Xu Hướng 11/2022 # Bắt Đầu Chụp Ảnh Có Đèn Flash Trong 9 Bước! / 2023 # Top 20 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 11/2022 # Bắt Đầu Chụp Ảnh Có Đèn Flash Trong 9 Bước! / 2023 # Top 20 View

Bạn đang xem bài viết Bắt Đầu Chụp Ảnh Có Đèn Flash Trong 9 Bước! / 2023 được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vậy là bạn đã mua chiếc đèn Speedlite đầu tiên, và đang chờ đợi tất cả những khả năng mà nó mang lại. Bạn lấy nó ra khỏi hộp và …tiếp theo là gì? Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn bạn thông qua các bước cài đặt đèn flash Speedlite để chụp ở chế độ E-TTL Auto flash. Bạn sẽ tìm hiểu một số khái niệm cơ bản và vai trò của từng chức năng của Speedlite trong quá trình đó—chắc chắn sẽ giúp bạn nắm được kỹ thuật chụp ảnh với đèn flash ngoài!

Bước 1: Lắp đèn flash lên máy ảnh và bật nguồn

Lắp đèn flash ngoài vào khe gắn đèn trên đỉnh máy ảnh. Một khi đã lắp hẳn, trượt cần khóa chân lắp để khóa cố định. Bật nguồn máy ảnh, sau đó bật nguồn đèn flash. Tắt nguồn của đèn flash trước khi bạn gắn hoặc tháo nó ra khỏi hốc gắn đèn.

Trượt chân lắp của đèn flash vào hẳn khe gắn đèn.

Sau đó, trượt, cần khóa chân lắp cho đến khi nghe tiếng cách, cho thấy nó đã được khóa. Bật nguồn máy ảnh, sau đó bật nguồn đèn flash. Để tháo đèn flash ra khỏi khe gắn đèn, trượt cần khóa theo hướng ngược lại trong khi nhấn nút nhả khóa.

Thủ thuật: Không được kết hợp các loại pin khác nhau

Khi thay pin, đảm bảo rằng tất cả pin đều mới và có cùng hiệu. Không được sử dụng kết hợp pin cũ và mới, có hiệu khác nhau, hoặc pin kiềm và pin lithium. Điều đó không chỉ làm giảm tuổi thọ của pin, nó còn có thể dẫn đến những vấn đề chẳng hạn như rò rỉ pin.

Bước 2: Cài đặt lại các thiết lập đèn flash

Bạn có thể dễ dàng cài đặt lại các chức năng đèn flash và Các Chức Năng Tùy Chỉnh của đèn Speedlite ngoài bằng trình đơn [Flash control (Điều khiển đèn flash)]. Thực hiện cài đặt lại đối với mỗi buổi chụp mới sẽ giúp tránh được tình trạng vô tình sử dụng các thiết lập của buổi chụp trước đó.

Cài đặt lại các thiết lập chức năng đèn flash

1

Lắp đèn flash vào máy ảnh, sau đó xoay bánh xe điều chỉnh chế độ để cài đặt chế độ chụp thành một trong các chế độ Creative Zone chẳng hạn như Program AE (P). Nhấn nút MENU trên máy ảnh và chọn [Flash control (Điều khiển đèn flash)] từ trình đơn chụp.

2

Chọn [Clear settings (Xóa thiết lập)].

Chọn [Clear external flash set. (Xóa thiết lập đèn flash ngoài)]. Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy thông báo nhắc xác nhận rằng bạn muốn “Clear all external flash settings” (Xóa tất cả thiết lập đèn flash ngoài). Chọn [OK].

*Trên EOS 1300D/EOS M3: Từ trình đơn [Flash control (Điều khiển đèn flash)], vào [External flash func. setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)]. Nhấn nút “DISP” để chọn chức năng [Clear Speedlite settings (Xóa thiết lập Speedlite)]. Chọn [OK].

Cài đặt lại các thiết lập chức năng tùy chỉnh đèn flash

Trên trình đơn [Clear settings (Xóa thiết lập)], chọn [Clear ext. flash C. Fn set. (Xóa thiết lập chức năng tùy chỉnh đèn flash ngoài)]. Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ thấy thông báo nhắc xác nhận rằng bạn muốn “Clear all Speedlite C. Fn settings” (Xóa tất cả thiết lập chức năng tùy chỉnh đèn flash). Chọn [OK].

*Trên EOS 1300D: Trên trình đơn [Flash control (Điều khiển đèn flash)], chọn [Clear ext. flash C. Fn set. (Xóa thiết lập chức năng tùy chỉnh đèn flash ngoài)]. Chọn [OK].

Bước 3: Chọn một chế độ đèn flash

Bạn có thể chọn cài đặt chế độ đèn flash hoặc bằng máy ảnh hoặc dùng thiết bị đèn flash. (Trên Speedlite 270EX II, cài đặt chế độ bằng máy ảnh.) Có 2 chế độ khả dụng: Chế độ E-TTL (Evaluative Through The Lens) hoặc chế độ Manual flash.

Chế độ đo sáng flash E-TTL II là chế độ mặc định trên đèn Speedlite. Ở chế độ này, đèn flash được nháy tự động, và chức năng đo công suất đèn flash được máy ảnh tự động xác định. Chế độ này là lý tưởng khi bạn muốn chụp nhanh dùng mức phơi sáng do hệ thống đo sáng của máy ảnh quyết định.

Chế độ Manual flash (chế độ M) cho phép bạn cài đặt mức công suất đèn flash bạn thích. Bạn có thể sử dụng chế độ này khi bạn cần kiểm soát nhiều hơn đối với công suất đèn flash, như cần thiết đối với chụp ảnh với đèn flash ở trình độ chuyên nghiệp. Một ví dụ là khi bạn muốn sử dụng nhiều đèn flash để tạo ra hiệu ứng đổ bóng.

Trên máy ảnh

1

Vào [Flash control (Điều khiển đèn flash)]→[External flash func. setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)]. Chế độ mặc định là “ETTL” (hoặc cụ thể hơn là, chế độ đo sáng flash E-TTL II), sẽ nháy đèn flash tự động.

Chọn biểu tượng “ETTL” để hiển thị trình đơn [Flash mode (Chế độ đèn flash)]. Sử dụng chế độ Manual flash nếu bạn muốn cài đặt mức công suất đèn flash theo cách thủ công.

*Trên EOS 1300D: ở [External flash func. setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)], chọn [Flash mode (Chế độ đèn flash)] và sau đó chọn chế độ thích hợp.

Trên đèn flash

Nhấn nút “MODE”, sau đó nhấn nút “SEL/SET”.

Thủ Thuật 1: Ở chế độ Manual flash, bạn có thể điều chỉnh mức công suất đèn flash

Ở chế độ Manual flash, mục “Flash output level” sẽ xuất hiện. (Nó không được hiển thị ở chế độ đèn flash E-TTL). Số chỉ dẫn công suất đèn flash thủ công được cho biết dưới dạng “1/1” đối với công suất hoàn chỉnh của đèn flash đã gắn, “1/2” đối với một nửa công suất đèn flash, “1/4” đối với một phần tư công suất hoàn chỉnh của đèn flash, và v.v. Trường hợp này là khác với chức năng bù phơi sáng flash hiện diện ở chế độ đèn flash E-TTL (xem Bước 8).

Trên máy ảnh

Để cài đặt mức công suất đèn flash, chọn mục “Flash output level”. Các con số ở bên phải dẫn đến đèn flash chiếu sáng mạnh hơn. Các con số ở bên trái dẫn đến ánh sáng yếu hơn. “1/1” có nghĩa là công suất đầy đủ của đèn flash.

Trên đèn flash

Ở chế độ Manual flash, nhấn nút “SEL/SET”, và sử dụng bánh xe Chọn hoặc các phím chéo để cuộn đến mục công suất đèn flash (hộp màu đỏ). Xoay bánh xe để chọn công suất đèn flash, và sau đó nhấn nút “SEL/SET một lần nữa để xác nhận lựa chọn. Hoặc, nhấn nút “+/-“ để gọi hạng mục công suất đèn flash. Lưu ý rằng nếu bạn đang ở chế độ đèn flash E-TTL, mục bù flash sẽ xuất hiện.

Thủ Thuật 2: Với Speedlite 430EX III-RT và Speedlite 600EX II-RT, bạn có thể cấu hình thiết lập cho nhiều đèn flash

Khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn với chụp ảnh có đèn flash, bạn có thể muốn thử chụp với nhiều đèn flash. Đèn Speedlite 430EX III-RT và Speedlite 600EX II-RT được trang bị thêm một chế độ Individual group control (Gr), cho phép bạn cấu hình thiết lập cho nhiều đèn flash. Các bước cài đặt là giống với các bước cài đặt chế độ E-TTL và Manual flash, và có thể thực hiện các bước này trên máy ảnh hoặc đèn flash.

Bước 4: Chọn một chế độ chụp

Chọn chế độ chụp phù hợp với ý định và nội dung của ảnh bạn muốn chụp. Chụp ảnh có đèn flash có thể được sử dụng ở bất kỳ chế độ chụp nào.

Xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Chế Độ và chọn chế độ chụp mong muốn. Chọn Shutter-priority AE khi bạn muốn chụp các đối tượng chuyển động mà không bị nhòe chuyển động, hoặc sử dụng hiệu ứng nhòe chuyển động để thể hiện sự chuyển động. Chọn Aperture-priority AE nếu bạn muốn điều chỉnh độ sâu trường ảnh để sử dụng hiệu ứng bokeh, hoặc để thực hiện kỹ thuật lấy nét sâu. Lựa chọn dựa trên ý định của bạn.

Thủ thuật: Bạn có thể sử dụng chế độ đèn flash E-TTL với bất kỳ chế độ chụp nào, nhưng bù phơi sáng flash có thể là không thực hiện được ở một số chế độ

Đỏ: Creative Zone Xanh dương: Basic Zone

Bạn có thể chụp ảnh với đèn flash ở chế độ E-TTL, với bất kỳ chế độ nào ở Basic Zone và Creative Zone của máy ảnh. Tuy nhiên, không thể thực hiện bù phơi sáng flash (xem Bước 8) ở chế độ Full Auto và các chế độ cảnh. Do đó, Program AE, Aperture-priority AE và Shutter-priority AE dễ sử dụng hơn nếu bạn muốn kiểm soát ảnh nhiều hơn. Mặt khác, nên sử dụng chế độ Phơi Sáng Thủ Công khi chọn chế độ đèn manual flash. Xác định các thiết lập chẳng hạn như khẩu độ, tốc độ cửa trập và độ nhạy sáng ISO tùy vào ý định chụp, và bạn có thể điều chỉnh công suất đèn flash bằng tay dựa trên các điều kiện này.

Bước 5: Chọn một chế độ đồng bộ cửa trập

Sau khi chọn chế độ chụp, hãy chọn một chế độ đồng bộ flash. Sử dụng high-speed sync khi tốc độ cửa trập mong muốn cao hơn tốc độ tối đa mà đèn flash có thể đồng bộ. Cân nhắc sử dụng chế độ first-curtain sync hoặc second-curtain sync đối với ảnh phơi sáng lâu.

Trên máy ảnh

1

Để cài đặt đồng bộ cửa trập bằng máy ảnh, vào [Flash control (Điều khiển đèn flash)]→[External flash func. setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)]→[Shutter sync. (Đồng bộ cửa trập)], và chọn biểu tượng bên dưới hạng mục chế độ đèn flash.

2

Các chế độ đồng bộ cửa trập khả dụng là (từ trái sang) first-curtain sync, second-curtain sync (cũng được gọi là “slow-sync flash mode”), và high-speed sync. Chọn chế độ phù hợp với ý định của bạn.

Cách cài đặt đồng bộ cửa trập trên đèn flash ngoài

1

Nhấn nút “SEL/SET” và tìm đến biểu tượng chế độ đồng bộ flash, được cho biết bằng màu đỏ. Nhấn “SEL/SET” một lần nữa để hiển thị các tùy chọn chế độ đồng bộ cửa trập.

2

Sử dụng bánh xe Chọn để chọn chế độ. Nhấn nút “SEL/SET” khi thực hiện xong.

Bước 6: Điều chỉnh độ nhạy sáng ISO

Điều chỉnh thiết lập độ nhạy sáng ISO trực tiếp ảnh hưởng đến phơi sáng và hoàn thiện của ảnh. Điều chỉnh nó nếu ảnh của bạn tối hơn dự kiến, hoặc khi tốc độ cửa trập đã chọn chậm hơn mong muốn. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấn nút “ISO” trên máy ảnh để hiển thị trình đơn thiết lập độ nhạy sáng ISO.

Thủ thuật: Thay đổi độ nhạy sáng ISO có thể làm thay đổi hình thức và cảm nhận của ảnh

Chụp dùng ISO 100

Chụp dùng ISO 1600

Trong chụp ảnh có đèn flash, có thể điều chỉnh độ sáng chung của ảnh bằng cách thay đổi độ nhạy sáng ISO. Độ nhạy sáng ISO cao hơn sẽ làm tăng độ nhạy sáng của cảm biến hình ảnh, và cho phép ánh sáng khuếch tán yếu từ đèn flash, ánh sáng này là không thể phát hiện ở độ nhạy sáng ISO thấp, được ghi lại và phản ánh trong ảnh. Kết quả là bạn có được những tấm ảnh sáng hơn. Độ nhạy sáng ISO cao hơn cũng giúp tránh rung máy và nhòe chuyển động cả trong chụp ảnh bình thường và chụp ảnh với đèn flash. Tuy nhiên, sẽ khó đo mức phơi sáng xuất hiện sau khi thay đổi độ nhạy sáng ISO, do đó lý tưởng là bạn nên chụp thử bất kỳ khi nào bạn thay đổi thiết lập độ nhạy sáng ISO.

Bước 7: Sử dụng bù phơi sáng để điều chỉnh độ sáng của hậu cảnh

Thông thường, trong chụp ảnh có đèn flash, ánh sáng từ đèn flash không vươn đến nền sau. Trong tình huống như thế, có thể áp dụng bù phơi sáng để điều chỉnh độ sáng của hậu cảnh, nhất là khi nó nằm ngoài giới hạn của đèn flash. Ở các máy ảnh có thông số trung bình và cao, có thể cài đặt mức bù bằng cách xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh trong khi nhấn một nửa nút chụp. Đối với các mẫu máy ảnh không có Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh, hãy giữ nút bù phơi sáng trong khi xoay Bánh Xe Chính để điều chỉnh bù phơi sáng.

Cài đặt bằng Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh

Trên hầu hết các máy ảnh Canon EOS, bạn có thể điều chỉnh mức bù bằng cách xoay Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh trong khi nhấn một nửa nút chụp. Xoay bánh xe sang phải sẽ tăng độ sáng, trong khi xoay sang trái sẽ làm cho ảnh tối hơn. Nếu máy ảnh của bạn không có Bánh Xe Điều Chỉnh Nhanh, hãy giữ nút bù phơi sáng trong khi xoay Bánh Xe Chính để điều chỉnh bù phơi sáng.

Bước 8: Sử dụng bù phơi sáng flash để điều chỉnh công suất đèn flash

Bù phơi sáng chỉ điều chỉnh mức phơi sáng xung quanh. Điều này làm cho hậu cảnh sáng hơn, nhưng đối tượng vẫn có thể không sáng như mong muốn. Miễn là đối tượng vẫn nằm trong phạm vi của đèn flash, bạn có thể điều chỉnh công suất đèn flash để làm cho đối tượng của bạn sáng hơn. Ở chế độ E-TTL, điều này có thể được thực hiện dùng chức năng bù phơi sáng flash, chức năng này cho phép đèn flash phát ra công suất đèn flash cao hơn hoặc thấp hơn so với công suất do máy ảnh xác định. Chỉ có công suất đèn flash bị ảnh hưởng, do đó không có tác động đối với độ sáng của hậu cảnh.

Chúng tôi trình bày các hướng dẫn về cách điều chỉnh thiết lập này qua màn hình Điều Chỉnh Nhanh bên dưới, nhưng bạn cũng có thể truy cập trình đơn bù phơi sáng flash thông qua trình đơn [External flash func. setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)].

Trên máy ảnh

1

Nhấn nút Điều Chỉnh Nhanh (“Q”) trên máy ảnh. Chọn mục được tô sáng màu vàng bên trên.

2

Điều chỉnh mức bù phơi sáng flash nếu cần.

Thủ thuật: Sử dụng đèn flash để cài đặt bù phơi sáng flash sẽ ghi đè thiết lập trên máy ảnh

Trên một số mẫu đèn flash, bạn cũng có thể cài đặt bù phơi sáng flash trên đèn flash. Tuy nhiên, làm như thế sẽ vô hiệu (chuyển sang màu xám) tùy chọn bù phơi sáng flash trên máy ảnh, và thiết lập được thực hiện trên đèn flash sẽ ghi đè thiết lập được thực hiện trên máy ảnh. Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng máy ảnh để thực hiện thiết lập này.

Bước 9: Điều chỉnh góc của đầu đèn flash

Nếu đèn flash ngoài của bạn có đầu đèn flash có thể điều chỉnh được, bạn có thể thay đổi góc của nó để cải thiện kết quả của ảnh. Ví dụ, để có được ánh sáng dịu hơn, bạn có thể thực hiện kỹ thuật chụp ảnh dội flash bằng cách nhắm đèn flash về phía một bức tường hoặc trần nhà.

Có thể điều chỉnh góc của đầu đèn flash. Tìm góc phù hợp nhất với ý định nhiếp ảnh của bạn

Thủ thuật: Không chỉ điều chỉnh góc của đầu đèn flash, mà còn điều chỉnh phạm vi bao phủ của đèn flash

Một chiếc đèn flash ngoài thực sự sẽ cho phép không chỉ điều chỉnh góc của đầu đèn flash, mà còn cho phép điều chỉnh phạm vi bao phủ của đèn flash (phạm vi bao phủ bởi ánh sáng của đèn flash). Điều này cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn đối với hướng và cường độ chiếu sáng, cần thiết để chụp ảnh với đèn flash nâng cao.

Trên máy ảnh

1. Chọn mục Zoom trong trình đơn [External flash func.setting (Thiết lập chức năng đèn flash ngoài)].

2. Chọn một độ dài tiêu cự (góc xem).

Trên đèn flash

Nhấn nút “Zoom” và xoay bánh xe Chọn để chọn độ dài tiêu cự. Nhấn nút “SEL/SET” để xác nhận lựa chọn. Nếu chọn “AUTO”, phạm vi bao phủ tối ưu của đèn flash cho ống kính đã gắn sẽ được sử dụng, và độ dài tiêu cự sẽ không được hiển thị kế bên “Zoom” trên màn hình đèn flash.

*Đối với đèn Speedlite 270EX II, điều chỉnh được thực hiện trong hai giai đoạn bằng cách dùng tay kéo đầu đèn flash ra.

Kết luận

Lưu ý rằng bạn đã cài đặt đèn flash ngoài, bước tiếp theo là chụp! Cách tốt nhất để cải thiện kỹ thuật chụp ảnh với đèn flash là làm thử và sửa lỗi, do đó khi ảnh có vẻ không phù hợp, hãy thay đổi các thiết lập của bạn, chẳng hạn như chế độ chụp, chế độ đồng bộ, và độ nhạy sáng ISO, và thử lại. Điều này là yếu tố làm cho máy ảnh số trở nên tuyệt vời để chụp ảnh với đèn flash—bạn có thể chụp thử bao nhiêu cũng được.

Hãy tham khảo bài viết sau đây để biết một số hướng dẫn về chụp ảnh với đèn flash ngoài: Tâm Điểm: Những Điểm Cơ Bản về Chụp Ảnh Với Đèn Flash Ngoài

Nhận thông tin cập nhật mới nhất về tin tức, thủ thuật và mẹo nhiếp ảnh.

Tham gia Cộng Đồng SNAPSHOT.

Đăng Ký Ngay!

Những Điều Cần Biết Về Đèn Flash Máy Ảnh / 2023

Đèn flash – dụng cụ đi kèm không thế thiếu của máy ảnh

1. Khả năng tương thích

Cấu tạo đèn flash. Nguồn: vuanhiepanh.com

Các nhà sản xuất máy ảnh khác nhau sẽ có hệ thống gắn kết với flash khác nhau. Hay nói cách khác, khi bạn đang có trên tay chiếc máy ảnh có nhãn hiệu nào thì nên mua đèn flash của nhãn hiệu đó hoặc mua đèn của một bên thứ ba chuyên sản xuất để sử dụng chung với máy ảnh của bạn. Nếu như bạn chọn một nhãn hiệu đèn khác có thể gây nên nhiều hạn chế trong quá trình điều khiển. Ví dụ, khi bạn dùng các máy của Sony/Minolta, nếu bạn sử dùng loại đèn cùng nhãn hiệu, đèn và máy sẽ có sự tương thích hoàn toàn. Như vậy, bạn có thể điều khiển đèn từ thân máy một cách dễ dáng nhờ tính năng TTL, đồng bộ giữa đèn và máy.

2. Tính năng của đèn

Chỉ số đèn GN và sử dụng đèn rời đánh sáng thủ công.

Sự linh hoạt của đầu flash

Nikon SB600

Sự khác biệt giữa đánh sáng có diffuser (miếng tản sáng) và không có diffuser.

Thẻ flash bounce (miếng nhựa trắng) là một vũ khí quan trọng để đánh flash bounce

Bên cạnh đó, một số đèn flash khi mua chúng có kèm theo vài miếng gel có màu vàng và màu xanh dương. Tác dụng của nó là giúp kiểm soát cân bằng sáng, làm cho ánh sáng nhẹ nhàng hơn hay thay đổi nhiệt độ sáng của nguồn sáng. Đèn flash có thể nói là công cụ đắc lực của các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, giúp điều khiển ánh sáng theo yêu cầu của người chụp. Bạn có thể mua một chiếc đèn ở các tỉnh và thành phố trong cả nước như chợ tốt Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… Tùy thuộc vào nhu cầu và túi tiền để bạn đưa ra sự lựa chọn chiếc đèn phù hợp cho mình. Chính vì vậy, người mua cần tìm hiểu rõ về sự tương thích cũng như tính năng của đèn flash để đưa ra quyết định mua hàng đúng đắn, phù hợp với máy ảnh của mình.

Hdr Là Gì? Chế Độ Chụp Ảnh Hdr Có Gì Khác Chế Độ Chụp Ảnh Thường? / 2023

HDR là một tính năng được rất nhiều người thích chụp ảnh quan tâm khi chọn mua các sản phẩm smartphone hay máy ảnh. Vậy HDR là gì? Cách sử dụng nó như thế nào?

1Chụp ảnh HDR là gì?

HDR là viết tắt của cụm từ Hight Dynamic Range (tạm dịch là dải tương phản động rộng). Dynamic Range là khái niệm dùng để chỉ sự khác biệt cao nhất giữa vùng sáng và vùng tối mà các thiết bị có thể ghi nhận hoặc thể hiện lại.

Trên thực tế, sự chênh lệch sáng tối là rất khác nhau. Bởi vậy kỹ thuật HDR sẽ giúp máy ảnh số mở rộng khả năng ghi nhận sự chênh lệch sáng tối này.

Các nhà sản xuất đã cố gắng để cải tiến camera trên smartphone trong những năm qua nhưng những tiến bộ bạn nhận được có thể đến từ cải thiện về phần mềm và thuật toán nhiều hơn là phần cứng.

Thực tế chỉ ra rằng camera trên smartphone gặp phải hạn chế là cảm biến và ống kính nhỏ nên khó có thể đem đến những bức ảnh tốt như khi bạn sử dụng những dòng máy ảnh chuyên nghiệp ( DSLR, Mirrorless) hay các dòng máy ảnh du lịch.

Vì vậy, camera trên smartphone cần các chế độ tinh chỉnh để có được một bức ảnh tuyệt vời hơn, điều này được thể hiện rõ nhờ chế độ chụp ảnh HDR.

Chế độ HDR thực tế không thể sửa chữa mọi vấn đề với việc chụp ảnh trên smartphone, nhưng chắc chắn nó có thể giúp camera điện thoại bạn tạo ra những bức ảnh hấp dẫn. HDR cũng cần phải được sử dụng ở mức độ vừa phải để cho kết quả tốt nhất.

2Video HDR là gì?

Giờ đây chúng ta còn có thể quay những video HDR. Sự phát triển của công nghệ đã giúp chúng ta làm được điều đó. Nhưng chụp ảnh HDR và quay video HDR sử dụng các quy trình khác nhau.

Mặc dù kết quả cuối cùng gần giống với ảnh chụp HDR nhưng video HDR được chụp bằng các phương tiện khác nhau. Thay vì chụp nhiều hình ảnh và hợp nhất chúng lại với nhau trong máy ảnh hoặc thông qua hậu kỳ, video HDR được chụp dưới dạng một lần phơi sáng.

Các cảm biến máy ảnh mới hơn có khả năng chụp dải ảnh rộng hơn bao giờ hết. Kết hợp công nghệ cảm biến ấn tượng, có thể thu sáng và tái tạo màu sắc tốt, có khả năng sử dụng để quay video.

3Cơ chế hoạt động của HDR?

Hình ảnh HDR thường được tạo ra bằng cách chụp nhiều ảnh liên tiếp với các giá trị phơi sáng khác nhau. Sau đó phần mềm sẽ kết hợp chúng thành một ảnh duy nhất có thể giữ vững chi tiết từ những vùng tối và sáng nhất để tạo ra bức ảnh đẹp.

Trước kia, người dùng phải chụp liên tiếp 3 tấm ảnh có thời gian phơi sáng khác nhau, sau đó chép vào máy tính dùng photoshop (hoặc ứng dụng chỉnh sửa ảnh) rồi sử dụng chức năng HDR để kết hợp ảnh lại với nhau. Ảnh cuối cùng được tạo ra có các chi tiết độ sáng tối thể hiện rõ trên khung hình.

Bây giờ các nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ chụp ảnh HDR trên các dòng điện thoại để thực hiện tất cả các công việc trên một cách tự động.

4Làm thế nào để chụp ảnh HDR?

Trên máy ảnh

Với máy ảnh tốt nhất cần có chức năng tự động phơi sáng AEB (Auto Exposure Bracketing). AEB không cần thiết 100% nhưng không có nó bạn phải điều chỉnh cài đặt máy ảnh của mình theo cách thủ công giữa mỗi lần chụp. Điều này khiến bạn phải di chuyển máy ảnh vừa tốn thời gian mà vật chụp đôi khi sẽ không đúng ở vị trí ban đầu.

Bạn có thể chụp ảnh bằng tay nhưng có thể gặp khó khăn trong việc căn chỉnh hình ảnh của mình sau này, vì vậy chân máy ảnh chắc chắn được khuyên dùng để có được những tấm ảnh tốt nhất. Sử dụng chân máy ảnh để giúp bạn căn chỉnh những bức hình bởi HDR không áp dụng cho các vật chuyển động.

Các phần mềm HDR thường sẽ được trang bị các tính năng căn chỉnh hình ảnh, nhưng đôi khi chúng hoạt động không hoàn hảo, vì vậy bạn cũng nên đảm bảo cho các tấm hình của mình ổn định trong khi chụp.

Cuối cùng, bạn nên chọn phần mềm HDR nào? Có rất nhiều loại phần mềm, trong đó Photomatix và Luminance HDR là 2 phần mềm đáng để bạn trải nghiệm với nhiều tính năng vượt trội.

Photomatix là một trong những lựa chọn tốt. Nó nhanh chóng, mạnh mẽ và đầy đủ tính năng nhưng những tính năng đó sẽ luôn đi kèm theo phí.​

Luminance HDR là một phần mềm miễn phí với nhiều tính năng chỉnh HDR linh hoạt. Nó cung cấp sáu thuật toán trộn ảnh khác nhau để bạn giải quyết vấn đề.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cái nhìn thực tế hơn hoặc siêu thực hơn và “không tốn một xu” thì Luminance HDR sẽ đáp ứng nhu cầu đó của bạn.

Sau khi đã có những thiết bị vật dụng cần thiết, hãy ra ngoài và thoả sức sáng tạo. Nhưng trước hết bạn cần thiết lập các dụng cụ của mình để có được bức ảnh đẹp.

Do tính chất của HDR và khung phơi sáng, bạn không thể chụp một đối tượng đang chuyển động. Vì vậy, hãy cố gắng hết sức quay hoặc chụp một 1 cảnh vật sẽ không thay đổi trong khoảng thời gian từ 5 – 10 giây.

Để ý tới những cảnh hay đối tượng có độ tương phản lớn, đáng chú ý giữa vùng sáng và tối. Điều này thường dễ nói hơn thực hiện vì mắt chúng ta luôn nhìn thấy những hình ảnh rõ nét trong mọi điều kiện.

Nếu thẻ nhớ của bạn đủ lớn hãy chụp ở định dạng RAW.JPEG. Nếu bạn nén để cắt giảm kích thước tệp và thường sẽ dẫn đến mất chi tiết đáng chú ý trong ảnh.

Chụp ở định dạng RAW tốt hơn cho chất lượng, nhưng mất nhiều thời gian hơn để máy ảnh xử lý và ghi vào thẻ nhớ. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn cho mình thẻ nhớ phù hợp để tăng tốc độ ghi ảnh, giúp giảm thời gian máy ảnh của bạn lưu trữ ảnh RAW.

Trên điện thoại

+ Đối với những dòng điện thoại Android:

Sử dụng HDR trên android tương đối đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là kích hoạt tính năng HDR và chụp ảnh như bình thường.

+ Đối với điện thoại iPhone:

Có 2 cách để chụp ảnh HDR trên iPhone. Nếu muốn thiết bị tự động xác định khi nào chụp ảnh ở chế độ này, bạn thực hiện theo các bước sau:

Bước 2: Bạn cũng có thể bật tuỳ chọn Keep Normal Photo ( Lưu ảnh thường) nếu muốn giữ cả ảnh thường, không phải ảnh HDR. Điều này cho phép bạn chọn những gì bạn muốn chia sẻ hoặc chỉnh sửa. Một điểm cần lưu ý là những bức ảnh chụp ở chế độ này chiếm nhiều không gian hơn các bức ảnh thông thường, do đó cần kiểm tra dung lượng bộ nhớ trước khi chụp.

Đối với những người muốn sử dụng HDR theo từng trường hợp, hãy đảm bảo tắt cài đặt Auto HDR. Sau đó, chỉ cần làm theo các bước sau khi cần:

Bước 1: Khởi chạy ứng dụng Camera.

Bước 2: Chạm vào tuỳ chọn HDR dọc phía trên cùng của máy ảnh, giữa cài đặt Flash và Live Photo.

Bước 3: Chọn Auto, On hoặc Off. Bạn sẽ biết chế độ này được bật nếu thấy chữ HDR màu vàng.

5Khi nào nên và không nên chụp HDR.

Chụp phong cảnh, ngược sáng: Giúp bức ảnh sống động, không bị chênh ánh sáng mạnh khi chụp ngoài trời với ánh sáng gắt.

Chụp trong môi trường có nhiều ánh sáng phức tạp: Việc có nhiều nguồn sáng tạo các bóng đổ ở nhiều hướng khác nhau, gây nhiễu loạn ảnh. HDR sẽ cân bằng, giúp giảm thiểu các bóng đổ, làm nổi bật lại chủ thể.

Chụp sự vật, sự việc với hậu cảnh quá sáng: Với hậu cảnh quá sáng, gây ngược sáng, các chi tiết chủ thể sẽ bị khuất, tối. HDR sẽ làm giảm sáng hậu cảnh đồng thời làm tăng sáng chủ thể không bị mất thông tin.

Chụp trong điều kiện thiếu sáng: Trong môi trường thiếu sáng, chế độ HDR giúp tăng độ sáng một cách tự nhiên, không bị gắt và các chi tiết đang rõ không bị mất đi.

Nhưng đôi khi HDR thực sự làm cho hình ảnh của bạn trông tồi tệ hơn. Tránh sử dụng chế độ chụp ảnh HDR trong một số trường hợp:

Chụp những vật thể di chuyển: Do HDR là phương pháp chồng các ảnh có độ phơi sáng khác nhau thành một ảnh. Càng giữ nguyên vị trí máy, giữ nguyên bối cảnh chụp giúp tăng độ nét của ảnh và ngược lại, nếu chụp những sự việc có tốc độ cao, không chắc chắn khi canh nét sẽ khiến ảnh bị rung nhoè.

Chụp trong môi trường có quá nhiều màu sắc rực rỡ: Khi dùng chế độ HDR, sẽ làm thay đổi màu sắc cơ bản ban đầu. Nếu chụp trong điều kiện môi trường này thì HDR sẽ khiến cho bức ảnh có xu hướng màu trở nên bị gắt và gây rối mắt.

Tránh sử dụng với đèn Flash: Đèn Flash trong HDR khiến ảnh bị dư sáng sớm hơn mức cần thiết, các chi tiết nhận ánh sáng từ đèn dễ bị cháy và mất chi tiết.

Hầu hết các camera trên điện thoại khi chụp HDR sẽ cung cấp cho bạn hai hình ảnh: một với HDR và một với ảnh chụp bình thường. Điều này luôn mang đến cho bạn sự so sánh và lựa chọn giữa hai bức ảnh.

HDR có thể là một công cụ tuyệt vời nhưng đôi khi nó cũng có thể khiến cho ảnh của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Chế độ tự động HDR:

Khi máy ảnh trở nên tiên tiến hơn, hầu hết các nhà sản xuất cài đặt chế độ HDR tự động vào hệ thống của họ. Kỹ thuật tạo hình ảnh HDR vẫn giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là mọi thứ đều được thực hiện trong máy ảnh của bạn.

Cách thức hoạt động của chế độ tự động HDR rất đơn giản. Máy ảnh của bạn sẽ chụp một chuỗi phơi sáng và sau đó tự động kết hợp chúng thành hình ảnh HDR.

Và bởi vì máy ảnh của bạn chụp nhanh, nó sẽ loại bỏ tầm quan trọng của việc cần chân máy dù chân máy là một thiết bị tiện dụng để đảm bảo độ chính xác tốt hơn. Ngoài ra, nó còn giảm sự khác biệt về bố cục giữa các lần chụp.

Để có thể chỉnh sửa đẹp hơn sau khi chụp, người chụp chuyên nghiệp thường lưu định dạng RAW và chỉnh sửa bằng phần mềm sau khi chụp. Đối với những người mới, chế độ HDR tự động là một cách tuyệt vời để bắt đầu.

Chụp Ảnh Xóa Phông Là Gì? Tại Sao Phải Chụp Ảnh Xóa Phông? / 2023

Chụp ảnh xóa phông là gì?

Chụp ảnh xóa phông là cách chụp giúp chủ thể (đối tượng được chụp) nổi bật rõ nét, đập ngay vào mắt người nhìn sau khi chụp.

Cùng lúc đó những tạo ra chiều sâu, làm hậu cảnh vật thể phía sau, vật có cự ly không ngang hàng hoặc ở xa trong khung ảnh sẽ bị làm mờ hẳn đi.

Ngoài ra, chụp ảnh xóa phông tạo hiệu ứng bokeh ánh sáng, giúp các nguồn sáng được làm mờ, tăng tính thẩm mỹ, nghệ thuật cho bức ảnh.

Chụp ảnh xóa phông đã và đang được giới trẻ sử dụng rất nhiều. Để chụp ảnh xóa không điều kiện cần là chiếc điện thoại phải có một camera phụ với khẩu độ phù hợp, làm nhiệm vụ đo lường đọ sâu và cho ra ảnh xóa phong tuyệt đối.

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật của chụp ảnh xóa phông thì tính năng này cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Một số dòng máy bình thường khi chụp sẽ gặp tình trạng xóa lem vào chính thể hay người chụp.

Tại sao phải xóa phông?

Thực chất là làm mờ nền ảnh, đề làm nổi bật chủ thể đặc tả, chụp chân dung, cận cảnh. Nên nếu chúng ta chụp phong cảnh, sinh hoạt gia đình, giao thông, nhà cửa… thì không/đừng xóa phông làm gì vì xóa phông sẽ làm giảm thông tin của bức ảnh!

Xóa phông bằng phầm mềm thế nào thì đúng?

Gần như các app di động đều xóa phông theo kiểu gà mờ, chủ yếu đánh lừa những chụy em không hiểu về ảnh.

Ảnh xóa phông phụ thuộc vào yếu tố nào?

Việc chụp ảnh hiện nay đang dần được phổ biến, và thể loại chụp chân dung cũng được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là các bạn tuổi teen, mà các bạn hay nói đùa là thể loại teen xóa phông.

1. Đầu tiên là khẩu độ.

Khẩu độ càng lớn thì việc phông nền được xóa càng mượt và nổi bật chủ thể hơn. Và cùng với đó việc chụp ảnh ở điều kiện thiếu sáng sẽ tốt hơn nhiều. Vì thế các bạn luôn thấy mọi người đổ xô đi mua lens có khẩu độ lớn.

2. Tiêu cự ống kính

Có nhiều người vẫn còn chưa biết là việc chụp ảnh xóa phông cũng phụ thuộc khá nhiều vào tiêu cự của ống kính.

3. Khoảng cách chụp từ máy tới mẫu

Khoảng cách này tính từ vị trí của người chụp đến mẫu. Khoảng cách càng gần thì việc xóa phông càng mạnh.

4. Khoảng cách của mẫu tới Bacground (phông nền)

Khoảng cách từ mẫu tới background càng xa thì trường ảnh càng mỏng nên ảnh sẽ xóa phông càng nhiều. Và ngược lại mẫu càng gần phông thì xóa phông ngày càng ít vì độ sâu trường ảnh khá nông.

7 ứng dụng xóa phông nền trên điện thoại tốt nhất

Smartphone có công nghệ sử lý tân tiến, nhạy bén, công nghệ tích hợp để hỗ trợ xử lý ảnh thông minh.

Dù smartphone có đầy đủ cấu tạo hiện đạo như camera kép, khẩu độ lớn nhất thì vẫn không thể so bì với máy ảnh chuyên dụng. Vì thế luôn cần công nghệ hỗ trợ.

Ứng dụng Lens Blur

Ứng dụng Photo Editor by Aviary

Ứng dụng Patch: Smart Portrait Editor

Ứng dụng PicsArt Photo Studio & Collage

Ứng dụng AfterFocus

Ứng dụng Focus Effect

Ứng dụng Snapseed

Tóm lại

Cập nhật thông tin chi tiết về Bắt Đầu Chụp Ảnh Có Đèn Flash Trong 9 Bước! / 2023 trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!