Xu Hướng 3/2023 # 15 Định Luật Có Thể Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn # Top 8 View | 2atlantic.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # 15 Định Luật Có Thể Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn # Top 8 View

Bạn đang xem bài viết 15 Định Luật Có Thể Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn được cập nhật mới nhất trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1. Định luật đường tắt

Mọi người đều đang đi đường tắt, thực ra đó là con đường khó nhất.

2. Định luật bản lĩnh

Đừng bao giờ để tính tình của bạn lớn hơn bản lĩnh hiện tại của bạn.

3. Định luật trưởng thành

Trưởng thành chính là quá trình điều chỉnh tiếng khóc của bạn về chế độ im lặng.

4. Định luật sai lầm

Người khác đều không đúng, thì đó chính là cái sai của bản thân.

5. Định luật hiệu quả

Rơi nước mắt trên vết thương và xát muối vào vết thương, hiệu quả là như nhau.

6. Định luật đố kỵ

Điều mà con người đố kỵ không phải là chuyện lên như diều gặp gió của người xa lạ, mà là chuyện lên như diều gặp gió của người bên cạnh mình.

7. Định luật vuông tròn

Con người không thể quá vuông, cũng không thể quá tròn, một cái sẽ khiến người ta bị thương, một cái sẽ khiến người ta xa cách bạn, bởi vậy mà con người phải là hình bầu dục.

8. Định luật nước miếng

Khi bạn nổi tiếng đến độ khiến người ta chảy nước miếng, thì đồng thời, “nước miếng” dành cho bạn cũng tăng lên vòn vọt.

9. Định luật lợi dụng

Không sợ bị người ta lợi dụng, chỉ sợ mình vô dụng.

10. Định luật chiếc bánh

Vào lúc trên trời rơi xuống một chiếc bánh, cẩn thận trên mặt đất cũng đang có một cái bẫy chờ đợi bạn.

11. Định luật gió mưa

Tình yêu, có thể chịu đựng nổi gió mưa, song không chịu đựng được sự bình lặng. Còn tình bạn, có thể chịu được sự bình lặng, song không chịu đựng nổi gió mưa.

12. Định luật hành tỏi

Quá coi bản thân là cọng hành, sẽ luôn giỏi trong việc: Giả tỏi.

13. Định luật đánh giá

Không cần thiết phải tò mò xem người ta đánh giá bạn thế nào, hãy nghĩ xem bạn đánh giá thế nào về người ta.

14. Định luật buồn chán

Người vui vẻ trước nỗi buồn của bạn, là kẻ địch. Người vui vẻ trước niềm vui của bạn, là bạn bè. Người buồn bã trước nỗi buồn của bạn, là người bạn nên đặt trong lòng.

15. Định luật thành tựu

Nếu bạn không có thành tựu, bạn sẽ vì sự bình thường của mình mà không có bạn bè. Nếu bạn có thành tựu, bạn sẽ bởi sự xuất sắc của mình mà mất đi bạn bè.

Sưu tầm 

5 Kỹ Thuật Nlp Giúp Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ 5 kỹ thuật NLP có ảnh hưởng lớn nhất sẽ giúp bạn thay đổi hành vi, đạt được kết quả trong cuộc sống tốt đẹp hơn và có được nhiều kinh nghiệm sống tích cực hơn.

Kỹ thuật NLP 1: Chuyển khung ngữ cảnh

Kỹ thuật NLP này cực kỳ hiệu quả khi bạn gặp phải hoàn cảnh mà bạn cảm thấy thực sự bất lực, bực tức hay có điều gì đó rất tiêu cực xảy đến với bạn. Nó sẽ giúp bạn thay đổi ý nghĩa của hoàn cảnh này và bạn sẽ nghĩ về nó theo một chiều hướng khác, tích cực hơn và mạnh mẽ hơn. Nói các khác, nó giúp bạn đưa nội dung của hoàn cảnh này sang một khung hoàn cảnh khác.

Hãy lấy một ví dụ khi bạn mất công việc tốt ở công ty mà bạn đã làm việc nhiều năm. Điều này rõ ràng là cực kỳ tồi tệ. Bạn sẽ làm gì? Nện cho ông sếp một trận? Hay là suy nghĩ nhiều dẫn đến trầm cảm suy nhược cơ thể và mất khả năng tập trung làm việc trở lại? Hay là tự tử cho xong? Hãy dừng những suy nghĩ tiêu cực ngay. Thay vào đó, bạn hãy sẵn sàng đó nhận nó và nhìn nó ở những khía cạnh khác. Để giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực, bạn có thể dịch chuyển khung hình hoàn cảnh để đưa tâm trí bạn sang trạng thái tích cực. Bây giờ bạn hãy nghĩ, bởi vì bạn bị mất việc, vậy thì bạn lại có thể làm gì? Hãy nghĩ đến những điều sau và neo giữ cảm xúc đó trong bạn:

Đón nhận những công việc khác tốt hơn,

Có thể khám phá thêm nhiều lĩnh vực công việc khác mà nếu ở vị trí trong công ty cũ bạn không học hỏi được nhiều nữa,

Có động lực phát triển kỹ năng làm việc chuyên môn tốt hơn.

Trải nghiệm này chắc chắn sẽ làm bạn cứng cỏi hơn và bạn sẽ trở thành một người mạnh mẽ can đảm hơn. Và 5-10 năm sau khi nhìn lại hoàn cảnh này, bạn sẽ đơn giản nở một nụ cười viên mãn.

Bạn có biết câu chuyện của Steve Job không? Ông bị đuổi khỏi Apple năm 1985, sau đó được mời quay trở lại năm 1998 và đánh dấu bằng thời hoàng kim của iPhone, iPod và iPad ra đời làm thay đổi cả thế giới công nghệ.

Trong ví dụ này tôi đã dịch chuyển khung hình của một hoàn cảnh đã xảy ra. Tôi đã thay đổi góc nhìn về hoàn cảnh này sang tư duy hoàn toàn tích cực và không tập trung vào những khía cạnh tồi tệ. Điều này giúp mọi người thoát khỏi hoàn cảnh xấu với những lối tư duy tiêu cực.

Phản ứng của con người khi bị rơi ra khỏi vùng an toàn là hoảng sợ, hoang mang và bắt đầu nghĩ đến những điều tiêu cực. Điều này chỉ dẫn đến thêm vấn đề và thất bại nhiều hơn. Do vậy, bạn nên thoát ra khỏi những khía cạnh tiêu cực và tìm ra những lợi ích bên trong của hoàn cảnh đó. Luôn có điều tốt và xấu trong bất kỳ hoàn cảnh nào và tốt nhất hãy tập trung nhìn vào những điều tốt.

Kỹ thuật NLP 2: Neo cảm xúc

Neo cảm xúc là điều hay được dùng nhất ở trong NLP để khơi gợi những phản ứng cảm xúc về điều gì đó bạn đã nói hay đã làm.

Ví dụ một trong những điểm cảm xúc trên cơ thể là vai. Bạn rất dễ có thể làm cho ai đó mỉm cười một cách tự nhiên chỉ bằng cách chạm lên vai của họ.

Neo là nói đến cái mỏ neo của con tàu, khi hạ thủy đâu đó, ta phải thả neo để giữ con tàu đứng yên một chỗ không bị sóng đánh dạt đi. Cảm xúc tốt cũng cần neo lại để khi lâm vào hoàn cảnh xấu, bạn có thể kích hoạt cảm xúc tốt đẩy lùi cái tiêu cực đi và đưa tâm trí của bạn trở lại trạng thái cân bằng và tích cực.

Neo cảm xúc bằng cách nào? Tương tự như Pavlov sử dụng đèn điện để kích hoạt tiết nước bọt của con chó mỗi khi cho nó ăn. Về sau chỉ cần bật đèn không cho ăn thì con chó cũng vẫn tiết nước bọt. Neo cảm xúc trong NLP cũng tương tự, nghĩa là phải lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo mối liên hệ giữa neo NLP và cảm xúc sẽ thiết lập có điều kiện.

Hãynghĩ đến một trải nghiệm trong cuộc sống của bạn mà bạn cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, mạnh mẽ. Hãy nghĩ đến những người thân đang ca ngợi bạn, mỉm cười với bạn.

Bạn có thể nhắm mắt, ngồi thẳng, tự mỉm cười, hoặc thư giãn cơ thể và nghe nhạc vui vẻ. Hãy tưởng tượng có một vòng tròn lóe sáng dưới mặt đất và bạn bước chân vào đó.

Khi bạn đạt trạng thái hạnh phúc đến cực điểm hãy nắm bàn tay trái thật chặt. Sau đó mở ra và lặp lại nắm bàn tay vài lần khi còn đang trong trạng thái hạnh phúc.

Giờ bạn bước chân ra khỏi vòng tròn này, nghĩ đến điều gì khác ngoài cảm xúc vừa rồi.

Sau đó vài phút, bạn bước trở lại vòng tròn đó và lặp lại quy trình neo một lần nữa. Bạn cần phải lặp đi lặp lại nhiều lần để tạo thành neo cảm xúc tốt có điều kiện trong bạn.

Phân tưởng và liên tưởng là 2 kỹ thuật trong NLP. Về tự nhiên, chúng ta thường hay dùng phương pháp liên tưởng để hình dung trước một vấn đề gì đó và cách chúng ta giải quyết nó. Và bạn sẽ thấy mình đang ở bên trong hoàn cảnh đó. Bạn thấy hình ảnh liên tưởng ở dạng 3D và bạn có thể cảm nhận là sờ thấy được sự vật, hay nghe thấy được âm thanh. Dường như là bạn đang nhìn thấy bằng chính đôi mắt của bạn. Hầu hết chúng ta ai cũng đều đang sử dụng phương pháp liên tưởng mỗi ngày.

Còn phân tưởng là gì? Phân tưởng là chúng ta nghĩ về một tình huống như nhìn vào một cái tivi, nhưng bạn hoàn toàn đứng ngoài khung hình và bạn quan sát chính bạn đang giải quyết vấn đề bên trong bộ phim mà bạn đang tưởng tượng đó.

Con người thường rất dễ phản ứng lại với những điều tiêu cực và bị stress hay đau buồn về điều đó. Ví dụ, nếu một người bạn làm bạn bực phát điên lên và bạn phản ứng một cách giận dữ.

Khi đó kỹ thuật NLP này sẽ giúp bạn trung hòa những cảm giác tiêu cực. Thậm chí nó có thể giúp thoát khỏi nỗi sợ hãi, bởi vì nó giúp nhìn vào hoàn cảnh một cách khách quan. Phân tưởng giúp bạn thoát khỏi những ký ức và những trải nghiệm xấu. Và để làm điều đó, bạn chỉ cần nghĩ lại và chỉ tập trung vào những cảm xúc tốt về trải nghiệm đó thôi.

Xác định cảm xúc bạn muốn vứt bỏ khỏi tâm trí bạn, ví dụ sợ con rắn, hay cảm giác khó chịu về một ai đó, hay một nơi nào đó mà bạn không thích.

Bạn nhìn thấy chính bạn bước vào hoàn cảnh đó từ đầu tới cuối, với tư cách là người quan sát.

Tua ngược lại những ký ức đó trong tâm trí như một bộ phim, sau đó tua nhanh về phía trước và rồi lại tua ngược lại.

Khi tua ngược lại bạn thêm một chút âm nhạc vui vào bộ phim trong tâm trí. Làm như vậy 3-4 lần.

Bây giờ bạn xem lại trong tâm trí của bạn về sự kiện này như là nó đang xảy ra với bạn. Cảm xúc kích động lúc này đã biến mất hoặc đã thay đổi. Nếu bạn vẫn có có chút cảm xúc tiêu cực nào, hãy lặp lại các bước 1,2,3,4 cho đến khi nó biến mất hoàn toàn.

Kỹ thuật NLP 4: Tạo thiện cảm (vô thức)

Tạo thiện cảm là một kỹ thuật rất dễ ứng dụng trong cuộc sống của NLP. Chắc hẳn bạn đã đọc cuốn Đắc nhân tâm trong đó bạn sẽ dùng những lời nói, cử chỉ để tạo thiện cảm với mọi người. Nhưng đó là tạo thiện cảm chủ động. Còn trong NLP, tạo thiện cảm ở đây là vô thức. Nghĩa là bạn tạo cảm giác thân thiện ở tầng vô thức, bạn sẽ được đối phương thích và tôn trọng bạn một cách vô thức. Rất tinh tế phải không nào?

Kỹ thuật tạo thiện cảm trong NLP bao gồm 2 phương thức:

Ví dụ về Kết hợp từ ngữ, khi nói chuyện bạn nhắc lại 3-4 từ trong câu nói cuối của họ.

Ví dụ về ngữ điệu, khi bạn đang nói về chuyện buồn thì bạn cũng nên hạ thấp giọng tạo sự đồng cảm, hoặc bạn cần phải cao giọng hơn khi nói chuyện vui.

Ví dụ về âm lượng, khi bạn xem bóng đá, bạn của bạn hô “vào” thì bạn nên copy giống âm lượng, cao độ của giọng và tốc độ của người bạn.

Ngoài ra, nếu bạn mô phỏng kết hợp và phản chiếu đối phương bằng V-A-K-Ad thì còn tuyệt vời hơn nữa.

Nếu người đối diện bạn nói chuyện mà bạn xác định là kiểu người A chẳng hạn, họ sẽ thích nói chuyện những từ ngữ có âm thanh. Bạn chỉ cần sử dụng những từ ngữ tương tự sẽ tạo thiện cảm với họ ngay lập tức.

Tham khảo cách xác định kiểu người V-A-K-Ad

Kỹ thuật NLP 5: Thay đổi niềm tin

Ví dụ về niềm tin tích cực.

Những người từng bị đánh giá là ngu dốt, bị đuổi khỏi trường – Thomas Edison, Adam Khoo, Albert Einstein…

Xuất thân từ nhà nghèo, không bằng cấp và chịu nhiều thất bại trong kinh doanh – Steve Jobs, Soichiro Honda, Richard Branson…

Chiến thắng bệnh tật vươn lên đạt được những đỉnh cao danh vọng bằng ý chí và nghị lực – Lance Amstrong, Nick Vujicic, Bạch Đình Vinh, Morris Goodman…

Còn niềm tin tiêu cực thì sao?

Nhiều đứa trẻ từ nhỏ đã bị cài vô thức vào đầu những câu từ rất tiêu cực như: Con thật là ngu dốt, thứ mày làm sao mà làm được, con thật là hậu đậu… Đó chính là những niềm tin làm hủy hoại đi năng lực của con người, vô tình làm hại họ sau này.

Có 3 loại niềm tin giới hạn

Niềm tin về nguyên nhân gây giới hạn

Niềm tin về ý nghĩa gây giới hạn

Niềm tin về xác định gây giới hạn

Những niềm tin này hình thành từ những hoàn cảnh hay trải nghiệm mà một người nào đó gặp phải. Nếu bạn có một trải nghiệm tiêu cực và bạn cứ vấn vương suy tư vào những điều đó, thì bạn sẽ bắt đầu hấp dẫn những trải nghiệm tương tự và dần dần bạn sẽ khẳng định rằng hoàn cảnh đó là đúng.

Nhưng nếu bạn dùng một trong những kỹ thuật NLP xóa bỏ trải nghiệm xấu đó ngay từ đầu, trước khi hình thành niềm tin thì bạn sẽ không có niềm tin xấu đó trong tâm trí bạn.

Trên đời này, chẳng có hoàn cảnh nào xấu mà cũng chẳng tốt, chỉ có ý nghĩ của chúng ta gán cho nó một cái mác là như vậy. Vì vậy một khi bạn tập trung nghĩ về khía cạnh xấu về hoàn cảnh xảy đến với bạn, thì bạn đã bắt đầu tạo nên một niềm tin xấu, và đó sẽ là nguyên nhân thu hút những trải nghiệm khác khẳng định thêm về niềm tin giới hạn đó.

Ví dụ, khi bạn bị chó cắn, và bạn bắt đầu nghĩ tất cả những con chó đều cắn. Khi đó bạn sẽ hình thành một niềm tin giới hạn và bạn sẽ không bao giờ đến gần những con chó nào nữa. mỗi khi thấy chó là bạn lại có một niềm tin hạn chế tiếp xúc với nó.

Ví dụ bạn bị người yêu bỏ, bạn hãy nghĩ rằng từ nay bạn tự do chọn lựa người yêu mới, dựa trên kinh nghiệm bạn đã có với người yêu cũ, bạn sẽ tìm được người yêu hoàn hảo phù hợp hơn cho cuộc đời của bạn.

5 phút mỗi ngày loại bỏ niềm tin tiêu cực

Tại một nơi hoàn toàn yên tĩnh, bạn hoàn toàn tập trung vào niềm tin mới

Không vấn vương bất kỳ suy nghĩ hay bức tranh tâm trí nào trong đầu khi bạn khẳng định niềm tin mới

Hoàn toàn tập trung vào từ ngữ và hiểu rõ nghĩa của chúng, thay vì suy nghĩ vẩn vơ về điều gì đó.

Kỹ thuật NLP này hoàn toàn hiệu quả bởi vì lúc này bạn đang tự thôi miên mình một cách rất nhẹ nhàng tập trung toàn bộ tâm trí vào một câu nói. Bởi vì khi tự đi vào trạng thái thôi miên, bạn hạ sóng não xuống tần số giữa alpha và beta, lúc này niềm tin mới sẽ đi thẳng vào tiềm thức của bạn.

Chỉ cần làm như vậy 1-2 tuần liên tục, cuộc sống của bạn sẽ chuyển đổi sang một niềm tin mới.

Áp dụng Kỹ thuật NLP thay đổi cuộc sống của bạn

Top 10 Những Cuốn Sách Hay Thay Đổi Cuộc Đời Bạn

A/ TOP 10 NHỮNG CUỐN SÁCH HAY

1. Đắc Nhân Tâm

Cái tên Đắc Nhân Tâm đã không còn xa lạ với những bạn trẻ ở Việt Nam, đặc biệt là những ai mê đọc sách như mình. Nói một cách tổng quát thì Đắc Nhân Tâm chia sẻ về nghệ thuật thu phục lòng người, cách làm những người xung quanh yêu quý mình hơn. Cuốn sách dành cho tất cả mọi người, không phân biệt lứa tuổi vì đâu phải ai cũng hoàn hảo, cần có sự rèn luyện về tư duy cũng như tính cách mới được.

Khi đọc Đắc Nhân Tâm bạn sẽ thấy hiểu rõ bản thân, những suy nghĩ và mong muốn của chính mình cũng như biết cách quan tâm đến những người xung quanh, khai thác thế mạnh tiềm ẩn của mọi người và giúp họ phát triển hơn cũng như mối quan hệ của bạn với họ được vững chắc hơn.

Xuyên suốt cuốn sách tưởng chừng “dày cộp” mà không ngán này là những bài học thực tế lắng đọng cho bạn đúc kết kinh nghiệm quý báu. Qua những bài học này, bạn học được nhiều thứ như cách cư xử, thái độ cũng như cải thiện kỹ năng giao tiếp. Đôi khi, đọc một lần không thể nắm được hết những giá trị mà cuốn sách mang lại, vì vậy bạn có thể đọc đi đọc lại, nghiền ngẫm để hiểu được những ý nghĩa sâu xa cũng như quy tắc vàng mà chỉ có Đắc Nhân Tâm mới đem lại cho bạn.

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

Nếu Đắc Nhân Tâm không nằm trong danh sách những cuốn sách hay thì quả thật là một thiếu sót nghiêm trong. Thậm chí nó còn là một phần tuổi thơ của các bạn nhỏ. Đọc Đắc Nhân Tâm để biết sống tử tế hơn, cuộc đời có ý nghĩa hơn

Để nói một lời về tác phẩm này, bản thân tôi chỉ biết đó là một đỉnh cao nghệ thuật làm người. Đắc Nhân Tâm có sức lan tỏa vô cùng rộng lớn, cho dù đi đến đâu trên thế giới đều có thể nhìn thấy tác phẩm này. Trên hết cuốn sách có tầm ảnh hưởng làm thay đổi cuộc đời của hàng triệu người.

Một số lời khuyên hữu ích từ quyển sách:

Đặt mình vào hoàn cảnh người khác rồi hãy hành động

Suy nghĩ tích cực

Không chỉ trích, oán trách hay than phiền

Hãy khuyến khích người khác, hãy biết ơn, hãy mỉm cười, hãy thật lòng…

3. Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

Câu trả lời này do chính bạn quyết định, chính bạn “định giá”.

Đọc cuốn sách này, đôi khi bạn nên dừng lại và thành thực với bản thân, liệu bạn có đang là phiên-bản-mà-bạn-yêu-thích-nhất, phiên-bản-bạn-mong- muốn-trở-thành. Hãy thử trả lời các câu hỏi: Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc hay không? Bạn có đang cố gắng lấy lòng tất cả mọi người? Bạn có dám thay đổi?… Và quan trọng nhất: Bạn đắt giá bao nhiêu?

Theo mình thấy quyển sách này rất đặc biệt. Một cuốn sách dành cho tất cả những người phụ nữ không phân biệt độc thân hay có người yêu hay đang trong hôn nhân. Đây là một quyển sách hay, không gây nhàm chán cho ngừoi đọc qua những tình huống thực tế, mỗi người sẽ tự rút ra kinh nghiệm và suy nghĩ cho bản thân mình. Nó rất phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay, ”biến” những người phụ nữ ”cổ hủ” thành những người phụ nữ hiện đại độc lập trong cuộc sống của họ. Là phái nữ nên đọc để biết tự điều chỉnh bản thân với thời đại mới ngày hôm nay.

3. Đọc vị bất kỳ ai

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

Bạn băn khoăn không biết người ngồi đối diện đang nghĩ gì? Họ có đang nói dối bạn không? Đối tác đang ngồi đối diện với bạn trên bàn đàm phán đang nghĩ gì và nói gì tiếp theo?

ĐỌC người khác là một trong những công cụ quan trọng, có giá trị nhất, giúp ích cho bạn trong mọi khía cạnh của cuộc sống. ĐỌC VỊ người khác để:

Hãy chiếm thế thượng phong trong việc chủ động nhận biết điều cần tìm kiếm – ở bất kỳ ai bằng cách “thâm nhập vào suy nghĩ” của người khác. ĐỌC VỊ BẤT KỲ AI là cẩm nang dạy bạn cách thâm nhập vào tâm trí của người khác để biết điều người ta đang nghĩ. Cuốn sách này sẽ không giúp bạn rút ra các kết luận chung về một ai đó dựa vào cảm tính hay sự võ đoán. Những nguyên tắc được chia sẻ trong cuốn sách này không đơn thuần là những lý thuyết hay mẹo vặt chỉ đúng trong một số trường hợp hoặc với những đối tượng nhất định. Các kết quả nghiên cứu trong cuốn sách này được đưa ra dựa trên phương pháp S.N.A.P – cách thức phân tích và tìm hiểu tính cách một cách bài bản trong phạm vi cho phép mà không làm mếch lòng đối tượng được phân tích. Phương pháp này dựa trên những phân tích về tâm lý, chứ không chỉ đơn thuần dựa trên ngôn ngữ cử chỉ, trực giác hay võ đoán.

Cuốn sách được chia làm hai phần và 15 chương:

Phần 1: Bảy câu hỏi cơ bản: Học cách phát hiện ra điều người khác nghĩ hay cảm nhận một cách dễ dàng và nhanh chóng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Phần 2: Những kế hoạch chi tiết cho hoạt động trí óc – hiểu được quá trình ra quyết định. Vượt ra ngoài việc đọc các suy nghĩ và cảm giác đơn thuần: Hãy học cách người khác suy nghĩ để có thể nắm bắt bất kỳ ai, phán đoán hành xử và hiểu được họ còn hơn chính bản thân họ.

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

5. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

“Lựa chọn điều mình muốn. Và chịu trách nhiệm cho những gì mình làm. Kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng. Hành trang, dụng cụ, vật phẩm. Hãy sống theo cách bạn muốn. Vì sau tất cả, chẳng ai quan tâm.”

Câu nói tâm đắc nhất được trích từ quyển sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” của tác giả Roise Nguyễn – Một Blogger chuyên viết về đề tài tuổi trẻ, một cô gái thích đi du lịch bụi và vừa là một huấn luyện viên Yoga kiêm chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Đã sắp đi qua tuổi trẻ của mình, chị đã truyền lại những kinh nghiệm sống của mình cho các bạn trẻ đang loay hoay và bối rối với những năm tháng thanh xuân. Một trong những cuốn sách hay HOT nhất hiện nay.

Quyển sách gồm ba phần chính với những câu chuyện ngắn xoay quanh ba việc “Học gì, làm gì và đi đâu”. Không chỉ đưa ra những lời khuyên bổ ích để các bạn trẻ sử dụng quãng thời gian này một cách quý giá, quyển sách còn là lời động viên để tiếp thêm động lực cho các bạn trẻ có đủ vững vàng trên con đường non trẻ đầy chông chênh và thách thức

“Đừng học vì trào lưu, hãy học vì ham thích. Theo đuổi tri thức đích thực, khám phá đam mê bản thân”

Từ những lần tiếp xúc với “người thật, việc thật” trên khắp nẻo đường tuổi trẻ của mình, Roise chia sẻ lại những câu chuyện một cách cũng rất “thật”. Tự học là điều chị muốn nhắn nhủ đến các bạn trẻ, tự giác tìm kiếm và khám phá rồi đam mê sẽ được tìm thấy và những kiến thức mới luôn đồng hành cùng bạn.

“Người ta nói: Trẻ thì muốn làm mà không biết gì để làm, già thì biết mà không muốn làm”

Những hoài bão, những tháng ngày đầy nhiệt huyết hay có những lúc hoang mang, vô định bế tắc, sống nhàn nhạt cho qua ngày tháng làm dâng lên một sự đồng cảm với phần lớn giới trẻ hiện nay… Roise Nguyễn không chỉ viết riêng cho những người trẻ còn mang đến cho những người đã trưởng thành một cái nhìn bao dung và nhẹ nhàng hơn, sự đồng cảm và sẻ chia với tuổi trẻ bồng bột nhưng tinh khôi như những trang giấy trắng.

Điều mình thích nhất ở quyển sách là sự cân bằng của “Học” và “Đi”, học một cách hiệu quả nhất, đi với một suy nghĩ trưởng thành từ đó có thể rút ra được những kinh nghiệm sống quý báo, những kiến thức vững vàng để người trẻ có thể tự tin với chính mình, với đam mê cháy bỏng. Những chuyến đi không chỉ mang lại những trải nghiệm về cuộc sống mà còn cho bạn một sức khỏe dồi dào, tinh thần minh mẫn mà còn cải thiện khả năng giao tiếp, sắp xếp, và giúp bạn chủ động hơn.

“Có bao lần tự hỏi bạn thấy tiếc với tuổi thanh xuân đã qua ?”

6. Đừng Lựa Chọn An Nhàn Khi Còn Trẻ

Chắc hẳn với câu hỏi này không ai sẽ trả lời ít hơn một lần. Nếu thật sự muốn tuổi trẻ là vô giá, hãy tự giác mạnh mẽ vượt qua những sai lầm từng vấp phải, bước ra những ngõ cụt giới hạn của bản thân để chinh phục những đỉnh cao của thành công, vì tự bản thân cố gắng mới là điều đáng trân quý nhất. Học cách tự trao dồi kiến thức, khai phá đam mê, trải nghiệm thật nhiều nhưng vẫn phải thực tế là những điều làm nên những năm tháng tuổi trẻ trôi qua thật đáng giá mà sau này nhìn lại ta vẫn không hề hối tiếc.

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

Trong lúc bạn ngồi lướt facebook, zalo, instagram, ngủ nướng, shoping, hẹn hò … thì những người khác đang phải vật lộn với cuộc sống, cũng có những người phải nằm trên giường bệnh đau đớn quằn quại sau những đợt xạ trị, cũng có những người phải đi kiếm từng miếng cơm manh áo để sống qua ngày, và cũng có những con người thầm lặng, hy sinh để bảo vệ Tổ Quốc. Vậy cách sử dụng thời gian của bạn đã hợp lý chưa? Nếu bạn còn băn khoăn và đang hỗn độn với cả mớ suy nghĩ thì đây, cuốn sách “Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ” này sẽ giải mã những thắc mắc của bạn.

Bạn luôn luôn ngưỡng mộ những người thành công, giàu có mà thậm chí bạn thầm nghĩ “giá như mình sinh ra trong một gia đình giàu có thì tốt biết mấy”, “giá như mình sinh ra đã giỏi…”,…. hàng vạn từ “giá như” nối tiếp trong đầu bạn và đáp lại chỉ là cái tặc lưỡi cho qua.

Sai lầm lớn nhất của chúng ta là tự cho mình nghĩ rằng bản thân có rất rất nhiều thời gian. Thời gian là vô hạn nhưng nó là vô giá, không có một cái giá nào đủ trả để bạn có thêm thời gian. Một ngày có 24 giờ và ai cũng có một khoảng thời gian như nhau, cũng chẳng có chuyện bạn dùng tiền để mua thêm giờ cả. Bạn không thể sở hữu nó nhưng bạn có thể sử dụng nó vào rất nhiều việc có ích và ngược lại nếu như bạn không quý trọng thời gian thì bạn đã để nó trôi qua một cách lãng phí.

7. Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ

Cuốn sách này đầy những điều tuyệt vời cho tất cả mọi người. Mình tin chắc rằng không ai lại không muốn có thêm những mối quan hệ, và con đường phải đi qua để có thêm mối quan hệ là “giao tiếp”.

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

Sách được chia làm 3 phần chính. Phần 1 chủ yếu đánh vào những khía cạnh chung chung nhất của quá trình giao tiếp, những kỹ năng phải có khi giao tiếp. Phần 2 lại đi vào khía cạnh cụ thể cho từng trường hợp. Và phần cuối lại đi vào những tình huống đặc biệt.

Điểm Cộng

Phần cuối thì bạn lại cứ đi từng chương cũng được hay nhảy cóc cũng được. Nhưng cứ cố gắng đọc hết các chương trong phần này, vì nó cho chúng ta rất nhiều điều phải suy nghĩ khi tiếp xúc vấn đề/con người.

Mình là người vụng nói nên với cuốn sách này, điểm cộng đầu tiên mình thấy là nó tiếp cận rất nhiều vấn đề rất bình dị trong đời thường, trong công sở, trong lối sống.

Điểm thứ hai, cuốn sách không nói lý thuyết suôn, mà luôn có ví dụ đi kèm theo. Các ví dụ trong sách không bó buộc trong phạm vi nào hết, mà nó đi từ Đông sang Tây, từ cổ chí kim. Có những cách cư xử của những nhà doanh nhân cả những nhà chính trị.

Thêm điểm nữa khiến mình cảm giác cuốn sách này hay đó là cách vận dụng từ ngữ rất bình dân, làm cho 1 người vụng ăn vụng nói như mình cũng cảm thấy cái hay trong đó. Và sau khi đọc xong, đã vài lần thực hành thấy khá ổn, và chắc chắn mình sẽ cố gắng để làm theo những gì sách hướng dẫn.

Điểm trừ lớn nhất đó là lỗi sai chính tả. Phần này mình đánh giá ở phía nhà biên tập hơn là nội dung sách. Sai chính tả đã đành, đôi khi sai luôn tên người minh họa, khiến khúc trên đọc là anh chàng này, khúc dưới là tên khác nên cứ nghĩ là người khác.

8. Cafe cùng Tony

Đây là một cuốn sách nên đọc, dù bạn đã là một người khéo ăn nói rồi thì cũng nên xem qua một lần nữa để thêm “muối” – điều này mình nghĩ không gì là quá đáng. Còn nếu là một người vụng nói nhưng muốn cải thiện thì càng nên gối đầu quyển sách này. Còn nếu bạn không cần ai trên đời này thì thôi, cuốn sách này không dành cho bạn. Chắc chắn vậy đó. Sách hay – chỉ có thể kết luận như vậy.

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

Cà phê cùng Tony là cuốn sách tập hợp các mẩu chuyện ngắn trên trang mạng xã hội của tác giả Tony Buổi Sáng về những câu chuyện mà dượng – theo cách gọi thân mật – đã trải nghiệm trong cuộc sống hoặc hư cấu nên nhằm truyền đạt suy nghĩ của tác giả đến người đọc.

Đó có thể là những chia sẻ về những chuyện to tát như khởi nghiệp, đạo đức kinh doanh, học tập đến những việc nhỏ nhặt, đời thường như ăn mặc, giao tiếp, sinh hoạt… sao cho văn minh, lịch sự hoặc đơn giản chỉ là thuật lại những trải nghiệm thực tế của dượng trong quá trình sinh sống, học tập cũng như kinh doanh ở trong và ngoài nước.

Với văn phong dí dỏm, hài hước, các câu chuyện được thể hiện nhẹ nhàng, sâu sắc. Đôi lúc tác giả lại chen vào một số ngôn ngữ “cộng đồng mạng” tạo sự gần gũi để các bạn trẻ có thể dễ dàng tiếp nhận. Mặc dù tác giả luôn khẳng định những thông tin, chi tiết trong câu chuyện đều là hư cấu nhưng điều đó không hề làm cuốn sách bớt đi sự thú vị vốn có, người đọc dễ dàng nhận thấy ý nghĩa của câu chuyện quan trọng hơn bản chất câu chuyện.

9. Trên đường băng

Chia sẻ về sự ra đời của Cà phê cùng Tony, tác giả quan niệm không muốn những điều dượng tâm đắc và đúc kết chỉ dừng lại ở mạng xã hội. Dượng hy vọng những câu chuyện của dượng thông qua cuốn sách Cà phê cùng Tony có thể truyền cảm hứng tới những độc giả không có điều kiện sử dụng internet, đồng thời khuyến khích văn hóa đọc ở các bạn trẻ trong thời đại mà văn hóa nghe nhìn đang dần chiếm ưu thế.

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

Nếu như cuốn sách Cafe cùng Tony ra đời chỉ đơn thuần là tập hợp những bài viết hay từ fanpage, nội dung chủ yếu vẫn là kể lại những thói hư, tật xấu của người Việt qua góc nhìn hài hước đồng thời không quên nhắn nhủ tới các bạn trẻ hãy tập sống tốt, hãy hào sảng, nhân nghĩa và trung thực để hướng tới cuộc sống văn minh hơn. Những câu chuyện về sự ngây thơ của người Việt cũng lột trần hết sức tỉ mỉ, như thói quen bị thương lái Trung Quốc lừa gạt của bà con nông dân, thói quen ăn thịt chó, vượt đèn đỏ, nhậu nhẹt…của cư dân thành phố…Đọc Cafe cùng Tony, người đọc có thể là bất cứ ai, có thể bật cười & sau đó trầm ngâm suy nghĩ vì bất chợt nhìn thấy chính bản thân mình ở trong đó.

Trên đường băng thì nghiêm túc hơn & được viết lại với mục đích rõ ràng hơn hẳn. Đối tượng chính là các bạn trẻ tuổi và tất cả những bài viết giống như một tập san, là cẩm nang cho bạn trẻ vào đời.

Cuốn sách giống như 1 chuyến bay, có 3 phần là Chuẩn bị hành trang, ngồi phòng chờ sân bay & lên đường thì phần 1 được xem là phần chuẩn bị cũng được đề cập dài nhất & đặc sắc nhất. Bạn trẻ nuôi chí lớn sẽ ngất ngây với những bài viết đặc sắc như Chuyện thằng Quân, chuyện thằng Kiên, chuyện củ trấu, chị lái đò…

Có lẽ bất cứ ai nhìn thấy tên những bài viết trên thì sẽ giật mình và chắc chắn là nếu không đọc thì không thể hiểu được nội dung bài viết đang hướng tới cái gì. Chẳng hạn như chuyện thằng Quân, tác giả dẫn dụ người đọc đi một đoạn đường rất dài khi kể về một người trưởng phòng trẻ tuổi để rồi dẫn tới cái kết bất ngờ: Thế rốt cuộc the mission of life của bạn là gì? Người đọc chắc hẳn sẽ không khỏi suy ngẫm khi bước tới những dòng cuối cùng của bài viết.

10. Nhà giả kim – một trong những cuốn sách hay nhất mọi thời đại

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

“Nhà giả kim” của Paulo Coelho là một trong những cuốn sách bán chạy nhất lịch sử, với 65 triệu bản và được dịch sang 67 thứ tiếng khác nhau.

Xuyên suốt tác phẩm này là cuộc hành trình đến vùng đất Ai Cập xa xôi để tìm kiếm kho tàng được báo mộng trong giấc mơ của chàng trai chăn cừu trẻ tuổi tên là Santiago.

Sẽ chẳng có gì đáng để kể, nếu đó không phải là một hành trình cực kỳ khó khăn, gian khổ, khi thì bị mất hết hành trang mang theo người, có lúc tưởng chừng như anh sắp mất mạng và thậm chí anh suýt phải từ bỏ cuộc hành trình dài ngày của chính mình.

Dưới ngòi bút của Paulo Coelho, không chỉ Santiago mà các nhân vật trong “Nhà Giả Kim” từ những con người cao sang, quyền quý như ông vua xứ Salem, đến những học giả uyên bác như nhà giả kim, những con người tầm thường khác như ông chủ cửa hàng bán pha lê, anh chàng bán kem, …

Tất cả tuy thể hiện nhiều tính cách, nội tâm khác nhau nhưng có điểm chung là đều có một ước mơ đâu đó nằm sâu thẳm trong tâm can. Mỗi người họ đều được số phận lựa chọn thế nhưng không có nhiều người đủ can đảm để vượt qua được các định kiến, vượt qua giới hạn của chính bản thân để đương đầu với khó khăn mà chạm tay vào ước mơ.

Mỗi bản thể sinh ra trên đời này đều là duy nhất, không ai giống ai và toàn quyền định đoạt mình là ai trong vũ trụ này. Santiago hoàn toàn có thể sống cuộc đời tự do, tự tại, dồn tâm sức yêu thương con gái ông chủ thương gia và sống cuộc đời của một người chăn cừu.

Thế nhưng anh chọn theo đuổi giấc mơ và không quan tâm những gì người khác nói đơn giản vì một điều Santiago chọn con đường riêng của anh ấy và anh ta hiểu bản thân mình cần gì, hiểu con đường anh ta đi chông gai, trái ngọt ra sao hơn bất kỳ ai.

Bản thân chúng ta cũng thế, thời gian của mỗi cá nhân tồn tại trên cõi đời này là hữu hạn, đừng phí hoài nó để sống cuộc đời của người khác. Chúng ta đều có ước mơ để theo đuổi, vậy thì hãy đi theo tiếng gọi sâu thẳm trong lòng, kiên trì theo đuổi đến cùng ước mơ.

Tất nhiên trên hành trình đến ước mơ chẳng bao giờ là một con đường bằng phẳng cả, đôi lúc bạn sẽ gặp phải vô vàn khó khăn, thậm chí có lúc phải đánh đổi rất nhiều thứ.

11. Nếu tôi biết được khi còn 20

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

Là một quyển sách nên đọc nếu như bạn cần được nhắc nhở rằng bạn đã bắt đầu già rồi. Và nếu không muốn sau này phải than thở câu “Nếu tôi biết được khi còn 20” thì tốt hơn là nên bỏ quyển sách sang 1 bên [tất nhiên là sau khi đã đọc xong] và bắt tay vào làm việc đi.

Thật ra những ý tưởng trong quyển sách này, cũng như trong rất nhiều quyển sách dạng life-coaching khác, không mới – chúng chỉ được phát triển từ những nền tảng đã có sẵn. Nhưng kì lạ thay là mỗi quyển vẫn có lượng độc giả của riêng mình và vẫn có sức hấp dẫn theo một cách nhất định. Thật ra thì cũng không khó hiểu mấy, điện ảnh Mỹ cũng chỉ có khoảng 9 mô-típ kịch bản chính, nhưng mỗi năm vẫn sản xuất ra hàng chục phim hay. Điều đó phụ thuộc rất nhiều vào công tác biên kịch, mà đổi với quyển sách này thì chính là việc tác giả sắp xếp các ý tưởng theo hướng diễn giải hay quy nạp tuỳ từng phần.

Tác giả không phải là người quá xuất sắc, bằng chứng là những ví dụ trong sách không lấy từ con người cô mà từ bài học được chia sẻ từ những người cô biết. Thậm chí Tina còn thẳng thắn công khai rất nhiều điểm yếu của bản thân: lãng phí 2 năm đầu ĐH, lãng phí 1 năm đi xa để tìm lại chính mình, lãng phí nhân tài trong 1 kì tuyển dụng,… Từ mỗi sai lầm đó đều rút ra bài học, chẳng hạn như nếu bạn đã lỡ lãng phí 2 năm đầu rồi thì cũng chả biết làm đến thế nào mới lấy lại được 2 năm đó, nên tốt nhất là quên đi và cố gắng gấp đôi ở 2 năm sau cũng như cả quãng thời gian còn lại nữa.

“Nếu bạn ra ngoài và thử làm nhiều việc, bạn sẽ có nhiều khả năng thành công hơn là những người chỉ ngồi đó chờ đợi điện thoại reo”.

12. Giết con chim nhại

ĐẶT MUA NGAY SÁCH GIÁ ƯU ĐÃI TẠI ĐÂY

“Giết con chim nhại” là tác phẩm văn học nổi Mỹ nổi tiếng với nhiều tiếng vang, cũng là tác phẩm gây nhiều tranh cãi trong các bậc phụ huynh khi được đưa vào dạy tại các trường học ở đất nước này. Lý do phụ huynh phản đối có lẽ là bởi ở một đất nước dân chủ bậc nhất như Hoa Kỳ, cha mẹ không muốn khuyến khích con cái mình chọc phá hay nhòm ngó xung quanh vì mọi người đều có quyền tự do cá nhân cần được tôn trọng, trong khi những đứa trẻ trong tiểu thuyết đã bày ra đủ trò nghịch ngợm hòng dụ được Bob Raddley ra khỏi căn nhà thường xuyên đóng cửa, căn nhà bị trùm lên những lời đồn đại ma quỷ. Với cá nhân mình, đây là một cuốn truyện đáng đọc và đáng được đưa vào trường học vì những giá trị nhân văn mà tác giả đề cập đến.

B/ 2 ĐỊA CHỈ MUA SÁCH GIÁ RẺ UY TÍN NHẤT

Dế Yêu: Kẻ Làm Thay Đổi Lối Sống Của Nhân Loại

Dếlàm thay đổi cuộc sống của mỗi người. Với nó, chúng ta làm việc, giaolưu, giải trí. Thiếu nó, nhiều người cảm thấy mình hụt hẫng, mất tựtin, dường như mình trở nên cô đơn, bị tách rời khỏi thế giới này.

Giả sử như ở nước ta 30 năm về trước,có ai kể lại đang đi đường ở Hà Nội, bỗng nghe được lời người thân ởđâu đó tận Cà Mau báo một tin gì đó, thì chắc mọi người bĩu môi, bảobịa hoặc sẽ nghĩ giữa hai người có “thần giao cách cảm”. Bởi xưa nay,theo truyền thuyết chỉ Đức Phật Thích Ca có “thiên lý nhĩ” (tai ngàndặm) mới có cái khả năng thần kỳ ấy. Nay, cậu học sinh lớp một khôngnhững chẳng lạ mà còn có thể làm việc này một cách thành thạo. Cái”thiên lý nhĩ’ ấy là chiếc điện thoại di động (ĐTDĐ), còn gọi là điệnthoại cầm tay, là mô-bai, và các cô cậu học sinh gọi một cách thânthương là … Dế.

Dế – một chiếc máy “n trong 1” ứng dụng

Dế là một sản phảm tuyệt vời của côngnghệ cao. Nhỏ bé thế thôi, nhưng Dế chứa trong mình không biết baonhiêu trí tuệ của nhân loại. Dế đồng thời là chiếc điện thoại (tấtnhiên rồi) vừa là chiếc máy ảnh, máy quay phim, máy thu thanh, máy phátsóng, máy ghi âm, máy nhắn tin, máy tính, máy thanh toán và chuyển tiềntự động (một chức năng mới đang được giới thiệu trên truyền hình), máychơi game, máy xem phim, máy nghe nhạc, máy dẫn đường, chiếc ví điện tửquản lý việc chi tiêu, cô thư ký ghi công việc hàng ngày và nhắc nhởsếp khi sắp đến thời gian cần làm một việc gì đó… và trong tương laichẳng hiểu còn là cái máy gì nữa. Thôi thì cứ gọi đơn giản, nó là cáimáy “n trong 1”, nhưng mấy ai đã biết hết và “bóc lột” đến tận cùng cácchức năng của vật bất ly thân này.

Chiếc điện thoại cầm tay đầu tiên rađời vào năm 1973 và người sáng chế ra nó là Martin Cooper, lúc đó đanglà Tổng giám đốc Hệ thống viễn thông của Motorola. Vào những năm cuốithập kỷ 60 đầu thập kỷ 70, Motorola và Bell Labs (của AT&T) lànhững đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong việc nghiên cứu chế tạo điệnthoại di động cầm tay, mà lúc đầu chỉ với mục đích trang bị cho cảnhsát (có người lại bảo do sự đặt hàng của bọn buôn lậu ma túy quốc tế).Trước khi về đầu quân cho Motorola thì Martin Cooper làm việc cho mộtcông ty viễn thông nhỏ và trước đó nữa ông đã có 4 năm phục vụ trongbinh chủng hải quân Mỹ.

Năm 1954, khi được Motorola tuyển dụng, ông tham gia vào nhóm nghiên cứu các sản phẩm di động.

Motorola Dyna-tac – chú dế đầu tiên trên thế giới

Con “Dế tổ” này quả là một chú “khủnglong” thứ thiệt với kích thước to như cục gạch, nặng tới gần 1 kg. Ngày3/4/1973, đứng trên một con phố ở New Yor, Martin Cooper đã thực hiệnmột cuộc gọi thử bằng đứa con đầu lòng của mình cho Joel Engel – giámđốc của Bell Labs – đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Motorola: “Joel à,tôi đang gọi cho anh từ chiếc điện thoại di động cầm tay đấy”. Theo lờiMartin kể thì ở đầu dây kia Joel đã tức tối nghiến răng kèn kẹt.

Martin Cooper và chiếc điện thoại di động Motorola Dyna-Tac

Còn Martin Cooper bây giờ đã 80 tuổi.Ông đang là Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của ArrayComn – một côngty chuyên phát triển phần mềm cho các nhà cung cấp dịch vụ di động.

Từ ngày ấy, các nhà điện tử họ lao vàomột cuộc cách mạng sôi động của ngành viễn thông để ngày nay đã biếnchiếc ĐTDĐ thành “bạn” của trên 3,8 tỷ người trên toàn thế giới.

Dế là một trong những “thiết bị sinhhoạt” phức tạp nhất mà chúng ta tiếp xúc hàng ngày. Nếu tò mò “mổphanh” Dế ra, bạn sẽ thấy những bộ phậm sau đây: một bảng mạch phức tạplà bộ não của Dế, một ăng-ten, một màn hình tinh thể lỏng, một bànphím, một micrôphôn, một cục pin. Bảng mạch gồm hệ thống các con chipnhỏ li ti, hoạt động trên những nguyên lý hết sức phức tạp của kỹ thuậtsố và điện tử học. Tất cả những linh kiện kỳ diệu trên, nếu 30 nămtrước phải chiếm cả một tầng của một tòa nhà lớn thì nay nằm gọn tronglòng bàn tay bạn.

Các G là sao?

Thêm một chức năng là phải bổ sung biếtbao nhiêu lý thuyết, biết bao nhiêu linh kiện nhỏ xíu. Và đó là côngviệc thường xuyên của các nhà nghiên cứu để con Dế của bạn ngày cànghoàn thiện hơn. Chính điều đó làm nên các thế hệ ĐTDĐ khác nhau, thế hệsau hơn hẳn thế hệ trước mà người ta thường gọi là các “G” (Generation- thế hệ) nói lên mức “hiện đại” của Dế.

0G là thế hệ sơ khai của Dế. ĐTDĐ được cải tiến, dùng tín hiệu sóng analog, ra đời những năm 1980, gọi là Dế 1G. Đầu những năm 1990, Dế 2G xuất hiện dùng tín hiệu kỹ thuật số, có ưu điểm hơn 1G ở chỗ tăng hiệuquả kết nối các thiết bị, truyền nhiều cuộc gọi trên cùng một giải băngtần và thực hiện được các dịch vụ số liệu, khởi đầu là tin nhắn SMS,mức độ bảo mật khá cao. Ngày nay công nghệ này vẫn được sử dụng với 80%ĐTDĐ trên thế giới.

Giữa 2G và 3G có bước đệm 2,5G, thựcchất là 2G có trang bị hệ thống chuyển mạch gói, bên cạnh hệ thốngchuyển mạch kênh truyền thống, chuẩn bị tiến lên 3G.

3G được coi là côngnghệ đương đại, với các dịch vụ đã nói trên và tăng tiến cực nhanh.Trong số gần 4 tỉ người dùng ĐTDĐ, hiện đã có 700 triệu người chuyểnsang sử dụng 3D, nhưng trong thời gian chuyển sang 3G (và 3,5G), cácnhà nghiên cứu đã hé lộ ĐTDĐ tương lai là 4G.

4G được định nghĩa là”thiết bị đa phương tiện di động” (mobile multimedia), sẽ nổi lên trongkhoảng những năm từ 2010 đến 2015. Người ta chưa hình dung ra nó sẽđược cung cấp những dịch vụ gì, nhưng chắc chắn đó sẽ là 1 PC thu nhỏtối đa, cộng thêm nhiều tiện ích khác để thực hiện nhiều sự thay đổitrong cuộc sống của con người.

Theo thống kê ở Mỹ, mỗi ngày có 800.000người nghe Dế và 1/5 số này nhắn tin khi đang lái xe. Một mối nguy hiểmtiềm năng! Chính vì thế 25% số tai nạn ô tô tại xứ này do mải mê với Dếmà xảy ra, và số tử vong năm 2008 vì nguyên nhân này tại riêng nước Mỹđã lên đến 6.000 người/năm, trong khi cả năm 2002 chỉ là 2.000 người,cộng với 330.000 người bị chấn thương. Nếu kể toàn thế giới thì còn gấpnhiều lần. Tội của dế to vậy đấy.

LG Crystal – chú dế có bàn phím cảm ứng trong suốt

Giới trẻ sử dụng Dế ngày càng nhiều.2/3 trẻ em ở Mỹ có Dế trong túi. Ở Nhật, 80% học sinh cấp 3 và sinhviên dùng ĐTDĐ, Anh và các nước Bắc Âu còn cao hơn. Việc nhắn tin chonhau, “buôn dưa lê” với nhau, một thế hệ tuổi teen được gọi là “thế hệngón tay cái” xuất hiện kèm theo những đặc điểm của họ.

Họ cho rằng “Ngón tay cái chỉ đứng saubộ não”. Mỗi ngày có 1 tỷ tin nhắn gửi qua ĐTDĐ thì 42% là email củagiới trẻ. Vì dùng thường xuyên, ngón tay cái phát triển cơ bắp hơn,khéo léo hơn, chiếm các chức năng của ngón trỏ nên nhiều cô cậu ngóncái bị đau buốt mà các bác sĩ gọi là bệnh TMI (text message injury – bịthương do nháy máy).

Bên cạnh đó, nhiều teenager bị bệnh”nghiện ĐTDĐ”, một thứ bệnh làm “con nghiện” trở thành người mất hồn,vô cảm, ngai giao tiếp khi không có Dế bên cạnh.

Một vấn đề tranh cãi chưa ngã ngũ làtác động của ĐTDĐ đến sức khỏe. “Phe” kết án cố chứng minh Dế gây mấtngủ, đau đầu, loãng xương, giảm trí nhớ, thậm chí ung thư não do phátra những sóng điện từ liên tục, nhất là đối với những người để Dế ở đầugiường khi ngủ (các cô các cậu đang yêu luôn bắt Dế thường trực để canhgác hộ mình kiểm soát người người yêu).

Các nhà khoa học đã kiểm tra điện thoạicủa hơn 200 bác sĩ và nhân viên trong một bệnh viện và nhận thấy, lượngvi khuẩn trên đó không nhỏ, hầu hết là loại đặc biệt nguy hiểm. Khoảng1/5 vi khuẩn trú ngụ trên điện thoại của các bác sĩ có khả năng miễndịch với kháng sinh thông thường. Thêm một “tội” nữa của Dế là phươngtiện lan truyền các bệnh nhiễm trùng từ những bàn tay không sạch sẽ!

Cập nhật thông tin chi tiết về 15 Định Luật Có Thể Thay Đổi Cuộc Sống Của Bạn trên website 2atlantic.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!