độ ăn uống, các chất gây dị ứng, tiếp xúc với các bệnh truyền nhiễm từ bé.

Dị ứng với các chất, thành phần khác

Chất dị ứng trong thức ăn: trứng, hải sản, sữa,…

Chất dị ứng trong không khí: khói bụi, nấm mốc, phấn hoa,…

Bị công trùng chích như ong, ong bắp cày,…

Thuốc: thuốc kháng sinh, thuốc Latex,…

Tiếp xúc trực tiếp qua da: mỹ phẩm, hóa chất,…

3. Triệu chứng – dấu hiệu

Tùy thuộc vào tính chất cũng như mức ảnh hưởng mà biểu hiện của bệnh dị ứng có thể từ nhẹ tới nặng. Từ các nguyên nhân của bệnh dị ứng trên mà có các triệu chứng sau:

Do hít phải các chất dị ứng trong không khí gây ra

Hắt xì

Ngứa mũi, mắt đỏ và ngứa, viêm kết mạc dị ứng

Sưng niêm mạc mũi, chảy mũi, nghẹt mũi

Dị ứng thực phẩm gây ra

Đau bụng, đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy

Da phát ban, ngứa, sưng

Hen hay viêm mũi

Tê miệng, sưng môi, lưỡi

Dị ứng do bị côn trùng cắn gây ra

Sưng lớn quanh vùng da bị cắn

Cơ thể ngứa hoặc phát ban

Các triệu chứng về đường hô hấp như ho, hắt xì, khó thở, tức ngực

Hoặc bị sốc phản vệ

Dị ứng do thuốc gây nên

Ảnh hưởng đường hô hấp như viêm mũi, sung tấy, hắt xì,…

Hệ tiêu hóa: đau bụng, đầy hơi, nôn mửa, tiêu chảy,…

Phản ứng ngoài ra: ngứa, phát ban,…

Sốc phản vệ

Trong các dấu hiệu trên, nguy hiểm nhất là sốc phản vệ, đe dọa trực tiếp tới tính mạng con người. Khi đó, cơ thể sẽ dần mất đi ý thức, hạ đường huyết, khó thở, phát ban, choáng, mạch không đều, buồn nôn.

4. Phương pháp điều trị

Điều trị bằng phương pháp Đông y

Chuẩn bị: Đơn tướng quân 100g, tầm phỏng 100g. Cách dùng: cho các vị thuốc trên vào đun nước, sau đó tắm khi còn nóng ấm, tắm cho đến khi khỏi hẳn thì dừng. Bài thuốc này rất hiệu quả để điều trị dị ứng mẩm ngứa, mày đay.

Chữa phát ban, lở ngứa, mụn nhọt do huyết nhiệt gây ra với bài thuốc Ngũ vị tiêu độc ẩm. Chuẩn bị: Các dược liệu gồm có kim ngân hoa 20g, bồ công anh 10g, cúc hoa 10g, sinh địa 10g, cam thảo thất 10g. Thực hiện: Bạn sắc uống mỗi ngày một thang.

Chuẩn bị: Bài thuốc gồm đan bì 12g, huyền sâm 12g, sinh địa 12g, mạch môn 12g, kim ngân hoa 16g, bản lam căn 12g, đan sâm 16g, đương quy 12g, cát căn 20g. Thực hiện: Bạn sắc uống mỗi ngày một thang. Công dụng rất tốt để chữa dị ứng phát ban sốt.

Các bài thuốc Nam y điều trị

Những bài thuốc nam có thể nói là những phương thuốc rất gần gũi, rất dễ tìm kiếm trong cuộc sống của chúng ta mà lại chữa bệnh dị ứng một cách hiệu quả.

Cây khế rất hữu ích trong việc điều trị bệnh, tất cả mọi bộ phận của cây đều có những tác dụng mà đôi khi bạn không ngờ tới. Với căn bệnh dị ứng này thì lá khế là một vị thuốc được dùng rộng rái, nhất là để chữa bệnh mề đay, mẩn ngứa dị ứng. Lá khế có vị chat, tính mát sẽ giúp giải các độc tố tích tục trong cơ thể, tán nhiệt phục hồi chức năng gan. Cách thực hiện: Bạn có thể lấy một nắm lá khế tươi rửa sạch, để ráo nước rồi tiến hành rang với ngọn lửa nhỏ vừa phải. Sau đó, cho lá khế đã rang vào một tấm vải mỏng bọc lại, chườm nhẹ lên vùng da bị dị ứng. Cứ thế lặp đi lặp lại, đến khi hết ngứa thì dừng. Hoặc cách thứ hai, bạn đem khoảng 200g lá khế rửa sạch, sau đó, vò nát, cho vào nồi đun sôi với 2 lít nước. Rồi bạn dùng nước đó lau lên người và tắm lại với nước ấm.

Lá lốt không chỉ góp phần trong các món ăn làm gia tăng vị ngon mà còn có công hiệu trong việc điều trị bệnh dị ứng do thời tiết. Trong lá lốt có chứa tinh dầu piperidin, đây là một loại chất kháng sinh tự nhiên điều trị dị ứng, viêm da.

Cách dùng: lấy một nắm lá lốt rửa sạch, vò nát. Sau đó, bạn cho vào nồi chứa khoảng 2 lít nước, đun sôi thật kỹ để tinh dầu lá lốt được tiết ra nhiều nhất. Tiếp theo, bạn để cho nước nguội rồi dùng khăn thấm nước này thoa lên vùng da bị ngứa. Nếu bạn bị dị ứng viêm da toàn thân thì bạn có thể lấy nước này để tắm và tắm lại với nước ấm sạch.

Trong điều trị bệnh dị ứng, lá tía tô có tác dụng chống nôn mửa, giảm đau, khắc phục tạm thời khi bị ngứa, nổi mẩn. Bạn lấy khoảng 50g lá tía tô tươi, rửa sạch, cắt nhỏ, rồi giã nhỏ, vắt lấy nước cốt thoa lên da. Sau đó, để khô và bạn tắm lại với nước sạch ấm. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy 60g lá tía tô, rửa sạch, thái nhỏ. Rồi cho vào ấm trà, kết hợp với một vài lát gừng tươi, hãm với nước sôi, uống khi nước còn nóng từng ngụm. Hơn nữa, bạn có thể dùng nước này để chà lên vùng da bị mề đay, sau đó rửa sạch lại với nước ấm.

Rau sam, một loại cây rất dễ tìm kiếm tại đất nước xinh đẹp của chúng ta. Rau sam có vị chua, tính hàn. Loại cây nhỏ bé này lại có công dụng rất hiệu quả trong việc sát trùng, giải đọc, tiêu trùng, thanh nhiệt cơ thể,… Là bài thuốc nam rất hữu hiệu trong việc điều trị bệnh dị ứng. Cách dùng: bạn lấy 250g rau sam tươi đem rửa sạch rồi sắc với nước. Sau đó, bạn chia số nước rau sam đã sắc đó thành 2 phần dùng uống trong ngày. Hoặc một cách dùng khác đó là bạn cũng lấy rau sam rửa sạch như trên nhưng thay vì đi sắc thì bạn đem chúng giã nát, trộn với 2,5% băng phiến. Bạn dùng hỗn hợp đó đem bôi ngoài da ngày từ 4 đến 6 lần. Để có được hiệu quả nhanh chóng thì bạn nên dùng đồng thời cả hai cách trên cùng một lúc.

Chắc hẳn không còn ai xa lạ gì với những cốc nước trà xanh ngon, đậm hương vị Việt, nhưng lá trà xanh còn có công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả. Trong lá trà xanh có chứa chất diệt khuẩn làm dịu đi các cơn ngứa ngáy, loại bỏ các loại vi khuẩn gây bệnh dị ứng trên da. Cách dùng: bạn đem một nắm lá trà xanh tươi cho vào với nước sạch đun sôi lên. Tiếp, bạn cho thêm một ít muối, sau đó pha cùng với nước lạnh dùng để tắm. Bạn thực hiện như thế mỗi ngày hai lần, chẳng mấy chốc các dấu hiệu dị ứng sẽ mất đi.

5. Cách phòng ngừa

Để giảm thiểu việc bị dị ứng, các bạn phải thực hiện các biện pháp sau:

Phòng tránh khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là vào các thời điểm giao mùa.

Thận trọng trước các ăn các thức ăn lạ, không rõ nguồn gốc; các thực phẩm, món ăn dễ gây nên dị ứng.

Thận trọng khi mua thực phẩm

Khi mua mỹ phẩm, hóa chất cần phải hết sức cẩn thận. Đặc biệt là khi vận chuyển, sử dụng, tiếp xúc với hóa chất, bạn cần phải đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ.

Vệ sinh môi trường sống, môi trường xung quanh thật sạch sẽ, để không tạo điều kiện cho bụi bẩn, ẩm mốc phát sinh.

Tập thể dục thường xuyên để tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, sức đề kháng.

Đồng thời, nếu bạn có hiện tượng bị dị ứng thì bạn cần ghi lại nhật ký từ các dấu hiệu, các hoạt động và những gì bạn đã ăn, đã tiếp xúc để từ đó xác định được nguyên nhân gây ra dị ứng cho bạn.

Bệnh Ung Thư Gan: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị, Cách Phòng Ngừa

Ung thư gan chính là sự phát triển và lan rộng của các tế bào nằm ở trong gan. Gan chính là một trong những cơ quan lớn nhất của cơ thể. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp tiêu hóa thức ăn cũng như là dự trữ năng lượng.

Chính vì vậy mà khi các tế bào của gan bị ung thư hóa thì nó sẽ không thể thực hiện được các chức năng vốn có và gây nguy hiểm nghiêm trọng tới sức khỏe.

2. Nguyên nhân của bệnh ung thư gan

Bệnh tật

Các tế bào gan ở những người này thường hay bị các loại vi rút tấn công và có khả năng miễn dịch kém hơn so với người bình thường. Các tế bào bị thương tại các mô xơ và các sẹo gan sẽ thay thế cho những mô gan còn khỏe mạnh. Chính điều này đã làm cho chức năng của gan bị suy giảm.

Lối sống:

Những người thường xuyên hút thuốc lá và uống rượu bia là những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư khá cao, không chỉ là ung thư gan.

Tuy nhiên trong trường hợp này thì rượu bia khiến cho gan không thể lọc hết được những chất độc ra khỏi cơ thể và từ đó gây ra tình trạng tổn thương. Đặc biệt là những người đã từng bị viêm gan B, C thì khả năng mắc ung thư gan khi sử dụng rượu bia nhiều là khá cao.

Giới tính và di truyền:

Nếu như tiền sử gia đình của bạn có người từng mắc bệnh ung thư gan thì nguy cơ những người trong gia đình mắc phải căn bệnh này là khá cao. Chính vì vậy cần phải có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

Một số nguyên nhân khác:

Ngoài những nguyên nhân và chúng tôi đã kể trên thì sau đây là một số nguyên nhân có thể khi ung thư gan như : ăn phải một số những thực phẩm có chứa aflatoxin, chất Steroid hoặc dùng nhiều nước nhiễm asen trong dài ngày. Đây đều là những chất hoàn toàn không tốt và nếu bạn sử dụng thường xuyên thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.

3. Dấu hiệu cảnh báo tình trạng ung thư gan

Vàng da

Khi chức năng gan bị suy giảm thì biểu hiện đầu tiên chính là vàng da. Khi đó các sắc tố mật trong cơ thể đột nhiên tăng một cách đột ngột khiến cho thay đổi sắc tố của da.

Sút cân đột ngột:

Gan là bộ phận có chức năng tiêu hóa thức ăn, chính vì vậy khi mắc bệnh ung thư gan thì nó sẽ làm cho gan không thể hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Điều này dẫn đến việc cơ thể của bạn không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng và ăn uống không ngon miệng gây nên tình trạng sụt cân một cách nhanh chóng.

Cảm giác khó chịu vùng gan:

Khi mới bắt đầu xuất hiện ung thư gan thì bạn sẽ cảm thấy khó chịu ở vùng gan của cơ thể kèm theo đó là thi thoảng có thể thấy những cơn đau nhẹ. Càng về sau thì gan của bạn sẽ càng trở nên to hơn so với mức bình thường.

Nước tiểu sẫm màu hơn:

Khi gan của bạn gặp vấn đề thì một lượng lớn bilirubin bị phá vỡ sẽ khiến cho nước tiểu trở nên vàng sẫm và thậm chí là có thể biến thành màu nâu. Chính vì vậy nếu thấy hiện tượng này thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay để phát hiện bệnh kịp thời.

Buồn nôn và nôn:

Ung thư gan chắc chắn là sẽ ảnh hưởng tới dạ dày, vì vậy nó không chỉ làm cho bạn cảm thấy chán ăn mà còn gây ra hiện tượng buồn nôn.

Ngứa da:

Khi chức năng của gan giảm thì một phần bilirubin có trong cơ thể sẽ tăng khá cao nên gây ra hiện tượng ngứa da. Hiện tượng này thường không mấy được để ý quá nhiều vì nó giống như rất nhiều những hiện tượng của các căn bệnh khác. Tuy nhiên để chắc chắn thì các bạn cần phải đến thăm khám bác sĩ trực tiếp để phát hiện ra bệnh.

Cảm giác mệt mỏi triền miên

4. Một số các phương pháp điều trị ung thư gan

Phẫu thuật

Các bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ một phần của gan trong trường hợp khối u của bạn còn nhỏ và chức năng gan vẫn hoạt động tốt.

Cấy ghép gan: Với phương pháp này thì các bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ phần gan của người bị bệnh và thay thế bởi lá gan của những người khỏe mạnh.

Đông lạnh tế bào ung thư: Để có thể tiêu diệt được tế bào ung thư trong cơ thể thì các bác sĩ sẽ sử dụng cực lạnh giúp đóng băng các tế bào ung thư.

Làm nóng các tế bào ung thư: Trái với phương pháp điều trị ung thư gan bằng đông lạnh thì phương pháp làm nóng các tế bào ung thư cũng có thể sử dụng với điều trị ung thư gan. Khi đó các bác sĩ sẽ sử dụng một dòng điện có tác dụng làm nóng và tiêu diệt được các tế bào ung thư.

Tiêm chích rượu vào trong khối u: Cồn là một trong những chất độc hại đối với cơ thể. Chính vì vậy mà các bác sĩ sẽ thực hiện tiêm trực tiếp cồn vào bên trong có thể tiêu diệt được các tế bào ung thư.

Tiêm chích loại thuốc hóa trị vào gan: Đối với phương pháp này thì bạn sẽ được tiên các loại thuốc có tác dụng chống lại ung thư gan. Các bác sĩ sẽ thực hiện tiêm thuốc hóa trị vào động mạch gan để giảm lưu lượng máu đến các tế bào ung thư và dẫn dắt các loại thuốc để nó được đưa tới các tế bào ung thư giúp phá hủy các tế bào này.

Xạ trị : Xạ trị chính là việc sử dụng chùm năng lượng cao được phóng vào bên trong cơ thể giúp thu nhỏ những khối u tồn tại cũng như là tiêu diệt được các tế bào ung thư gây nguy hiểm tới cơ thể.

Thuốc nhắm mục tiêu: Thuốc nhắm mục tiêu là loại thuốc có tác dụng để can thiệp vào các khối u tạo ra những mạch máu mới cũng như là ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư.

Sử dụng thuốc nam để tính trị ung thư gan

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì bên trong đu đủ có rất nhiều những thành phần có tác dụng tốt trong việc giải phóng ra axit amin, tiêu hóa các chất trong cơ thể…Chính vì thế nó có tác dụng rất tốt trong việc chống lại bệnh ung thư gan.

Cây xạ đen từ lâu được coi là một trong những loại cây có tác dụng rất tốt trong việc trị bệnh ung thư. Với những người mắc bệnh ung thư gan giai đoạn cuối thì hoàn toàn có thể sử dụng cây xạ đen để chữa trị và giúp giảm thiểu các biến chứng xuất hiện.

Bên trong cây xạ đen có chứa chất Flavonoid giúp làm chậm quá trình oxi hóa của các chất bên trong cơ thể, giảm thiểu sự phát triển của tế bào ung thư.

Cây an xoa cũng là một trong những loại cây có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là bệnh nhân đang ở giai đoạn cuối. Trong thành phần của cây này có chứa chất alcoloid, đây là chất đem đến khả năng kháng ung thư rất tốt. Bên cạnh đó trong thành phần của cây an xoa còn có thêm chất flavonoid và một số enzyme có khả năng chống oxy hóa.

Cây bán liên chi được coi là một trong những loại thuốc quý dùng để tẩy độc. Chính vì vậy có rất nhiều người bị bệnh ung thư gan đã tìm đến loại cây này như một liều thuốc để cứu chữa tình trạng bệnh tình của mình. Thông thường người ta sẽ kết hợp nó với các loại thảo dược như xà thiệt thảo và cây xạ đen.

5. Phòng ngừa bệnh ung thư gan

Có chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung vitamin và protein cho cơ thể. Hạn chế ăn các loại dầu ăn động thực vật.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao để giúp tăng cường sức khỏe

Tránh những nơi đông đúc và tụ điểm có khả năng xuất hiện nhiều mầm bệnh

Hạn chế việc uống bia rượu và sử dụng thuốc lá. Đây là một trong những nguyên nhân khá lớn gây ra bệnh ung thư gan

Thường xuyên sử dụng các loại thuốc bổ để có để tăng cường chức năng gan.

Thăm khám định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần để phát hiện và điều trị kịp thời các căn bệnh bên trong cơ thể.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không nên áp dụng khi không có sự hướng dẫn và sử dụng từ bác sĩ

Bệnh Xuất Huyết Não: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Điều Trị, Cách Phòng Ngừa

Xuất huyết não là một trong những bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có rất nhiều người đã từng nghe tới căn bệnh này nhưng lại chưa hình dung ra được về tình trạng bệnh cũng như dấu hiệu để nhận biết bệnh. Chính vì vậy sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về bệnh xuất huyết não để các bạn cùng tham khảo.

1. Bệnh xuất huyết não là bệnh gì?

Bệnh xuất huyết não còn có tên gọi đó là xuất huyết nội sọ. Đây có thể coi là một dạng của đột quỵ. Nó sẽ xảy ra khi máu đột nhiên tràn vào mô não và gây tổn thương nghiêm trọng tới não của bạn. Lúc này máu sẽ tụ thành một khối làm tăng áp lực của các mô xung quanh và gây nên chết tế bào não.

Việc chảy máu não có thể xảy ra ở bên trong, nằm giữa các màng bao bọc não hoặc nằm ở giữa hộp sọ và phần bao bên ngoài của não. Khi bạn gặp phải hiện tượng này thì bạn cần phải ngay lập tức điều trị để có thể giảm thiểu được tình trạng cũng như là tránh dẫn tới nguy cơ tử vong. Tuy nhiên hầu hết những người mắc bệnh sẽ một phần nào đó bị thương tật vĩnh viễn hoặc gây nên một số biến chứng như đột quỵ, não mắt toàn bộ các chứng năng vốn có. Bệnh xuất huyết não là một căn bệnh không quá hiếm gặp và có thể xảy ra ở bất kỳ một độ tuổi giới tính nào. Tuy nhiên theo thống kê thì nam giới gặp phải tình trạng bệnh xuất huyết não nhiều hơn so với nữ giới.

2. Nguyên nhân gây bệnh xuất huyết não

Huyết áp tăng cao (chiếm 50 – 60%):

Nếu huyết áp của bạn đột nhiên tăng cao vượt mức quy định thì sẽ tạo ra những áp lực rất lớn lên thành động mạch của cơ thể. Và nếu như những áp lực này đã vượt quá mức cho phép thì nó sẽ dễ dàng để gây ra tình trạng đứt hoặc vỡ động mạch. Cũng có rất nhiều những trường hợp dù là huyết áp chỉ tăng nhẹ một chút nhưng nếu như không được điều trị để nó về trạng thái ổn định thì cũng rất có thể dẫn tới chảy máu não.

Hàm lượng cholesterol vượt quá mức:

Khi lượng cholesterol trong máu đã tăng quá cao thì lúc này một phần của nó sẽ bị bám vào thành động mạch. Điều này sẽ tạo ra các mảng xơ vữa động mạch khiến sự đàn hồi của thành động mạch bị giảm thiểu.

Các bệnh lý về não:

Khi trong não của bạn xuất hiện các khối u hoặc gặp phải tình trạng dị dạng mạch máu thì cũng rất có thể sẽ gây ra hiện tượng xuất huyết não. Đặc biệt là đối với người trẻ thì có tới 50% bị bệnh xuất huyết não là do dị dạng mạch máu não.

Các nguyên nhân khác:

Ngoài những nguyên nhân mà chúng tôi kể trên thì cũng có rất nhiều những nguyên nhân dẫn tới bệnh xuất huyết não như việc hút thuốc quá nhiều, sử dụng rượu bia, sử dụng các loại thuốc tránh thai.

3. Biểu hiện thường gặp khi bị bệnh xuất huyết não

Diễn biến bên trong:

Bên trong não của bạn khi xảy ra sự vỡ động mạch não thì sẽ xuất hiện việc chảy máu và máu có thể đóng lại thành một cục. Việc máu tụ lại bên trong não này sẽ gây ra một số các tác hại vô cùng lớn như choán chỗ và chèn ép tới những vùng lân cận của não dẫn tới việc hoại tử hoặc thiếu máu cục bộ.

Biểu hiện bên ngoài:

Biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng xuất huyết não thể hiện ra bên ngoài đó là khi bạn đang làm một việc gì đó thì tự nhiên bị nhức đầu hoặc chân tay bị bủn rủn và có thể ngã xuống ngay lập tức.

Việc nói của bạn sẽ trở nên khó khăn hơn

Một bên tai hoặc một bên chân bị yếu đi rồi sau đó bại dần và thậm chí là có thể bị liệt.

Việc đại tiện, tiểu tiện không thể tự chủ được.

Nhịp tim bị rối loạn và có phải tình trạng sốt nhẹ.

Có đôi lúc sẽ gặp phải hiện tượng hôn mê sâu hoặc nửa tỉnh nửa mê.

5. Điều trị xuất huyết não

Thông thường hay khi mắc phải tình trạng xuất huyết não thì bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra qua nhiều các xét nghiệm khác nhau. Tùy từng trường hợp và sẽ sử dụng thuốc, phẫu thuật, sử dụng vật lý trị liệu…. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng kèm với các bài thuốc Đông y, Nam y để có thể mang lại hiệu quả tốt giúp điều trị bệnh xuất huyết não. Các phương pháp này sử dụng những nguyên liệu rất dễ tìm, không quá cầu kì trong cách làm và không gây tác dụng phụ. Kèm theo đó là nó giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí so với sử dụng thuốc Tây.

Vừng đen hòa với đường

Canh hoàng kỳ thịt nạc:

Chú ý: Bài thuốc này không sử dụng cho những người bị ngoại cảm nóng, gan dương đều thịnh. Vì vậy trước khi quyết định sử dụng thì phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Cháo gạo trai, sò:

Chú ý: Bài thuốc này không sử dụng cho những người bị mắc chứng hư hàn.

Cháo gạo tẻ hoa cúc:

Nguyên liệu: hoa cúc, gạo tẻ

Cách làm: Bạn hãy lấy hoa cúc và bỏ toàn bộ phần cuống sau đó đem đi sấy khô và tán nhỏ. Dùng khoảng 100 gam gạo tẻ để nấu cháo cùng với 15 gam hoa cúc. Với bài thuốc này bạn hãy ăn vào buổi sáng và buổi chiều để đạt hiệu quả tốt nhất.

Công dụng: Món ăn này rất thích hợp với những người bị tăng huyết áp, chóng mặt, đau đầu…Sau một thời gian ngắn sử dụng bài thuốc bạn sẽ thấy được hiệu quả rõ rệt.

Chú ý: Những người mắc phải hiện tượng đái đường như người cao tuổi và người bị tỳ hư là những người không được phép sử dụng bài thuốc này.

Thiên ma hấp với não lợn:

6. Cách để hạn chế diễn biến của bệnh xuất huyết não

Sau khi đã điều trị bệnh xuất huyết não thì bạn vẫn cần phải theo dõi một thời gian dài và có biện pháp kiểm soát căn bệnh này để tránh bệnh tái phát:

Theo như nghiên cứu của các nhà Y học cho biết thì hầu hết những người bị xuất huyết não đều có tiền sử bị tăng huyết áp. Chính vì vậy bạn cần phải điều trị việc tăng huyết áp trước tiên bằng cách kiểm soát nó thông qua thuốc, chế độ ăn uống.

Không được phép hút thuốc.

Không sử dụng thực phẩm có chất cocaine. Đây là chất gây nghiện và nó có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết não.

Luôn chú ý khi tham gia giao thông trên đường. Hãy đội mũ bảo hiểm và thắt dây an toàn.

Tạo ra cho mình một lối sống lành mạnh.

7. Biện pháp phòng ngừa xuất huyết não

Luôn có chế độ ăn uống hợp lý. Tránh ăn những đồ ăn độc hại, nên ăn đồ ăn chứa nhiều chất và ăn nhiều hoa quả.

Hạn chế việc sử dụng thuốc lá hoặc các chất kích thích như rượu, bia…Đặc biệt là tránh xa ma túy, thuốc lắc.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao và từ bỏ những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày như ngủ muộn, lười vận động, ăn không đúng giờ…

Cập nhật thông tin chi tiết về Bệnh Zona Hạch Gối: Khái Niệm, Nguyên Nhân, Triệu Chứng,Điều Trị Và Cách Phòng Ngừa trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!